หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2565
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 กันยายน 2565
 
All Blogs
 
ยอดคน : อรวรรณ

เรื่อง : ยอดคน
ผู้เขียน : อรวรรณ
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ


           อรวรรณ หรือเลียว ศรีเสวก เป็นนักเขียนนวนิยาย ที่มีผลงาน และนามปากกาจำนวนมากมาย รวมถึงผลงานที่หลากแนวหลายสไตล์ ไม่ว่ จะเป็นแนวเศร้าเคล้าน้ำตา อย่าง ทาสน้ำตา ที่เคยนำไปสร้างเป็นละครในชื่อ มนต์รักอสูร แนวรักโรแมนติคพาฝัน อย่าง กุลปราโมทย์ หรือ ชีวิตเข้มข้น อย่าง นางแมวป่า สำหรับ ยอดคน เรื่องนี้จัดเป็นแนวบู๊แอคชั่น ที่อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน ด้วยสำนวนภาษาที่พรรณนาความอย่างสวยงามและเห็นภาพของผู้ประพันธ์
          +++++++++++++++++++
        เมื่อลมม้วนตัวลงปะทะหาด ละอองทรายก็ปลิวไสวเป็นกลุ่มเฮือกขึ้นฟุ้งตลบไปหมด ฝูงนกบินว่อน ปีกของมันทาบกับท้องฟ้าสีครามโปร่ง ชายหาดแถบนั้นว่างและเงียบสงัด มีแต่เสียงคลื่นลมที่ดังครางไม่ขาดระยะ

          อรวรรณ เปิดเรื่องด้วยการบรรยายฉากภาพการชุมนุมของกลุ่มโจรที่นำโดย ขุนโจรท้วม ขุนสาร ณ ดินแดนชายหาดเปลี่ยวร้างของขุนเขามหึมาสามร้อยยอด ได้อย่างเห็นภาพอันงดงาม ในเวลานี้ โจรท้วม กำลังตัดสินใจที่จะเข้ามอบตัวกับทางการ และยุติอาชีพโจรของตน พร้อมกับเปิดโอกาสให้สมรรคพรรคพวกพี่น้องโจรด้วยกัน เลือกตัดสินใจตามเส้นทางกันเองที่จะแยกย้ายกันไป โดยมีเสือเกิด สหายรุ่นน้อง และ ชายหนุ่มผู้กล้าหาญ ภูมิ์ สีหราช ผู้เคยช่วยชีวิตเสือท้วมเอาไว้ และมาร่วมในชุมโจรนี้ด้วยกัน

        ภูมิ์ อยู่กิน กับเกษรา ลูกสาวกำนันอุ่น ผู้มีนิสัยอันธพาล และเจ้าเล่ห์ แต่เพราะด้วยอำนาจบารมี ของเสือท้วม ทำให้ เขาสามารถ อยู่กินกับเกษรา ผู้หญิงที่เขารักและเป็นเมียของเขาในเวลานี้ได้ ภูมิ์รู้ดีว่า กำนันอุ่น เกลียดและหาทางทำลายล้างเขาอยู่ทุกขณะ ซึ่งในเวลานี้ ทำให้ชายหนุ่มตัดสินใจ ที่จะออกเดินทางไปทำมาหากินที่อื่นก่อน แม้จะรู้ว่าเกษรา รักเขามากเพียงใด
       +++++++++++++++++++++
        ความมั่งคั่งของกำนันอุ่นเป็นที่รู้กันว่า ประเดี๋ยวแกก็เข้าข้างฝ่ายเสือ ประเดี๋ยวแกก็เป็นพวกของตำรวจ ถ้าเสือก๊กไหนพึ่งพาอาศัยแก ทำประโยชน์ให้เต็มที่ กำนันอุ่นก็เป็นฝ่ายนั้นตัวเป็นเกลียว แต่เมื่อเห็นท่าว่าจะเสียเชิงตำรวจ ทันที กำนันอุ่นจะเปลี่ยนโครงการและความคิดเห็นของแก หลายต่อหลายก๊กของอ้ายเสือ ไม่ว่าใหญ่น้อย กำนันอุ่นหักหลังมาแล้วทั้งนั้น!
ยกเว้น เพียงแค่เสือท้วม!

          เนื่องเพราะกำนันอุ่นรู้ดีว่า อีกฝ่ายมีเขี้ยวเล็บแหลมคม เพียงใด และด้วยเหตุนี้ เมื่อ ภูมิ์ ซึ่งเป็นยอดคน ของเสือท้วม รักใคร่กับเกษรา ลูกสาวของแก กำนันอุ่นจึงต้องยินยอมตามความต้องการของลูกสาว แม้ว่าในใจจะพยายามคิดทำลาย ภูมิ์ หนามยอกอกของแกอยู่ตลอดเวลา...

         ภูมิ์ออกเดินทาง จากบ้านพักของเขา และในเวลาต่อมา ก็มีโอกาสได้พบกับ ครอบครัวของ หมอเชาวลิต หมอชรา และภรรยาคนสวยหยาดเยิ้มที่มีชื่อว่าสุมาลย์ และน้องสาวของหล่อนที่ชื่อสุมน
               ++++++++++++++++++++
          เขาช่วยสุมาลย์ จากการถูกงูจงอางทำร้าย ระหว่างที่หล่อนกำลังเริงเล่นในลำธารในสภาพเปล่าเปลือย และสุมาลย์เอง ก็กำลังเบื่อสามีชราพอดี หล่อนประทับใจความเป็นชายชาตรีของเขา ในขณะที่ เชาวลิต ก็ชวนให้เขามาทำงานในไร่ของตน ที่นั่นเอง ชายหนุ่มจึงได้รู้ว่า เขามีลูกสองคน ที่ชื่อ ชัช และชฎา ที่เกิดจากเมียเก่า คือ สุนี พี่สาวของ สุมาลย์ และสุมน แต่หล่อนหนีไปใช้ชีวิตใหม่กับชายคนอื่น และภายหลัง ชัชวาล จึงแต่งงานใหม่กับ สุมาลย์ น้องเมีย เพราะคาดหวังว่าหล่อนจะรัก ชัช และชฎา ลูกๆของเขา ซึ่งเป็นหลานแท้ๆของตัวเอง แต่ สุมาลย์ ก็ไม่ได้สนใจเด็กๆ ซ้ำยังรังเกียจความก้าวร้าว ของเด็กทั้งคู่ ซึ่งถูกเลี้ยงดูมาอย่างปล่อยปละละเลย มาโดยตลอด ในขณะที่สุมน น้องสาวคนเล็ก ก็เป็นสาวชาวกรุงที่จำต้องมาทนอยู่ในไร่ ที่ปราณบุรี แห่งนี้ อย่างจำใจ หล่อนจึงมีท่าที หัวสูง รังเกียจ เด็กๆอย่างเห็นได้ชัดเจน

          ชัดและชฎา ถูกนำไปฝากเลี้ยงไว้ และนั่นยิ่งทำให้ เด็กทั้งสอง กลายเป็นเด็กมีปัญหา ก้าวร้าวกับทุกคนเพราะความรักความอบอุ่นในครอบครัว จนกระทั่งได้มาพบกับ ภูมิ์ ชายหนุ่มได้สอนให้ ชัด เป็นลูกผู้ชายเต็มตัว จากเด็กเกเร ที่ไม่ฟังใคร ชัด นับถือภูมิและเชื่อฟังทุกอย่าง ทำให้เชาวลิต ยิ่งรู้สึกไว้วางใจ และเชื่อมั่นในชายหนุ่มผู้นี้มากขึ้น และสร้างความประหลาดใจ ให้กับ สุมาลย์ และสุมน โดยที่สุมนเอง ภายหลัง เมื่อได้สนิทคุ้นเคยกับ ภูมิ์ แล้ว ก็ทำให้หญิงสาวที่มากทิษฐิและถือตัว หลงรักชายหนุ่มเข้าเต็มหัวใจ ในขณะที่เชาวลิตเอง ต้องกลับไปกรุงเทพฯ เพื่อดูแล คุณป้าสูงวัยของเขา ที่ล้มเจ็บลง และมอบภาระในการจัดการไร่ของเขา ให้กับภูมิ์ ช่วยดูแล เวลานั้นเอง สุมาลย์พยายามให้ท่า ภูมิ์ แต่เขาก็ไม่ยอมเล่นชู้กับเธอ โดยเฉพาะคำพูดของเขา ที่ทำให้หญิงสาวอับอาย จนกลายเป็นความเคียดแค้น พยาบาท ขึ้นมาแทน

         “ผมเป็นคนป่าเถื่อน เป็นคนไม่มีการศึกษา” เขาคำราม “แต่รู้จักศีลและธรรม รู้จักความควรไม่ควร คุณเป็นคนกรุง ได้รับการศึกษาดี พ่อแม่มีสกุลรุณชาติ แต่คุณไม่ยักคิด เหมือนอ้ายพวกป่าพวกเถื่อน หญิงชั่วขายตัวให้กับเงิน เพราะไม่ทำอย่างนั้น อดตาย แต่คุณขายตัวให้แก่ความอยากความใคร่ประเดี๋ยว คุณเลวกว่าพวกนั้นนะสุมาลย์...”
          ++++++++++++++++++++++++++++
          ในขณะเหตุการณ์ที่บ้านกำนันอุ่น ที่สามร้อยยอดเอง บัดนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงวิกฤต แผ่นดินแทบลุกเป็นไฟ เมื่อเสือก้าน รุ่งดี เป็นเสือใหญ่ที่แผ่ขยายอำนาจ มาถึงที่นี่ และเกิดประทับใจ เกษรา ลูกสาวกำนันอุ่น ซึ่งกำนันเองก็เห็นดีเห็นงาม เพราะหวังในลาภผล จากอีกฝ่าย เกษรา ไม่เห็นด้วย หล่อนมีหัวใจรักให้กับ ภูมิ์ เพียงผู้เดียว แต่แล้ว ด้วยแผนการของเสือก้าน จึงบุกเข้าจับตัว เกษรา เพื่อหวังจะรวบรัดหล่อนให้เป็นเมียตามความต้องการของมัน แต่เสือเกิด สหายของเสือท้วม และ ภูมิ์ ได้ตามไปช่วยเกษราให้หนีออกมาได้ และเกิดการปะทะกันขึ้น

          สุนี อดีตภรรยาของ เชาวลิต เดินทางกลับมายังไร่ที่ปราณบุรี และบอกกับ สุมาลย์ว่า บัดนี้ เชาวลิต ได้รับมรดก จากคุณป้าของเขา เป็นเงินจำนวนมหาศาล สุมาลย์เองก็ไม่อยากจะจมปลักอยู่ที่ไร่แห่งนี้อีกต่อไป หล่อนคบชู้กับชายหนุ่มเมืองกรุงผู้หนึ่ง ไว้แล้ว และวางแผนที่สังหาร เชาวลิต แต่สุมน น้องสาว ที่ตอนนี้ ปันใจมาให้ ภูมิ์ รู้เรื่องเสียก่อน หญิงสาวตัดสินใจ บอกกับภูมิ์ เพื่อให้ช่วยเหลือเชาวลิต ชายผู้ที่ภูมิ์นับถือน้ำใจ ให้พ้นจาก อันตรายของการลอบสังหารครั้งนี้
            ++++++++++++++++++++++
            ภูมิ์เองก็ประทับใจ ในความรักที่ สุมน มีให้ต่อเขา หล่อนเปลี่ยนไปมากในที่ดีขึ้น แตกต่างจากสุมาลย์ แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็ยังหวนคิดถึงเกษรา ไม่เสื่อมคลาย ชายหนุ่มพยายามหักห้ามใจจากเธอ

         บัดนี้หล่อนเกิดความแน่ใจว่า ผู้ชายที่หล่อนควรจะรัก ควรจะมอบชีวิตทั้งชีวิต ตั้งแต่วันนี้ หรือพรุ่งนี้ ให้แก่เขาไปจนวันดับของชีวิต รักของเขาเร้ารึงประทับความทรงจำ ความดุดันของเขาให้ความเกรงขามแก่หล่อนอย่างบอกไม่ถูก สรุปแล้ว เขามีทุกอย่างที่พวกผู้ชายด้วยกันจะต้องรัก และผู้หญิงจะต้องใฝ่ฝันกระสันหา

       ตลอดคืนที่แล้วมา หล่อนรู้ดีว่า ถ้าเขาเพียงก้าวเข้ามาในห้อง หล่อนก็พร้อมที่จะโผเข้าไปในอ้อมแขนของเขา เพื่อจะปล่อยให้เขาจูงไปสู่ความฝันอันเลื่อนลอย ทำไมจะเป็นเช่นนั้นไม่ได้ ในเมื่อหล่อนคิดว่า ลูกผู้หญิงอย่างหล่อน เมื่อรู้ว่ารักแท้เกิดขึ้นแล้ว รักนั้น เป็นฉันใด จึงจะทำให้หล่อนต้องหวงแหนการบำเรอรัก ในเมื่อเป็นความสุขใจของหล่อน...

         หากแต่ ภูมิ์นั่นต่างหาก ที่ให้เกียรติไม่ประทับรอยมลทินนั้นแก่เธอ!
        และเพราะความเป็นสุภาพบุรุษของเขานี่เอง ที่ทำให้เขาได้หัวใจของเธอไปทั้งดวง...
             ++++++++++++++++++++++
      การช่วยชีวิต เชาวลิตประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับ ที่ เสือเกิด กับ เกษรา ได้เดินทางมาพบกับ ภูมิ์ สีหราช สามีของหล่อนอีกครั้ง...
         พร้อมกับการเผชิญหน้า ระหว่าง ภูมิ์ และ สุมน ที่เกษรารับรู้ว่า หญิงสาวผู้นั้นก็หลงรักสามีของเธอ เช่นกัน เธอถามภูมิ์ตรงๆ และเขาก็ยอมรับ ถึงความรู้สึกที่มีต่อ สุมน แม้ว่า สุดท้ายแล้ว มันจะไม่มีทางลงเอยกันได้ก็ตาม หัวใจของเกษรา แม้จะหวงชายหนุ่มที่เป็นของเธอ แต่หล่อนก็มั่นใจในความรักของตนเองเป็นอย่างดี

          “ถึงอย่างไร ฉันก็รักพี่ รักอย่างสุดสวาทขาดใจ รักอย่างเอาชีวิตเป็นเดิมพัน สำหรับใครก็ตามที่จะมาแย่งพี่ไปเสียจากเกษ ถ้าผู้หญิงคนนั้นรักพี่และถ้าพี่เองก็เอ็นดูเขา เป็นความสุขของพี่ล่ะก็ ฉันไม่ขัดขวางหรอก ไปหาเขาเถิด ไปทำความตกลงกับเขาเสีย เขาเป็นชาวกรุงเทพฯ เป็นการยากนักที่คนกรุงเทพฯ จะมารักคนอย่างเราๆ แต่ถ้าเขารัก เขาก็อาจรักจริง ไปเถิดพี่ ความยุติธรรมในใจของพี่ฉันวางใจเสมอ”

           นั่นคือรัก ในความหมายของเกษรา!
          หากภูมิ์ สีหราช ก็มีคำตอบ สำหรับตัวเขาเองเช่นกัน
           “พี่มีเมียอยู่แล้วอย่างไรเล่าเกษรา ชีวิตพี่กับเขา ผสมกันไม่ได้ น้ำกับน้ำมันไม่มีวันจะกลมกลืนกันอยู่ได้ ความสุขของเขาอยู่ ณ ที่แห่งหนึ่ง ที่ของเราก็คือที่ที่มีเกษรา และนายภูมิ์ เท่านั้น!”
            ++++++++++++++++++++++
         นอกเหนือจากจะเป็นนิยายแอคชั่น ชนิดบู๊ล้างผลาญแบบไทยๆ แล้ว ยอดคนเรื่องนี้ ก็ยังแฝงไปด้วยกลิ่นอายของนิยามแห่งความรัก ของตัวละครแต่ละคน ที่มีความหมายและคุณค่าในตัวของมันเองอีกด้วย!Create Date : 16 กันยายน 2565
Last Update : 16 กันยายน 2565 13:22:45 น. 0 comments
Counter : 336 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.