หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
18 พฤศจิกายน 2565
 
All Blogs
 
สัตตบุงกช : รวมนักเขียน

เรื่อง : สัตตบงกช
ผู้เขียน : รวมเรื่องสั้น 7 นักเขียน
สำนักพิมพ์ : เขษมบรรณกิจ
ปีที่พิมพ์ : 2497
เล่มเดียวจบ


         สัตตบงกช เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นของ เจ็ดนักเขียนหญิงแห่งยุค ที่สำนักพิมพ์เขษมบรรณกิจ รวบรวมขึ้น ในโอกาสเป็นของขวัญประจำปี 2497 ซึ่งประกอบด้วย ผลงานของ ดวงดาว ก.สุรางคนางค์ วรรณสิริ แข ณ วังน้อย อมราวดี ถนอม มหาเปารยะ และน้อย ชลานุเคราะห์ ซึ่งแต่ละท่าน ล้วนเป็นนักเขียนนวนิยายผู้มีชื่อเสียงในยุคนั้น การรวมผลงานที่เป็นเรื่องสั้นทั้งเจ็ดเรื่อง เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ผู้อ่านได้มีโอกาสเสพย์ผลงานคุณภาพ ทั้งเจ็ดรูปแบบ เจ็ดสไตล์ ที่มีเนื้อหา สำนวนภาษา อันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท่าน อย่างคุ้มค่ายิ่ง
+++++++++++++++++++++
        วรรณสิริ นักเขียนนวนิยายชื่อดังอย่าง วนิดา นางทาส มาในเรื่องสั้นแนวลึกลับย้อนอดีตอย่างเรื่อง อยุธยาเมืองโบราณ เมื่อชนะ กาญจนาภิรมย์ เดินทางไปเที่ยวอยุธยา พร้อมสหายชายหญิง และเพื่อนที่รู้จักกันใหม่คือละอองทอง หญิงสาวที่มีความสวยสะดุดตา เขาตั้งแต่แรกเห็น หากชนะก็มิกล้าที่จะพูดคุยด้วยอย่างสนิทสนม ตราบจนกระทั่ง ทั้งหมดเดินทางมาถึงวัดและพระราชวังโบราณ หลังจากไหว้พระเสร็จแล้ว ชายหนุ่มจึงเดินมานั่งทอดอารมณ์อยู่ที่ใต้ต้นมะขามใหญ่ จนกระทั่งได้ยินเสียงเรียกเบาๆ จากด้านหลัง

     “หลับหรือจ๊ะพี่ทอง”
       ชนะสะดุ้งสุดตัว เหลียวขวับไปทันที พลันก็ตะลึงงันไปด้วยความพิศวงสุดขีด
       ตรงหน้าเขานั้น คือหญิงสาวร่างอรชร นุ่งผ้าจีบสีจันทร์คาดทับไว้ด้วยเข็มขัดทองหัวฝังเพชรล้อมทับทิมสีสดใส ห่มแพรสไบเฉียงสีแดงสวมสายสร้อยสะพายแล่งจากบ่าชายมาสองเส้น ผมดำขลับยาวประบ่าใส่กำไล...
        ทว่า ใบหน้านั้น คือใบหน้าของละอองทองไม่ผิดเพี้ยน!


       เมื่อนั้นเอง ที่ชนะ รู้ว่าเขาได้เดินทางย้อนกาลเวลากลับมาในสมัยกรุงศรีอยุธยา สมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์!!
        หญิงสาวบอกกับเขาว่า เธอชื่อกลิ่นจันทน์ เป็นธิดาของพระยาสุรสงคราม และเป็นคนรักของเขาหากกำลังจะถูกส่งตัวเข้าถวายเป็นนางใน ของ ขุนหลวงในเวลานี้ เหตุการณ์ดำเนินไป ตราบจนถึง กลิ่นจันทน์ถูกจับตัวไปถวาย และขัดขืนจนต้องโทษราชอาชญา และเขาก็เข้าไปต่อสู้กับเหล่าทหาร แต่ไม่อาจปกป้องชีวิตของกลิ่นจันทน์ได้สำเร็จ และตัวเองก็ถูกทำร้ายบาดเจ็บจนหมดสติ

ก่อนที่ฟื้นคืนมาอีกครั้ง ใต้ร่มไม้ที่นอนหลับอยู่ และเพื่อนๆมาตามหาตัวจนพบ ชนะคิดว่าสิ่งที่เขาเห็นเป็นเพียงภาพแห่งความฝัน ทว่า เมื่อกลับมาถึงบ้าน และอาบน้ำ จึงพบรอยบาดแผลต่างๆที่เกิดขึ้นบนร่างกายของเขาด้วย!
          +++++++++++++++++++++++
       เรื่อง อารมณ์นาง ของดวงดาว เป็นนิยายชีวิตรักที่เข้มข้นเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว บอกเล่าเรื่องราวของพยาบาลสาวจิลลา ที่อกหักจากหมอสุทธิศักดิ์ แพทย์ทางกระดูกที่มีฐานะสูง และเขาก็ตั้งแง่กับคุณสมบัติของเธอ จนทำให้จิลลา เสียใจ หากหล่อนก็ทุ่มเทกับการทำงานพยาบาล จนกระทั่งมีโอกาสได้มาดูแล พฤกษ์ ราชพงศ์นักฟุตบอลหนุ่มใหญ่ ผู้มีชื่อเสียง แต่เป็นคนเจ้าอารมณ์อย่างร้ายกาจ ในขณะเดียวกัน ต่อมาไม่นาน จิลลาก็ต้องรับดูแลเด็กชายอีกคนหนึ่ง ที่ประสบอุบัติเหตุจนขาหักและมารักษาตัวที่โรงพยาบาล เด็กชายเจ้าพยศไม่ต่างกับ พฤกษ์ แต่เขามีความฝันที่จะเป็นนักฟุตบอลเหมือนพฤกษ์ ฮีโร่ในดวงใจ และนั่นเอง ที่จิลลา ได้ทำหน้าที่เหมือนสะพานเชื่อม ชายสองวัย ให้เยียวยาจิตใจของกันและกันจนประสบความสำเร็จในที่สุด และเช่นเดียวกัน มันได้ทำให้ จิลลา ได้รับรู้หัวใจของตัวเอง และตอบปฏิเสธหมอสุทธิศักดิ์ เมื่อเขา มาขอคืนดีอีกครั้ง
         เป็นนิยายรัก ที่ให้แง่คิด และความน่ารัก ของตัวละคร ทุกตัว โดยเฉพาะจดหมายโต้ตอบ ของนักฟุตบอลหนุ่มน้อย เด็กชายพัฒน์ กับ พฤกษ์ นักฟุตบอลหนุ่มใหญ่ ที่ดูเหมือนเจ้าอารมณ์ โวยวาย แต่สุดท้าย ก็แพ้ใจให้กับพยาบาลสาวน้ำใจงามอย่างจิลลา ในที่สุด
+++++++++++++++++++++++
        อมราวดี ที่นักอ่านทุกท่านรู้จักกันดี จากผลงานนวนิยายแปล ครั้งนี้ มาในผลงานเรื่องสั้นสะท้อนชีวิต “อันชนกชนนี” จากคำนำ ทำให้เราทราบว่า อมราวดี เคยเขียนนิยายขนาดสั้นสี่ตอนจบเรื่อง “ในแดนสุขาวดี” ลงในเดลิเมล์วันจันทร์มาก่อน และสำหรับเรื่องนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปชมกิจการและสภาพความเป็นอยู่ของเรือนจำบางขวาง จนทำให้เกิดแรงบันดาลในการเขียนเรื่องสั้นเรื่องนี้ขึ้น
       อันชนกชนนี บอกเล่าเรื่องราวของ นางน้อม ที่สามีตายและมีลูกสาวเพียงคนเดียวคือสีนวล จนทำให้นางต้องตัดสินใจแต่งงานใหม่ กับนายเทียม เศรษฐี ด้วยหวังว่าจะช่วยทำให้ ชีวิตของตนและลูกสาวอันเป็นสุดที่รักได้ เรียนต่อสูงๆ และประสบความสำเร็จในชีวิต
        แต่ทุกอย่างก็ผิดพลาด
       นายเทียม แอบพึงใจลูกเลี้ยงที่เริ่มเติบโตเป็นสาวน้อย และใช้กำลังขืนใจ แต่นางน้อมมาเห็นเข้าพอดี ด้วยอารมณ์โทสะ และความรักลูก ทำให้ตัดสินใจยิงนายเทียมเสียชีวิต และด้วยอำนาจเงินตราของญาติพี่น้องนายเทียม ทำให้พลิกคดี กลายเป็น นายเทียมถูกนางน้อมฆ่าเพราะหวังมรดก หญิงผู้น่าสงสารจึงต้องติดคุกที่บางขวางไปตลอดชีวิต!
       หากนางน้อมก็ยอมรับทุกอย่าง ด้วยความรักลูก และจากนั้น ชีวิตของ สีนวล ก็พลิกผัน เมื่อต้องไปอาศัยอยู่กับญาติ และค่อยๆไต่เต้าจนกระทั่ง เรียนจบ และได้พบกับวสันต์ ชายหนุ่มรูปงามพร้อมด้วยฐานะมั่นคง และความรักที่มีต่อเธออย่างเต็มเปี่ยม ทั้งคู่ได้แต่งงานกันและมีลูกด้วยกัน สีนวล ลืมอดีตทุกอย่าง แม้แต่มารดาของตัวเอง ที่อยู่ในคุก เพราะกลัวว่า ความจริงเหล่านั้นจะทำให้ชีวิตอันสมบูรณ์พร้อมต้องเปลี่ยนไป ถ้าหากวสันต์รับความจริงไม่ได้
แต่แล้ว หลวงรักษาราชทัณฑ์ บิดาของวสันต์ ก็ได้รับการเลื่อนตำแหน่ง ให้มาเป็นผู้บัญชาการเรือนจำบางขวาง!

         และนั่นเอง เมื่อสงครามแห่งมโนธรรม กับ ความรักในตัวเอง ได้ต่อสู้กัน จนท้ายที่สุด สิ่งแรกก็เอาชนะได้สำเร็จ ทว่า เมื่อถึงเวลานั้น ทุกอย่างก็สายเกินไปเสียแล้ว...
          +++++++++++++++++++
        แข ณ วังน้อย มาในเรื่องสั้นแนวเสียดสีผสมหัสคดี ที่มีชื่อว่า ผู้อยู่เหนือความรัก เมื่อเด็กสาวบ้านๆซื่อๆ อย่างบุญเหลือ ที่มีความจงรักภักดีต่อนาย อย่าง คุณพรเทพ แม้กระทั่งดูแลสุนัขที่คุณพรเทพเลี้ยงมาอย่างดีและเอาใจใส่เต็มที่ แต่กลายเป็นเหมือนชนวนแตกแยก ของครอบครัว เมื่อคุณฤดีมน ภรรยาขึ้หึง ของเขาไม่พอใจ แม้ว่า บุญเหลือจะพยายาม ปรับเปลี่ยนตัวเองอย่างไร ก็ดูเหมือนว่า จะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงเท่านั้น
โดยเฉพาะเมื่อ สุนัขที่หล่อนเลี้ยงจนสนิทสนม เกิดเผลอไปกัดคุณ ฤดีมนเข้า จนทำให้กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต และคุณฤดีมน ก็งอน จนหนีกลับบ้านของเธอ ส่วน บุญเหลือเอง ก็ตัดสินใจลาออก เช่นกัน

          คุณพรเทพเสียใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะ ตัวบุญเหลือ ที่เขารู้ว่าหล่อนเจตนาดี ในขณะที่เขาก็อิดหนาระอาใจกับ ภรรยา ที่เอาแต่ใจอย่างฤดีมน จนตัดสินใจ ออกตามหาบุญเหลือให้กลับมา แทนที่จะไปตามภรรยา แต่ก็ไม่พบ
         และเพียงอีกไม่กี่วัน ต่อมา ฤดีมน ก็เดินทางกลับมาด้วยรอยยิ้มชื่นบาน เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาก่อน และทำให้พรเทพรู้ว่า บุญเหลือ ไม่ได้หายตัวไปไหน
แต่ สาวใช้ใจงาม คนนั้น เดินทางไปบ้านฤดีมน และบอกว่า หล่อนถูกคุณผู้ชายไล่ออกจากบ้าน และสั่งให้มาขอโทษ ฤดีมน จนคุณผู้หญิงยอมใจอ่อน กลับมาคืนดี กับเขาอีกครั้ง
พรเทพได้แต่อึ้ง พูดไม่ออก เมื่อประจักษ์ในน้ำใจที่เหนือกว่าความรัก ของ คนใช้ของเขาเอง!

          เรื่อง อีกเมื่อไรจะได้พบกัน ของ ก.สุรางคนางค์ เป็นเรื่องสั้น ที่เล่าถึง สุภาดา ที่นอนป่วยอยู่โรงพยาบาล และฝันถึงชายหนุ่มรูปงาม ที่อาจจะเกิดขึ้นจากห้วงภวังค์ ความคิดฝันของสาวน้อย แต่มันก็ส่งผลกระทบ ให้เธอ เปลี่ยนใจจากคู่หมั้น หนุ่มที่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง และเฝ้ารอคอย ชายหนุ่มในฝันคนนั้นโดยไม่รู้ว่า.. อีกเมื่อไรจะได้พบกัน!
          +++++++++++++++++++++
         เรื่อง อิศรา อาสา ของ ถนอม มหาเปารยะ เป็นแนวรักสนุกสนานอีกเรื่องหนึ่ง เหตุการณ์เริ่มขึ้น เมื่อ อิศรา ลูกชายคนโต หนุ่มโสดชาวไร่วัยสามสิบสอง ของพระยาบริบาลสุขประชา ต้องมาปวดหัวแทนบิดา เมื่อชัชวาลย์ น้องชายคนเดียวของเขา ตัดสินใจจะแต่งงานกับหญิงสาวที่ท่านไม่ได้ จัดหาให้ ซ้ำยังตำหนิว่า เขากับน้อง ต่างไม่ได้เรื่องกันคนละแบบเสียอีก

       “มีลูกอยู่กับเขาสองคน ไม่เห็นว่าหน้าไหนจะทำให้พ่อเป็นสุข อ้ายหน้าโน้น ก็มะกอกสามตะกร้าปาไม่ถูก ไอ้หน้านี้ ก็ขึ้นรา เน่าเฟะอยู่กับพ่อไม่มีไหวพริบอะไร เอ็งจะให้ผู้หญิงเขาเข้ามากอดเอ็งก่อนหรือ สามสิบสองแล้วนะเว้ย คิดว่า คา หยับ คา หยาย มีลูกเมียเสียที...”

          และหน้าที่ของเขา ก็คือเดินทางจากไร่ที่ศรีราชา มาขัดขวางงานแต่งงานของ น้องชาย กับหญิงสาวที่มีชื่อว่าดารกา นภาพร่าง ที่เขารู้แต่ว่า หล่อนเป็นดาราสาวมีชื่อแห่งฟ้าบางกอก แต่แล้ว เหตุการณ์ก็อลวนอลเวง เมื่อหญิงสาวที่เขาพบ และเจรจาด้วยเงินเพื่อขอให้ยุติการแต่งงานกับน้องชายของเขา ไม่ใช่ดารกา แต่กลายเป็นลดาวัลย์ น้องสาวของดารกา ที่สวมรอยแทน!
ซ้ำ ชัชวาลย์ น้องชายของเขา ก็แต่งงานกับดารกา ไปเรียบร้อยแล้ว!!

       งานนี้หนุ่มทึนทึกอย่างอิศรา ที่อาสา มาขัดขวางการแต่งงานให้กับบิดา เลยถูก น้องชายตัวดี วางแผนช่วยให้สละโสดไปแทน กับสาวน้อย ลดาวัลย์ ที่สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกพบของเขานั่นเอง
          ++++++++++++++++++++++++
          เรื่อง วิมานฉิมพลี ของ น้อย ชลานุเคราะห์ เล่าถึง ชีวิตของ นัท ชายหนุ่มที่เพียบพร้อมด้วยรูปร่างหน้าตา และฐานะ และมีคนรักที่ชื่อ โฉมลดา ที่ดูเหมือนว่าความรักของทั้งคู่จะดูดดื่มหวานชื่นไปตลอด ถ้าหากว่ามารดาของเขาไม่ยื่นคำขาด ให้เขาหมั้นหมายกับผู้หญิงที่ เธอหามาให้ พร้อมกับ เตรียมเรือนหอที่มีชื่อแสนไพเราะว่า วิมานฉิมพลี
         สาวน้อยคนนั้น มีชื่อว่าวไลลักษมี แม้ว่าจะประทับใจในความเรียบร้อย น่ารัก ของอีกฝ่าย แต่นัท เองก็ไม่พอใจการคลุมถุงชนครั้งนี้ มันเป็นอคติที่เกิดขึ้นเอง เหมือนการต่อต้าน อีกฝ่ายไปในตัว จนทำให้ มีเรื่องขัดใจกับผู้เป็นมารดา และในที่สุด วไลลักษมี ก็เป็นฝ่ายเสียสละ ขอถอนหมั้น เพื่อให้เขาได้มีอิสระ ไปใช้ชีวิตร่วมกับ โฉมลดา ในขณะที่มารดาของเขา ก็แค้นใจ จนเอ่ยปากตัดแม่ตัดลูก และขู่ว่าเขาจะไม่ได้เงินจากมรดกทั้งหมดของเธออีกเลย

          นัทกลับไปหาโฉมลดาอีกครั้ง ในสภาพที่เขาเหลือแต่เพียงตัวเปล่า และนั่นเอง ที่ทำให้เขาได้เห็นธาตุแท้ของผู้หญิงที่เขาเคยคิดว่าหล่อนรักเขาสุดชีวิต!
          ++++++++++++++++++++++++
7 เรื่อง 7 รส จาก 7 นักเขียนสตรี ในสัตตบงกช ทำให้เราได้เห็นแง่มุมของการเขียน จากยอดนักเขียนสตรี ทั้งเจ็ดท่านในยุคนั้น เมื่อได้จรดปากกาเขียนผลงานเรื่องสั้นทั้งเจ็ดเรื่อง ให้ผู้อ่านได้ลิ้มลองรสชาติ ที่แตกต่างกัน แต่เปี่ยมไปด้วยแง่คิดและเรื่องราวที่ชวนติดตามทั้งเจ็ดเรื่องเลยทีเดียว

 


Create Date : 18 พฤศจิกายน 2565
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2565 9:23:45 น. 2 comments
Counter : 448 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 18 พฤศจิกายน 2565 เวลา:10:07:34 น.  

 
ขอบคุณ คุณ**mp5** ด้วยนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 พฤศจิกายน 2565 เวลา:15:04:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.