เวบถาม-ตอบปัญหา Excel http://www.snasui.com/
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
21 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 

ถามมาตอบไปในเวบบอร์ด

ผมตอบปัญหาในเวบบอร์ดมาค่อนข้างนาน นับถึงปัจจุบันก็เกือบ ๆ 10 ปีแล้ว ตอบทั้งในไทยและในเวบต่างประเทศ สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดระหว่างเวบไทยกับเวบต่างประเทศ คือ ผู้ถามในเวบต่างประเทศจะมาขอบคุณเสมอพร้อมกับแจ้งผลว่าสิ่งที่เราตอบไปนั้นใช้ได้หรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นมาตรฐานในการถามตอบไปแล้ว ทั้งนี้เพราะว่า การตอบคำถามไม่ใช่หน้าที่ที่ต้องทำ ผู้ที่มาตอบได้แสดงน้ำใจให้ความช่วยเหลือโดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนอื่นใดเลย ซึ่งนับเป็นความปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์ เป็นความมีน้ำใจให้แก่กัน


แต่สำหรับในไทยนั้นผู้ถามยังไม่ค่อยให้ความสำคัญที่จะกลับมาแจ้งผลกันนัก ซึ่งบางครั้งผู้ตอบเองก็ต้องการทราบว่าสิ่งที่ตอบไปนั้นสามารถแก้ไขปัญหาให้หรือไม่ ถ้าสามารถใช้ได้ก็จะได้แนะนำวิธีนั้นต่อไป หากใช้ไม่ได้ก็จะได้หาหนทางแก้ไขปัญหาต่อ ทำให้เกิดการเรียนรู้ต่อยอดไปเรื่อย ๆ อีกทั้่งจะช่วยเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่เริ่มตอบคำถามเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น หากว่าคำตอบของเขาใช้ได้จะรู้สึกภูมิใจว่า เขาเองสามารถทำคุณประโยชน์ สามารถแก้ปัญหาให้ผู้อื่นได้เช่นกัน และคอยที่จะช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอเมื่อมีโอกาส


สำหรับการตอบปัญหาในเวบบอร์ดในระหว่างผู้ตอบปัญหาเองมีปัญหาขัดแย้งกันหรือไม่ มีการหมั่นไส้ เขม่นกันหรือไม่ คำตอบคือมี ทั้งไทยทั้่งฝรั่งนั่นแหละครับ โดยความรู้สึกของผมแล้ว ผมก็โดนเขม่นบ้าง หมั่นไส้บ้าง แต่อาจด้วยกุศลที่ผมทำมาเยอะ ที่ทำให้ผมไม่คิดจะไปเอาเรื่องเอาราวกับใคร เพราะผมคิดว่าผมให้ความรู้ และผมคิดด้วยว่าผมไม่ได้รู้ไปทุกสิ่งทุกอย่าง บางคนเขาคิดว่าเขารู้ดีกว่าเคยเข้ามาแย้งกันไปแย้งกันมาก็มี ปกติก่อนที่ผมจะตอบอะไรไปนั้น ผมมักจะทดลอง ทดสอบจนมั่นใจว่าใช้ได้แล้วครับ คำตอบที่ผ่านมาจึงมักไม่พลาด(หากทราบความต้องการที่แท้จริงของผู้ถาม) และหากจะแย้งกัน ผมก็แย้งด้วยความเป็นเหตุเป็นผล และก็ไม่เคยพบว่าสิ่งที่ผมแย้งไปนั้นมันไม่ถูกต้อง ซึ่งผมเองก็อยากให้เกิดความเห็นแย้ง หากว่าผมตอบไม่ถูกต้อง เพราะผมจะได้เรียนรู้ไปด้วย หรือหากผู้ที่แย้งมาเขายังมีความรู้ไม่ถูกต้องก็จะได้ความรู้ที่ถูกต้องกลับไป


แนวคิดในการตอบปัญหาของผมคือ ตอบปัญหาเพื่อให้ผู้ใช้นำไปคิด นำไปประยุกต์ใช้ต่อ นำไปดัดแปลงแก้ไขให้เข้ากับงานตัวเอง แต่หากทำเป็นสำเร็จรูปใช้ได้ในหลากหลายเงื่อนไขก็จะเป็นการดี และในบางครั้งหากพอมีเวลา การตอบก็พยายามครอบคลุมเงื่อนไขอื่น ๆ ที่อาจจะมีเข้ามาด้วย เว้นเสียจากว่า หากเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องมีมาก ก็จะตอบให้ตรงตามเืงื่อนไขที่ถาม


ซึ่งประเด็นนี้ที่จะให้เกิดการประยุกต์นี้สำคัญ แต่หลายคนแม้กระทั่งคนที่เป็นผู้สอนเองก็ยังไม่สนใจจะคิดให้ลึก บางทีก็กลัวไปเสียหมด กลัวไปว่าตอบไปแล้วจะทำความเสียหาย แต่ผมคิดว่า หากผู้ถามเขาไม่ได้ตามที่ถาม เขาจะมาบอกเอง หรือมาถามต่อเอง โดยทั่วไปโอกาสการตอบให้ครอบจักรวาลเป็นไปได้ยาก อยู่ที่ภาวะแวดล้อมของงานของผู้ใช้ว่าเขาต้องการอย่างไร เราเพียงแต่ให้สิ่งที่เป็น หลัก หรือ แนวทาง หรือ ทางเลือก เท่านั้น สำหรับผมแล้วจึงได้ขึ้นต้นว่า ลองตามนี้ครับ หรือ ลองตามภาพครับ อยู่เสมอ


สองประโยคขึ้นต้นคำตอบของผมตามด้านบน ผมเขียนด้วยความตั้งใจ ไม่ใช่เพราะความเคยชิน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการทดลอง ในความรู้สึกผมแล้ว ผมคิดว่าผมรู้จัก Microsoft Excel ดีพอคนหนึ่ง แต่ก็ไม่คิดจะำกำหนดการแก้ปัญหาให้ใครว่า ถ้าเป็นอย่างนี้ ต้องเลือกแก้วิธีนี้เท่านั้น เพราะนอกจากจะไม่ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังปิดกั้นตัวเอง ทำให้ยึดติดอยู่กับเพียงบางวิธีการ ทำให้มองโลกแคบไปกว่าที่ควรจะเป็น


ยกตัวอย่างการประยุกต์ใช้สักเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นการประยุกต์การคีย์วันที่ในแบบ Text แต่ให้สามารถใช้ได้แบบยืดหยุ่น ไม่ว่าจะกำหนด Regional and Language ไว้แบบใด


ตัวอย่างเช่นต้องการบวกวันที่ปัจจุบันไปอีก 119 วันจะเป็นวันที่เท่าไร เช่น 21 ธันวาคม 2008 นับไปอีก 119 วัน คำถามเป็น วัน เดือน ปี
ซึ่งสามารถคีย์ในเซลล์ใด ๆ ได้ดังนี้ครับ

1. =today()+119
2. ="21/12/2008"+119

จะเห็นได้ว่าวันที่ที่กรอกตามข้อ 1 มีความยืดหยุ่นมากกว่าข้อ 2 แล้วหากเราจะทำให้ข้อ 2 ที่เขียบแบบ Text ให้มีความยืดหยุ่นต่อการกำหนด Regional and Language เท่าข้อ 1 จะทำได้หรือไม่ คำตอบคือ ทำได้ครับ โดย

เปลี่ยน "21/12/2008" เป็น "21 Dec 2008" ก็จะหมดปัญหา ไม่ว่าจะกำหนดในค่า Regional and Language เป็นแบบใด และไม่มีเขียนไว้ในตำราใดที่ผมไ้ด้อ่านแล้วว่าสามารถใช้วิธีนี้ได้ การนำมาใช้เกิดจากการประยุกต์ใช้ของ "คนควน" ซึ่งก็คือผมเอง


จะเห็นได้ว่าการประยุกต์ใช้สำคัญมาก ผมถือว่าเป็นหัวใจของการใช้งาน Microsoft Excel เลยที่เดียว อย่าใช้งานด้วยความกลัว ต้องทดลองเล่นมาก ๆ ผมเองนอกจากจะใช้ในการทำงานแล้ว ผมยังตอบปัญหาไม่ว่าจะเป็นเวบไทยหรือเวบต่างประเทศ ตั้งโจทย์เอง ซึ่งก็แน่ละครับ ผมไม่ตั้งโจทย์ง่าย ๆ ในตัวเองแน่ จึงเป็นธรรมดาที่สามารถจะเขียนฟังก์ชั่นที่ซับซ้อนได้ และสามารถแก้โจทย์ปัญหาที่ค่อนข้างยากได้อยู่บ่อย ๆ ซึ่งไม่ใช่ความสามารถที่วิเศษมาจากไหนเลยครับ มาจากการศึกษา การฝึกฝน การประยุกต์ใช้ทั้งสิ้นครับ

 

Create Date : 21 ธันวาคม 2551
0 comments
Last Update : 7 กันยายน 2552 19:32:42 น.
Counter : 759 Pageviews.


คนควน
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

MVP ExcelMOS Expert in Excel 2003
MOS Specialist in Excel 2003คนควน เป็นคน อ.สะเดา จ.สงขลา จบการศึกษาทางด้านการบัญชีระดับปริญญาตรีและปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง มีความถนัดหลายด้าน ทั้งเรื่อง ศิลปะ ดนตรี กีฬา คอมพิวเตอร์ จากการที่ได้คลุกคลีกับโปรแกรมชุด Microsoft Office จึงได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการใช้งานต่าง ๆ โดยเฉพาะ Excel จะมีความถนัดเป็นพิเศษ เนื่องจากใช้เป็นส่วนใหญ่ในการทำงานประจำวัน ได้รับ MOS Cetificate (Microsoft Office Specialist) ทั้ง Specialist และ Expert อีกทั้งเป็นคนชอบศึกษาค้นคว้าทดลองและชอบแบ่งปัน จึงได้เขียน Blog เพื่อเผยแพร่เทคนิคการใช้งาน Excel เพื่อประโยชน์แก่ผู้สนใจจะได้มีแหล่งศึกษา นำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับงานของตนเองต่อไป
เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2553 ได้เปิด Forum เพื่อถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับ Excel ทั้งเป็นแหล่งศึกษาให้กับผู้สนใจทั่วไป สามารถคลิกภาพด้านบนเพื่อไปยัง Forum ได้ครับข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง เจ้าของ Blog มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใด ๆ ทั้งไม่ร่วมรับผิดชอบต่อความคิดเห็นของบุคคลใด ๆ ทั้งสิ้น


Statistics Hits
New Comments
Friends' blogs
[Add คนควน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.