space
space
space
<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
22 พฤษภาคม 2562
space
space
space

VPN หรือ Virtual Private Network คืออะไร

โครงข่ายเสมอเหมือนส่วนตัว สถานที่ทำงานโดยใช้ ส่วนประกอบของ โครงข่ายสาธารณะ หรือบางครั้งอาจจะวิ่งบน โครงข่ายไอพีก็ได้ แต่ว่ายังสามารถ อาจความเป็นโครงข่ายเฉพาะ ของหน่วยงานได้ ด้วยการ เข้ารหัสแพ็กเก็ตก่อนส่ง เพื่อข้อมูล มีความปลอดภัยเยอะขึ้น

อย่างไรก็ตาม คำว่า VPN จะครอบคลุมทั้งยังเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ (อย่างเช่น Gateway แล้วก็ Router), โปรแกรมคอมพิวเตอร์ แล้วก็ส่วนที่เป็นไฟร์วอลล์?
การ เข้ารหัสแพ็กเก็ต เพื่อทำให้ข้อมูล มีความปลอดภัยนั้น ก็มีอยู่หลายกลไกร่วมกัน ซึ่งแนวทางเข้ารหัสข้อมูล (encryption) จะทำกันที่เลเยอร์ 2 เป็น Data Link Layer แต่ว่าเดี๋ยวนี้ มีการเข้ารหัสใน IP Layer โดยมักใช้เทคโนโลยี IPSec (IP Security)
 
ธรรมดา แล้ว VPN ถูกประยุกต์ใช้กับหน่วยงานขนาดใหญ่ ที่มีสาขาอยู่จากที่ต่างๆแล้วก็อยากได้ ต่อเชื่อมเข้าพบกัน โดยยังคงสามารถ รักษาโครงข่ายให้ใช้ได้เฉพาะ คนในหน่วยงาน หรือผู้ที่เกี่ยวด้วย อาทิเช่น ลูกค้า, ซัพพลายเออร์ ฯลฯ bullvpn
 
นอก จากนี้แล้ว กลไกสำหรับเพื่อการสร้างเครือข่าย VPN อีกชนิดหนึ่ง เป็น MPLS (Multiprotocal Label Switch) เป็นแนวทางสำหรับการส่งแพ็กเก็ต โดยการใส่ label ที่ท่อนหัว ของเนื้อความ แล้วก็ค่อยเข้ารหัสข้อมูล แล้ว ก็เลยส่งไปยังจุดหมาย เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง ก็จะถอดรหัสที่ท่อนหัวออก กระบวนการนี้ ช่วยทำให้ผู้วางระบบเน็ตเวิร์ก สามารถแบ่ง Virtual LAN เป็นวงย่อย ให้เป็น โครงข่ายเดียวกันได้
 
แบบอย่าง อย่างเช่น บริษัท A ก็จะได้ VPN label A ที่ศีรษะใจความ ของทุกแพ็กเก็ต บริษัท B ได้รหัสที่ศีรษะเนื้อความเป็น B เพื่อส่งข้อมูล ข้อมูลที่ส่งออกไป ก็จะวิ่งไปพบจุดหมายปลายทางตาม Label ของตัวเอง ซึ่งผู้วางระบบ สามารถเพิ่มกรุ๊ปในวง VLAN ได้อย่างไม่จำกัด
 
แบบอย่างบริการ VPN
บริการ VPN แบ่งได้ 3 แบบอย่าง?

 
1. Access VPN: เป็นต้นแบบสำหรับการเข้าถึงโครงข่าย VPN จากวัสดุอุปกรณ์เขยื้อนต่างๆที่สามารถเข้าถึงโครงข่ายได้ใน 2 ลักษณะ โดยลักษณะแรก เป็นการเข้าถึงจากไคลเอ็นต์อะไรก็ตามก็ได้ โดยอาศัย ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เป็นตัวกึ่งกลาง สำหรับการติดต่อ ซึ่งจะมีการเข้ารหัสสำหรับเพื่อการ ส่งสัญญาณ จากเครื่องไคลเอ็นต์ ไปยังไอเอสพี รวมทั้งลักษณะลำดับที่สอง เป็นการเข้าถึง จากเครื่องแอ็กเซสเซิร์ฟเวอร์ (Network Access Server-NAS) โดยเริ่มจาก ผู้ใช้หมุนโมเด็ม ติดต่อมายังไอเอสพี รวมทั้งแล้ว จะมีการเข้ารหัสข้อมูล แล้วก็ส่งต่อไปยังจุดหมายปลายทาง
 
2. Intranet VPN: เป็นแบบสำหรับเพื่อการเข้าถึงโครงข่าย VPN ที่ใช้เฉพาะด้านในหน่วยงานแค่นั้น เช่น การต่อเชื่อมโครงข่าย ระหว่างสำนักงานใหญ่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร แล้วก็สาขาย่อย ในชนบท เหมือนกับ การทดแทน การเช่าวงจรลีสไลน์ ระหว่าง กรุงเทวดากับชนบท โดยที่แต่ละสาขา สามารถ ต่อเชื่อมกับ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ในเขตแดนของตัวเอง เพื่อเชื่อมเข้า เครือข่าย VPN ของหน่วยงานอีกครั้งหนึ่ง
 
3. Extranet VPN: เป็นแบบอย่างสำหรับการเข้าถึงโครงข่าย ที่คล้ายกับ Intranet VPN แต่ว่ามีการขยายขอบเขตออกไป ยังกรุ๊ปลูกค้า ซัพพลายเออร์ และก็พาร์ตเนอร์ เพื่อใช้โครงข่ายได้ จุดเด่นอย่างหนึ่ง สำหรับในการเลือกจัดตั้ง VPN เป็นการเลือก ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ที่วางระบบรักษาความปลอดภัย อย่างดีเยี่ยม มีส่วนเป็นอย่างมาก สำหรับเพื่อการส่งข้อมูลบน VPN ให้ไม่มีอันตรายเยอะขึ้น เนื่องจากว่าถ้าหาก ไอเอสพี มีระบบระเบียบรักษาความปลอดภัย ที่รัดกุม ก็สามารถที่จะช่วยให้ ข้อมูลที่ส่งมา มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 
คุณประโยชน์ที่ได้รับจาก VPN
 
คุณประโยชน์ ของ การตำหนิดตั้งโครงข่ายแบบ VPN จะช่วยหน่วยงาน มัธยัสถ์ค่าครองชีพ เพราะว่าไม่ว่าผู้ใช้หน่วยงาน จะอยู่ที่แห่งไหนในโลก ก็สามารถเข้าถึง โครงข่าย VPN ของตัวเองได้ โดยการต่อเชื่อม กับ ผู้ให้บริการแคว้นนั้นๆทำให้ช่วยลด ค่าใช้สอย สำหรับเพื่อการติดต่อและทำการสื่อสาร รวมทั้งสามารถ ทุ่นค่าใช้จ่ายในส่วนของ การรักษาระบบอีกด้วย ยิ่งไปกว่านี้ ระบบเน็ตเวิร์ก VPN ยังสามารถ ให้ความคล่องตัว สำหรับเพื่อการเปลี่ยน ยกตัวอย่างเช่น การขยายโครงข่าย ในอนาคต?
 
นอก จากนี้แล้ว ในทางของ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต การออกบริการ VPN ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ที่ช่วยทำให้ ลูกค้าของไอเอสพี มัธยัสถ์ค่าใช้สอย แล้วก็สบายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 


Create Date : 22 พฤษภาคม 2562
Last Update : 22 พฤษภาคม 2562 19:46:35 น. 0 comments
Counter : 26 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4845197
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4845197's blog to your web]
space
space
space
space
space