หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
25 พฤศจิกายน 2565
 
All Blogs
 
มาจากต่างดาว : ม.มธุการี

เรื่อง : มาจากต่างดาว
ผู้ขียน : ม.มธุการี
สำนักพิมพ์ : บูรพาสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2535
เล่มเดียวจบ


        นักอ่านหลายคน จะคุ้นเคย กับนวนิยายแนวสะท้อนชีวิตรัก ของ ม.มธุการีเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น หัวใจสองภาค คนละโลก ระบำไฟ ฯลฯ แต่นอกเหนือจากงานเขียนในแนวดังกล่าวแล้ว งานของ ม.มธุการี ยังมีพลอตเรื่องหลากหลาย รสชาติที่ผสมผสานกันเป็นสไตล์เฉพาะตัวของผู้ประพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นแนวลึกลับ อย่างมายานิรมิต แนวฆาตกรรมจิตวิทยา อย่าง คลื่นมายา ในแนวสะท้อนชีวิตผ่านมุมมองของสัตว์ ของ สิทธิของสัตว์ กรรมของสัตว์ รวมถึงในแนวเหนือจริงที่ผสมความเชื่อเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาว อย่าง มาจากต่างดาวเรื่องนี้

         เรื่องราวของ มาจากต่างดาว เคยลงตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสารสกุลไทย ก่อนจะนำมารวมเล่มครั้งแรก โดยสำนักพิมพ์ศิลปาบรรณาคาร เนื้อเรื่องผสมผสานทั้งแนวลึกลับ ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ดาราศาสตร์ และ ความรักภายในครอบครัว รวมถึง ปมขัดแย้ง ของตัวละคร ในเรื่อง ที่นำมาผสมผสานกับเป็น นวนิยายเรื่องนี้ ได้อย่างประหลาดเลยทีเดียว
         ++++++++++++++++++
        นักษัตร นิสิตหนุ่มรุ่นพี่ปีสุดท้ายในคณะวิทยาศาสตร์ มีอดีตอันขมขื่นเกี่ยวกับการสอบเข้าเรียนต่อสาขาแพทยศาสตร์ ที่เขาสอบผ่านข้อเขียนหลายปี แต่ต้องมาตกม้าตาย กับการสัมภาษณ์ โดย อาจารย์แพทย์ผู้หนึ่ง

      “ยุงกับเสือ คุณว่าใครจะร้ายยิ่งไปกว่ากัน”
        เขาตอบว่า เสือสิครับ...”
       “อ้าว ทำไมคุณว่าเสือ ยุงมันทำให้คนตายมากกว่า เสือ” หมอย้อนถามเขาหน้าตาเฉย ตอนนั้นเขาไม่รู้ว่าอะไรดลใจ ให้ตอบออกไปว่า
        “เอางี้ ถ้าผมจับคุณหมอไปอยู่กับเสือ คุณหมอจะเอาไหมล่ะครับ”
     เขาเห็นหนวดที่กระดิกได้เองของคุณหมอผู้ถาม เช่นเดียวกับที่เขาไม่เห็นชื่อของตัวเองในจำนวนผู้ที่สอบผ่านเข้าไปได้!


      และนักษัตร ก็ยังจดจำได้เป็นอย่างดี ว่าอาจารย์หมอ ผู้ที่ดับอนาคตความฝันของเขาคนนั้น มีชื่อว่า พฤหัส เสนี!
          +++++++++++++++++++
          ผ่านไปหลายปี เมื่อเขาเป็นรุ่นพี่ซีเนียร์คณะวิทยาศาสตร์ และมีนิสิตสาวน้องใหม่หน้าอ่อนเข้ามาเรียนต่อในคณะ และเขาจำเธอได้เป็นอย่างดี อารทรา เสนี ลูกสาวคนเล็กของ นายแพทย์พฤหัส ที่หวังจะเจริญรอยตามบิดา แต่ไม่นึกว่าจะต้องมาเจอ รุ่นพี่วินัย หน้าดุและแสนโหด โดยเฉพาะกับเธอ อย่างไม่รู้สาเหตุ...

       ในเวลาเดียวกัน ชายหนุ่มเองก็สนิทสนมกับคุณปู่ของเขา ที่มีชื่อว่าฤกษ์ คุณฤกษ์ เป็นนักวิทยาศาสตร์ ที่สนใจในเรื่องมนุษย์ต่างดาว และมีความเชื่อว่า มนุษย์ต่างดาวมีอยู่จริง โดยรวบรวมข้อมูลจากผู้ที่ค้นพบยานอวกาศ และอื่นๆ จนกระทั่ง ปู่ฤกษ์ และ ลุงโกร่ง รวมถึงตัวเขา ได้เดินทางไปยังเกาะสีชัง เพื่อพิสูจน์ร่องรอยจานบินที่มีรายงาน
       คืนวันนั้น ปู่กับลุงโกร่ง ออกไปกินเหล้า โดยเช่าเรือหาปลาออกไปด้วยกัน แต่แล้ว ในท่ามกลางผืนน้ำเรียบสนิท ก็เกิดปรากฎการณ์บางอย่างเกิดขึ้น เมื่อดวงไฟขนาดใหญ่พุ่งขึ้นมาและแผ่รัศมีออกไปจนทั่งทั้งร่างบุรุษทั้งสอง จนหมดสติ

    เมื่อตื่นขึ้นมาอีกครั้ง คุณฤกษ์กลับจำอะไรไม่ได้เลย แต่รู้สึกเหมือนตัวเอง ถูกจับตัวไปจากสิ่งมีชีวิตบางอย่าง และปล่อยตัวกลับมา ส่วนลุงโกร่งนั้น ต่อมาได้เสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนา
            ++++++++++++++++++
       ข่าวคราวเรื่องการไปสำรวจมนุษย์ต่างดาว ของ ปู่ฤกษ์ ทำให้ หมอพฤหัส สนใจ เขาเอง ก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องลึกลับเหนือธรรมชาตินี้อยู่แล้ว และรวบรวมข้อมูลเก็บเอาไว้มากมาย เมื่อมีโอกาสได้รู้จัก ปู่ฤกษ์ เขาจึงได้รู้จัก เจ้าหลานชายสุดรักของปู่ฤกษ์ ไปด้วย และนั่นเอง ที่ทำให้ความทรงจำ ในอดีต ที่เขาเคยเก็บมันเอาไว้ เรื่อง การสอบสัมภาษณ์ นิสิตหนุ่มคนนั้น ไม่ให้ผ่าน ถึงสองปี ซ้อน ก็ย้อนกลับมาให้เขา จดจำได้อีกครั้ง

          พฤหัส เอง ก็รู้สึกผิดกับตัวเอง แต่ด้วยทิษฐิมานะของเขา ทำให้พยายามจะปกปิดความรู้สึก ผิดของตัวเองเอาไว้ และคราวนี้ เขาก็ได้รู้แล้ว “พี่สฟิงส์” ที่หน้าตาย และ คอยแกล้ง อารทรา ลูกสาวของเขา ก็คือเจ้าหมอนี่นั่นเอง
        +++++++++++++++++++
          ต่อมา หมอพฤหัส และ ดอกเตอร์เผ่าทอง อาจารย์คณะของเขา ก็มาร่วมทีมในการพิสูจน์หามนุษย์ต่างดาว แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์สยองตามมา ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิตในลักษณะเดียวกันกับลุงโกร่ง ของหมอพฤหัส จนทำให้อารทรา เสียใจที่ต้องสูญเสียบิดาไป และแฟ้มลับของ หมอพฤหัส ที่เก็บรวบรวมข้อมูล เกี่ยวกับการค้นคว้าและค้นพบอะไรบางอย่าง

       และการที่ ปู่ฤกษ์ของเขา สามารถติดต่อสื่อสาร กับ นักษัตร ได้ ทางโทรจิต!
        มันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ หรือว่า แท้จริงแล้ว คือ การกระทำของ มนุษย์ต่างดาว ที่จับตัวปู่ของเขาไปกันแน่ และยังนำพาให้ ปู่ฤกษ์ ได้ทดสอบ การใช้โทรจิต ของตนเอง เพื่อติดต่อสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว เพื่อหาข้อพิสูจน์ที่แท้จริงให้ได้!
          ++++++++++++++++++++
          นวนิยายเรื่องนี้ เหมือนกับเป็นเรื่องที่ผสมผสานเรื่องราวต่างๆ ด้วยพลอตเรื่องหลักสองเรื่อง เรื่องแรกคือ ความรัก และการแก้แค้นเอาคืน ของพระเอก กับนางเอก ที่เคยมีกับพ่อของนางเอก แต่ก็เป็นปมแบบเบาๆ อ่านสนุก โดยมีฉากกุ๊กกิ๊กและมีทั้งเพื่อนพระเอก และเพื่อนนางเอก ช่วยชูรส ส่วนพลอตอีกพลอตหนึ่ง จะเป็นเรื่องราวความลึกลับ ของปม มนุษย์ต่างดาว และปู่ฤกษ์ กับ กลุ่มคนที่ต้องการพิสูจน์หา ความลับและเจตนารมณ์ของมนุษย์ต่างดาว ซึ่งทั้งสองพลอตนี้ ก็นำมาผสมผสานกันเป็นเรื่องราว มาจากต่างดาว เล่มนี้ออกมา และยังประกอบด้วยแง่คิดคำคม ในสไตล์ของ ม.มธุการี อีกด้วย

       โลกและมนุษย์จะไม่ดีกว่าเดิม ถ้าไม่มีความตายและความเจ็บปวด ไม่ใช่เพราะความเจ็บปวดหรือที่ทำให้เรามีใจละเอียดอ่อนและเมตตากรุณา ไม่ใช่เพราะความตายดอกหรือที่ทำให้เราหมดสิ้นความโลภ

     โลก! ดาวดวงหนึ่งแห่งความทรงจำ ที่มันสอนเขา ให้รู้จัก ความหมายของชีวิตและตัวเอง บ้านที่ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นความอบอุ่น และเป็นแหล่งพักพิงภายหลังการเสาะแสวงหา อันเหน็ดเหนื่อย มันอาจจะไม่ใช่โลกที่สมบูรณ์แบบอะไร แต่มีดาวใดบ้าง ที่สมบูรณ์แบบ
       และยามนี้ เขาก็เหลียวมองมัน ด้วยความรักและความหวังที่มากมายกว่าเดิม มันยังคงมีความหวังอยู่ที่โลกนั่น เขารู้ มันอาจใช้เวลา แต่เราก็มีเวลาหมดโลกเพื่อทุ่มเทสร้างมันให้เป็นโลกที่ดี กว่าเดิม เพื่อที่ว่าสักวันหนึ่ง มันจะเป็นดาวดวงหนึ่ง ที่อยู่แค่ในความทรงจำอันงดงาม ของเราแต่ละคน เท่านั้น...Create Date : 25 พฤศจิกายน 2565
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2565 8:17:41 น. 2 comments
Counter : 482 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณhaiku, คุณnewyorknurse


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 25 พฤศจิกายน 2565 เวลา:10:02:22 น.  

 
ขอบคุณ คุณ**mp5** ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 พฤศจิกายน 2565 เวลา:11:05:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.