บล็อกของลุงแว่น
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 

เครื่องตัดหญ้า...เดินหน้าลุย(ไหวมั้ย!)

เมื่อกลางปีที่แล้ว ผู้เขียนเคยเขียนเรื่องการเลือกซื้อเครื่องตัดหญ้า และแนะนำเครื่องตัดหญ้าชนิดต่าง ๆ ไว้อย่างละเอียดครั้งหนึ่งแล้ว ใครยังไม่ได้อ่านจะลองไปอ่านดูก็น่าจะได้ประโยชน์ดี //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=skit&month=06-2008&date=03&group=2&gblog=3

บล็อกนั้นและอีกหลายบล็อกของผู้เขียน มักถูกมือดีล่วงละเมิดลิขสิทธิ์อย่างไร้ยางอายหลายต่อหลายครั้ง ทั้งจากเวปขายบ้านและคอนโดฯมือสองบ้าง เวปขายสีทาบ้านบ้าง ขายอุปกรณ์ทำสวนบ้าง นี่พูดเท่าที่เผอิญไปเจอมา เชื่อว่ายังมีอีกหลายแห่งที่ยังหลงหูหลงตาไป นับเป็นความเซ็งประการสำคัญของคนเขียน พักหลังผู้เขียนก็เลยห่างหายจากการเขียนเรื่องพรรค์นี้ไป

แต่ก็มีบ้างที่ติดต่อขออนุญาตมาอย่างถูกต้อง ถ้ามาตามตรอกตามประตูแบบนี้ส่วนใหญ่ก็จะอนุญาต เพียงแต่ให้ระบุแหล่งที่มาให้ชัดเจนเท่านั้น แถมมีนิตยสารบางแห่ง ติดต่อขอสัมภาษณ์และคัดลอกบางส่วนในบล็อกไปตีพิมพ์ ก็ยินดีให้ความร่วมมือ โดยคิดเสียว่าเป็นวิทยาทาน ในเดือนเมษาที่จะถึงนี่ ถ้าใครเปิดนิตยสาร “บ้านและสวน”อ่าน คงจะได้เจอะเจอบทสัมภาษณ์และบางส่วนจากบล็อกของผู้เขียนบ้าง

เผอิญว่า เมื่อไม่นานมานี้ ผู้เขียนได้รับการไหว้วานจากญาติท่านหนึ่งให้หาซื้อเครื่องตัดหญ้าแบบใช้น้ำมัน เพื่อใช้ในบ้านเนื้อที่ประมาณ 300 กว่าตารางวา แทนเครื่องตัดหญ้าไฟฟ้าที่พังลง เพราะใช้มา 3-4 ปีแล้วโฉมหน้าเต็มๆของพระเอกของเราในวันนี้


สดท้าย ได้เครื่องยี่ห้อ SMART รุ่น WR6503 ขนาด 4 แรงตัวที่เห็นในภาพมา ในราคาหมื่นกว่า เป็นเครื่องระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ใช้เครื่องยนต์เบนซินสี่จังหวะของ BRIGGS & STRATTON สัญชาติอเมริกัน แต่ดูเหมือนจะมาผลิตในประเทศจีน ทั้งที่ตอนไปซื้อ ตั้งใจจะหาเครื่องธรรมดาๆ ใช้เครื่องยนต์เบนซินของญี่ปุ่น ประกอบตัวเครื่องโดยคนไทยอย่างที่ผู้เขียนใช้อยู่ ทั้งนี้เพราะร้านที่ไปซื้อบอกว่า สินค้าแบบที่ต้องการตอนนี้โรงงานเลิกผลิตไปแล้ว ประกอบกับมีความจำเป็นต้องรีบใช้งาน ก็เลยจำต้องคว้าเจ้านี่มา แม้ค่าตัวจะแพงกว่าแบบที่ตั้งใจไว้ไม่น้อยก็ตาม

พอซื้อเสร็จ ให้พนักงานขายขนกล่องใส่ท้ายรถเก๋ง ปรากฎว่ากล่องใหญ่จนใส่ท้ายรถไม่ได้ ก็เลยต้องแกะกล่องกระดาษทิ้งไป แล้วเอาแต่ตัวเครื่องแบบยังไม่ได้ประกอบใส่ท้ายรถกลับบ้าน มาถึงก็ประกอบคันเข็นบังคับเข้ากับตัวรถด้วยน็อตที่มีมาให้ ไม่ยุ่งยากวุ่นวายอะไรนัก

มีข้อสังเกตว่า รุ่นที่ซื้อมีกล่องเก็บหญ้าทำจากพลาสติกสีดำ พอประกอบเข้าไปกับตัวรถแล้ว ดูจะเทอะทะไปสักหน่อย พอลองใช้งานดูก็รู้สึกไม่สู้จะคล่องตัวนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องตัดหญ้าในบริเวณแคบ ๆ ของสนาม ถ้าจะให้คล่องตัวคงต้องถอดกล่องออกชั่วคราวออกแบบได้สวยงาม มีตะแกรงป้องกันท่อไอเสีย


เครื่องยนต์เบนซินสี่จังหวะที่ติดมากับตัวรถเป็นเครื่องยนต์สัญชาติอเมริกัน ยี่ห้อนี้เก่าแก่แพร่หลายในวงการรถตัดหญ้ามานานปีแม้จะมีแหล่งผลิตในประเทศจีนก็เถอะ พอจะอุ่นใจได้ในความทนทาน ดูจากภายนอกท่าทางจะสมบุกสมบันกว่าเครื่องยนต์ญี่ปุ่นของตัวเก่าที่ใช้อยู่ การออกแบบตัวเครื่องก็ทำได้ดี มีโครงพลาสติกครอบด้านบนของเครื่อง และมีตะแกรงป้องกันความร้อนบริเวณท่อไอเสีย ผิดกับตัวเก่าไทยประดิษฐ์ที่เปลือยเครื่องไว้แบบเย้ยฟ้าท้าดิน ถ้ามือใหม่เผลอเอามือหรือเท้าไปโดนเข้าอาจได้ร้อนพองมีแผลที่ระลึกได้ไม่ยาก

จุดเด่นสำคัญของรถเข็นตัดหญ้ารุ่นนี้ มีสองจุดใหญ่ ๆ คือล้อหลังทำหน้าที่ขับเคลื่อนใหญ่กว่าล้อหน้า
เสียดายที่วัสดุที่ใช้ดูบอบบางไปนิด


จุดแรก ล้อ ล้อหลังที่เชื่อมกับระบบขับเคลื่อน จะมีขนาดใหญ่กว่าล้อหน้าเล็กน้อย ปรับระดับความสูงของตัวรถ (ก็เท่ากับปรับระดับความยาวของหญ้าที่ตัด) โดยคันโยกที่มีตัวล็อกเป็นรูแน่นหนา และมีแกนและสปริงเชื่อมโยงระดับความสูงต่ำของล้อหน้ากับล้อหลังให้สัมพันธ์กัน คือถ้าปรับล้อ(หลัง)ให้สูงล้อหน้าจะสูงตามไปด้วย ผิดกับเครื่องแบบไทยประดิษฐ์ที่ใช้คันโยกที่ออกแบบง่ายๆ เวลาจะปรับระดับล้อที ต้องออกแรงทั้งโยกทั้งดึงจนเมื่อยเชียวละก้านคลัทช์ ต้องกำไว้ถ้าจะให้รถเคลื่อนไปเอง ถ้าปล่อยรถจะหยุด


จุดที่สอง คือที่คันสำหรับเข็นจะมีก้านคลัทช์เพิ่มจากเครื่องแบบดั้งเดิม ใช้เพื่อควบคุมระบบการขับเคลื่อนด้วยตัวเองของเครื่อง เมื่อติดเครื่องแล้ว หากจะให้เครื่องเดินหน้าให้กำคลัทช์เข้ามา ระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองของเครื่องจึงจะทำงาน ถ้าปล่อยก้านนี้รถก็จะหยุด เรื่องระบบขับเคลื่อนตัวเองนี้ จะขอกล่าวโดยละเอียดในภายหลัง

หลังจากอ่านคู่มือภาษาไทยเพียงแผ่นเดียวที่ติดมากับตัวเครื่องแล้ว จัดแจงเติมน้ำมันหล่อลื่น หรือน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องเบนซิน 4 จังหวะประมาณครึ่งลิตรตามที่แจ้งไว้ในคู่มือ และน้ำมันเบนซินอ็อกเทน 91 (ในคู่มือระบุว่าไม่ควรใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลล์) แล้วก็ถึงคราวลองของจริง สังเกตว่าปุ่มโช้คของเครื่องเป็นปุ่มยาง คู่มือบอกให้กด 3 ครั้ง เพื่อให้สตาร์ทติดง่าย พอลองกดดู รู้สึกแปลก ๆ คือมันนุ่มนิ่มเหมืนกดหัวนมยาง ไม่แน่ใจว่าใช้ไปหลาย ๆ ปีเข้า เจ้าลูกยางที่ว่านี้จะทนมือหนัก ๆได้สักแค่ไหน

ก่อนสตาร์ทเครื่อง ต้องโยกคันเร่งมาอยู่ที่ขีด Start ก่อน (คือตำแหน่งเร่งเครื่องแรงสุด) แล้วดึงสายสตาร์ทเบา ๆ เครื่องก็ติด จากนั้นค่อยปรับคันเร่งมาอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลาง ฟังเสียงของเครื่องยนต์เทียบกับเครื่องญี่ปุ่นไทยประดิษฐ์ที่เคยใช้ พบว่าดังพอ ๆ กัน หากใครเกิดขยันอยากตัดหญ้าตั้งแต่เช้าวันเสาร์-หรืออาทิตย์ เพื่อนบ้านข้างเคียงอาจเคืองเอาได้เหมือนกันคันสำหรับเข็น ติดล็อคตายตัวกับเครื่อง จุดอ่อนหนึ่งของเครื่องรุ่นนี้


ใบมีดขนาด 18 นิ้ว นับว่ากำลังเหมาะกับแรงของเครื่อง ตัดหญ้าได้หน้ากว้างดี น่าจะทำให้งานเสร็จเร็ว เหมาะสำหรับสนามหญ้าที่กว้างพอสมควร และไม่ควรมีซอกเล็กซอยน้อยมากเกินไป เพราะการกลับตัวเลี้ยว กินรัศมีกว้างพอสมควร เพราะด้านล่างของคันสำหรับเข็น ติดตายกับตัวเครื่อง ทำมุมประมาณ 45 องศา ไม่สามาถพับงอได้ การบังคับเลี้ยวจึงค่อนข้างทุลักทุเลในพื้นที่ที่เป็นมุมแคบ

ต่อมาก็ทดลองระบบขับเคลื่อนตัวเองของรถคันนี้ ล้อหลังของเครื่องจะมีชุดเกียร์ขับเคลื่อน (เป็นเกียร์เดินหน้าอย่างเดียว ไม่มีเกียร์ถอยหลัง) โดยอาศัยแรงจากสายพานที่ส่งมาจากเพลาเครื่องอีกที ครั้งแรกที่ลองกำคลัทช์ก็พบกับความแปลกใจว่า มันไม่ยอมเดินหน้าลุยเองอย่างที่วาดหวังไว้ งงอยู่พักใหญ่ จึงได้รู้ว่าบริเวณที่ทดลองนั้น หญ้ายาวไปนิด ล้อหลังที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนก็เลยหมุนฟรี ครั้นมาลองในบริเวณหญ้าสั้น รถก็พาตัวเองเดินต้วมเตี้ยมไปอย่างเชื่องช้าจนน่ารำคาญสุดท้ายก็ต้องเข็นอีกนั่นแหละ อ่านในคู่มือก็บอกว่า ได้มีการปรับความเร็วของรถให้สัมพันธ์กับเครื่องมาจากโรงงานแล้ว ไม่ควรปรับเปลี่ยนความเร็วด้วยตนเอง (การปรับความเร็วทำได้โดยหมุนเร่งหรือคลายน็อตที่อยู่กึ่งกลางสายคลัทช์)

เมื่อคู่มือบอกมาอย่างนี้ ก็ต้องเชื่อไว้ก่อนในฐานะผู้ใช้งานที่ดี ผลก็คือต้องออกแรงเข็นอยู่ดี เพราะตรงที่หญ้ายาวมันไม่ยอมเดินเสียดื้อ ๆ แต่พอตรงไหนหญ้าสั้น พี่แกก็จะเดินหน้าไปแบบต้วมเตี้ยมเป็นเต่าลากตุ้ม ไม่ทันใจโก๋แก่เสียเลยต้องกำก้านคลัทช์เมื่อเดินหน้า แต่ต้องปล่อยเมื่อจะเข็นถอยหลัง


และตามคู่มือแผ่นนั้นอีกนั่นแหละที่บอกว่า ถ้าจะเข็นถอยหลัง ต้องปล่อยคลัทช์ก่อน (เหมือนการใส่เกียร์ว่างในรถยนต์) ดังนั้นในบริเวณซอกเล็กซอยน้อยของสนาม ที่เชื่อว่าจะต้องมีกันทุกบ้าน บ้านละหลายซอกหลายซอย จึงต้องกำ ๆ ปล่อย ๆ คลัทช์ตอนหักเลี้ยวในที่แคบๆ หลายรอบกว่าจะกลับลำได้ พาลคิดไปว่า ไอ้เจ้าระบบนี้อาจจะไม่สอดคล้องกับบ้านที่จ้างคนงานคนสวนมาตัดหญ้าให้ เพราะคนใช้ที่ไม่เคยชินกับระบบ อาจจะใช้แรงลากทั้งเดินหน้าและถอยหลัง พาลทำให้ชุดเกียร์มีอายุใช้งานสั้นลง

หลังจากตัดหญ้าไปสามสี่เที่ยว ลองดูในกล่องเก็บหญ้า ปรากฏว่าเครื่องสามารถดูดหญ้าเก็บเข้ากล่องได้ดีทีเดียว ปริมาณหญ้าที่ตกค้างอยู่ในสนามมีไม่มากนัก แต่เวลาถอดและใส่กล่องเก็บหญ้าออกจะลำบากสักนิด เมื่อเทียบกับรุ่นที่ใช้ถุงผ้า แต่เชื่อว่าถ้าใช้ไปสักพักจนชินมือก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

สรุปข้อดีข้อเสียของเครื่องตัดหญ้ารุ่นนี้

ข้อดีนี่คือเครื่องเก่าไทยประดิษฐ์ แทบไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยเลย
ให้ดูเทียบกับเครื่องด้านบน จะเห็นได้ว่าต่างกันเยอะ


1. ออกแบบระบบความปลอดภัยของการใช้เครื่องได้ดี มีโครงพลาสติกป้องกันความร้อนที่ส่วนบนของตัวเครื่อง และตะแกรงป้องกันที่ท่อไอเสีย

2. การปรับความสูงต่ำของล้อ ทำได้เบาแรงและนุ่มนวลดี และเชื่อมโยงสัมพันธ์กันทั้งล้อหน้าและล้อหลัง

3. มีระบบขับเคลื่อนตัวเอง ทำให้ทุ่นแรงได้ในระดับหนึ่ง เหมาะกับคุณแม่บ้านมากกว่า เพราะประหยัดแรงไปได้เยอะเหมือนกัน

4.กล่องเก็บหญ้า ดูดเก็บหญ้าได้ดีเป็นที่น่าพอใจ แม้กล่องเก็บแบบพลาสติกแข็ง ออกจะเทอะทะไปบ้าง เมื่อเทียบกับแบบถุงไนล่อนที่พับเก็บได้

5.สายคันเร่ง และสายคลัทช์ ทำได้แน่นหนาแข็งแรงดี และตอบสนองต่อการเร่งหรือผ่อนเครื่องได้ดี

ข้อเสีย


1.ระบบขับเคลื่อนตัวเองยังมักมีปัญหาในบริเวณที่หญ้ายาว และการตอบสนองต่อคลัทช์ที่ค่อนข้างช้าไปสักหน่อย คือกำก้านคลัทช์เข้ามาแล้วต้องรอสักพัก กว่าเครื่องจะยอมเคลื่อนที่

2.คู่มือภาษาไทยที่แถมมาพร้อมเครื่อง มีเพียงกระดาษแผ่นเดียว ไม่มีภาพประกอบ ต้องไปเปิดเทียบเคียงกับคู่มือภาษาอังกฤษอีกที อีกทั้งรูปประกอบบางรูปก็ขัดแย้งกับคู่มือภาษาไทย เล่นเอางงไปพักใหญ่

3.ปลายด้านล่างของก้านสำหรับเข็น ล็อกตายกับตัวเครื่องทำมุมประมาณ 45 องศา ไม่สามารถโยกก้านเข็นขึ้นลงได้ ทำให้การเลี้ยวในที่แคบ ๆ ทำได้ยาก ยิ่งถ้าใช้ระบบขับเคลื่อนตัวเองที่ต้องกำคลัทช์เวลาจะเข็นถอยหลังด้วยแล้ว นับว่าเป็นอะไรที่ทุลักทุเลพอดู4.ปุ่มโช้คทำจากยางบาง ๆ ยังเป็นที่น่าสงสัยถึงความทนทานในการใช้งาน

5.ก้านคลัทช์ ที่ทำจากเหล็กเส้นเล็ก ๆ ดัดงอและสอดปลายเข้าไปในรูที่ก้านสำหรับเข็น ทำมาอย่างง่าย ๆ หยาบ ๆ เผลอไปโดนหน่อยก็หลุดออกจากร่องที่เสียบไว้แล้ว แม้จะใส่ไม่ยาก และไม่มีผลเสียอะไร แต่ดูเหมือนจะมักง่ายไปหน่อยในการออกแบบ

6.ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่จำเป็นมาให้สักชิ้นเดียว ไม่ว่ากุญแจปากตาย หรือแม้แต่บล็อกสำหรับถอดเปลี่ยนหัวเทียน ขัดกับราคาค่าตัวที่นับว่าสูงเอาการ

7.เท่าที่โทรศัพท์สอบถามกับบริษัทที่นำเข้า ก็พบว่าไม่มีศูนย์บริการกระจายตามจังหวัดใหญ่ ๆ มีปัญหาหนัก ๆ ต้องส่งเข้าสำนักงานใหญ่ในกรุงเทพเพียงอย่างเดียว จุดนี้คนที่อยู่ต่างจังหวัด คิดจะซื้อมาใช้คงต้องคิดหนักกว่าเดิมอีกมากทีเดียว

สรุปตามประสาคนเคยตัดหญ้ากับเครื่องแทบทุกแบบมาร่วม 20 ปี คงต้องบอกว่า เป็นเครื่องที่น่าใช้พอสมควร แรงดี มีกำลังเหลือเฟือพอที่จะปราบหญ้าในหน้าฝนบ้านเราได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ มีระบบรักษาความปลอดภัยที่นับว่าไว้ใจได้

แต่ไอ้เจ้าระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองนี่ ถ้าหากเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาแพงกว่าเครื่องยนต์ญี่ปุ่นแบบไทยประดิษฐ์หรือไทยประกอบ ถึงเครื่องละเป็นพันๆละก็ เอามันออกเสียเถอะ แล้วลดราคาส่วนต่างนั้นลงมา จะน่าเชียร์ให้ซื้อใช้กว่านี้เยอะเลย.
ก้านยกเปลี่ยนระดับล้อ ใช้งานง่ายเบาแรงก้านโยกเปลี่ยนระดับล้อของรถไทยประดิษฐ์ หนักแรงเอาเรื่อง
ตั้งแล้วไม่ค่อยอยากเปลี่ยนระดับสายคันเร่งและสายคลัทช์ทำมาดูดีมีชาติตระกูลสายคันเร่งแบบไทยประดิษฐ์ เน้นประโยชน์ใช้งานไม่เน้นสวย
แถมพังง่าย เปลี่ยนมาหลายเส้นแล้วอีกมุมหนึ่งของรถตัดหญ้าเครื่องญี่ปุ่นสัญชาติไทย มีดีที่ราคาถูก
และหาอะไหล่ได้ง่าย เสียดายเลิกผลิตรุ่น 4 แรง
เห็นมีแต่รุ่น 5 แรงที่ออกจะใหญ่ไปสำหรับบ้านอยู่อาศัยทั่วไปให้ดูเทียบกับรูปข้างบน
รถเครื่องญี่ปุ่นแบบไทยประดิษฐ์คันสำหรับเข็น
ปรับโยกขึ้นลงเปลี่ยนมุมได้ทำให้สะดวกต่อการหักเลี้ยวในที่แคบ
และถุงเก็บหญ้าแบบไนล่อนก็ลดความเทอะทะของรถลงได้*******************************
หมายเหตุ : งานประพันธ์ในบล็อกนี้ เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของผู้เขียน ซึ่งได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย

การคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมด เพื่อเผยแพร่โดยทางหนึ่งทางใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษร ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ผู้เขียนจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด


"ลุงแว่น"
skit@ji-net.com
 

Create Date : 16 มีนาคม 2552
49 comments
Last Update : 16 มีนาคม 2552 9:30:11 น.
Counter : 13506 Pageviews.

 

ได้ความรู้ดีจังเลย แต่ตอนนี้สนามที่บ้านยังเล็กอยู่ ใช้แบบไฟฟ้าไปก่อง

 

โดย: endless man 16 มีนาคม 2552 10:30:20 น.  

 

ไม่มีสนามหญ้าให้ตัด

 

โดย: ต้นโพธิ์ต้นไทร IP: 125.24.81.105 16 มีนาคม 2552 12:06:24 น.  

 

ลุงแว่นขา
เรื่องละเมิดลิขสิทธิ์คัดลอกไปตีพิมพ์เนี่ยมันขึ้นอยู่กับสามัญสำนึกของคนกระทำนะคะ
หากขอนุญาตก็ไม่มีปัญหาอะไร หากหยิบฉวยไปต่อยอดอันนี้น่าประณามนัก
แต่บอกตรงๆ ว่า บล็อกของลุงแว่นเป็นบล็อกประเทืองปัญญาค่ะ
คงมีแขกผู้มาเยือนทั้งหน้าบ้านแบบรู้จักมักคุ้น และก็เข้าทางหลังคาแบบโจรขโมยก็มีเป็นแน่ บรื้อ...
เอ่อ! อีกเรื่องค่ะ ไม่ทราบคนอื่นจะเป็นเหมือนกุ้งหรือเปล่าก็ไม่รู้
เวลาเข้าบล็อกลุงแว่นทีไร จะต้องเปลี่ยนภาษาทุกครั้งค่ะ เพราะหน้า page จะเป็นภาษาหยุกๆ หยิกๆ ออกญี่ปุ่นๆ
หรือเป็นเฉพาะกุ้งคนเดียวหว่า แหะ แหะ

ราคาเครื่องตัดหญ้าหมื่นกว่า...อิอิ ต้องสนามหญ้าแบบไฮโซมากๆ สิคะ
บ้านหลังจ้อยๆ ก็ใช้ของพี่ไทยประดิษฐ์ หรือไม่ก็กรรไกรตัดด้วยมือนี่แหล่ะ..เหมาะ

เสียดายไม่ได้อยู่เมืองไทย ม่ายงั้นจะสอย บ้านและสวนมาดูบทสัมภาษณ์-ข้อเขียนของลุงแว่นซะหน่อย

คิดถึงเช่นกันค่ะ

 

โดย: อาการเปลี่ยน..แพ้อากาศอีกแย้ว IP: 79.26.40.252 16 มีนาคม 2552 13:37:44 น.  

 

ผมอ่านบล็อกคุณลุงแว่น
แล้วแอบทึ่งครับ
มีไม่กี่คนนะครับ
ที่จะเขียนรีวิวเครื่องตัดหญ้าได้ละเอียดขนาดนี้


 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) 16 มีนาคม 2552 15:00:31 น.  

 

สำหรับพ่อบ้านจอมขยันและรู้ลึกรู้จริงต้องยกให้คุณลุงแว่นครับ

สำหรับเครื่องตัดหญ้าเคยอ่านตอนเก่าๆมาบ้านแล้ว เมื่อมาอ่านเพิ่มในวันนี้ ทำให้รอบรู้อย่างละเอียดครับ

ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลที่ครบถ้วนและรอบด้านครับ

 

โดย: Insignia_Museum 16 มีนาคม 2552 19:39:55 น.  

 

สวัสดีครับลุง

มีความสุขมาก ๆ นะครับผม

 

โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง 16 มีนาคม 2552 21:41:21 น.  

 พบ …... หน ทาง สาย ที่ สอง ……อังคารนี้ค่ะ

บ้านป้าภาพมีปัญหาชวนกันสไตร้ท์ยกแผง
แต่ป้ากุ๊กบ่ยั่นร๊อกกกกกก
อยากสไตร้ท์ได้เชิญสไตร้ท์ไป ป้ากุ๊กแก้เผ็ดโดยอัพบล็อกใหม่
พรุ่งนี้……พบกัน
…………………………..

ชีวิตป้ากุ๊กไม่มีโอกาสเกี่ยวข้องกับ …เครื่องตัดหญ้า…พระเอกในวันนี้เลย
ไม่ใช่เพราะรังเกียจเดียดฉันท์ หากเพราะบ้านทั้งหลังหาหญ้าไม่ได้สักเส้น
บ้านป้ากุ๊กมิมีสนามหญ้าค่ะ
……………………………..

รักษาสุขภาพ และ อยู่กับใจที่อิ่มเย็นนะคะ

คมคำ : เตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์
และมีหนทางที่สองรออยู่เสมอ


 

โดย: ร่มไม้เย็น 16 มีนาคม 2552 23:34:01 น.  

 

มาเป็นกำลังใจสำหรัีบงานเขียนค่ะ มันก็คงไม่จบไม่สิ้นซักทีหรอกค่ะ ทำดีอย่าท้อแท้ค่ะ อย่างน้อยได้แบ่งปันข้อมูลให้เพื่อนๆ่ชายคาค่ะ

 

โดย: kittichanok IP: 76.93.88.37 17 มีนาคม 2552 1:16:26 น.  

 

สวัสดีครับคุณ kittichanok ไม่ได้เจอกันเสียนาน

ตั้งแต่คุณไม่มีบล็อก ก็เลยไม่รู้จะแวะไปคุยที่ไหน

เมล์มาได้ไหมครับ

 

โดย: ลุงแว่น 17 มีนาคม 2552 6:03:36 น.  

 

ก็แวะเ้ข้าห้องชายคาประจำค่ะ ช่วงนี้ไม่ต้องเลี้ยงลูกแระ เพราะศาลเค้าสั่งให้แม่กะลูกไปไหนมาไหนตามลำพังได้แล้ว รอดูผลสิ้นเดือนนี้อีกทีค่ะว่าจะยังงัย เค้าจะให้แม่กะลูกกลับไปอยู่บ้านเหมือนเดิมหรือเปล่า

 

โดย: kittichanok IP: 76.93.88.37 17 มีนาคม 2552 8:46:43 น.  

 

จริงคือลวง ลวงคือจริง ทิ้งจากใจ
ย่อมสุขได้ เพราะลวงจริง ล้วนสิ่งเดียว.

.
.

.
ชอบวรรคนี้สุดๆเลยครับคุณลุงแว่น

 

โดย: กะว่าก๋า 17 มีนาคม 2552 10:54:58 น.  

 

โชคดี อยู่คอนโด ไม่มีหญ้าให้ตัด

ประหยัดไปได้เป็นหมื่น


ใครจะซื้อเครื่องตัดหญ้ารุ่นนี้ มาเซฟไปอ่าน คงได้ประโยชน์

ระวัง บริษัท เจ้าของเครื่องจะติดต่อขอสัมภาษณ์ค่ะ หุหุ

................

อัพบล็อกแล้วค่ะลุงแว่น...

 

โดย: ทากชมพู IP: 58.136.52.135 17 มีนาคม 2552 15:41:07 น.  

 

ลุงแว่นเก่งหลายอย่างเน๊าะ

งานหยาบก็ได้งานละเอียดอ่อนอย่างงานเขียนก็เก่ง

แม่อ่านในบล๊อกคุณกะก๋าค่ะ เลยตามมาเยี่ยมค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 17 มีนาคม 2552 18:13:13 น.  

 

หวัดดีค่ะลุงแว่น
ไปเจอกลอนลุงแว่น ที่บ้านคุณก๋า มาค่ะ
และชอบมาก ๆ เลยต้องตามมาดูที่บ้านลุงแว่นเนี่ยอ่ะค่ะ
มาพบกับเรื่อง เครื่องตัดหญ้าอีก โอ้โฮแฮะ...
ที่บ้านจ้างเขามาตัดหญ้าค่ะ
ส่วนของสนามไม่เยอะเลย
3 อาทิตย์มาครั้งนึง เขาคิดครั้งละ 350
ถ้ามีการตัดแต่ง กิ่งไม้ และใส่ปุ๋ยต้นไม้จะคิด 500 ต่อครั้งค่ะ
ปล.ที่มินร้อง โอ้โฮ นั่นหน่ะ มินทึ่ง นะคะ

 

โดย: มินทิวา 17 มีนาคม 2552 20:06:20 น.  

 สุด ทาง ข้าง หน้า แม้ จะ ไกล แต่ ต้อง ไป ให้ ถึง


ลุงแว่นคะ……..ขอบพระคุณสำหรับกลอนไพเราะที่นำไปฝากป้ากุ๊ก
เรียงร้อยถ้อยคำได้ไพเราะถูกใจอย่างยิ่ง
จนเสียดายหากจะเก็บไว้ที่บ้านป้ากุ๊กบ้านเดียว

ป้ากุ๊กขออนุญาตลุงแว่น นำผลงานของลุงแว่น มาแปะไว้ที่บ้านลุงแว่น
เพื่อเพื่อนบล็อกที่แวะมาเยี่ยมลุงแว่น จะได้ชื่นอกชื่นใจกับผลงานชิ้นนี้ด้วยค่ะ


ทางพุทธ

ทางชีวิตควรคิดหมายเผื่อหลายแพร่ง
ระวังแวงการแปลงเปลี่ยนโลกเวียนผัน
เชื่อทางเดียวเปลี่ยวไปไม่เท่าทัน
เจอทางตันยากขยับปรับครรลอง


แผนชีวิตต้องคิดเผื่อทั้งเหลือขาด
ยามพลั้งพลาดอาจทดแทนมีแผนสอง
คิดแผนรุกค้นแผนรับประคับประคอง
เยี่ยงทางทองทางพุทธพิสุทธิ์พา.รักษาสุขภาพ และมีความสุขกับวันดีๆทุกทุกวันนะคะ

คมคำ : เราปรับเปลี่ยนทิศทางลมไม่ได้ แต่เราปรับเปลี่ยนใบเรือได้


 

โดย: ร่มไม้เย็น 17 มีนาคม 2552 20:56:15 น.  

 

งานตัดหญ้านี่พิมไม่ทำล่ะค่ะ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณผู้ชายไป แต่ผู้หญิงที่อยู่ที่นี่เค้าก็ทำกันเป็นเรื่องปรกตินะคะ

วันก่อนกลับเมืองไทย มีป้ายเขียนไว้ว่า "รับตัดหญ้านอกสถานที่" ><" อ่านแล้วก็ขำ ใคร๊จะหอบเอาหญ้ามาให้ตัดในสถานที่ละเนอะคะ

 

โดย: pim(พิม) 17 มีนาคม 2552 22:52:37 น.  

 วาววว..
ขอบคุณลุงแว่นมาก ๆ เลยค่ะ
กลอนที่เอาไปฝาก ประทับใจมาก ๆ เลย
ลุงแว่นแต่งเองใช่ป่าวคะ
blog มินหน่ะ คิขุ ติ๊งต๊อง ไปตามอารมณ์ เจ้าของบล๊อคค่ะ
แต่ สาระน่ารู้และมีประโยชน์หน่ะ อยู่ที่นี่แล้วค่ะ อิ อิ
ปล.มินก้อขอ add ด้วย นะคะ

 

โดย: มินทิวา 18 มีนาคม 2552 5:48:23 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณลุงแว่น


 

โดย: กะว่าก๋า 18 มีนาคม 2552 8:38:38 น.  

 ดาวจ๋ามาสวัสดีลุงแว่นค่ะ...นั่งอ่านเรื่องเครื่องตัดหญ้าพร้อมรายละเอียดที่บอกเล่า...หูยยย...สุดทึ่งค่ะ..

หลังจากที่ทึ่งฝีมือแต่งกลอนของลุงแว่นที่บล็แกคุณก๋าไปครั้งแล้ว...

ครั้งนั้นเข้ามาทำความรู้จักก็เจอเรื่อเพลงพรานทะเลและประวัติอย่างละเอียดยิบ..

ขอบคุณมากค่ะสำหรับสาระและตวามรู้ดีดีที่นำมามอบและแบ่งปัน

ขอจงมีแต่สุขในพุธวารดวงมานแจ่มใสไปตลอดวัน.

 

โดย: ดาวจ๋า คนซนๆค่ะ (satineesh ) 18 มีนาคม 2552 9:35:59 น.  

 

ขอบคุณลุงแว่นมากๆ นะครับ สำหรับๆคำแนะนำเรื่องภาษา ผมเป็นประจำเลยครับ พิมพ์ผิดตลอดทั้งที่ไม่รู้จริงๆ และที่ไม่ได้สังเกตุ พยายามแก้ไขอยู่ครับ

 

โดย: endless man 18 มีนาคม 2552 10:13:41 น.  

 ขอบคุณสำหรับคำกลอนที่ไพเราะทั้งสัมผัสนอกและสัมผัสในมากๆค่ะ
ได้อ่านได้ชื่นชมอย่างยินดีค่ะ..ลุงแว่นเขียนได้ไพเราะมากค่ะ

พุธวารสวัสดิ์-โสมนัสศุภศรีค่ะ

 

โดย: ดาวจ๋าคนซนๆค่ะ (satineesh ) 18 มีนาคม 2552 12:40:48 น.  

 

นี่ถ้าผมแอบเก็บเม้นท์คุณลุงแว่นเอาไว้เรื่อยๆ
ได้หนังสือบทกวีหนึ่งเล่มแน่นอนเลยครับ

เพราะทุกกลอนเลยครับ

 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) 18 มีนาคม 2552 13:20:22 น.  

 

ห่วงใย..

วันฝนพรำ น้ำตาฟ้า หลั่งรินไหล
สายฝนปราย โปรยละออง ต้องผิวหน้า
กายสะท้าน ใจหนาว ร้าวอุรา
บอกผ่านฟ้า ที่ครึ้มหม่น ถึงคนไกล

ฝนที่ตกทางโน้น..ทำคนเหงา
คนทางนี้ก็ซึมเซา น้อยกว่าไม่
แต่ฝนลา ฟ้าสว่าง กระจ่างใจ
ท้องฟ้าใส หลังฝนพรำ ช่างงามนัก

ความห่วงใย มาส่งให้ ถึงที่นี่
หน้าฝนนี้ ห่วงคนดี จะเศร้าหนัก
เมื่อใดเหงา ฝากผ่านฟ้า มาทายทัก
จะคอยเป็นแรงหนุนจาก ฟากฟ้าไกล

----------------------------------------------------------------------

ลุงแว่นขา..
บ้านไม่เหงาแล้วนะคะ แฟนบล็อกตรึม 5555
คนที่มองฝน มองฟ้าแล้วเหงาเนี่ย...เป็นคนอารมณ์สุนทรีย์อ่อนไหว..ช่างฝันนะคะ
ลุงแว่นเหงาเพราะฝนพรำก็ยังดีกว่าคนที่เหงาเพราะเหงาค่ะ
เพราะหาเหตุไม่ได้..ดับทุกข์ก็ไม่ได้...เรียกว่าเหงาเป็นอาชีพ(ฮา)
ลุงแว่นรู้ตัวไหม ว่าลุงเป็นเพื่อนบล็อกในจำนวนไม่กี่คนที่มีคอมเม้นท์ที่น่าอ่าน
และชวนกลับเข้ามาคอมเม้นท์ตอบมากที่สุด ปีหน้าสายสะพานต่อท้ายชื่อคงมีไม่น้อยกว่าสองเป็นแน่
คนคุณภาพ...ชื่นชมค่ะ
ขอให้เป็นแบบนี้นานๆ และตลอดไป
ดีใจที่ได้รู้จัก และได้เป็นเพื่อนร่วมพูดคุย

อรุณสวัสดิ์ค่ะ (เวลาของแคว้น Emilia Romagna) ^__^

 

โดย: **ก้างกาง** IP: 79.33.196.111 18 มีนาคม 2552 13:26:49 น.  

 

ลุงแว่นมาของมาฝากครับ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=endless9&month=18-03-2009&group=19&gblog=3


อย่าว่ากานน้า

 

โดย: endless man 18 มีนาคม 2552 14:44:03 น.  

 

ลุงแว่นขา
แหะ..แหะ อาจารย์ภาษไทยกำลังตรวจการบ้านลูกศิษย์โข่ง
ยังไงก็..อย่าทำโทษหนูก็แล้วกันนะคะ อิอิ

 

โดย: กุ้ง IP: 79.33.196.111 18 มีนาคม 2552 14:56:50 น.  

 

ขอน้อมรับคำแนะนำด้วยจิตศรัทธาที่มีเต็มเปี่ยมเลยค่ะลุงแว่น
เพราะหากไม่รักกันจริงคงไม่เปิดใจให้ความรู้แบบนี้ ถือว่าตัวเองโชคดีมากๆ ค่ะ
ดีใจค่ะที่ลุงแว่นอ่านลึกลงรายละเอียดในเนื้อความที่แปะในกล่องคอมเม้นต์
ทำให้รู้ว่า เราเขียนให้คนอ่าน แล้วคนอ่านรับได้ในส่งที่เราเขียน กระตุ้นให้อยากเขียนนะคะ..ว่าไหม??
เรียกว่าไม่ได้เขียนไปแล้วไร้ประโยชน์...เพียงแค่อยากเพิ่มจำนวนคอมเม้นต์เท่านั้นถึงได้ไม่ยอมหายไปไหน
ยังคงวนเวียนอยู่กับบล็อกไม่กี่บล็อก ทั้งๆ ที่บอกว่าจะเลิกเขียนแล้ว หนึ่งในนั้นคือที่บล็อกนี้ค่ะ

ลุงแว่นเนี่ยมีวิธีชักนำ จูงใจ คนที่หมดไฟให้ลั่นกลองเตรียมพร้อมรบได้ดีจริงๆ...อูยยย นับถืออีกแล้ว
จะพยายามปรับปรุงแก้ไขในคราวหน้า และต่อๆ ไปค่ะ

ขอบพระคุณลุงแว่นที่ให้ทั้งความรู้ และแรงใจค่ะ _/\\_

ปล.ดูจากคารม และอารมณ์แล้วลุงแว่นเนี่ยยังอยู่ในวัยร่วมสมัย ไม่แก่ ไม่ชราแน่นอนค่ะ

 

โดย: กุ้ง IP: 79.33.196.111 18 มีนาคม 2552 15:37:16 น.  

 

กลอนฝนพรำเพราะทั้งสองเวอร์ชั่นค่ะ
อิอิ ขออนุญาตไม่ลบนะคะ
เพราะชอบ...ถึงจะต้องอ่านยานคางเป็นยายแก่
ก็ยอมค๊า...

แก่เพราะอายุ หาได้เป็นอุปสรรคในการแอ๊บแบ๊วไม่ หุหุ

 

โดย: ^_^ IP: 79.33.196.111 18 มีนาคม 2552 16:00:06 น.  

 

ฝนพรำ ฉ่ำฟ้า มาแต่ดึก
แอบนึก ชอบใจ กับไอฝน
หอมกลิ่น ดินชื้น รื่นกมล
หลงรัก เสียงฝน พรำพรำ

หากมีฝน จะทนเหงา ไม่เศร้าดอก
จะยิ้มหยอก กับสายฝน ให้คนขำ
ร้องอ๊บ อ๊บ ให้กบอาย หลายหลายคำ
กว่าจะค่ำ คงคอพับ หลับสบาย

เอากลอนมาแจมค่ะลุงแว่น

อยากมีที่ปลูกหญ้าบ้างจังค่ะ (แต่ถ้ามี สงสัยหญ้าจะขึ้นรกแน่ๆเลย อิๆ ขี้เกียจอย่างแรง)

 

โดย: พจมารร้าย 18 มีนาคม 2552 16:03:09 น.  

 

แฮ่ หวัดดีครับลุง

วันหนึ่งผมก็ต้องมีเครื่องตัดหญ้าเป็นของตัวเองแน่ ๆ แฮ่... เพราะบ้านผมมีสวน และถ้าจะปลูกใหม่ก็ต้องมีสวน

เครื่องตัดหญ้ารุ่นนี้ได้มาพร้อมกับใบสำคัญการสมรสซึ่งเป็นการแปรสภาพจากเครื่องยนต์เงินตรา เป็นการแปรสภาพจากฐานะสามีมาสู่เครื่องตัดหญ้าอย่างงดงาม ไม่เปลืองน้ำมัน ขับเคลื่อนด้วยแรงด่า

อนาคตข้างหน้านี้แน่นอน (แต่ขอเวลาหาคนบังคับเครื่องก่อง)

มีความสุขมาก ๆ ครับลุง

 

โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง 18 มีนาคม 2552 17:48:50 น.  

 

เป็นกลอนสั้นๆ ที่อ่านง่ายๆ แต่ลึกซึ้งกินใจดี

แสดงว่าคนเขียนมีอดีตในวันฝนตาพรำๆ

แต่แม่กลับชอบวันฝนตกพรำๆ โดยเฉพาะ ช่วงกลางคืนเพราะหลับสบาย มีเสียงฝนขับกล่อมค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 18 มีนาคม 2552 17:58:31 น.  

 


หน้าร้อน ได้อ่านกลอนฝนพรำ

ดีค่ะลุงแว่น...

ต่อไป หน้าฝน อย่าลืมกลอน ร้อนแดดแผดเผานะคะ...หุหุ

 

โดย: ทากชมพู 18 มีนาคม 2552 18:36:45 น.  

 


แม่แอบ add บล๊อกคุณไว้แล้วเช่นกันค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 18 มีนาคม 2552 19:00:21 น.  

 


เสียงหัวเราะ ฮ่าฮ่า มาจากไหน

แลออกไป เห็นคุณทวด ยืนอวดเขี้ยว

เสียงกบปลอม คงเสนาะ เพราะจริงเชียว

ทวดจึงขำ อยู่คนเดียว วันฝนพรำ

 

โดย: พจมารร้าย 18 มีนาคม 2552 20:54:44 น.  

 

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
แวะมาตรวจสนามหญ้าค่ะ..ลุงแว่น

 

โดย: เริงฤดีนะ 18 มีนาคม 2552 21:16:09 น.  

 

-
--
---

ยายตัวแฉะ แวะจำเพาะ มาเฉาะฉอด

เสียงค่อนขอด เรียกทวด อวดเหงือกหงำ

ถึงจะแก่ แต่ไม่หลง ความทรงจำ

ไม่เผลอพร่ำ ทำเสียงอ๊บ เหมือนกบยาย...

 

โดย: ลุงแว่น 18 มีนาคม 2552 22:10:33 น.  

 

วันนี้อัพบล็อกแล้ว ขอเชิญคุณลุงแว่นไปชมภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ถ่ายทำจากภาพวาดสีน้ำมันครับ

 

โดย: Insignia_Museum 18 มีนาคม 2552 23:14:09 น.  

 

สวัสดีครับคุณลุงแว่น

 

โดย: กะว่าก๋า 19 มีนาคม 2552 9:34:36 น.  

 

สวัสดีครับ มีคำถามข้องใจเกี่ยวกันเรื่องเครื่องตัดหญ้า robin nb411 เพิ่งไปถอยมาจากร้านบุญไทยแมชีนเนอรี่ เลยแยกหลักเมืองไปหนึ่งแยก ตอนแรกไปดูร้านบุญไทยตรงวัดบูรณ์ ราคา 10000 แต่ของหมด คือไล่ดูร้านใหญ่ น่าเชื่อถือนะครับ มาเจอร้านที่ซื้อครับ เค้าว่าของแท้แน่นอน ราคา 8400 ร้านบุญไทยแมชีนเนอรี่เยื้องร้านแสวงอ่ะครับ ตอนนี้เครื่องอยู่บ้านแล้ว ยังไม่ได้ใช้ ร้านนี้ก็ใหญ่พอสมควรในโคราช ลุงแว่นช่วยตอบผมทีว่า เชื่อถือได้ไหม หวั่นๆกลัวว่าจ่ายราคาสูงแต่ได้เครื่องไม่แท้เกรดเอ ถ้าจ่ายราคานี้ได้ของปลอม แสบสุดๆครับ

 

โดย: proingo IP: 125.26.89.112 11 สิงหาคม 2552 14:00:01 น.  

 

สวัสดีครับ ลุงแว่น ผมเป็นโรงงานผลิตเครื่องจักรกลการเกษตร เช่น รถตัดหญ้า 2 ล้อ 3 ล้อ และ 4 ล้อ สนาม แท่นพ่นยา ปั้มน้ำ และอีกหลาย อย่าง ผ่านเข้ามาเลยได้อ่าน บทความเกี่ยวกับเครื่องตัดหญ้า ของลุงแว่น ขอชมเชยครับว่าสุดยอดมาก ขนาดผมผลิตเองยัง รีวิวไม่ได้ขนาดนี้เลยครับ ขอชมเชยจากใจจริงครับ

 

โดย: protunder IP: 203.144.144.164 29 มกราคม 2553 9:17:14 น.  

 

$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$......มาขอบคุณสำหรับบทความดีๆ

ผมเพิ่งซื้อเครื่องตัดหญ้ามาครับ

ที่โฮมโปร หมื่นห้า ลดเหลือ สองพันห้า !!""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""

 

โดย: light IP: 118.173.23.205 25 พฤษภาคม 2553 19:03:59 น.  

 

บทความเป็นประโยชน์มากเลยครับ ลุงแว่นน่าจะเขียนบทความให้ความรู้เพิ่มเติมบ้้างนะครับ เช่น TIPS ในการตัดหญ้าสำหรับมือใหม่นะครับ

 

โดย: หมู IP: 58.8.224.16 29 พฤษภาคม 2553 9:33:01 น.  

 

คุณลุงแว่น ครับ
blog ของคุณลุงแว่น มีประโยชน์มากครับ

พอดีว่าผมเห็นว่ามีประโยชน์ เลยใช้ link เชื่อมโยง
มาที่ blog คุณลุงแว่น ไม่ทราบว่าคุณลุง จะอนุญาตมั้ยครับ

แต่ถ้าเป็นอันไม่สมควร ก็ขออภัย และผมจะถอน link ออกครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: หนมผิง IP: 58.9.115.189 14 สิงหาคม 2553 21:39:59 น.  

 

ตอบคุณหนมผิง

ถ้าเพียงแต่ทำลิ้งค์มาก็ยินดีอย่างยิ่งครับ

 

โดย: ลุงแว่น 17 สิงหาคม 2553 13:43:58 น.  

 

ขอบคุณคะ

 

โดย: ปณยา IP: 61.90.111.49 22 กุมภาพันธ์ 2554 20:37:49 น.  

 

 

โดย: BFDADS (sinbkk ) 19 ตุลาคม 2554 16:43:29 น.  

 

ปลูกกลูปหญ้า 1 ไร่ใช้เครื่องตัดหญ้า รุ่นไหนดีค่ะ เพราะไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรเลย

 

โดย: ้้ิบิ๊ก IP: 223.205.235.228 25 ตุลาคม 2554 20:17:21 น.  

 

ปลูกกลูปหญ้า 1 ไร่ใช้เครื่องตัดหญ้า รุ่นไหนดีค่ะ เพราะไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรเลย

 

โดย: ้้ิบิ๊ก IP: 223.205.235.228 25 ตุลาคม 2554 20:17:33 น.  

 

เครื่องตัดหญ้า Briggs&Stratton เสีย ซ่อมที่ไหนดีคะ ใช้ตัดหญ้าที่บ้านมาได้ 2 ปี ก็เสียแล้ว กรุณาแนะนำด้วย บ้านอยู่ย่านหัวหมากค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: ปุ้ย IP: 124.120.13.133 15 ตุลาคม 2555 20:11:51 น.  

 

ลุงแว่นค่ะ หนูอยากจะรู้ว่าแกนล้อที่ใช้เป็น วัสดุอะไร เหล็ก หรือ พลาสติกค่ะ????

 

โดย: มนรดา วงษ์สิงห์ IP: 125.24.241.127 3 ธันวาคม 2558 8:39:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ลุงแว่น
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]
Friends' blogs
[Add ลุงแว่น's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.