space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
15 พฤศจิกายน 2564
space
space
space

บันทึกการหัดเลี้ยงน้องจิ้งจกน้ำ axolotl วันแรก วันที่ 15 พ.ย. 64
 

ครับ คุกกี้ซื้อเจ้าจิ้งจกน้ำมาครับ

ด้วยความคลั่งจนห้ามใจไม่อยู่ คนทางบ้าน แม่ของผมเองเคยบอกผมมาก่อนแล้วว่า ไอ้ลูกคนนี้บ้า และคงไม่อนุญาติง่ายๆ 

 

ความคลั่งของผมเกิดจากการดูคลิปสัตว์เลี้ยงยุคใหม่ได้แก่อะไร จึงรู้จักและหลงทันที

อยากได้มาสักตัวมาได้สักเดือนกว่าแล้ว
และวันนี้มันอาจจะควบคุมจิตใจตัวเองไม่อยู่ เลยศึกษาข้อมูลสวนจตุจักรใหญ่โซนปลาเปิดตอนไหนปิดเมื่อไหร่ คือ จตุจักรสองของมีนบุรีไม่มี axolotl ต้องไปจตุจักรใหญ่

 

ข้อมูลให้มาว่าเปิดทุกวัน และปิด 3 ทุ่ม และกรณีปิดเร็วขึ้นอาจจะมีเหตุผลเพราะโควิด19 จึงจะปิด 6 โมงเย็น

 

วันนี้ช่วงตอนบ่ายสองกว่าๆ คุกกี้ไม่ได้บอกจุดประสงค์เรื่องขอเงินล่วงหน้า 2100 บาทในวันนี้ไปทำอะไร และเงินได้รวมกับส่วนชองเก่าที่เหลือไว้ 400 วันนี้จึงมีเงิน 2500 ผมก็โทรบริการ taxi  1681 ว่าพาไปส่งที่สวนจตุจักร 

ได้รถ taxi มารับแล้วก็วิ่งตรงจากสุขาสามไปเส้นทางด่วนเลย ค่าทางด่วนก็ต้องจ่ายด้วยสักยี่สิบ สักสามสิบ การใช้เส้นทางด่วนนี้เพื่อไปถึงที่เลย ในขณะนั้นผมได้คุยกับโซเฟอร์เล่นๆถึงการจะไปหาจิ้งจกน้ำหลายเรื่อง เหมือนจะได้รู้ถึงความยากในการเลี้ยง 

ผมได้ถามน้าโซเฟอร์ว่า น้าทราบเรื่องโซนปลาของจตุจักรมั้ย น้าโซเฟอร์เลยบอกว่าอยู่ส่วนหลังของจตุจักร รถก็ไปส่งถึงส่วนนั้น ค่า taxi ประมาณ 309  (รวมบริการ 1681 สัก20บาทแล้ว)

 

ตอนแรกที่ลงมาเดินแถวๆนั้น ริมถนน ยังไม่พบแหล่งขายปลาที่ขายสัตว์แปลก เลยถามคนจากร้านหนึ่งถึงร้านเจ๊จง คิดว่าจะลองหาสัตว์เลี้ยงแปลกๆจากร้านเจ๊จงนี้ คำตอบจากคนนั้นที่ผมถามคือให้เดินไปอีกตามริมถนนนี้ คุกกี้ก็เลยเดินหาร้านเจ๊จงทีแรกไม่เจอครับหรือคุกกี้คงไม่สังเกตดีดี คุกกี้เดินดูริมถนนจนไปถึง jj mall เลยล่ะ แล้วรู้ตอนหลังว่า jj ไม่น่าจะมีร้านขายสัตว์น้ำ ก็ได้ออกมา

 

ผมย้อนกลับไปทางเก่า และผมมาเจอร้านเจ๊จงแล้วครับ ผมถามทางร้านถึง axolotl นึกว่าร้านแกเป็นร้านมีจิ้งจกน้ำ axolotl อะ ทางร้านเลยชี้เส้นทางให้เข้าไป และผมได้เดินมาพบกับร้านสัตว์แปลกๆของแท้ คือร้านชื่อ hj exotic  พื้นที่เล็กๆ เข้ามาพบแล้ว พบตู้ขาย axolotl วัยเด็กๆ

การเริ่มเลี้ยง axolotl ผมอยากเริ่มจากเด็กๆนี่ล่ะ เพราะรู้ว่าราคาไม่ต้องถึง 1500 1700 โชคดีจังที่จิ้งจกน้ำเป็นวัยเด็กวัยรุ่น ราคาที่ร้านขายคือ 1200 ซึ่งคุกกี้ไม่ถือสาก็จ่ายไป คุกกี้ถามน้องผู้หญิงคนขายว่ามีสีชมพูมั้ย อยากได้สีชมพูแต่ไม่เห็นมี คนขายบอกว่าสีนี้ไม่ปรากฏวัยเด็กๆ ต้องผ่านเวลาไปวัยโตจึงบ่งบอกว่าเป็นสีชมพูได้ ผมเลยให้น้องคนขายคัดเลือกตัวที่คาดว่าจะโตเป็นสีชมพูได้ ผมขอเป็นตัวผู้ที่สุขภาพดีๆครับ ซึ่งที่นี่ทุกตัวล้วนมีสุขภาพที่แข็งแรงดีแล้ว ไม่ป่วย

 

พยายามเมาท์กับคนขายพูดคุยถึงความคลั่ง การที่จะเริ่มเลี้ยง คุยว่าที่บ้านไม่มีตู้ปลาเลย เพราะถ้ามีตู้ปลาจากการซื้อมาเองทำให้ทางบ้านจะสังเกตเห็นแล้วต้องมาดุด่าว่าซื้ออะไรมาเลี้ยงทำไมไอ้กี้ท่าจะบ้า ไอ้ลูกคนนี้ไม่ไหวเลย

คุกกี้ถามเรื่องการอยู่ในตู้เย็นได้มั้ย เพราะเคยฟังจากทางจตุจักรสองของมีนบุรีบางร้านที่กล่าวถึง axolotl ว่า อยู่รอด แต่ทางที่ดีจริงๆ คนขายที่จตุจักรใหญ๋นี้เขาบอกว่าตู้เย็นไม่ใช่สิ่งที่แนะนำเลย การเลี้ยงในตู้เย็นต้องระวังอย่างมาก   

การซื้อหนอนแดงแช่แข็ง หนอนแดงแช่แข็งไม่ได้มีที่ร้านขายสัตว์แปลก ต้องไปซื้อหนอนแดงที่ร้านขายปลาปกติ และก็ได้หนอนแดงแช่แข็งมาชุดแพคในกล่องโฟม 250-260 บาท

 

เจ้า axolotl ก็ได้บรรจุในกล่องพลาสติกที่เขาใช้สำหรับบรรจุ ข้างในมีน้ำที่เย็นๆแล้ว พยายามจะถามน้องคนขายถึงการนั่ง taxi กลับบ้าน ว่าประคองอย่างไร คำตอบก็คือวางบนตักแล้วนิ่งๆ
การเดินทางด้วย taxi กลับบ้าน อาจพบถนนขรุขระ ทำให้เจ้า axolotl แกว่งไปบ้าง ไม่ได้ตั้งใจทำให้น้องอยู่ในสภาพหัวโขลกกับกล่องพลาสติกหลายๆรอบนะ ผมขอโทษน้องด้วยคร้าบ 

 

เอาล่ะ เมื่อคุกกี้นั่ง taxi มาถึงบ้านแล้ว ไม่รีบร้อน ไม่มีใครเห็นว่าซื้อเจ้า axolotl มาเลี้ยง ก็เปิดเข้าห้องส่วนตัว ห้องมีตู้เย็นขนาดย่อม มีอุปสรรคการเลี้ยงเข้ามามากมายเลย และบางครั้งเกือบทำให้น้องตายแล้วด้วยล่ะครับ โอย มือใหม่ง่ะ

ความรู้ที่จะมี คือ น้ำสำหรับน้อง คือ น้ำสะอาดๆนะครับ น้ำไม่สะอาดหรืออุณหภูมิมากเกินจะมีผลต่อน้องเขา

 

ช่วงเวลา 5 โมงเย็นคุกกี้ก็โทรหาเบอร์ร้าน คุยเรื่องช่วงเวลาจะให้อาหารตอนเย็น ร้านเลยบอกว่า ที่คนทั่วไปจะเน้นให้กิน 6 โมง  ตอนนี้ 5 โมงก็ลองทำการให้กินเลยก็ดีค่ะ

 

การเตรียมหนอนแดงก็เริ่มขึ้น
หนอนแดงเกาะเป็นก้อนในแพคมีจำนวนก้อนหนอนเป็นช่องๆ แพคใส่ก้อนก็รูปแบบเหมือนก้อนหมากฝรั่งในแพคที่ต้องดันพลาสติกเพื่อเอาหมากฝรั่งออก


หนอนแดงแช่แข็งนี่คิดว่ามันเป็นของที่ต้องอยู่ในตู้เย็นเพื่อเย็นล่ะมั้ง ก็เลยเอาเข้าตู้ไปหมด

 

การจะเอาก้อนหนอนสักช่องหนึ่งก็กดช่องในแพค  ได้ก้อนหนอนแดงออกมา นำมาลงน้ำสำหรับล้างเพื่อให้หนอนแดงกระจายตัวออกจากก้อน หนอนพวกนี้มันไม่มีชีวิตแล้วล่ะ มันตายหมดแล้ว

น้ำล้างหนอนนั้นทางร้านยืนยันว่าไม่ได้เน้นอุณหภูมิแต่ไม่ใช่น้ำร้อนๆแน่นอน การที่หนอนแดงแช่แข็งลงในภาชนะมีน้ำสำหรับล้าง เราจะมาทำการล้างตัวหนอนแดงให้สะอาด  สังเกตน้ำที่มีหนอนแดงใส่ลงไป เริ่มต้นพวกนี้มันก็จะไม่สะอาดก่อน น้ำที่หนอนแดงได้แช่ไปจึงไม่ใส ต้องนำน้ำไม่ใสเพราะยังไม่สะอาดเนี่ยเอาไปเทออก แต่หนอนแดงต้องเก็บเอาไว้ไม่ได้เททิ้งไปกับน้ำ การที่คุกกี้ไม่มีเครื่องมืออย่างกระชอนเลยทำให้ลำบาก ก็มาใช้มือของเรา มือต้องสะอาดด้วยนะ ไม่งั้นมีผลต่อน้องจิ้งจกน้ำ  สะอาดนี่คือแบบฟอกสบู่ ถ้าสะอาดแบบน้ำยาแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อไวรัสเชื้อโรคต่างๆนั้นอย่าเอามือไปแตะตัวน้องนะ อันตรายครับ

มือคุกกี้ประคองกลุ่มเส้นหนอนแดงไม่ให้ไหลออกจากภาชนะ ให้น้ำสำหรับล้างน้ำแรกเทออกไปให้หมด จากนั้นหนอนแดงในภาชนะนั้นให้ใส่น้ำอีกรอบ ที่ดูสะอาดแล้วคือน้ำสำหรับล้างจะใสๆ โอเคเราเตรียมพร้อมที่จะนำหนอนแดงไปให้เจ้าน้องจิ้งจกน้ำกินได้ แต่ไม่ใช่ว่าน้ำใสๆที่มาจากการล้างหนอนนั้นเอามาเทใส่น้องนะ น้ำล้างนั้นไม่ต้องเอามาใช้นะ เผื่อใครไม่รู้ ครับ มีหนอนแดงสะอาดๆแล้วจับใส่กระชอนไปถ้ามีนะ แต่เพราะบ้านคุกกี้ไม่มีกระชอน ใช้มือ มือต้องสะอาดจับหนอนแดงใส่ช้อนแสตนเลสปล่อยลงให้ภาชนะที่มีเจ้าน้องจิ้งจกน้ำ เอ่อ ปล่อยหนอนจากมือเราก็ได้ แล้วแต่

 

น้องเขาลำบากชีวิตนะ ตรงที่ไม่มีประสาทรับเห็นภาพ ช้อมูลเรื่องน้องพวกนี้ไม่รู้จักรูปภาพก็ยืนยันจากเธอคนนี้ อ่านจากบทสัมภาษณ์คุณดารานักแสดงชื่อคุณเจี๊ยบ ลลนา ครับ บอกเรื่อง axolotl ไม่มีการเห็นภาพ น้องจิ้งจกน้ำจะรับรู้แต่ระลอกคลื่นน้ำรอบๆ มันจึงมีการตอบสนองกินหนอนเมื่อได้กลิ่นหนอนเข้าชนปาก เรื่องนี้ทำผมใจเหี่ยว เพราะผมหวังเรื่องรู้จักหน้าผมแล้วรักผมหน่อย รู้จักหน้าแล้วให้ยิ้มมา แต่ไม่มีโอกาสแบบนั้นครับ

 

หนอนที่ให้มันเยอะเกินไปหรือไม่ ผมคิดว่าที่ผมใส่หนอนไปมันคงเยอะเกิน และอาจจะเปลือง และเวลาน้องจะอิ่มนั้นคือน้องจะหยุดการกิน ต้องจับตาดูเลยครับ ลำบากเหมือนกัน 

การอิ่มแล้ว หนอนแดงที่เหลือต้องนำออก ด้วยเครื่องมือดูดหนอนแดงออกไป เห็นเขาว่ากันว่าแค่มีหนอนแดงแม้เศษในน้ำที่เลี้ยงน้องไปนานๆมีผลทำให้น้ำที่เลี้ยงน้องเสียด้วย 

 

เรื่องการให้น้องอยู่ยามปกติ
ในตู้เย็นนั้นถึงแม้น้องจะรอดว่าอุณหภูมิจะอยู่ใน 18-22 องศา ไม่เกิน 25 องศา  ตอนที่สำรวจแรกๆของความเป็นอยู่ เห็นน้องขยับพู่แผงคอสีแดงได้ดีก็ใจชื้น ไม่ต้องวิตก เห็นว่ายังมีน้ำเยอะอยู่ครับ ลองเอาคีมหนีบอาหารแตะตัวมัน มันก็ขยับกาย ผมจึงใจชื้นเรื่องมีชีวิตอยู่ และมีช่วงหนึ่งที่ผมสงสัยน้องเป็นยังไงบ้างแล้วลองเปิดเช็คดูอีกพบว่าพู่แผงคอดูท่าทางไม่แข็งแรงหรือเปล่านะ ไปคุยแชทส่งข้อความถามเพจ facebook ของร้านเลย ถ่ายคลิปน้องไปให้เห็น ทางร้านรีบเตือนมาครับ ว่า คุณไม่รู้หรอ ที่เห็นในขันนั้นมีน้ำน้อยไป น้องกำลังดิ้นทรมานนะ คิดให้เหมือนปลา ปลาไม่มีน้ำก็ทรมาน แล้วผมเลยรีบเติมน้ำเปล่าสะอาดๆแล้วพบว่ารอด แผงคอมีชีวิตชีวาอีกครั้ง โอ พระเจ้า นี่ผมเกือบฆ๋าน้องไปแล้วนะเนี่ย

ผมถามว่า ทำไมปริมาณน้ำถึงหายไปได้ เพราะตอนแรกๆมันก็น่าจะเต็ม
เหตุผลเพราะ เป็นการระเหยของน้ำที่เกิดขึ้นในตู้เย็น
น้ำจะมีโอกาสหายนะครับ จึงควรมีภาชนะที่ใหญ่ๆกว่านี้ให้ปลอดภัย 

หมายเหตุ คือ ไม่คิดจะเชื่อเรื่องน้ำระเหยกับความเย็น ยังแปลกใจว่าที่น้ำน้อยเพราะระเหยหายไปจริงๆหรือใส่น้ำน้อยไปเอง

 

ผมก็คุยกับเพจเฟสบุคถึงการซื้อน้องมาแล้วไม่บอกทางบ้าน ทางบ้านยังไม่ได้เห็นน้อง ถ้าผมไม่โดนดุด่าหวังว่าทางบ้านอาจจะช่วยเรื่องหาตู้ได้ครับ

 

สำหรับตู้นั้นอย่างน้อยกว้าง 15 นิ้ว 
ออกซิเจนใช้หรือไม่ใช้แล้วแต่
น้องชอบความเงียบ น้ำนิ่ง เวลามีการปั๊มน้ำจากเครื่องก็ขอทำงานให้เบาๆ
น้องเป็นพวกไม่มีการเห็นภาพเลยสินะ น้องเขาจึงไม่ได้ใช้แสงในการดำรงชีวิต 
น้องก็อาจชอบสะดุ้ง ขี้ตกใจทำให้เคลื่อนที่ไปโน่นนี่ อย่าให้มีของมีคมครับ เดี๋ยวจะไปชนเข้าแล้วได้แผล เพราะฉะนั้นถ้ามีตู้ปลาล่ะก็ ไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งแวดล้อมอย่าก้อนหินหรือต้นไม้มาตกแต่งเลยก็ได้ (จริงหรือเปล่า วอนผู้ที่รู้ช่วยหน่อย) 

 

ผมกำลังจะกังวลแล้ว อาจจะไม่ได้นอน อาจจะอดนอนที่เป็นห่วงเรื่องน้ำในภาชนะมันจะระเหยหมด ตื่นมาตอนเช้าอย่าให้น้ำหายหมดนะ สาธุ

และตู้เย็นก็มีคำเตือนถึงเรื่องในตู้เย็นส่วนมากนั้นมักจะมีเชื้อโรคที่จะทำให้น้องรับเชื้อเข้าไป

 

น้อง axolotl ก็คือสัตว์น้ำแบบครึ่งบกครึ่งน้ำ อาศัยในน้ำเย็นมากๆเพื่อปลอดภัย จะออกมานอกน้ำก็ได้ แต่ขอให้ผิวมีความชุ่มชื้นไม่แห้ง ให้อุณหภูมิก็เย็นๆตลอด

 

อ่า เกือบลืม ก่อนที่ผมจะมาเขียนบันทึกหรือเรียกว่าบ่นๆมากกว่า ก่อนมาเขียนนี้นะครับ เจอเหตุการณ์น่าทึ่งอีกเรื่องที่ไม่ได้ส่งภาพไปให้เพจร้านขายสัตว์แปลกเห็น คือ ตอนสองทุ่ม 8 นาที จู่ๆ ผมได้เปิดตู้แล้วพบว่าน้องอยู่ข้างนอกขันอะ เอ๊ะ อันตรายมั้ย อย่างงี้มันแสดงว่าน้ำมากแล้วมันลอยออกมากระโดด โอย นี่จะทำยังไง น้ำต้องไม่น้อยและน้ำต้องไม่สูงสินะ การที่น้ำสูงมากมันก็ว่ายไปถึงข้างบนแล้วมันแอบกระโดดออกมา น้องไม่สามารถกลับเข้าสู่ขันได้ด้วยตนเองอีกแน่ะ

 

การเปลี่ยนน้ำให้น้อง ผมคิดว่าผมจะมาทำตอนเช้าๆสักเวลา เขาว่าการเปลี่ยนน้ำเพราะในน้ำมีของเสียที่ขับออกจาก axolotl  เป็นแอมโมเนียในน้ำ มีผลต่อน้องครับ
การเลี้ยงน้องจะพบว่า น้ำสกปรกง่ายเลยครับ
 

สำหรับหลักการเปลี่ยนน้ำ 20 เปอร์เซนต์ 30 เปอร์เซนต์ของน้ำทั้งหมดนี่คือ เป็นเรื่องของการเปลี่ยนน้ำจากตู้เลี้ยง

 

ครับ ต่อจากนี้ไป ความลับเรื่องนี้อาจจะแตกเข้าสักวัน ที่บ้านจะด่าผมขนาดไหน 

ยังไงผมขอเป็นผู้รับผิดชอบน้องตัวนี้ให้ดีที่สุดครับ
 

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2564
0 comments
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2564 5:43:01 น.
Counter : 337 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

คุกกี้คามุอิ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add คุกกี้คามุอิ's blog to your web]
space
space
space
space
space