กว่าจะเป็นไอศกรีมโฮมเมดแบบขายได้ก็ไม่ง่ายนะ
เริ่มจากฉันมีกล้วยหอม 1หวี ที่ตนเองไม่ชอบทานกล้วยสด คือ ส่วนตัว กล้วยกับส้ม เป็นอะไรที่ทานแปรรูปได้หมด ยกเว้นสด ไม่ชอบทาน ทำเป็นกล้วยแขก ขนมกลัวย กล้วยปิ้ง อะไรก็ได้ยกเว้นทานสด ก็เกิดไอเดียอยากจะลองทำไอศกรีมกล้วยหอมดู

จากคนไม่มีความรู้อะไรเลยด้านไอศกรีม กินไอศกรีมนะ ขายไอศกรีมนะ แต่ทำไม่เป็นหรอก ไม่รู้ว่าเขาทำกันยังไง ไม่เคยคิดทำมาก่อน ก็เริ่มจากเข้ากูเกิ้ล ดูยูทูป มองหาสูตรไอติมกล้วยหอม ดูหลายคนทำมาก เปิดหน้าเวป ที่บอกสูตรไอศกรีมกล้วยหอม ก็ลองดูว่าอันไหนพอเป็นไปได้ 

เริ่มจากสูตร 1
กล้วยหอมฟิชแช่แข็ง 2 ลูก นำไปปั่น แล้วนำไปแช่แข็งอีกครั้ง ก็ได้แล้ว ไอติมกล้วยหอมแบบง่ายๆ  แต่มันไม่เวิร์ค มันเป็นสมูทตี้กล้วยปั่นมากกว่า

สูตร 2
1. กล้วยหอมฟิช แช่แข็ง 2 ลูก
2. นมสด  2 ออนซ์
3. น้ำเชื่อม 2 ออนซ์ 
ปั่นทั้งหมดรวมกัน เสร็จแล้วนำไปแช่แข็ง  ออกมารสชาติดีขึ้น แต่ก็ยังคงเป็นสมูตตี้มากกว่าไอศกรีม คนชอบกล้วยแท้ๆ เนื้อเป็นกล้วยเลย รสชาตินี้กำลังดี  แต่คนชอบไอศกรีมรสชาตินี้ยังไม่ใช่ เนื้อไม่เป็นไอศกรีม

จนไปเจออีกสูตรที่ต้องใช้ วิปครีม นมผง และไข่แดง ก็ทำให้ฉันต้องหาซื้อวัตถุดิบมาเพิ่ม แล้วก็ลองทำดู ลองอยู่ 3-4 เที่ยว  แต่ไม่ตรงตามสูตรของเขาหรอก เพราะปริมาณที่เขาทำ กับปริมาณที่เราลองทำไม่เท่ากัน กว่าจะกินได้ พอดีวิปครีมหมดกล่อง สูตร 3 
1. กล้วยหอมแช่แข็ง 2 ลูก
2. ไข่แดง 1 ฟอง
3. นมสด 200 ml.
4. วิปครีม 175 ml.
5. นมผง 20 กรัม
6. น้ำเชื่อม 100 กรัม
7. กลิ่นวานิลา นิดนึง
 
นำทั้งหมด ปั่นเข้าด้วยกัน เทใส่ถ้วย แล้วแช่แย็ง รสชาติใช้ได้ แต่เนื้อสัมผัสยังใช้ไม่ค่อยได้ เพราะเป็นฟองค่อนข้างมาก เพราะใช้โถปั่นน้ำผลไม้ทำ
พอทำเสร็จ กว่าจะใช้ได้ วิปครีมหมด ก็ต้องไปซื้อใหม่ ได้ยี่ห้อเดียวกัน แต่คนละเนื้อมาเป็นวิปปิ้งครีม

ความต่างของ ครีม 2 ตัวคือ ตัวแรกรสชาติจืดและมัน ตัวที่2 รสชาติหวานแต่ไม่มัน ทำให้สูตรที่ทำในรอบแรกว่าใช้ได้แล้ว พอเปลี่ยนวิปปิ้งครีม กลับกลายเป็นใช้ไม่ได้ละ เพราะมันหวานไป เรียกว่าลองทำ ไป 7 รอบ ไม่เหมือนกันสักรอบ แล้วก็กำลังจะรอบที่ 8 เพราะได้เครื่องตีแป้งมาแล้ว จะช่วยให้การตีครีมนุ่มขึ้นกว่าใช้โถปั่นอย่างเดียว 

บรรดาสูตรที่สอนในยูทูปกับในกูเกิ้ล บางอย่างก็ใช้ได้ แต่บางอย่างก็ต้องปรับ มันไม่มีสูตรที่รสชาติตรงตามที่เราต้องการ ในความง่ายของไอศกรีมกล้วย มันก็ไม่ง่ายนะ เพราะลองจนกล้วยจะหมดหวีแล้ว ยังไม่เป็นไอศกรีมกล้วยที่สามารถทำขายจริงๆได้เลย

คราวนี้อยากลองทำไอศกรีมอื่นบ้าง หลังจากมีเครื่องตีแป้งแล้ว ก็มาหัดทำไอศกรีมโอริโอ้

ถ้าดูตามยูทูป เด็กๆสอนง่ายมาก  แค่เทนมสดลงในแบบไอศกรีม แล้วใส่โอริโอ้ ก็ได้แล้วไอศกรีมโอริโอ้ ซึ่งรสชาติมันไม่ผ่านอีกเช่น ดูเหมือนทำง่ายแต่กินไม่ได้เลย

