หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 ตุลาคม 2565
 
All Blogs
 
ธารชีวิต : ทวี วรคุณ

เรื่อง : ธารชีวิต
ผู้เขียน : ทวี วรคุณ
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2513
เล่มเดียวจบ          อาจารย์ ทวี วรคุณ เป็นนักเขียน ธรรมนิยาย ที่แทรกคติธรรมและการดำเนินชีวิตพื้นบ้าน อันเป็นเอกลักษณ์หรือลายเซ็นที่ชัดเจนของท่าน ผมมีโอกาสอ่าน แม่พริ้งผู้ใจบุญ ในสมัยเด็กๆ เป็นเรื่องราว เหตุการณ์ในชนบท ที่มีแม่พริ้ง เป็นศูนย์กลางของเรื่อง และมีเหตุการณ์เป็นเสมือนตอนสั้นๆ ของแต่ละเรื่อง ที่จบในตอน อ่านได้อย่างสนุก เพลิดเพลิน ด้วยสำนวนภาษาที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน จนมาถึง หลวงพ่อทองวัดโบสถ์ วันดอนบุญ และ ธารชีวิต เรื่องนี้
อาจารย์ ทวี วรคุณ ได้เขียนบทนำของเรื่องชุดนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า

        ชีวิตช่างไม่ผิดกับ ธาร คือน้ำ เพราะน้ำมีลักษณะไหลขึ้น ลง เป็นปกติ จึงเหมือนกับชีวิตที่ต้องมีการขึ้นและลงเพราะสุขบ้าง ทุกข์บ้าง ดีบ้าง เลวบ้าง แตกต่างกัน แต่ว่าน้ำที่ขึ้นลงนั้น เป็นไปด้วยอำนาจความดึงดูดของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ส่วนชีวิต ที่ต้องมีอาการขึ้นและลงด้วยอำนาจของวิบาก
วิบากคือผลแห่งกรรมอันทำไว้เองแต่ปางก่อน เป็นเครื่องบันดาลให้แต่ละชีวิตต้องเป็นไปแตกต่างกันในภายหลัง ตรงตามคำสอนของพระพุทธศาสนาว่า กรรม เป็นเครื่องจำแนกสัตว์ คือ ให้ดี ให้เลวและประณีต-ทราม ต่างกัน...

           เรื่องราวในธารชีวิตนี้ ประกอบด้วยชีวิตของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกัน แต่เรื่องราวชีวิตของพวกเขาเหล่านั้น ก็เป็นเสมือนกระจกที่สะท้อนให้ผู้อ่านได้เห็นภาพ ของการประพฤติ ทั้งดี ชั่ว และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละบุคคลเหล่านั้น

           เรื่องสองพี่น้อง เป็นเรื่องราวของ แม่แช่ม หญิงชรา ที่มีลูกชายและลูกสาว ชื่อบุญนองและบุญนาค แต่แล้ว เมื่อ บุญนอง แต่งงานกับ จำเนียน และพาเมียมาอาศัยอยู่ในบ้านร่วมกัน ทำให้เกิดเรื่องระหองระแหง ระหว่าง บุญนาคกับจำเนียน จนในที่สุด จำเนียน ก็เลยหนีตามผู้ชายไป และต่อมา บุญนอง ก็เสียชีวิตไป โดยทิ้งจำเนียน เมียสาว ให้อาศัยอยู่กับ นางแช่ม โดยที่จำเนียน ก็มีลูกชาย อยู่คนเดียว คือบุญลือ

           วันเวลาผ่านไปหลายปี จู่ๆ ก็มีเด็กน้อยสองคน มาปรากฏตัวที่บ้าน และบอกว่าตนเป็นหลานยายแช่ม หญิงชราสอบถาม จึงรู้ว่า เด็กทั้งคู่เป็นลูกของ บุญนาค ที่บัดนี้กำลังเจ็บหนักใกล้ตาย ขณะที่สามีของบุญนาค ก็เสียชีวิตไปแล้วเช่นกัน ความสงสาร เวทนา ทำให้ นางรับอุปการะสองพี่น้อง ที่มีชื่อว่าบุญรักษ์ และบุญฤทธิ์ ในขณะที่นางจำเนียนเอง ซ่อนความไม่พอใจเอาไว้อย่างหนัก เพราะกลัวว่า สองพี่น้อง จะมาแบ่งทรัพย์สินจากนางแช่ม ที่ควรจะตกเป็น บูญลือลูกชายตัวเองไปหมด

        แผนการสังหาร โดยวางยาพิษพี่น้องทั้งสองคน เพื่อกำจัดให้พ้นทางจึงเริ่มต้นขึ้น โดยการร่วมมือกับ ครูเคลือบ ชู้รักที่ติดการพนัน และมุ่งหวังเงินมรดกจาก นางแช่มด้วยเช่นกัน
      แต่แล้ว แผนการเลวร้ายนั้น ก็ย้อนกลับมาสนอง ตัวเอง เมื่อ คนกินข้าวคลุกยาพิษเข้าไป กลายเป็นบูญลือ ลูกชายของ จำเนียนเอง!

         ความกลัว ความเสียใจ ทำให้ จำเนียน หนีคดีไปกบดาน กับ ครูเคลือบ ที่มีเมียอยู่แล้ว และนั่นทำให้ นางได้เห็นธาตุแท้ของอีกฝ่าย เมื่อตนเองหมดผลประโยชน์ ครูเคลือบก็ไม่ได้สนใจจะรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น ความแค้นที่ต้องสูญเสียลูกไป ความเจ็บใจ และอารมณ์ที่ไม่อาจควบคุม ทำให้ จำเนียน ขโมยปืนของครูเคลือบ มาสังหารอีกฝ่ายจนตายคามือ ก่อนจะยิงตัวตายตาม...

        เรื่องหมอสอน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่สะท้อนภาพชีวิตของ เด็กชายสอน ลูกชาวนา ที่สามารถไต่เต้าขึ้นมา จนประสบความสำเร็จในชีวิต มีเงินทอง มีภรรยาที่หน้าตาสวยงามและเป็นสาวแรกรุ่นอย่างรัญจวน แม้ว่าเส้นทางที่ไต่เต้าขึ้นมานั้น จะไมใช่เส้นทางที่ขาวสะอาดนักก็ตาม

         ความรักที่หมอสอน มีให้เมียสาว มีมากมายจนทุ่มเทหมดทุกอย่าง ขณะที่รัญจวนเอง ก็ไม่ได้รักในตัวชายสูงวัยอย่างหมอสอน นอกจากมุ่งหวังในทรัพย์สินเงินทอง ทั้งคู่จึงมีปากเสียงระหองระแหงกันอยู่บ่อยครั้ง และเมื่อญาติพี่น้องของรัญจวนยุยง จนทำให้ หญิงสาวขอหย่าขาดจากหมอสอน ในที่สุด ความเสียใจ ทำให้หมอสอน หันเข้าหาอบายมุข จนเงินทองที่เคยมั่งมี หายวับไปกับ บ่อนการพนันจนหมดสิ้น...

     ชะตาชีวิตของคน ก็เหมือนกับน้ำ บทจะขึ้นบางคนก็ขึ้นชนิดน้ำป่าไหลบ่า คือช่างรวดเร็วและน่าอัศจรรย์ในบุญของเขาเหลือเกิน และบทจะลง ก็ลงแบบฉวบฉาบ คือเหลือแต่โคลนให้เห็น หมอสอนซึ่งบุญเก่าให้ผล เป็นคนร่ำรวย ชนิดที่ทุกคนอิจฉา แต่ยามหมดบุญก็ช่างหมดอย่างง่ายดาย และรวดเร็ว

        และเรื่องราวของหมอสอน ก็เป็นเสมือนบทเรียนชีวิต อีกบทหนึ่งให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดี

         เรื่องลำดวน เป็นเรื่องของ หญิงสาวแสนสวย ลูกสาวคนเดียวของผู้ใหญ่ลพ ที่ ต้องมาแต่งงานกับ ชายหนุ่มชื่อ อ่อน ที่ตนเองไม่ได้รักใคร่กันมาก่อน แม้ว่า สามีของเธอจะเป็นคนดี คนซื่ออย่างไรก็ตาม ด้วยความเป็นคน “อ่อน” ยอมตามใจภรรยาทุกอย่าง ลำดวนเอง ก็เคยเป็นใหญ่ในบ้านมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ ลำดวน ผยองตัวคิดว่า เหนือกว่าสามีทุกอย่าง
          เรื่องราวเลวร้าย คงไม่เกิดขึ้น ถ้าหากว่า เลิศ น้องชายของลำดวน ที่เรียนอยู่กรุงเทพฯ จะไม่ชวนเพื่อนชายรูปงามปากหวาน ที่ชื่อชำนาญ กลับมาเที่ยวที่บ้านด้วย

          ชำนาญ แตกต่างจากอ่อนสามี ที่จืดชืดของลำดวน แม้ว่าอายุของเขาจะน้อยกว่าเธอ แต่ด้วยวาจาอ่อนหวาน คอยพูดพะเน้าพะนอ ยิ่งทำให้ลำดวนเคลิบเคลิ้ม และหลงผิด จนไปมีความสัมพันธ์กับ ชำนาญ ระหว่างที่อ่อน ผู้เป็นสามีนอนเจ็บป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ในขณะที่ชำนาญเอง ก็มองลำดวน เป็นเพียงเครื่องบำเรอกามารมณ์ของตัวเอง เพียงเท่านั้น หาได้จริงจังแต่อย่างใดไม่ จนเมื่อ อ่อน กลับมา เขาจึงหาทางอ้างกับลำดวน ว่าต้องกลับไปเรียนหนังสือต่อ และสร้างความหวังให้หล่อนเฝ้ารอคอย ต่อไป โดยไม่รู้ว่าภายหลังจากนั้นไม่นาน ลำดวนก็ตั้งครรภ์!

         อ่อนรู้ทันที ว่า เด็กในท้องลำดวน ย่อมไม่ใช่ลูกของเขา แม้แต่ผู้ใหญ่ลพ พ่อของลำดวน ก็เข้าข้างลูกเขยด้วยความรักและความสงสาร ในที่สุดอ่อน ก็ตัดสินใจขอหย่าขาดจากลำดวน หญิงสาวที่ทะนงในความสวยงามของตัวเอง กลับคิดว่าตนเป็นอิสระแล้ว และต้องการไปใช้ชีวิตกับ ชำนาญ แต่เหตุการณ์กลับตรงกันข้าม
         ลำดวนตัดสินใจกินยาฆ่าตัวตายไปพร้อมกับลูกในท้อง เช่นเดียวกับเลิศ ที่แค้นแทนพี่สาว จึงคว้าปืนมายิง ชำนาญ จนเสียชีวิต และตนเองก็ต้องพลอยติดคุกไปในที่สุด

         ชีวิตของลำดวน เหมือนเป็นบทเรียนเรื่อง ความประพฤติผิดในกาม ที่นำความฉิบหายมาให้ทั้งกับตน และครอบครัว จนต้องพบกับความวิบัติในที่สุด

          เรื่องเสือพัด หรือแต่เดิมคือ ไอ้พัด ผู้ที่เคยบวชเรียนกับหลวงพ่อสุข มาก่อน แต่แล้ว ด้วยเหตุบีบคั้นในชีวิต ทำให้ต้องออกมาเป็นเสือจี้ปล้น ทำลายชีวิตคนชั่ว ที่เคยสร้างบาปให้กับตนเองและครอบครัวมาแล้ว แต่ท้ายที่สุด เสือพัด ก็ยอมกลับใจ เมื่อได้พบกับหลวงพ่อสุข อีกครั้ง

            ชีวิตต่างๆที่ปรากฎ ในธรรมนิยายธารชีวิต ยังมี เรื่องราวและความเป็นไปของผู้คนต่างๆอีกมากมาย ชวนติดตาม งานของ อาจารย์ทวี วรคุณ เป็นเรื่องราวที่อ่านได้ง่าย แทรกคติธรรมสอนใจ ในแต่ละเรื่อง แต่ละตอน สำหรับธารชีวิต เล่มนี้ ผมไม่แน่ใจว่ามีพิมพ์ครั้งต่อมาหรือไม่ แต่ถ้าหากจะขอแนะนำ เพื่อนนักอ่าน เกี่ยวกับผลงานของท่าน สองเรื่องเอก ที่ไม่ควรพลาด ก็คือ แม่พริ้งผู้ใจบุญ และ หลวงพ่อทองวัดโบสถ์ ครับ


 


Create Date : 16 ตุลาคม 2565
Last Update : 16 ตุลาคม 2565 9:55:50 น. 2 comments
Counter : 397 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 17 ตุลาคม 2565 เวลา:11:37:31 น.  

 
ขอบคุณคุณ **mp5** มากๆครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 ตุลาคม 2565 เวลา:12:10:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.