space
space
space
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
15 ธันวาคม 2561
space
space
space

ร่มบ่อสร้างเป็นยังไง? เป็นประโยชน์เช่นไร


ร่มบ่อสร้าง เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างชื่อให้แก่จังหวัดเชียงใหม่มานานแล้วทั้งยังยังนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ที่สร้างค่ารายได้ให้แก่ราษฎรบ่อสร้างกันอีกด้วย ซึ่งนักเดินทางสามารถมาเยี่ยมชมการแสดงให้ดูเป็นตัวอย่างทำร่มแล้วก็ ซื้อร่มเป็นของฝากของฝากติดมือกลับมาได้ “ร่มบ่อสร้าง” เป็นของพื้นบ้านยอดนิยมอย่างยิ่งในกลุ่มนักเดินทางอีกทั้งคนไทยรวมทั้งคนต่างชาติปัจจัยที่เรียกว่าร่มบ่อสร้างด้วยเหตุว่าร่มนี้ผลิตกันที่บ้านบ่อสร้าง จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่

อดีตประชาชนจะทำร่มกันใต้ถุนบ้านแล้วก็ค่อยนำออกมาวางเรียงรายเต็มกึ่งกลางลานบ้านเพื่อตากแดดให้แห้ง สีสันและก็ลวดลายบนร่มนั้นสะดุดตาผู้พบเจอมีทั้งผอง 3 ประเภทร่วมกัน เป็น ร่มที่ทำด้วยผ้าแพร ผ้าฝ้าย แล้วก็กระดาษสา แต่ละประเภทมีวิธีการทำเหมือนกัน

ตำนานร่มบ่อสร้าง

กล่าวขานกันมานานนับร้อยปีว่ามีพระสงฆ์รูปหนึ่งชื่อพระ อินถลา ที่สำนักวัดบ่อสร้าง ได้เดินทางท่องธุป่าดงด์ไปสถานที่ต่างๆจนถึงถึงแถบชายแดนไทย– เมียนมาร์ มีชาวเมียนมาร์ใจดีนำร่มมามอบให้เพื่อใช้ปกป้องแดดฝนเมื่อพระอินโผลงได้มองเห็นร่มผิดตาก็เลยไถ่ถามว่า ได้มาจากแห่งใดก็เลยได้ขอติดตามไปเพื่อได้เห็นที่มาของร่มท่านได้ศึกษาเล่าเรียนวิชาการทำร่มอย่างเอาจริงเอาจัง รวมทั้งจำได้ถูกต้องแม่นยำ พร้อมนำกลับมาทำที่บ่อสร้างจนกระทั่งกำเนิดเป็นสถานที่เรียนฝึกการสอนวิชาทำร่มให้กับประชาชน แล้วก็แปลงเป็นอาชีพของคนบ่อสร้างมาจนกระทั่งตอนนี้

คุณประโยชน์ของร่มบ่อสร้าง

ร่มบ่อสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ค้าOTOP ที่สร้างรายได้รวมทั้งอาชีพให้แก่ประชาชนอำเภอ สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ยิ่งกว่านั้นชาบ้านทั่วทั้งยังตำบลรวมทั้งรวมถึงอีกหลายหมู่บ้านจากระแวกใกล้เคียงในพื้นที่อำเภอสันกำแพงแล้วก็อำเภอภูเขาสะเก็ตในจังหวัดเชียงใหม่ ล้วนเป็นแหล่งผลิตร่มบ่อสร้างร่วมกันทั้งนั้นก็เลยชี้ให้เห็นว่าร่มบ่อสร้างเป็นที่ชื่นชอบแค่ไหนในจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากในด้านการท่องเที่ยวก็เป็นที่ชื่นชอบอย่างยิ่งนักเดินทางที่เดินทางผ่านจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมากจำเป็นต้องมาแวะเวียนไปที่อำเภอสันกำแพง

เหตุที่นิยมซื้อร่มบ่อสร้างไปใช้อะไรดังต่อไปนี้

-นำไปเป็นของของชำร่วยหรือจ่ายแจกตามงานต่างๆเพราะเหตุว่าถ้าเช่นนั้นไม่ว่าจะแจกในวันสำคัญอาทิเช่นวันสมรส ร่ม3 ตอน

-นำไปตกแต่ง ไม่ว่าท่านจะนำไปตกแต่งบ้านหรือตามอขี้งกรค์ต่างๆบางครั้งอาจจะเอาไปตั้งเพื่อเปลี่ยนแปลงฮ่วงจุ้ยก็ได้อีกด้วย

-นำไปเป็นของขวัญหรือของกำนัลได้ด้วยความสวยสดงดงามของตัวร่มสามารถนำไปฝากผู้หลักใหญ่ได้ เนื่องด้วยมีประวัติภูมิหลังรวมทั้งให้ท่านค่าทางด้านจิตใจ

-อุดหนุนผลิตภัณฑ์ไทยนอกจากหัวข้อการใช้สอยแล้วการที่ท่านซื้อร่มบ่อสร้างก็ถือว่าเป็นการอุดหนุนผลิตภัณฑ์ไทยนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการผลิตรายได้แก่ชุมชนอีกด้วย

Create Date : 15 ธันวาคม 2561
Last Update : 15 ธันวาคม 2561 12:08:13 น. 0 comments
Counter : 45 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space