การปรับปรุงร้านค้าและการจัดร้านโชว์ห่วย
ช่วงนี้แม็คโคร มีกิจกรรมดีๆสำหรับลูกค้า ตามสโลแกน "มิตรแท้โชว์ห่วย" จัดอบรมฟรี "หลักสูตรเถ้าแก่ใหม่" สำหรับร้านโชว์ห่วย ช่วงเดือน พ.ค.- มิ.ย.นี้

ฉันก็เป็นโรคเห็นของฟรีไม่ได้ ก็สนใจจึงโทรไปจองที่นั่งฟังอบรมกับเขาด้วย โทรไปจองตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. ที่เห็นโฆษณาในเมล์สินค้าของแมคโคร ก็ได้ที่นั่งว่างวันที่ 7 พ.ค. หัวข้อ การปรับปรุงร้านค้าและการจัดร้านโชว์ห่วย เขายังมีอีกหลายหัวข้อ แต่ทางเจ้าหน้าที่บอกว่า ให้ไปฟังให้เรียบร้อยก่อน ถึงจะโทรมาจองรอบอื่นๆถัดไปได้ ทำให้ไม่สามารถจองที่นั่งฟัง ติดๆกันหลายหัวข้อที่สนใจได้

ผู้ที่ให้การอบรมครั้งนี้ คือ อ.วีระพัฒน์ กฤตธนาทิพย์ เห็นอาจารย์เอาเอกสารมาแจก " เคล็ดลับ สูตรสำเร็จร้านค้าปลีก "เป็นของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ก็ทำให้นึกถึงที่เคยไปอบรมมา หลักสูตรเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ ลักษณะการสอนจะคล้ายๆกัน สำหรับเถ้าแก่มือใหม่

ที่เคยไปเรียนครั้งนั้น มีทั้งผู้ที่ประกอบธุรกิจอยู่แล้ว และไม่เคยทำ แต่ว่ามีความคิดและความตั้งใจจะทำ แต่มาคราวนี้ ผู้ฟังส่วนใหญ่ เป็นผู้ที่ทำค้าปลีก เปิดร้านโชว์ห่วยอยู่แล้วทั้งนั้นเลย อาจจะมีบางคนที่เป็นมือใหม่ และมีหลายๆคนที่เป็นมือเก่า ลูกค้าแมคโครทั้งนั้น

เนื้อหาเหมาะกับผู้ที่ทำร้านโชว์ห่วยจริงๆ ถ้าฉันเป็นมือใหม่ ก็คิดว่าหัวข้อนี้น่าสนใจ แต่ว่าคนที่ทำมานานแล้วอย่างฉัน ฟังๆแล้วก็เหมือนไปฟังเรื่องที่เคยๆรู้แล้ว

ลักษณะของร้านค้าที่ดี คือ จัดวางเป็นระเบียบ แยกหมวดหมู่ให้เรียบร้อย มีแสงสว่างทีมากพอ มีทางเดินที่สะดวก มีบริการที่ดี

อาจารย์มียกตัวอย่าง กรณีร้านค้ารุ่นเก่า ที่จัดของไม่เป็นระเบียบ ไม่แยกหมวดหมู่ให้ดู เปรียบเทียบของเก่า กับการจัดใหม่ ให้เห็นความแตกต่าง

การจัดเรียงสินค้า ที่ควรจะวางให้ดูเต็มหน้าชั้นเสมอ ไม่ควรจะโชว์สินค้าทั้งหมดบนชั้น ให้เปลืองเนื้อที่ ควรจะใช้พื้นที่จัดวางเพื่อความหลากหลายของสินค้ามากกว่า คือ สินค้าไม่ต้องมากชิ้น แต่ว่าหลากหลายชนิดแทน

เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องพื้นๆที่รู้กันอยู่แล้ว แต่ไปฟังทบทวนอีกครั้งก็ดี ถ้าทุกคนทำตามคำแนะนำ ร้านค้าทั้งหมดก็จะออกมาเป็นสไตล์เดียวกันหมด เหมือน 7-11 และเหมือนซุปเปอร์มาร์ตเก็ตทั้งหลาย หรือที่เขาเรียกกันว่า แนวโมเดิ้ลเทรน

ที่น่าสนใจจริงๆของงาน น่าจะอยู่ที่คนไปฟังมากกว่า ฉันฟังๆทนที่มานั่งอบรมพูดคุยสักถามอาจารย์แล้ว น่าจะเป็นปัญหาและคำถาม ขั้นแอดวานซ์ ของคนที่ลงมือทำแล้วเจอปัญหา มากกว่าคนมือใหม่ที่ขาดประสบการณ์ ซึ่งคำตอบจริงๆก็ไม่ได้มาจากอาจารย์ แต่มาจากคนที่นั่งฟังด้วยกันเองแหละตอบจากประสบการณ์จริงๆเลย

อย่างกรณี มีผู้หญิงคนหนึ่ง เธอพึ่งจะเปิดร้านใหม่ เธอไปถามโปรแกรมเมอร์เรื่องระบบโปรแกรมร้านค้าปลีก แล้วโปรแกรมเมอร์คนนั้นก็บอกให้จ้างเขาซิ จะทำให้ 3 เดือน 45,000 บาท ค่าทำโปรแกรม ทั้งที่จริงๆแล้วโปรแกรมตัวนี้ อาจารย์บอกว่า กรมพัฒนาธุรกิจ มีแจกฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสักบาท

แล้วก็มีคนที่นั่งฟังอีกคนแนะนำ เธอเคยทำวีช๊อปมาก่อน แล้วตอนนี้ก็เปลี่ยนป้ายเป็นของตนเอง ไม่ใช่วีช๊อปแล้ว ปัญหาพวกโปรแกรมนี้ เธอจ้างอยู่บริษัทหนึ่งดูแล ปีละ 6,000 บาทเท่านั้น มีปัญหา เรียกดูยอดขายไม่ได้ คีย์ไม่เข้า หรือว่าอะไรก็แล้วแต่ เรียกช่างมาดูเครื่องได้ตลอด

หลายๆคนที่มานั่งฟังอบรม กิจการของเดิมก็ดีอยู่แล้ว เพราะฟังๆเขาพูด ก็ดีอยู่ แต่ว่ามีปัญหาคนละเล็กละน้อย คนหนึ่งจะจัดโปรโมชั่น แต่เนื่องจากร้านคูหาเดียว หาที่วางของโปรโมชั่นไม่ได้เลย เลือกมุมไม่ถูก ของในร้านขายดี จนไม่มีที่จะวางขาย เธอไม่รู้จะหาที่ของโปรโมชั่นไว้ตรงไหนดี เสียดายพื้นที่ กลัวไปแย่งที่สินค้าปรกติ

อีกคนก็มีปัญหาเรื่องตู้แช่ เบียร์ขายดีจัด จนเย็นไม่ทัน เปิดตู้เย็นเข้าเปิดตู้เย็นออกทั้งวัน เปลืองไฟ ก็ได้คำแนะนำว่าให้ไปแช่ไว้ลังน้ำแข็งหลังร้าน อย่าเปิดตู้เย็นบ่อยๆ เปลืองไฟ ให้เป็นที่โชว์ก็พอ เวลาหยิบไปหยิบหลังร้าน

อีกคนเธอจัดร้านเหมือน 7-11 คือเอาตู้แชร์ไปไว้หลังร้าน เพื่อให้ลูกค้าเดินไปข้างใน จะได้มองเห็นสินค้าอื่นๆบ้าง แต่ปัญหาคือ ร้านข้างๆ เขาวางตู้แชร์ไว้หน้าร้านเลย แล้วก็ขายดีกว่าเธอ เห็นเขาเปิดตู้แช่ทั้งวันเลย อาจารย์ให้กลับไปมองใหม่ ว่าเขาขายได้แต่น้ำหรือเปล่า อย่างอื่นในร้านอาจจะขายไม่ได้เลยก็ได้

คนที่ขายดี ก็มีปัญหาได้ จากที่เคยขายดี จนแทบต้องปิดร้านหนีลูกค้า เพราะขายจนเหนื่อยไม่มีเวลาพัก พอมีคนมาเปิดร้านแข่งอยู่ข้างๆเท่านั้น ไม่กล้าปิดร้านหนีลูกค้าเลย กลัวลูกค้าหาย

บางคนก็เจอปัญหา โดนลูกค้าหลอก โดนขโมยของ สินค้าหาย แล้วที่ร้านก็ไม่ได้ติดทีวีวงจรปิดเอาไว้ ดูแลไม่ทั่วถึง อาจารย์ก็แนะนำให้ติดกระจกสะท้อนในมุมอับ

มาฟังอบรมแล้วเจอแต่พ่อค้าแม่ค้าขายดีอย่างนี้ ทำให้ธุรกิจโชว์ห่วยน่าทำจริงๆ ทั้งที่ซัลซิล มาม่า โค้ก ข้าวสาร น้ำตาล ใช่ว่าจะกำไรเยอะซะหน่อย กำไรน้อยมาก สิ่งที่ขายดีในร้านโชว์ห่วยส่วนใหญ่คือ สินค้าประเภทน้ำ เบียร์ และ บุหรี่ ที่คนขายบอกว่า หยิบบ่อย ต้องเติมบ่อย

แล้วที่ฉันพึ่งรู้วันนี้ก็คือ โชว์ห่วย แปลว่า เบ็ดเตล็ด ถึงฉันจะเป็นคนจีนแต่ก็ไม่รู้หรอกว่า โชว์ห่วยที่เขาพูดๆกันมันแปลว่าอะไร แถมยังชอบสับสนกับ ร้านขายของชำ ไม่รู้ว่าจริงๆมันคือ ร้านเดียวกัน หรือว่ามันคนละแบบกันแน่ แล้วร้านตัวเอง จัดอยู่ในร้านประเภทอะไรยังไม่รู้เลย ขายมาตั้งนาน จัดตัวเองไม่ถูกเลย ว่าเป็นอะไรแน่ ไม่รู้จะไปถามใครเหมือนกัน

แล้วก็ชอบคำหนึ่งที่อาจารย์ยกมา คือคำว่า " ลูกค้า " ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า อย่าเข้าใจผิด แต่หมายถึง " ลูก " จริงๆ คำว่า" พ่อค้า แม่ค้า " ที่คนสมัยโบราณเรียก ถูกแล้ว คนขายก็เหมือนพ่อแม่ ที่ต้องดูแลลูก ไม่มีพ่อแม่คนไหน ที่เอานมหมดอายุให้ลูกตัวเองกิน หรือหยิบยาฆ่าแมลงให้ลูกทาน พ่อค้าแม่ค้า ก็ควรเอาใจใส่ลูกค้าให้เหมือนกับลูก ดูแลเขาให้ดีๆ ฉันฟังแล้วก็รู้สึกเห็นด้วย มันก็จริงอย่างที่อาจารย์ว่า

คนที่มาฟัง แล้วแลกเปลี่ยนความคิดเห็น บอกข้อมุล และคำแนะนำดีๆให้อีกคนที่มีปัญหาฟัง ฉันว่าคนเหล่านี้ เขามีความเป็นพ่อค้าแม่ค้านะ พูดเพราะๆสมัยนี้ คือ มีเซอร์วิสมาย มีใจบริการ ที่พร้อมจะช่วยเหลือ หรือแนะนำลูกค้า มันจะออกมาเอง โดยที่เขาเองก็ทำไปตามธรรมชาติตนเองนั้นแหละ

แต่คนค้าขาย มีใจบริการ รักลูกยังไงนะ บางคนก็ไม่เหมาะจะเป็นคู่ค้า คนที่ทำการค้าสุจริตจริงๆ จะรักษาเครดิต และรักษาคำพูด อย่าไปเจอคนที่ไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าตัวจริงละกัน คนพวกนี้ยังติดนิสัยเอาเปรียบ คิดแต่คำว่า กำไร ซึ่งมันคือหัวใจของการค้าก็จริง แต่คนทำธุรกิจจริงๆ กำไรไม่ใช่เรื่องใหญ่ เท่ากับ ความซื่อตรงในอาชีพ

เรื่องในตำราสอนกับประสบการณ์จริงๆ มันก็คือเรื่องเดียวกัน แต่คนที่นั่งเรียนในตำราจะแค่รับรู้ แต่คนที่เรียนของจริงจะเข้าใจ ความต่างของคนที่เรียนจากประสบการณ์คือ ไม่รู้ว่านี่มันคือทฤษฎี ไม่รู้ว่าศัพท์ทางการ หรือศัพท์ธุรกิจ เขาเรียกว่าอะไร แล้วไม่รู้ว่าที่ทำๆมาตั้งนาน เขามีสอนกันด้วยหรอ

บางเรื่องกว่าฉันจะรู้ ใช้เวลาเป็นปี พอเข้าห้องเรียน อาจารย์สอนแค่ 2 ชม. ก็จบแล้วหรือนี่!Create Date : 08 พฤษภาคม 2551
Last Update : 10 พฤษภาคม 2551 17:20:26 น.
Counter : 7963 Pageviews.

12 comments
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" toor36
(16 ต.ค. 2563 00:01:25 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #52 : อลหม่านจานใหม่(* ﺐ *)หมูยอผัดเส้นแก้วใส่ไข่ nonnoiGiwGiw
(16 ต.ค. 2563 17:43:43 น.)
พัทยาท่าจะป่วน EP 2 ตอน ดุสิตธานีพัทยา มาแล้วอยากมาอีก จันทราน็อคเทิร์น
(15 ต.ค. 2563 09:13:00 น.)
...........๑๓ ตุลาคม สันตะวาใบข้าว
(14 ต.ค. 2563 09:07:59 น.)
  
อ่านแล้วแอบขำค่ะ

แต่บางร้านไม่ต้องจัดร้านแยกหมวดหมู่ก็ขายดีอยู่ยงคงกระพันได้ อย่างร้านโชว์ห่วยตรงข้ามจุฬา (ตอนนี้ดันนึกชื่อร้านไม่ออก) ร้านสุดรก (ลูกค้าไม่ต้องหวังเดินเข้าไปในร้านเลย) แต่ก็อยู่ยืนยง จนร้านข้างๆเค้าขายต่อเป็นร้านอย่างอื่นไปหมดทั้งแถบแล้ว แต่เค้ามีดีที่อยากได้อะไรก็มีค่ะ อย่างกางเกงขาก๊วย มีดฟันหญ้า แม้กระทั่งใบลงทะเบียนวิชาเรียน ไม่รู้อาม่าแกเดินไปหามาจากไหน
โดย: hiroko วันที่: 11 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:35:57 น.
  
ขอบคุสำหรับเรื่องร้านโชว์ห่วย เพราะมีโครงการจะเปิดร้านเร็วๆนี้ อ่านแล้วได้ไอเดียเพิ่มขึ้น ขอบคุณจริงๆ
โดย: พร IP: 125.25.213.77 วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:32:33 น.
  
ขอบคุณค่า ตั้งใจว่าจะเปิดเหมือนกัน ได้ไอเดียหลายอย่างเลย
โดย: ก๊อต IP: 58.97.32.130 วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:15:30:25 น.
  
ดีค่ะ..สำหรับข้อมูล..
ตั้งใจจะต่อยอด..ร้านของแม่เหมือนกัน..
เพราะท่านเหนื่อยแล้ว
โดย: เพิ่งเริ่มทำงาน IP: 125.25.148.35 วันที่: 13 มิถุนายน 2551 เวลา:9:36:17 น.
  
เราต้องเคยเจอกันแน่ๆ เลย อ่านปุ๊บ เห็นภาพเลย

ไปเรียนเหมือนกันค่ะ ตอนไปเรียนเพิ่งจัดร้าน ตอนนี้เปิดมาแล้ว 6 เดือน ทำเป็นอาชีพเสริมหน่ะค่ะ จ้างเด็กดู ใช้ computer ดูแล ทำให้ นับ stock ได้ง่าย เงินๆ ทองๆ ไม่ตกหล่น มากมาย

ส่วนร้านที่ขายของเยอะๆ ชื่อ จีฉ่อย ค่ะ
โดย: พิม IP: 58.136.98.76 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:05:54 น.
  
ร้านโชว์ห่วยแบบเก่า หรือผู้สนใจ จะทำร้านโชว์ห่วยยุคใหม่ ที่ทางกลุ่มได้ส่งเสริมมาแล้ว ๓ ปี ได้ไปร้อยกว่าแห่ง ซึ่งยังมีอัตราการขยายตัวน้อยมาก

พันธมิตรของเราจึงลงทุนติดเขี้ยวเล็บเพิ่มให้แก่ทุกๆร้าน ใช้ระบบ อี-คอมเมิร์ซ ให้ใช้ฟรีอีก ๑๐๐ กว่าล้านบาท เพิ่งเริ่มเปิดให้ใช้ในกลุ่ม ช่วยให้ร้านโชว์ห่วยยุคใหม่ ทำการค้าและขยายกิจการออกไปได้ทั่วประเทศ และสามารถเติบโตไปกับเราในประเทศต่างๆ

ใช้เงินลงทุนเพียงเรือนหมื่น ใช้พื้นที่ทำ การไม่กี่ตารางเมตร ไม่ต้องสต๊อคสินค้า และส่งสินค้าให้ผู้สั่งซื้อถึงบ้าน ทางคลังสินค้าจะดำเนินการส่งสินค้าให้เองทั่วประเทศ

เรามีสินค้าเริ่มกิจการ เน้นการส่งเสริมการลดต้นทุนการผลิตให้แก่พี่น้องเกษตรกร เพิ่มปริมาณผลผลิต ปรับปรุงคุณภาพเป็นเกรดเอบวก ปลอดสารพิษตกค้าง ด้วยนวัตกรรมทางการเกษตรสมัยใหม่ สกัดจากสารอินทรีย์ธรรมชาติล้วนๆ ช่วยปรับปรุงสิ่งแวดล้อม และอนุรักษ์ธรรมชาติ ใช้ทดแทนปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยอินทรีย์ หรือน้ำหมักชีวภาพ ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง และช่วยลดระยะเวลาการผลิตแต่ละช่วงลงประมาณ ๑๔%

เมื่อเกิดผลผลิต ทางร้านโชว์ห่วยจะรับซื้อมาจำหน่ายในท้องถิ่น และส่วนภูมิภาค ที่เหลือส่งออก ด้วยผลิตผลปลอดสารพิษตกค้างเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วโลก

ที่วังน้ำเขียวทำมา ๙ ปี ปัจจุบันไม่สามารถผลิตพืชผักปลอดสารพิษตกค้างได้ทันกับผู้รับซื้อ

เมื่อพี่น้องเกษตรกรมีรายได้ดีขึ้นอย่างพอเพียงแล้ว ทางร้านจะทยอยนำสินค้าอื่นๆที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ตลอดทั้งผิวพรรณความงาม และเครื่องอุปโภคในครัวเรือน ที่ล้วนอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และสกัดจากสารธรรมชาติมาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคต่อไปอีกนับร้อยรายการ มาจำหน่ายให้แก้ลูกค้า

โครงการช่วยยกระดับเศรษฐกิจในครัวเรือนให้แก่พี่น้องเกษตรกร และพี่น้องร้านโชว์ห่วยยุคใหม่ เป็นเรื่องระดับชาติ ที่ไม่มีรัฐบาลไหนสนใจแก้ปัญหาให้แก่พี่น้องประมาณ ๓๕ ล้านคน
นอกจากนั้นทางบริษัทพันธมิตรขนาดใหญ่ของเรา เป็นบริษัทมหาชน ที่ดำเนินงานแนวเศรษฐกิจพอเพียง และโปร่งใส ต่อเชื่อมระบบบัญชีกับสำนักงานสรรพากรตลอดเวลา และเสียภาษีเงินได้รายวันให้แก่รัฐ และเป็นเจ้าของทีวีดาวเทียมอีก ๑ ช่อง ที่กำลังทดลองออกอากาศ เพื่อช่วยสนับสนุนการทำธุรกิจของพี่น้องร้านโชว์ห่วย และพี่น้องเกษตรกรที่ต้องการทำธุรกิจเสริมรายได้เป็นพันธมิตรฯกับร้านโชว์ห่วย เสริมรายได้ให้แก่กันอย่างเป็นระบบที่โปร่งใสตรวจสอบผลงานของตนเองได้ตลอดเวลา

สำหรับผู้สนใจทำกิจการร้านโชว์ห่วยยุคใหม่ ที่ร้านค้าปลีกต่างชาติไม่มีบริการ ได้ที่ คุณสมศักดิ์ อรรถวรรณ ผู้ดำเนินโครงการช่วยพี่น้องเกษตรกรและร้านโชว์ห่วยทั่วประเทศให้ต่างมีเศรษฐกิจพอเพียง ที่โทร ๐๘๗ ๕๑๗ ๐๗๒๓

ส่วนพี่น้องที่ต้องการรายได้ที่ยิ่งกว่าพอเพียง ก็สามารถเลือกตั้งเป้าหมายของตนเองได้ เนื่องจากเราจะสนับสนุนนาๆประเทศที่เป็นผู้ผลิตอาหารปลอดสารพิษตกค้าง ที่ผู้บริโภคทั่วโลกเรียกหา แต่ภาคการผลิตยังเริ่มต้นได้น้อยนิด เนื่องด้วยยังขาดตัวช่วยต่างๆที่มีประสิทธิภาพที่แท้จริง และยังไปเน้นทำธุรกิจในระบบทุนนิยมเสรี ซึ่งกำลังล่มสลายตั้งแต่ยอดคือธนาคารขนาดใหญ่เล็กต่างๆ ทะยอยลงมายังธุรกิจขนาดใหญ่ต่างๆโดยลำดับบนพื้นฐานความโลภในทุกๆธุรกิจ ลูกโป่งแห่งภาพลวงตาจึงแตกออกโดยพร้อมเพรียงกัน

ประเทศไทยจะเจริญรุ่งเรืองได้ ทุกๆคนต้องปรับตัว มาดำเนิธุรกิจและมีชีวิต ตามรอยเท้าพ่อของแผ่นดิน นั่นเอง
โดย: saksit IP: 125.24.232.201 วันที่: 18 มกราคม 2552 เวลา:12:26:06 น.
  
กำลังจะเปิดร้านหน่วยรับเติมเงินมือถือทุกระบบไม่ทราบว่าจะจัดร้านยังไงดีช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมคะ
โดย: จิณห์นิภา คนไว IP: 125.27.124.199 วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:15:29:26 น.
  
อยากได้แปลนการทำร้านโชห่วย
โดย: นันทิยา สิโนทก IP: 125.27.176.92 วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:15:01:00 น.
  
อยากเห็นภาพการจัดร้านค้าของชำนะคะ เพราะจะได้เป็นแนวทางในการจัดที่ร้านคะ ที่ร้านเป็นทาว์วเฮาว์คะ
โดย: kritsana IP: 223.206.117.179 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:13:27:57 น.
  
มีสินค้าครบไม่รู้จะเพิ่มอะไรมาขายดี
โดย: ฟลุกสดวกซื้อ IP: 118.172.186.157 วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:13:15:13 น.
  
อยากได้รูปแบบการแต่งร้านและการเริ่มต้นว่าต้องขายยังงัย กำไรชิ้นเท่าไหร่ ลงครั้งแรกใช้เงินจำนวนเท่าไหร่ ไม่มีข้อมูลเลยแต่จะเปิดร้านขายอีก3 เดือนข้างหน้า ช่วยหน่อยนะค่ะ (พื้นที่ร้าน กว้าง 7 เมตรยาว 7 เมตร ห้องสีเหลี่ยมแต่ไม่ได้ติดกระจกเป็นประตูม้วน)kan_yoyoyo@hotmail.com
โดย: หมู IP: 101.109.155.202 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:15:35:09 น.
  
จะสร้างร้านใหม่ไม่รูู้้จะทำยังไงดีมีเนื้อที่กว้าง8ยาว8
โดย: เล็ก IP: 223.204.36.27 วันที่: 20 มิถุนายน 2555 เวลา:11:21:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด