บล็อกของลุงแว่น
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

ปาหี่

ตุ้ม ๆ ๆ ผ่าง ๆ ๆ

เสียงกลองเสียงผ่างดังมาจากสี่แยกใหญ่ของอำเภอใกล้ตลาดสด เป็นเหมือนสัญญาณเร่งเร้าให้พวกเราเด็ก ๆ ที่กำลังเล่นสนุกหยุดการละเล่นทุกชนิด แล้วออกวิ่งตื๋อไปยังกำเนิดของเสียงนั้นอย่างเร็วที่สุดโดยไม่ต้องนัดหมาย ใช่แล้วครับ มันเป็นเสียงอาณัติสัญญาณที่รู้กันทั่วไปว่ากำลังจะมีมหรสพดูฟรีอีกชนิดหนึ่งจัดแสดงขึ้น นั่นคือการแสดงปาหี่

คำว่าปาหี่น่าจะมาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว ส่วนความหมายแท้จริงและความหมายดั้งเดิมจะเป็นอย่างไรนั้นผู้เขียนก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่สำหรับเราเด็ก ๆ แล้ว ปาหี่คือการแสดงมายากล อาจจะสลับกับการแสดงของสัตว์มีพิษพวกงูเห่ากับพังพอนบ้าง และอาจมีกายกรรมแทรกเป็นบางคณะ แต่ที่ขาดไม่ได้คือการโฆษณาขายสินค้า สินค้าที่พวกนักแสดงปาหี่นิยมขายคือ ยารักษาโรคต่าง ๆ ทั้งแผนปัจจุบัน แผนโบราณ แผนผีบอก ถัดมาคือเครื่องรางของขลังนานาชนิดเป็นธรรมเนียมของการแสดงชนิดนี้ที่จะต้องใช้เสียงกลองเสียงผ่างตีส่งเสียงเรียกผู้ชม คนที่มาถึงบริเวณนั้นก่อน ก็มีสิทธิได้นั่งอยู่แถวหน้าคนที่มาหลังก็ต้องยืนอยู่แถวหลัง โดยทั่วไปพวกเราเด็ก ๆ มีความคล่องตัวสูงอยู่แล้ว จึงมักจะจับจองเอาที่นั่งแถวหน้าไปหมด ปล่อยให้ผู้ใหญ่ตีตั๋วยืนอยู่แถวหลัง ๆ

การได้นั่งอยู่แถวหน้ามีข้อดีตรงที่ได้ดูปาหี่ได้อย่างใกล้ชิด สามารถจ้องจับผิดมายากลของนักแสดงได้อย่างชัดเจน แต่ส่วนใหญ่แม้จะจ้องจนตาแทบถลนก็ไม่เคยจับได้สักครั้ง นอกจากนั้นการนั่งอยู่แถวหน้า ยังมีโอกาสค่อนข้างมากที่จะได้รับเลือกจากนักแสดงป่าหี่ เชิญแกมบังคับลากตัวออกไปให้เป็นผู้ช่วย หรือนักแสดงจำเป็น เช่น ช่วยหยิบจับเครื่องไม้เครื่องมือในการแสดง ไปจนถึงให้ลองเอานิ้วแหย่ปากงูเห่า เพื่อทดสอบความขลังของเครื่องรางที่นักแสดงกำลังเสนอขายอีกด้วย แน่นอนว่า เด็ก ๆ นักแสดงจำเป็นเหล่านี้ แม้จะเสี่ยงกับการถูกอสรพิษฉกกัดบ้าง แต่โดยทั่วไปก็แคล้วคลาดปลอดภัยดี และมักได้รับรางวัลเป็นสินค้าที่ผู้แสดงปาหี่เสนอขายโดยไม่ต้องเสียเงิน

ในส่วนของผู้แสดงปาหี่ ในยุคที่ผู้เขียนเป็นเด็กวิ่งปุเลง ๆ ไปนั่งล้อมวงดูนั้น คงผ่านเลยยุคที่ผู้แสดงเป็นคนจีนไปแล้ว เคยได้ฟังมาจากผู้ใหญ่ยุคโน้นเล่าให้ฟังอีกทีว่า นักแสดงปาหี่รุ่นเก่าก่อนจริง ๆ มักจะเป็นคนจีน จะแสดงกายกรรมควงมีด ควงดาบ ต่อตัว หกคะเมนตีลังกา เพื่อขายยาจีนประเภทกอเอี๊ยะสูตรพิเศษ ปวดตรงไหนแปะตรงนั้น ทั้งยังมีบริการถอนฟันฟรีให้แก่ผู้ชมที่ปวดฟันด้วย อาเจ็กอาแปะนักแสดงปาหี่ในยุคนั้นจึงรับบทเป็นบุคลากรทางทันตกรรมที่ชาวบ้านที่มีปัญหาเรื่องปวดฟัน ฟันผุ ตั้งตารออีกฐานะหนึ่งด้วยตอนที่ผู้เขียนทันได้เห็นการแสดงชนิดนี้นั้น ผู้แสดงส่วนใหญ่เปลี่ยนเป็นคนไทยแท้ไปเสียแล้ว อาจจะมีบ้างที่ไว้หนวดหรือแต่งตัว หรือพูดจาด้วยสำเนียงที่ละม้ายคล้ายกับแขก แต่ก็ยังดูออกว่าเป็นคนไทย จะมีจำนวนน้อยมากที่เป็นแขกจริง ๆ ชาวคณะปาหี่จะมาครั้งละประมาณ 2-3 คน หัวหน้าคณะคือผู้แสดงนำ ลูกน้องในคณะจะทำหน้าที่ตีกลองตีผ่างเรียกความสนใจ เป็นตัวแสดงประกอบหรือผู้ช่วยนักแสดง ทั้งยังเป็นพนักงานขายสินค้าให้แก่ผู้ชม รวมถึงพนักงานเก็บของแบกของเมื่อการแสดงจบลงอีกด้วย

อุปกรณ์สำคัญของนักแสดงปาหี่ ที่ขาดไม่ได้คือกลอง กับผ่าง อย่างละหนึ่งชิ้น เพราะเครื่องดนตรีสองชนิดนี้ส่งเสียงดังไปไกลเรียกความสนใจของผู้คนได้ดีที่เดียว อุปกรณ์อื่น ๆที่เรามักเห็นกันจนเคยชินคือ กระเป๋า และกล่องหลายขนาด อาจจะมีหีบทำจากเหล็กบ้าง ทำจากหนังบ้าง ไว้ใช้ใส่อุปกรณ์ในการแสดงมายากล และสินค้าที่จะเอามาโฆษณาขาย และอาจพ่วงด้วยกรงใส่อสรพิษที่ใช้ในการแสดงด้วย

หลังจากโหมโรงด้วยกลองและผ่างจนผู้คนรุมล้อมเป็นวงกลมจนมีจำนวนพอสมควรแล้ว การแสดงปาหี่ก็เริ่มต้นขึ้นอย่างไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมาก หัวหน้าคณะ มักจะเริ่มด้วยการแสดงกลง่าย ๆ เรียกน้ำย่อยเสียก่อน เช่น การเสกดอกไม้กระดาษหลากสีจากถาดเปล่า ๆ การกลืนกระดาษสีหลาย ๆ แผ่นลงคอ ต่อด้วยกลืนด้ายเส้นเล็ก ๆ ตามลงไ ป ก่อนที่จะดึงปลายด้ายออกมาจากปาก ปรากฎว่าสิ่งที่ดึงออกมากลับกลายเป็นสายรุ้งกระดาษหลายสิบสีเรียงร้อยกันอย่างสวยงาม เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมรอบด้านมาถึงตอนนี้ ผู้แสดงจะเริ่มเร้าความสนใจจากผู้ชมโดยการจับเอางูเห่าที่อยู่ในกล่องออกมาโชว์ให้ผู้ชมหวาดเสียวเล่น โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่นั่งอยู่แถวหน้า ๆ ยามที่นักแสดงกวัดแกว่งงูเห่าเฉี่ยวหน้าไปมา ต่างพากันก้มหัวโยกตัวหลบกันเป็นทิวแถว จากนั้นก็ถึงบทของคู่รักคู่แค้นของเจ้างูเห่าบ้าง นั่นคือพังพอนตัวเล็กที่มีเชือกล่ามไว้ที่คอ ผู้แสดงจะจับตัวพังพอนออกมา ทำทีให้เจ้าพังพอนนักสู้ปะหน้ากับศัตรูคู่อาฆาตคือเจ้างูเห่า

ชะรอยสัตว์ทั้งสองชนิดนี้จะเป็นศัตรูกันมาแต่ชาติปางก่อน เมื่อเห็นหน้ากัน ต่างก็ตรงรี่เข้าหาหมายจะพิฆาตฝ่ายตรงข้ามให้อาสัญ แต่แน่นอนว่านักแสดงปาหี่ทุกคณะจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้นง่าย ๆ เป็นอันขาด

“เดียวก่อนครับใจเย็นๆ พ่อแม่พี่น้อง วันนี้ท่านได้ดูพังพอนเข้าพันตูสู้กับงูเห่าแน่นอน แต่ผมขอเตือนเสียก่อนว่า คุณพี่คุณน้าคุณป้าคุณลุง อย่าได้พนันขันต่อกันเด็ดขาด ผมเคยไปเล่นบางแห่ง พังพอนกำลังกัดกับงูเห่าอยู่ดี ๆ คุณผู้หมวดมาจากไหนไม่รู้ เอานาฬิกามิโด้มาใส่ฉับที่ข้อมือผม พาไปโรงพักเสียนี่ โดนข้อหาจัดให้มีการเล่นพนันไปซะงั้น เพราะฉะนั้นอย่านะครับ อย่าเล่นการพนันขันต่อกันเด็ดขาด การพนันเป็นสิ่งไม่ดี ทำให้เสียทรัพย์ เสียเงินเสียทอง พอเสียพนันก็ไม่มีเงินกินข้าวกินปลา ไม่มีเรี่ยวมีแรงทำงานโรคร้ายก็ถามหา เคยไหมครับพ่อแม่พี่น้อง ก่อนกินข้าวก็ปวดท้อง กินข้าวอิ่มก็ปวดท้อง อิ่มปวดหิวปวด ปวดร้าวกันตั้งแต่ลิ้นปี่ร้าวไปถึงทรวงอก ปวดจนนั่งก็ไม่ได้ นอนก็ไม่ได้ ถ้าเคยมีอาการแบบนี้ นั่นแหละครับ โรคกระเพาะกำลังถามหา วันนี้เรามีข่าวดีมาบอกครับ......”

ตกลงพังพอนก็เลยยังไม่ได้กัดกับงูเห่า นักเล่นปาหี่พลิกลิ้นนิดเดียวพาเข้าเรื่องโรคกระเพาะเสนอขายยาแก้โรคกระเพาะไปเสียฉิบ ไอ้ที่ตั้งตารอดูพังพอนกัดกับงูเห่า ก็เลยต้องตาค้างนั่งรอกันต่อไป โดยหวังใจว่า เมื่อเขาขายยาแก้โรคกระเพาะจากบริษัทอะไรสักแห่งที่เราไม่เคยได้ยินชื่อ ด้วยราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อเสร็จแล้ว จะได้ดูการต่อสู้ของสัตว์สองชนิดนี้เป็นธรรมเนียมของการขายสไตล์ปาหี่ ที่ต้องมีโปรโมชั่นประเภทซื้อหนึ่งแผงแถมอีกสองแผง เท่านั้นยังไม่พอ ยังแถมยาหม่องสารพัดประโยชน์อีกหนึ่งตลับ ทั้งหมดนี้ในราคาเพียงสิบบาทถ้วน สินค้ามีจำนวนจำกัดจริง ๆ เพราะงวดนี้บริษัทตัดสต๊อกให้มาไม่มาก ฉะนั้น ถ้าใครปวดท้อง มีอาการอย่างที่บอกแต่แรก หรือแม้จะไม่มีอาการ แต่อยากจะซื้อไปติดบ้านไว้เผื่อว่าจะเกิดมีอาการในอนาคต ก็รีบตัดสินใจซื้อในราคาพิเศษเสียตอนนี้ เพราะคณะปาหี่คณะนี้ จบจากการแสดงที่นี่แล้วจะล่องใต้ไปถึงสุไหงโกลกนั่นเชียว โอกาสแบบนี้หลายสิบชาติจะมีสักครั้ง อย่าปล่อยให้ผ่านเลยไปเป็นอันขาด ใครสนใจก็โบกมือทักกวักมือเรียกพนักงานของเราได้.....

เป็นอันว่าผู้ชมแถวหลัง ๆ ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่มีสตางค์และเผอิญมีอาการปวดท้อง หรือแม้จะยังไม่มีอาการแต่อยากจะดูพังพอนกัดกับงูเห่าเร็ว ๆ ก็เลยต้องควักกระเป๋าซื้อยาชนิดนั้นไว้คนละชุดสองชุด ไอ้ยาที่ว่ามีจำนวนจำกัดเพราะบริษัทจัดมาให้น้อยนั้น พอมีคนซื้อมากเข้าจริง ๆ ก็เห็นคนขายเปิดกล่องสารพัดประโยชน์หยิบออกมาได้อีกคราวละหลายสิบแผง ขายกันอยู่นานสองนานจนแน่ใจว่าไม่มีใครซื้อแน่แล้วนั่นแหละ การแสดงปาหี่จึงดำเนินต่อไป

แต่ถ้าใครคิดว่าจะได้ดูพังพอนกัดกับงูเห่าตามที่เกริ่นนำไว้ตอนต้น อาจจะต้องรอต่อไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะนักแสดงปาหี่จะเปลี่ยนไปแสดงกลแบบอื่น เช่น การตัดคออับดุล แล้วทายเบอร์แบ็งค์ ที่เป็นการแสดงสุดคลาสสิคอีกชุดหนึ่งของมหรสพที่เราเรียกว่าปาหี่

วิธีการก็คือ จับลูกน้องคนที่เมื่อครู่เพิ่งเดินถือถาดเดินขายยาแก้โรคกระเพาะอยู่หยก ๆ ผูกตาอย่างมิดชิด แล้วให้นอนลงบนผ้าผืนบาง ๆ ที่แสนจะสกปรก แล้วใช้ผ้าสีดำคลุมท่อนบนของร่างกายอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นก็จัดแจงใช้มีดหมอที่ลงอักขระเลขยันต์ดูขลังไม่หยอก จัดแจงทำทีเอามีดหมอเล่มนั้นเฉือนคอของผู้ช่วยที่ตอนนี้ผู้แสดงต้องเรียกว่าอับดุล ตอนเฉือนนี่พ่ออับดุลที่นอนอยู่ใต้ผ้าคลุมสีดำก็จะทำเป็นดิ้นทุรนทุรายก่อนจะแน่นิ่งไป ผู้แสดงก็จะจับส่วนหัวเจ้าอับดุลหมุนไปหมุนมา ดูแล้วคล้ายกับว่าบัดนี้คอเจ้าอับดุลหลุดออกจากบ่าเรียบร้อยแล้ว แล้วผู้แสดงจะร่ายคาถา ตรงนี้อาจมีหัวกระโหลกผีเป็นอุปกรณ์ประกอบฉากเพื่อเพิ่มความขลังด้วย พอร่ายคาถาเสร็จ เจ้าอับดุลก็กลับฟื้นคืนชีพ ก็สามารถพูดจาโต้ตอบกับนักแสดงปาหี่ด้วยบทพูดสุดคลาสสิคประมาณนี้

ผู้แสดง : “อับดุล”

อับดุล : “เอ้ย”

ผู้แสดง : “มาที่นี่”

อับดุล : “มาแล้ว”

ผู้แสดง : “ผู้หญิงรู้”

อับดุล : “รู้”

ผู้แสดง : “ผู้ชายรู้”

อับดุล : “รู้”

ผู้แสดง : “คนนี้ใส่เสื้อสีอะไร”

อับดุล : “สีเขียว”

ผู้แสดง : “คนนี้ล่ะ?”

อับดุล : “สีน้ำเงิน”

ผู้แสดงจะวนถามไปรอบๆวง ทั้งวัย เพศ และสีเสื้อผ้าของผู้ชมแต่ละคน และก็แปลกพ่ออับดุลของเราตอบได้ถูกเสียทั้งหมด สร้างความฉงนสนเท่ห์ให้แก่ผู้ชมโดยรอบ เท่านั้นยังไม่พอผู้แสดงยังขอให้ผู้ชมคนหนึ่งควักธนบัตรในกระเป๋าออกมา เอามือปิดเสียมิดชิดแต่แง้มให้เห็นเป็นการเฉพาะสองคนกับเจ้าของธนบัตร แล้วถามหมายเลขธนบัตรเรียงไปทีละตัว (โปรดสังเกตว่า ไม่ว่าจะเป็นคณะไหน ผีที่เอามาแสดงแบบนี้ จะมีชื่อว่าอับดุลเหมือนกันทุกคณะไป)ผู้แสดง : “ตัวแรกเบอร์อะไร”

อับดุล : “8”

ผู้แสดง : “ตัวต่อไป”

อับดุล : “6”

ผู้แสดง : “อีกตัว”

อับดุล : “3” ................

ผลคือคุณผีอับดุลของเราสามารถทายหมายเลขในแบ็งค์ได้ถูกต้องทุกตัวอย่างน่าอัศจรรย์ใจ แสดงฉากนี้อยู่จนคนดูเริ่มเคลิ้มคล้อยในอิทธฤทธิ์ปาฏิหารย์แล้ว นักปาหี่ก็ใช้วาจาหว่านล้อม ชักแม่น้ำทั้งห้า วกเรื่องมาถึงเครื่องรางของขลังของวิเศษที่เป็นสินค้ารายการถัดไปจนได้

“พ่อแม่พี่น้องเคยไหมครับ ไปไหนมืด ๆ ค่ำ ๆ เดินย่ำไปตามป่าตามหญ้ารก ๆ กลัวว่างูเงี้ยวเขี้ยวขอ ตะขาบแมงป่องจะฉกจะกัดเอา วันนี้เผอิญผมมีของดีจากอาจารย์ที่ธุดงค์อยู่ที่ยอดเขาคิชกูฎ ท่านได้มีจิตเมตตามอบให้ผมมาแบ่งปันให้พ่อแม่พี่น้องไว้ใช้ นั่นคือ ว่านรางจืด…..”

ว่าแล้วก็เอาท่อนไม้เล็ก ๆ ที่คนเล่นปาหี่อ้างว่าเป็นว่านรางจืดออกมาโชว์ แล้วลากตัวเด็กคนที่อยู่ใกล้ที่สุดออกมา บังคับแกมข่มขู่ให้ดารารับเชิญจำเป็นคนนั้น กำว่านท่อนนั้นไว้ในมือ แล้วจับมือของเด็กแหย่ไปที่หน้างูเห่าตัวเดิมที่ยังไม่ถึงคิวกัดกับพังพอนเสียที ผลคืองูเห่าตัวนั้นหดหัวเลื้อยหนีไปอย่างน่าอัศจรรย์ แสดงให้เห็นเป็นนัยว่า ว่านรางจือชิ้นนี้มีสรรพคุณป้องกันสัตว์ร้ายสัตว์มีพิษได้จริงยังครับ เท่านั้นยังไม่สะใจจ๋า ยังไม่สาใจจ๊อด คุณนักปาหี่ยังเอาน้ำกรดขวดเล็ก ๆ ออกมา เริ่มด้วยแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าเป็นน้ำกรดจริง ๆ ไม่ใช่น้ำก๊อก โดยเปิดจุกเหยาะลงบนถ้วยสังกะสี ผลคือน้ำกรดออกฤทธิ์กัดกร่อนเป็นฟองส่งกลิ่นฉุนกึกจนพวกเราเด็ก ๆ แถวหน้าแสบจมูก เพียงไม่กี่อึดใจถ้วยสังกะสีใบนั้นก็ถูกกัดเสียจนทะลุเป็นรูโบ๋ จากนั้นนักปาหี่ก็หงายฝ่ามือของตนข้างหนึ่งขึ้นแบให้เห็นกันทั่ว ๆว่าเป็นมือเปล่า ไม่มีอะไรป้องกัน แล้วเอาว่านรางจืดวางบนฝ่ามือ แล้วโดยไม่มีใครคาดคิด เขาก็เหยาะน้ำกรดขวดเดิมลงบนฝ่ามืออันเปลือยเปล่า แต่ก็น่าอัศจรรย์จริง ๆ น้ำกรดไม่ระคายเคืองฝ่ามือของเขาแม้แต่น้อย แต่ครั้นน้ำกรดหยดล้นจากฝ่ามือของเขาลงบนถ้วยสังกะสีที่อยู่ด้านล่าง น้ำกรดกลับกัดถ้วยใบนั้นจนทะลุเป็นรูไปอีกใบ

และก็เหมือนเดิม นักปาหี่เสนอขายว่านรางจืดที่ได้มาจากอาจารย์แห่งยอดเขาคิชกูฏในราคาโปรโมชั่น ซื้อหนึ่งท่อนแถมอีกหนึ่งท่อนในราคาเพียงสิบบาท ทำเอาพ่อแม่พี่น้องที่ยืนชมสรรพคุณของว่านชนิดนี้มาแต่แรก และยังเหลือเงินในกระเป๋าพอ ต้องควักกระเป๋าซื้อหาว่านวิเศษนี้ไว้เป็นเจ้าของกันอีกรอบ จะไม่ให้สนใจซื้อหาได้อย่างไร ก็ในเมื่อราคาแค่สิบบาท ซื้อหนึ่งแถมฟรีอีกหนึ่ง ตกท่อนละห้าบาทเท่านั้น ป้องกันได้ทั้งงูและอสรพิษ แถมยังกันน้ำกรด มีการทดลองให้เห็นกันจะ ๆ ไม่เรียกว่าถูกก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรแล้ว

หลังจากขายว่านรางจืดจนหมดคนซื้อ หรือถ้าจะพูดให้ถูกคือ จนคนซื้อหมดเงินแล้ว นักปาหี่ของเราก็จัดแจงคลายมนต์สะกดให้นายอับดุลที่ยังนอนคลุมโปงอยู่ที่พื้น แล้วบอกลาพ่อแม่พี่น้องที่เสียสละเวลา (และเสียสละเงินซื้อของ) โดยอ้างว่าต้องรีบไปแสดงต่อที่อำเภออื่น โดยลืมคิวการไปสุไหงโกลกเสียสิ้น และที่ทำให้หลายคนขัดใจเล็กน้อยก็คือ นักปาหี่ทำเป็นลืมโปรแกรมงูเห่ากัดกับพังพอนที่เกริ่นให้สนใจไว้แต่ต้นไปเสียเฉย ๆ ผู้เขียนติดตามดูปาหี่มาหลายสิบคณะ ยังไม่เคยเห็นคณะไหนที่จะปล่อยให้พังพอนกัดกับงูเห่าแบบจริง ๆ จัง ๆ เลยสักคณะ แต่ก็ยังเฝ้าติดตามดูโปรแกรมนี้อย่างไม่ยอมลดละ โดยหวังว่าจะมีสักคณะหนึ่งที่จะได้เห็นการสู้กันของสัตว์สองชนิดนี้อย่างจริง ๆ จังๆ

…..

“โธ่เอ๊ย มันโกหกกันเห็น ๆ เลยว่ะ” ไอ้บุ๋น ลูกเจ็กตั๊งช่างบัดกรีรางน้ำและถังน้ำสังกะสีประจำอำเภอพูดเสียงดัง หลังจากคล้อยหลังห่างจากพวกปาหี่มาไกลพอสมควร ทำเอากลุ่มเด็กเล็กอย่างเราเกิดความสนใจรายล้อมไอ้บุ๋น จวนเจียนจะเป็นปาหี่วงใหม่

“มึงว่าเขาโกหก มึงทำได้อย่างเขาหรือเปล่าวะไอ้บุ๋น” ใครคนหนึ่งถามขึ้นอย่างไม่เชื่อถือ

“มันจะยากอะไรวะ กูทำเล่นที่บ้านออกบ่อย น้ำกรดแบบนั้นที่บ้านกูก็มี เตี่ยเขาเอาไว้ป้ายสังกะสีก่อนจะเอาตะกั่วบัดกรี” ไอ้บุ๋นอวดภูมิรู้ ทำเอาพวกเราเริ่มสนใจจริง ๆ จัง ๆ เพราะต่างรู้ดีว่าไอ้บุ๋นน่ะมันเป็น...ลูกใคร?“ไอ้น้ำกรดแบบนี้นะ มันกัดเฉพาะแต่กับสังกระสีเท่านั้นหรอก เทใส่มือถ้าไม่มีแผลยังไงมันก็ไม่กัด ไอ้พวกปาหี่มันโกหกชัด ๆ เลย ไม่เชื่อไปถามเตี่ยกูก็ได้” ไอ้บุ๋นรีบใช้ภูมิปัญญาของตนแฉเบื้องลึกเบื้องหลังมายากลชุดนั้น ท่าทางภูมิใจไม่น้อยที่เป็นคนเดียวที่รู้ลึกถึงเบื้องหลังของความมหัศจรรย์แบบนั้น

“มึงรู้แล้วทำไมไม่บอกคนอื่นตั้งแต่ตอนมันแสดงอยู่วะ มาบอกตอนนี้มีประโยชน์อะไร คนเขาหลงซื้อว่านมันจนหมดแล้ว” เพื่อนอีกคนคาดคั้นจะเอาเรื่องให้ได้

“ถ้ากูพูดตอนนั้น มันก็เตะกูสิวะ เดี๋ยวมันปล่อยงูเห่ามากัดกูใครจะรับผิดชอบ” ไอ้บุ๋นตอบโต้ เหตุผลของมันพวกเราเด็กรุ่นเล็ก ๆ ต่างลงมติว่าพอจะรับฟังได้…

…..

“ไอ้บุ๋นแม่งโง่ว่ะ เอาความลับของปาหี่มาเผยเสียหมดเปลือก” ไอ้มืดเพื่อนรุ่นพี่ ตัวโตผิวดำมะเมื่อมสมชื่อ แต่เป็นรุ่นน้องของผู้เขียนเพราะมันเพิ่งเรียนแค่ชั้นป.3 ออกความเห็นเมื่อเราอยู่กันลำพังสองคน

“เอามาบอกให้คนรู้ก็ดีแล้วนี่ คนจะได้ไม่หลงไปเชื่อพวกปาหี่อีกไง” ผู้เขียนตอบอย่างพาซื่อ

“ถ้าเป็นกูนะ กูจะเก็บไว้เป็นความลับคนเดียวเลย” ไอ้มืดบอก ท่าทางมันคงวาดแผนการไว้ในใจแล้ว

“ทำไมวะ” ผู้เขียนซักด้วยความอยากรู้“เป็นกูนะจะเก็บความลับนี้ไว้ แล้วพอกูโตขึ้นกูก็จะใช้วิธีนี้แหละไปแสดงปาหี่ขายว่านให้คนอื่นอีก กูว่านะไอ้ว่านรางจืดรางเค็มอะไรนั่น สงสัยมันเก็บกิ่งไม้ข้างทางมาหั่นเป็นชิ้นแหง ๆ เลยว่ะ สองท่อนขายได้ตั้งสิบบาทรวยเละเลย” ไอ้มืดเปิดเผยแผนการของมัน ทำเอาผู้เขียนอดทึ่งกับแผนการอันแยบคายของไอ้มืดไม่ได้.-----------------------------------------
ปาหี่ในยุคปัจจุบัน
มากันด้วยรถกระบะ และมีเต๊นท์กางให้ผู้ชม
แต่ยังไม่วายใช้มุขเดิม มีงูพิษเป็นดารานำและใช้เด็กที่ล้อมวงดูเป็นตัวแสดงประกอบ
ในภาพกำลังเสนอขายเครื่องลางของขลังอยู่


*****************************


หมายเหตุ : งานประพันธ์ในบล็อกนี้ เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของผู้เขียน ซึ่งได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย

การคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมด เพื่อเผยแพร่โดยทางหนึ่งทางใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษร ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ผู้เขียนจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด"ลุงแว่น"
skit@ji-net.com
 

Create Date : 26 สิงหาคม 2551
9 comments
Last Update : 26 สิงหาคม 2551 7:48:55 น.
Counter : 4275 Pageviews.

 

ตามมาอ่าน

 

โดย: วันนี้เดินสายมาจากห้องชายคา IP: 125.25.195.192 26 สิงหาคม 2551 8:51:06 น.  

 

อ๊ะ อ๊ะ, ตามมาดู "ปาหี่" คุณลุงแว่น
จะขายอะไรด้วยอ๊ะเปล่า

ปาหี่อับดุลไม่ค่อยเป็นไรเท่าไหร่เนอะ หลอกก็นิด ๆ หน่อย ๆ เฉพาะคนที่ไปล้อมวงดู ...
แต่ปาหี่ที่หลอกแม้กระทั่งคนที่ไม่สนใจดู"ปาหี่" อย่างในปัจจุบันนี้สิ น่ากลัวกว่าเยอะ
อยู่กับบ้านก็ถูกหลอกได้ แถมยังชื่นชมคนหลอกอีกแน่ะ

อยากให้คนดูอย่างไอ้มืดมีน้อยลง
อยากให้มีคนดูอย่างไอ้บุ๋นเพิ่มขึ้น...

แม้จะไม่มีใครกล้าทะลุกลางป้องกลางวงปาหี่
แต่ ความรู้ และการรู้เท่าทัน ก็ช่วยสะกัดกั้นกลเม็ดเด็ดพรายต่าง ๆ ได้

รู้เท่ารู้ทัน ปาหี่ก็สนุก....
รู้ไม่เท่าตามไม่ทัน เก๊าะต้องถูกหลอกเป็นธรรมดา

เนื่องจากเป็นคนรู้ไม่ค่อยทันคน
เลยไม่ชอบดูปาหี่อ่ะ
(แต่ปาหี่บางอย่างชอบเล่นโดยไม่สนคนดู !!! )

 

โดย: kangsadal 26 สิงหาคม 2551 11:06:10 น.  

 

ไม่อยากให้คนไทยตีกัน
มาช่วยกันอธิษฐานจิตกันเถอะ
คลิป สามัคคี


 

โดย: พลังชีวิต 26 สิงหาคม 2551 11:57:25 น.  

 

เดี๋ยวนี้ไม่ได้ดูปาหี่แล้วละค่ะลุง

ดีใจจังที่ลุงแว่นนำมาให้นึกถึงกันอีก

รูปงู..น่ากลัวจังเลย !!!!!!!!!!!!

 

โดย: แค่คนหนึ่งคน 26 สิงหาคม 2551 12:27:50 น.  

 

อ่านแล้วทำให้หวนคิดถึงวันวานที่ผ่านมาในอดีต

เคยดูการแสดงกลเหล่านี้มาหลายครั้งหลายครา

ก็คล้อยตามไปกับนักพูดปาหี่ แบบที่ลุงแว่นบรรยาย

แต่ไม่เคยซื้อของที่เค้าเสนอขายหรอกค่ะ เพราะอาย

 

โดย: ป้าโบว์ IP: 58.8.79.248 26 สิงหาคม 2551 12:39:16 น.  

 

ที่ดำเนินสะดวก พวกปาหี่จะมาแสดงในงานวัด ช่วงตรุษจีน 3 วัน 3 คืน ทุกขั้นตอนเหมือนที่คุณลุงแว่นเล่าทุกอย่าง ยกเว้นแต่เรื่องน้ำกรด ผมมาเข้าใจภายหลังว่า การทายเลขจากแบงก์นั้นน่าจะเกิดจากการถามคำถามที่ต่างกันไป เช่นถาม 3 พยาค์ ตอบ 1 ถาม 2 พยางค์ตอบ 2...เป็นโค๊ดลับรู้กัน 2 คน
ขอบคุณครับที่ทำให้คิดถึงวัยเด็กอีกครั้ง

 

โดย: Insignia_Museum 26 สิงหาคม 2551 21:23:00 น.  

 

ที่บอกว่าวุ่นวายนี่คืออะไรคะลุงแว่น การบ้านการเมือง
หรือว่าอะไร ที่เมกาก็กำลังเมามันส์กะการเลือกตั้ง ไม่รู้สมัย
หน้าใครจะได้เป็น เฮ้อ
จะบอกว่าไม่เคยดูอ่ะค่ะเจ้าปาหี่่ แต่รู้จักอับดุลล่ะ(จากเพื่อนๆ)

 

โดย: kittichanok IP: 76.93.79.211 27 สิงหาคม 2551 0:03:17 น.  

 

ก็ไปเรื่องอะไรล่ะครับ ก็เรื่องบ้านเรื่องเมืองนั่นแหละ...

อ้าว คุณ kittychanok ไม่เคยดูปาหี่จริง ๆ เหรอ?

ผมว่ามันมีเสน่ห์ตรงที่นักแสดงนี่ เขาพูดน้ำไหลไฟดับ พลิกดำเป็นขาวพลิกขาวเป็นดำได้อย่างน่าทึ่ง รู้ทั้งรู้ว่าเขาโกหก แต่ก็อยากดู สุดท้ายบางคนใจอ่อนควักเงินซื้อสินค้าของเขา ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้น ก็บอกกับคนข้าง ๆ ว่ามันโกหก...

ผมว่า ถ้าพวกนักแสดงปาหี่จะเอาดีด้านการเมืองนี่ ง่ายยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด...

อ้าว ว่าจะไม่พูดเรื่องนี้แล้วเชียว ขออภัยครับ..

 

โดย: ลุงแว่น 27 สิงหาคม 2551 7:15:46 น.  

 

เพิ่งดูมาเมื่อกี้เลยครับ
จริงๆ ก็อยากจะซื้อของเค้าไว้แหละ

เพราะว่าเหมือนเป็นประเพณีเก่าๆ
ดูกันมานานๆ
คล้ายๆตอนเด็กกินหมากฝรั่งบุรี่แหละ :)

 

โดย: Adi (tuppee) IP: 61.7.141.118 16 ตุลาคม 2551 23:17:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ลุงแว่น
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]
Friends' blogs
[Add ลุงแว่น's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.