เมื่อคิดจะใช้คอมพิวเตอร์ 1 ตัวทำมาหากิน
มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ที่มีคอมพิวเตอร์ 1 ตัว แล้วจะทำมาหากินได้ง่ายๆ
ทั้งที่คอมพิวเตอร์ทำอะไรได้มากมาย แต่ปัญหาคือ ตัวเราทำอะไรเป็นบ้าง

ตอนแรกแค่คิดว่า มีคอมพิวเตอร์ 1 ตัว พริ้นเตอร์อีก 1 ตัว เราก็รับงานได้แล้ว คือ
1. รับพิมพ์รายงาน พริ้นงาน
เรื่องง่ายๆ แค่เราพิมพ์ดีดเป็น ใช้โปรแกรม Microsoft Word เป็น และมีพริ้นเตอร์อีกสักตัว ก็พิมพ์และพริ้นได้แล้ว

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่จะใช้คอมพิวเตอร์เป็น เด็กๆก็พิมพ์ดีดกันเป็น และมักจะมีโน้ตบุคส์กันเป็นของตนเองแล้ว โอกาสที่จะเจอคนมาให้เราพิมพ์งาน สมัยนี้น้อยมาก ส่วนใหญ่จะพิมพ์มาแล้ว ทำเสร็จแล้ว แค่มาพริ้นงานเฉยๆมากกว่า เพราะบางคนก็ไม่ได้ซื้อพริ้นเตอร์ หรือมีพริ้นเตอร์แต่ไม่ค่อยได้ใช้ ก็ทำให้พริ้นเตอร์มีปัญหาพิมพ์ไม่ได้ ต้องมาจ้างที่อื่นพริ้นงานแทน ทำให้มีโอกาสหากินกับการพริ้นงาน มากกว่ารับพิมพ์รายงาน

แต่ถ้าอยากหากินมากกว่านี้อะ เราก็ต้องหัดเข้าเล่มรายงานเป็นด้วย มีเครื่องเย็บกระดาษ 1 ตัว อาจจะไม่พอ ต้องมีเครื่องเจาะรู เข้าเล่มสันห่วงอีก ก็จะเพิ่มโอกาสมากขึ้น เพราะพริ้นเสร็จ ก็เข้าเล่มได้เลย


และเมื่อเราคิดว่า อยากจะใช้คอมทำมาหากินมากกว่า แค่รับพิมพ์งาน กับ พริ้นงานล่ะ เราจะทำอะไรได้บ้าง มันเป็นเรื่องยากมากมาย ที่ต้องมาเรียนรู้จักวิธี ทำให้มันหากินได้มากกว่านี้


2. รับทำนามบัตร
บื่อ งงเป็นไก่ตาแตกอยู่นาน จะใช้ เวิร์ดทำนามบัตรยังไงดี มันทำได้นะ แต่ว่าเราทำไม่เป็นเนี่ยซิ มันยากในความรู้สึกที่ไม่คุ้นเคยกับการใช้เวิร์ด ทำนามบัตรจริงๆ กะขนาดไม่ถูก ก็ต้องไปหาโปรแกรมทำนามบัตรสำเร็จรูปมา

ต้องให้เพื่อนหาโปรแกรมทำนามบัตรให้ ตอนแรกได้โปรแกรมสำเร็จรูปง่ายๆมา มันใช้งานง่ายดี แต่มีข้อเสียคือ ฟอร์นภาษา มันมีจำกัด ลูกเล่นก็น้อย พิมพ์แบบเรียบๆ ก็ใช้งานง่ายดี แต่ปัญหาคือ ลูกค้า ไม่ได้ต้องการอะไรง่ายๆทุกคน เพิ่มความยากให้กับงาน อยากได้แบบนั้น แบบนี้ โปรแกรมที่มี มันทำไม่ได้ซิ เดือดร้อน ต้องให้เพื่อนหาโปรแกรมที่มันมีลูกเล่นมากขึ้น แต่มันก็ใช้งานยากขึ้น หัวศิลปะก็ไม่ค่อยมี ตกแต่งก็ไม่ค่อยเป็นอีก กว่าจะได้ นามบัตรเล็กๆแต่ทำจนมึน


3. รับก๊อปปี้แผ่น ย้ายไฟล์
มันทำให้ เครื่องไร้ท์ ดีวีดี อายุงานสั้นมาก ไม่ถึงปี ก็จะกลับบ้านเก่าแล้ว ตอนแรกไร้ท์แป๊บเดียวเสร็จ ใช้ไปได้สักพัก มันก็มีอาการเริ่มป่วยหนักขึ้น ยืดเวลา เป็นครึ่งชั่วโมง จนถึง 1 ชั่วโมง กว่ามันจะทำงานเสร็จ ต้องส่งมันกลับบ้านเก่าจริงๆ

ต้องเรียนรู้การใช้โปรแกรมNero ก๊อปปี้ไฟล์ ไม่ยาก โปรแกรมเป็นภาษาไทย ใช้งานง่าย แต่ปัญหาคือ เจอแผ่นแท้มา ก็ก๊อปไม่ติด เครื่องไม่อ่าน แก้แคร็กไม่เป็นอีก เลยจะไม่รับงาน แล้วก็พวกแผ่นใช้งานนาน เป็นรอยแผลเต็มไปหมด เข้าไปก็ทำเครื่องค้าง ไม่ทำงาน ชวนให้เครื่องไร้ท์ เจ๊งเร็วจริงๆ

บางคนต้องการย้ายไฟล์รูปจากมือถือ ลงแผ่น ย้ายข้อมูลจากแฟลชไดร์ ลงแผ่น ใช้เนโรเหมือนกัน แต่ถ้าย้ายข้อมูลจากแฟลชไดร์ใส่เมมมือถือ หรือจากเมมมือถือ ใส่แฟลชไดร์ แค่มีตัวต่อเมม ก็ใช้ได้แล้ว ก๊อปปี้ไฟล์ ย้ายไปมาไม่ยาก


4. รับเซิร์ทข้อมูลในเน็ต
เด็กสมัยนี้ อาจารย์ใช้ให้ทำรายงานในเน็ต บอกเวปเสร็จ ให้นักเรียนไปก๊อปมา เด็กบางคนบ้านไม่มีคอม ก็ต้องมาหาร้านคอม ทำรายงาน บางทีก็ไม่อยากเข้าร้านเกมส์ บางทีก็ขี้เกียจทำเอง มาหาร้านรับพิมพ์รายงาน ทำการบ้านให้แทน

มันไม่ยากนะ ที่จะเข้ากูเกิ้ลแล้ว แล้วหาการบ้านสักตัวออกมาให้เด็กๆ แต่มันเป็นสิ่งที่ฉันไม่อยากรับทำเลย ทั้งที่มีเด็กมาจ้างให้ทำการบ้านแทนบ่อยครั้ง แต่ฉันมักจะปฎิเสธ เพราะการทำการบ้านแทน แค่หาข้อมูลแล้ว ก็พริ้นออกมาให้ มันง่าย แต่มันจะทำให้เด็กไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย เด็กบางคนมาสั่งงานแล้วก็ได้ ได้รายงานเสร็จก็ไม่เคยเปิดดู ขอแค่ให้มีส่งอาจารย์ก็พอ ไม่เคยรู้ด้วยซ้ำ ว่าข้างในเราหาอะไรให้ ข้อมูลถูกหรือผิด ทำออกมาดี หรือว่าไม่ถูกต้อง เด็กบางคนไม่ใส่ใจด้วยซ้ำ แค่มีให้อาจารย์พอแล้ว

แต่บางร้านก็รับ เพราะแค่หาข้อมูลครั้งเดียว ทำรูปเล่มหน้าตาให้เรียบร้อย มีเด็กอีกหลายดนอาจารย์สั่งการบ้านมาเหมือนกัน ก็ทำครั้งเดียว ก๊อปปี้ให้เด็กทุกคนออกมาเหมือนกันเลย เปลี่ยนแค่ชื่อปกรายงาน เป็นอีกคนแค่นั้นเอง ข้างในไม่แตกต่าง ก็หาเงินได้เยอะแล้ว


5. รับตัดสติ๊กเกอร์
สำหรับทำป้ายตัวอักษรเล็กๆ เช่นติดสติ๊กเกอร์ตัวอักษรที่รถ " รถคันนี้สีแดง " ฉันก็ไม่มีเครื่องตัดสติ๊กเกอร์ ก็ใช้มือนั่นแหละตัด โปรแกรมที่ใช้ทำตัวอักษร จะเป็นโปรแกรม Illustrator อันที่จริงโปรแกรมนี้ ใช้งานได้มากมาย วาดการ์ตูนก็ได้ ทำกราฟฟิคได้สวยงาม แต่ฉันใช้ไม่ค่อยเป็นอะ เคยแค่ใช้ทำฟอร์นตัวอักษรอย่างเดียว เคยหัดทำการ์ตูนแล้วเวียนหัวมาก ไม่มีไอเดียด้านนี้เลย เลยไม่ได้ฝึกต่อ ปล่อยให้ตัวเองโง่ไปก่อน

ยามไม่มี โปรแกรม Illustrator ก็ใช้ โปรแกรม photoshop แทน ทำfont ให้โปรงใส ให้แยกจากกัน จะยากกว่า Illustrator แต่ว่า เหมาะกับการตกแต่งรูป แก้ไขรูปมากกว่า


6. รับตกแต่งแก้ไขรูปภาพ
งานพวกนี้ ตกมาไม่ค่อยถึงมือ เลยไม่ค่อยได้ทำ ทั้งที่มีโปรแกรม photoshop สามารถทำได้ แต่ลูกค้าจะไปให้ร้านถ่ายรูปทำมากกว่า แล้วเราก็ไม่ใช่มืออาชีพด้านนี้ ใช้เวลาทำนาน และอาจจะไม่เก่งเท่ากับคนที่ใช้ โปรแกรม photoshop ทำมาหากินโดยตรง ทำพวกนี้ ต้องฝึกฝนบ่อยๆ


7. รับลงเพลงและภาพ ใส่มือถือ
ค่อนข้างเสี่ยงมาก กับการโดนจับเรื่องลิขสิทธิ์เพลง แต่เป็นที่ต้องการของลูกค้ามาก โปรแกรมฟังเพลงในมือถือ คือ MP3 ไฟล์เพลงที่ใช้ลงมือถือ คือ เพลงไฟล์MP3 การหาเพลงในเน็ตออกมาขาย มันจะว่ายากก็ยาก ใครว่าโหลดฟรีง่ายๆ มันมีทั้งที่หาโหลดได้ง่าย และ ใช่ว่าจะเอาออกมาฟรีง่ายๆ

ค่อนข้างเป็นเรื่องปวดหัวกับการหาเพลงใหม่ๆ อัพเดท ออกมาแบบไม่เสียงตังค์อะ เวปบิทหลายๆที่ เป็นเป็นปิด สมัครเข้าไปยากมาก แล้วเวปเปิด ที่ปล่อยเพลง สักพักก็จะโดนเจ้าของเวปจับได้ เรื่องลิขสิทธิ์ ก็จะไม่ให้โหลดแล้ว บางเวป บอกว่า โหลดฟรี แต่พอจะโหลดจริงๆ มันต้องเสียตังค์ เพื่ออัพเกรดสมาชิก ไม่อัพเกรดสมาชิก ก็ไม่ต้องโหลดกัน ฟรีตรงไหนฟร่ะ หลอกให้สมัครสมาชิกฟรี แต่โหลดจริงๆไม่ฟรี


เรื่องภาพหาในเน็ตไม่ยาก มีภาพมากมายหลายแบบเลย บางทีตามเก็บมาเยอะแยะ เป็นร้อยภาพ แต่ลูกค้านั่งดูหมดไปหลายร้อยภาพ ยังไม่ถูกใจสักภาพ มันหาง่าย แต่ขายยาก


8. รับลงเกมส์ มือถือ
เคยลองแล้วก็เลิกไป เพราะส่วนตัวเป็นคนไม่เล่นเกมส์ ถึงไม่ถนัดเรื่องเกมส์เลย แล้วปัญหาที่เจอ คือ มือถือไม่ได้รองรับเกมส์จาวาทุกเครื่อง บ่อยครั้งที่ลองแล้ว เกมส์ที่มี ใส่ไปแล้วเล่นไม่ได้ ไม่เหมือนเพลง MP3 ไปใส่เครื่องไหน ก็เล่นได้ทุกเครื่อง มือถือทุกรุ่น รองรับการฟังเพลง MP3 หมด แต่ไม่รองรับจาวา ขนาดหน้าจอ กับ ขนาดเกมส์ บางทีก็ไม่สัมพันธ์กัน

ยิ่งมือถือออกมารุ่นใหม่ มีหลากหลายแบบ ทั้งจอธรรมดา จอสัมผัส ขนาดหน้าจอที่แตกต่าง ทำให้ฉันตามไม่ค่อยทัน ต้องดูมือถือรุ่นนั้น รองรับอะไรบ้าง ก่อนจะโหลดอีก ถามลูกค้าก็ไม่รู้ ว่าเครื่องตัวเองเล่นอะไรได้บ้าง เราต้องหาข้อมูลเอง เพราะลูกค้าก็หวังพึ่งเรา คิดว่าจะรู้ ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน เป็นอันจบกัน

จะลงเกมส์ ต้องหาข้อมูลเกมส์เยอะๆ แถมบางครั้งก็ต้องแนะนำวิธีเล่นด้วย


9. รับลงเกมส์ PSP
อันที่จริงฉันปฎิเสธลูกค้าไป ว่าไม่รับลงเกมส์นะ ปัญหามันเยอะ แล้วฉันก็ไม่ถนัดด้วย แต่ว่าตัวลูกค้าที่เป็นเด็กวัยรุ่น อยากได้เกมส์ในเน็ตมาเล่น แต่ตัวเองไม่มีคอมที่บ้าน มาให้ฉันโหลดเกมส์ให้เขาหน่อย เรียกว่า มาสอนกันเลยทีเดียว บอกเวปด้วย เข้าเวปยังไง โหลดเกมส์ได้ที่ไหน เขาต้องการเกมส์อะไร

จากคนที่ไม่เคยสนใจเกมส์เลย ทำให้ฉันต้องมาหัดเรียนรู้จักเกมส์มากขึ้นเลยทีเดียว สำหรับคนชอบเป็นเรื่องสนุกนะ แต่คนไม่รู้จัก ก็งงกันเลยทีเดียว มันเล่นยังไงก็ไม่รู้ ดูข้อมูลแล้วก็ปวดหัวเหมือนกัน

ถ้าคิดจะทำมาหากินกับการโหลดเกมส์อย่างเดียว ยังได้เลย มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลย เพราะเกมส์มีทั้งเล่นกับคอม เล่นกับมือถือแล้ว ยังมีเครื่องเล่นเกมส์ต่างหากอีก ทั้งเครื่อง PSP, PS2, NDS, WII, Xbox360 แถม ยังมีเกมส์ สำหรับเครื่อง iPod, iPhone อีกสารพัด ซึ่งฉันก็ยังไม่เข้าใจสัก เท่าไหร่ เพราะไม่ใช่คอเกมส์ตัวจริง ต้องมีพื้นที่ฮาร์ดิส ค่อนข้างมากหน่อย เพราะแต่ละเกมส์ กินที่ไม่น้อยเลย บางเกมส์ กินที่หลายGB เลยทีเดียว ใส่ไม่กี่เกมส์ ก็อาจจะทำให้ฮาร์ดิสเต็มได้

ต้องมีความรู้เรื่องเกมส์ ต้องขยันอัพเดทเกมส์ด้วย และต้องรู้ด้วยว่าเครื่องเล่นของลูกค้า เวอร์ชั่นไหน เล่นเกมส์ตัวไหนได้บ้าง และอาจจะต้องรับอัพเดทเครื่องเล่น ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ เพื่อลองรับเกมส์รุ่นใหม่ด้วย

( ตอนนี้ฉันก็ยังไม่ค่อยจะรู้เรื่องเลย เป็นเรื่องใหม่ และ ยังตามไม่ค่อยทันอะ )


10. รับย่อไฟล์ แปลงไฟล์
โปรแกรมแปลงไฟล์มีหลายตัวนะ ที่ออกมา การใช้งานไม่ยาก แต่ผลที่ได้จากการแปลงไฟล์ มันต่างกัน ฉันค่อนข้างปวดหัวกับการย่อไฟล์ให้ได้ดังใจจริงๆ มันเหมือนเรื่องง่ายๆนะ แต่มันไม่ง่ายอะ

ลูกค้าบางคน ถือแผ่นซีดี ดีวีดีมาเลย เป็นคาราโอเกะ เป็นมิวสิควีดีโอเพลง เป็นหนังดีวีดี เป็นแผ่นซีดีมา บอกให้เอาลงมือถือให้หน่อย เอาลงMP4ให้หน่อย เอาลงเครื่องเล่นเกมส์ PSPให้หน่อย มีหลายคนที่อยากดูหนัง ในเครื่องเล็กๆของตนเอง

แรกๆฉันก็งงไก่ตาแตก ไม่รู้จะเอาลงยังไง เพราะไฟล์เพลง ไฟล์หนังมา นามสกุลDATบ้าง เป็น ดีวีดีบ้าง แล้วมือถือ มันอ่านที่ไหน ทำให้ต้องหาข้อมูลอีก มือถือมันอ่านวีดีโอ นามสกุลอะไร

ตอนหลังมารู้ว่า ต้องแปลงเป็นไฟล์ 3gp สำหรับมือถือนะ MP4 PSP ต้องใช้ไฟล์ Mp4 นะ แล้วก็ต้องหาโปรแกรมแปลงไฟล์มา ขั้นตอนการแปลงไฟล์ไม่ยาก โปรแกรมส่วนใหญ่ใช้ง่าย

แต่ผลที่ได้ออกมา ไฟล์3gp มันออกมาเป็นเสียงโมโน คุณภาพเสียงต่ำมาก ทำให้การฟังเพลงคาราโอเกะ หรือมิวสิควีดีโอ ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ถ้าดูหนัง เสียงโมโน ยังพอใช้ได้ ไม่ดีนักแต่ก็ฟังได้ แต่พอเป็นเพลงเสียอรรถรสไปจริงๆ แล้วใช้ว่า แปลงเสร็จ ไฟล์3gp ไปลงมือถือแล้วมือถือจะอ่านทุกรุ่นนะ

สมัยนี้มือถือมันมีหลายรุ่น จะใช้กับแบ็คเบอร์รี่ก็ไม่ได้ ขนาดหน้าจอมือถือก็มีหลายขนาดอีก ย่อไฟล์เล็ก ไปใส่มือถือใหญ่ เหลือภาพนิดเดียว พอเอาคุณภาพหน่อย ไฟล์ใหญ่ มือถือบางรุ่น เปิดไม่ขึ้นอีก แรงเครื่องไม่พอ สารพัดปัญหาจริงๆ

ความยากของฉัน คือ ตอนแรกแปลงได้แต่ซีดี ดีวีดีทำไม่ได้ เปลี่ยนหลายโปรแกรม ก็ทำไม่ได้ เพราะโปรแกรมไม่ให้ ก็โง่อยู่นาน ต้องไปหาหนังสือมาดู ถึงรู้ว่า มันต้องใช้โปรแกรมแปลงดีวีดีอีกตัว สำหรับแปลงดีวีดีโดยเฉพาะ ไปบังคับตัววีดีโอขืนใจอยู่นานให้มันแปลง ดีวีดี มันไม่ยอมสักที พึ่งมารู้ทีหลัง ว่ามันมีโปรแกรมของมันอีกตัว ตอนนี้ที่ใช้อยู่คือ Xilisoft DVD Ripper Ultimate 5 สำหรับแปลง ดีวีดี

บางครั้งโจทย์งาน ก็เป็นตัวบังคับให้เราต้องเรียนรู้การใช้โปรแกรมมากขึ้น รู้จักมาก ใช้งานเป็นมาก ก็รับงานได้มาก บางทีไม่รู้จัก รับงานมาทำไม่ได้ ก็เสียโอกาส ต้องไปหาวิธี รู้จักมันให้ได้


11. รับลงหนังคลิปโป๊
เสียงต่อการผิดศีลธรรมอย่างแรง มีหนังชมพู หนังเอ็กซ์ หนังโป๊ ให้โหลดในเน็ตมากมาย มีกลุ่มลูกค้ารองรับด้วย ถ้ามีก็เอา สำหรับบางคนไม่คิดมาก ของขายง่ายแบบนี้ทำไมจะไม่เล่น

แต่สำหรับฉันมันเป็นสิ่งที่ทำใจยอมรับไม่ได้ อันนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวที่ค่อนข้างปฎิเสธ ไม่ชอบดู และไม่อยากให้ลูกหลาน เด็กๆดู ไม่คิดจะเอาสิ่งนี้มาทำมาหากิน ถ้าทำก็ได้ตังค์ แต่หาตังค์จากวิธีอื่นดีกว่า ลงเพลงว่าผิดกฎหมายเหมือนกัน ทำแล้วก็โดนตำรวจจับเหมือนกัน แต่ความรู้สึกมันต่างกัน คนไม่ถือ ก็ทำไป เป็นเรื่องของจิตใจคนขายเอง ที่ไม่อยากทำ โอกาสมีแต่ไม่เลือกดีกว่า

เท่าที่สังเกตุดู ในมือถือเด็กผู้ชายอายุต่ำกว่า 18 เรียกว่า 15อัพก็มีคลิปโป๊เกือบทุกคน จะเอาจากลูกค้ามายังได้เลย แต่ก็ไม่เอาเหมือนกัน เด็กถามเจ๊ไม่มีคลิปบ้างหรอ บอกให้ไปโหลดร้านอื่นแทนล่ะกัน


