หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 ตุลาคม 2565
 
All Blogs
 
ศึกหัวใจ : สุภาว์ เทวกุล

เรื่อง : ศึกหัวใจ
ผู้ขียน : สุภาว์ เทวกุล
สำนักพิมพ์ : ก้าวหน้า
ปีที่พิมพ์ : 2506
เล่มเดียวจบ


          ศึกหัวใจ นับเป็นนวนิยายชีวิตรัก ที่เขียนขึ้นในยุคแรกๆ ของ นักเขียนสตรีรุ่นครู สุภาว์ เทวกุล นิยายเรื่องนี้ ไม่แน่ใจว่า มีการพิมพ์ขึ้นใหม่ในช่วงปัจจุบันหรือไม่ เพราะเท่าที่เห็นคือ ฉบับพิมพ์ปกแข็ง โดยครั้งแรกเป็น ของสำนักพิมพ์ ก้าวหน้า ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2506 และฉบับพิมพ์ครั้งที่สอง โดยสำนักพิมพ์รวมสาส์น ครับ

         ผลงานนวนิยาย ของคุณสุภาว์ เทวกุล มีหลากหลายพลอต หลากหลายแนว ทั้งผสมความลึกลับตื่นเต้น อย่างเรื่อง ขัตติยา แนวชีวิตเข้มข้น อย่าง เหยื่ออารมณ์ ที่ท่านเขียนขึ้นในนามปากกา ศิระ ส. หรือ ในแนวพาฝัน สนุกสนาน อย่างสะใภ้จ้าว และกาวาง ที่ท่านเขียนโดยใช้นามปากกาว่า รจนา และสำหรับ ศึกหัวใจ ในครั้งนี้ ก็เช่นเดียวกัน
           ++++++++++++++++++++++++
         เรื่องราวของศึกหัวใจ บอกเล่าชีวิตของ สาวน้อย กุลฤดี ซึ่งเป็นธิดาเลี้ยงของคุณทิพย์ บิดาของกุลฤดีเอง เคยแต่งงานกับหม่อมราชวงศ์กอบกุล ก่อนจะเสียชีวิตภายหลัง และมาแต่งงานกับคุณทิพย์ พยาบาลที่มาช่วยดูแล จนมีกรองทอง น้องสาวต่างมารดาออกมา

          กุลฤดี เอง สนิทกับ หม่อมหลวงนายแพทย์คณิต ทิวาวงศ์ ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องของตน มาตั้งแต่เยาว์วัย โดยเฉพาะบ้าน แนวสน ที่เมืองประจวบ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดของหมอคณิตนั้น เธอเองถือกำเนิดขึ้นที่นั่นจึงมีความรักและผูกพันกับสถานที่แห่งนั้นเป็นอย่างมาก

         แต่แล้วก็เหมือนมีข่าวที่ช็อคหัวใจเธอ เมื่อหมอคณิตบอกว่า บ้านแนวสน กำลังจะตกเป็นสมบัติของสหายของเขา คือ จ้าวกมลชนก ณ เวียงแสน ผู้เป็นทั้งสหายหนุ่มและเป็นเจ้าหนี้ของคณิตอีกด้วย
       +++++++++++++++++++++++
         คณิตกำลังลงทุนเปิดคลินิกเพื่อขยายสาขา โดยการหยิบยืมเงิน ของ จ้าวกมลชนก และใช้โฉนดที่ดิน ค้ำประกัน จนเวลาล่วงเลยมามาก ในที่สุดด้วยความเกรงใจเพื่อน เขาเลยตัดสินใจ ยกที่ดินและบ้านหลังนั้น เพื่อแลกกับหนี้สินทั้งหมดของตัวเอง โดยจ้าวกมลชนก มิได้เป็นคนเอ่ยปากเลย แม้แต่น้อย

          หากสิ่งที่ กุลฤดี ได้ยินมานั้นเอง ด้วยอคติในใจ ทำให้หล่อนรู้สึกพาลไม่ชอบหน้า จ้าวหนุ่มจากเชียงใหม่ผู้นั้นตั้งแต่แรก แม้กระทั่ง วันที่เดินทาง ไปเยือนบ้านแนวสน เป็นครั้งสุดท้าย หล่อนและกรองทอง น้องสาวก็อดพูดถึง จ้าวกมลชนก อย่างเกลียดชังไม่ได้ โดยหารู้ไม่ว่า จ้าวกมลชนก ได้เดินทาง มาร่วมงานเลี้ยงที่บ้านหลังนี้ และแอบได้ยิน บทสนทนา ของเธอเข้าพอดี!

        จากนั้นเอง ศึกระหว่าง สองหนุ่มสาว ที่เกิดขึ้นด้วยความเข้าใจผิดจึงเริ่มต้นขึ้น...
         +++++++++++++++++++++
          กุลฤดี ไม่ชอบหน้า และนึกรังเกียจเขาตั้งแต่แรก ในขณะที่จ้าวกมลชนก เอง ก็เหมือนหาทางแกล้งยั่วเย้า เธออยู่ตลอดเวลา โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ตัว ว่าทุกสิ่งทำไป เกิดขึ้นจากความสนใจในตัวสาวน้อย ผู้นี้ขึ้นมาเสียแล้ว

         ในเวลาเดียวกัน ก็ยังมีครอบครัว ของคุณนายพะงา ที่มี งามสงวนและพาสน์ ลูกสาวและลูกชายของเธอเดินทางมาเที่ยวที่ประจวบร่วมด้วย คุณนายพะงา ตั้งความหวังว่าจะให้ งามสงวน ชอบพอกับ กับ จ้าวกมลชนก แต่ จ้าวหนุ่ม กลับมีท่าที ปฏิเสธอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่า งามสงวน จะพยายามยั่วยวน เขาสักเท่าใด ก็ไม่เป็นผล ส่วน พาสน์เอง เป็นชายหนุ่มเสเพล เจ้าเล่ห์ และเขาแอบมอง กรองทอง น้องสาวของ กุลฤดี ด้วยความหมายมาดบางอย่าง กุลฤดี มองเห็นและเตือนกรองทอง แต่เด็กสาวซึ่งเป็นคนมองโลกในแง่ดีเกินไป ไม่เชื่อฟัง จนถูก พาสน์หลอกพาไปลวนลาม
        โชคดี ที่ จ้าวกมลชนกไปช่วยไว้ได้ทัน และมีเรื่องชกต่อยกับพาสน์ จนอีกฝ่ายบาดเจ็บ เหตุการณ์นี้เอง ที่ทำให้ กุลฤดี เข้าใจจ้าวหนุ่ม มากขึ้น และทั้งสองก็เริ่มต้น ความรัก ที่สวยงาม ด้วยกัน
        แต่สิ่งที่กุลฤดี ไม่เคยบอกกับ จ้าวกมลชนก ก็คือ หล่อนมีคู่หมั้นอยู่แล้ว!
             ++++++++++++++++++++++++++
       ร้อยตำรวจเอก วิชชา เป็นลูกชายคนเดียวของคุณนายเจริญศรี ที่หมั้นหมายกับ กุลฤดี ตั้งแต่ยังแรกรุ่น ก่อนที่เขาจะไปเรียนต่อที่เยอรมัน และในเวลานี้ วิชชา ก็เรียนจบกลับมาแล้ว พร้อมกับคำสัญญาที่สองครอบครัวเคยให้ไว้

       วิชชาเอง ก็ไม่ใช่คนโง่ เขามองเห็นความสัมพันธ์ ระหว่าง กุลฤดี กับ จ้าวหนุ่มจากเชียงใหม่เช่นกัน ในเวลานั้น จ้าวกมลชนก บอกกับเธอว่า เขาจะพยายามหาทาง บอกกับบิดามารดาเธอ เรื่องความรักระหว่างเขาและกุลฤดี เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงการหมั้นหมายนั้น

      ดวงตาของเขาเป็นประกายวาบวับขึ้นมาทันทีเมื่อหญิงสาวพูดจบ สองข้ามแก้มของเขานูนขึ้นมาเป็นสัน ครู่หนึ่งจึงค่อยคลายลง แต่เสียงยังคงกร้าว บอกถึงความกระด้างแห่งอารมณ์ที่เกิดขึ้นใหม่นั้น
         “กุลฤดี คุณยังไม่รู้จักผู้ชายดีพอ คุณยังเข้าใจความรู้สึกและความทะนงของผู้ชายไม่เพียงพอ มันเป็นธรรมชาติสันดานของสัตว์โลกทุกชนิดที่ย่อมต้องมีความรู้สึกหวงแหนในสิ่งที่รู้ว่าเป็นสิทธิของตน คุณเป็นคู่หมั้นของผมใช่หรือไม่ คุณลองนึกดูว่าผมจะรู้สึกอย่างไร เมื่อรู้และได้เห็นว่าของของตนกำลังจะถูกแย่งไปต่อหน้าต่อตา”
             ++++++++++++++++++++++++++++
             แต่แล้ว ทุกอย่างก็ผิดพลาดหมด เมื่อ คุณทิพย์ พยายามยามจัดการให้ เธอและ วิชชาแต่งงานกัน ในขณะที่ กมลชนกเอง ก็หายตัวไป เธอรู้จากคณิตว่า เขาเดินทางไปญี่ปุ่น ในวันที่เธอจะต้องแต่งงานกับวิชชา เรื่องนี้ยิ่งทำให้ หัวใจของ กุลฤดี โศกเศร้าและเจ็บปวด ดูเหมือนว่าเขา จะไม่ได้ไยดี ต่อความรักที่เธอและเขามีต่อกันเลยแม้แต่น้อย...

          การแต่งงานเริ่มต้นขึ้น และในวันแต่งงานนั้นเอง ที่เธอบอกความรู้สึกของตัวเอง ให้กับ วิชชา ได้รับรู้ และวิชชา ก็เป็นสุภาพบุรุษเพียงพอ เขา ไม่ยุ่งเกี่ยวหรือแตะต้องเธอเลย ซึ่งภายหลัง กุลฤดี ได้รับรู้ว่า การแต่งงานนี้เกิดขึ้น เพราะความต้องการของ คุณนายเจริญศรี ที่กำลังเจ็บป่วยด้วยมะเร็งระยะสุดท้าย และเธอก็ต้องการเห็นลูกชายคนเดียวเป็นฝั่งเป็นฝา ก่อนเสียชีวิต...

           วิชชาเอง ก็มีความลับ ที่ไม่ได้เปิดเผยกับ กุลฤดี เช่นกัน เขามีคนรักอยู่ที่เยอรมัน ระหว่างไปศึกษาต่อที่นั่น จนหล่อนมีลูกกับเขา!

          กุลฤดี รับรู้จากคณิต ถึงเหตุผลที่ จ้าวกมลชนก ตัดสินใจ หลบหน้าเธอไป ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะมโนธรรมในใจของเขาเอง เมื่อรับรู้เหตุผลของคุณ เจริญศรี ที่มาขอร้องกับเขาเอง เขายอมหักใจ จากความรัก ของตนเอง แล้วจากไป โดยยอมให้เธอเข้าใจผิด เข้าพิธีแต่งงานกับวิชชา ทั้งที่หัวใจของเขาก็เจ็บปวดไม่ต่างกัน!
          ++++++++++++++++++++
        เรื่องราวความรัก ที่เต็มไปด้วยเงื่อนไข และเงื่อนปมที่ผูกรัด ระหว่างสองหนุ่มสาว ที่กว่าเรื่องราวจะคลี่คลายลง โดยผ่านอุปสรรคต่างๆที่เข้ามาทดสอบหัวใจ ไม่ต่างกับ การเผชิญศึกแห่งหัวใจในครั้งนี้ กว่า ที่ ทั้งจ้าวกมลชนก และ กุลฤดี จะต่อสู้ เพื่อเอาชนะศึกหัวใจของตัวเองได้สำเร็จ!

          นิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายชีวิตรักอีกเรื่องหนึ่ง ที่เป็นผลงานในช่วงแรกของชีวิต คุณสุภาว์ เทวกุล ที่มีเรื่องราวต่างๆพลิกผันมากมาย เป็นอีกเรื่องที่อ่านได้อย่างสนุกและลุ้นกับเรื่องราวของตัวละคร กุลฤดี กับ จ้าวกมลชนก สุภาพบุรุษพระเอกของเรื่องนี้ ที่จะพาให้ผู้อ่าน เอาใจช่วยไปกับพวกเขาให้ผ่านศึกหัวใจ ในครั้งนี้ ครับCreate Date : 24 ตุลาคม 2565
Last Update : 24 ตุลาคม 2565 13:35:08 น. 0 comments
Counter : 360 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.