หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 พฤศจิกายน 2558
 
All Blogs
 
แทบหัตถ์เทวี : จินตวีร์ วิวัธน์

เรื่อง : แทบหัตถ์เทวี
ผู้เขียน : จินตวีร์ วิวัธน์
สำนักพิมพ์ : ประเสริฐวาทิน
ปีที่พิมพ์ : 2529
เล่มเดียวจบ
พิมพ์ครั้งที่ 2
       ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์เช้าวันนั้น มีใจความคล้ายคลึงกันเป็นส่วนใหญ่ว่า
   “ศาสตราจารย์ถูกฆ่าสยองลึกลับ”
   “ฆ่าโหดผู้เชี่ยวชาญโบราณคดี”
    “ศาสตราจารย์ถูกสังหารดับอนาถ คดีมืดมนยิ่ง”


         ความตายอย่างลึกลับของ ศ.กุศล สุศีลาวงษ์ ศาสตราจารย์นักโบราณคดีชื่อดัง นำพาให้ มุรธา มัณฑโนปกรณ์ นักโบราณคดีสหายของศรินทร์ สุศีลาวงษ์ หลานชายอาจารย์กุศล ได้เข้ามาเกี่ยวพันกับเรื่องราวนี้โดยไม่รู้ตัว มุรธาเองเคย เป็นลูกศิษย์เอกของอ.กุศล เขารู้จากศรินทร์แต่เพียงว่า ก่อนเสียชีวิต กุศล ได้เดินทางไปสำรวจป่าเมืองกาญจน์ และพบหีบประหลาดที่จารึกอักษรโบราณมาไว้ครอบครอง ก่อนหน้าเสียชีวิตเพียงไม่กี่วัน และกุศลก็พยายามจะเปิดหีบดังกล่าว แต่ก็ไม่สามารถทำได้

            มุรธา เป็นคนต่อมาที่ได้สัมผัสหีบประหลาดใบนั้น น่าแปลกที่มันสามารถเปิดออกได้อย่างง่ายดาย แต่ที่น่าประหลาดไปยิ่งกว่า คือภายในหีบใบนั้นกลับว่างเปล่า!

       ศรินทร์ตัดสินใจมอบหีบใบนั้นให้สหายของเขานำไปศึกษา เพราะมีจารึกโบราณสลักเอาไว้ แต่ไม่สามาถ อ่านได้ออก และนั่นเองที่นำพาให้คณะนักโบราณคดีและนักค้าของเก่าอย่างนายวงศ์ อภิลาภากุล และ อ.อำนาจ อนันตศฤงคาร ผู้มีความโลภ เข้ามาเพื่อติดต่อขอซื้อวัตถุโบราณชิ้นนั้น มุรธาไม่ขาย แต่ไม่อาจปฏิเสธได้เมื่ออีกฝ่ายขอยืมหีบไปศึกษาและสัญญาว่าจะรีบนำกลับมาคืนให้กับเขา ชายหนุ่มมีโอกาสพบชาดา หญิงสาวสวยที่เป็นบุตรีของนายวงศ์ ที่ทำให้เขาประทับใจเธอตั้งแต่แรกเห็น แต่ก็อดนึกเสียดายอยู่ครามครันว่าเธอเป็นธิดาของนายวงศ์ ที่มีชื่อเสียงในด้านลบมาก่อนหน้า

       หีบปริศนา อยู่ในครอบครองของ ดร.อำนาจผู้โลภโมโทสัน และคืนนั้นเองที่เขาถูกมือลึกลับที่ขาดเพียงแค่ข้อ แต่สามารถเคลื่อนไหวได้ราวกับมีชีวิตเล่นงาน จนกลายเป็นคนเสียสติไปพร้อมกับหีบใบนั้นก็อันตรธานไปเช่นกัน

       ชาดา ได้พบกับนายหน้าของเก่าที่เคยติดต่อกับบิดาเธอ และเขากำลังจะนำหีบที่พบโดยบังเอิญมาขายนายวงศ์ หญิงสาวตัดสินใจซื้อมันเอาไว้ แล้วนำไปมอบคืนให้กับมุรธา เพราะสังหรณ์ว่าหีบใบนั้นจะนำพาความชั่วร้ายมาให้กับนายวงศ์ ทำให้เขาประทับใจในตัวหญิงสาวมากขึ้น และคืนต่อมา ที่มุรธาฝันเห็นหญิงสาวโสภาในอาภรณ์โบราณปรากฏกายขึ้นในนิมิตฝัน นางผู้บอกกับเขาว่า เป็นราชินีแห่งอาณาจักรโบราณนับพันปี แห่งราชอาณาจักรอมตาปุระ นาม อมตาเทวี!

       ราชินีในอดีตกาลแห่งดินแดนไกลโพ้นของสุวรรณภูมิก่อนอาณาจักรสยามจะอุบัติ และได้เล่าเรียนวิชาไสยเวท จนแก่กล้า และลำพองใจ ไปท้าทายพระทักษะมุนี จนเกิดเรื่องขึ้น ทักษะมุนีได้สาปให้อาณาจักรอมตาปุระล่มสลายลงไป แต่ตัวนางพญานั้น ได้รับพรพิเศษจากตารกาเทพประจำเมืองให้คงความเป็นอมตะเอาไว้ คำสาปนั้นจึงเพียงทำให้พระนางหลับใหลไปนาน ตราบจนถึงกาลประลัยของพิภพมาถึง

       ระหว่างการนิทรารมณ์เพื่อรอคอยการฟื้นคืนขึ้นมา องค์ทักษะมุนีเกรงฤทธิ์ไสยเวท จึงตัดหัตถ์ของนางออกแล้วเก็บเอาไว้ในหีบอาคม แยกออกจากร่างของนางพญา แต่แล้ว หีบใบนั้นก็ถูกค้นพบในเวลาพันกว่าปีต่อมาฝีมือของอาจารย์กุศล นักโบราณคดีอาจารย์ของเขานั้นเอง นั่นคือการปลุกให้พระนางต้องฟื้นขึ้นมาก่อนกำหนด เพื่อตามหามือข้างนั้น ก่อนที่มันจะเสื่อมสลายไปพร้อมกับมนตราสะกด...

      อมตาเทวีได้มาเข้าฝัน เพื่อขอร้องให้เขานำหีบใบนี้กลับคืนไปยังหน้าผารูปมือที่อาจารย์กุศลเป็นผู้ค้นพบ ณ ป่าเมืองกาญจน์โดยเร็วที่สุดพระนางบอกว่าในอดีตชาติ เขาคือมหาอำมาตย์ที่ทรงไว้วางพระทัยมากที่สุดและในปัจจุบันชาตินี้ เขาก็จะต้องทำหน้าที่นั้น เพื่ออมตาปุระให้สำเร็จให้จงได้... มุรธาตัดสินใจในทันที

      การเดินทางสู่ป่าเมืองกาญจน์ ยังผาแห่งองค์ราชินีจึงเริ่มต้นขึ้น พร้อมกับชาดาที่พร้อมจะช่วยเหลือเขา แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อเขาและเธอเดินทางดั้นด้นไปถึง และพบว่า คณะนักล่าสมบัติของนายวงศ์ แอบสะกดรอยติดตามมาด้วย ด้วยเจตนาแฝงเร้นที่ต้องการทรัพย์สินทั้งหมดของพระนางอมตาเทวี...

    แม้ว่าชาดาจะพยายามขอร้องบิดาของเธอให้ปล่อยวางต่อความโลภแล้วกลับไปพร้อมกัน แต่นายวงศ์ก็หน้ามืดตามัวไปแล้ว เขาคิดแม้กระทั่งสังหารบุตรสาวที่จะเข้ามาขัดขวางความต้องการของตัวเอง ถ้าหากว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเสียก่อน
      ภูเขาประหลาดแห่งนั้นเกิดถล่มลงมาราวกับถูกพลังอำนาจลึกลับดลบันดาลในชั่วพริบตาและ มันก็กลบฝังชีวิตของเขาและคณะนักค้าของเก่าทั้งหมดให้สิ้นชีวิตลงพร้อมกันใต้พื้นธรณี เหลือเพียงสองหนุ่มสาวที่รอดพ้นความตายมาได้อย่างปาฏิหาริย์ และสามารถปฏิบัติภารกิจที่ต้องการได้ลุล่วงไปในที่สุด

        นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายขนาดสั้นเพียงสิบสองตอน ที่เขียนขึ้นในยุคแรกๆของคุณจินตวีร์ แต่ยังคงความสนุกสนานลึกลับและเป็นลายเซ็นที่คุ้นเคยของแฟนานุแฟนของท่านเป็นอย่างดีทีเดียวครับ คิดว่าสำนักพิมพ์กรู๊ฟ น่าจะนำมาจัดพิมพ์ใหม่ และถ้าเป็นไปได้น่าจะรวมงานนิยายขนาดสั้นของท่านอย่าง อาถรรพ์เทวี และสางสีทอง เอาไว้พร้อมกันเลยก็จะยิ่งคุ้มค่าแก่นักอ่านที่ติดตามงานของท่านอีกด้วย
                  *****************
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2558 13:17:20 น. 8 comments
Counter : 3839 Pageviews.

 
อ่านแนวนี้มากๆ นอนหลับไหมคะเนี่ย อิอิ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 26 พฤศจิกายน 2558 เวลา:23:06:03 น.  

 
น่าหามาอ่านมากๆเลยครับ เห็นปกแล้วนึกถึง Maleficent ขึ้นมาเลย


โดย: PZOBRIAN วันที่: 27 พฤศจิกายน 2558 เวลา:22:44:38 น.  

 
เรื่องนี้เคยอ่านเมื่อหลายปีมาแล้วครับ


โดย: ruennara IP: 171.6.211.96 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2558 เวลา:2:33:33 น.  

 
คุณชบาหลอด : สงสัยอ่านจนชินไปแล้วครับ เลยไม่หลอนเท่าไร แหะ แหะ

คุณ PZOBRIAN : คล้ายจริงๆด้วยครับ ตอนแรกไม่ทันนึกเหมือนกันครับ

คุณ ruennara : ผมเองก็เลือนๆไปแล้วครับ จำสลับกับ อาถรรพ์เทวี ที่เคยอ่านเหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังหาเล่มอาถรรพ์เทวีไม่ได้เลยครับ ไม่งั้นจะนำมารีวิวไว้ใกล้ๆกันซะเลย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 ธันวาคม 2558 เวลา:7:48:15 น.  

 
พึ่งเข้ามาอ่านบลอกนี้ครับ
ตื่นตาตื่นใจมากๆ
เพราะตัวเองก็ชอบนิยายเก่าๆ

อ่านรีวิวแล้วชอบมาก
คุณสามปอยหลวงเป็นนักอ่านจริงๆ
หลายๆเรื่องที่คุณสามปอยหลวงรีวิว
จะลองไปหาอ่านบ้างนะครับ

โดย: Jay IP: 223.206.50.192 วันที่: 5 ธันวาคม 2558 เวลา:8:22:33 น.  

 
คุณ Jay : ขอบคุณมากครับ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความทรงจำในวัยเด็กที่มีโอกาสอ่านหนังสือจากห้องสมุดประชาชน สมัยนั้นหนังสือนิยายเก่าๆของนักเขียนรุ่นครูที่เป็นปกแข็งมีหลายเรื่องมาก พอโตมาจะหามาอ่านระลึกความหลังก็น้อยเต็มที เลยกลายเป็นเก็บสะสมและนำมารีวิวเพื่อระลึกความหลังไปในตัวด้วยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 8 ธันวาคม 2558 เวลา:8:02:19 น.  

 
รออ่านเรื่องโสมสีเลือดนะคะ


โดย: กรุงอินทร์ วันที่: 11 ธันวาคม 2558 เวลา:20:44:30 น.  

 
คุณกรุงอินทร์ : ขอบคุณมากเลยครับ ถ้าชอบแนวพิมานภูต เรื่องนี้จะเป็นลักษณะคล้ายๆกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 ธันวาคม 2558 เวลา:14:11:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.