ให้ทิปร้าน


การ์ตูนเรื่อง  Spirited Away เป็นหนังในดวงใจเรื่องหนึ่ง ที่ชอบมาก ตอนไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วเจอร้านขายของที่ระลึกของ สดูดิโอ จิบลิ ก็อดที่จะช๊อปซื้อของที่ระลึกกลับมาไม่ได้ แล้วตุ๊กตาออมสิน "ผีไร้หน้า" ผีกินเหรียญตัวนี้ ก็เป็นหนึ่งในของที่ระลึก ที่ซื้อติดกลับมาด้วย มันน่ารักมาก

ตอนที่ซื้อไม่ได้คิดว่าซื้อมาเพื่อออมเงินหรอกนะ แต่คิดว่า มันน่ารักดี เอามาหลอกเด็กๆได้ ให้เด็กเล่นที่หน้าร้าน และคิดว่ามันทำเงินได้  

แล้วมันก็ได้ผลจริงๆ เอามาตั้งไว้ที่หน้าร้าน ให้เด็กถามว่าคืออะไร เด็กบางคนก็ชอบเล่น ใครอยากหยอดเหรียญ ก็จะให้ลูกอมตอบแทน เท่ากับเหรียญหรือเงินที่ใส่ไปนั่นแหละ เหมือนจะสอนให้รู้จักออมเงินนะ แต่ขณะเดียวกัน ก็เหมือนขายลูกอมทางอ้อม

แต่มีวันหนึ่ง ที่เด็กผู้หญิงมากับพ่อ ขณะที่ฉันกำลังคุยกับพ่อเด็ก อธิบายเรื่องโปรเน็ตให้ฟัง เด็กยืนรอไม่รู้จะทำอะไร ก็เลยเล่นเอาเงินเหรียญวางบนในจานให้ตุ๊กตากินเหรียญหยอดลงไป พ่อถามว่า ใส่ไปทำไม เด็กตอบว่า "ให้ทิป"

ฉันก็ปิ็งไอเดียเลย ให้ตุ๊กตาออมสินผีไร้หน้าตัวนี้ เป็นกล่องทิป ของที่ร้าน ซึ่งเดิมทีไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่ามีกล่องทิป ตั้งอยู่หน้าร้าน

สำหรับเด็กๆ ยังคงเป็นออมสินเหมือนเดิม ใครหยอดเงินก็ได้รับลูกอม เท่ากับเงินที่หยอดไป 
แต่สำหรับผู้ใหญ่ ก็ไม่คิดว่าจะมีใครเล่นหยอดจริง แต่ว่าใครถามก็บอกว่า กล่องทิป แต่มีคนกล้าหยอดจริง ยอมเสียเงินเล่นๆ เพื่อดูตุ๊กตาผีไร้หน้ากินเหรียญ

ไม่เคยคิดว่ามีคนซื้อของแล้ว จะใส่เหรียญเศษเงินทิปให้ด้วย แต่ก็มี ถือว่าเป็นรายได้ที่ได้ โดยไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

ตุ๊กตาออมสินผีไร้หน้า ไม่ได้ตั้งอยู่ตัวเดียวนะ มีเพื่อนเป็น แม่มณีและแมวกวักด้วย ตั้งไว้น่ารักๆเรียกลูกค้าเฉยๆ ในขณะที่บริการอินเตอร์เน็ต หลังปรับปรุงร้านแล้ว ก็ไม่ได้ฟื้นตัวกลับมาดีขึ้นเลย ปีก่อนฉันคิดว่า ปรับปรุงร้านแล้ว ก็น่าจะเรียกลูกค้ากลับมาได้ แต่มันก็ไม่ได้ดีดั่งเก่า เหมือนกับตอนเปิดร้านใหม่ๆ ที่เด็กมายืนรอตั้งแต่ประตูร้านยังไม่เปิด คิวแน่นรอเป็นชั่วโมงก็ยอม เพื่อให้ได้เล่น เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว มานั่งตากแอร์ ชาร์ตแบตโทรศัพท์ แล้วนั่งเล่นมือถือตนเอง โดยที่ไม่ได้เสียเงินค่าบริการอะไรเลย


แต่หน้าร้านที่เป็นบริการโอนเงิน ฉันไม่เคยขึ้นป้ายโฆษณาเลย กลับมีลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ จากปากต่อปาก จนเมื่อเดือนที่แล้ว ฉันพึ่งจะขึ้นป้ายประกาศแปะไว้ที่หน้าร้าน ว่ารับโอนเงิน-ฝากเงิน อยากเป็นทางการ เรียกว่าป้ายมาหลังจากที่ชาวบ้านเขารู้หมดแล้ว

โอนเงินเคยเป็นบริการเสริมที่ฉันไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าไหร่ เพราะสร้างรายได้น้อย แต่ก็เป็นรายได้ทางหนึ่ง แต่เมื่อลูกค้ามากขึ้น มันก็เริ่มจะกลายเป็นรายได้หลัก ที่ทำเงินพอๆกับเติมเงินโทรศัพท์มือถือ ทั้งที่ให้บริการน้อยกว่า แต่ใช้วงเงินหมุนเริ่มสูงกว่า 

เมื่อก่อนลูกค้าไม่มีแอพธนาคาร ก็มาโอนเงิน แต่เดี๋ยวนี้ลูกค้ามีแอพธนาคารก็ยังมาโอนเงิน เหตุผลเดียวคือ ขี้ัเกียจไปธนาคาร โดยเฉพาะธนาคารกสิกร จะมีคนมาใช้บริการมากหน่อย เพราะตัวธนาคารอยู่ห่างไปประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ว่าต้องใช้เวลาเดินทางประมาณเกือบ 30 นาที เหตุผลเดียวคือ รถติด มันไม่มีทางที่จะไปเร็วกว่านี้ได้ แม้แต่มอไซด์ หรืออาจจะต้องรอ หลัง 4 ทุ่มไปแล้ว ถนนโล่ง

เดี๋ยวนี้การโอนเงินผ่านเน็ตแบงค์กิ้ง ไม่มีค่าธรรมเนียม ธนาคารไม่คิดค่าบริการ แต่ฉันคิดค่าบริการเพียงแค่ 10 บาท ถ้าเทียบกับค่าเสียเวลา เสียน้ำมันรถแล้ว ยังไงมาโอนที่นี่ก็ถูกกว่าไปธนาคารเอง

ด้วยความที่ค่าโอนมันถูก แต่บางครั้งยอดโอนสูง ทำให้บ่อยครั้ง ที่ได้"ทิป"เกินกว่าค่าบริการ ลูกค้าถือว่าซื้อความสะดวก จึงยินดีจ่ายสูงกว่าค่าบริการที่ร้านตั้งราคาไว้ โดยค่าบริการโอนเงิน 10 บาท แต่ทิป 20-50 บาท สำหรับลูกค้าที่โอนเงินเยอะ การให้ทิปแค่นี้ มันคุ้มค่ากับความไว้ใจที่เขาคิดว่าจะได้รับกับการโอนเงินจำนวนมาก จึงเต็มใจให้ 

ฉันมีวงเงินสำหรับโอนเงินไม่สูงนะ แค่ 10,000 บาท แล้วหมุนเอา โอนออกมาหมดก็เอากลับไปใส่ใหม่ บางวันก็หมุน2-3 รอบ แต่ถ้าลูกค้ามาโอนมากกว่านี้ บางทีก็รับเงินมาก่อน แล้วไปเข้าธนาคารโอนกลับให้ 

ธนาคารที่ฉันใช้บริการแบงค์กรุงเทพอยู่ห่างไปประมาณ 600-700 เมตร แต่ลูกค้าบางคนก็ไม่เดินไป ฝากเงินที่นี่ดีกว่า ทั้งที่จักรยานก็มี มอไซด์ก็มี  มันเป็นเรื่องของความเชื่อใจกันนะ การเงิน ไม่ใช่ว่าทุกคนจะกล้าฝากเงินคนอื่นไว้ก่อน หรือ กล้าฝากเงินกับคนที่ไม่ใช่ธนาคาร

เอาเงินมาฝากไม่พอ ให้ทิปด้วยค่าฝากการได้ทิป สำหรับฉัน ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อย และไม่ใช่ร้านที่ให้บริการที่จำเป็นต้องมีทิป 
แต่ฉันถือว่า นี่คือความพึงพอใจของลูกค้า ที่ยินดีจ่ายเงินเล็กน้อย เพื่อแสดงออกว่า 
" นี่คือน้ำใจ ที่ฉันเต็มใจให้เธอนะ "
Create Date : 03 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2561 14:07:31 น.
Counter : 529 Pageviews.

0 comments
ทำไม?ไม่ใช้หลักรัฐศาสตรนำมาแก้ปัญหาก่อนจะใช้หลักนิติศาสตร์ ธนูคือลุงแอ็ด
(18 ต.ค. 2563 03:53:33 น.)
No. 926 โรงละครแห่งความฝัน (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(16 ต.ค. 2563 04:53:36 น.)
ToobTub Side Story ^ ^ nonnoiGiwGiw
(12 ต.ค. 2563 16:49:37 น.)
การ์ตูนเทียบเคียงความเป็นจริง : พฤติกรรม 'บูลลี่' toor36
(10 ต.ค. 2563 00:01:47 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด