space
space
space
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
1 พฤษภาคม 2563
space
space
space

4 ข้อที่ควรคิดก่อนใช้ Social Media ในการทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง

ใครที่กำลังมองหาวิธีการ กลยุทธ์ในการปรับแผนดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับการใช้โซเชียลมีเดียของตัวเอง ดิจิทัลแพลตฟอร์มก็เป็นตัวเลือกที่ดี ง่าย สะดวก ถูก และสามารถเข้าถึงคำจำนวนมากได้ ทำให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคและเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว แต่การใช้โซเชียลมีเดียในการทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ก็เหมือนดาบสองคม การมีอยู่ของแพลตฟอร์มทำให้เกิดการเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้นมาก และคนถึงคนแบบจำนวนมหาศาล ส่งผลให้ผู้บริโภคมีพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าที่เปลี่ยนไป มีความต้องการใหม่ๆ ของผู้บริโภคเกิดขึ้น ทำให้การอยู่รอดของแบรนด์ยากขึ้น จะต้องต่างและโดดเด่นชัดเจนพอที่จะทำให้ลูกค้าของตัวเองจำได้ก่อนจึงจะหากลยุทธ์ดิจิทัลมาปรับใช้ เราอยากให้ลองตอบตัวเองก่อนว่าคุณมีสิ่งเหล่านี้ที่ชัดเจนหรือยัง

1. เป้าหมายของสิ่งที่ต้องการ

ยิ่งเรามีงบน้อยเงินน้อยเท่าไหร่เรายิ่งต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนว่าการจะวางกลยุทธ์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งแต่ละครั้งเราอยากได้อะไร เพราะไม่อย่างนั้นก็เหมือนเราเอาเงินที่มีอยู่น้อยนิดไปผลาญเล่นเท่านั้น เราต้องการเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น ต้องการให้คนรู้จักเรามากขึ้น หรือต้องการให้มันเกิดยอดขายขึ้นมา เช่นเดียวกับการเลือกทำคอนเทนต์หรือแคมเปญโฆษณาในโซเชียลมีเดีย คุณต้องการแค่ยอดกดไลค์ แชร์ หรือต้องการให้เกิดเป็นประเด็นถกเถียงกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะง่ายขึ้นหากเรามีข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้าเราอยู่ในมือ

2. แล้วจะเลือกใช้ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์มไหน

การจะตอบคำถามนี้ได้ ต้องย้อนกลับไปทำความรู้จักลูกค้าที่แท้จริงของเราหรือลูกค้าปัจจุบัน ว่าคนเหล่านั้นจริงๆ แล้วอยู่ที่ไหน อยู่บนแพลตฟอร์มอะไร แล้วก็ยังต้องทำการบ้านว่าแต่ละแพลตฟอร์มนั้นมีข้อส่งเสริมแบรนด์ของเรายังไง ส่งเสริมการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้าในรูปแบบใด คนอินเดียส่วนใหญ่ใช้ WhatsApp หรือคนจีนชอบใช้ WeChat หรือหากเป็นแบรนด์อาหารต้องใช้ Instagram ในการโพสรูปอาหารให้ไปถึงลูกค้า หรือ Youtube ให้การแนะนำการเลือกซื้อ แนะนำสูตรอาหารเพื่อให้ลูกค้าซื้ออุปกรณ์ไปนำเองที่บ้าน

3. จะวางกลยุทธ์คอนเทนต์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งอย่างไร

หลายครั้งที่เรามักจะเจอแคมเปญคอนเทนต์ที่เหมือนจะปังแต่แป๊ก เพียงเพราะการทำงานของแบรนด์ไม่สอดคล้องกัน เช่น สร้างคอนเทนต์ล่อเป้าให้เกินการพูดคุยกันให้มามีส่วนร่วมในแบรนด์มากขึ้น แต่แบรนด์กลับไม่ได้มีคนมาคอยตอบลูกค้าทำให้ลูกค้าเหมือนคุยกันอยู่คนเดียว

4. แบรนด์พร้อมที่จะพูดคุยกับลูกค้าตลอดเวลาแล้วหรือยัง

อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าโซเชียลมีเดียก็คือสถานที่รวมคนหมู่มาก และมนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่มีการสื่อการซึ่งกันและกันตลอดเวลา หากแบรนด์เลือกใช้โซเชียลมีเดียในการทำดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งมันจะหมายถึงการเปิดพื้นที่ให้ลูกค้าเข้าถึงคุณโดยปริยาย และล้านเปอร์เซ็นต์ของลูกค้าต้องการให้แบรนด์คุยด้วย มาช่วยลูกค้าตอนมีปัญหาหรือคำถาม ซึ่งหากเราตอบทุกคนดีมีการโต้ตอบกันเป็นประจำลูกค้าก็จะมั่นใจในเรา ในทางกลับกันหากลูกค้าเข้ามาพูดคุยแล้วไม่ได้รับการตอบคำถาม ก็จะทำให้ลูกค้าหันหลังให้กับแบรนด์ได้

ข้อมูลเพิ่มเติม 
https://www.upmedio.com/th/
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2563
1 comments
Last Update : 1 พฤษภาคม 2563 23:50:24 น.
Counter : 175 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณความรู้นำชีวิต

 

ขอบคุณบทความดีๆ มีประโยชน์ เป็นหลักการทำธุรกิจง่ายๆ ที่ในปัจจุบัน เอสเอ็มอีต้องเรียนรู้ และนำมาปฏิบัติ

 

โดย: ความรู้นำชีวิต 11 พฤษภาคม 2563 5:08:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 5763055
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5763055's blog to your web]
space
space
space
space
space