Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
7 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 

เคล็ดลับการทำงานอย่างชาวจีนที่คุณเลียนแบบได้


คนจีนมีชื่อเสียงในเรื่องการค้าขายและทำธุรกิจ และเคล็ดวิธีรวมทั้งความคิดในการทำงานบางอย่างของคนจีน ก็เป็นสิ่งที่คุณสามารถนำเอามาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างความสำเร็จให้ตัวเองได้เช่นกัน

แต่ละชนชาติมีลักษณะเฉพาะของตนเอง แต่หลายสิ่งของหลายอย่างเหล่านี้ก็อาจมีประโยชน์ต่อคนเชื้อชาติอื่นได้เช่นกัน อย่างเช่นวิธีคิดและการทำงานของคนจีน ซึ่งมีชื่อเสียงมาช้านานในเรื่องการทำธุรกิจและการค้า และไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจของตัวเอง หรือเป็นพนักงานในบริษัท เคล็ดวิธีอย่างชาวจีนหลายอย่างก็สามารถนำมาใช้เพื่อสร้างความสำเร็จให้ตัวเองได้

ผูกมิตรก่อน ทำธุรกิจทีหลัง
คนจีนชอบการพูดคุยเล็กๆ น้อยๆ และสร้างความคุ้นเคยก่อนที่จะตั้งต้นทำธุรกิจการค้า กับใคร พวกเขาอาจตใช้เวลานานในการสังเกตคนอื่นก่อนที่จะทำธุรกิจใหญ่ด้วย แต่การกระทำเช่นนี้อาจสร้างสัมพันธภาพที่ดีและมักจะยืนนานกว่าการตั้งหน้าตั้งตาทำธุรกิจอย่างเดียวในสไตน์ตะวัตก ฉะนั้น พยายามให้คนอื่นรู้สึกถึงความเป็นมิตรของคุณ และความสัมพันธ์ทางธุรกิจของคุณจะราบรื่นขึ้น

ยิ้ม
รอยยิ้มเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความเป็นมิตร ท่ามกลางคนแปลกหน้า การทำหน้าตาจริงจังหรือขมวดมุ่นจะทำให้สัมพันธ์ภาพของคุณเดินไปในทางที่ผิดพลาด คนจีนใช้รอยยิ้มเพื่อเป็นกลไกการป้องกันตัว พวกเขายิ้มเวลาที่รู้สึกอึดอัดหรือตื่นกลัว ในขณะที่ชาวตะวันตกบางแห่งอาจมองการหัวเราะคิกคักเป็นเรื่องไม่เหมาะสม ในเมืองจีนมันเป็นเครื่องมือในการออกสังคมของคนทุกระดับชั้น แต่คุณจะดูเป็นมิตรมากกกว่าและมีอิทธพลในทางที่ดีต่อผู้คนมากกว่าด้วยรอยยิ้มของคุณ ฉะนั้นอย่าลืมรอยยิ้มของคุณเสียล่ะ

พูดช้าๆ
คนอเมริกันชอบพูดเร็วๆ ผลก็คือพวกเขาทำให้คนฟังเบื่อ มันไม่สำคัญหรอกว่าไอเดียของคุณจะวิเศษเพียงใดถ้าคุณไม่สื่สารออกมาในแบบที่คนอื่นเข้าใจได้ คนจีนมักเห็นเป็นเรื่องไม่สุภาพที่จะขอให้คนอื่นพูดซ้ำ ถ้าพวกเขาไม่เข้าใจคุณ พวกเขาก็จะนั่งเฉยๆ และดูเหมือนเข้าใจ และปล่อยให้ความคิดของคุณผ่านเลยไป การพูดช้าๆ และชัดเจนจึงจำเป็นในกรณีที่คุณต้องการสื่อสารความคิดของคุณ และให้แน่ใจว่าคนอื่นฟังมันอย่างเข้าใจ

อย่าเป็นกันเองเกินไป
ในประเทศตะวันตกมักจะเน้นที่ความเท่าเทียมกัน แต่คนจีนจะเน้นหลักอาวุโสเป็นหลักนี่เป็นการให้เกียรติคนอื่น และสร้างความรู้สึกในแง่ดี ที่จะทำให้สัมพันธภาพทางธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น

สินน้ำใจหรือของขวัญ
คนจีนนิยมการมอบของขวัญในโอกาสต่างๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้รับรู้สึกยินดีแล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือความรักนับถือแก่ผู้ให้อีกด้วย ซึ่งเมื่อการยอมรับเกิดขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรก็ย่อมจะหาการสนับสนุนจากผู้อื่นได้ไม่ยาก จึงไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะประสบความสำเร็จ ฉะนั้น อย่าลืมการให้ของขวัญเพียงเล็กน้อยแก่ทุกคนรอบตัว ไม่ว่าจะอยู่ในระดับต่ำกว่าหรือสูงกว่าก็ตาม

ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย
เป็นเรื่องธรรมดาของผู้ที่มั่งมีเงินทอง ที่ย่อมอยากทำตัวให้สุขสบายขึ้นไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินดีๆ หรือการซื้อของหรูหราราคาแพงมาใช้ แต่สำหรับคนจีนแล้ว การทำตัวหรูหราฟุ่มเฟือยเป็นความทุกข์มากกว่าความสุข เพราะต้องระวังไม่ให้ข้าวของเหล่านั้นถูกขโมยหรืออาจมีคนไม่ชอบในความโอ้อวดของตนเองก็เป็นได้ ทางที่ดีจึงควรทำตัวให้ต่ำหว่าฐานะของตนเอง หรือใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย แค่อยู่ให้สบายกายสบายใจ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง แต่เก็บออมเอาไว้เพื่อประโยชน์ในอนาคตจะดีกว่า ที่สำคัญคือ การวางตัวเช่นนี้ จะทำให้เป็นที่รักและไม่สร้างความบาดหมางต่อคนรอบข้างอีกด้วย

จาก นิตยสาร Lisa VOL.9 NO.5-6.2.08
 

Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2551
2 comments
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2551 15:59:39 น.
Counter : 194 Pageviews.

 

ข้อความ ดีมาก ครับ แต่สมัยนี้คงลำบาก รู้หน้าไม่รู้ใจ บางทีต้องวัดดวงเ้อา

 

โดย: wildbirds 7 กุมภาพันธ์ 2551 16:44:51 น.  

 

ได้ความรู้อีกเยอะเลยค่ะ
ขอบคุณที่นำมาฝากนะคะ

 

โดย: ~Baan_Ohana~ 7 กุมภาพันธ์ 2551 17:03:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


yakjakean
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีปีใหม่จีน เจ้าค่ะ poon ได้อัพบล๊อคสักที เป็นนิมิตรหมายอันดีของปีใหม่นี้
ช่วงนี้ช้อบชอบ เอาบทความในนิตยสารมาลงเพราะว่าจะเป็นเหมือนไดอารี ที่เราเคยได้อ่านบทความดีๆอะไรไปบ้าง เผื่อเราลืมแล้วกลับมาอ่านอีกจะได้สอนตัวเองในเรื่องการใช้ชีวิตไปในตัว
อิอิอิ อีกวิธีที่เพิ่มสาระให้กับตัวเอง
Friends' blogs
[Add yakjakean's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.