เปิดร้านอินเตอร์เน็ตและเกมส์
ในที่สุด ก็เปิดร้านอินเตอร์เน็ตและเกมส์สำเร็จ หลังจากผ่านช่วงเวลาปวดหัวมาได้ ที่ยากที่สุด ก็คือ ขั้นตอนการที่ต้องมาตัดสินใจว่า จะเลือกอะไร จะลงอะไร แล้วก็จะเอาอะไรเนี่ยแหละ ใส่ในร้าน

มองดูร้านเน็ตเหมือนมันง่ายๆ มีแค่โต๊ะ, คอม, เน็ต แค่นี้จบแล้ว แต่ขั้นตอนกว่าจะมีโต๊ะ มีคอม มีเน็ต มันต้องคิดเยอะ จะเอาสเป็คแบบไหน หน้าตาอย่างไร รุ่นไหน ยี่ห้ออะไร ขนาดเท่าไหร่ สีอะไร ตัดสินใจเองก็ปวดหัว เพราะไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเลย ถ้าไปจ้างบริษัทรับจ้าง เขาจัดให้เสร็จแต่ก็แพง

โต๊ะคอมมาส่งก่อนปีใหม่ 2-3 วัน สีส้ม-ดำ หน้าตาสดใส ใครเห็นก็ชม แต่เช็คคุณภาพแล้ว ต้องทำใจ ตอนแรกที่คิดไว้กับพี่ชาย ว่าจะวางโต๊ะแบบร้านอาหาร เรียงตามขวาง ที่พี่ชายคิดแบบไว้ให้ แต่พอโต๊ะมาจริงๆ มันวางตามแบบที่คิดไว้ไม่ได้ เพราะตอนที่เราคิด เผื่อพื้นที่หลังเก้าอี้ไว้ไม่มาก แต่พอมาเจอของจริง เก้าอี้แบบเอนหลังได้ ใช้พื้นที่ด้านหลัง ค่อนข้างมาก ทำให้เปลืองพื้นที่ ถ้าวางแนวขวาง เลยต้องเปลี่ยนเป็นวางโต๊ะแบบนอน ขนาดไปกับกำแพง เหมือนร้านอื่นๆ คือเอาโต๊ะคิดกำแพง เป็นแถวยาว นั่งหันหน้าเข้ากำแพง

เมื่อโต๊ะคอมมา คอมที่สั่งไว้ก็มาแล้ว ทำให้ปีใหม่ มีร้านเน็ตทันรับปีใหม่ คอมมีแล้ว โต๊ะคอมก็มีแล้ว มองดูเหมือนเกือบสมบูรณ์แล้ว แต่ช่างไฟยังไม่มา สายแลนยังไม่ได้เดิน แต่เด็กหยุดปีใหม่ ลูกค้ามาแล้ว จะทำยังไง มีคอมแต่เล่นไม่ได้ ตั้งโชว์ได้อย่างเดียว

ด้วยความที่กลัวเสียโอกาส ทำให้ต้องเอาสายพ่วง รางปลั๊ก มาเสียบปลั๊กให้เปิดเครื่องคอมลงเกมส์ออฟไลน์ให้ลูกค้าเด็กๆเล่นไปก่อน เด็กบางคนมามองร้านตั้งหลายวันแล้ว รอเมื่อไหร่จะเปิด พอเห็นคอมก็อยากจะเล่น มีแต่เกมส์ออฟไลน์ก็รับได้ ก็ได้เล่นเกมส์ ได้ขายชั่วโมงเกมส์ รับปีใหม่เลย

แต่ก็ได้แค่เด็กบางคน ที่ยอมรับได้ว่าคอมไม่มีเน็ต บางคนก็ไม่มีเน็ตก็ไม่เล่น ทำให้รับลูกค้าได้ไม่มาก ฉันต้องรอช่างไฟมาเดินสายไฟ สายแลนด์ให้อีก ติดปีใหม่ ช่างไฟก็ไม่มา เลื่อนไปอีกสัปดาห์ พอเลยปีใหม่จะมา พอดีจังหวะ ยายของฉันเสียกระทันหัน อาการไม่ดี เข้าโรงพยาบาลแล้วหัวใจวายตาย ก็ต้องไปยุ่งๆเรื่องงานศพเลื่อนไปอีกอาทิตย์ กว่าช่างไฟจะมาก็ใกล้จะตรุษจีนจะปลายเดือนมกราแล้ว ต้องมาเร่งทำให้เสร็จก่อนตรุษจีนอีก

ด้วยความที่ไม่รู้ว่าช่างมาเดินไฟจะเป็นยังไง พอช่างมาก็ปล่อยให้ช่างทำไป ช่างก็เลื่อนโต๊ะคอมมากองไว้ตรงกลางห้อง แล้วก็เจาะกำแพง เดินรางปลั๊ก สภาพห้องดูไม่ได้เลย เลอะฝุ่นไปหมด ทั้งคอม ทั้งโต๊ะ เห็นแล้วก็ต้องทำใจ เดินปลั๊กเสร็จ ก็ต้องมาทำความสะอาด เช็ดกันยกใหญ่

ด้วยความที่ใกล้ตรุษจีน บ้านช่องก็ต้องทำความสะอาดรับตรุษจีน จะเปิดร้านใหม่รับตรุษจีน ก็อยากให้มันสะอาดๆหน่อย เดินปลั๊กเสร็จแล้ว ก็นึกว่าจะเรียบร้อยแล้ว ที่ไหนได้ วันรุ่นขึ้น ช่างมาเดินสายพัดลมเพดาน เจาะกำแพงอีก ฝุ่นตลบไปหมดทั้งร้าน ต้องมาเช็ดอีกรอบ คราวนี้รู้สึกเหนื่อยเลย ทำเสร็จแล้ว ต้องมาทำความสะอาดใหม่อีกรอบ

ก่อนจะติดพัดลมเพดาน ก็ต้องมาคิดกันก่อนจะเอาพัดลมข้างกำแพงดี หรือ เพดานดี เลือกเพดานเพราะกระจายความเย็นได้มากกว่า แต่มันมีไซด์ มียี่ห้ออีก อยากได้ของดี ก็ราคาแพงหน่อยนะ ก็ต้องกัดฟันซื้อ เพื่อความทน จะติดตรงไหน ยังไง เลือกทำเล ก็ต้องคุยกัน ก้านพัดลมความยาวยังเป็นปัญหาเลย มันยาวไป ต้องให้ช่างไปตัดก้านพัดลมออก เรียกว่าทุกขั้นตอนต้องดูแลให้มันออกเป็นที่พอใจ

บทเรียนที่ทำให้รู้ว่า ทำไมถึงต้องทำสถานที่ให้เสร็จก่อนจะตั้งโต๊ะ ตั้งคอม ตอนแรกที่คุยกัน ยังนึกว่าจะลงคอมก่อน แล้วค่อยทำร้านทีหลัง แต่พี่ชายบอกให้ทำร้านก่อน ก็ทำกระจกไปก่อน คิดว่านั่นเรื่องใหญ่แล้ว เดินไฟเรื่องเล็ก ทำทีหลังก็ได้ เพราะต้องวางโต๊ะก่อน รู้แนวว่าจะเดินไฟตรงจุดไหนบ้าง ถึงให้ช่างมาทำปลั๊กไฟให้ ถ้ารู้ว่ามันจะเลอะเทะฝุ่นปูนขนาดนี้ คงเก็บคอมขึ้นหมดก่อนให้ช่างทำ แต่เพราะไม่รู้ ถึงต้องมาตามไล่เช็ดกันทีหลังหลายรอบเลย

คนสุดท้ายที่มาทำร้านให้ คือช่างคอม มาหลังจากที่ทุกอย่างเสร็จหมดแล้ว มาติดตั้งเซอร์เวอร์ มาจั๊มสายแลนด์ ตั้งไอพีแอดเดรสให้เน็ตใช้ได้ทั้งร้าน แล้วก็ลงโปรแกรมร้านเน็ตให้ แต่มีปัญหานิดหน่อย ทำให้โปรแกรมร้านเน็ตยังใช้ไม่ได้ เลยยังไม่มีตัวคุมร้าน

ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยทันตรุษจีน ดังที่ฉันตั้งใจไว้ ยกเว้นแค่โปรแกรมคุมร้านยังไม่มาแค่นั้นเอง แต่แค่ 2-3 ช่าง ที่มาทำปลั๊ก ทำไฟ เดินพัดลม ต่อเน็ต พวกนี้ไม่รู้พี่ชายฉันไปหามาจากไหนมาให้ รับจ๊อบมาทำรอบดึกทั้งนั้นเลย ทำให้ฉันต้องพลอยทำโอทีตามเขาไปด้วย ช่างไฟมา 5 โมง เสร็จ 5 ทุ่ม ช่างคอมมา 2 ทุ่ม เสร็จเที่ยงคืน ช่วงทำร้าน 2-3 เดือน ที่ทำร้าน กับสารพัดช่าง ทำให้ฉันน้ำหนักลดลงไปหลายโลเลย

หลังตรุษจีน ร้านของฉันก็สมบูรณ์ พร้อมให้ลูกค้าใช้เน็ตได้ทุกเครื่อง ฉันลงคอมไว้ 8 ชุด ตามสภาพงบประมาณที่มีได้แค่นี้ ทั้งร้าน 2 แสน รวมตกแต่งด้วย แต่โปรแกรมคุมร้านยังไม่มา ก็เลยต้องใช้ ระบบ "สะกิด" คุมร้านไปแทนก่อน จดเวลาด้วยมือ ถึงเวลาก็ไปสะกิดๆลูกค้า หมดเวลาลุกได้แล้วค่ะ

ระบบนี้ลูกค้าชอบ เพราะบางคนก็ลุกยาก ขอต่อเวลานิด ขอยืดเวลาหน่อยอีก 5 นาที ยังคุยไม่จบ ขอจบเกมส์นี้ก่อน ก็ต้องผ่อนผันกันไป บางคนสะกิดรอบเดียวลุก บางคนต้องสะกิดหลายรอบ กว่าจะลุกได้ ที่เสียเวลาคือ เราต้องมาคอยจำแทนลูกค้า ว่าใครหมดก่อน หมดหลัง เนี่ยแหละพวกโปรแกรมในเครื่อง อย่างวินโดว์ฉันก็ลงไม่เป็น ต้องให้พี่ชายมาช่วยลงให้ แต่คอมที่มาเขาก็ลงวินโดว์xpให้เรียบร้อยแล้ว ใจฉันอยากได้ 7 ด้วย แต่เครื่องดันมาเป็นxp ก็ต้องใช้ไปก่อน ส่วนพวกเกมส์ออนไลน์ ฉันก็ไปโหลดตามเวปเกมส์ออนไลน์ต่างๆ เข้าไปตามเวปเกมส์นั้น แล้วไปที่หน้าดาวน์โหลด โหลดเกมส์มาลงเครื่องเก็บไว้ เซฟใส ฮาร์ดิสตัวนอก แล้วไปติดตั้งตามเครื่องลูกต่างๆ

ตอนแรกก็คิดอยู่ว่าจะเอาแบบมีฮาร์ดิสดี หรือ ใช้แบบโนฮาร์ดดิสเหมือนที่ตามเวปโฆษณาดี จากที่คุยๆกัน ระบบโนฮาร์ดดิส มันประหยัดเงินค่าฮาร์ดดิสก็จริง แล้วแอดเกมส์ลงเครื่องตัวแม่ตัวเดียว กระจายไปยังตัวลูก การติดตั้งเกมส์ ก็เสียเวลาแค่ครั้งเดียวใช้ได้ทุกเครื่อง ถ้าตัวแม่ไม่เป็นอะไร มันก็ใช้งานได้ดี แต่ถ้าเสียหรือมีปัญหาขึ้นมา มันจะใช้งานไม่ได้ทุกเครื่องเลย ปัญหาข้อนี้ ทำให้ฉันตัดสินใจเอาระบบมีฮาร์ดดิส แบบตัวใครตัวมัน ข้อเสียมันคือ ต้องมาลงเกมส์ทีละเครื่อง ค่อนข้างเสียเวลามากในการลงเกมส์แต่ละเครื่อง แต่ถ้าตัวหนึ่งเสีย ตัวอื่นๆก็ยังใช้งานได้ต่อไป ไม่กระเทือนถึงกัน แล้วแต่ละเครื่องจะลงไม่เหมือนกันก็ได้ อิสระจากกัน

จากการหาข้อมูลอ่านตามเวปร้านเกมส์ต่างๆ ทำให้คลายกังวลเรื่องลิขสิทธิ์เกมส์ เพราะจากที่อ่านมา เกมส์ออนไลน์ ไม่ติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ ร้านเกมส์สามารถลงได้ไม่ผิด แต่จะมีปัญหาเรื่องเกมส์ออฟไลน์ ที่บางตัวมีลิขสิทธิ์ การลงเกมส์ในร้าน ฉันจึงลงเกมส์ออนไลน์ทุกเครื่อง แล้วก็ลงเกมส์ออฟไลน์ พวกเกมส์แฟลชตัวเล็กๆ ที่ลิขสิทธิ์ไม่แรง ตัวแรงๆลงแค่บางเครื่องเท่านั้น ถ้ามีปัญหาจะได้น้อยหน่อย ไม่เจอนับทุกเครื่องการไปเดินเรื่องขั้นตอนการขอเปิดร้านเกมส์ ฉันก็ทำตามข้อมูลที่หาได้จากในเน็ต เวปict //ict.in.th/190

ไปขอจดทะเบียนพาณิชย์ ที่สำนักงานเขต แบบฟอร์มก็โหลดในเน็ต กรอกไปเรียบร้อย เตรียมหลักฐานไปให้พร้อม ยื่นเรื่อง เสียเงินค่าจด 50 บาท ใช้เวลาไม่นานก็ได้ใบทะเบียนการค้ามาแล้ว

การไปยื่นเรื่องขอจดใบอนุญาติเปิดร้านฉายวิดิทัศน์ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย พวกแบบฟอร์มที่มีอยู่ตามเน็ตทำไปใช้ไม่ได้ เพราะเป็นฟอร์มเก่า ไปถึงโน้นก็ต้องไปกรอกฟอร์มใหม่ คล้ายๆกัน ต่างกันตรงที่เขามีให้ติ๊กช่อง ว่าเป็นร้านเกมส์ หรือ ร้านคาราโอเกะ เท่านั้นเอง เอกสารที่ต้องใช้ ก็เหมือนกับที่ในเน็ตบอกไว้ เตรียมเอกสารไปครบ ทั้งรูปถ่ายร้าน 3 ใบ ต้องตรงกับที่เขาบอก ทั้งไกล-ใกล้ แบบฝังร้าน อย่าได้ขาด ตรวจเอกสารผ่าน ก็ยื่นเรื่องไม่นานก็เสร็จ เขาบอกจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจภายใน 2 อาทิตย์

ผ่านไปสักสัปดาห์ ก็มีเจ้าหน้าที่โทรมาบอกจะมาตรวจร้าน เข้ามาในร้านเป็นทีมเลย 4-5 คน ยกมาทั้งรถตู้เลย เขามาตรวจสภาพร้าน ว่าตรงกับที่กฎหมายระบุไว้หรือเปล่า เรื่องเสียงต้องไม่รบกวนชาวบ้าน ภายในร้านมีแสงสว่างเพียงพอ มีอากาศถ่ายเท ไม่มีกลิ่นเหม็น และ ห้องน้ำสะอาด พร้อมกับให้ป้ายติดหน้าร้าน ควบคุมเวลาเด็กและเยาวชน ว่าเข้าร้านได้กี่โมงไม่ควรเกินกี่โมง ใช้เวลาไม่นาน เพราะร้านเล็ก แค่ 8 เครื่อง ไม่เกิน 15 เครื่อง ดังนั้น เรื่องกล้องวงจรปิดไม่มี หรือ ขาดเครื่องดับเพลิง ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะอันนี้ใช้บังคับร้านใหญ่เท่านั้น จากการตรวจ ทุกอย่างผ่าน ไม่มีปัญหา เจ้าหน้าที่บอกว่า จะโทรมาแจ้งให้ไปรับบัตรได้

ขั้นตอนการไปรับใบอนุญาติ ค่อยชำระเงิน 1,000 บาท ใบอนุญาตินี้จะต่อายุทุก 5 ปี เจ้าหน้าที่พึ่งมาตรวจไปไม่กี่วันนี้เอง ตอนนี้ใบอนุญาติยังไม่ออกเลย

หลังจากหายไปหลายสัปดาห์ ช่างคอมก็มาลงโปรแกรมคุมร้านให้ฉัน ใช้ของ Ncafe เป็นระบบคูปอง ตัดเวลาตามจำนวนเงิน จากที่เขาสอนใช้โปรแกรม ก็ไม่ยากอะไร ฉันให้ช่างลงโปรแกรมให้ ทั้งเครื่อแม่และลูกเป็นอันเรียบร้อย ตอนนี้ทุกอย่างสมบูรณ์ 100% แล้ว ลูกค้าเข้าใช้ด้วยการพิมพ์รหัสคูปอง เครื่องก็จะเปิดใช้งานได้ หมดเวลาก็ตัดหน้าจอทันที ไม่ต้องมาเสียเวลานับเวลาด้วยตนเองอีกแล้ว ทำให้การดูแลร้านง่ายขึ้น และตรวจเช็คยอดขายได้ง่ายขึ้น เมื่อมีระบบดูแลร้านมาช่วย

เหลือแค่สรรพากรแหละ ที่ฉันยังไม่ไปคุยด้วย แหะๆ อันนี้ไว้ทีหลังได้พอเปิดร้านจริงจัง ก็ค่อยมาสำรวจ คอยดูว่ามีลูกค้าเข้าช่วงไหนอย่างไรบ้าง อย่างจริงจังแล้ว สภาพความเป็นจริงก็ไม่ต่างกับข้อมูลที่เคยหามา ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ วันธรรมดาจะอยู่ช่วงเย็นถึงดึก คอมจะเต็มทุกตัว แต่ช่วงเวลาเช้าถึงบ่าย แทบไม่ค่อยมีลูกค้าเลย ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนมากจะเต็ม เด็กๆมาเล่นทั้งนั้น เสียงดังหนวกหูมาก ถ้าผู้ใหญ่มาเล่นกลางวัน บรรยากาศจะเหมือนเข้าห้องสอบ ทุกคนนั่งเงียบที่โต๊ะตนเอง ไม่ยุ่งกับโต๊ะข้างๆ ต่างคนต่างเล่นของตนเองไป ไม่เกี่ยวกัน พอเป็นเด็ก จะชอบคุยกัน เล่นไปส่งเสียงดังไป คิดกันในใจไม่เป็นเลย คิดอะไรก็พูดออกมาหมด พูดกับคอมก็ได้ เลิกเล่นแล้วก็ไม่ไปไหน ยืนดูเพื่อนเล่น เป็นกองเชียร์ ให้วุ่นวายเต็มร้าน

แล้วสิ่งที่ตามมา เมื่อเด็กอยู่ในร้านนานๆ คือ " หิว " ฉันมีไอศกรีมวอล์ลขาย มีขนมคบเคี้ยวถุง 5 บาท ขาย พวกนี้รองรับความหิวได้ส่วนหนึ่ง แต่ที่ยังขาดคือ " น้ำ " เด็กกินขนมแล้วก็ถามหาน้ำ เมื่อไม่มีน้ำขาย ก็ขอกินฟรี น้ำแก้วเดียว บางทีก็ดูเล็กน้อย ฉันก็ให้กินฟรี แต่มันเหมือนจุดบอด ที่ต้องหาทางแก้

