หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
6 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
ใต้เงาปิรามิด : จินตวีร์ วิวัธน์

เรื่อง : ใต้เงาปิรามิด
ผู้เขียน : จินตวีร์ วิวัธน์
ปีที่พิมพ์ : 2524
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
เล่มเดียวจบ      นี่คือนวนิยายลึกลับระทึกขวัญของจินตวีร์ วิวัธน์ ที่ใช้ฉากอียิปต์เป็นสถานที่ดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ และตัวละคนคนไทยก็มีเพียงคนเดียว คือนางเอกของเรื่อง กตัญชลี กรรณรัตน์ เรื่องนี้เคยพิมพ์เป็นตอนๆในนิตยสารต่วยตูน พิเศษ มาก่อน ผมยังจำได้ว่า เนื่องจากเป็นนิตยสารรายเดือน กว่าจะได้อ่านแต่ละตอน ต้องอดทนรอนานเป็นพิเศษเลยครับ และหลังจากจบเรื่องนี้ลง จินตวีร์ วิวัธน์ ก็เขียน "มิติเร้น"ลงต่อ แต่คราวนี้เปลี่ยนเป็นแนวไซไฟ ไปเลยครับ

      สำหรับใต้เงาปิรามิดนั้น เรื่องราวเริ่มต้นที่...

      เป็นเพราะโอม หรือ โอมาร์ แอนเดอร์สัน คู่รักหนุ่มลูกครึ่งอียิปต์ อเมริกัน ผู้เป็นหนึ่งในทีมนักโบราณคดี สำรวจหุบผากษัตริย์ของอียิปต์ เท่านั้น ที่ทำให้กตัญชลี ซึ่งมีแผนจะบินกลับเมืองไทยหลังเรียนจบ ต้องเปลี่ยนแผนกะทันหัน

       โอมบอกกับหล่อนว่า ดร.แมนฟิลด์ หัวหน้าคณะสำรวจต้องการเลขาผู้จดบัญชีวัตถุโบราณ และเขาก็เสนอชื่อเธอไปด้วย ทำให้กตัญชลีจับพลัดจับผลู ได้เดินทางไปอียิปต์พร้อมกับชายคนรักและคณะสำรวจ เพื่อไปสำรวจหุบผากษัตริย์ ในสมัยราชวงศ์ที่ 19 ของกษัตริย์รามิเสสมหาราชโดยบังเอิญที่สุด

       บังเอิญ? ความจริงแล้ว เมื่อหล่อนเดินทางมาถึงไคโร กตัญชลีจึงเริ่มรู้ว่า ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตที่หล่อนยังไม่ล่วงรู้ ความลับความหลัง และปมปริศนาฆาตกรรม ที่เกิดขึ้นบนดินแดนไอยคุปต์และคำสาปแช่ง
 

   "ความตายโบยบินมาสู่ ผู้หาญรบกวนความสงบแห่งองค์ฟาโรห์!"


        ดูเหมือนว่าหลายอย่าง กำลังพุ่งเป้ามาที่เธอโดยพร้อมกัน!

         โปรเฟสเซอร์แมนฟิลด์ ค้นพบปาปิรัสโบราณ จารึกแผนที่สุสานโบราณแห่งใหม่ ของเจ้าหญิงเนเฟอร์ไรสิส “ธิดาแห่งไอสิส” ซึ่ง ยังไม่เคยปรากฏในโฉมหน้าประวัติศาสตร์ไอยคุปต์มาก่อน แต่แล้ว ในระหว่างการขุดค้นจนพบทางเข้าหลุมพระศพนั่นเอง คนงานพื้นเมืองที่ถูกส่งตัวมา ก็ถูกสังหารด้วยร่องรอยประหลาด

       คณะสำรวจพบหีบศพวิฬาเทพ หรือแมวมัมมี่ โดยบังเอิญ และแมวมัมมี่ซึ่งปกติจะเป็นสัตว์เลี้ยงให้กับผู้วายชนม์ ก็มีรอยเลือดของผู้ตายอยู่บนมัมมี่ของมันด้วย!

         ความผิดปกติยังเกิดขึ้นตามมา เมื่อ อับเดล หัวหน้าคนงานหนุ่มที่เป็นชาวพื้นเมืองเข้ามาร่วมการสำรวจ พบว่า โอมาร์ไม่ชอบหน้าเขาอย่างแรง ท่าทางของโอมาร์แสดงความเป็นปฏิปักษ์ ซ้ำในคืนวันหนึ่ง โอมาร์ที่เหมือนต้องมนต์สะกด แต่งกายเป็นนักบวชยุคโบราณออกมาเดินนอกแคมป์ พร้อมกับบอกทุกคนว่าเขาคือ เมเนสรา อดีตนักบวชเมื่อสามพันปีก่อนที่ใช้ยาพิเศษ บำรุงพระศพเจ้าหญิงเนเฟอร์ไรสิส หลังจากทรงสิ้นพระชนม์ไปแล้ว เพื่อรอคอยการปลุกวิญญาณของเธอกลับขึ้นมาอีกครั้ง
        ส่วนอับเดล ก็คือเจ้าชายปตาห์โฮเทป ผู้เป็นคู่หมั้นของเจ้าหญิงพระองค์นี้นั่นเอง

        ทุกคนคิดว่า โอมาร์เริ่มฟั่นเฟือนไปเสียแล้ว แม้แต่กตัญชลี ที่เฝ้ามองคนรักของเธอด้วยความเป็นห่วง ดูเหมือนว่าการเดินทางมาที่อียิปต์ครั้งนี้ จะมีเงื้อมเงาของสิ่งลึกลับนอกเหนือจากการพิสูจน์แผ่ปกคลุมทุกสรรพชีวิตของคณะนักสำรวจชุดนี้โดยไม่อาจเลี่ยงหนีได้พ้น

     “อย่าเห็นว่าผมเป็นตัวประหลาด หรือเป็นบ้าไปเลยนะ แม้ผมเองจะรู้สึกว่ามันผิดปกติอยู่บ้างก็ตาม ทุกคืนก่อนหลับสนิท ผมรู้สึกตัวคล้ายล่องลอยไปไกลแสนไกลสู่ดินแดนที่คุ้นเคยในอดีต ทะเลทรายที่แผ่กว้างไพศาล มหาปิรามิดที่ชูยอดเสียฟ้า สฟิงซ์ที่หมอบคอยตั้งปริศนาถามทุกคนอย่างเยาะหยันในภูมิปัญญาของมนุษย์ผู้ไร้พละกำลัง... ผมเห็นทุกอย่างในอดีตครับ... เห็นแม้กระทั่งตัวเองเดินอยู่ใต้เงาปิรามิดในยามแดนอ่อนตอนย่ำสนธยา”

        กตัญชลีพยายามคิดว่า การที่โอม คนรักของเธอเปลี่ยนไปแบบนี้ นั่นเป็นเพราะเขากำลังคร่ำเคร่งและลุ่มหลงกับไอยคุปต์วิทยามากจนเกินไป โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่เธอคิดนั้นผิดอย่างมหันต์!

        การสำรวจดำเนินต่อไป พร้อมกับการค้นพบห้องเก็บสมบัติขององค์เจ้าหญิง และห้องเก็บพระศพ ที่มีแมวมัมมี่หายไปก่อนหน้านั่นเอง นั่นยิ่งทำให้โอมาร์มีอาการผิดปกติมากยิ่งขึ้น

      เขาเล่าประวัติของตัวเองว่าในอดีตอันรุ่งเรืองของไอยคุปต์ เจ้าหญิงเนเฟอร์ไรสิส ผู้ทรงพระโฉม แต่ไม่ปรารถนาครองคู่กับบุรุษใด จนพระบิดา ประสงค์ให้อภิเษกกับเจ้าชายปตาห์โฮเทป เจ้าหญิงปฏิเสธจึงถูกคุมขังเอาไว้เป็นการลงทัณฑ์ แต่นักบวชเมเนสรา ที่แอบหลงรักเจ้าหญิง พยายามช่วยเหลือ โดยวิธีการเดียวเท่านั้น นั่นคือการให้เสวยยาพิษ เพื่อสิ้นพระชนม์!

       ยาพิษอันประกอบด้วยสารพิเศษรักษาสภาพอวัยวะภายในร่างกายเอาไว้ โดยไม่ต้องเข้าพิธีทำมัมมี่ เฉกเช่นกรณีอื่น และด้วยเจตนาลึกลับที่จะปลุกเจ้าหญิงให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง แต่ในชาติภพนั้น เมเนสรามิอาจกระทำการได้สำเร็จ พระบิดาของเจ้าหญิงสั่งปิดสุสานและเก็บทุกอย่างเป็นความลับ ที่แม้แต่องค์นักบวชอย่างเมเนสราก็ไม่ล่วงรู้ มันพยายามพากเพียรตามหาหลุมศพที่ซ่อนเร้นไว้ใต้แผ่นดินตลอดช่วงชีวิต แต่ก็ไม่อาจประสบผล

      ดวงวิญญาณ หรือ “กา” ของ เมเนสรา จึงล่องลอยในภพภูมิแห่งมนุษย์โดยไม่อาจไปผุดเกิดและเข้าสู่พิธีพิพากษาเหมือนดวงวิญญาณผู้อื่น จำเนียรกาลผ่านมาถึงสามพันปี และรอคอยวันเวลาอันสำคัญในครั้งนี้ เมื่อทีมนักสำรวจของ โปรเฟสเซอร์แมนฟิลด์ ได้ค้นพบโดยบังเอิญ...

      แต่... พระศพเจ้าหญิงอันแสนโสภา ก็เปลี่ยนสภาพไปตามกาลเวลา ที่ยาวิเศษสักเพียงใดก็ไม่อาจรักษารูปโฉมนั้นเอาไว้ได้อีกต่อไป

     แผนการต่อมาจึงถูกกำหนดขึ้น

      นั่นคือการใช้ร่างของกตัญชลี กรรณรัตน์ เป็นพาหะรองรับดวงวิญญาณของเจ้าหญิงพระองค์นั้นทดแทน ในยัญชพิธีการสังหาร!

        หญิงสาวถูกหลอกให้ตามเข้าไปในหุบผากษัตริย์ เพื่อประกอบพิธีอำมหิตที่โอมาร์เตรียมเอาไว้แล้ว แต่แล้ว อับเดล ก็เข้ามาช่วยเอาไว้ได้ทันท่วงที หล่อนและอับเดลหนีรอดออกจากหุบผากษัตริย์ไปได้ แต่โอมาร์ก็ถูกเทวรูปเทพไอสิสหล่นทับร่างจนเสียชีวิต

        กตัญชลี เดินทางกลับจากแผ่นดินไอยคุปต์ ภายหลังโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้น โดยทิ้งความรักความหลังเอาไว้ที่นี่ บัดนี้หล่อนกำลังพยายามทำใจและสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นกับหัวใจตัวเองอีกครั้ง เมื่อสามารถก้าวผ่านเงื้อมเงาอันมืดทมิฬของมหาปิรามิดออกมาสู่แสงสว่างแห่งความเป็นจริงในโลกปัจจุบัน

ปล. สำหรับปกนี้เป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรกของสำนักพิมพ์โชคชัยเทเวศร์ครับ ต่อมา สำนักพิมพ์รวมสาส์นนำมาจัดพิมพ์อีกครั้งในรูปปกอ่อน ไม่แน่ใจว่าจะยังมีอยู่หรือเปล่านะครับ เคยเห็นจากบูทของรวมสาส์นเมื่อหลายปีก่อนเหมือนกันครับ

                   ****************
Create Date : 06 ตุลาคม 2557
Last Update : 6 ตุลาคม 2557 10:35:09 น. 9 comments
Counter : 3839 Pageviews.

 
อยากอ่านเลยค่ะ ...
คงต้องรอ สนพ.Groove Re-print สินะโดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 6 ตุลาคม 2557 เวลา:15:26:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ อ.หนุ่ม ^^
มาอ่านงานคุณจินตวีร์ค่ะ

เรื่องเกี่ยวกับอียิปต์น่าสนใจตลอดเลยค่ะ
มีอะไรน่าค้นหา ดูลึกลับดี
เรื่องนี้ก็น่าอ่านด้วย
ถ้าพิมพ์ใหม่คงจะหาอ่านได้ง่ายดีนะคะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 7 ตุลาคม 2557 เวลา:17:40:04 น.  

 
ชอบชื่อเรื่องมากค่ะ ริวิวก็น่าสนใจ แต่อยากได้ปกใหม่คงต้องรอ สนพ.Groove อย่างที่คุณ Pdจิงกุเบลบอกนะคะ อิอิ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 8 ตุลาคม 2557 เวลา:15:11:37 น.  

 
แวะมาทักทายครับ หายจากบล็อกไปนาน งานของคุณจินตวีร์นี่เยอะมากเลยนะครับ...จะเก็บหมดหรอเนี่ย


โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) วันที่: 8 ตุลาคม 2557 เวลา:23:01:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณสามปอยหลวง
งานของคุณจินตวีร์ในแนวไอคุปต์เราแทบจะหาไม่พบเลยค่ะ
ตอนนี้เรากำลังตามเก็บงานเขียนของท่านอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าเรื่องรักระทึกเป็นแนวไหนคะ... พอมีข้อมูลหรือไม่คะ...ทั้งนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อก่อนค่ะ(ปกติชอบเรื่องลึกลับของท่านค่ะ)


โดย: พราว IP: 124.121.85.231 วันที่: 10 ตุลาคม 2557 เวลา:18:56:49 น.  

 
คุณ Pdจิงกุเบล : ไม่แน่ใจว่าฉบับพิมพ์ครั้งที่สอง ปกอ่อนของรวมสาส์น ยังมีอยู่หรือเปล่านะครับ ผมคุ้นว่าเคยเห็นวางขายในงานสัปดาห์หนังสือฯ เหมือนกันครับ

คุณนุ่น : เรื่องนี้เล่มบางๆ แต่สนุกดีครับ อ่านแล้วได้ความรู้ทางไอยคุปต์มากเลยครับ

คุณชบาหลอด : รอลุ้นให้กรู๊ฟพิมพ์ใหม่เหมือนกันครับ ไปๆมากรอลุ้นหลายเล่มเลยครับ

คุณ leehua : เมื่อก่อนผมเลือกเก็บเฉพาะแนวกอธิค ที่ชอบอย่าง บ้านศิลาทราย อาศรมสาง คุ้มคำพญา คฤหาสน์ดำ ครับ ต่อมาพออ่านแล้วชอบมากๆก็กลายเป็นหามาสะสมไปเรื่อยๆครับ ตอนนี้รออ่านรีวิว คุณ leehua อยู่เหมือนกันนะครับ

คุณพราว : ใต้เงาปิรามิดน่าจะเป็นนิยายเรื่องเดียวของจินตวีร์ ที่ดำเนินเรื่องในแนวไอยคุปต์ครับ ส่วนรักระทึกเป็นนิยายเรื่องเดียวของท่านที่ผมยังไม่เคยได้อ่านเลยครับ ถ้าในนามปากกาสะการะวาตี เคยอ่านเจ้าชายในฝัน จะออกแนวคอเมดีผสมลึกลับนิดหน่อยครับ คิดว่า รักระทึกน่าจะคล้ายๆกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 ตุลาคม 2557 เวลา:8:17:28 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณสามปอยหลวง งั้นรักระทึกของคุณจินตวีร์ไม่ซื้อไม่ได้แล้วล่ะค่ะ นวนิยายแนวโกธิคมีเสน่ห์มากจริงๆค่ะ ตอนนี้เราซื้อเรื่องที่คุณสามปอยหลวงเคยแนะนำได้แล้วค่ะ ของคุณตรี อภิรุม เรื่องมฤตยูผยอง ค่ะ

ขอเรียนถามนิดนะคะ ในนามปากกาหมอกมุงเมือง นอกจากเรื่องพิมานภูติ แล้วมีเรื่องไหนที่เป็นแนวโกธิคให้ติดตามบ้างคะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ


โดย: พราว IP: 27.55.130.251 วันที่: 14 ตุลาคม 2557 เวลา:8:57:36 น.  

 
สวัสดีครับคุณพราว แนวกอธิคที่เขียนมามีเรื่องเดียวคือพิมานภูตครับ นอกนั้นจะผสมกอธิคกับแฟนตาซี อย่างล่องกัลปาลัยครับ

ล่าสุดที่เป็นนิยายแนวกอธิค ที่ผมเห็นจะออกในงานนี้ จะเป็นเรื่อง กุหลาบลวง ของคุณหมอพงศกร กับ คฤหาสน์พยับฝน ของ อาจารย์โชติ (นามปากกา มนตรา เรืองเวทย์) ครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 14 ตุลาคม 2557 เวลา:14:27:50 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะคุณสามปอยหลวง แค่เห็นชื่อผู้แต่งก็การันตีคุณภาพได้แล้ว อย่างนี้ก็คงต้องซื้อค่ะ


โดย: พราว IP: 124.121.49.73 วันที่: 15 ตุลาคม 2557 เวลา:22:16:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.