บางสูตรแค่ตีวิปปิ้งครีม แล้วก็คลุกโอริโอ้เลย เสร็จแล้ว ไอศกรีมโอริโอ้แบบง่ายๆ แต่รสชาติไม่อร่อย

ดูคนโน้นคนนี้ทำแล้วก็ต้องมาคิดสูตรทำเองบ้าง

สูตร1 
1. วิปปิ้งครีม 200 ml. 
2. นมสด 200 ml.
3. นมผง 20 ml. 
4. ไข่แดง 2 ฟอง
5. น้ำตาล 20 กรัม
6. กลิ่น วานิลา
7. คุ๊กกี้โอริโอ้บดละเอียด
ลองทำออกมาแล้ว เนื้อเป็นครีม รสชาติไม่ค่อยหวาน แล้วโอริโอ้ป่น ก็ไม่ค่อยเวิร์ค ใส่โรยหน้าแล้วจม ครีมมีความเป็นน้ำมากไป ก็ต้องแก้ไขใหม่

ลองรอบ 2 เติมนมข้นหวานลงไป  แต่ใส่มากไป กลายเป็นหวานจัด จนต้องใส่เกลือ ก็แก้หวานไม่ได้ ก็ต้องลองใหม่ 


สูตร 3 ไอศกรีมโอริโอ้   
1. วิปปิ้งครีม 200ml.
2. นมสด 200 ml.
3. น้ำตาลทราย 30 กรัม
4. หัวนมผง 40 กรัม
5. ไข่แดง 2 ฟอง
6. นมข้นหวาน 30 ml.
7. โอริโอ้ 12 ชิ้น ทุบหยาบ
8. เกลือป่น
9. กลิ่นวานิลา
 

สูตรนี้ค่อนข้างเวิร์ค จากที่ลองทำดู ปั่นไข่แดงกับน้ำตาล พักไว้ก่อน แล้วก็มาปั่นวิปปิ้งครีม ใช้ยี่ห้อซันวิป ( รสชาติครีมหวาน และไม่มัน ทำให้ต้องใช้นมผงช่วยเพิ่มความมัน ) ตีครีมก่อน แล้วใส่ไข่ที่ตีกับน้ำตาลไว้ ตามด้วยนมสด นมผง นมข้นหวาน จนเนื้อขึ้นฟูและนุ่ม ใส่กลิ่นวานิลา เมื่อปั่นเสร็จ จึงนำโอริโอ้ ที่ทุบไว้ และใส่เกลือป่นเล็กน้อย มาผสมเข้าด้วยกัน นำไปแช่เย็น ก็ได้ไอศกรีมโอริโอ้ ที่รสชาติใช่ได้  แต่ยังไม่ค่อยนุ่มเหมือนไอศกรีมเท่าไหร่  เพราะยังขาดเครื่องตีไอศกรีมเนี่ยแหละ แต่แค่นี้ก็ถือว่าพอใช้ได้แล้ว  
ตอนแรกทำแบบโรยโอริโอ้เต็มหน้า แต่ลูกค้าบางคนไม่ชอบ บอกไม่เข้ากับเนื้อไอศกรีมเท่าไหร่ คลุกไปเลยดีกว่า ก็ลองทำใหม่ คลุกลงไปแล้วโรยหน้านิดหน่อยพอ กว่าจะทำไอศกรีมได้จริงๆ มันก็ไม่ง่ายนะ เพราะทำครั้งแรกไม่ผ่าน ก็ต้องลองใหม่รอบ 2  รอบ2 ไม่ผ่าน ก็ต้องทำใหม่รอบ 3 4 5 จนกว่ามันจะเวิร์ค   ไม่เหมือนที่ดูในยูทูปเลย เห็นเขาทำง่ายๆ จริงๆมันก็ไม่ค่อยง่ายนะ อุปกรณ์ก็ไม่ครบ เครื่องทำไอศกรีมจริงๆก็ไม่มี  แต่ก็ยังคิดจะลองทำตัวอื่นๆอีกนะ ในครั้งต่อๆไป เพราะมันสนุก ทำแล้วก็ต้องมาชิม แจกคนอื่นชิม ว่าเป็นยังไง หวานไป จืดไป แข็งไป นิ่มไป ต้องเปลี่ยนอะไร ต้องเพิ่มอะไร ต้องแก้กันไป โชคดี ที่มีคนกล้าลองชิม  แต่มีเด็กกล้าลองซื้อ แม้จะเป็นมือใหม่หัดทำไอศกรีมขายก็ตาม 

 Create Date : 08 มีนาคม 2562
Last Update : 8 มีนาคม 2562 20:18:39 น.
Counter : 1164 Pageviews.

0 comments
เรื่องน่าอับอาย.. Max Bulliboo
(21 พ.ย. 2563 04:50:16 น.)
บันทึกเรื่องของพ่อ บทที่ 1 : วันที่พ่อป่วยกับความหวังที่พี่จะหาย sawkitty
(20 พ.ย. 2563 15:00:32 น.)
‘ความหวัง’ กับ ความรัก (งานตะพาบครั้งที่ 265) comicclubs
(19 พ.ย. 2563 22:46:49 น.)
ความหวัง อาจารย์สุวิมล
(19 พ.ย. 2563 17:47:17 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด