หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2565
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
2 กันยายน 2565
 
All Blogs
 
ป่าแสนสวย : พจนาถ เกสจินดา

เรื่อง : ป่าแสนสวย
ผู้เขียน : พจนาถ เกสจินดา
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2508
เล่มเดียวจบ


         พจนาถ เกสจินดา เป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครู ที่ผมรู้จักงานในรูปพอคเกตบุคของท่านมาก่อนคือ ชีวิตรักนักประพันธ์ ภายหลังจึงทราบว่า ก่อนหน้านั้น ท่านได้มีผลงานเขียนออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น เรื่อง ลำน้ำใจ หมอกฟ้า หรือ ป่าแสนสวย เรื่องนี้ ซึ่งเนื้อหาในทั้งสามเรื่อง จะเป็นนิยายที่ใช้ฉากในดินแดนป่าดงพงไพร หรือบนดอยสูง ซึ่งสะท้อนภาพความงามของธรรมชาติ วัฒนธรรมชนเผ่า ผสมผสานไปกับเรื่องราวในนิยายได้อย่างสมจริง

        ในนิยายป่าแสนสวยเรื่องนี้ ก็เช่นกัน จากคำนำของสำนักพิมพ์ ทำให้ทราบว่า ผู้เขียนเป็นนักนิยมไพร ที่ชอบท่องไปในดินแดนป่าตามตะเข็บชายแดนต่างๆ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์เหล่านั้น มาเขียนเป็นเรื่องราวในเชิงบันเทิงคดีขึ้นมา และประสบการณ์ในดินแดนป่าเมืองกาญจนบุรี รวมถึงวัฒนธรรมชาวกะเหรี่ยง ก็ถูกนำมาใส่ไว้ในนิยายเรื่องนี้ได้อย่างกลมกลืนน่าอ่านอีกด้วย

      ขอยกตัวอย่าง การพรรณนาภาพ “ป่าแสนสวย” ที่ทำให้มองเห็นภาพความงามแห่งผืนพงไพรนี้มาสักช่วงหนึ่งนะครับ

        ใกล้ค่ำแล้ว ตะวันรอนอ่อนแสงลงจวนจะลับทิวไม้ ขอบฟ้าแดงจ้าด้วยสีหมากสุกแล้วระบายเรื่อเรืองเลยสูงขึ้นมาลูบไล้สีครามจางๆ ซึ่งเกล็ดเมฆขาวสะอาดล่องลอยผ่านไปเหมือนปุยสำลี แดดผีตากผ้าอ้อมย้อมสีเหลืองอร่ามลงมายังทุ่งหญ้า ลดหลั่นเป็นคลื่นเป็นเนินราวกับทาบด้วยม่านแพรสีทอง สายลมที่หยุดนิ่งเมื่อตอนเช้า เริ่มกระพือพัดใบไม้เบาๆ กระนั้นเสียงกระดิกก็ซู่ซ่าวังเวง...
           +++++++++++++++++++
         สำหรับเรื่องราวป่าแสนสวยนี้ เริ่มต้นเมื่อสาวน้อย “ดูดี” หรือ ดุลิยา พิทักษ์ไพรสณฑ์ ลูกสาวคนเดียวของคุณพระพิทักษ์ไพรสณฑ์ ข้าราชการบำนาญป่าไม้ ที่ออกมาทำไร่อยู่ในป่าเมืองกาญจน์ ต้องเดินทางจากพระนครอันแสนศิวิไลซ์ มายัง ป่าชายแดนพม่า ริมแม่น้ำแควน้อย แห่งนี้ อย่างไม่เต็มใจนัก

          คุณพระพิทักษ์ไพรสณฑ์ หย่าขาดจากคุณดวงใจผู้เป็นภรรยา เพราะทัศนคติและการใช้ชีวิตไม่ตรงกัน และภรรยาของท่าน ก็นำดุลิยาไปเลี้ยงตั้งแต่เยาว์วัย ด้วยการเลี้ยงดูอย่างตามใจ พะเน้าพะนอจนเคยตัว จนกลายเป็นการหล่อหลอมดุลิยา ให้กลายเป็นคนนิสัยวู่วามดื้อดึงและเอาแต่ใจเป็นใหญ่

         ยิ่งเมื่อ เติบโตเป็นสาวน้อยแสนสวย และมีความรักกับ กรชัย เพื่อนชายรุ่นพี่ หากภายหลังอกหัก จากเขา ทำให้หญิงสาวไม่เป็นอันเรียนจนถูกรีไทร์ และท้ายสุด มารดาของเธอจึงต้องส่งตัว ดุลิยา ให้มาพักรักษาอาการทางใจ ยังอาณาจักรไร่กลางผืนป่าแห่งนี้
          ++++++++++++++++++++
         สถานที่ภายในไร่แสนสงบกลางผืนป่าริมแม่น้ำแควน้อย มีหาดทรายสีทองสวยงามร่มรื่น จนทำให้จิตใจของเธอเริ่มสงบนิ่งลง ดุลิยามักจะมานั่งเล่นทอดอารมณ์หรือว่ายน้ำเล่นอย่างมีความสุข หากยังไม่ทันไร กลุ่มชาวกระเหรี่ยงเผ่าสะกอ ก็อพยพกันมา ปักหลักกันอยู่อย่างคับคั่งบนหาดทรายแห่งนั้น จนทำให้อารมณ์สุนทรีย์ ของ สาวชาวกรุง ต้องแปรเปลี่ยนไปเป็นความหงุดหงิด รำคาญใจ ขึ้นมาอีกครั้ง หล่อนเกือบจะออกไปอาละวาดโวยวาย ตามนิสัยใจร้อนวู่วามของตนเองอยู่แล้ว โชคดีที่แม่บ้านที่ดูแลอยู่ห้ามเอาไว้ได้ทัน

       ตราบจนเมื่อบิดา เดินทางกลับมา ดุลิยา จึงรู้ว่า ภวะโพ่ หัวหน้าเผ่าสะกอ และชาวพื้นเมืองเหล่านั้น กำลังเดินทางมารอรับ ภูมินทร์ ชายหนุ่มผู้ยิ่งใหญ่ คนหนึ่ง ที่อนาคตจะสืบทอดตำแหน่งหัวหน้าเผ่าแห่งเวียงว้า และเขาเพิ่งเดินทางกลับมาจากกรุงเทพ

       ทำให้หล่อนรู้สึกพาลไม่ชอบหน้าและเกิดอคติ ตั้งแต่ยังไม่เห็นชายหนุ่มผู้นั้น
           ภูมินทร์ สุวรรณคีรีเขต!
         ++++++++++++++++++
          “ตานั่นคงจะแก่หง่อม” ดุริยานึกในใจ “แถมก็ล้าสมัย เสียจนเหมือนเห่ออำนาจ เพราะดูทีรึกะอีการไป กรุงเทพฯ กลับมาก็จะต้องมีคนมาคอยต้อนรับมากมาย”
          แต่หล่อนก็แอบคิดอยู่ได้ไม่นานนัก

          เพราะเมื่อเขาเดินทางมาถึง ดุลิยา จึงพบว่า ชายหนุ่มผู้นั้น หาใช่ชาวป่าชราภาพที่มีนิสัยป่าเถื่อนไร้การศึกษา อย่างที่ตัวเองนึกปรามาสไว้แต่แรกไม่ เพราะภูมินทร์คือบัณฑิตหนุ่มจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และหลังจากเรียนจบ เขาตัดสินใจเดินทางกลับมายังบ้านเกิด ด้วยอุดมการณ์แรงกล้าเพื่อจะพัฒนาความรู้ ให้กับ ชาวกะเหรี่ยงเผ่าสะกอของเขา ยังดินแดนที่เรียกว่า เวียงว้า และเขาก็เป็นทายาทที่สืบเชื้อสาย มาจาก เจ้าสุวรรณคีรีเขต อดีตนายอำเภอแห่งเมืองสังขละบุรี และยังเป็นสหายสนิทของ คุณพระพิทักษ์ไพรสณฑ์ ผู้มีพระคุณต่อท่านอีกต้วย

        แต่ด้วยทิฐิในจิตใจของหญิงสาว ที่ถูกปลูกฝังเลี้ยงดูมาตั้งแต่เยาว์วัยจากผู้เป็นมารดา ทำให้หล่อนอยากเอาชนะ และพาล ไม่ชอบหน้าเขา พยายามหาเหตุต่างๆเพื่อมาตำหนิ หาข้อบกพร่องในตัวชายหนุ่มผู้นั้น

          ซ้ำ ด้วยความตั้งใจของบิดาของเธอเอง ที่อยากจะให้ ดุลิยา ได้มาเป็นครูช่วยสอนเด็กๆ ชาวสะกอ แห่งนี้ และภายหลัง ท่านก็ปรารภกับเธอว่า ปรารถนา จะให้ ดุลิยา กับ ภูมินทร์ ได้แต่งงานกัน เพราะเขาเป็นคนดีที่จะสามารถดูแลเธอได้ ในสายตาของท่าน!
          +++++++++++++++++++++
          ในที่สุด ดุลิยา ก็ตัดสินใจทำตามความต้องการของพ่อ โดยยอมแต่งงานกับภูมินทร์เพราะอยากจะประชด ตามนิสัยตัวเอง ทั้งที่ในส่วนลึกของหัวใจแล้ว หล่อนเองก็ประทับใจในบุคลิก ความเป็นผู้นำ และจิตใจที่แน่วแน่ด้วยอุดมการณ์ของเขา โดยไม่รู้ตัว

          หล่อนบอกกับภูมินทร์ ว่าไม่ได้รักเขา แต่ยอมแต่งงานตามใจบิดา โดยการแต่งงานครั้งนี้ เป็นเพียง ทางนิตินัยเท่านั้น! และภูมินทร์ก็รับปากกับเธอว่าจะไม่ล่วงเกินแต่อย่างใด ด้วยความเป็นสุภาพบุรุษของเขา ขณะที่ ดุลิยา เอง ก็เข้าใจว่า ภูมินทร์ ยังมีลาเนียน ลูกสาวภวะโพ่ ทีมีท่าทางชอบพอภูมินทร์ อยู่ไม่น้อย อีกด้วย
          +++++++++++++++++
           แต่เรื่องราวในป่าแสนสวย แห่งนี้ นอกจากจะ เป็นเรื่องความรักอันแสนสดชื่น มีฉากพ่อแง่แม่งอน ของนางเอกจอมพยศและพระเอกปากหนัก แต่จริงใจ ของเรื่องนี้แล้ว ก็ยังมีตัวแปรต่างๆ เพิ่มเติมเข้ามาอีก เพื่อเติมสีสันและรสชาติ ของนิยายให้เข้มข้นขึ้นมาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การลอบสังหารเพื่อปิดปากแม่เฒ่าหมูสี ของหมู่บ้านเวียงว้า ที่บังเอิญล่วงรู้เกี่ยวกับแผนที่ขุมทรัพย์ของภูมินทร์ อันเป็นสมบัติ ขุมทรัพย์ ของบรรพบุรุษกะเหรี่ยงกับมอญ ครั้งยังเป็นมิตรร่วมสาบานและพากันหนีพระเจ้าอลองพญา ด้วยกัน และตกมาอยู่ในมือของภูมินทร์ ผู้เป็นทายาท จนทำให้ จักกะ แห่งเผ่าบวอย หัวหน้ากะเหรี่ยงแดงอิสระ ที่ข้ามมาจากฝั่งบางคะยู ส่งเจ้าจะเล สมุนมาสังหารแม่เฒ่า และต้องการตามหาสมบัติล้ำค่านั่น

             หรือ การมาถึง ของกรรชิง น้องชายของกรชัย ผู้ที่เคยเป็นอดีตคนรัก และสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ดุลิยา ต้องอกหัก จนมารักษาใจ อยู่ในป่าแสนสวยแห่งนี้ แต่กรรชิง ก็ไม่เหมือนพี่ชาย เขาเป็นสหายสนิทกับ ภูมินทร์ และต้องการช่วยเหลือเพื่อน ในการเป็นครูสอนเด็กกระเหรี่ยง เช่นเดียวกับ ลาเนียน
           ++++++++++++++++++++++
           การต่อสู้ ระหว่างชนเผ่ากระเหรี่ยงแดงของจักกะที่บุกเข้ามาเวียงว้า จนทำให้ภูมินทร์ต้องพยายามต่อสู้เพื่อปกป้องสมาชิกในหมู่บ้านของตน รวมถึงหญิงสาวที่เขารัก จนได้รับบาดเจ็บ แต่เหตุการณ์นี้เองก็ได้พิสูจน์หัวใจของสาวน้อย ดุลิยา ได้สำเร็จลงด้วยเช่นกัน
        แต่แล้ว เมื่อเหตุการณ์ทุกอย่างคลี่คลายลง สองหนุ่มสาวเริ่มปรับความเข้าใจเข้าหากันได้ คุณดวงใจ มารดาของเธอก็เดินทางมาถึงพอดี

         เธอเพิ่งรับรู้ว่าลูกสาวสุดที่รักแต่งงานไปกับหนุ่มชาวกะเหรี่ยง ที่ไม่เคยเห็นหน้าค่าตามาก่อน โดยความยินยอมของคุณพระพิทักษ์ไพรสณฑ์ อดีตสามีตัวเอง และหล่อนก็ยอมไม่ได้ ดวงใจบอก ดุลิยา ให้ทำเรื่องหย่าขาดจากภูมินทร์ และต้องการพาตัวหญิงสาว กลับกรุงเทพฯ โดยเร็วที่สุด!
           ++++++++++++++++++++
            ดุลิยา กลับมายังบ้านที่ริมน้ำแควของตัวเองอีกครั้ง หากภาพของชายหนุ่มผู้นั้น ก็ยังติดตาติดความรู้สึกของเธออยู่ไม่คลาย ดุลิยารู้แล้วว่าเธอคิดถึงเขาตลอดเวลา ตราบจนรับรู้ว่า ภูมินทร์ ล้มเจ็บลงด้วยพิษไข้ป่า หญิงสาวจึงตัดสินใจได้ในทันที!

          เรื่องราวในป่าแสนสวย เป็นนิยายขนาดสั้นเล่มเดียวจบ ที่มีเนื้อหาสนุกสนานรื่นรมย์ รวมถึงการบรรยายภาพ ด้วยฝีมือการประพันธ์ ของพจนาถ เกสจินดา ช่วยสร้างจินตนาการให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดีครับCreate Date : 02 กันยายน 2565
Last Update : 2 กันยายน 2565 8:58:43 น. 2 comments
Counter : 400 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 5 กันยายน 2565 เวลา:11:43:50 น.  

 
ขอบคุณคุณ **mp5** มากครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 5 กันยายน 2565 เวลา:16:03:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.