DiaRy
สมัครเป็นสมาชิกห้องก้นครัวมาสักพักใหญ่ (เกือบปี) อยากทำขนมเป็นค่ะ ทำเป็นแล้วต้องกินได้ด้วย แอบเก็บสูตรคนนู้น คนนี้ ....ตุลาคม 2554 ฤกษ์ดี ไปถอยเตาอบพร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น (ค่อยๆ สะสมทีละอย่าง) ตอนแรกตั้งใจจะทำขนมปังไส้ต่างๆ พอมาเริ่มลงมือทำจริงๆ ถึงได้รู้ว่า "ยากจัง" นวดแป้งไม่เป็น เลยต้องซื้อเครื่องทำขนมปัง แต่ผลงานก้อยังไม่ดี เพราะไ่ม่มีความรู้พื้นฐานด้านเบเกอรี่เลย (อย่าว่าแต่เบเกอรี่ กับข้าวอาหารคาวยังไม่ได้เรื่อง) หัดทำขนมปัง (นวดด้วยเครื่องทำขนมปัง) ....

เริ่มแรกสุด คือ บราวนี่ รสชาติแค่พอกินได้ (บังคับให้คนรอบข้างกิน)

ครั้งที่สอง บราวนี่ แต่คราวนี้เปลี่ยนสูตร ผลสรุป ยิ่งกว่าคราวแรก (ต้องทิ้งเกือบทั้งหมด) หน้าไหม้ ขอบไหม้ ตระกร้อมือหักไปหนึ่งอัน ...555+++

ครั้งที่สาม เอแคล์ ไม่ต่างจากบราวนี่ครั้งที่สองค่ะ...ไส้กวนจนเกือบจะแข็ง แป้งแห้ง กรอบ สรุป...เอาไปทิ้ง

ครั้งที่สี่ เค้กกล้วยหอม รสชาติดีค่ะ แต่หน้าเกรียม (เกือบไหม้) คงเป็นเพราะยังไม่คุ้นกับเตาอบ พอทำเสร็จ ถ้ากินเลย โอเค แต่ทิ้งไว้ข้ามคืน "แข็งกระด้าง" T_T ไม่ท้อค่ะ เปลี่ยนมาทำขนมปังมั่ง...นวดด้วยเครื่อง พอนวดเสร็จ เอามาห่อไส้ เสร็จแล้วเข้าเตาอบ โดยไม่ทิ้งให้แป้งขึ้น ผลสรุป ขนมออกมากินได้ อร่อย เพราะเพิ่งออกจากเตา แต่ทิ้งไว้ข้ามคืน "แข็ง"

ขนมปังมันฝรั่ง...ใช้เครื่องทำขนมปังจนเสร็จ ก้อนแรก ขนมปังเกรียมค่ะ เนื่องจากว่า ไม่อ่านคู่มือให้ดี ไม่ปรับน้ำหนักแป้ง ไม่ได้ปรับความเข้มของขนมปัง แต่ก้อกินได้ค่ะ รสชาติดี (สูตรเค้าดี)

ขนมปังมันฝรั่งก้อนที่สอง นวดและอบในเครื่อง ผลออกมาดีค่ะ (ขนมหมดภายในไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง) มาม่อน ทำออกมาได้ดีทีเดียว ขนมนุ่ม อร่อยมาก (ตามสูตรได้ 12 ถ้วย) ดีใจที่ขนมออกมาอร่อย เลยทำอีกรอบ คราวนี้เพิ่มสูตรเป็นสองเท่า วิธีทำเหมือนเดิม แต่หน้าขนมยุบ...

เค้กโยเกิร์ต...ทำผิดสูตร เผลอเอาน้ำตาลกับโยเกิร์ตรวมกัน เลยต้องตักน้ำตาลออก 555+++ พอทำเสร็จ ชิมไปหนึ่งคำ รู้สึกว่า รสชาติมันแปลกๆ เหมือนแป้งไม่สุก เลยไม่กล้ากินต่อ (กะว่าจะเอาไปเลี้ยงน้องหมา) สรุป...มีหน่วยกล้าชิมแวะมาหาที่บ้าน ชิมแล้วบอกอร่อยมาก และกินจนหมด (จะปลื้มใจดีไม๊เนี่ย??)

ชิฟฟ่อนส้ม ในสูตรใช้น้ำส้มคั้น แต่เราใช้น้ำส้มซันควิค มันช่างข้น เหนียว ตอนผสมแป้ง แป้งเข้าไปในตระกร้อมือ ไม่ยอมออก พอส่งเข้าอบ แจกเพื่อนบ้าน เ้ค้าว่าอร่อย สุดท้ายหน่วยกล้าชิมเหมาไปหมด เลยครึ้มใจ ทำอีกรอบ คราวนี้เอาน้ำส้มซันควิคไปผสมน้ำเปล่า เพื่อให้น้ำส้มไม่ข้นเกินไป ส่วนผสมเท่าเดิมทุกอย่าง แต่รอบนี้ทำไม เหมือนได้แป้งเพิ่มขึ้น เอาเข้าเตาอบ ขนมก้อฟูกว่าเดิม (ทำผิดตรงไหนอีกเนี่ย)...แต่เนื้อขนมไม่เหมือนชิฟฟ่อนเลย (ทั้งสองรอบ) วันเดียวกะชิฟฟ่อน ทำ คัพเค้กช็อกโกแลต เพราะเห็นใน blog เจ้าของสูตร เป็นคัพเค้กช็อกฯ แบบเนื้อฉ่ำๆ น่ากิน คราวนี้ทำผิดสูตรอีกแล้ว (ตลอดๆๆ) สูตรให้เอาแป้งผสมท้ายสุดกับน้ำเปล่า แต่เราเอาแป้งไปผสมตั้งแต่เริ่มแรกเลย (กรรมมม) เค้าให้ละลายช็อกฯในไมโครเวป เราก้อทำมั่ง เอาช็อกใส่ชามกระเบื้องเข้าเวป แป๊ปปปเดียว ได้ยินเสียงโพล๊ะ (ชามแตกค่ะ) เปลี่ยนชามใหม่ แป๊ปเดียว (1นาที ตามสูตรไฟแรงสุด) เปิดไมโครเวฟ ....ควันโขมงเชียว (ช็อกฯไหม้) ต้องเปลี่ยนภาชนะ เอาไปอุ่นกับเตาแก๊ส (ชัวร์สุด) อุปสรรคมากมายแต่ผลงานออกมาโอเคมาก ....คราวหน้าจะเพิ่มช็อกฯให้เข้มๆ ค่ะ เพราะชอบแบบขมๆหน่อย...

พรุ่งนี้ตั้งใจว่า จะทำมาม่อนอีกสักรอบ และจะทำขนมปังไส้กรอก (ตอนนี้ไส้กรอกมานอนรอในตู้เย็นแล้ว)Create Date : 11 ธันวาคม 2554
Last Update : 12 ธันวาคม 2554 12:45:16 น.
Counter : 1753 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

i.mod
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
11 ธันวาคม 2554