กันยายน 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
พุทธธรรม --- หนังสือเปลี่ยนชีวิต
 พุทธธรรม เป็นหนังสือที่เราได้ยินผ่านๆหูมาหลายครั้ง แล้ว ช่วงที่เริ่มศึกษาธรรมะ ใหม่ๆ ก็ไปหาว่า เค้าแนะนำหนังสือเล่มไหนกันบ้าง ใน pantip ก็เห็นแนะนำเล่มนี้หลายคน คนที่รู้จักคนนึงก็บอกให้อ่านเล่มนี้ 
 
จนกระทั่งวันนึงมีบุญได้อ่าน ไปเดินเล่นที่ คิโนะ พารากอน เจอโดยบังเอิญ -- เข้าไปเปิดๆดู รู้สึกเลยว่า วางไม่ลง เลยซื้อกลับมาบ้าน
 
เนื่องจากเป็นคนขี้เกียจอ่านหนังสือมาก มี 375 หน้า ก็เลยบอกกับตัวเองว่า จะอ่านวันละ 1 หน้า เพื่อให้จบใน 1 ปี (มีหนังสือหลายๆเล่มอ่านไปพร้อมๆกัน)  แค่ได้อ่านไปแต่ละหน้า ก็รู้สึก อึ้ง ทึ่ง... กับคนเขียนหนังสือ .... ว่าทำไมถึงเก่งแบบนี้ ทำไมอัจฉริยะแบบนี้ ทำไมถึงอธิบาย ชีวิตมนุษย์ของเราเอง (ที่เราไม่รู้ ไม่สนใจ) ได้ขนาดนี้  มาใช้สติตรองดูในภายหลังว่า จริงๆแล้วพระพุทธเจ้าเป็นคนตรัสรู้ แล้ว ท่าน ป.อ. ปยุตโต ศึกษาแล้วจึงนำมาเขียน ...
 
เนื่องจากเราปฏิบัติไปด้วย พร้อมกับอ่านหนังสือไปด้วย เลยใช้เวลานาน กว่าจะอ่านจบ (แต่ยังภายใน 1 ปีนะ) แต่หลังจากอ่านจบ ทำให้เข้าใจชีวิต แบบที่เรียกว่า พลิกหลังมาหน้า พลิกชีวิต กันไปเลยดีกว่า เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ตั้งแต่ความคิด การกระทำ คำพูด ทั้งภายในจิตใจ และภายนอกร่างกาย  เหมือนได้เกิดใหม่ ... แล้วมันเหมือนได้เห็นหนังย้อนฉายไปตั้งแต่เด็กเลยว่า เราใช้ชีวิตแบบนี้มาได้อย่างไรกัน มิน่าเราถึงได้ทุกข์มากๆ มันเป็นเพราะเราไม่เข้าใจชีวิต เราวางใจไว้ผิดตั้งแต่ต้น  รู้สึกเสียดายเวลาที่ผ่านมา 30ปี กว่าเราจะได้มาอ่าน ถ้าเป็นไปได้ เราอยากอ่านหนังสือเล่มนี้ ตั้งแต่ตอน มัธยม เลย... ยิ่งเข้าใจเร็ว ก็ยิ่งดี แต่ไม่เป็นไร เพราะกรรมคงกำหนดมาแล้ว ถึงยังไง รู้ตอนนี้ก็ยังไม่สาย เพราะเรามีปัจจุบัน ที่มีชีวิตอยู่  เราจะทำปัจจุบัน ที่เรามีโอกาสได้เจอ (ของยาก 4 อย่าง คือได้เกิดเป็นมนุษย์ , ได้เกิดเป็นมนุษย์ในยุคที่มีพระพุทธเจ้า, การได้ยินได้ฟังธรรมของพระพุทธเจ้า, การปฏิบัติตามแนวทางคำสอนของพระพุทธเจ้า)
หากได้มาแล้ว ควรทำให้ดีที่สุด ... 
 
 
ที่มาเขียนเผยแพร่นี้ เพื่ออยากจะให้ คนที่ได้ผ่านมาเห็น เผื่อจะเป็นแรงบัลดาลใจ ที่ทำให้ คนๆนั้น สามารถมีดวงตาเห็นธรรม ... มีความอยากศึกษาหนังสือ ธรรมะ ของพระพุทธเจ้า ได้เห็น ในสิ่งที่เราเห็น ได้มีชีวิตใหม่ และมีความสุขกับการอยู่บนโลกใบนี้
 
 
สำหรับคนที่สนใจ หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือ คิโนะคุนิยะ สาขาพารากอน ราคา 200 บาท 
สามารถ ดาวโหลด pdf มาอ่านได้จากที่นี่  
 Create Date : 19 กันยายน 2558
Last Update : 1 สิงหาคม 2563 15:48:57 น.
Counter : 1316 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17กลิ่นแห่งความสุข
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]