หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2565
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 สิงหาคม 2565
 
All Blogs
 

กาเหว่า : อ้อย อัจฉริยกร

เรื่อง : กาเหว่า
ผู้เขียน : อ้อย อัจฉริยกร
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2518
เล่มเดียวจบ


         อ้อย อัจฉริยกร หรือ ดาวไสว ไพจิตร หรือ ศักดิ์ สุริยา เป็นนักเขียนรุ่นครู ผู้มีผลงานหลากหลายสไตล์ และโด่งดัง เป็นที่รู้จักแก่นักอ่าน เป็นจำนวนมาก หลายเรื่องของท่านนำไปสร้างเป็นภายยนตร์ ไม่ว่าจะเป็น ขังแปด ทุ่งลุยลาย ชุมแพ รวมถึง นวนิยาย แนวชีวิตเข้มข้น เรื่อง กาเหว่า นี้ด้วยเช่นกัน

          สำหรับ กาเหว่า เรื่องนี้ อ้อย อัจฉริยกร ได้เขียนไว้ในบทนำหรือคำนำ ของท่านว่า ได้มีโอกาสปลีกตัวจาก เมืองหลวง มาอยู่ยังชานพระนครอันสงบ และที่นั่นเอง ได้มีนักเล่นนกได้เลี้ยง กาเหว่าเอาไว้หนึ่งตัว

          ยามตะวันชิงพลบ แดดผีตากผ้าอ้อมจับอยู่ที่ยอดกร่างใหญ่ กาเหว่าตัวนั้นก็ส่งเสียง กาเว้า กาเว้า ฟังโหยหวน และยิ่งโหยหวนชำแรกความเย็นเยือกเข้าไปในหัวใจ ในเมื่อกลางดึกของคืนเดือนหงาย สาดแสงสีนวลกระจ่าง มันก็ส่งเสียงวังเวงขึ้นมาอีก...
        ผู้เขียนอดคิดไม่ได้ว่า มันเป็นเสียงแห่งการดิ้นรนหาอิสรภาพ หรือไม่ก็เป็นการคร่ำครวญหาคู่ครองหรือลูกเต้าที่พลัดพรากจากกัน... เมื่อนั้นเอง เกิดความคิด ใคร่จะเขียนสภาพชีวิตที่เหมือน “กาเหว่า” จึงวาดเค้าโครงทิ้งไว้รอคิวที่จะเขียน แต่งานเขียนที่ล้นมือทำให้ต้องเก็บเค้าโครงเรื่องไว้ปีเศษ
        มันช่างเป็นเวลาประจวบเหมาะอะไรเช่นนั้น เมื่อเตรียมหยิบโครงเรื่องกาเหว่าขึ้นมาวางบนโต๊ะ เหตุการณ์ขโมยเด็กแรกเกิดที่โรงพยาบาลจุฬาฯ กลายเป็นข่าวครึกโครมในหน้าหนังสือพิมพ์พอดี และมันกฌเป็นจุดเริ่มต้นของ นิยาย กาเหว่า ที่ตรงนั้นเอง...
             ++++++++++++++++++++++++
        อรนุช และอุบล เป็นพี่น้องที่คลานตามกันมา แต่เมื่อเติบโตขึ้น อุบล พี่สาว ก็ไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ในขณะที่ อรนุช ก็อาศัยอยู่ที่บ้านต่างจังหวัดเพียงลำพัง ทั้งคู่แทบจะไม่ได้ติดต่อกันเลย ตราบจนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อ อุบลเดินทางกลับมาหาเธอ พร้อมกับทารกน้อยในอ้อมแขน

         อุบลบอกกับน้องสาว ว่า เธอพลาดท่าเสียที ให้กับชายใจทรามที่หลอกลวง จนตั้งครรภ์ และเขาไม่รับผิดชอบ เมื่อคลอดลูกแล้ว จึงนำมาขอให้อรนุชช่วยเลี้ยงไว้ ด้วยความสงสารหล่อนจึงรับเลี้ยงเด็กทารกหญิงตัวน้อยผู้นั้นเอาไว้ และตั้งชื่อว่า กาเหว่า
         โดยหารู้ไม่ว่า ความจริงแล้ว อุบล พี่สาว ได้ร่วมมือกับ บุหรง และระดม สองสามีภรรยา ขโมยเด็กทารก มาจากโรงพยาบาล!
         +++++++++++++++++++
          ระดม เป็นเพื่อนของ อุบล เขาแอบหลงรักปานทิพย์ มาก่อนที่จะมาอยู่กินกับบุหรง และเมื่อปานทิพย์แต่งงาน ทำให้เขายิ่งเคียดแค้น นายกำจัด ผู้ที่เขาถือว่ามาแย่งชิง คนรักของเขาไป จึงร่วมมือกัน ขโมยเด็กทารก อย่างเต็มใจ

         เด็กทารกผู้น่าสงสารนั้น เป็นลูกของ นายกำจัด การวิก และ นางปานทิพย์ สองสามีภรรยาผู้มีฐานะ ก่อนหน้านี้ กำจัด เคยมีความสัมพันธ์ลับๆกับ อุบล แต่แล้ว เขาก็ทิ้งเธอไปแต่งงานกับปานทิพย์ ความแค้นใจ ทำให้ อุบลตัดสินใจวางแผนขโมยเด็กทารกนั้นไป อย่างเลือดเย็น
           +++++++++++++++++++++++
           หลายปีต่อมา กาเหว่าเติบโตขึ้น ด้วยความเข้าใจว่า อุบลคือแม่แท้ๆของเธอเอง แม้ว่าแม่จะไม่ค่อยรักเธอสักเท่าใดนัก เห็นจะมีเพียงน้าอรนุชเท่านั้น ที่เป็นห่วงเป็นใย และลุงโทน บันเทิง หนุ่มใหญ่ที่ให้ความอารี แก่เธออย่างจริงใจ
          ด้วยนิสัย ห้าวหาญ ไม่กลัวใคร ไอ้กาเหว่า จึงเป็นที่รู้จักของคนในชุมชนชนบทแถบนั้นเป็นอย่างดี และยังมีเรื่องกับกลุ่มอันธพาลต่างๆ ที่กาเหว่า ไม่เคยเกรงกลัวอีกด้วย
        +++++++++++++++++++++
         พันตำรวจตรี ตะวัน บรรจงสืบ ได้รับมอบหมายให้ปลอมตัวมาติดตามสืบหาผู้ร้ายในเขตนั้นพอดี เขามีโอกาสได้รู้จักกับ กาเหว่าโดยบังเอิญ แต่กาเหว่า รู้จักเขาในนามของ พ่อค้าเร่ นายวัน เตี้ยสกุล ที่มีฐานะยากจน เขาคอยช่วยเหลือเธอหลายครั้ง จนเกิดเป็นความผูกพันขึ้น ตะวันเองก็ถูกชะตากับกาเหว่า เขาสงสัยว่า เธอไม่ใช่ลูกของนางอุบล และพยายามช่วยสืบหาความจริงเกี่ยวกับชาติกำเนิดของเธอ

           ในเวลาเดียวกัน ตะวันเองก็มี ราณี หญิงสาวชาวกรุงที่มาติดพัน แม้ว่าเขาจะปฏิเสธเธอ แต่ราณี ก็พยายามตามตื๊อและหล่อนก็ระแวง ว่ากาเหว่าจะมาแย่งชายคนรักของเธอไป และกาเหว่าเอง ก็มีนักร้องหนุ่ม มนตรี มนัสชัย มาติดพันเธอด้วยอีกคนหนึ่ง
            +++++++++++++++++++
            บุหรง และระดม แตกคอกัน ระดมเอง มีนิสัยเป็นอันธพาลอยู่แล้ว เขารู้ความลับเกี่ยวกับชาติกำเนิดของกาเหว่า และพยายามหาทางแบล็คเมล์อุบล ต่อมาได้หลอกกาเหว่า เรื่องพ่อ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของเด็กสาวพอดี เพื่อจะพาเธอไปขายบำเรอกามารมณ์ให้เสี่ยคนหนึ่ง แต่โชคดี ที่ ตะวันและมนตรี มาช่วยเหลือเอาไว้ได้

          มนตรี มองเห็นความรักระหว่าง “นายวัน” และ “กาเหว่า” ทำให้เขายอมตัดใจจากเธอ แต่หนทางข้างหน้านั้นเล่า เมื่อกาเหว่าวิหคน้อย ที่พลัดรัง จะตามหา บิดามารดาที่แท้จริงของตัวเองได้พบหรือไม่
          +++++++++++++++++++
         นิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายขนาดสั้นเล่มเดียวจบ แต่เนื้อหาอัดแน่นด้วยเรื่องราวชีวิตของตัวละคร สาวน้อยกาเหว่า ที่ไม่แปลกใจเลยว่าด้วยพลอตเรื่อง ทำให้ ถูกนำไปสร้างทั้งในรูปแบบภาพยนตร์ในปี พ.ศ.2509 กำกับการแสดงโดย คุณดอกดิน กัญญามาลย์ นำแสดงโดยคุณมิตร ชัยบัญชา คุณโสภา สถาพร ร่วมด้วยคุณอดุลย์ ดุลยรัตน์ คุณทักษิณ แจ่มผล และนักแสดงอื่นๆ

         และล่าสุด เรื่องกาเหว่า ก็นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้งทางช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2563 โดย คุณกบ ปภัสรา เป็นผู้อำนวยการสร้าง และรับบท “อุบล” ตัวเอกของเรื่อง ร่วมด้วย คุณพีพี พัชญา ที่มารับบทกาเหว่า คู่กับ คุณเติมเศวตรชัย นาคสุข ในบทนายวัน พระเอกของเรื่องนั่นเอง

 
 

Create Date : 26 สิงหาคม 2565
0 comments
Last Update : 26 สิงหาคม 2565 8:47:16 น.
Counter : 323 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.