ฉันคิดจะไปขอตู้แชร์ของโค้กหรือเป๊ปซี่มาก็ได้ เอาของฟรีมาลงในร้านไม่ต้องลงทุนใหม่ แต่มีเสียงคัดค้านจากหลายคน บอกว่า ตู้แชร์โค้กกินไฟมาก แล้วมาตั้งในห้องแอร์ มันจะกินแอร์ด้วย ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น ทำให้ฉันไม่กล้าลงตู้โค้ก แล้วจะขายน้ำยังไง

ลองวิธีง่ายๆเลย คือ เอาชั้นวางของมาตั้ง ซื้อโค้ก เป๊ปซี่ แฟนต้า ขนาด 1.5มาเลย วางถังน้ำแข็ง แล้วก็แก้วพลาสติกใบเล็ก แบ่งขายน้ำอัดลมแก้วละ 5 บาท ก็มีเด็กกินนะ แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่ 1.5 ขายช้าทำให้ความซ่ามันหายไป ก็เลยลดขนาดลงเหลือ 1.25 แทน จะได้หมดไวขึ้นมาหน่อย วันหนึ่งก็ได้หลายแก้วอยู่ แต่ไม่มากนัก เพราะมีแต่เด็กๆกิน

ความคิดเรื่องตู้เย็นของฉันก็ยังอยู่นะ จะเอายังไงดี ไปซื้อตู้เย็นมือสองมาสักใบ เอาตู้เย็นบ้านธรรมดาเนี่ยแหละ จะได้ไม่กินไฟมากนัก แล้วแชร์น้ำขายหลายอย่างหน่อย จะได้ขายคนอื่นด้วย นอกจากเด็กในร้าน แต่ปัญหาคือ ถ้าไม่วางในร้านเกมส์ จะไปวางข้างนอก ส่วนที่เป็น เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ จะไปวางตรงไหนได้ กำลังหาทำเลให้มันอยู่


อีกเรื่องที่เป็นเสียงเรียกร้องของลูกค้า คือ เรื่องเวลาปิดร้าน ถ้าเปิด 24 ชม.ได้ หรือ เปิดกลางคืนได้ เด็กวัยรุ่นก็อยากจะเล่น เพราะกลางคืน พวกนี้ตาสว่างไม่หลับไม่นอนอยู่แล้ว เล่นได้ทั้งคืน ฉันเข้าใจว่าวัยรุ่นไฟแรง ตานกฮูก อยู่ดึกๆได้ไม่เป็นไร แต่ตัวฉันอยู่ถึง 4 ทุ่มก็ดึกเกินไปแล้ว ฉันยังยืนยันปิด 4 ทุ่ม ไม่ดึกไปกว่านี้ คนขายต้องการนอน ทั้งที่เปิดก็สามารถทำเงินได้เพิ่มอีก ลูกค้าพร้อมจะใช้บริการด้วย แต่ถ้าเทียบความปลอดภัย ปัญหาต่างๆ แล้ว ฉันเอาเวลาไปนอนดีกว่า ดังนั้น ถ้าเปิดร้านกลางคืนจะมีปัญหา ข้อนี้ฉันไม่เจอ เพราะฉันไม่เปิดถึงดึก เรื่องคุยกับตำรวจ ก็คงไม่ต้อง เพราะเด็กอยู่ดึกๆไม่ได้แน่นอน ฉันปิดร้านก่อน
หมดขั้นตอนทำร้าน เปิดร้านได้แล้ว ต่อไปก็คงเป็นเรื่องของการดำเนินการ ในอนาคตต่อไป ว่าจะเจออะไรบ้าง
Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2555 11:40:57 น.
Counter : 18718 Pageviews.

50 comments
17.10.2020 : แมวเปลี่ยนชีวิต!!!!! โจทย์ที่ต้องหาคำตอบ... Max Bulliboo
(17 ต.ค. 2563 17:49:28 น.)
บางที...เราไม่ควรมารู้จักกัน sunny-low
(12 ต.ค. 2563 12:21:54 น.)
ไปทำพาสปอร์ตใหม่ กับเพื่อน ๆ - สถานกงสุลไทย นครนิวยอร์ก newyorknurse
(24 ต.ค. 2563 00:49:33 น.)
10.10.2020 : ช่วยด้วยค่ะ อิชั้นโดนป้ายยา!!!! Max Bulliboo
(10 ต.ค. 2563 19:27:45 น.)
  
ยินดีด้วยนะครับ
ผมติดตามอ่านบล๊อคนี้ตลอดเลยครับ
ได้ความรู้การทำธุรกิจเยอะมากครับ
ขอบคุณที่เขียนบล๊อคนี้ให้อ่านนะครับ
โดย: จิม IP: 182.212.84.14 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:13:20 น.
  
แสดงความยินดีที่ได้เปิดกิจการเพิ่มติดตามblokมานานสนใจคิดจะทำร้านnetอยากจะขอคำปรึกษาไม่ทราบได้ไหม
โดย: วันใหม่ IP: 203.156.58.60 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:52:36 น.
  
คุณวันใหม่

ต้องขอออกตัวก่อนว่า ตนเองไม่มีความรู้ ทั้งในด้านออกแบบตกแต่งร้าน และ ด้านคอมพิวเตอร์ อะไรเลย ไม่กล้าแนะนำอะไรมากนัก

กว่าจะทำร้านได้ ฉันก็อาศัยคนอื่นทั้งนั้น เรียกว่า ให้พี่ชายช่วยหมดทุกอย่าง เอาเป็นว่า ตอบคำถามเท่าที่ตนเองพอทราบละกันค่ะ
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:23:46 น.
  
จะทำร้านเน็ตเหมือนกัน มาหาข้อมูลค่ะ ขอบคุณมากกมาก อยากเห็นภาพภายในร้านอีกค่ะ
โดย: ดิวเบอรรี่ IP: 118.172.0.124 วันที่: 1 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:02:56 น.
  
คุณดิวเบอรรี่

ภาพในร้านเน็ตค่ะ มีคอม 8 เครื่อง ด้านนอกเป็นร้านค้า ด้านในเป็นร้านคอมค่ะ


โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 5 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:13:28 น.
  
ขอแสดงความดีใจด้วยนะคะ ขอคำแนะนำเกี่ยวกับสเปคคอมที่ใช้หน่อยได้ป่าวคะ พอดีอยากเปิดร้านเหมือนกัน
โดย: อุ๊ IP: 115.67.224.121 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:49:25 น.
  
ของผมเปิด 15 เครื่อง ใช้ระบบ no disk ทำเองหมดเลย ก็สบายดีนะ ไม่ต้องมานั่ง up เกมส์ทุกเครื่อง แต่ก็อย่างที่คุณบอก ถ้า server เสียก็จบกันทั้งร้าน แต่ก็มี server สำรองที่เสปคไม่สูงมาก เอาไว้ใช้สำหรับเครื่องหลักมีปัญหาครับ ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ ถ้าใช้ no disk แล้วจะติดใจนะจ๊ะ ของผมดีตรงที่ผมทำเองไม่ต้องจ้างใคร ที่ร้านตอนนี้ ชั่วโมงละ 15 ครึ่งชั่วโมง 10 บาท เพราะผมสะกัดพวกที่ชอบเล่นครึ่งชั่วโมง แต่ถึงกระนั้น พวกเด็กเล็ก ก็เล่นทีละ 10 บาท แล้วก็ต่อเวลาอีกครึ่งชั่วโมง ก็ร่วมเป็น ชม.ละ 20 ไม่เข้าใจน้อง ๆ เขาจริง ๆ พวกมนุษย์ 5 บาทก็มีนะ ก็เอาไป 15 นาที แต่ถ้าซื้อเป็นคูปอง ก็ 5 ชม. 60 บาท แล้วก็มี 10 ชม. 100 บาท แต่ต้องเล่นให้หมดภายใน 5 วัน คูปองแบบ 5 ชม. 60 ขายดีมาก ร้านผมไม่มีคู่แข่งเลยเพราะทำเล บ้านนอกมากแต่แอร์เย็นฉ่ำตลอดเที่ยงวันถึงเที่ยงคืน มีบริการ พิมพ์งานถ่ายเอกสาร ไม่ว่าจะสีหรือว่าขาวดำคิด 2 บาท เพราะหมึกดำ กับสี ราคาเท่ากัน แล้วมีบริการเคลือบบัตร ผมว่าการเปิดร้านถ้าเลือกทำเลตามชนบท จะทำให้เราได้ราคาที่โอเค ไม่ตอ้งไปแข่งขันด้านราคากับใคร แต่เราก็ไม่ควรจะโหดราคากับลูกค้าเกินไป เราช่วยเขา เขาช่วยเรา เราและเขาก็อยู่กันได้สบาย ๆ
โดย: จั้ม IP: 110.77.162.203 วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:20:15:07 น.
  
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ที่มาช่วยแบ่งปันประสบการณ์ ดีมากๆเลยค่ะ เรากำลังคิดจะเปิดร้านเน็ตอยู่เหมือนกัน แต่จะทำแบบหยอดเหรียญ ได้ความรู้มากขึ้นเยอะเลยค่ะ ตอนนี้กำลังมองหาทำเล ยังไม่ได้เลยค่ะ
โดย: Looktarn IP: 110.49.226.144 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:14:46:47 น.
  
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ที่มาช่วยแบ่งปันประสบการณ์ ดีมากๆเลยค่ะ เรากำลังคิดจะเปิดร้านเน็ตอยู่เหมือนกัน แต่จะทำแบบหยอดเหรียญ ได้ความรู้มากขึ้นเยอะเลยค่ะ ตอนนี้กำลังมองหาทำเล ยังไม่ได้เลยค่ะ
โดย: Looktarn IP: 110.49.226.144 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:14:46:48 น.
  
แล้วเรื่องลิขสืทธิ์ Window ล่ะค่ะ ใช้แบบไหนกันคะเรากำลังจะเปิดร้านเหมือนกันค่ะ ไม่รู้จะใช้แบบไหนดีค่ะ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ
โดย: jolie IP: 110.77.193.51 วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:46:23 น.
  
เรื่องลิขสิทธิ์ จากประสบการณ์ที่ทำเคยวางระบบให้หลาย ๆ ร้านแล้วร้านที่ทำให้ก็ซื้อลิขสิทธิ์ windows ทุกร้าน ก็ไม่เคยเห็นทาง Microsoft มาตรวจเลย เห็นในกระทู้หนึ่งบอกว่าลิขสิทธิ์ windows ไม่ต้องซื้อหรอก เก็บไว้ให้ปลวกกินเปล่า ๆ ไม่เคยตรวจเลย 5555 ก็แล้วแต่นะครับ
โดย: จั้ม IP: 202.6.107.129 วันที่: 9 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:46:49 น.
  
//www.comsunday.com/index.php
โดย: แช็น IP: 118.172.16.142 วันที่: 21 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:26:37 น.
  
จะเปิดร้านเน็ตดีมั้ยคะขอความเห็็็็็็็็นด้วยคะนด้วยคนด้วยนด้วนด้นดน
โดย: เล็ก IP: 110.49.242.131 วันที่: 31 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:43:16 น.
  
ผมก็ทำร้านเน็ตอยุ่นะครับ 16 เครื่องทีแรกก็ทำแบบมีฮาร์ดดิส สุดท้ายอดตาหลับขับตานอน อัพแพทเกมส์ไม่ไหว เลยเปลี่ยนเป็น nohdd ง่าย สะดวก รวดเร็ว แต่ระวังเรื่องช่างไว้มากๆนะครับ อย่าเจอแบบแย่นี้ถือว่าซวยเลย เรื่องลิขสิทธิ์ที่จะมาตรวจ เราต้องรู้ข้อกฎหมายดีๆนะครับ ส่วนที่ถามว่าเปิดร้านเน็ตดีไหม มีข้อคิดให้นะครับ ทำร้านเน็ต เอาเงินก้อนมาลงทุนแล้วเก็บ ชม.ละ10-15-20แล้วแต่สถานที่ คู่แข่งก็เยอะดูอย่างในนี้ไม่มีความรู้ยังอยากเปิดกัน อยากรู้ปัญหาไปหาอ่านใน เวปอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ต่อได้นะครับ
โดย: มังกี้ IP: 101.51.178.145 วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:19:28:20 น.
  
ขอถาม คุณมังกี้ คุณ ฟ้าใส
ผมอยากทราบ เรื่องรายได้อ่ะคับ
ว่า ค่าไฟฟ้าเท่าไร ค่าอินเตอรเน๊ต แล้วก้อรายได้

คือผมว่าจะเปิดร้านเกมส์อยู่พอดีเรยอยากทราบ
เรื่องค่าใช้จ่าย จากท่านทั้งสอง
ขอบคุณครับ
โดย: Nero IP: 124.122.71.58 วันที่: 8 กันยายน 2555 เวลา:6:02:00 น.
  
คุณNero

ค่าไฟ บังเอิญไม่ได้แยกมิเตอร์ส่วนร้านเกมส์ ใช้ไฟรวมเลยวัดยากหน่อย เพราะค่าไฟพ่วงรวมเครื่องซักผ้า ตู้น้ำ ตู้เย็น ตู้ไอศกรีม เลยบอกตัวเลขที่ชัดเจนไม่ได้อะคะ

ค่าเน็ต เดือนละพันกว่าบาท

รายได้ เดือนละประมาณสองหมื่นกว่าบาท
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 8 กันยายน 2555 เวลา:14:42:09 น.
  
ขอถามคุณ จั้มคับ ของผมพี่สาวเปิดร้านเกมแต่ไม่มีความรู้เครื่องคอม ผมเลยยากสอบถามเรื่องระบบร้าน on disk นะคาบ ขอคำแนะนำด้วยคาบ เบอร์ผมคาบ 0875833824
โดย: อ้วน_army IP: 183.89.4.46 วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:14:37:03 น.
  
ตอนนี้เปิดร้านเป็นไงบ้างคับได้กำไรบ้างไมเสียค้าใช้จ่ายอะไรเพิ่ม้ติมไมคับ ใช้เน็ตอะไรคับ
โดย: อภิสิทธิ์ บุญเลิศ IP: 125.24.121.228 วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:16:33:55 น.
  
เบอร์โทรครับ0901093551
โดย: อภิสิทธิ์ บุญเลิศ IP: 125.24.121.228 วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:16:42:48 น.
  
น่ารักงะ ตะเอง ขี้บ่นแต่ใสซื่อเหมือนเราเลย เราก็เจอแบบตะเองได้แต่ทำใจ ทีละขั้น อยากรู้จักจัง รายละเอียดเขียนมา อ่านแล้วอมยิ้ม นิสัย น่ารักจัง อยากรูจัก
โดย: อ้น IP: 122.155.42.69 วันที่: 12 ธันวาคม 2555 เวลา:7:46:11 น.
  
เราลืมบอกไป เราก็จดนะ เพราะสงสารเด็ก ที่มาทำงาน บางคนทำไม่เสร็จดี(เล่นเฟสเิกิน)เราก็หยวนนิดๆหน่อยๆ เราทำอาหารตามสั่งกะน้ำดื่มด้วยบริการ ก็เพิ่มรายได้นะ เสียแต่ยุ่งตอนลูกค้าเยอะ ทั้งทำกับข้าวและคอยจดเวลา และบอก แต่หนุกงะ เราก็ไม่เก่งแต่ใจรัก ค่อยๆเรียนรู้ทีละนิด แต่ตะเองบอกเค้าหน่อย ไอ้ที่เกมส์ออนไล เค้าโหลดยังงัย ไม่เป็นแล้วตัวใหนที่คนนิยม อยากมีคนช่วย เสียดาย ไม่มีแฟน มาคอยช่วย (โหลดเป็นแต่คลิป)
โดย: อ้น IP: 122.155.42.69 วันที่: 12 ธันวาคม 2555 เวลา:7:51:58 น.
  
อยากพักผ่อนละ ขอเซ้งร้านเกมต่อใครอยากมาดูแลธุระกิจได้เลยคับมีกำไรแน่นอน ลูกค้าประจำเยอะ รายได้ ตกเดือนละ 4- 5 หมืนได้แล้วแต่ทำยอด 0891086545 กรุงเทพ
โดย: ป้อม IP: 124.120.188.51 วันที่: 13 ธันวาคม 2555 เวลา:18:47:30 น.
  
เปิดร้านเหมือนกันค่ะ เพราะความชอบเลยอยู่นานค่ะ 7 ปีแล้วค่ะ แสดงความยินดีน่ะค่ะ ยังต้องเรียนรู้อีกเยอะค่ะ สู้สู้ค่ะ
โดย: ฟาร่า เลนส์ กำลังค้นหาเพนกวินอ้วนอยู่,ขอท่านไปช่วยด้วย IP: 180.183.169.206 วันที่: 15 ธันวาคม 2555 เวลา:21:59:22 น.
  
คุณฟ้าใสใช้เน็ตของอะไรคะ
และคุณจั๊มสนใจระบบno hdd มากเลยค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
kung_baew@hotmail.com
โดย: กุ้งเต้น IP: 101.51.116.57 วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:17:10:13 น.
  
ใช้ระบบไหนดีค่ะพอดีจะทำร้านเน็ต
โดย: นิดหน่อย IP: 110.49.226.8 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:17:42 น.
  
มีอพาร์ทเม้นกำลังจะเปิดใหม่อยู่ติด ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต 260 กว่าห้อง ให้เช่าพื้นที่เปิดร้านเกมส์&เน็ต (ค่าเช่าไม่แพงตกลงกันได้) สถานที่ตกแต่งพร้อม ห้องกระจก + แอร์ เหลือแต่ลงเครื่องและบริหารจัดการเองค่ะ สนใจติดต่อขอเช่าพื้นที่
081-1237069 ค่ะ .... ต้องการด่วนเลยนะคะ
โดย: chaum IP: 58.11.206.77 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:39:20 น.
  
ขอรายละเอียดรายได้หน่อยคับ
โดย: รักจัง IP: 27.55.139.82 วันที่: 3 มีนาคม 2556 เวลา:23:07:07 น.
  
เปิดร้านอยู่คลอง3รังสิตครับ
no HDD สบายใจมาก
ขายคูปองอย่างเดียว แฮปปี้มาก
ใช้เวลาอัพแพทอาทิตย์ละ20นาที- 40นาที
ยินดีให้คำปรึกษาครับ 081-1886849
โดย: milbo IP: 110.171.83.24 วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:49:33 น.
  
ทำไงดี อยากเปิด มีแต่สถานที่ แต่ไม่เป็นซักอย่าง แถมหวาดระแวง
อยากรู้จัง
- พื้นที่กว้าง 4 เมตร ยาว 5 เมตร จะตั้งได้กี่เครื่อง
- อยากทำแบบประหยัด จะไปซื้อโต๊ะ/เก้าอี้แถวไหน ราคาประมาณเท่าไหร่
- ชุดคอมถ้าจะซื้อเอง ซื้อที่ไหน สเปคมาตรฐานราคาไม่ควรเกินเท่าไหร่
-ถ้าติดต่อมืออาชีพมาวางระบบให้เขาคิดยังไง กลัวเขาจะวางยา (ก็ดันไม่รู้เรื่องซะเลย) แต่คงต้องใช้อยู่ดี
-เรื่องการขออนุญาตเข้าใจล่ะ แต่สงสัยเราต้องคุยตำรวจด้วยมั้ย
-วันหนึ่งๆถ้าเราปิดประมาณ ทุ่มมันจะได้ซักกี่ชั่วโมง เดือนหนึ่งจะได้ซักเท่าไหร่
โดย: bai-bai IP: 125.26.243.208 วันที่: 2 มิถุนายน 2556 เวลา:17:11:45 น.
  
ไม่มีความรู้เรื่องอินเตอร์เน็ตเลย อยากเปิดร้านเน็ตเล็ก ขอทราบข้อมูล ควรดำเนินการอย่างไรจึงจะเปิดร้านเน็ตได้ ตลอดขั้นตอนค่ะ ขอบคุณ
โดย: รสา IP: 203.172.169.226 วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:17:55:48 น.
  
เปิดร้านอินเตอร์เน็ต ต้องใช้งบประมาณเยอะมั๊ย มีงบไม่มาก ทำได้แค่ไหน ..แค่ร้านเล็กๆก็ได้ แต่ไม่รู้ขั้นตอนเลย เวลาซื้อลิขสิทธิ์ ซื้อที่ไหนอย่างไร ติดต่อใคร..ขอบคุณมากคะสำหรับข้อมูลที่ให้
โดย: รสา IP: 203.172.169.226 วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:17:59:22 น.
  
คุณรสา

ฉันก็เริ่มต้นจากคอม 1 ชุด เอาคอมเก่ามาทดลองดูก่อน แล้วก็ซื้อคอมมือสองราคา 5 พัน มาเพิ่มเป็นเครื่องที่ 2 แล้วก็ค่อยเพิ่มเครื่องที่ 3 จนค่อยๆมีลูกค้าเยอะขึ้น พอมีทุนถึงค่อยมาทำเป็นร้าน เริ่มต้นที่ 8 เครื่อง เพราะทุนจำกัด แล้วค่อยเพิ่มเป็น 10 เครื่อง จนถึง 12 เครื่อง

ไม่จำเป็นว่าเราต้องมีทุนเยอะ แล้วทำเลยครั้งเดียว ( ถ้ามีเงินทำครั้งเดียวจบก็ได้นะ ) เราก็ทำตามที่เรามีทุน แล้วก็ค่อยๆเพิ่ม ปรับขยายขึ้น ตามกำลังทรัพย์ก็ได้


ตอนเริ่มต้นทำร้าน มีเงิน 2 แสน แล้วค่อยมาเพิ่มแอร์ เพิ่มคอม จาก 8 เป็น 12 รวมแล้วทั้งหมด 3 แสน ค่ะ แต่อีกแสนที่เพิ่มมา คือเอาเงินกำไร หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว มาลงทุนต่อนะ

ส่วนความรู้ คุณก็หาในเน็ตเนี่ยแหละ เข้าเวปร้านอินเตอร์เน็ตของict ก็ได้ค่ะ ได้ความรู้มากมาย
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:21:20:53 น.
  
ผมว่าจะเปิดร้าน เน็ต 6 เครื่องจะต้องใช้เน็ตกี่ เม็ก ครับบ
โดย: แมงวัน IP: 115.67.3.159 วันที่: 6 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:13:10 น.
  
ขอบคุนครับได้ความรู้มากมายจริงๆครับ
อยากทำมั่ง....สถานที่คุณเช่าหรือบ้านของตนเองครับ
ถ้าเช่าด้วยมันจะคุ้มไหมครับ
โดย: หมูอ้วน IP: 110.77.240.76 วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:28:46 น.
  
คุณแมงวัน

เมื่อก่อนใช้เน็ต 10M คอม 10 เครื่องก็ได้อยู่นะ
ตอนนี้ใช้เน็ตทรู 20M เดือนละ1,362.13 เร็วซะใจลูกค้าดี

ถ้า 6 เครื่อง 10M ก็ได้อยู่นะ


คุณหมูอ้วน
สถานที่เป็นบ้านตนเองค่ะ ไม่เสียค่าเช่า
แต่ถ้าคุณเช่าสถานที่ คงต้องประเมินหน่อยละ รายได้จะพอค่าเช่าหรือเปล่า
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:25:24 น.
  
กำำไรมันก็ขึ้นอยู่กับ
1.ค่าเช่า (บ้านตัวเองโอเคที่สุด)
2.จำนวนเครื่องต่อขนาดแอร์
3.ระยะเวลาเปิดร้าน
4.จ้างคนดู/ดูแลเอง
5.เลือกอุปกรณ์ที่ไม่เสียจุกจิก
5.1เช่นเมาส์ คีย์บอร์ด
5.2หูฟังสำคัญที่สุด เสียบ่อยที่สุด ให้ดีเลือก ไมค์แบบยาง
5.3 โต๊ะ ควรใช้แบบคีย์บอร์ดล็อคตายตัว เพราะจะมีปัญหาเกี่ยวกับรางคีย์บอร์ด บิลท์อินได้จะดีมาก
6.ราคา/ชั่วโมง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร้านระแวกนั้น
อยากทราบสเปคที่ต้องใช้ ต่างๆ ถามได้ครับ

ติดต่อ 081-1886849
เอาประสบการณ์มาแชร์ครับ ช่วยๆกัน
โดย: milbo IP: 27.145.146.30 วันที่: 13 สิงหาคม 2556 เวลา:0:49:45 น.
  
เอาแบบไวๆเลยผมมีคอมอยู่3เครื่องที่จริงมี5แต่อิก2เป็นp4ไว้ทำงานสเป็คมันตำ่ เด็กข้างบ้านมาขอเล่นเกมส์ออนไล เล่นได้2-3ว้น เขาบอกเพื่อนจะมาเล่นด้วย แต่จะขอจ่ายตังค์ค่าไฟ ถามผมเอาเท่าไร ผมพูดเล่นว่า10บาทก็พอ ตอนเย็นเลิกเรียนเขาพาเพื่อนมาอิก5-6คน(มี3เครื่องแต่รอเข้าคิวกัน)ผมตกใจเพราะพูดเล่นไปแต่เด็กเอาจริง เด็กๆบอกว่าเปิดร้านเกมส์เลยจะได้พาเื่พื่อนมาอีก เล่นเอาผมคิดหนักอยู่หลายวันแต่พวกเขาก็มาทุกวัน เสาร์อาทิตย์ มากันเพียบ หลังจากนั้นราว2อาทิตย์ผมก็ประกอบอิกเครื่องหนึ่ง แต่ก็ไม่พอ เด็กๆขี่มอเตอไซด์เข้า-ออกบ้านผมมากขึ้น ชาวบ้านเริ่มลือกันว่าผมเปิดร้านเกมส์ บ้างว่าไม่ขออนุณาตโดนจับปรับแพง ผมเครียดจะเลิกเด็กก็ไม่ยอม ทำไงดีหว่า เลยตกกะไดพลอยโจนต้องไปจดทะเบียน แจ้งขอไป10เครื่อง แต่มีแค่4 แล้วก็ทะยอยประกอบเครื่องเพิ่มเรื่อยๆ จนปีแรกได้8เครื่อง(ใช้เงินค่าชั่วโมง+ส่วนตัวนิดหน่อย)ที่เล่ามาทั้งหมดเหตเกิดเมื่อต้นปี2554 ปัจจุบันมี14เครื่อง ค่าไฟเดีอนละ3600-4000หม้อเดียวทั้งบ้าน ร้านผมบ้านอกใชัพัดลม หลังคาใช้หัวพ่นน้ำแบบไอหมอก เย็นแบบธรรมชาติ เมื่อก่อนมีปัญหาเรื่องไฟฟ้ามาก เรียกว่าสุนัขวิ่งเฉี่ยวเสาไฟดับเลย ว่าไปนั่น ฝนตกฟ้าผ่าทุ่งนาหลังบ้านเป็นประจำงงกะมัน ผ่าเปรี๊ยนึงควันขึ้นคอมที3-4เครื่องPSUเสียต้องซื้อสแปไว้ทีละครึ่งโหล นี่ไม่เท่าไหร่เจ้าไฟฟ้าซีชอบกระชาก อาการเป็นยังงี้ครับคือไฟดับแต่ไม่ดับนานแค่วินาทีเดียวหรืออย่างช้าไม่เกิน3วิ เพาเวอร์ซัพพลายไม่เท่าไหร่ วินโด้หายซิครับ เพราะเครื่องผมมีHDทำno HDไม่เป็น เลยตัดสินใจหาupsไปดูในเวปของซินโดม(syndome)ขนาด5-6kva ดูแล้วups 1ตัวจ่ายคอมได้ราวๆๆ30ชุด หยากได้ แต่อ่านราคาดูหนึ่งแสนสามพ้นบาทยังไม่รวมvatอิก7,210บาท ตายๆๆ เลิกคิด แต่แล้วเทวดาสงสารมั้งเมื่อเดือนพฤษภา มีพนักงานบริษัทมาเล่นเฟสบุ๊ก ที่ร้านบอกว่าที่โรงงานเขาจะขายอุปกรณ์สำนักงานพวกคอมพิวเตอร์(จะย้ายหนีน้ำท่วมไปอยู่นิคม304ปราจีนบุรี)และมีเครื่องสำรองไฟตัวใหญ่มาก1ต้วจ่ายคอมตึกที้ง2ชั้น ใหัผมไปดู ผมไม่ไป บอกจดยี่ห้อและรุ่นมาให้ดูหน่อย วันหลังเขามาเอากระดาษมาให้ดูเป็นยี่ห้อซินโดมรุ่นsd500 ขนาด5kva1ตัวรุ่นsd600ขนาด6kva 2ตัว แต่มีลูกนึงแบตหมดอายุ เขาขาย70,000 เขาเอามาเก็บรวมกันเอามาจากโรงงานในเครือโรงงานละตัว รวม3ตัว เช้าขึ้นผมเอารถไปใส่มาเลยแหนบลู่เลยลูกละ150กิโล 3ตัวเกือบครึ่งตัน ปัญหากับไฟหมดไปของราคาแสนบทจะได้ตัวละไม่ถึง25000
เลยเหลือใช้เก็บไว้ตัวแบตเตอรี่เสียจะเปิดร้านใหม่อยู่คนละตำบลเอาไว้ใส่ร้านใหม่ ใส่แบตใหม่ 16ลูก(ups 1ตัวมีแบต12v16ลูกยังงั้นถึงหนักจัง)อิกหมื่นนึงก็ใช้ได้ ตั้งแต่เริ่มต้นถึงวันนี้ใช้เวลาเกือบ3ปีกับรายได้เดือนละ25,000-30,000บาทค่าไฟหย่างที่บอกทั่งบ้านไม่เกิน4,000ค่าน้ำใช้ทั้งบ้าน5-600บาทหมดไปกับระบบฉีดไอหมอกบนหลังคาและรอบๆๆร้านเกมส์ซักครึ่งนึง ขอบคุณทุกท่านที่เสียเวลาอ่าน เอาไว้หลังวันที่15กย.ผมไปซื้อที่ไว้อิกตำบลหนึ่ง100ตรว.จะไปชำระเงินค่าที่ ไว้เปิดอิกร้าน แต่อิกนานเพราะต้องถมดิน แล้วจะมาเล่าประสบณ์การต่อ สวัสดีครับ
โดย: ท่านเขียว IP: 125.26.229.114 วันที่: 8 กันยายน 2556 เวลา:0:41:52 น.
  
ของเราทำเองหมดเลยค่ะ เดินสายไฟเอง คอมใหม่ซื้อมาประกอบเองด้วย ประมาณสามวันเสร็จค่ะ รวมเสร็จๆแล้วก้อแสนห้าค่ะ
โดย: โมเม IP: 183.89.81.35 วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:11:53:19 น.
  
ของเรามี10เครื่อง รวมเครื่องแม่ก้อ11 เครื่องค่ะ แต่ถ้าเราซื้อมาประกอบเองเองก้อถูกกว่านะคะ ถ้าใครสนใจอยากสั่งคอมติดต่อเราได้นะคะ เราจำหน่าย แล้วซ่อมด้วยค่ะ
Tel 0860150334 ที่จังหวัดอำนาจเจริญค่ะ
โดย: โมเม IP: 183.89.81.35 วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:12:00:45 น.
  
ท่านเขียวคับ ผมสนใจอยากจะเปิดร้านที่หมู่บ้านตนเอง มีความรู้เรื่องคอมบ้างแต่ไม่เก่งมาก อยากจะเปิด ท่านช่วยแนะนำขั้นตอนเบื้องต้นได้มั็ยคับ ถ้าจะเปิดสิบเครื่องรวมค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คับ
โดย: สะเดาหวาน IP: 123.243.95.18 วันที่: 28 กันยายน 2556 เวลา:5:26:43 น.
  
ได้ความรู้มากเลยค่ะ
โดย: ดาต้าฟ้่าใส IP: 183.89.21.9 วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:16:06:31 น.
  
อยากถามเพื่อนๆค่ะ คือตอนนี้เปิดร้านอินเตอร์เน็ทแล้ว ตอนนี้ 14 เครื่อง เป็นแบบมีhdd แต่ยังไม่มีความรู้เรื่องร้านเกมส์เลย จะแนะนำให้ไปหาข้อมูลที่ไหนได้บ้างโดยที่เราไม่ต้องเสียเงินไปจ้างร้านรับลงโปรแกรมน่ะค่ะ บางทียังไม่เข้าใจศัพท์ร้านอินเตอร์เน็ทเลยค่ะ ตอนนี้อยากทราบรายละเอียดการลอก hdd น่ะค่ะ เพราะทำเรื่องขอใบอนุญาติแล้วแต่ยังไม่ได้ กลัวว่าถ้าเด็กมาโหลดโปรแกรมต้องห้ามแร้วเราทำไม่เป็น โดนตรวจขึ้นมา ไม่มีความรู้มันจะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียโดยไม่จำเป็นน่ะค่ะและยังอัพแพทเกมส์ไม่เป็นด้วยค่ะ ขอบคุณมากเรยถ้าจะกรุณาให้ความรู้น่ะค่ะ
โดย: ดาต้าฟ้าใส IP: 183.89.21.9 วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:16:13:26 น.
  
ปกติร้านเน็ตดูแลรักษาเครื่องอย่างไรกันบ้างคะ ตอนเปิดร้านใหม่ ๆ แฟนของเพื่อนมาช่วยดูแลให้ฟรี ตอนนี้เค้าย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด เลยต้องจ้างฟรีแลนซฺ์มาดูแลให้ เดือนละ 2500 แพงไปมั๊ยคะ เพราะเดือนหนึ่งเข้ามาดูให้ครั้งเดียว บางทีวันที่มาเครื่องไม่เป็นไร พอช่างไปรวนซะงั้น ถ้าอยากดูแลรักษาเองมีที่เค้าเปิดสอนเฉพาะเจ้าของร้านมั๊ยคะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ
โดย: พนัชกร IP: 203.152.43.66 วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:15:07:29 น.
  
ขอบคุณความรู้ต่างๆ ที่ทุกๆคนช่วยเหลือครับ กำลังทำร้านเน็ท-เกมส์เหมือนกัน ตอนนี้อยู่ในขั้นเตรียมร้าน และจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆครับ
โดย: ต้นหะ IP: 49.230.89.213 วันที่: 23 ธันวาคม 2556 เวลา:10:34:45 น.
  
เรื่องเล่าในอดีตของเด้กติดเกม เล่นไปเล่นมา ปัจจุบันกลายเป็นเจ้าของร้านสะเอง -.-

เรื่องความเป็นมามีอยู่ว่า ... (ยาวหน่อยนะครับ ^^ )

ตอนผมอายุ 10 ขวบผมได้เล่นเกมที่ร้านเป็นครั้งแรก PS1 หนีแม่เล่นเกมประจำ ใฝ่ฝันจะมีกิจการร้านเกม เป็นของตัวเอง โดนด่าภาษาเด็กๆ พออายุได้ 13 ขวบ เข้ามัธยม ก็เหมือนจะเลิกเล่นเกม ในที่สุดอาการเด็กติดเกมมาอีกครั้งเมื่อผมมีอายุได้ 15ปี ยอมรับเลยตอนนั้นติดเกมอย่างหนัก หนีเรียนเกือบทุกวันไปอยุร้านเกม ขนาดขี่รถไปกลับร้านไกล้มาก ร่วม 25กม. เกือบทุกวัน ได้เงินค่าขนมก็ออมเก็บใว่เล่นแต่เกม จนคนๆรอบข้าง ต่างว่าๆนาๆ เด้กเติดเกม มั้ง เพื่อนล้อ เด็กบ้าเกมมั้ง โดนล้ออย่างหนัก การเรียนก็แย่เพราะหนีไปเล่นเกมเกือบทุกวัน จนแล้วจนรอดก็ถึงชั้น ม.6 ตัวเองคิดคงไม่จบพร้อมเพื่อนแน่ แล้วพ่อแม่จะรู้สึกยังไง ก็เลยกัดฟันเอาจนจบ ม.6 จนได้

พอจบ ม.6 ตัวเองคิดจะเรียนต่อ แต่ที่บ้านฐานะก็ไม่ค่อยดี แม่มาขอผมว่าหยุดพักสัก 1 ปีได้ไหม ปีหน้าค่อยหาที่เรียนไหม่ ผมสงสารแม่เลยยอมหยุดเรียน คิดจะหยุด 1ปี พอปีหน้าค่อยหาที่เรียนต่อ ที่ไหนได้ หยุดแล้วก็ยาว ปาไป 2 ปี อยู่บ้านเฉียๆ ช่วยพ่อแม่ทำสวยนิดหน่อย วันๆ เทียวกลางคืน กลางวันเอาแต่นอน คบเพื่อนเสพยาเพราะน้อยใจชีวิตที่ไม่ได้ต่อเข้ามหาลัยกับเพื่อนๆคนอื่นจนเป็นวัยรุ่นมีปัญหา

อาการที่ติดเกมก็ได้หายไปจากตัวผมนับตั้งแต่บัดนั้นเป้นต้นมา เพราะได้ไปหลงอยู่ในวงการมาเฟีย ได้เป็นเด็กวิ่งโพยของนักการเมืองผู้มีอิธิพลในพื้นที่ จากหน้ามือกลายเป็นหลังมือ จากแต่ก่อนวันๆอยู่แต่ร้านเกม มาถึงตอนนี้ นั้งแต่ในผับ เฝ้าแต่นั้ง เสพความสนุกตามภาษาวัยรุ่น จนเหมือนไม่เป็นผู้เป็นคน ผมเห็นแก่พ่อแม่ เลยยอมถอยหนีออกมาจากจุดนั้นมาได้

จนมาถึงยุครัฐบาล นายก อภิสิทธิ์ ได้มีโครงการ ต้นกล้าอาชีพ ได้มีโครงการฝึกอาชีพแถมมีเบี้ยเลี้ยง ตัวเองก็อยู่เฉยๆ ก็สมัคร เลือกฝึกสาขา ซ่อมคอมพิวเตอร์ เพราะชอบเพราะแต่ก่อนอยู่แต่หน้าจอ คงไปได้ละมั้ง (คิดในใจ) พอไปฝึกอบรมจริงๆ รวมเวลา 15 วัน ไม่รู้เรื่องสักอย่าง ไม่รู้ว่าคนสอนไม่ดี หรือ ผมโง่ ก็ว่าไปทั้ง 2 อย่าง เพราะลึกๆคิดไปแค่จะเอาเบี้ยเลี้ยงก็แค่นั้น พอจบหลักสูตร ก็ได้ตั้ง มา 5800 บาท เป็นเงินก้อนแรกในชีวิต เลยเก็บตังใว้ในบัญชี คิดไม่ออกว่าจะเอาเงินไปทำไรดี จะเอาไปเทียวเตร่เริ่มคิดได้เสียดายตัง และแล้วก็คิดออก อยากได้คอมสักเครื่องใว้เล่นเกมที่บ้าน และแล้วอาการติดเกมก็กลับมาอีกครั้งในอายุ 20 ปี

ตอนนี้มีเงินอยุ 5800 บาทจะซื้อคอมคงไปพอ ไปดูที่ร้านมา ราคาชุด 1 ตก 12.000 บาท เลยต้องขอจากแม่ แต่แม่ไม่ให้เพราะฐานะก็ไม่ดีเท่าไหร่ ผมเองก็ไม่มีงานทำ อายุ 20 ยังแบมือขอแม่อยู่เลย คิดแล้วก็รนทดชีวิตตัวเอง ก็เลยอยากฝึกอาชีพเป็นช่างคอม พอดีเลยช่วงนั้นขี่รถเล่นเห็นป้ายข้างทาง ว่า ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดเปิดรับสมัคร ฝึกอาชีพ ทุกสาขา ผมเลยลองไปสมัคร เขาบอกว่า รับรุ่นละ 30 คน แต่คนสมัครเกือบร้อย ทางศูนย์ก็เลย สอบขัดเลือก ในใจคิดว่าตัวเองคงหมดสิทธิ คงสอบไม่ได้แน่นอน เพราะไม่รู้เรื่องคอมเลย รู้แค่วิชาเกม

พอถึงวันประกาศผล ผมก็เฉยๆยังไงก็ไม่มีรายชื่อผมแน่ เลยให้เพื่อนไปดูผมนั้งรอดูดบุหรี่ข้างนอก และแล้วเพื่อนออกมาบอกว่ามีชื่อของเรา ถึงกับสตั้นไป 3วิ สอบติดกะเขาด้วยหรอเรา

พอถึงวันฝึกก็คิดรอบนี้จะเอาจริงแล้ว พอกันทีกับชีวิตที่ไม่เอาไหน ไปวันแรก นึกว่าจะมีเพื่อนรุ่นราวเดียวกัน ที่ไหนได้ มีผมกับเพื่อนผม ที่อายุ 20 นอกนั้น 40+ 50ปี ก็มี จุดนั้นทำให้ผมคิดว่า อายุไม่สำคัญเท่ากับความตั้งใจที่จะแสวงหาความรู้ ผมเลยมีกำลังใจที่จะเก็บเอาความรู้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

วันที่ 2 ครูฝึกก็ติดราชการสะแล้ว ก็ปล่อยให้ผู้ฝึกอยู่ในห้องที่มีแต่เศษคอมเก่าๆ ฝุ่นเต็มไปหมด คอมที่ใช้ได้ ไม่มีสักเครื่อง ครูฝึกทิ้งท้ายก่อนที่จะไป "ทุกอย่าง ทุกชิ้น ในห้องนี้ นี่แหล่ะ คือครูที่ดีที่สุด ครูที่สอนเก่งที่สุด อย่ามองข้าม อย่าดูถูกเศษคอมเก่าๆ เพราะนั้นคือ ครูที่จะอยู่กับเราตลอดไป " ครูฝึกก็แจกหนังสือคู่มือช่างคอม แล้วเขาก็บอก เราไม่มีคอมให้ใช้ ดังนั้น เอาทุกอย่างในห้องนี้ เศษคอมในห้องนี้ ทำยังไงก็ได้ ให้กลายเป็นคอมที่สมบูรณ์ ไปใช้เป็นของตัวเอง แล้วครูก็ไป

เอาเราคิดจะทำยังไง จะเริ่มยังไง เลยเปิดอ่านคู่มือ ลองผิด ลองถูก แกะไส่เกะออก เป็นอาทิตย์ และ สิ่งที่ไม่คาดคิดไม่เชื่อสายตาตัวเอง จากเศษคอมเก่าๆ กลายเป็นคอมที่สตาร์ตติดพร้อมที่จะลง ซอฟแวร์ จากคนที่รู้อะไร กลายเป็น ประกอบคอมแบบยังกะปลอกเปลือกกล้วย จากไม่รู้ลงวินโดว์ยังไง อ่านภาษาคอมไม่ออก กลายเป็นทำได้หมด ทั้งแกะแล้วก็ประกอบมาไหม่ ซ้ำไป ซ้ำมา วันละ หลายสิบรอบ จนเกิด ความชำนาน ภายในไม่ถึง 1เดือน ถึงเชื่อว่าคำพูดครูในวันนั้น ถึงวันนี้ เศษคอมเป็นครูจริงๆ

หลังจากที่ได้หลงไหลในคอม ผมเลยขอตังแม่อีกครั้ง ว่า จะซื้อคอม มาเรียนเสริมด้วยตัวเองที่บ้าน บอกแม่ว่า ถ้ามีคอมที่บ้านจะได้มีความรู้มากขึ้น แม่ใจอ่อนเลย ให้ตังมาส่วนหนึ่ง + กับเงินผมที่เก็บใว้ 5800 บาท ก็ได้ไปถอยเครื่องมา เป็นเครื่องคอมเครื่องแรกในชีวิต รู้สึกดีใจมาก

การที่มีคอมที่บ้านได้ไกล้ชิดกับมันจนสิ่งที่ผมขาดไม่ได้ แบบว่า ตอมมีปัญหา อะไรก็ตาม ผมจะแก้ได้หมด ทั้ง โปรแกรมและตัวเครื่อง จนถึงขนาด ได้สอน ช่างคอมที่ร้านละแวกนั้นอีกที ทั้งที่ผมก็ไม่ได้เป็นช่างคอม

ผมเลยอยากจะมีร้านรับซ่อมคอมเป็นของตัวเอง แต่ไม่มีทุนคงไม่มีความหวัง ก็อยู่เตะฝุ่นต่อไป
และแล้วก็จบหลักสูตร ได้ใบประกาศณียบัตร หลังจากที่ได้ฝึกมาเป็นเวลา 6 เดือน ผมก็เลยตระเวนสมัครช่างคอม สมัครจนหมดเมือง บ้างร้านบอกเต็มแล้ว บ้านร้านบอกรับวุฒิ ปริญญา ไม่ได้ดูความสามารถเลย ตอนนั้นรู้สึกหมดหวัง เสียใจมาก ท้อ นี่ไงผลของการไม่เรียนต่อ จะไปโทษไครก็ต้องโทษตัวเอง
ต่อมาก็ได้แต่เก็บตัวแต่ในบ้าน ขอตั้งแม่ไปขอติดตั้งอินเตอร์เน็ต และแล้วผีเกมก็กลับมาสิงอีกครั้ง โดนด่าอีกแล้ว ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ อายุ 20 ไม่มีงานทำ เล่นแต่เกม ถึงจุดนั้นสมองเหมือนชาหมดแล้ว เฉยไม่รับรู้คำด่า คำนินทาของ คนรอบข้าง ที่ว่า กิน นอน ตื่น เล่นแต่เกม ชีวิตของมืงมีแค่นี้หรอ ในการที่เราอินกับเกมไครว่าไรก็ไม่สนแล้ว อยุแบบนี้เสียเวลาไปอีก 2 ปี

พอตอนจะย่างขึ้นวัย 23 แม่ได้พาผมไปขายข้าวแกง ที่บ้านของน้าซึ้งอยู่ต่างอำเภอของที่อยู่เดิม ได้อยู่ที่ไหม่ สภาพแวดล้อมใหม่ จากที่หักโหมเล่นแต่เกม ก็ลดน้อยลง ช่วยแม่แร่ขายข้าวแกง ได้ซึมซับความลำบาก ก็เลยคิดอยากจะเรียนอีกครั้ง พอดีเลยมี วิทยาลัย ไกล้ๆบ้านพอดี ค่าเทอมค่าใช้จ่าย ก็ไม่มาก ก็เลยกลับไปเรียนใหม่อีกครั้ง ก็เรียนไม่พ้นเรื่องคอมๆ ปวส1. แผนก คอมพิวเตอร์ธุรกิจ สาขา พัฒนาโปรแกรม ปีแรก ก็ขยันขันแข็ง อาจจะสู้หัวเด็กๆที่เพิ่งจบมาหมาดๆเพราะเขาเรียนต่อเหนื่อง แต่เรา หยุดเรียน มา หลายปีเพิ่งจะมาเรียนต่อ

ผ่านไปปีแรกทั้งครู ทั้ง พ่อแม่ต่าง ชื่นชม ได้เกรดเฉลีย 3.5 พอขึ้น ปวส.2 ลายเก่าก็ได้กลับมาอีกครั้ง เริ่มไปเรียนสาย ไปมั้ง ไม่ไปมั้ง เล่นเกมออนไลน์เยอะขึ้น เริ่มไม่สนใจกับการเรียน ทั้งเพื่อนและครู ต่างว่า อายุปานนี้แล้ว ยังคิดไม่ได้ เล่นแต่เกม ต่อไป ไครจะเอาเป็นผัว ผมไม่พูดไม่ตอบโต้อะไร เพราะที่เล่นครั้งนี้ไม่ใช่เล่นเผื่อความสนุก ทีเล่นเพราะมีเหตุผม ที่ไปเล่าไปบอกเขาคนก็จะหัวเราะเยาะเปล่าๆ

จุดเริ่มต้นของเรื่องที่เปลี่ยนชีวิตผม ที่ผมเล่าความไร้สาระเป็นสิบๆบรรทัด ว่าจะความไม่ได้เรื่อวของเด็กติดเกมที่คนเขาว่ากันว่าคงไม่มีอนาคต จากเด้กที่โดนนินทา ต่างๆนาๆ จากที่เด็กที่ทำให้พ่อแม่ขายขี้หน้า ได้เปลี่ยนชีวิตอย่างสิ้นเชิง จุดที่ผมจะเล่าต่อไปจากนี้ เป็นไฮท์ไลท์ ของสิ่งที่ผมเล่ามาทั้งหมด . . .

ปวส.2 เทอม 2 กำลังจะจบอนุปริญญา ซึ่งเป็นความหวังตอนต้นที่ได้เข้าอยู่ในรั่ววิทยาลัย ว่าผมจะเรียนให้จบให้ได้ เพื่อนๆรุ่นที่เรียนคราวมัธยมได้จบรับปริญญาอย่างมีเกียรติ์ ดูรูปเขาเป็นบัณฑิต รู้สึกทำไมตัวเองไม่เป็นยังเขา ชีวิตที่ผ่านมาตัวเองทำห่าไรอยู่ กะจะเอาอนุก็พอ สุดท้ายก็ทำไม่ได้ เพราะต้องตัดสินใจ เลือก จะเรียนให้จบเหลืออีกนิดเดียวเท่านั้นจะได้ใบอนุ กับเลือกที่จะเล่นเกม สุดท้ายผมยอมจำใจทิ้งใบอนุปริญญา ไปเลือกที่จะเล่นเกม เพราะฝังใจที่ตอนไปสมัครช่างคอมไม่มีร้านไหนรับสักร้านเดียว ถ้าผมจบก็คงจะตกงาน ถ้ามีงานก็ต้องเป็นลูกจ้างเขา ผมเลยเลือกที่จะเล่นเกม ยอมทิ้งใบอนุ คนที่อ่านจากต้นจนถึงตอนนี้ คงว่าผมบ้า 1000 เปอเซนต์ (ไอนี้มันบ้าจริง คงไม่มีสมอง สมองโดนเกมมันแดกแล้ว มีที่ไหนเรียนจะจบแล้ว ดันไปเลือกเล่นเกม) ส่วนใหญ่ท่านที่อ่านมาคงคิดแบบนี้

สาเหตุที่ผมเลือกเกม เพราะจะทำให้ความฝันตั้งแต่เด็กๆเป็นจริง คือ อยากจะเปิดร้านเน็ต เป็นของตัวเอง และแล้ว ทิ้งใบอนุ แต่ได้ร้านเน็ตมาแทน

เพราะผมเล่นเกมมา เกมในความคิดของผมคิด ธุรกิจ เวลาที่เสียไปต้องได้สิ่งตอบแทนมา เวลาสำคัญ มีค่า เพราะถ้าผมไม่ได้เล่นเกม 2-3 ชม. นั้นหมายถึง รายได้ผมหายไม่ต่ำกว่า 2 พันบาท
ที่ผมขาดเรียนบ่อยๆ ก็สาเหตุนี้ ผมต้องออนไลน์ตลอด เพราะ ผมเป็นพ่อค้าคนกลางที่บริษัทที่ให้บริการให้คำรับรองว่าซื้อขายกับผมปลอดภัย ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับลูกค้าทางทีมงานจะรับผิดชอบ ลูกค้าจะเยอะมากตอนวันหยุด 2-3วันทีกว่าจะออกมานอกประตูบ้าน กินก็กินหน้าคอม ผมเคยทำรายได้มากที่สุด 3 หมื่นบาทใน 1 วัน ใน 1 เดือนผมเคยหาเงินได้มากสุด 3 แสนกว่าบาทต่อเดือน รายได้จะมากน้อยแค่ไหนอยู่ที่เราจะเฝ้าอยู่นานแค่ไหน และ ลูกค้าน้อยมากแค่ไหน ช่วงปิดเทอมยอดขายจะเยอะที่สุด รายได้เฉลี่ย ต่อวัน 8 พัน - 1 หมื่น ถ้าช่วงเปิดภาคเรียนรายได้เฉลี่ย 5-8หมื่นบาท/เดือน

จากเริ่มเล่นเกมเป็นธุรกิจ เล่นแบบจริงๆจังๆ จนถึงเลิกเล่น ผมได้มีเงินเก็บในตอนนั้น เป็นเงินสด ฝากในบัญชี 1 ล้านบาท และทรัพย์สิน ที่เป็นรางวัลให้ชีวิตที่กักตัวอยู่แต่ในห้องอีก 3-4แสนบาท ทั้งหมดจากที่ผมเล่นเกมเป็นธุรกิจ เป็นเวลา 1 ปี กว่าๆนิดๆ ผมหาเงินมาได้ เกือบ 1.5 ล้านบาท ในอายุ 23ปี ย่างเข้า 24 เป็นสาเหตุต้องโยนวุฒิทั้ง เรียนมหาลัย มา เกือบ 2ปี อีกนิดเดียวก็จะจบพร้อมเพื่อนๆแล้ว แต่จำใจ ต้องเลือกสักอย่าง ได้อย่าง ก็ ต้องเสียอย่าง ถ้าเอาได้ทั้ง 2 ผมคงเอาแล้ว ตอนนี้เกมได้ปิดให้บริการ เลยหยุดเล่น

เงินที่ได้มาก็นำมา ลงทุนเปิดร้านเน็ต ก็ให้ทุนมากพอสมควร ที่เป็นความตั้งใจความใฝ่ฝันตั้งแต่ตอนเป็นที่ติดเกมจนงอมแง่ม ว่าสักวันจะเปิดร้านเป็นของตัวเอง

สุดท้ายแล้ว ฝากพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่บุตรหลานติดเกม อย่าไปด่า อย่าให้ความรุ่นแรงกับเด็ก เพราะเด็กมันยิ่งห้ามมันก็ยิ่งขื่น ความพูดดีๆ ให้แง่คิด หากิจกรรมทำในครอบครัว ถ้าเขาชอบอะไรก็สนับสนุนเขาให้ดีที่สุด แต่อย่าตามใจเกินเลย

การเล่นเกมไม่ใช่เรื่องไม่ดี เสียเวลา เสียอนาคต มันอยู่ที่คนเล่น เล่นยังไงให้ได้ประโยชน์ เล่นยังไงให้ได้เวลากลับมาคืน และเล่นยังไงสามารถนำมาใช้ประยุกต์เข้ากับชีวิตจริงได้อย่างสร้างสรรค์

ประวัติตั้งแต่แรกจนจบ โปรดใช้วิจารณญาณ ผมคงไม่มานั้งแต่เรื่อง นึกเรื่องราว เป็นเวลา 5-6 ชม. มาเป็นนิยายน้ำเน่าหรอกครับ ^^

เป็นการเล่าเรื่องของผมเป็นครั้งแรก ทุกเรื่องราวจากอดีต จนถึงปัจจุบัน ออกจากในความทรงจำที่เท่าจะนึกจำออกมาแล้วก็พิมพ์สดๆ อาจจะมีคำกลับไปกลับมา หน้าไปหลัง หลังไปหน้า พิมพ์ผิดผลาดไปก็ ขออภัย ณ.ที่นี้ด้วยครับ

ปล. สิ่งที่ผมเล่นมาทั้งหมด มิได้เจตนา จะอวด ดี อวดเก่ง หรือชี้นำเยาวชน ให้เอาเยื้องอย่างผม แค่ จะสือให้รู้ว่า ชีวิตคนเราไม่แน่ไม่นอน เลือกเกิดไม่ได้ มีล้ม มีลุก แต่จะเลือกทำในความฝันของตัวเองได้ โดยไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ทำปัจจุบบันให้ดีที่สุด อย่างน้อยที่สุดก็เกิดความสบายใจ ในใจเราแล้ว สวัสดีครับ

ปล2. ไครจะมาปล้น จะมา ยืม อย่าเลยนะ ตอนนี้ จน อีกแล้ว ^^ ฮ่าๆโดย: จ่า IP: 113.53.169.9 วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:9:46:32 น.
  
ขอบคุณคุณจ่า
ที่มาแบ่งปันเล่าประสบการณ์ชีวิตสู่กันอ่าน
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:22:50:14 น.
  
กำลังจะเปิดร้านเกมส์อ่ะค่ะ รบกวนพี่ๆช่วยบอกทีได้มั้ยค่ะว่าสเป็คคอมที่เน็ตสั่งมันแรงจนเกินความจำเป็นหรือป่าว สเป็คนี้คนวางเซิฟเวอร์เค้าเขียนมาให้อ่ะค่ะ รบกวนพี่ๆด้วยน่ะค่ะ

CPU i3

MAINBOARD ASUS p8h61-b

VGA ASUS NVIDIAN gt 620

MONITER sumsung 23"

CASE 450 W

MOUSE logitech

KEYBOARD logitech

หูฟัง
โดย: netty IP: 223.206.198.134 วันที่: 24 มกราคม 2557 เวลา:11:29:28 น.
  
รับวางระบบร้านเกมส์ ระบบ nodisk กล้องวงจรปิด การเปิดร้านทุกอย่าง ราคาตามต้นทุนที่มีจริง ยินดีรับปรึกษาเกี่ยวกับระบบได้ทุกแบบ เบอร์ติดต่อ 091-7900051 ครับ
โดย: pom IP: 180.183.183.248 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:45:51 น.
  
สนใจเปิดร้านอินเตอร์เน็ต ร้านเกมส์ ราคาถูก บริการดี บริการหลังการขายเยี่ยม เป็นกันเอง
สามารถคลิ๊กดูรายระเอียดได้จากลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ
//www.comsogood.com/


COMSOGOOD ยินดีให้บริการครับ
โดย: SoGOoD IP: 202.28.24.130 วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:10:57:35 น.
  
สนใจจะเปิดร้านอินเตอร์เน็ต ขอปรึกษาหน่อยค่ะ คุณฟ้า
โดย: laila IP: 113.53.115.157 วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:23:38:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด