ขนมแถมของเล่น


ไม่ได้อัพบล็อคนาน เพราะทุกอย่างที่ทำก็ลงตัวหมดแล้ว จนไม่มีเวลาแล้ว แล้วชีวิตก็ไม่ได้มีงานอะไรใหม่ๆเข้ามา ทุกอย่างก็ดำเนินไปปรกติดี   

เวลาว่างก็ยังคงเล่นพันทิปเหมือนเดิม จนไปตอบกระทู้หนึ่งเข้าเรื่อง กล่องขนมแถมของเล่น ก็เลยนึกขึ้นได้ว่า เอามาเล่าในบล็อคไว้ดีกว่า เพราะยังไม่เคยเขียนเรื่องนี้เลย

ปรกติที่ร้านจะมีขนมถุงละ 5 บาท กล่องละ 5 บาท สำหรับขายเด็กๆ ซึ่งก็ขายได้เรื่อยๆปรกติดี เช่น ขนมคบเคี้ยว เลย์ ตะวัน เยลลี่ ลูกอม คุกกี้ ฟันโอ รวมถึงขนมที่แถมของเล่นด้วย อย่างพวกมินิโคน ที่ข้างในมีขนมมินิโคน 2 อัน แล้วก็มีของเล่น เป็นพวกเครื่องประดับ แหวน สร้อย ต้มหู กำไล กิ๊ฟ พวกนี้ เด็กจะชอบมาก ทั้งๆที่ของเล่น เล่นได้แป๊บเดียว สองทีพังแล้ว

เด็กบางคนซื้อทีหลายกล่อง  แล้วก็เอามาเปิด เพื่อลุ้นว่าจะได้อะไรข้างในบ้าง ได้แหวน ได้สร้อย อยากรู้แค่นี้แหละ ว่าข้างในกล่องเป็นอะไร ส่วนขนมกินบ้าง ทิ้งบ้าง ไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่ น้อยคนที่จะซื้อเพราะต้องการขนมจริงๆ ส่วนใหญ่ซื้อเพราะต้องการของเล่นทั้งนั้น

มีอยู่วันหนึ่ง เด็กก็มาซื้อเพื่อเอาของเล่นนั้นแหละ มาเปิดกล่องลุ้นว่าข้างในเป็นอะไรอยู่ตรงหน้าฉัน พอได้ของเล่น ก็ทิ้งกล่อง ขนมยกให้เพื่อน ของเล่นที่ไม่ชอบหรือเคยได้แล้ว ก็แจกเพื่อนเช่นกัน  ฉันเห็นแล้ว เกิดความสงสัย เฮ้ย..ต้องการลุ้นแค่นี้เองหรอ แค่อยากรู้ว่าข้างในเป็นอะไรน่ะหรอ

ทำให้ฉันแทบอยากจะทำกล่องอะไรเอ่ย ออกมาขายจริงๆ ขายแค่ความตื่นเต้นพอ ข้างในเป็นอะไร ดูๆแล้ว มันไม่เห็นมีอะไรยากเลย  กล่องขนมที่เด็กซื้อ แค่มีขนม 2 อัน ของเล่น 1 ชิ้น แค่นี้เอง กล่องละ 5 บาท เด็กก็ซื้อแล้ว

ตอนคิดเล่นๆ สนุกมากเลย เอาอะไรก็ได้มาใส่ โจทย์กว้างมาก จับขนมโน้น มาคู่กับของเล่นนี้ จับของเล่นนี้ใส่คู่กับขนมนั้น ตอนคิดไม่มีกรอบก็สนุกนะ ทำได้หลายแบบมาก 

แต่พอคิดจะทำจริงๆ เรื่องราคา ชักเป็นตัวปิดกรอบแล้ว ว่าถ้าตั้งโจทย์ว่า ขนมจะขายกล่องละ 5 บาท ต้องควบคุมต้นทุนให้ไม่เกิน 4 บาท เพื่อจะได้มีกำไร 1 บาท

คราวนี้มาดูว่ามีขนมอะไรบ้าง พวกขนมเปาะแป๊ะ ที่ขายอันละ 1 บาท ใช้ได้ ขนมลูกอมอันละ 1 บาท พวกนี้ก็พอใช้ได้ ขนมที่ขายถุงละ 1 บาท ใส่ในกล่อง 2 อัน กลายเป็น 2 บาทแล้ว

มาดูของเล่น ไปที่ร้านขายของเล่น พวกของเล่นที่ขายเป็นกิโล จะอยู่ที่ประมาณกิโลละ 70 บาท มีบางอย่างกิโลละ 120-150 บาท ก็ตีรวมๆว่า ของเล่น กิโลละ 70-150 บาท ส่วนปริมาณเขาขายเป็นกิโล ของข้างในก็จำนวนชิ้นไม่เท่ากัน ก็ต้องมีตีถั้วเฉลี่ยต้นทุนต่อชิ้น ต่อหน่วยเองอีกที แต่ต้องควบคุมให้ไม่เกิน 1 บาท

คราวนี้มาตามหากล่องใส่ขนมละ ไปดูพวกกล่องกระดาษใส่ขนม ราคาสูง ขนาดไม่เป็นที่ต้องการ เพราะอยากได้ไซด์เล็กๆ ก็ไปลงตัวที่แก้วกาแฟร้อน เพราะเนื่องจากเป็นแก้วกระดาษทึบ และมีฝาปิด ทำให้มองไม่เห็นข้างใน ถือว่าใช้ได้ ไม่รู้ว่าข้างในเป็นอะไร และดีไซด์สวยงามน่ารัก แต่ต้นทุนค่อนข้างสูง เพราะแก้ว 50 ใบ 45 บาท ฝาอีก 45 บาท ทำให้ต้นทุนต่อแก้ว+ฝา เท่ากับ 1.8 บาท เกือบ 2 บาทเข้าไปแล้ว

ด้วยความที่แก้วกาแฟ ทำให้ต้นทุนกล่องค่อนข้างแพง จึงคิดจะทำกล่องเอง โดยเปิดกูเกิ้ล เพื่อดูวิธีพับกล่อง แล้วก็หากระดาษมาทำ รวมถึงการก๊อปปี้รูปการ์ตูนจากในเน็ต แล้วพริ้นลงสติ๊กเกอร์ นำมาตัดแปะติดที่กล่อง แค่นี้ เราก็จะได้ต้นทุนกล่องที่ถูกลง แต่ว่าเปลืองค่าแรงตัวเองที่ต้องมานั่งทำ มันเป็นต้นทุนแฝงอยู่ในกล่องที่ไม่ได้จ่าย

ถ้าดูราคารวมๆ เท่ากับทำฟรีเลยนะ ไม่ได้กำไรสักบาท  แต่คราวนี้ มาดูรายละเอียดกันอีกที

ขนมชิ้นละ 1 บาท ต้นทุนอยู่ที่  75-80 สตางค์ คูณ2 เท่ากับ 1.5-1.6 บาท (โดนประมาณ)

ของเล่น บางอย่างน้ำหนักเบา บางอย่างน้ำหนักเยอะ ทำให้ปริมาณของเล่นจำนวนชิ้นไม่เท่ากัน คราวนี้ก็ต้องมาหาค่าเฉลี่ย จะใส่ของเล่นอยู่ประมาณ 3 ชิ้นต่อ 1 ห่อ เช่น ตุ๊กตา 3 ตัว หรือ กำไล 1 อันกับแหวน 2 วง  ต้นทุนต่อห่ออยู่ที่ประมาณ .50-1.2 บาท เรียกว่า มีทั้งต้นทุนต่ำและสูงรวมกัน เฉลี่ยแล้วประมาณ  85 สตางค์

ถ้าใช้แก้วกาแฟ ต้นทุนจะอยู่ที่แก้วละ 1.8 บาท แต่ถ้าทำกล่องเอง 1.2-1.5 บาท

ถ้าเอาต้นทุนมารวมกัน โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 4-4.25 บาท แทบจะไม่ต่างกับไปซื้อเขามาขายเลย

