' we either adapt to change or we get left behind ' ( Grey, M )
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
ในที่สุดก็จะจากไปจนได้...............เอเพ็กซ์

สวัสดี

วันนี้ไม่ได้กะว่าจะเขียนเรื่องหนังที่ไปดูมา เพราะว่า สะเทือนใจอย่างแรง(เว่อร์ไปละ) เดี๋ยวให้ออกจากโรงแล้วค่อยเขียนจะดีกว่า เกรงใจ แต่ก็ยังให้สนับสนุนไปดูหนังไทยกันน๊าาาาาาาาาาาาาาาาาา

เราไม่อยากจะเขียนเรื่องราวที่มันจะต้องหายไปแบบที่เราเคยเขียนบล็อกสมัยหลายปีก่อนเกี่ยวกับ the radio (บล็อคมันหายไปแล้วใน มายสเปซ เซ็ง กู้ไม่ทัน) แต่ก็กลับมาเขียนอีกในบล็อคแกงค์อ่า

เข้าเรื่องดีกว่าแหะ กลับมาถึง กทม.ก็ได้ยินข่าวที่น่าตกใจ(จริงๆก็ไม่ค่อยตกใจเท่าไร ตั้งแต่ โรงหนังสยามถูกเผา) เพียงแต่ว่าไม่คิดว่าจะต้องทุบเพื่อ หลีกทางให้ว่าที่ แหล่ง"ช็อปปิ้ง"สตรีททรงสูง (ชื่อเท่ห์ชะมัดยาด) เราคิดแค่ว่าก็คงต้องที่ทุบปรับเปลี่ยนกันบ้างแต่ฟังก์ชั่นเหมือนเดิม(โรงหนังและร้านค้า) เอามาเปลี่ยนโฉมให้มันใหม่ (เพราะดูโทรมเหลือเกิ้น) สำหรับเรา เราว่าโซนนั้นอ่ะ เยอะแล้วอ่ะ จะช้อปปิ้งอะไรหนักหนา หือ ฝั่งตรงข้ามก็แหล่ง ช้อปปิ้งทรงสูงเหมือนกัน มี3ยี่ห้อเดินติดกันได้ เลยวัดปทุมก็มีอีก 3 ยี่ห้อ แต่ละที่ก็มีจุดขายแตกต่างกัน ก็ว่ากันไป แต่จะสร้างแหล่งช้อปปิ้งให้สยามสแควร์ซึ่งติดถนนขนาดนั้นเป็นแนวสูงอีกต่างหาก ก็ยังไงอยู่ ถนนพระราม1มี รถไฟฟ้าคร่อม มืดจะแย่ ถ้าจะทำลิโด้ให้แปลงร่างเป็นตึกสูงอีกก็ไม่น่าเวิร์คมั้ง เพราะ อย่างฝั่งตรงข้าม ห้างดังทั้ง 3 เข้ายังมีระยะร่นจากถนนบ้าง(อาจจะเป็นเพราะดีไซน์สมัยก่อน) ยังรู้สึกว่ายังไม่ติดขนาด ดิจิตอล เกทเวย์ ตรงกับ รถไฟฟ้าเป๊ะ ให้ลงจากรถไฟฟ้าไปเจอแต่ตึกจะชนหน้าอยู่แล้ว เวลาลงจาก รถไฟฟ้า ไม่อยากลงมาแล้วเจอช่องว่างบ้างเหรอ อยุ่บนรถไฟฟ้าให้ไปเจอแต่หน้าคน ออกมาเจอตึกชนหน้าอีก ไม่อึดอัดเหรอ ลิโด้ก็ห่างไปไม่กี่ซอยถ้าเป็นยังงั้นคงแย่อ่ะ (อันนี้คิดว่า ทรงสูงที่เค้าบอกกันคงประมาณ6-8ชั้นอะ เดาอะไม่เคยเห็นดีไซน์) ซึ่งเราก็เดาว่าเข้าคงไม่ออกแบบมีระยะร่นจากถนนมากนักหรอกเพราะที่ยังกับทองแถวนั้น

ถามว่าเสียดายมั้ยเราก็เสียดายมันก็เป็นโรงหนังแรกๆที่เราไปดูเป็นประจำ ยอมเสียค่ารถไฟฟ้าไปดูอ่ะ โลเคชั่นดีดูหนังเสร็จมีเวลาไปช้อปปิ้งต่อ ได้ด้วย มีทั้งหนังเล็กๆยันหนังใหญ่ๆตลาดๆ มีเป็นเทศกาล(the little big film project ตกลงจะเล็กหรือจะใหญ่นะ) มีบัตรสะสมตราปั้มแบบไม่มีวันหมดอายุ เราว่า พอคนพูดถึงลิโด้ สกาล่า สยาม ก็ต้องมีคนกลุ่มนึงที่อยากดูหนังที่ทางเอเพ็กซ์เอาเข้ามาฉาย คนกลุ่มนี้นี่แหละที่ชี้ถึงวัฒนธรรมการดูหนังได้อย่างนึง เราว่าก็เยอะพอจนเติบโตจนมีโรงเฮ้าส์ที่ RCA เปิดอีกอันได้ แต่ถ้าผู้ใหญ่จะทุบลิโด้ เพื่อจะสร้างอย่างว่า ทุบไปเลยค่ะ เราเข้าใจเหตุผลทางด้านธุรกิจ แต่ขออย่างเดียว อย่าทุบวัฒนธรรม แบบนี้ไปด้วยเลย เราไม่ได้มาดูหนังเพราะว่าที่นี้ค่าตั๋วแค่100บาท (ดู10แถม1) เราไม่ได้ตั้งใจมาดูเพราะว่าเราอยากเห็นลุงๆเสื้อสูทเหลือง เราไม่ได้มาดูเพื่อที่จะสั่งป๊อปคอร์นขนาดกำลังพอดี มีแค่ 1รส (รสเค็ม ปกติไปโรงใหญ่ก็สั่งรสเค็มอย่างเดียวนี่แหละ รสอื่นดูดนิ้วไม่มันส์ ฮ่าๆๆๆๆ) เรามาดูเพราะเราอยากดูหนังแนว(คิด)อื่นบ้าง(หนังใหญ่เราก็ดูนะ) เราอยากดูหนังทางเลือกบ้างเพราะบ้างที่โรงใหญ่เอาหนังเข้ามาที ถึงมีกี่สิบโรง หนังที่ถูกโปรโมทแรงๆ เล่นกวาดทุกโรง หนังธรรมดาหรือหนังที่ไม่มีใครเค้าดูกันแต่ให้อะไรเยอะแยะก็กระเด็นหลุดออกไป อย่างน้อยโรงในเครือเอเพ็กซ์ก็เป็นอีกทางเลือก อีกวัฒนธรรมที่ค่อยๆก่อร่างขึ้นมาสำหรับคนดูหนังแนวศิลปะมากกว่าแนวตลาดอีกอย่างอ่ะ ยังมีคนที่สนใจศิลปะบนแผ่นฟิล์มมากพอตัวนะเราว่า เราอยากที่จะได้สัมผัสประสบการณ์ดูหนังบ้างซึ่งมันหาไม่ได้ถ้าเราดูหนังแผ่นดีวีดีที่บ้าน จริงๆนะ อย่าทุบเพื่อไปสร้างแนวสูงอะไรนั้นเพราะมันทำลายcontext ของสยามสแควร์(เราว่า) น้องหมูบอกว่าตอนที่คิดว่าจะทุบ คิดรึยังว่าตรงนั้นขาดอะไร ต้องการอะไรถึงจะทุบเพื่อทำที่ช้อปปิ้ง เพราะเป็นวิชาพื้นฐานที่เราเรียนออกแบบมาอะ

เดินตรงมาอีกนิดมาถึงสกาล่าบ้าง อันนี้เถียงหัวชนฝาว่าอย่าทุบเลย สกาล่ายังมีคุณค่าทางสถาปัตยกรรมอยู่นะเราว่า เราไม่อยากให้เป็นเหมือน โรงเรียน ปานะพันธ์ตรงลาดพร้าว ที่สถาปัตยกรรมที่ได้อิทธิพลจาก เลอ คอบูซิเยร์ เพราะต้องหลีกทางให้เจ้าของที่สร้างคอนโด ตอนที่จะถูกทุบ ก็มีเปิดให้ไปดูตึกของโรงเรียนก่อนที่ตึกจะสิ้นใจ แย่เนอะ เสียดายอ่ะ กลับมาที่สกาล่าดีกว่า ดีไซน์ล้ำยุคขนาดนั้น จะทุบทำดาบอะไรอ่ะ ดูเสาปูนตรงด้านหน้ากับโถงดิ ช่างเค้าแต่งซะเนียนขนาดนั้น โค้งก็ได้รูป ถามหาช่างสมัยนี้ที่มาลูบๆแต่งให้เนียนขนาดนั้นคงยากอ่ะ หน้าห้องน้ำก็มีหินonyx (หินที่มันใสๆ ไม่รู้ตอนนี้เปลี่ยนเป็นแบบonyxสังเคราะรึยังนะ) แนวทางการออกแบบสมัยนู่นคงเดิ้นน่าดู ฝ้าเพดานที่ออกแบบเป็นไฟอีก ไฟระย้าอันยักษ์อีก รื้อออกไม่เสียดายเหรอ ใครไม่เสียดายเราเสียดาย ทุบไปแล้วเวลาที่มีเทศกาลหนังจะไปที่ไหนอ่ะ บันไดที่ถูกออกแบบให้เชิดรับกับผู้รับรางวัลอีก เราเข้าใจว่าตรงสกาล่าคงโทรมามากแล้ว ร้านค้าที่มาเปิดแผงก็คงเหงาๆ คงไม่ทำกำไรให้กับเจ้าของที่เท่าไร ก็คงต้องทุบไปละมั้ง มีบ้างคนก็บอกว่าสกาล่ายังไม่ถึงเวลา หรือยังไม่อยู่ในแผน เราว่าเก็บสกาล่าไว้เถอะนะ อย่างน้อยก็เก็บไว้ให้นักเรียนออกแบบดู(เห็นแก่ตัวไปป่าว)ของจริง ดีกว่า ถูกเก็บไว้ในหนังสือแบบที่เราต้องดูจากหนังสือ เพราะตึกมันทุบไปแล้ววววววววววว ถ้าเก็บไว้ให้นักเรียนออกแแบบดู ก็จะได้เก็บวัฒนธรรมของคนดูหนังด้วยนะ ได้ 2เด้งเลย เก็บไว้เถอะนะ

สกาล่าเป็นโรงหนังแรกที่ ป๊าม๊าของน้องหมูมาดูหนังกันตอนจีบใหม่ๆด้วย อิอิ และยังคงเป็นความทรงจำของใครอีกหลายๆคนที่จีบกันมั้ง


สุดท้าย ลึกๆเราไม่อยากให้ทุบทั้งสองที่หรอกแต่ยังไงต้องทุบ ก็ขอต่อรองว่าทุบแค่ลิโด้ละกันแล้วขอให้มีโรงหนังเหมือนเดิมด้วยนะ ร้านค้าคงมีอยู่แล้วอ่ะ ลำเอียงป่าว

นั่งจ้องมาตั้งนาน เขียนได้แค่นี้ เฮ้อ

แค่นู่นนู่นค่ะ
-..-

ขออภัยหากอ่านแล้วอึดอัดใจหรือรำคาญใจน้าาาาาาาาาาา เพราะเขียนแบบ สนใจออกแบบสถาปัตย์มากกว่าอ่าาาาาาาาาา

คุณคิคูจิโร....หวังว่าอ่านแล้วไม่โกรธน้าาาาาาาาาาา (เต้นให้ดู1ที)
สุดท้ายอีกที....ขอบคุณโรงเครือเอเพ็กซ์ที่เข้าใจและสรรหาหนังไม่ว่าจะศิลปะหรืออะไรก็แล้วแต่มาให้เราดูกันค่ะ ขอบคุณค่ะ


Create Date : 26 มีนาคม 2555
Last Update : 26 มีนาคม 2555 23:12:18 น. 11 comments
Counter : 387 Pageviews.

 
น้องหมู บอกได้คำเดียวค่อย ๆ ทำใจ คงได้แค่เขียนระบายไว้อาลัย

แม้แต่วัดก็ไม่เว้นใน กทม. มีหลายวัด ที่ทุบชุมชนเก่าๆ เพื่อ "พัฒนา" สร้างตึก


โดย: พี่อ้วน_LEO วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:19:54:31 น.  

 

อ่อลืม รออ่าน..เรื่องนั้นที่เราดั้นด้นไปดูกันมา ด้วยนะโดย: พี่อ้วน_LEO วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:19:56:28 น.  

 
รอด้วยอ่า


โดย: น้องหมู (tictin ) วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:20:40:11 น.  

 
เค้าก็เสียดายที่ดูหนัง
เมื่อก่อนก็ไปดูโรงอื่นนะ แต่ช่วงหลังรับไม่ได้กับราคาตั๋ว เลยไปดูลิโด้ สกาล่า (อันที่จริงเป็นโรงหนังตั้งแต่วัยเด็กเลย)

SF จริงๆก็ไม่แพงมาก แต่ว่ามันแคบมากอ่า


โดย: super-bobah วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:22:46:26 น.  

 
ถูกอย่างที่โบว่า ที่นั่งชั้น"ประหยัด"


โดย: -..- (tictin ) วันที่: 28 มีนาคม 2555 เวลา:1:21:04 น.  

 
ไม่โกรธค่ะ
จริงอย่างที่คุณพี่หมูว่า เหตุผลหลักที่มาดูหนังที่นี่ไม่ได้เพราะค่าตั๋วถูก ไม่ได้มาดูเพราะลุงเสื้อเหลือง แต่มาดูเพราะเราจะมาดูหนังทางเลือกแบบที่เราหาดูไม่ได้ที่อื่น

เดี๋ยวค่ำๆ มาต่อนะคะ คุณพี่หมู ไปทำงานหาเลี้ยงชีพก่อน อิอิ


โดย: คิคูจิโร IP: 1.0.219.32 วันที่: 28 มีนาคม 2555 เวลา:7:03:04 น.  

 
ดูหนังที่นี่ได้ดู end credit จนครบถ้วนไม่ตัดจบดื้อๆ เหมือนที่อื่น
แล้วมีผู้ชมในโรงหนังกว่าครึ่งที่จะร่วมดู end credit ไปกับเราอย่างตั้งใจ
โทรถามโปรแกรมหนัง พี่คนรับสายก็น้ำเสียงน่าฟัง รู้ข้อมูลหนัง และคุยสนุก เคยคุยด้วยเกือบสิบนาที อิอิ
ดูหนังที่นี่ไม่ค่อยมีนักธุรกิจพันล้านที่โทรๆ จิ้ม เครื่องมือสื่อสารรบกวนคนอื่น

พื้นที่เล็กๆ ของคนกลุ่มเล็กๆ ที่รักหนังกำลังจะหายไป
ในขณะที่เฮ้าส์ RCA นั้นไม่ได้อยู่ทำเลดีๆ เหมือนเครือเอแพ็กซ์ เดินทางไปมาลำบาก ซึ่งก็ยังหวั่นๆ อยู่ว่าเมื่อไม่คุ้มทุนทางธุรกิจ ก็อาจจะจบแบบเดียวกันในวันใดวันหนึ่ง
แล้วเราจะไปดูหนังดีๆที่ไหนอ่ะ คุณพี่หมุ?


โดย: คิคูจิโร IP: 125.25.45.88 วันที่: 29 มีนาคม 2555 เวลา:9:10:52 น.  

 
คุณคิคูจิโร ---- ไปดูเฮ้าส์แทนค่ะ ก็มันเหลือโรงสุดท้ายแล้วง่ะ ระหว่างที่ยังไม่ทุบไปดูลิโด กะสกาล่าก็อนค่ะ บัตรสมาชิกแบบม่หมดอายุสงสัยจะปั้มไม่เต็มแหงเลยอ่า ถูกของคุณคิคูจิโรค่ะ ตอนจบนั่งแช่ไปเลยค่ะ มีคนนั่งแช่เป็นเพื่อนเยอะแยะมาก เราก็ชอบดูจนจบเหมือนกันค่ะ ส่วนพี่คนรับสาย โทรติดง่ายไม่ต้องกด 1234......ให้หลงทาง รับปุ๊ปถามได้เลย แถมชวนคุยอีกต่างหาก เอิ๊กๆๆ

วิ่งมาฟ้องคุณคิคูจิโร แงแงแง น้องหมูบอกว่า ซื้อดีวีดีแล้วไปดูด้วยกันที่นู่นเลย เลยพลาดไปหลายเรื่องเลยอ่ะ อยากไปลิโดกะสกาล่าก่อนเดินทางไปที่นู่นอ่ะค่ะ

น้องหมูใจร้ายยยยยยยยยยยยยย แง แง แง


โดย: -..- (tictin ) วันที่: 30 มีนาคม 2555 เวลา:0:47:39 น.  

 

คุณคิคูจิโร สนใจไปดูหนังที่ โรงลิโด้/สกาล่า กับพี่หมู เพื่อเป็นอนุสรณ์ปล่าวคะ

น้องหมูมาส่งเทียบเชิญแทนพี่หมู ^^


โดย: น้้องหมู (tictin ) วันที่: 30 มีนาคม 2555 เวลา:20:11:36 น.  

 
คุณพี่หมุ น้องหมูแผ่น ขอบคุณในไมตรีจิตเป็นอยางยิ่งที่ชวนไปดูหนังนะคะ
แต่ขอตัวนะคะ เพราะเป็นพวกชอบแอบอยู่หล้งม่านอ่ะค่ะ อิอิ

ไปดูหนังเรื่อง she มาแล้วด้วยค่ะ
เป็นหนังที่ถ่ายภาพสวยนะ
คุณต่ายถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีมาก ฉากที่คุณต่ายฉวยกล้อง เอียงหน้าถ่ายภาพจูน สายตาที่ส่งไปสื่ออารมณ์ได้ดีมากๆ ยิ่งนึกว่าถ้าถอยหลังไปเมื่อยี่สิบปีก่อน คุณต่ายไปทำท่าแบบนี้กับใคร คนๆ นั้นต้องใจละลายแน่นอน

แต่หนังเรื่องนี้มีข้อติที่การเขียนบท
ยกตัวอย่างเช่น สะดุดมากๆ กับคำพูดที่บีอกหัก แล้วบอกประมาณว่า
"ถึงอย่างไรเค้าก็แค่เห็นเราเป็นผู้หญิงเท่านั้น"
คือไงอ่ะ ?
ที่รักเนี่ย ก็รักผู้หญิงไม่ใช่หรือ? ไม่ได้รักเพราะเป็นผู้ชายซะหน่อย
คอสตูม และเมคอัพอาร์ติสต์ก็ต้องดูแลให้มากกว่านี้
หลายฉากนักแสดงควรจะดูดีกว่านี้

แต่ชอบฉากจบของเรื่องนี้ค่ะ
ทำออกมาได้ดี
เพราะที่เล่ามาทั้งเรื่อง ขณะนั่งดูก็สงสัยอยู่ว่าเล่าเรื่องของคู่รัก 2 คู่แล้วจะเอามายึดโยงกันตรงไหน

คุณพี่หมูรีวิวเรื่องนี้ด้วยน้า อยากอ่านๆๆ


โดย: คิคูจิโร IP: 101.109.224.176 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:21:51:53 น.  

 
คุณคิคูจิโร --- งั้นขอโทษด้วยนะคะที่อาจจะเกินเลยไปหน่อยค่ะ บางทีเราอาจจะเคยสวนกันที่หน้าโรงก็ได้แต่เราไม่รู้ ก็ถือว่าไปดูหนังที่เอเพ็กซ์ด้วยกันแล้วเนอะค่ะ ข่าวที่บอกว่าไม่ทุบจริงรึป่าวหว่า


โดย: -..- (tictin ) วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:23:48:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tictin
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
( - .. - ) คนถูกใช้...
และ....(>_<~) คนใช้
Friends' blogs
[Add tictin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.