12. รับทำริงโทน
ถ้ามีเพลงให้ลูกค้าลง หลายคนจะถามถึงริงโทน เพลงตัดมีหรือเปล่า เพื่อทำเป็นเสียงเรียกเข้า เป็นอีกตัวที่เรียกลูกค้าได้ดี บางคนอยากได้แต่เสียงเรียกเข้าก็มี

โปรแกรมตัดต่อเสียงมีหลายตัว แต่ที่ใช้อยู่คือ Nero Wave Editor มาคู่กับเนโรอยู่แล้ว อันที่จริง โนเรทำงานได้หลายอย่างนะ แต่ฉันก็ใช้เป็นไม่กี่อย่าง โปรแกรมตัดต่อเสียงตัวนี้ใช้งานไม่ยาก ส่วนไหนไม่ต้องการก็ตัดทิ้ง เหลือแค่ท่อนฮุค ช่วงท้ายเพลง ก็ใช้เป็นเสียงเรียกเข้าได้แล้ว

แต่การตัดริงโทน ทำให้การฟังเพลง มันซีเรียสขึ้น เพราะต้องตั้งใจฟังมากขึ้น จับจังหวะดนตรีมากขึ้น เพื่อให้ได้ท่อนที่ต้องการ

หลายคนมีคอม แต่ปัญหาคือ บางคนก็ใช้โปรแกรมบางตัวไม่เป็น ไม่รู้จักทำให้ต้องมาจ้างคนอื่นทำ ถ้าเราทำได้ เราก็หาเงินได้ ปัญหาคือ เราจะเรียนรู้โปรแกรมตัวไหนเป็นบ้าง แล้วใช้มันทำมาหากินได้หรือเปล่า

แม้แต่ตัวฉันเอง ถึงจะใช้โปรแกรมเป็น แต่ก็ยังมีปัญหาต้องหาคนอื่นมาช่วย ยามตัวเครื่องมีปัญหา เพราะฉันก็ซ่อมคอมไม่เป็นเป็น ติดตั้งวินโดร์ ไม่เป็นเลย ยังต้องตามช่างคนอื่นมาช่วยอยู่ดีCreate Date : 06 พฤษภาคม 2553
Last Update : 6 พฤษภาคม 2553 1:21:41 น.
Counter : 2463 Pageviews.

8 comments
No. 926 โรงละครแห่งความฝัน (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(16 ต.ค. 2563 04:53:36 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #52 : อลหม่านจานใหม่(* ﺐ *)หมูยอผัดเส้นแก้วใส่ไข่ nonnoiGiwGiw
(16 ต.ค. 2563 17:43:43 น.)
10.10.2020 : ช่วยด้วยค่ะ อิชั้นโดนป้ายยา!!!! Max Bulliboo
(10 ต.ค. 2563 19:27:45 น.)
No. 924 เราปรับตัว แบบไหนดี...? ไวน์กับสายน้ำ
(9 ต.ค. 2563 05:20:11 น.)
  
โดย: ถุงก๊อปแก๊ป วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:28:07 น.
  
หวัดดีตอนบ่ายแก่ ๆ ค่ะ ...อดทนน๊า เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้สู้
โดย: thanitsita วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:18:44 น.
  
เห็นด้วยค่ะ
โดย: genio วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:12:34 น.
  
น่าสนแหะ

แต่น่าจะทำได้มากกว่านี้นะว่าป่าว
โดย: ตั้ม IP: 180.180.39.242 วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:44:05 น.
  
อยากร่วมหุ้นธุรกิจด้วยจัง ช่างคิดหางานจริงอะ
โดย: หนุงหนิงคะ (samakrut_008 ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:42:46 น.
  
หนูก็เป็นคนชอบทำงาน หางานตลอดเพราะอยากมีตังใช้อะนะ ขอบคุณมากเลยคะ บทความของคุณอ่านแล้วได้สาระมากมาย
โดย: IRIN IP: 58.10.85.224 วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:27:39 น.
  
กำลังวางแผนจะเปิดร้านขายเครื่องเขียน พิมพ์งาน เข้าเล่ม ถ่ายเอกสาร อยู่พอดี
บทความนี้ ช่วยได้เยอะุมากค่ะ
โดย: รุ่งนารี IP: 182.53.164.183 วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:22:20:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด