หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
3 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
แฝดสาวเจ้าสเน่ห์ : โสภี พรรณรายเรื่อง : แฝดสาวเจ้าเสน่ห์
ผู้ขียน : โสภี พรรณราย
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2524
เล่มเดียวจบ
       โสภี พรรณราย เป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครูที่มีผลงานออกมามากมาย ผลงานหลายเรื่องของท่านมีโอกาสนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ที่หลายคนรู้จักกันดี รวมถึงมีจุดเด่นในพลอตเรื่องที่สนุกสนาน หลากรส และสำนวนภาษาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ที่นักอ่านประจำจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี

         แฝดสาวเจ้าเสน่ห์ น่าจะเป็นผลงานเรื่องแรกๆที่ท่านเขียนขึ้น เรื่องราวกล่าวถึง รัตติกาล หรือผึ้ง เด็กสาวกำพร้าที่อาศัยอยู่ในไร่จันทร์แก้ว เชียงใหม่ โดยมีพ่อเลี้ยงคำและนางจันทร์แก้ว เป็นลุงกับป้าที่อุปการะเธอมาตั้งแต่เยาว์วัย 

       ลุงเอง มีลูกชายคนโตคือ อินยุทธ์ ซึ่งมีนิสัยเกกมะเหรกเกเร และเจ้าชู้ อินยุทธ์ พยายามจะจีบรัตติกาลตั้งแต่หล่อนยังเป็นเด็กสาว และขอให้พ่อเลี้ยงคำจัดการรวบรัดเพื่อแต่งงานกับเธอให้ได้ ซึ่ง รัตติกาลไม่ได้หลงรักอินยุทธ์เลยแม้แต่น้อย หลังจากเธอเรียนจบวิทยาลัยครู รัตติกาล จึงหาโอกาสลงมาสมัครหางานทำ ที่กรุงเทพฯ เป็นการบ่ายเบี่ยงข้อตกลงที่ลุง พยายามจะอ้างบุญคุณให้เธอยอมอยู่กินกับอินยุทธ์ ไปก่อน และที่กรุงเทพฯ นั่นเอง ชีวิตของเด็กสาวก็เปลี่ยนไป ราวกับโลกคนละใบ!

    ณ คฤหาสน์ของนายพล อร่าม องอาจทระนง นายพลนอกราชการสูงวัยในวัยเจ็ดสิบเศษ และป่วยกระเสาะกระแสะตลอดเวลา ท่านเป็นเจ้าของมรดกทรัพย์สินจำนวนมหาศาล แต่แล้วด้วยอุบัติเหตุก็ทำให้นายพลต้องเสียทั้งบุตรชายและบุตรสะใภ้ไป เหลือเพียงหลานสาวคนเดียวชื่อ พิมพา ซึ่งเวลานี้กำลังศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ

     ในขณะเดียวกัน ก่อนที่แพรวตา ลูกสะใภ้ท่านจะเสียชีวิต ได้ชักชวนน้องสาวและน้องเขย คือคุณศรีสกุลและคุณวิศาล ให้เข้ามาช่วยดูแลทุกอย่างในบ้าน ด้วยความทะเยอทะยานของสองสามีภรรยา ศรีสกุลจึงขอให้ส่งลูกสาวตัวเอง คือ วินิตา ไปเรียนอังกฤษกับ พิมพาด้วย และเมื่อแพรวตาเสียชีวิตลง ศรีสกุล จึงเหมือนกับเจ้าของบ้านไปโดยปริยาย เพียงแต่รอคอยให้ นายพลอร่ามเสียชีวิตลงเท่านั้น

       พิมพา มีจดหมายมาหาคุณปู่ของเธอ เรื่องเดินทางกลับมาเมืองไทย พร้อมวินิตา ทำให้อาการเจ็บป่วยของท่านดีขึ้นมาก แต่แล้ว วินิตา ก็มีจดหมายตามมาหลังจากนั้นอีกฉบับหนึ่งถึงคุณศรีสกุลโดยเฉพาะ ว่า พิมพา เกิดหายตัวไปอย่างลึกลับ และตำรวจที่นั่นก็คาดว่า น่าจะเสียชีวิตไปแล้ว!

    แม้จะเป็น "ข่าวดี" ของศรีสกุล แต่ปัญหาที่ตามมา ทำให้คุณศรีสกุล กลัวว่านายพลจะตรอมใจตาย และเปลี่ยนพินัยกรรมทั้งหมดไปเสียก่อน โชคดี ที่เธอบังเอิญได้เจอเด็กสาวคนหนึ่ง ซ้ำหน้าตาก็ละม้ายคล้ายคลึงกับพิมพา ราวกับฝาแฝด ทำให้สมองของศรีสกุล เกิดความคิดที่จะชักชวนเด็กคนนั้น ให้ปลอมตัวเป็นพิมพา แล้วสวมรอยเข้ามาอยู่ในคฤหาสน์แทนที่

       รัตติกาลไม่คาดฝันว่าจะได้รับข้อเสนอ เป็นงานที่แปลกประหลาดที่สุด คือ เธอต้องปลอมตัวเป็นผู้หญิงชื่อพิมพา เพื่อไปดูแลชายชรา ที่กำลังป่วยเพราะคิดถึงหลานสาวที่เสียชีวิตไปแล้ว ด้วยความสงสาร และความต้องการเงินมาจุนเจือ ทำให้ตอบตกลง และการเดินทางมายังคฤหาสน์องอาจทระนงก็เริ่มต้นขึ้น

    น่าแปลก! ทันทีที่นายพลอร่ามเห็น กลับเข้าใจว่าเธอคือ พิมพา หลานสาวที่ไปเรียนอังกฤษ และรัตติกาลก็พยายามดูแลท่านอย่างสุดความสามารถ จนอาการของท่านเริ่มดีขึ้นตามลำดับ แต่ในขณะเดียวกัน กลับทำให้ นันทภูมิ นายตำรวจหนุ่มที่เป็นสหายกับสุรไกร ทนายความประจำตระกูลเกิดความสงสัย เพราะระหว่างที่เขาไปอบรมวิชาการตำรวจที่อังกฤษ เขาได้ช่วยชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งเอาไว้ จากอุบัติเหตุโดยบังเอิญ

    สตรีสาวชาวไทยผู้นั้นมีชื่อว่า พิมพา องอาจทระนง เช่นกัน!

      เพียงแต่พิมพา ผู้นั้นใบหน้าเสียโฉม และกำลังอยู่ในช่วงรอทำศัลยกรรมใหม่ หล่อนได้ขอร้องให้เขาปิดเรื่องราวนี้เอาไว้เป็นความลับ และเมื่อกลับมา เจอ พิมพา คนที่สองที่กรุงเทพ ทำให้ ชายหนุ่มสงสัยว่า รัตติกาลอาจจะเป็นมิจฉาชีพ เขาตัดสินใจ ปลอมตัวสมัครเข้ามาเป็นเลขาของนายพลอร่าม ซึ่งด้วยรูปร่างหน้าตาหล่อเหลา บุคลิกนายตำรวจ จึงสะดุดตาสะดุดใจ วินิตา สาวเปรี้ยว ลูกสาวคุณศรีสกุล ที่พยายามหว่านเสน่ห์ให้นายตำรวจหนุ่มอย่างสุดฤทธิ์ แต่ก็ไม่เป็นผล

      นายพลอร่าม ถูกวางยาพิษ หลังจากนั้น ตามแผนการของคุณศรีสกุล ที่ต้องการโยนความผิดให้ รัตติกาล ที่เป็นคนนำอาหารมาให้ท่านรับประทานทุกเช้า แต่แล้วแผนการก็ผิดพลาด เมื่อหญิงสาวกลับมาช่วยท่านนายพลไว้ได้ทันท่วงที ทำให้ท่านรอดชีวิต และแม่นวล แม่บ้านคนสนิท ก็เห็นคุณศรีสกุลมีท่าทางผิดปกติ แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจน

     แผนการต่อมา เธอจึงร่วมมือกับสามีและวินิตา ปลดล็อคเก้าอี้รถเข็นที่ รัตติกาล จะพาท่านมาชมสวนในคฤหาสน์ทุกวัน บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ลาดชัน และหล่อนก็ทาพื้นด้วยคราบสบู่ เพื่อให้เกิดความลื่น และในที่สุด รัตติกาล ก็เผลอปล่อยมือ ทำให้ รถเข็นของท่านนายพล ไหลลงมากระแทกกำแพงหิน

      แต่โชคดี ที่นันทภูมิช่วยชีวิตท่านเอาไว้ได้อย่างหวุดหวิด ชายหนุ่มเองก็สงสัยว่ารัตติกาลอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ แต่ในขณะเดียวกัน ยิ่งเมื่อรู้จักและอยู่ร่วมชายคากับเธอมากขึ้น บุคลิกลักษณะของหญิงสาว ที่อ่อนโยน แตกต่างจากภาพของฆาตกรอำมหิต โดยสิ้นเชิง ทำให้เขา ยิ่งรู้สึกหวั่นไหว เขาพยายามปฏิเสธตัวเองว่าไม่ได้รักเธอ ทั้งที่ส่วนลึกของหัวใจ มันพยายามจะต่อต้านและมีพลังแรงมากขึ้นทุกขณะ...

       รัตติกาล เองก็เสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นเช่นกัน เธอมีโอกาสเจอน้องสาวและพี่อินยุทธ์อีกครั้ง อินยุทธ์เอง ภายหลังก็เริ่มเปลี่ยนไป และเข้าใจเธอมากขึ้น ทำให้รัตติกาล คิดว่าจะกลับไปยังเชียงใหม่อีกครั้ง และลาออกจากงานนี้ แต่แล้ว พิมพา ตัวจริง ก็เดินทางกลับมา หล่อนมีรูปร่างหน้าตา เหมือนกับ รัตติกาลราวกับฝาแฝด แต่ในเวลานั้นพิมพา ติดต่อกับ นันทภูมิ เพื่อให้ช่วยพาหล่อนไปพบกับคุณปู่ และรู้ความจริงว่า แท้จริง นายพลเฒ่าเอง ก็รู้ตั้งแต่แรกแล้วว่ารัตติกาล ปลอมตัวมาเป็นพิมพา แต่ท่านเชื่อในจิตใจบริสุทธิ์ของเด็กสาว และสังหรณ์ของตัวเอง จึงไม่ได้ปริปากพูด และคอยสังเกตตลอดเวลา จนเกิดความแน่ใจ ว่ารัตติกาล ไม่ได้เกี่ยวข้องกับแผนการชั่วร้ายนี้

     นันทภูมิเปิดเผยตัวเอง ต่อรัตติกาล ว่าเขาเป็นตำรวจ เมื่อแอบเข้าไปในห้องของเธอ และพบสมุดบันทึก ที่หญิงสาวเขียนถึงชีวิตตนเองตั้งแต่แรก ทำให้เขาเชื่อว่าเธอบริสุทธิ์ ในเวลานั้นเอง เขาและพิมพา จึงขอให้เธอ ปฏิบัติภารกิจครั้งสุดท้าย...

         รัตติกาล หลอกให้ศรีสกุล สารภาพเรื่องทั้งหมด ระหว่างการแอบอัดเทปทุกคำพูดนั้นเอาไว้ จนทำให้หล่อนรู้ว่า นอกจากศรีสกุลแล้ว ก็ยังมี วินิตา และ วิศาล สามีของศรีสกุลที่อยู่ในแผนการอีกด้วย เมื่อทุกอย่างถูกเปิดโปง และจับคนร้ายเข้าคุก รัตติกาลซึ่งเข้าใจว่า ผู้กองนนทภูมิรักกับพิมพาอยู่แล้ว จึงพาหัวใจที่บอบช้ำของตัวเอง กลับมายังไร่จันทร์แก้ว ที่เชียงใหม่อีกครั้ง

    แต่แล้ว นันทภูมิ ก็เป็นฝ่ายเดินทางขึ้นมาตามหาเธอเสียเอง

        “คุณนันทภูมิ!”
         หัวใจเต้นแรง เมื่อเห็นร่างสูงสง่าในเครื่องแบบนายตำรวจชัดเจน หญิงสาวหมุนตัวกลับ หวังจะหนีให้พ้น แต่ต้นแขนเธอถูกเขาคว้าจับไปแน่น
       เธอและเขาอยู่ใกล้กัน จนได้กลิ่นน้ำหอมของผู้ชายอ่อนๆ
     “ปล่อย!”
     นายตำรวจหนุ่มกลับรั้งเธอมาใกล้... เสียงของชายหนุ่มทุ้มและอ่อนโยน อย่างที่รัตติกาลไม่เคยได้ยินมาก่อน

       “ไม่ปล่อย จนกว่าคุณผึ้งจะบอกว่ารักผม”
        จะทรมานจิตใจไปทำไม ในเมื่อหัวใจก็ร่ำร้องถึงเขา รัตติกาลหน้าแดงอย่างช่วยไม่ได้ นันทภูมิกระชับอ้อมกอดไว้แน่น เมื่อได้ยิน        เสียงแผ่วเบาจากหญิงสาวว่า
         “ค่ะ! ผึ้งรักคุณ!”

        และนิยายเรื่องนี้ก็จบลงด้วยความสุขตามระเบียบ
Create Date : 03 กันยายน 2561
Last Update : 3 กันยายน 2561 13:48:28 น. 5 comments
Counter : 780 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณruennara, คุณRananrin


 
แล้วสรุปเป็นแฝดกันจริงๆมั้ยครับ
หรือว่าแค่หน้าตาเหมือนกันเฉยๆครับ


โดย: ruennara วันที่: 4 กันยายน 2561 เวลา:2:11:09 น.  

 
ผลงานการประพันธ์เรื่องแรกของ โสภี พรรณราย คือ แฝดสาวเจ้าเสน่ห์ ลงที่นิตยสารดรุณี ครับ

ตามบทสัมภาษณ์ของสำนักข่าวอิศรา นี้

https://www.isranews.org/isranews-article/57635-sopee-pannarai.html


โดย: panda and lion IP: 171.99.160.147 วันที่: 4 กันยายน 2561 เวลา:12:39:04 น.  

 
สรุปว่าหน้าตาเหมือนกัน
นิยายของโสภี พรรณราย ส่วนมากจะมีผู้ใหญ่ใจดี มีเมตตาต่อนางเอก มีบรรยากาศที่อบอุ่นแทรกอยู่ด้วยเสมอ และจบแบบมีความสุขค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 58.10.226.229 วันที่: 4 กันยายน 2561 เวลา:21:48:12 น.  

 
น่าสนใจมากค่ะ คุณสามปอยหลวง
ขอบคุณที่แนะนำนะคะ ^^


โดย: Rananrin วันที่: 6 กันยายน 2561 เวลา:6:54:33 น.  

 
คุณ ruennara : จากในหนังสือ บอกแต่เพียงว่าหน้าตาเหมือนกันโดยบังเอิญ ครับ ไม่น่าจะเป็นฝาแฝดจริง

คุณ Rananrin : งานของคุณโสภี พรรณราย เป็นอีกสไตล์หนึ่งครับ เผื่อลองอ่านดู มีหลากหลายพลอตเรื่องมากเลยครับ

คุณ panda and lion: ขอบคุณมากเลยครับ สำหรับข้อมูลดีๆที่น่าสนใจมากครับ

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : นิยายของคุณโสภี น่าจะเป็นแนวสุขนิยมเกือบทุกเรื่องเลยครับ อีกเรื่องที่น่าสนใจ และผมว่าจะลองหามาอ่านคือ กิเลสมาร เรื่องที่ท่านเคยเอ่ยถึง น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 กันยายน 2561 เวลา:15:22:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.