เด็กต่างจังหวัด จากอำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด

noiiii
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2560
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add noiiii's blog to your web]
Links
 

 

ดอกพุดบุญรักษา ดอกหอม คล้ายดอกปีป ดอกพุดบุญรักษา ดอกหอม คล้ายดอกปีป


ซื้อมาตอนงานเกษตร เดอะมอลล์ บางกะปิ ประมาณ 2 ปี ได้ 1กระถางพลาสติก เดินผ่านแล้วลองดมดู กลิ่นหอม ชอบ และดอกคล้ายดอกปีป ที่ผผุกพันมาสมัยเด็กๆเวลายายให้ไปเก็บดอกไม้มาบูชาพระ 5 คู่ ก็จะไปได้ดอกปีป หรือยอดใบปีปนี่แหละ


ตอนแรกมาถึงบ้านเอามาลงปลูกลงดิน เลย ดินเหนียวๆข้างบ้าน อ่านเจอมาว่าเวลาปลูกพุดให้ผู้ชายปลูก วันอังคาร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะได้เป็นศิริมงคลกับบ้าน และ คนปลูก (อาจคลาดเคลื่อนได้ ไม่แน่ใจนะครับ)


สักพักนึงเกิดการเปลี่ยนใจ และจัดสรรพื้นที่อันน้อยนิดของบ้านแฝด ให้ลงตัวกับดอกไม้ อื่นๆด้วยเลยจัดลงกระถางเคลือบขนาดไม่แน่ใจ แต่ราคา 300 บาท


ขุดจากดินแล้วย้ายลงกระถางดินเคลือบ ขนาดราคา 300 บาท แล้วตั้งไว้ ชิดรั้วเพื่อนบ้านหน้าบ้านลานจอดรถฝั่งทิศตะวันตก รับแดดเต็มที่ช่วงเช้า


เพื่อความลงตัวตั้งกระถางไว้แอบต้นมะม่วงซึ่งปลูกพร้อมๆกัน (อ่านเจอมาว่าปลูกต้นมะม่วงให้ปลูกทางทิศใต้ของตัวบ้าน 2 ต้น จะมีเงินมีทอง อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจ ) ปลูกทางหน้าบ้านที่หันไปทางทิศใต้เพื่อรับแดดเต็มๆ


ดูแลรักษาตามสภาพ รดน้ำปะปา เช้าเย็น ให้ปุ๋ยคอก ตามปกติ ก็ยังไม่เห็นดอกมาให้ได้ชม ดมกลิ่น

เริ่มออกดอกชุดแรกมาให้เห็น สอง พวง หอมชื่นใจสมการรอคอยจริงๆเลยอัดวีดีโอลงยูทูบไว้เป็นที่ระลึก ดอกตูม-บาน-ร่วง นานเหมือนกัน

 แล้วหลังจากนั้นก็ห่างหายจากการออกดอกไปอีกนาน เลยลองลากกระถางจากแอบต้นมะม่วงซึ่งโตวันโตคืนจนใบบดบังแสงแดดแล้ว อาจส่งผลต่อการออกดอกได้ อันนี้คิดเอง ลากมาวางริมลานจอดรถฝั่งอีกครั้งพร้อมลองตอนขยายพันธุ์ดู 1กิ่ง

ทดลองสักพักหนึ่ง ยังไม่ออกดอกอีก รากก็ยังไม่มีให้เห็น เลยลองลากกระถางไปแอบมุมค้างพลูกินหมากใกล้ต้นมะม่วงตอนแรก รากตุ้มตอนยังไม่เกิด อาจเป็นเพราะหน้าฝนหรือไม่ แต่เริ่มมีดอกชุดที่สองแล้วครับ

รากที่ตอนไว้ก็ยังไม่มีให้เห็น ตัดออกเลยดีกว่าทั้งตุ้มตอน แล้ววางไว้ในกระถางซุกไว้ครับ ประมาณ 15 วัน ไปดูอีกที มีรากออกมาให้เห็นเฉยเลย แอบงงหละสิหรือว่าตัดมาชำก็ติดได้เหมือนกัน

มาตอนนี้เริ่มตัดแต่งกิ่งมะม่วงให้โล่งเพื่อให้แสงแดดส่องถึง เพราะมาม่วงก็ยังไม่เห็นผลเหมือนกัน และทำการลากกระถางดอกพุดมาแอบข้างต้นคูนชมพู ซึ่งก็ยังไม่เห็นดอกเช่นกัน ซึ่งอยู่ติดริมรั้วฝั่งเพื่อนบ้านอีกหลัง เพื่อรอดูดอกชุดที่สาม ของ ดอกพุดบุญรักษา เพื่อรักษาบ้านและผู้อยู่อาศัยให้ปลอดภัยในทุกๆเรื่องต่อไป

*** อ้างอิงจาก นายเกษตร : https://www.thairath.co.th/content/463820
ไม้ต้นนี้ มีต้นวางขาย ผู้ขายบอกว่าชื่อ “พุดบุญรักษา” มีถิ่นกำเนิดจาก เกรนาด้า ในแถบหมู่เกาะทะเลแคริบเบียน ถูกนำเข้ามาปลูกประดับและขยายพันธุ์ในประเทศไทย......

 

Create Date : 19 มิถุนายน 2560
0 comments
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 16:29:58 น.
Counter : 7289 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.