หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2563
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
24 ธันวาคม 2563
 
All Blogs
 
สองชีพวิญญาณเดียว : ธิตินัดดา

เรื่อง : สองชีพวิญญาณเดียว
ผู้ขียน : ธิตินัดดา
สำนักพิมพ์ : วังอักษร
ปีที่พิมพ์ : 2522
เล่มเดียวจบ


         ภราดร ศักดา หรือ ธิตินัดดา เป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครู ผู้มีผลงานหลากหลาย ทั้งแนวชีวิต อย่างเสน่ห์นางงิ้ว ผสมพีเรียด อย่าง แสงเพลิงที่เกริงทอ กลิ่นแก้วตำหนักขาว รวมถึง นวนิยายแนวลึกลับ ในนามปากกา ธิตินัดดา อย่าง พรายนางแก้ว พิณพระจันทร์ คฤหาสน์พระจันทร์ รวมถึง สองชีพวิญญาณเดียว เรื่องนี้

            นวนิยายชื่อแปลก สะดุดตา บอกเล่าเรื่องราวของ กวิน อลงการ เด็กหนุ่มกำพร้าพ่อแม่ ชาวลำพูน ที่ไปอาศัยอยู่กับ นายบรรจิต อลงกร ตั้งแต่วัยเยาว์ ที่กรุงเทพฯ และบรรจิตเองก็มีลูกชาย วัยอ่อนกว่ากวิน คือ เก่งรบ ทั้งสองคน ถูกเลี้ยงมาด้วยกัน และสนิทสนมนับถือกันเหมือนพี่น้อง ตราบจนกระทั่ง กวิน กลับมาเยือน ลำพูนอีกครั้ง นอกจากกลับมายังบ้านเกิดแล้ว เขายังมารับตำแหน่งผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่ง ที่เปิดทำการอยู่ที่เมืองเล็กๆแห่งนั้นด้วย
          การเดินทางมาลำพูนครั้งนี้ ทำให้เขามีโอกาสได้รู้จักกับ เด็กสาวแสนสวย ที่นั่งรถทัวร์มาด้วยกัน เธอชื่อ อังศนา สิทธิพายัพ แต่น่าประหลาด ที่ในบางช่วงเวลา เขากลับเห็นใบหน้าของใครอีกคนหนึ่งคล้ายลอยซ้อนทับบนใบหน้าของเธอ และเมื่อสหายของเขาคนหนึ่งเกิดถ่ายรูปเธอเข้า อังศนากลับมีอาการคล้ายหมดสติ จนทำให้หลายคนตกใจ
                +++++++++++++++++
          หากเมื่อมาถึงเมืองลำพูน เจ้าหล่อนก็หายตัวไปอย่างลึกลับ กวินและเก่งรบตามไปตามที่อยู่ที่หล่อนบอก กลับพบว่า มันเป็นบ้านพักของ พลตำรวจตรีอนุรักษ์ สิทธิพายัพ ซึ่งปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นผู้หญิงที่ช่อ อังศนาใดๆทั้งสิ้น แต่ดูเหมือนว่าเขาเองจะมีความลับบางอย่างปิดซ่อนอยู่

           ทั้งคู่มีโอกาสมาพบกับลุงพัน เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ทันตนคร และเล่าถึงประวัติของเจ้าแม่จามเทวี ที่มาปกครองเมืองหริภุญชัย รวมถึง นางกำนัลคนสำคัญผู้มีนามว่า ทัติยา ซึ่งเจ้าแม่ไว้วางพระทัย และเป็นอดีตชาติของ อังศนา ผู้หญิงที่เขาพบบนรถทัวร์คนนั้น ลุงพัน บอกว่าอังศนามาที่นี่หลายครั้งและเธอจะนำ ซึง ที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์มาเล่นอยู่บ่อยครั้ง ทั้งคู่ชื่นชมกับ ข้าวของโบราณในพิพิธภัณฑ์ รวมถึงรูปปั้นจำลองพระแม่จามเทวี อันงดงาม อีกด้วย
         +++++++++++++++++++++
          กวิน มีโอกาสทำงานร่วมกับ เจรียงสาวเหนือแสนสวยที่ ชื่นชอบเขา ในขณะที่ สุมนา เพื่อนสาวของ เจรียง ซึ่งเป็นญาติกับ พลตำรวจตรีอนุรักษ์เองก็แอบชอบ กวินเช่นกัน ชายหนุ่มเกือบเผลอตัว มีความสัมพันธ์กับหล่อน แต่เขาก็ยับยั้งสติไว้ได้ทัน และทุกครั้ง อังศนา ก็มักจะปรากฏตัวขึ้นอย่างน่าประหลาดเสมอ เขาแอบได้ยินเธอเล่นซึง อย่างไพเราะเพราะพริ้ง ในยามราตรี

          สหายของเขานำรูปที่ล้างไว้มาอัด และส่งมาให้กวินดู มันเป็นภาพซ้อนอย่างประหลาด เหมือนกับที่เขาเคยนึกว่าตาดฝาดเช่นกัน และแล้ว กวินก็ได้พบข่าวที่น่าพิศวงจากสุมนา ว่า อังศนาเองเป็นลูกสาวคนเดียวของ พลตำรวจตรีอนุรักษ์ หล่อนเรียนแพทย์ที่เชียงใหม่ ก่อนจะประสบอุบัติเหตุ และกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา นอนอยู่ที่บ้านในเมืองลำพูนนั่นเอง!
           +++++++++++++++++++++
           ทั้งพลตำรวจตรีอนุรักษ์และนางจันทร์คำ มารดาของอังศนา เชื่อถือ ปรมัต หนุ่มใหญ่ ที่มีพลังอำนาจในทางไสยเวทย์ และเชื่อว่าจะช่วยปลุกชีวิตของ อังศนา ให้กลับคืนมาได้ แต่ความจริงแล้ว ปรมัต มีความทะเยอทะยานและความโลภ มากกว่านั้น เขาล่วงรู้ชะตาชีวิตของ อังศนา ว่าเคยผูกพันกับพระนางจามเทวี มาในอดีตชาติ และเมื่อเกิดอุบัติเหตุในเวลานั้น เป็นจังหวะเดียวกับ บุษบา เด็กสาวที่เป็นหลานของหนานทาที่อยู่กรุงเทพฯ และมาเที่ยวเชียงใหม่ เกิดอุบัติเหตุ เช่นกันในเวลาเดียวกัน เขาจึงเริ่มต้นทำพิธีกรรมอันชั่วร้ายขึ้น...
             ++++++++++++++++++++++
           เขาจึงกำหนดเอาเด็กสาวผู้นี้เป็นร่างรองรับและสับเปลี่ยนเอาวิญญาณของอังศนา เข้ามาแทน เขาทราบเกี่ยวกับดวงชะตาของอังสนา ว่าในช่วงเวลานั้น หล่อนจะต้องมีเคราะห์ ปรมัตจึงใช้จังหวะเวลานี้เอง “ถ่ายเท” หรือ “บังคับ”เอาอังสนามาสู่อีกร่างหนึ่ง แล้วให้เจ้าของร่างนั้นเปลี่ยนไปอยู่ในร่างของอังสนาแทน

         ร่างที่บังคับเอาอังสนามาไว้นั้น เป็นร่างของบุษบา เพราะปรมัตมั่นใจว่าจะควบคุมได้ และใช้ประโยชน์ในการชี้บอกแหล่งขุมสมบัติพระนางจามเทวี ซึ่งมีอยู่มากมายในลำพูน ที่เขานั่งทางในเห็น แต่ไม่สามารถรู้ชัดและเข้าไปเอาไวด้ ส่วนวิญญาณของบุษบานั้น เขาบังคับให้เข้าไปอยู่ในร่างอังสนา
ความจริงมิใช่การถอดวิญญาณ แต่เป็นการบังคับวิญญาณ
++++++++++++++++++++++
         ดังนั้น อังสนา ที่ กวินเห็น ก็คือร่างของบุษบา ที่มีวิญญาณอังสนา อยู่นั่นเอง แต่หล่อนก็ไม่อาจจดจำทุกอย่างได้หมด ขณะที่วิญญาณบุษบาเองก็ยังอยู่ในร่างเจ้าหญิงนิทราของอังสนา และกำลังจะฟื้นตัวในไม่ช้า
และต่อมา เมื่อ บุษบา ฟื้นตัวขึ้น หล่อนก็เริ่มจดจำหนานทา ได้

        ปรมัต มุ่งหวัง ทับทิมชุดมหาศาลของเจ้าแม่จามเทวี ที่เขายังไม่รู้ว่า มันเก็บซ่อนไว้ที่ไหน มันคือทับทิมห้าเม็ด ที่กษัตริย์พม่าสมัยโบราณ เคยส่งมาเป็นเครื่องราชบรรณาการ ค่าของมันนับสิบล้าน โดยเฉพาะเม็ดใหญ่ที่เป็นทับทิมยอดมงกุฎ ที่สำคัญมากสุด และด้วยบุญบารมีของพระนางจามเทวี พระนางจึงได้ทับทิมชุดนี้มาครอบครอง
          ปรมัตสนใจเรื่องนี้ โดยได้บันทึกกระดาษข่อย ที่เป็นอักขระล้านนา มีประวัติมาจากวัดจามเทวีที่ถนนริมปิง แล้วพยายามปะติดปะต่อด้วยตัวเอง จนพบว่า มาถึงยุคสมัยขุนหลวงมิลักขะครองเชียงใหม่ ยกทัพมาตีลำพูน แต่ด้วยกฤษดาภินิหารช้างทรงของพระนาง ที่มีนามว่า ช้างก่ำงาเขียว ไล่ทัพขุนหลวงให้แตกพ่าย และจากบันทึกนั้นเอง ที่เขาเชื่อมโยง จากกานั่งทางใน พบว่าอังสนา คือผู้ใกล้ชิดพระนาง และไว้วางพระทัยที่สุด
        ++++++++++++++++++++++
          สุมนา สนใจกวิน และอยากจะแย่งชิงเขามาเป็นคนรักของตน หล่อนมาปรึกษากับปรมัต ที่แอบหลงรัก เจรียง ทั้งคู่จึงวางแผนร่วมกัน สุมนา รู้ว่า กวิน สนใจเรื่องอังสนา ที่นอนป่วยอยู่ในบ้าน เธอจึงชวนเขามาพูดคุย บอกเล่าข้อมูลและหว่านเสน่ห์ไปพร้อมกัน โดยสร้างสถานการณ์ให้เจรียงมาเห็นเข้าพอดี เพื่อเข้าใจผิด

          เจรียงเห็นท่าทางสนิทสนมของ สุมนากับกวินแล้วก็น้อยใจ และต่อมา ปรมัต ก็ลักพาตัวเจรียงไปขังไว้ ในบ้านบนดอยของเขา เพื่อให้หล่อนยอมตกเป็นภรรยา โชคดี ที่เก่งรบมาเห็นโดยบังเอิญ เขาเสี่ยงชีวิต เข้าไปช่วยเหลือเจรียง และทั้งคู่ก็ติดฝน อยู่ในกระท่อมแห่งหนึ่ง ด้วยบรรยากาศ และความรู้สึกที่เก่งรบ มีต่อเจรียง ทำให้ ทั้งคู่ปล่อยตัว ปล่อยใจ มีความสัมพันธ์สวาทต่อกันในที่สุด
         +++++++++++++++++++
         ปรมัต เข้าใจว่าทับทิมห้าเม็ด ที่เป็นสมบัติของพระนางจามเทวี อยู่ในรูปปั้นที่พิพิธภัณฑ์ของ ลุงพัน จึงบุกเข้าไปขโมยมาแต่แล้ว ก็ล่วงรู้ภายหลังว่ามันเป็นอัญมณีปลอม ด้วยความแค้นใจ เขาจึงลักพาตัว ทั้งบุษบา และอังสนาไปพร้อมกัน เพื่อให้หล่อนบอกว่า ทับทิมเจ้าแม่จามเทวีของจริงอยู่ที่ไหน

           กวิน ตามมาช่วยเหลือ และระหว่างทางที่รถวิ่งบนโค้งดอยอันแคบชันนั้นเอง ที่ปรมัตขับรถชนกับรถที่สวนทางมาจนพลิกคว่ำ ทั้งบุษบาและอังสนา หมดสติไป ส่วนปรมัตหนีออกมาจากรถ และยิงต่อสู้กับ กวิน จนตัวเองพลาดตกเหว เสียชีวิตอย่างน่าสยดสยอง
           ++++++++++++++++++++
          ภายหลังจากทั้งสองสาว ถูกนำส่งโรงพยาบาล และฟื้นคืนสติขึ้นมาอีกครั้ง ทุกคนก็ต้องยินดี เมื่อพบว่า ทั้งบุษบา และ อังสนา ต่างคืนวิญญาณเข้าสู่ร่างของตนตามเดิม อังสนาและกวิน เป็นคู่รักกันในอดีตชาติ และเหตุการณ์ต่างๆกับชักนำให้ทั้งสองคน ต้องมาเผชิญเหตุการณ์ร่วมกัน

          อังสนา บอกกับกวิน ว่า อัญมณีทับทิมเจ้าแม่จามเทวีนั้น แท้จริงถูกเก็บซ่อนไว้ ในซึงของเธอ นั่นเอง และแล้ว นวนิยาย “สองชีพวิญญาณเดียว” ก็ดำเนินมาสู่บทอวสานโดยสมบูรณ์Create Date : 24 ธันวาคม 2563
Last Update : 24 ธันวาคม 2563 11:50:14 น. 2 comments
Counter : 352 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku


 
เจิมๆๆๆ
น่าอ่านเชียวค่ะ
ช่วงอยู่บ้านหยุดเชื้อช่วยชาติรอบใหม่ส่งความสุขตามเทศกาลยามเช้าค่ะ
ส่งclip สวัสดีปีใหม่เพื่อนบล็อก
หรือยังคะ
รอชม รอฟัง ค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 25 ธันวาคม 2563 เวลา:9:43:18 น.  

 
คุณ เริงฤดีนะ : ขอบคุณมากๆครับ สุขสันต์วันคริสต์มาส และวันปีใหม่ ด้วยเช่นกันนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 25 ธันวาคม 2563 เวลา:11:54:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.