งานนี้ได้แค่ทำสนุกแต่กำไรไม่ได้น่าสนใจเลย กำไรน้อยทำแล้วไม่ค่อยได้อะไร ไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แต่ถ้าสามารถลดต้นทุนได้ต่ำกว่านี้ ก็จะเป็นเรื่องดีมาก

ด้วยความที่ทำแล้ว กำไรแทบไม่มี ก็เลยไม่ได้คิดจะนำมาเล่า ในตอนเริ่มทำ เพราะคงสู้โรงงานที่ทำไม่ได้ ได้ต้นทุนแพคเกจที่ถูกกว่าเราไปซื้อมาทำเอง แต่ทำออกมาแล้ว ก็ขายได้เรื่อยๆนะ ถึงกำไรจะไม่ได้มาก แต่ก็สามารถเรียกร้องความสนใจจากลูกค้าได้ เด็กยังคงอยากรู้ว่าข้างในเป็นอะไร ยังคงชอบความตื่นเต้นอยู่เหมือนเดิม

สิ่งที่ทำให้ยังคงขายได้ ก็คือ การสลับของเล่น และ สลับขนมข้างในให้ไม่เหมือนเดิม รวมถึงกล่องข้างนอก ก็เปลี่ยนลายแก้วบ้าง เปลี่ยนกล่องบ้าง แต่โดยรวมแล้ว สินค้าก็ยังคงเป็นตัวเดิมที่ขายได้เรื่อยๆนะ 


อุปกรณ์ มีแค่ แก้วกาแฟ 8 ออนซ์พร้อมฝา และ ขนม 2 ชิ้น กับ ของเล่น 1 ห่อสำเร็จรูปออกมาเป็น ขนมแถมของเล่นในรูปกล่องแก้วกาแฟ
กล่องกระดาษ ขนาด 2.5นิ้ว x 4 ขนาดเท่ากันทุกด้าน = ความกว้างกระดาษ 10 นิ้ว ( สันขอบอีก .5 นิ้ว เป็น 10.5 นิ้ว)

ความสูง ตรงกลาง 3 นิ้ว ด้านล่างกับบนกล่อง 2.5 นิ้ว = ความสูงของกระดาษ 8 นิ้ว

และติดสติ๊กเกอร์คิดตี้ให้น่ารักนิดหน่อย  ใส่ขนม 2 ชิ้นกับ ของเล่น 1 ห่อ


พับฝากล่อง แม็คแล้วติดสติ๊กเกอร์เพื่อบังแม็คนิดนึง ก็จะได้กล่องน่ารักๆ คิดตี้ใส่ขนมและของเล่น

Create Date : 04 ตุลาคม 2559
Last Update : 4 ตุลาคม 2559 22:25:33 น.
Counter : 5187 Pageviews.

2 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" โจทย์โดยคุณ กะว่าก๋า ภาวิดา คนบ้านป่า
(16 ต.ค. 2563 13:54:43 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" toor36
(16 ต.ค. 2563 00:01:25 น.)
...........๑๓ ตุลาคม สันตะวาใบข้าว
(14 ต.ค. 2563 09:07:59 น.)
ไปทำพาสปอร์ตใหม่ กับเพื่อน ๆ - สถานกงสุลไทย นครนิวยอร์ก newyorknurse
(24 ต.ค. 2563 00:49:33 น.)
  
กล่องน่ารักจังค่ะ
ความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศค่ะ...อิอิ
โดย: ไม้น้ำ (เจ็บไม่อั้น ) วันที่: 8 ตุลาคม 2559 เวลา:20:26:25 น.
  
พี่ลองทำวุ้นไหมค่ะ น่าจะขายง่าย อร่อย ^^
โดย: หยก IP: 119.76.103.167 วันที่: 14 มกราคม 2560 เวลา:15:01:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด