ขายน้ำและขนมในร้านเกมส์ : ตู้แช่โค้ก

ครั้งแรกที่คิดจะขายน้ำ เครื่องดื่มในร้านเกมส์ ก็ได้คำแนะนำว่า อย่าเอาพวกตู้โค้กเลย กินไฟ ใช้ตู้เย็นบ้านธรรมดาทั่วไปดีกว่า ประหยัดไฟ แต่จากการใช้งานมาปีกว่า สภาพตู้เย็นเก่าที่เอามาใช้ ขอบยางตู้ก็เริ่มเสื่อม สภาพตู้เย็นก็เริ่มโทรม ด้วยความที่ไม่อยากเสียเงินซื้อตู้แช่ใหม่ เลยตัดสินใจขอตู้แช่จากเครื่องดื่มโค้กหรือเป๊ปซี่ดีกว่า

เดี๋ยวนี้ตู้แช่ของเป๊ปซี่รุ่นใหม่ประหยัดไฟ น่าใช้กว่ารุ่นเก่า แต่ว่าเซลล์ขายน้ำอัดลมเป๊ปซี่ไม่เข้าร้านฉันเลย เซลล์ขายโค้ก็ไม่เข้าร้าน ฉันเลยต้องไปวานญาติของฉัน ที่เปิดร้านโชว์ห่วยในซอย ที่ลงทั้งตู้โค้กและตู้เป๊ปซี่เลย ว่าขอสักตู้มาให้ที่ร้านของฉันบ้าง ญาติก็รับปากจะบอกเซลล์ให้

แล้วเรื่องก็เงียบหายไป ทั้งเซลล์เป๊ปซี่ขอไปแล้วก็เงียบ เซลล์โค้กขอไปแล้วก็เงียบ ไม่ได้สักตู้ ผ่านไปหลายเดือน จนฉันเลิกหวังแล้ว และไม่ได้ทวงถามแต่ประการใด  แต่ญาติของฉันไม่ลืม ยังติดตามเดินเรื่องถามไถ่ให้อยู่

จนโค้กเปลี่ยนเซลล์ใหม่ ญาติก็พาเซลล์มาแนะนำให้ถึงร้านเลย เซลล์คนก่อนกลัวร้านเกมส์ไม่มียอดเลยไม่สนใจ แต่เซลล์คนนี้บอกไม่เป็นไร สั่งนิดหน่อยก็ไม่ว่ากัน เดินเรื่องให้  ต้องสั่งโค้กแก้ว 10 ลัง ถึงได้ตู้แชร์ ฉันก็โอเค ไม่มีปัญหา

หลังจากคุยกับเซลล์ วันรุ่งขึ้นน้ำโค้กมาส่ง แต่ตู้ไม่มา ใช้เวลาตามตู้โค้กหลังจากได้น้ำมามองดูแบบไม่มีตู้แช่ ประมาณ 1 เดือน กว่าตู้แช่โค้กจะมาส่ง เป็นตู้ใหม่ รุ่นใหม่ หลอดไฟLED สว่างแสบตามาก

เดิมทีน้ำอัดลม เครื่องดื่มต่างๆก็ขายได้อยู่แล้ว การมาของตู้แช่โค้ก ที่ทำให้ต้องสั่งโค้กขวดแก้วมาขายด้วย เลยมีโค้กขนาด 185 ซม3  ราคา 5 บาท  และ โค้กขนาด 422 ซม3  ราคา 10 บาท 

เดิมทีน้ำอัดลม ขวดพลาสติก บิ๊กโคล่าจะขายดี เพราะด้วยราคาที่ต่ำกว่า คือ ราคา 10 บาท ในขณะที่น้ำอัดลมยี่ห้ออื่น ราคา 12 บาท  โค้กขวดแก้ว ที่ราคาเท่ากับบิ๊กโคล่า คือ 10 บาท ทำให้ยอดขายของบิ๊กโคล่าสั่นสะเทือนได้  ตอนแรกลูกค้าอาจจะเลือกบิ๊กด้วยราคาที่ถูกกว่า คือ 10 เมื่อมีโค้ก 10 บาทเหมือนกัน ในรุ่นปริมาณใกล้เคียงกัน บางคนก็เปลี่ยนใจกลับไปกินโค้กแทน

ส่วนโค้กขนาดขวด 5 บาท ก็ลงมาแข่งกับน้ำผลไม้ 25% ที่ขายขวดเล็ก 5 บาท มาเจอโค้ก 5 บาท บางคนก็เลือกกินโค้ก เพราะด้วยความรู้สึกว่า โค้ก 5 บาท ถูกมาก หากินที่อื่นไม่ได้

ขวดแก้ว 2 ไซด์นี้ที่เข้ามาใหม่พร้อมกับตู้โค้ก ทำให้น้ำอื่นๆที่ขายอยู่เดิม ยอดขายสั่นสะเทือนได้ ลูกค้าเปลี่ยนใจมาซื้อขวดแก้วทันที

ในขณะเดียวกัน ด้วยความเป็นตู้แช่กระจกใส่ ก็ทำให้มองเห็นน้ำมากขึ้นกว่าตู้เดิมใช้ในบ้านประตูทึบมองไม่เห็นน้ำข้างใน ช่วยกระตุ้นความอยากซื้อมากขึ้น และ ลูกค้าที่ไม่เคยสังเกตุเห็นว่ามีตู้น้ำขาย ก็เห็นมากขึ้น การมาของตู้โค้ก ช่วยเพิ่มยอดขายน้ำได้ดี

แต่ยิ่งขายดี ก็ยิ่งเหนื่อย แบกน้ำยังกับแบกข้าวสาร น้ำน้ำหนักมาก คนกินมาก ก็ต้องขยันเติม ทำให้เดินบ่อย ไม่ใช่แค่เดินหยิบน้ำมาเติมอย่างเดียว ต้องเดินตามเก็บขวดแก้วตามโต๊ะคอมที่ลูกค้ากินด้วย ซื้อไปกินแล้วก็ทิ้งไว้บนโต๊ะ  ไม่มีใครขยันเก็บใส่ลังคืนให้หรอก ต้องตามเก็บเองทั้งนั้น

 

ยอดขายของกินวันๆ แทบจะพอๆกับรายได้ลูกค้าเล่นเกมส์เลย จะเรียกว่ารายได้เสริมแทบไม่ได้แล้ว จะเป็นรายได้หลักพอๆกันด้วยซ้ำ

ถ้าผู้ใหญ่เล่นเกมส์จะไม่ค่อยกินอะไร คือมาเล่นอย่างเดียว แต่ถ้าเด็กมาเล่นเกมส์ เรียกว่ามีเงินมา 100 บาทก็หมด 100 บาท เล่นเกมส์ 3 ชม. 40 บาท ที่เหลือ อีก 60 บาท กินขนมหมด

แทบจะเรียกว่า เกือบไม่มีเด็กคนไหนที่เล่นเกมส์โดยไม่กินเลย น้อยมาก  บางคนมาเป็นเซ็ท มาม่าคัพ 1 ถ้วย พร้อมน้ำอัดลม 1 ขวด ตามด้วยไอศกรีม 1 แท่ง และ ขนมคบเคี้ยว ลูกอม มีเงินเท่าไหร่เรียกว่าแทบจะใช้หมด ถ้าไม่ใช้เองหมด ก็เลี้ยงเพื่อน หรือถูกเพื่อนขอให้เลี้ยงบ้าง ตังค์หมดถึงกลับบ้าน

เคยได้ยินเด็กในร้าน พูดว่า " ยังกับมี 7-11ในร้านเกมส์ " เด็กบางคนชอบ อยากกินอะไร หิวเมื่อไหร่ ก็มีของกินพร้อม เล่นเกมส์ไปกินไป มีความสุข

 

ยิ่งช่วงนี้ปิดเทอม เด็กค่อนข้างเยอะ มาเล่นตั้งแต่เช้า ยอมรับว่าร้านเปิดสาย 9-10 โมงเช้า แต่เด็กๆจะมารอตั้งแต่เช้า 8-9 โมง รอร้านเปิด คนขายไก่ทอดใกล้ๆบ้าน บอกวันไหนเปิดสาย วันนั้นไก่ทอดจะขายดี เพราะเด็กรอไปกินไป แต่ถ้าเปิดเร็วจะขายไม่ดี เด็กเข้าร้านหมดแล้ว แต่ถ้ารอนานไก่ทอดก็หมดเหมือนกัน

เจอลูกค้าที่มาเติมเงินโทรศัพท์แซว ว่าเปิดร้านทียังกับโรงหนังเปิด เด็กมายืนรอเต็มหน้าร้าน พอร้านเปิดปุ๊บรีบวิ่งเข้าไปจองโต๊ะกันใหญ่ แย่งที่นั่งกัน เรียกว่าเปิดปุ๊บก็มีลูกค้าปั๊บ ถ้าเป็นเสาร์-อาทิตย์ เปิดร้านไม่กี่นาที ลูกค้าเต็มร้านแล้ว

ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ลูกค้าประจำทั้งนั้น เจอหน้ากันเกือบทุกวัน รู้จักชื่อ คุยเล่น สนิทสนมกันดี  ส่วนใหญ่เป็นเด็กๆทั้งนั้น เวลามาร้าน จะยกมือไหว้ฉัน ก่อนเข้าร้าน (ไม่ใช่แม่ค้าไหว้ลูกค้านะ แต่เป็นลูกค้ายกมือไหว้แม่ค้า ในฐานะที่เป็นเด็กไหว้ผู้ใหญ่ ) บางทีฉันก็นึกถึงโรงเรียน เด็กพวกนี้มาร้านเกมส์ ยั่งกับมาโรงเรียน ก่อนเข้าโรงเรียนต้องยกมือไหว้ครู อย่างนั้นแหละ  ฉันคงเหมือนครูประจำร้านเกมส์มั้ง

คนเฝ้าร้านเกมส์คนอื่น อาจจะนั่งเล่นเกมส์ นั่งหน้าคอมทั้งวัน แต่ฉันแทบจะไม่มีโอกาสได้นั่งหน้าคอมเลย เวลาว่างแทบไม่มี มัวแต่เติมน้ำ เติมขนมที่ขายไปให้เต็มเหมือนเดิม ทำให้เหมือนไม่ว่างแทบทั้งวันเลย

 

ขนาดขายแค่น้ำกับขนม ยังแทบไม่ว่างเลย ฉันเริ่มเข้าใจความรู้สึกและงานของร้านโชว์ห่วยแล้ว เพราะรู้สึกเหมือนตนเองจะเปิดร้านโชว์ห่วยในร้านเกมส์มากเลย วันๆเดินทั้งวัน จัดของบ้าง ขายของบ้าง ไม่ได้สบายนั่งเฉยๆเหมือนร้านเกมส์อื่นๆเลย

 

จากที่เด็กทักว่าเหมือนมี 7-11 ในร้านเกมส์ ทำให้ฉันเกิดไอเดียอยากเอาของกินใน 7-11 มาขายในร้าน เช่นพวกไส้กรอก เบอร์เกอร์ หรือแซนวิช แต่จากการประเมินถามไถ่แล้ว ถ้านำมาขายจากราคาใน7-11 บวก 5 บาท แพงขึ้นค่าเดิน ค่าเวฟ ไม่ต้องออกไปซื้อเอง โอเค มั๊ย

บางคนรับได้ ค่าบริการ 5 บาท แต่บางคนก็รับไม่ได้ เพราะของกิน 7-11 ก็แพงอยู่แล้ว มาบวกเพิ่มยิ่งแพงใหญ่ เลยไม่เอา  แต่คนที่เอา คือคนที่เล่นเกมส์อยู่แล้วขี้เกียจเดิน ที่สำคัญคือมีตังค์เยอะ ยอมรับได้ แต่พวกมีเงินน้อย ปรกติก็คิดว่าของ7-11แพงอยู่แล้ว มาบวกเพิ่มอีกไม่เอาดีกว่า

