หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2563
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
18 ธันวาคม 2563
 
All Blogs
 
ระบำไฟ : ม.มธุการี

เรื่อง : ระบำไฟ
ผู้ขียน : ม.มธุการี
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2530
สองเล่มจบผมเคยจัด 5 ลำดับ นวนิยาย ในนามปากกา ม.มธุการี ที่ตัวเองชอบมากๆ เมื่อหลายปีก่อน โดยเรียงลำดับความชอบคือ

อันดับ 5 สังคมพลาสติก อันดับ 4 ทางสายทาส อันดับ 3 จากที่นี่… ถึงดวงดาว อันดับ 2 ไฟโหยเชื้อ และ อันดับแรกสุด ก็คือนวนิยาย ระบำไฟ เรื่องนี้นั่นเองครับ

         ระบำไฟ เป็นนวนิยายสะท้อนภาพกิเลสตัณหามนุษย์ ผ่านสำนวนภาษาที่คมคาย บาดลึกหน่วงอารมณ์ รวมถึงการเชือดเฉือนบทบาทของตัวละครแต่ละตัว อย่างน่าสนใจ นำพาให้ผู้อ่านได้ลุ้นไปกับเรื่องราว การแก้ปัญหาของแต่ละคนโดยมิอาจคาดเดา รวมถึงคติสอนใจที่แทรกผ่านบทสนทนาและพฤติกรรมของตัวละครเอกในเรื่อง

        ชีวิตของตรีประดับ นักแปลสาวชื่อดังน่าจะเป็นชีวิตที่สงบเรียบง่าย และสวยงาม เมื่อหล่อนมีครอบครัวและชีวิตที่มั่นคง ได้แต่งงานกับ พยส ทนายความหนุ่มรูปงามที่คบหากันมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย แม้ว่าจะมี เทศราช ชายหนุ่มลูกเศรษฐีที่เคยเข้ามาจีบ แต่ก็ต้องยอมรับความพ่ายแพ้ ต่อความมั่นคงในรักของหล่อนกับพยส และเขาก็หายหน้าไปใช้ชีวิตที่อเมริกา หลังจากที่ต่างเรียนจบ

         ทุกวันนี้ หล่อนใช้ชีวิตในบ้านหลังเล็กๆที่อบอุ่น กับสามี และชิงฉัตร หลานชายวัยรุ่นของพยส ที่มาอาศัยร่วมชายคาบ้านด้วย แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อหล่อนตัดสินใจรับ พัดชา เข้ามาช่วยดูแลบ้าน เพื่อแบ่งเบาภาระงานบ้านของตัวเองและด้วยความเมตตาสงสารความยากจนของอีกฝ่าย โดยหารู้ไม่ว่า มันคือการนำไฟร้าย เข้ามาเผาผลาญชีวิตครอบครัวของตัวเอง!
               ++++++++++++++++++
          พัดชาคือเด็กใจแตก อดีตเด็กกำพร้าที่ ฝรั่งสองสามีภรรยา รับมาอุปการะจากบ้านราชวิถี และใช้บำเรอกามารมณ์ตั้งแต่แรกรุ่นสาว จนทั้งคู่จากเมืองไทยกลับไป ภายใต้บุคลิกเด็กสาวไร้เดียงสาน่าสงสารที่หล่อนสร้างขึ้นเพื่อตบตาคนภายนอก แท้จริงพัดชาโหยหาความรัก ที่หล่อนไม่เคยมี รวมถึงประจุไว้ไฟร้อนแห่งเล่ห์กามาที่หล่อนเรียนรู้ประสบการณ์สวาทมาจากสองสามีภรรยาต่างชาตินั่นเอง
        เมื่อได้เข้ามาอยู่ในบ้าน ของ ตรีประดับ ได้เห็นความอบอุ่นภายในครอบครัวอีกฝ่าย มันทำให้หล่อนต้องการเข้าไปแทนที่ตรีประดับ พัดชาหาทางกำจัด ชิงฉัตร ที่รู้เท่าทันและปลุก “ไฟ”ในตัวหล่อนขึ้นมาอีกครั้ง จนในที่สุดชิงฉัตรก็กระเด็นออกจากบ้านไปได้สำเร็จ ด้วยการกุเรื่องใส่ร้ายเขา และต่อมาหล่อนก็จับจุดอ่อนของพยส ได้สำเร็จ
           ++++++++++++++++++++
         พยสชอบผู้หญิงชนิดนี้อยู่ได้อย่างไร ผู้หญิงเรียบๆจืดๆ ที่ไม่มีความตื่นเต้นเร้าใจ ในความสนิทสนม พัดชาเริ่มมองหาข้อบกพร่องของอีกฝ่ายหนึ่ง หล่อนฉลาดพอที่จะมองหาได้เสมอ ความดีเป็นความบกพร่องชนิดหนึ่งหล่อนหาได้
          หล่อนว่าธรรมชาติสร้างผู้หญิงให้มีเสน่ห์เร้าใจ ไม่ใช่อยู่ที่ความเรียบและมีเหตุผลตลอดเวลา ผู้หญิงต้องมีอารมณ์สารพัด นั่นคือเสน่ห์ที่จะจับผู้ชายเอาไว้ได้ ไม่ใช่ความจืดชืด เรียบเย็น เช่นตรีประดับ!

              +++++++++++++++++++++
         เขาเองก็พยายามกดซ่อนความเจ้าชู้เอาไว้ ในเมื่อมีความต้องการไม่ด้อยไปกว่าหล่อนเลย แม้ภาพลักษณ์ภายนอกคือแฟมิลีแมน ที่รักครอบครัว แต่เมื่อถูกหล่อนยั่วยวน ในที่สุด พยสก็ตบะแตก

          เขาลืมตัว ไฟตัณหาในกายเริงระบำเป็นจังหวะเดียวกับไฟในกายของพัดชา คามปรารถนาในสันดานดิบของสัตว์ผู้ดิ้นเร่ากระเจิดกระเจิง เขาลืมตรีประดับ ลืมศรัทธาที่หล่อนมอบให้กับเขา ลืมความรักและความอบอุ่นที่เพียรสร้างมา เขาตามสันดานดิบนั้นไปกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่มีคุณค่าอะไรเลยกับชีวิตของเขา
          และตรีประดับก็มาเห็นเข้าพอดี
           ++++++++++++++++++
          โลกทั้งใบของหล่อนพังทลายด้วยความโทมนัส สูญเสียศรัทธาในความรักที่เคยคิดว่ามั่นคงนั้น จนต้องซมซานกลับไปบ้านสวนของนายภูมิบิดาที่ต่างจังหวัด เห็นจะมีเทศราช ที่เพิ่งกลับมาจากเมืองนอก และมาทำงานเป็นนักข่าวให้กับ อาพยางค์ที่ทำหนังสือพิมพ์ เทศราชรู้ข่าวนี้ด้วยความห่วงใย เขายังรักเธอไม่เปลี่ยนแปลง ภายใต้ท่าทางกรุ้มกริ่ม ขี้เล่น ช่างเจรจาเหมือนไม่เคยทุกข์ร้อนใดๆ ตรีประดับเพิ่งสัมผัสได้ถึงความเอาจริงเอาจัง มุ่งมั่น และอุดมการณ์ของเขา แม้แต่เมื่อเข้าไปตีแผ่ข่าวอาชญากรรมที่มีผู้มีอิทธิพล อยู่เบื้องหลัง จนถูกทำร้ายปางตาย ก็ตาม

        ด้วยความเห็นใจและเข้าใจความทุกข์ของหล่อน เทศราชพยายามช่วยเหลือ ปรับความเข้าใจให้ตรีประดับคืนดีกับพยสอีกครั้ง แม้แต่จะยอมไปเจรจากับพยส คู่แข่งหัวใจในอดีตของเขาก็ตาม
++++++++++++++++++++
         “คุณมาช่วยผมทำไม?”

       “ผมไม่ได้ช่วยคุณ ผมช่วยผู้หญิงที่ผมรักต่างหาก” แววตาของเทศราชเป็นประกายลึกซึ้ง “ช่วยให้เธอได้อยู่ในสังคมอย่างมีเกียรติ จะเตือนคุณไว้อย่างว่า ถ้ารักใครก็จงรักเกียรติของคนๆนั้นด้วย จงรักให้เสมอ หรือยิ่งกว่าเกียรติของตัวเองเลยทีเดียว นั่นจึงจะเรียกว่าเป็นรักแท้...”

          แต่แล้ว พัดชาซึ่งวางแผนการมาตลอด ก็เป็นฝ่ายวางไพ่ไม้ตาย โดยบอกกับตรีประดับว่า ตัวเองกำลังตั้งท้องกับพยส! ตรีประดับเสียใจอย่างหนัก หญิงสาวไม่กล้ากลับไปหาบิดาที่บ้านสวนอีก ในช่วงที่เคว้างคว้างนั้นเอง เทศราชที่รู้เรื่องมาตลอด ด้วยความสงสารเขาเสนอห้องพักที่คอนโดให้หล่อนอาศัยอยู่ด้วย แม้ว่าจะมีข้อครหาจากคนอื่น แต่ชายหนุ่มก็หาได้สนใจไม่ เขาห่วงแต่ความรู้สึกของตรีประดับ ผู้หญิงที่เขารักเธอด้วยความบริสุทธิ์ใจ
           +++++++++++++++++
          พยสเอง เริ่มล่วงรู้ถึงแผนการร้ายกาจของเด็กสาวคนสวย ที่ต้องการเข้ามาแทนที่ภรรยาของเขา แต่ชายหนุ่มก็ไม่อาจทำอะไรได้เลย ตรีประดับดูเหมือนยิ่งห่างออกไปเรื่อยๆ เขาหันไปมีความสัมพันธ์ของชินานาง อดีตนางงามที่เป็นภรรยาน้อยของเสี่ยจิว ทำให้พัดชา ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองล้มเหลวในการช่วงชิงพยส มาจากตรีประดับ แท้จริงแล้ว บ้านอันอบอุ่นที่หล่อนเคยวาดหวังเอาไว้ หากเมื่อได้มันมาครอบครอง มันกลับเป็นเพียงชัยชนะอันว่างเปล่า?

          หล่อนวางแผนจะข่มขู่ชินางนาง ว่าจะนำเรื่องความสัมพันธ์นี้ไปเปิดเผยกับเสี่ยจิว แต่ชินางนางเป็นผู้หญิงที่แตกต่างจากตรีประดับ หล่อนมีธรรมชาติที่ดิบกว่า หยาบกว่า และพร้อมที่จะเปิดศึกกับพัดชา โดยการไปเผชิญหน้ากับอีกฝ่ายเสียเอง
            +++++++++++++++++++
         “น่าเห็นใจเขา เธอเองก็รู้นี่นาว่าเขาไม่ได้รักเธอ จะเอาลูกมาผูกมัดเขาเอาไว้ทำไม รึไม่มีที่ไปแล้ว เกาะใครไม่ได้? ไม่มีใครจะจับง่ายเหมือนคุณยส?”
     “คุณต่างหากที่เป็นทางผ่าน ผัวคุณก็มีอยู่แล้ว ยังจะมาแย่งผัวคนอื่นเขา?”
         “พูดเหมือนเธอไม่ได้แย่งผัวใครเขามา” ชินานางยิ้มยั่ว

           “ถ้าคุณตรี เขาขุนฉันมาเหมือนที่เขาขุนเธอ ฉันก็คงไม่กล้าทรยศเขา มันอายแก่ใจ คนเราไม่มียางอายมากขึ้นทุกวัน ความกตัญญูก็ไม่มี เขาให้เธอลอยหน้าอยู่ที่บ้านได้นี่ก็เป็นบุญหัวเข้าไปเท่าไหร่ เป็นฉันเขาน่ะหรือ? ไสหัวเธอไปจากบ้านไม่ทัน ลูกเขา ลูกใครบ้างก็ไม่รู้ หน้าตาเธอมันร่านหยอกเมื่อไร!”

         พัดชายืนนิ่งงัน ว่าแน่แล้ว เหี้ยมแล้ว แต่ในเรื่องการด่าทอ เล่นลิ้น ชินางนางเป็นต่อหลายช่วงตัว ด้วยไม่เคยเจอคนชนิดนี้ หล่อนเก่งก็แต่คนไม่มีปากเสียงอย่างตรีประดับ!
            +++++++++++++++++++++
        ในขณะที่ความสัมพันธ์ของตรีประดับ กับ เทศราช เริ่มผูกพันกันมากขึ้น แต่ชายหนุ่มก็ไม่กล้าพอที่จะเอ่ยปากบอกรักเธออย่างชัดเจนด้วยความกลัวว่าตัวเองจะผิดหวัง จนกระทั่ง เขามีโอกาสเห็นตรีประดับ กับ สิงคาร ที่ให้ความสนิทสนมกันมากขึ้น จนเกิดเป็นความหึงหวงขึ้น และในที่สุด เทศราชก็มีความสัมพันธ์กับเธอ
         เขาสารภาพความรู้สึกทั้งหมดภายหลังจากนั้น ความจริงใจที่มีให้ ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันและตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกันในเวลาต่อมา
            +++++++++++++++++++++
          ชิงฉัตร กลับมาที่บ้านอีกครั้ง ด้วยความแค้นที่เห็นครอบครัวอาพยสของเขาต้องพังพินาศเพราะพัดชาเป็นต้นเหตุ เขาข่มขืนเธอ และในที่สุดพัดชาก็แท้งลูก แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นเหมือนการปลดล็อคหญิงสาวที่ไม่ต้องการผูกพันกับพยสอีกต่อไปด้วยเช่นกัน บัดนี้หล่อนเป็นอิสระ เมื่อรู้ว่าตัวเอง ไม่มีเด็กในท้องเป็นเงื่อนไขผูกพันพยสอีกต่อไป พัดชาเริ่มมองหา หลักยึดใหม่ และพบกับพยางค์ เข้าพอดี

      พัดชาเจาะทะลุทะลวงไปได้ทุกที่ โดยอาศัยความสวยสดของตัวเอง พยางค์ถูกจับไว้ได้โดยละมุนละม่อม เพียงการไปนอนกับหล่อนเพียงครั้งเดียว
        หล่อนปรนเปรอเขาอย่างคนเจนสวาท จนไม่ปฏิเสธได้เลยว่าเนื้อหนังมังสาของหล่อนมันทำให้ไฟแห้งๆ ในกายของเขามันลุกขึ้นมาเต้นระบำได้ พยางค์ไม่นึกติเตียนความโฉดชั่วทั้งหลายในสากลโลกอีกต่อไป เขากำลังหลงหล่อน

           ++++++++++++++++++++++++
         และเขาก็ปรนเปรอเงินทองให้พัดชาได้ใช้จ่ายอย่างสะดวกสบาย จนต่อมาเมื่อมีโอกาสพบเทศราช พัดชา ประทับใจความเป็นหนุ่มรูปหล่ออารมณ์ดีของเขา ซึ่งแตกต่างจากผู้ชายอย่างพยส ที่เคร่งขรึม และอ่อนแอเกินไป มันทำให้หล่อนอยากจะแย่งชิงเขา มาจากตรีประดับอีกครั้ง

          เสี่ยจิว รู้ความสัมพันธ์ของพยสกับชินานาง เลยส่งคนมาทำร้ายเขาจนบาดเจ็บสาหัส ตรีประดับรู้เรื่องนี้โดยบังเอิญ ด้วยความสงสารและรู้ว่าบัดนี้ เขาอยู่เพียงคนเดียว โดยพัดชาก็ทิ้งเขาไปมีผู้ชายคนใหม่ หล่อนช่วยปฐมพยาบาล จนเขาอาการดีขึ้น พยสเข้าใจไปเองว่าตรีประดับ กลับมาคืนดีกับเขา และเมื่อหล่อนปฏิเสธ ทำให้เขา ปลุกปล้ำเธอ และครั้งนี้ มันทำให้เขาและเธอยิ่งห่างกันออกไปมากขึ้น
              +++++++++++++++++++++
        ตรีประดับ ไม่รู้เลยว่า เทศราช ต้องออกจากงานประจำที่ทำ แต่เขาไม่ต้องการให้ ผู้หญิงที่เขารักต้องกังวล เทศราช ยินดี จะทำงานเป็นพนักงานเสริฟอาหารในโรงแรมแห่งหนึ่ง แม้ว่า เพิ่มพร สหายของเขา จะชักชวนให้ ชายหนุ่มมาถ่ายแบบนู้ด คู่กับพัดชา ที่พยายามจะไต่เต้าเป็นดารา เช่นกัน แต่ เขาก็มีศักดิ์ศรีพอ ที่จะเอ่ยปฏิเสธ พัดชากำลังเบื่อหน่ายพยางค์ ตอนนี้ หล่อนหันมาหา สิงคาร ผู้กำกับหนุ่มใหญ่ โดยยอมแลกตัวเองเพื่อจะไต่เต้าเป็นดารา และติดต่อกับเพิ่มพร เพื่อจะถ่ายแบบนู้ดลงหน้านิตยสาร อยากจะไปให้ไกลยิ่งกว่าจุดเดิมๆที่เคยยืนอยู่

          หล่อนเริ่มทะเลาะกับพยางค์ เมื่อเริ่มเบื่อหน่ายชายสูงวัยอย่างเขา และพยายามหันไปหาเทศราชที่หนุ่มกว่า มีเสน่ห์กว่า ด้วยเล่ห์กลเดิมๆที่เคยใช้กับพยสมาแล้วอย่างได้ผล
โดยการหลอกให้เขามาพบที่ห้องพักในคืนวันหนึ่ง แล้วใช้เล่ห์มารยาหญิงยั่วยวนเขาให้ตกลงในบ่วงสวาทที่หล่อนเคยใช้อย่างเชี่ยวชำนาญมาแล้ว
           ++++++++++++++++++
       หล่อนแกะกระดุมเสื้อของเขาทีละเม็ด แล้วไล้ปลายนิ้วกับแผงอกนั้น
         “อาบน้ำให้คุณไหมคะ?”

         เขาจูบที่ริมฝีปากเย้ายวนนั้น แล้วกลิ้งไปกับหล่อนบนเตียงนอน เขาจูบจนหล่อนอ่อนไปทั้งตัว ตาหลับพริ้ม มือหนึ่งปลดแขนเสื้อออกจากไหล่ของหล่อนข้างหนึ่ง จริงอย่างที่เขาคิดไว้ มันไม่ได้มีชุดชั้นในรองรับอยู่เลย ร่างทั้งร่างงามสลักเสลาไม่ต่างอะไรกับรูปปั้นหินอ่อน เขาเริ่มไล้ปลายนิ้วไปตามทุกส่วนบนเรือนร่างนั้น จนหล่อนบิดกายครวญคราง มีความทนต่อไปไม่ไหวบนดวงหน้าของหล่อน
        แล้วเขาก็หยุด ผละจากเตียงมานั่งอยู่ที่เดิม พลางจุดบุหรี่สูบ หล่อนลืมตามองเขาอย่างงงๆ เหมือนเสียงดนตรีที่กำลังไพเราะเพริดแพร้ว ถูกสับสวิตช์ขาดหายไปเพียงนั้น

         แต่มารยาเหล่านั้น มันกลับใช้ไม่ได้ผลกับเทศราช! สายตาและท่าทางดูถูกเหยียดหยามรู้เท่าทันของเขา ได้ แปรเปลี่ยนอารมณ์พิศวาสที่คั่งค้างของหล่อน ให้กลายเป็นความโกรธเกรี้ยวผิดหวัง และในเมื่อหล่อนแอบรู้เรื่องตรีประดับไปดูแลพยส พัดชาก็ไม่รีรอที่จะใช้ข้อมูลเรื่องนี้ เป็นอาวุธสร้างความร้าวฉาน เจ็บปวดให้กับ เทศราช เป็นการตอบโต้เพื่อให้ตัวเองหายแค้น
และมันก็ได้ผล!
                ++++++++++++++++++++++
              เรื่องราวใน ระบำไฟ ที่โลดแล่นไป ด้วยเพลิงแห่งกิเลสตัณหาของตัวละคร ดำเนินไปด้วยความตื่นเต้น ระทึกใจ ชวนติดตามในทุกบทตอนและเกินคาดเดาของผู้อ่าน ที่ต่างลุ้นให้ ตรีประดับ ได้ผ่านเรื่องราวเลวร้ายจาก ผู้หญิงที่เธอเคยไว้วางใจ ให้ความเอ็นดูเมตตา อย่างพัดชา เพื่อให้ได้ครองรัก อย่างสุขสมหวังอีกครั้ง กับเทศราช ผู้ชายที่เธอเคยมองข้ามเขามาแล้ว ในอดีต
ซึ่งคำตอบนั้น ก็มาถึงในบทสุดท้ายของเรื่องนั่นเอง
          ++++++++++++++++++++
          เขาเพิ่งเข้าใจหล่อนถ่องแท้ก็ตอนนี้เอง เข้าใจความหมายทุกอย่างที่หล่อนพูด แท้จริงแล้ว เขาผิดเองที่มีความอดทนให้หล่อนเพียงน้อยนิด เขารักหล่อนเพราะหล่อนเป็นหล่อนต่างหาก มีความซึมซับในชีวิต มีความมั่นคงในหัวใจ ความรักของหล่อนคือการลงรากแก้ว เขาไม่ได้ให้โอกาสที่หล่อนจะมอบความรักชนิดนั้นให้กับเขา

            เขาจะคอย... นานแค่ไหนก็จะคอย เพื่อจะกอดหล่อนไว้ในวงแขนและบอกหล่อนว่าเขายังรักหล่อนอยู่มากมายเพียงใด เขารู้ว่าหัวใจรักของหล่อนคุ้มค่าในทุกๆการรอคอย ความรักที่มั่นคงด้วยรากแก้ว ความรักอันเป็นนิรันดร์ ซึ่งเขาไม่อาจหาได้อีกแล้วในชั่วชีวิตนี้...

         สำหรับนวนิยาย ระบำไฟ เคยสร้างเป็นละคร ครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2531 ออกอากาศทางช่อง 3 โดยคุณ นพพล โกมารชุน รับบทพยส คุณ หทัยรัตน์ อมตวณิชย์ รับบท ตรีประดับ คุณตฤณ เศรษฐโชค รับบท เทศราช และบทพัดชา ตัวเอกของเรื่อง นำแสดงโดยคุณ แสงระวี อัศวรักษ์ ก่อนที่นิยายเรื่องนี้จะถูกนำมาสร้างเป็นละครอีกครั้ง ในปีช่วง พ.ศ. 2559 และออกอากาศทางช่อง 8 ครับCreate Date : 18 ธันวาคม 2563
Last Update : 18 ธันวาคม 2563 12:25:05 น. 4 comments
Counter : 356 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณSai Eeuu, คุณnewyorknurse


 
ว่าแล้ว ว่าคุ้นๆ ว่าเคยเป็นละคร

นานมากเลย ตั้งแต่ปี 2530


โดย: Sai Eeuu วันที่: 19 ธันวาคม 2563 เวลา:5:51:46 น.  

 
คุณ Sai Eeuu : เรื่องนี้ตอนเป็นละครช่องสาม มีโอกาสดูบ้างครับ จำได้แต่คนเล่นเป็นพระเอก นางเอก และพัดชา แต่เสียดายที่ไม่ได้ติดตามตลอด ส่วนเวอร์ชั่นล่าสุดของช่อง 8 ไม่ได้ดูเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 19 ธันวาคม 2563 เวลา:14:47:59 น.  

 

มาอ่านรีวิว เรื่องระบำไฟค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 21 ธันวาคม 2563 เวลา:2:00:25 น.  

 
คุณ newyorknurse : ขอบคุณสำหรับโหวต ด้วยนะครับ เรื่องนี้เป็นงานของ คุณ ม.มธุการี ที่ผมชอบมากๆเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 21 ธันวาคม 2563 เวลา:8:35:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.