หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
2 พฤศจิกายน 2562
 
All Blogs
 
ปราสาทรัก : ก.สุรางคนางค์

เรื่อง : ปราสาทรัก
ผู้ขียน : ก.สุรางคนางค์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2514
เล่มเดียวจบ          ปราสาททราย กับ ปราสาทรัก เป็นสองนวนิยายที่เนื้อหาต่อเนื่องกัน ของ ก.สุรางคนางค์ เช่นเดียวกับ ผลงานหลายๆเรื่องของท่าน เช่น บ้านทรายทอง - พจมาน สว่างวงศ์ เขมรินทร์ อินทิรา-คุณครูอินทิรา รักประกาศิต-ภูชิชช์ นริศรา ดอกฟ้า-โดมผู้จองหอง หรือ แรงอธิษฐาน- ปัทมา วรารักษ์ เป็นต้น
++++++++++++++++++
         พอดีผมมีโอกาสหยิบ ปราสาทรักขึ้นมาอ่านก่อน โดยไม่ทราบว่า นิยายชุดนี้ เริ่มต้นด้วยเรื่องไหน แต่เมื่อได้อ่านแล้ว ก็พอจะจับเนื้อหาของปราสาททราย ที่ภาคต้น ได้ไม่ยากนัก เลยขออนุญาตรีวิว ปราสาทรัก ซึ่งอาจจะโยงเรื่องย้อนกลับไปยัง ปราสาททราย บ้าง เพื่อให้รายละเอียดของนิยายเรื่องนี้ต่อเนื่องกันครับ
+++++++++++++++
           เรื่องราวของปราสาทรัก เริ่มต้นด้วยการเดินทางกลับมาจากงานเลี้ยงของสองสามี ภรรยา ท่านชายตั๊กหรือ หม่อมเจ้า นายแพทย์ เริงรัชดา นภดล และ ภรรยาของท่าน คือ พันธ์ทิพย์ หรือ คุณใหม่ ที่ภาพลักษณ์ภายนอกของทั้งสอง ดูเหมือนจะเหมาะสมกันด้วยประการทั้งปวง ทั้งรูปโฉมและฐานะ พันธ์ทิพย์เอง แม้มิใช่ราชนิกูล แต่ก็เป็นธิดาของ รัฐมนตรี และคุณนายทิพย์ เสนะชีวิน ผู้มีชื่อเสียงในพระนคร

           เรื่องราวระหองระแหง เกิดขึ้น เมื่อ พันธ์ทิพย์ ล่วงรู้ว่า ท่านชายตั๊กพระสวามี เคยมีหญิงคนรัก คือ ชื่นชม ศราภัยวิทิต ซึ่งมาพบกันโดยบังเอิญในงานเลี้ยงครั้งนี้ แรงหึงหวง ทำให้หล่อนนอนไม่หลับ และยิ่งรู้ว่าชื่นชม เอง บัดนี้ เป็นนักประพันธ์ชื่อดัง เจ้าของนิยาย “ปราสาททราย” ที่ลงพิมพ์ใน นิตยสาร สารวิทยา ด้วยแล้ว ยิ่งสร้างความขุ่นใจ มากยิ่งขึ้น
+++++++++++++++++
          ในอดีต (จากเรื่องปราสาททราย) ท่านเริงรัชดา ทายาทของหม่อมเจิม เคยผูกพันกับชื่นชม เมื่อครั้งหญิงสาวกำพร้าได้มาอาศัยอยู่กับ คุณนายชม้อย ที่อยู่ข้างวังของท่าน นางชม้อยเป็นสหายที่มาเล่นไพ่ที่วังบ่อยครั้ง และครั้งหนึ่ง ชื่นชม เคยเจ็บป่วยไม่สบาย และด้วยความเป็นแพทย์ ทำให้ท่านมีโอกาสได้ไปรักษาดูแล จนหายป่วย และต่อมา ก็บังเกิดความผูกพัน จนกลายเป็นความรักเกิดขึ้นระหว่างสองหนุ่มสาว

         แต่ความรักนั้น ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับ พลังอำนาจของ หม่อมเจิม ผู้เป็นมารดา และเล็งเห็นว่า ชื่นชม นั้นยากจน ไม่เหมาะควรกับ ท่านชายตั๊ก โดยประการทั้งปวง
++++++++++++++++++++
         ด้วยทิษฐิมานะ หญิงสาว จึงตัดใจจากเขา และไปอาศัยอยู่กับ ชิดเชื้อ ผู้เป็นพี่ชาย แม้ว่าเขาจะมีรัชนี เป็นภรรยาและมีลูกเล็กๆอาศัยอยู่ รวมถึงมารดารัชนี ที่ตั้งท่ารังเกียจหล่อนเป็นอย่างมากก็ตามที ต่อมา เมื่อชื่นชม เข้าทำงานในนิตยสารสารวิทยา ของประณต บุญเสรี ทำให้หล่อนมีโอกาสได้รู้จัก นันทาเพื่อนใหม่ ซึ่งเปิดหอพักแถวเทเวศร์ ทำให้มีโอกาสได้ย้ายออกไปอยู่อย่างอิสระกับนันทา รวมถึงได้รู้จักสมาชิกร่วมห้องพักอีกหลายคน ที่ต่างก็มีวิถีชีวิตที่แตกต่างกันไป
++++++++++++++++++++++++
     ท่านชายเสด็จไปดูงานด้านการแพทย์ที่ต่างประเทศ และในห้วงเวลานั้นเอง ที่ท่านมีโอกาสได้รู้จักกับนักศึกษาสาวแสนสวย พันธ์ทิพย์ เสนะชีวิน ซึ่ง เพิ่งเลิกรากับ นายโอภาส ทัศนา มหาเศรษฐี มาไม่นาน

         พันธ์ทิพย์ ไม่ต้องการเสียหน้าที่ตนเองถูกผู้ชายทิ้ง เลยพยายามหาทางจับ ท่านชาย ซึ่งในเวลานั้น ท่านเองก็พยายามจะตัดใจจากชื่นชม ตามความตัองการของหม่อมเจิม เมื่อมีโอกาสได้รู้จักพันธ์ทิพย์ ที่พยายามสร้างภาพเป็นกุลสตรีอ่อนหวานเอาอกเอาใจ และฉวยข้ออ้างที่ท่านทำตัวสนิทสนมกับเธอ จนทำให้คนร่ำลือให้เสียหาย ทำให้ท่านตั๊ก ต้องตัดพระทัย เสกสมรสกับพันธ์ทิพย์ สมความคาดหมายของหล่อนเองท่ามกลางความไม่เห็นด้วย และความสงสารของบรรดาพระสหายของท่านชาย


         และเมื่อกลับมาเมืองไทย นิสัยเอาแต่ใจตัวเองก็หล่อนก็เริ่มปรากฏมากขึ้น จนทำให้หม่อมเจิม ต้องตัดรำคาญ ไปอาศัยอยู่ที่บ้านสวนนอกเมือง เหลือเพียงนมพลับ คนใช้เก่าแก่ ที่ยังอยู่ดูแลท่านชายเหมือนเดิม แม้ว่าจะถูกพันธ์ทิพย์เสียดสี ด้วยถ้อยคำต่างๆ อย่างปราศจากความเคารพนับถือก็ตาม
+++++++++++++++++++++
            ท่านชายเอง แม้ว่าจะตัดพระทัยจากชื่นชมแล้วก็ตาม แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมีโอกาสได้พบกับเธออีกหลายครั้งหลายหน เพราะท่านเองเป็นแพทย์ที่ต้องการช่วยเหลือคนเจ็บป่วยยากจน ที่มาขอความเมตตา ในขณะที่ชื่นชมเองก็ทำงานหนังสือพิมพ์ และมีโอกาสได้ช่วยเหลือคนเจ็บป่วย ซึ่งทำให้ทั้งสองคนมีโอกาสได้มาพานพบกันอีกครั้ง ท่ามกลางความเข้าใจผิดและริษยาของ พันธ์ทิพย์ หญิงสาวพยายามทุกวิถีทางที่จะกำจัดหล่อนให้พ้น ความที่หล่อนถูกเลี้ยงมาจากบิดา มารดา อย่างเคยตัว ทำให้ไม่เคยถูกขัดใจและเจ้าอารมณ์ แม้แต่รัฐมนตรีพงศ์ผู้บิดา ยังอดเปรยกับคุณทิพย์ มารดาของหล่อนไม่ได้
+++++++++++++++++++++++
         “พูดกับพ่อแม่ เหมือนเป็นลูกจ๊อกเขางั้นแหละ เออ! เวลาเขาจะต้องการเงิน แหม วันหวานจ๋อยมาทีเดียว ประจบประแจงสิ้นดี แล้วหม่อมเจิมน่ะ แกเป็นพวกชาววัง ไปแสดงท่าผู้ดีสวิสกับแกเสียยังงั้น ใครเขาก็ไม่ชอบ”

         “แม่ทิพย์โอ๋ลูกสาวคนนี้เป็นพิเศษอยู่คนเดียว แม้มันจะข่มขู่พ่อแม่มาตั้งแต่เล็ก หล่อนก็ไม่ว่า แล้วเดี๋ยวนี้ หล่อนจะมาบ่น ไม่สำเร็จเสียแล้ว ไม้แก่ดัดยาก ไม้อ่อนดัดง่าย นี่ดูซิ แต่งงานไม่ถึงครึ่งปี มีเรื่องระหองระแหงกัน ท่านชายท่านก็ดีไม่เห็นมีอะไร ไอ้ลูกเราคนเดียวมันวุ่น มันจะทำอะไรทุกอย่างให้ได้ดังใจของตัวมันเองคนเดียว จะได้หรือ สอนมันซี ให้มันดูพ่อ ยิ่งใหญ่ขึ้นยิ่งต้องยอบตัวลง ไม่งั้นถูกลมแรงๆ ก็ต้องโค่นกลางไม่มีปัญหา...”
+++++++++++++++++++
           และเมื่อหล่อนโวยวายกับท่านชาย แต่ไม่ได้รับการเอาใจคืนกลับอย่างที่หวัง พันธ์ทิพย์จึงหาเรื่อง ขนของออกมาจากบ้าน และไปคบหากับนายโอภาส ที่กลับมาคืนดีใหม่อีกครั้ง นายโอภาสชวนให้หล่อนไปทำงานที่โรงแรมลิซ่าของเขา โดยที่ พันธ์ทิพย์หารู้ไม่ว่าโอภาสเอง ก็มีหญิงสาวมากหน้าหลายตา สนองความต้องการของตัวเองอยู่แล้ว และพันธ์ทิพย์เองก็ไม่ต่างกับสตรีพวกนั้นเลย และในที่สุด พันธ์ทิพย์ก็มีความสัมพันธ์กับนายโอภาส เหมือนกับเมื่อครั้งที่หล่อนปล่อยตัวปล่อยใจกับเขา ตอนที่อยู่เมืองนอกเช่นเดียวกัน แต่เรื่องราวเหล่านี้ก็ล่วงรู้ถึงหูท่านชายเริงรัชดา จนได้
++++++++++++++++++++
            ความสัมพันธ์ของคู่สามีภรรยา จบลง แม้ว่าพันธ์ทิพย์จะไม่ต้องการหย่าขาดจากท่านชายก็ตาม แต่หล่อนก็โผกลับไปหา โอภาส ในขณะที่ตนเองตั้งครรภ์กับเขา เพื่อจะรู้ว่า โอภาสเองก็ยังมีโสมสกาว และนางบำเรอคนอื่นๆอีกมากมาย
พันธ์ทิพย์เจอโสมสกาวกำลังพลอดรักกับโอภาส ในโรงแรม และเมื่อหล่อนบริภาษโสมสกาวอย่างเผ็ดร้อนด้วยอารมณ์หึงหวง โสมสกาวที่มีนิสัยหยาบกระด้างกว่า ก็เข้ามาตบตี ทำร้ายหล่อนจนบาดเจ็บโดยที่นายโอภาสไม่ได้ช่วยเหลือหล่อนเลยแม้แต่น้อย
+++++++++++++++++++++++++++
          พันธ์ทิพย์ร้องโวยวายกับโอภาสเพื่อให้เขารับผิดชอบ แต่แล้วเมื่อหล่อนกรีดร้อง แสดงธาตุแท้ที่เอาแต่ใจและโมโหร้ายเหมือนเดิมกลับมา โดยจะเข้าไปทำร้ายโอภาส ชายหนุ่มเพลย์บอยซึ่งไม่ใช่ท่านชายเริงรัชดา ผู้ดีมีสกุลที่รู้จักควบคุมอารมณ์ เขาก็ลงมือตอบโต้ ทำร้ายเธอ จนบาดเจ็บและตกเลือด แท้งลูกไปในที่สุด

         กระนั้น พันธ์ทิพย์ก็ยังใส่ร้ายว่าเป็นฝีมือชื่นชม หญิงสาวที่เธอเกลียดร่วมกับท่านชายเริงรัชดา จนทำให้คุณนายทิพย์แม่ของเธอเข้าใจผิด ตั้งใจจะว่าต่อว่าและจัดการกับหม่อมเจิม แต่แล้วเมื่อความจริงปรากฏ เธอกลับถูกหม่อมเจิมสอนมวย จนต้องหน้าม้านกลับไป
+++++++++++++++++++++++
      “คุณนายคิดซิว่าลูกสาวคุณนายวางตัวในเรื่องนี้ถูกต้องหรือเปล่า?”
“ไม่ถูกค่ะ ใหม่ทำไม่ถูกมากทีเดียว” เป็นครั้งแรกที่ศรีภรรยาของท่านรัฐมนตรีต้องยอมจำนน
         “ชามหรือถ้วยโถโอแก้ว เมื่อพลัดตกแตก ถึงจะมีน้ำยาประสานติดต่อกันได้ มันก็ยังมีรอยร้าวและเห็นถนัด คนเราก็เหมือนกัน มีเรื่องขุ่นเคืองเข้าใจผิดเกิดขึ้น ถ้าเขาไปง้อก็ควรจะอ่อนโยนเข้าหากันนี่ถือดีว่า กลับมาก็อาย คนใช้จะดูถูก ก็ลูกฉันล่ะคะ เป็นหม่อมเจ้า ไม่รู้จักเจ็บอายบ้างหรือ ฉันขอฝากคำเหล่านี้ไปกับคุณนาย ช่วยไปอธิบายให้แม่พันธ์ทิพย์ฟังด้วย เอาล่ะว่าลูกชายดิฉันชั่ว แม่พันธ์ทิพย์ก็ไม่ควรลดตน ลดฐานะลูกสาวรัฐมนตรีให้ลงมาชั่วเท่ากัน ถ้าวางตัวให้สูงเรื่องทั้งหลายแหล่มันก็ไม่เกิดขึ้น”

+++++++++++++++++++++++++++
        โสมสกาวแค้นใจที่พันธ์ทิพย์ บุกเข้ามาทำร้ายเธอ หล่อนจึงประจานทางหน้าหนังสือพิมพ์ และสังคม จนทำให้ พันธ์ทิพย์อับอาย เรื่องที่ตนเอง มีท่านเริงรัชดาเป็นสามีแต่ไปมีความสัมพันธ์กับผู้ชายคนอื่นๆจนทำให้เพื่อนๆที่เคยคบหา ต่างพาตัวออกห่างกันหมด และทำให้ล่อนต้องจำใจหย่าขาดจากท่านชายตั๊กไปในที่สุด
++++++++++++++++++++++++++
      หม่อมเจิมเริ่มเข้าใจ ชื่นชม และความรักระหว่างสองหนุ่มสาว ที่ท่านเคยกีดกันมาในอดีต ในห้วงเวลานี้ท่านเอง ก็เจ็บป่วยไม่รู้ว่าจะหมดสิ้นลมหายใจในวันใด และตระหนักถึงความสุขที่แท้จริงของลูกชาย ท่านจึงเรียกชื่นชมมาพบ และขอให้เธอกับท่านชายตั้ก ได้ปรับความเข้าใจ ก่อนจะแต่งงานกัน ในที่สุด

“ถึงเป็นกา กาดำผู้ต่ำศักดิ์
ก็จงรักสกุลกา อย่างหึงหงส์
ขนกาดำ รักษาดำ จำทะนง
เอาอย่างหงส์ คนจะชม นิยมกา”

   ชื่นชมพยายามท่องกลอนนั้นออกมาดังๆ แต่เสียงของเธอระคนแค้นและสะอื้นจนสั่นสะเทือน

     หัตถ์ข้างหนึ่งเอื้อมมาจับมือหญิงสาวบีบ “อย่าคิดโกรธแค้นคุณแม่ของผมเลย ถ้าคุณยังรักผม ท่านเข้าใจลูกๆดีแล้ว จงอโหสิให้ท่านเสีย ผมรักคุณ คุณก็รักผมใช่ไหม คุณชื่น แล้วคุณจะให้โอกาสนี้หลุดมือไปอีกเป็นครั้งที่สอง คราวนี้ผมไม่ยอมไม่ว่าจะเป็นนายวรวิทย์ หรือนายปรียพงศ์ เห็นจะต้องดวลกันด้วยเข็มฉีดยาก็เอาดีละ”
+++++++++++++++++++++++++
     บทสุดท้ายของ นวนิยาย ปราสาทรัก คือ ความคิดคำนึงของ คนขับรถวังท่านชาย ที่เคยประสบกับการทำงานให้ หม่อมทั้งสองซึ่งมีอุปนิสัยแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว หม่อมแรก คือ หม่อมพันธ์ทิพย์ ที่มีนิสัยเย่อหยิ่งร้ายกาจ และเห็นแก่ตัว ในขณะที่หม่อมชื่นชม คือหญิงสาวที่ทำงานเคียงคู่ไปกับ ท่านชายนายแพทย์ผู้เป็นสามี อย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย และมีนิสัยที่สอดคล้องร่วมกันไปกับท่านได้อย่างเหมาะสมกลมกลืน สมเป็นศรีภรรยาแห่งวังนี้
แล้วปราสาทแห่งความรักของชื่นชม ก็ได้สร้างขึ้นมาแล้วอย่างประสบความสำเร็จ ด้วยความรักของเธอและท่านชายเริงรัชดา อย่างงดงาม...
++++++++++++++++++
หมายเหตุ : นวนิยายสองเรื่องนี้ อาจจะไม่ใช่นิยายที่โดดเด่น เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เหมือนกับ บ้านทรายทอง ดอกฟ้า โดมผู้จองหอง หรือ เขมรินทร์ อินทิรา ของผู้ประพันธ์ที่ได้นำไปสร้างเป็นละครและภาพยนตร์ต่างๆมากมาย

      ล่าสุดที่ผมเห็นนำมาจัดพิมพ์ น่าจะเป็นของสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ครับ
+++++++++
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2562 8:30:29 น. 6 comments
Counter : 401 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณจากเพื่อนถึงเพื่อน


 
เจิมๆๆ
น่าอ่านจังค่ะ


โดย: จากเพื่อนถึงเพื่อน วันที่: 2 พฤศจิกายน 2562 เวลา:12:33:55 น.  

 
คุณ จากเพื่อนถึงเพื่อน : ขอบคุณมากๆเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 พฤศจิกายน 2562 เวลา:16:06:05 น.  

 
อ่านนิยายของ ก. สุรางคนางค์ มาหลายเรื่อง
แต่ก็ต้องขอสารภาพว่าไม่เคยอ่านเรื่องนี้
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ ^^


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 134.196.85.112 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2562 เวลา:22:15:55 น.  

 
สวัสดีครับ คุณนักอ่านรุ่นเก๋า เรื่องนี้ ผมแทบจะไม่ค่อยเห็นเลยครับ นอกจากฉบับพิมพ์ครั้งนี้แล้ว เหมือนสำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์ เคยนำมาจัดพิมพ์ เป็นแบบปกอ่อน ถัดจากนั้น เคยเห็นของ ณ บ้านฯ โฆษณาสองเรื่องนี้ แต่ไม่แน่ใจว่ามีพิมพ์ออกมาหรือไม่ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา:12:21:52 น.  

 
แหม ท่านชาย ท่านมีมุกตบท้ายด้วยแฮะ


โดย: เพรางาย วันที่: 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา:18:22:38 น.  

 


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา:13:06:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.