ไอเดียนี้จึงใช้ได้กับลูกค้าบางคนเท่านั้น แต่ยังไม่เหมาะกับทำจริงๆ เพราะเสียงส่วนใหญ่ยังรับไม่ได้

เด็กนอกจากบ่นว่าแพงไปแล้ว ยังเสนอไอเดียกลับว่า ควรจะขายข้าวไข่เจียวได้แล้ว จานละ 20 บาท พอ แพงกว่านี้ก็ไม่เอา แต่ร้านอาหารตามสั่งอยู่ห่างจากบ้านฉันไปแค่ 2 ห้อง  การจะขายข้าวไข่เจียว มันเสี่ยงกว่าขายแซนวิชแฮมชีส7-11อีกนะ เพราะอยู่ห่างไปอีกตั้ง 500 เมตร

ตัวฉันเองเวลากินข้าวบางทียังแทบไม่มี บางทีก็ยังทานไม่ตรงเวลาเลย ทำงานก็ไม่ทันแล้ว เวลาจะเข้าครัวยิ่งไม่ว่างใหญ่ ก็ยังซื้อกินเหมือนกัน จะให้ทำข้าวไข่เจียวให้ลูกค้ากิน ฉันเลยไม่รับข้อเสนอนี้ ทั้งที่ไม่ยาก แต่ว่ามันยุ่งยากตรงที่ต้องเก็บล้างครัวเนี่ยแหละ

แล้วลูกค้าก็จะเลยเถิด เพราะถ้าได้อาหารตามสั่ง1 อย่างกินบ่อยๆก็จะเบื่อแล้วก็จะต้องสั่งอย่างอื่นเพิ่ม แล้วก็จะบานปลายกลายเป็นขายอาหารตามสั่งด้วย มีข้าวกินในร้าน บางคนชอบเลย นั่งเล่น 5-8 ชั่วโมงพวกนี้ ไม่ไปไหนแน่ กินเล่นในร้าน ถ้ามีบริการหมอนผ้าห่ม คงใช้ชีวิตในร้านเกมส์เลยมั่ง

บริการเสริมบางอย่างทำได้ สำหรับบางร้าน แต่ด้วยข้อจำกัดของตนเอง ทำให้ทำไม่ได้ มีไอเดีย มีลูกค้า แต่ว่าคนขายไม่พร้อม บางอย่างก็ต้องยอมตัดทิ้งไป
Create Date : 10 มีนาคม 2557
Last Update : 11 มีนาคม 2557 0:06:51 น.
Counter : 14428 Pageviews.

2 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" โจทย์โดยคุณ กะว่าก๋า ภาวิดา คนบ้านป่า
(16 ต.ค. 2563 13:54:43 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #52 : อลหม่านจานใหม่(* ﺐ *)หมูยอผัดเส้นแก้วใส่ไข่ nonnoiGiwGiw
(16 ต.ค. 2563 17:43:43 น.)
พัทยาท่าจะป่วน EP 2 ตอน ดุสิตธานีพัทยา มาแล้วอยากมาอีก จันทราน็อคเทิร์น
(15 ต.ค. 2563 09:13:00 น.)
การ์ตูนเทียบเคียงความเป็นจริง : พฤติกรรม 'บูลลี่' toor36
(10 ต.ค. 2563 00:01:47 น.)
  
สุขสันต์ วันสงกรานต์ค่ะ น้องฟ้าใส
โดย: ใบไม้ไร้สี วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:10:43:19 น.
  
มันน่ารักมากเลย
ดิฉันชอบมาก🐰🐰
ดิฉันชอบนะค่ะๆๆๆๆ
โดย: ปัณฑีตา IP: 113.53.219.116 วันที่: 4 ธันวาคม 2560 เวลา:8:57:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด