การไปค้นพบเพลง ภาค 2
อืม คุกกี้เป็นคนที่ฟังเพลงไปเรื่อยเปื่อย 
เพลงที่ค้นพบว่าดีมาก ไม่ว่าจะเป็นศิลปินเพลงไม่ดัง หรือ ศิลปินมีชื่อ
วันนี้จะมาบอกเท่าที่นึกออก 

เกมส์ quartett  ปี 2002 ชื่อเพลง rampin ศิลปิน nakahara suzuka ว่าไปค้นพบเพลงดีๆ เพลงนี้สบายๆ ถึง 6 นาทีเลย อีก version เป็นแบบเพลงช้า แต่ใช้เวลาน้อยกว่า ??? เหะๆๆๆ แหะๆๆๆ หัวเราะทำไมวะ ?

ปีนี้ ในเมื่อวานนี้คุกกี้ได้ลองฟังศิลปินกลุ่มชื่อ globe ที่นักร้องนำเคโกะจะอายุ 50 แล้วปีนี้ มีข่าวหย่าร้างกับสามีอายุ 63-64 ปีที่แล้ว สามีก็คิอสมาชิกในวงด้วยกัน ข้อมูลอื่นๆในข่าวคราวจากภาษาอังกฤษ เหมือนจะแปลได้ว่า เคโกะ นักร้องนำมีปัญหาสุขภาพทางด้านเสียงร้องจึงทำให้การงานติดขัด (หรือใครรู้ข่าวที่ถูกต้องก็ช่วยบอกว่าเกิดอะไรขึ้นกับการติดขัด )

ตอนที่ได้รู้จักไปฟัง globe  เพราะขณะฟัง mr.children อัลบั้ม bolero ที่ขายได้ 3 ล้าน (ยังมีชุดที่ทำได้3ล้านมาก่อนอย่างชุด atomic heart เป็นอัลบั้มที่เก่ากว่า bolero )  เลยไปดู wikipedia เกี่ยวกับชุด bolero นี้ที่ขาย 3 ล้านกล่าวถึงยอดขายแล้วไปเห็นการเชื่อมโยงไปกล่าวอัลบั้มแรกของศิลปินกลุ่มชื่อ globe ชื่ออัลบั้มว่า globe ขายได้ 4 ล้าน เลยสนใจ ตัดสินใจฟัง globe อัลบั้มแรกแล้วผิดหวังอะ แต่พวกเขาประสบความสำเร็จที่ขายได้
จากนั้นฟังที่อัลบั้ม 2-3-4  ที่ยุค 90 เขาทำยอดขายล้าน ชุดสอง faces places ขาย 3 ล้าน ชุดสาม love again ขาย 1 ล้าน ชุดสี่ relation ขาย 1 ล้าน

ชุดที่มีปกอัลบั้มน่าสนใจมากๆคือศิลปะอย่างชุดที่ 3 สัญลักษณ์ของวงทำเป็นที่เขี่ยบุหรี่ แล้วตั้งชื่ออัลบั้ม love again ..... เอิ่ม ... ไม่มีอะไร  ชุด 4 รูปธรรมขาติที่เป็นดอกไม้

แต่เรื่องการค้นพบเพลงของคุกกี้ คือว่า ออ เสียงเมโลดีดนตรีที่มันเคยโด่งดังเคยผ่่านหู ที่แท้เสียงที่คุ้นเคยและโด่งดังนี้มาจากเพลง sa yo na ra นี่เอง แล้วนึกไม่ถึงเพลงนี้ถึง 5 นาทีด้วย
อยู่ในอัลบั้มที่สี่ relation สำหรับเพลงดังอีกเพลงที่ศิลปินประสบความสำเร็จในชุดที่สี่ชื่อ relation คือเพลง wanna be a  dreamer มีการรับรางวัลทางด้านงานเพลงอะไรประจำปีนี่ล่ะ แต่ไอ้ที่มันคุ้นกับหูคนเราจริงๆ ก็ไอ้ sa yo na ra เนี่ย

วันนี้พอฟังอัลบั้ม ralation จบ ก็จะไปต่อ outernet ชุดที่ห้าปี 2001 ที่ยุคสมัยใหม่ยอดขายไม่ได้มากตามแต่เมื่อก่อน แล้วคุกกี้จะกลับไปฟังชุด love again ซ้ำครั้งที่สอง

และก็ ไอ้ชุด light ชุดแรกที่มันเริ่มปี 2002 ที่มันเข้ามาขายในไทย คือ หน้าปกอัลบั้มที่ผู้หญิงอมลูกอมอะ เคยผ่านตา ไม่ได้ซื้อ ที่แท้มันเป็นปกอัลบั้มของ globe 

ทำไมถึงได้บอกมาว่า light มีชุดแรกและสอง เพราะงานอัลบั้มที่ชื่อ light มีสองชุดออกขายใน 2002 ด้วยกัน (ใช่มั้ย?)


ต่อมา การที่ได้กลับมาฟังเพลงการ์ตูนเก่าๆ กับเพลง ending ที่สองเรื่อง vandread เพลงเนื้อร้องภาษาอังกฤษที่สร้างสรรโดยไม่ใช่คนฝรั่งประมาณปี 2001 
เพลง yes together ศิลปิน aki kudou (นอกจากนั้นakiก็มีเพลง opening ที่สองของเรื่องนี้ ชื่อเพลง justice )มันเป็นเพลงที่ลืมไปแล้ว จากการเปิดเพลงการ์ตูนต่างๆตั้งแต่ที่ทางบ้านคุกกี้มีคอมพิวเตอร์ไว้ใช้สมัยแรกๆ โดยพี่ชายของคุกกี้ พี่ชายของคุกกี้คือนักสะสมเพลงการ์ตูนคนหนึ่ง


อันนี้เพลงการ์ตูนที่พี่ชายไม่ได้มี แต่ไปพบเอาเอง 
เพลง doukeshi ร้องโดยนักพากย์การ์ตูน shigeru nakahara ซึ่งงานพากย์ของเขาที่มีชื่อเสียงก็คือ แอนดรอยด์หมายเลข 17 จากดราก้อนบอล ทำไมจึงพบเพลงของนากาฮาระ ชิเงรุผู้มีอายุสัก 60 ขึ้น
เพราะการได้ค้นหาศิลปิน nakahara suzuka ที่ร้องเพลง rampin เพลงจากเกมส์ quartett ที่กล่าวไว้แล้วน่ะ  จึงไปค้นพบคนที่นามสกุลเหมือนกันโดยบังเอิญเพลงนี้เป็นอะไรที่ฟังแล้วเย็นๆ แต่การ์ตูน gundam wing นี่มันยังไม่ใช่ยุคเก่าขนาดก่อนคุกกี้เกิด  

จึงทำให้ไปนึกเพลงเก่าๆ อีกเพลงที่เคยมีคนไทยถามถึงว่า โฆษณา pocky .....อ้าว glico  almond กูลิโกะอัลมอนด์เหรอ โทษที ที่เขาถามว่าตอนนั้นใช้เพลงอะไร 
เพลง 君がいればそれでいい

kimi ga irebe sorede ii

ร้องโดย shigeru matsuzaki โอวววว ชื่อ shigeru เหมือนกันอีกอะ  matsuzaki เกิด 2492 หรือ 1949อายุ 72-73 อายุแกรุ่นเดียวกับพ่อของคุกกี้เลย แถมเกิดก่อนพ่อของคุกกี้ที่เกิด 1950 หรือ 2493 จริงๆเรื่องเพลง almond ไม่น่าจะใช่การค้นพบ เพราะมันได้มีคนไทยขอตั้งกระทู้ถามและมีคนให้ข้อมูลคำตอบ 

อืม เพลง doukeshi ของ shigeru nakahara  และโฆษณา almond ของ shigeru matsuzaki เป็นเพลงแนวเย็นๆเก่าๆนะ เออถึง 5 นาทีทั้งคู่อีกตังหาก เพลิดเพลิน 

ถ้าคุกกี้อธิบายไดอารี่นี้ไม่เข้าใจก็ขออภัยนะ นะเว้ยเฮ้ย ......... คุกกี้มึงจะเว้ยเฮ้ยทำไม มันแรงไป
 Create Date : 29 มกราคม 2565
Last Update : 30 มกราคม 2565 3:55:01 น.
Counter : 577 Pageviews.

2 comments
  
มาฟังเพลงเพลินๆก่ินนอนค่ะ
Good night and sweet dream
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 มกราคม 2565 เวลา:21:34:49 น.
  
ก่อนนอน*
เพราะทุกเพลง
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 มกราคม 2565 เวลา:21:35:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คุกกี้คามุอิ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2565

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog