หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 ตุลาคม 2561
 
All Blogs
 
หอขวัญ : อรสา ทศนุต

เรื่อง หอขวัญ
ผู้เขียน อรสา ทศนุต
สำนักพิมพ์ คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ 2515
สองเล่มจบ


ผมเคยรีวิว มนต์กามเทพ ของอรสา ทศนุต นักเขียนรุ่นครูไปครั้งหนึ่งแล้ว สำหรับ หอขวัญ เป็นนิยายอีกเรื่องที่ผมเคยได้ยินชื่อมานานมาก แต่ไม่แน่ใจว่า เป็นเรื่องที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ หรือละคร มาก่อนหรือเปล่า พอๆกับ “สวนสน” ของผู้เขียนคนเดียวกัน แต่แรกตอนเห็นชื่อเรื่อง ทำให้นึกไปถึงนวนิยาย แนว กอธิค ลึกลับ โดยใช้ฉากเป็นคฤหาสน์หลังใหญ่ ที่มีชื่อว่า หอขวัญ แต่เมื่ออ่านไปแล้ว ก็พบว่า นิยายเรื่องนี้ มีกลิ่นอายของความรักโรแมนติคมากกว่า

ครอบครัวของคุณหญิงลาวัณย์เทพฤทธิ์ มีบุตรชายเพียงสองคนคือ กรรณ พิสุทธิ์ มีน้องชายนามว่า ดุสิต ทุกอย่างคงไม่เกิดเรื่อง เมื่อคุณหญิงนำ พนอจันทร์ มาอุปการะ เสมือนเป็นลูกสาวคนหนึ่ง พนอจันทร์มีความทะเยอทะยาน มาตั้งแต่เด็ก หล่อนแอบชอบกรรณ และพยายามยั่วยวนเขา หวังให้เขาหลงรักและแต่งงานกับเธอ เพื่อจะได้ครอบครอง บ้านพิสุทธิ์ หลังนี้ แต่กรรณไม่สนใจ ซ้ำยังไม่แต่งงานกับสตรีที่เขารักและย้ายออกจากบ้านพิสุทธิ์ไปอย่างไม่ไยดี ทำให้ พนอจันทร์แค้นชายหนุ่มผู้พี่มาก ประกอบกับดุสิต ซึ่งแอบรักหล่อนอยู่ เสนอตัวเข้ามาปลอบประโลมใจ ทำให้พนอจันทร์ตัดสินใจแต่งงานกับเขา แม้ว่าไฟแค้นของหล่อนยังมีอยู่โดยไม่มอดดับ จนกระทั่งมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนคือสาวิตรี และดุสิตเองก็ประสบอุบัติเหตุ กลายเป็นชายพิการ ทำให้ต้องนั่งรถเข็นอยู่ตลอดเวลา

กรรณเอง แต่งงานไป ก็มีลูกสองคน คนโตคือ กริช หรือเพียว ส่วนน้องสาวคนเล็กคือ เกล้านภา หรือแพ้ แต่ชีวิตครอบครัวก็ต้องล่มสลาย เมื่อภรรยาของเขาเสียชีวิตไปก่อน กรรณ ซึ่งรับราชการต่างจังหวัด จึงตัดสินใจส่งเพียว ไปเรียนเมืองนอก และเมื่อได้รับการขอร้องจากดุสิต เขาจึงกลับมาอาศัยอยู่ร่วมชายคากับพนอจันทร์อีกครั้ง พร้อมกับ เกล้านภา บุตรสาว

แต่แล้วชีวิตราชการของ กรรณ ก็ต้องถึงกาลวิบัติ เมื่อ เขาทำเอกสารสำคัญของทางราชการหายไป โดยฝืมือใครบางคนในบ้านพิสุทธิ์ มันเป็นคดีร้ายแรงจนทำให้เขาต้องตัดสินใจ หลบหนีความผิดที่ตนเองไม่ได้ก่อ และพยายามหาทางค้นหาเอกสารนั้นให้พบ เพื่อลบล้างมลทินให้ตัวเอง

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เกล้านภา ต้องอาศัยใบบุญ อาดุสิตและพนอจันทร์ ด้วยความจำเป็น เด็กสาวต้องอดทนต่อการกลั่นแกล้ง เสียดสี และท่าทีหวังดีประสงค์ร้ายโดยเฉพาะจากสองแม่ลูก พนอจันทร์และสาวิตรี ขณะเดียวกันก็แอบติดต่อกับตาผล คนรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของบิดา ที่เป็นคนพากรรณไปหลบซ่อนตัวจากทางการ และขอให้เธอช่วยค้นหาเอกสารนั้นให้พบ เกล้านภาพบว่า เอกสารสำคัญนั้นน่าจะถูกซ่อนอยู่ในภาพเขียนสีน้ำมันแผ่นหนึ่ง ที่มีชื่อว่า ธารชัยพฤกษ์ แต่มันถูกขายไปเสียแล้ว โดยฝีมือของคุณ พนอจันทร์!

สาวิตรี มีคนรัก ชื่อดำ ธำรงค์เดช เจ้าของหอขวัญ คฤหาสน์หลังงามของตระกูล เขามีมารดา ที่ป่วยทางจิต ชื่อนิด และมีญาติสาวห่างๆที่คอยดูแลมารดา คือสร้อยทิพย์ ดำมาที่บ้านพิสุทธิ์บ่อยครั้ง และท่าทางต่างๆของเขา ทำให้หัวใจบริสุทธิ์ของเกล้านภา รู้สึกหวั่นไหว แต่บางครั้ง สายตาของเขาอีกเช่นกัน ที่แฝงรอยปริศนาบางอย่าง ซึ่งหล่อนอ่านไม่ออก!

เหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นอีกครั้งในชีวิต เมื่อ ดุสิต เรียกเกล้านภาไปพบ และบอกเธอว่า เงินฝากที่ กรรณเคยให้กับเขาไว้หมดลงแล้ว บัดนี้เขาไม่มีเงินพอที่จะช่วยส่งเพียวที่เรียนต่อต่างประเทศได้อีกต่อไป นอกจาก แจ้งให้เพียวทราบเรื่องพ่อของตนเอง หรือ ไม่ก็ ให้เกล้านภา ตามตัว บิดา ที่หลบซ่อนตัวอยู่มาพบกับเขา แต่เด็กสาวก็ไม่อาจทำได้ทั้งสองทาง หล่อนรู้ว่า ถ้าเพียวทราบเรื่อง เขาจะต้องกลับมาโดยที่ยังเรียนไม่จบ หรือถ้าบิดา ปรากฏตัวขึ้นเมื่อใด เขาจะถูกทางการส่งตัวเข้าคุกในทันที

ในเวลานั้นเอง ที่ดำ เป็นฝ่ายยื่นมือเข้ามาช่วยหล่อนไว้ ราวกับรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า เขาเสนอเงื่อนไขว่าจะช่วย รับผิดชอบค่าใช้จ่ายของเพียวให้ แต่มีข้อแม้ว่า หล่อนต้องแต่งงานกับเขา!

แต่แรก เกล้านภา ต้องการจะปฏิเสธเพราะไม่เข้าใจเจตนาของดำ แต่เมื่อนึกถึงความจำเป็น และข้อมูลว่า ดำนั่นเอง ที่เป็นคนซื้อภาพเขียน ธารชัยพฤกษ์นี้ไป ทำให้หล่อนตัดสินใจตกลง ท่ามกลาง ความตกตะลึงของทุกคนในบ้าน รวมถึงสาวิตรี ที่หลงรักดำอยู่ก่อนแล้ว หล่อนผิดหวัง จนหันไปคบกับวรวิทย์ ชายหนุ่มอีกคนที่เข้ามาติดพัน เพื่อประชดอีกฝ่าย

เมื่อเข้ามาอยู่ในอาณาเขตของหอขวัญ เกล้านภา พบว่า มีสมาชิกอีกหลายคนที่มีท่าทีปรปักษ์กับเธอ โดยเฉพาะ สร้อยทิพย์ ที่เป็น เมียเก็บ ของดำ นายชม คนสวนร่างยักษ์ที่เป็นเหมือนสมุนของสร้อยทิพย์ และ ยังมีมารดาของเขาที่สติวิปลาส ซ้ำยังน่าประหลาดที่เอ่ยชื่อกรรณ พ่อของเธอออกมาอีกด้วย

เบื้องหลังการแต่งงานครั้งนี้ ดำต้องการแก้แค้น คนในตระกูลพิสุทธิ์ เขาสืบรู้มาว่า เกล้านภา เป็นลูกของ กรรณ และกรรณ คือชายที่เคยทำร้ายหัวใจมารดาของเขา จนกลายเป็นเสียสตินั่นเอง และนั่นก็ทำให้ครอบครัวอันอบอุ่นของเขาต้องพังทลายลงด้วยเช่นกัน

เกล้านภา ถูกกลั่นแกล้งต่างๆจากสร้อยทิพย์ หล่อนปล่อยให้ มารดาของดำหลุดออกจาก “เรือนขาว” ที่พักนอกหอขวัญ ออกมาอาละวาด ซ้ำยังจ้าง นายชม ให้มาทำร้ายเธอ แต่ทุกครั้งดำก็มาช่วยหล่อนเอาไว้ได้ทัน จนกลายเป็นความรัก ความผูกพันไปโดยไม่รู้ตัว ดำกำลังรู้สึกผิดที่ทำร้ายสตรีผู้บริสุทธิ์เบื้องหน้านี้ และเขาเองก็รู้สึกว่ากำลังตกหลุมรัก เกล้านภา เข้าเสียแล้ว...

เกล้านภา ค้นพบภาพ ธารชัยพฤกษ์ แต่แล้วก็พบว่า ภายในกรอบภาพว่างเปล่า มีคนแกะเอาเอกสารสำคัญนั้นออกไปก่อนหน้าเธอแล้ว ความตั้งใจของหญิงสาว กลายเป็นโมฆะอีกครั้ง

นายผลติดต่อมาว่า บิดาของเธอกำลังป่วยหนัก หญิงสาวขอร้องดำ ให้นำมาพ่อของตนมาดูแล ที่หอขวัญ และในเวลานั้นเอง ที่ สร้อยทิพย์ แกล้งปล่อย คุณนิด แม่ของดำให้หลุดออกมา และเมื่อได้เห็นกรรณ อารมณ์คลุ้มคลั่งของเธอก็ระเบิดขึ้นจนเผลอฆ่ากรรณเสียชีวิต และจะมาทำร้าย เกล้านภา ที่นอนอยู่ข้างๆ โชคดีที่ดำมาช่วยไว้ได้ทัน คุณนิด ถูกนำตัวไปรักษาอาการทางจิตที่ถูกกระตุ้นจนกำเริบที่ โรงพยาบาล ขณะที่ข่าวเรื่องกรรณ ล่วงรู้ไปถึงหูพนอจันทร์ แม้ว่าความแค้นจากความรักที่มีต่อกรรณ จะสลายลงแล้ว แต่ เมื่อหล่อนรับรู้ว่า เกล้านภา กำลังจะมีลูกกับ ดำ มันกลับปลุกความเกลียดชังให้มากยิ่งขึ้น โอกาสที่ดำจะทิ้ง เกล้านภา เพื่อกลับมาหาสาวิตรี ลูกสาวของเธอ คงจะกลายเป็นศูนย์

เธอจะต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อช่วยให้สาวิตรี ได้สมหวังในรัก ไม่เหมือนกับตัวของเธอเอง ที่พ่ายแพ้ให้กับแม่ของเกล้านภา!!

นายชม มาดักรอพบสร้อยทิพย์ เพื่อทวงถามค่าจ้าง ที่ว่าจ้างให้มันบุกเข้าไปทำร้ายเกล้านภาในคืนก่อน แต่เมื่อดำมาช่วยไว้ทัน ทำให้แผนการร้ายนั้นผิดพลาด ด้วยความแค้นใจ สร้อยนภา ลืมตัว ด่านายชมอย่างรุนแรง จนอีกฝ่ายเกิดอารมณ์ทำร้ายหล่อน และข่มขืน ก่อนจะหลบหนีไป สร้อยทิพย์ บาดเจ็บสาหัส ด้วยความอับอายอดสู หล่อนจึงตัดสินใจเชือดข้อมือตัวเอง เสียชีวิต

นายชมหนีไปเพราะกลัวติดคุก แต่พนอจันทร์ ติดต่อมันได้พอดี จึงยื่นข้อเสนอที่จะให้เงินจำนวนหนึ่ง ถ้ามันทำภารกิจสุดท้ายสำเร็จ นั่นก็คือ ลักพาตัว เกล้านภา ไปทำร้ายให้ถึงแก่ชีวิต กำจัดเสี้ยนหนามตัวเองไปพร้อมกัน นายชมตกลง มันดักจับเกล้านภา ไปที่บ้านร้างแห่งหนึ่ง แต่ดำและนายผลตามมา ช่วยเธอไว้ได้ทัน เพราะแอบสะกดตามรอย พนอจันทร์ที่ ตามมาสังเกตการณ์ และเผลอบอกเกล้านภา ถึงแผนการร้ายของหล่อนทุกอย่าง ตั้งแต่การขโมยเอกสารลับของบิดา จนทำให้เขาต้องหลบหนีคดี ไปจนเสียชีวิต และแผนการท้ายสุด ที่ต้องการทำร้ายหล่อน เพื่อให้ลูกสาวตนเองได้สมหวังในรัก

แต่เมื่อ ดำ ตามมาทัน เขาต่อสู้กับนายชม และทำให้ พนอจันทร์ตัดสินใจเอาปืนขู่ จับเกล้านภาเป็นตัวประกัน ก่อนจะให้นายชมขับรถพาเธอ และ เกล้านภา หนีไป

ด้วยความกลัว จะถูกไล่ตาม นายชมขับรถหักหลบรถที่ตามมา จนเสียหลัก เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ และท้ายที่สุด ทั้งพนอจันทร์ และนายชมต่างเสียชีวิตทั้งคู่ ส่วนเกล้านภา บาดเจ็บสาหัส เมื่อเธอฟื้นขึ้นมา จึงพบว่าตัวเอง เสียลูกในครรภ์ไปแล้ว แต่ดำก็เข้ามาปลอบใจ และสารภาพว่าเขาเอง ที่แกะเอาเอกสารจากภาพ ธารชัยพฤกษ์ไปเอง เพราะไม่รู้ว่ามันคือเอกสารอะไร แต่เห็นท่าทีประหลาดของพนอจันทร์ ที่พยายามจะขอซื้อภาพเขียนนั้นคืนมา เขาขอโทษเธอ และขอเริ่มต้นชีวิตครอบครัวกับเกล้านภาอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ จะไม่มีอุปสรรคในความเข้าใจระหว่างกันอีกต่อไป

หอขวัญที่เคยมีแต่ความรุ่มร้อน ด้วยพิษพยาบาท ของตระกูล ธำรงค์เดช บัดนี้กลับคืนสู่ความร่มเย็นและอบอุ่นของดำ กับเกล้านภา ในที่สุด

Create Date : 31 ตุลาคม 2561
Last Update : 31 ตุลาคม 2561 9:36:07 น. 4 comments
Counter : 571 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณRananrin


 
หอขวัญ
รีวิว หลอนๆ รับวัน Halloween เลยค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 31 ตุลาคม 2561 เวลา:12:38:52 น.  

 
คุณเริงฤดีนะ : ผมเพิ่งสังเกตว่ารีวิวรอบนี้ ตรงกับฮาโลวีนพอดีเลยครับ แนวเรื่องก็พอเข้ากันได้เสียด้วย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 31 ตุลาคม 2561 เวลา:16:12:30 น.  

 
ไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ น่าจะอ่านสนุกนะคะ
จำได้ว่าเคยดูละครทีวีเรื่องหอขวัญตอนสมัยเด็กๆ แต่ดูไม่จบและจำเนื้อเรื่องไม่ได้แล้วค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเรื่องเดียวกันหรือเปล่า เพราะในละครจะออกเป็นแนวลึกลับค่ะ ยังจำเพลงประกอบละครได้นิดหน่อยค่ะ
“มีสิ่งใดในหอขวัญ ในหอนั้นซ่อนซุกสิ่งใด
บางคราวมีเสียงระทึกใจ บางคราวก็คล้ายมีใครคอยติดตาม…”

คุณสามปอยหลวงเว้นช่วงรีวิวไปนานเลยนะคะ ^^


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 58.10.213.202 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2561 เวลา:20:10:35 น.  

 
สวัสดีครับ คุณนักอ่านรุ่นเก๋า คุ้นชื่อ หอขวัญ มาก่อนมากเลยครับ เหมือนเคยผ่านตาว่าเป็นละครสมัยเด็กๆ แต่ก็จำรายละเอียดอย่างอื่นไม่ได้เลย เมื่อมาเห็นเรื่องนี้ ก็เลยกระตุ้นความสนใจอยากอ่านมากขึ้นไปอีก แนวเรื่องมีกลิ่นอายลึกลับบ้างเหมือนกันครับ แต่จะเน้น ดราม่า ของตัวละคร และบทโรแมนติคของพระนาง เป็นส่วนใหญ่ครับ
ตั้งใจว่าจะรีวิว ทุกสัปดาห์ครับ แต่ไปๆมาๆ ช่วงหลัง ติดภารกิจงานประจำ มาก จนต้องเว้นช่วงไปบ้างเหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 พฤศจิกายน 2561 เวลา:9:42:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.