หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2565
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 สิงหาคม 2565
 
All Blogs
 
พวงชมพู : รจเรข

เรื่อง : พวงชมพู
ผู้ขียน : รจเรข
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2521
เล่มเดียวจบ


           รจเรข เป็นนามปากกา ของคุณ เอื้อนจิต คุ้มวงศ์นักเขียนสตรีชื่อดังในยุคหนึ่ง ซึ่งมีผลงานนวนิยายเป็นจำนวนไม่น้อย และผลงานของท่าน ก็นำมาสร้างเป็นละครที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ผุ้หญิงคนนั้นชื่อไศลา วงเวียนหัวใจ ปิ่นอนงค์ เป็นต้น น่าเสียดาย ที่ผมเองก็ไม่มีข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับท่านเพิ่มเติมเลยเลยครับ

      สำหรับ พวงชมพู เป็นรวมเรื่องสั้น ที่มีธีมเกี่ยวกับ ชื่อของนางเอกเป็นชื่อดอกไม้ คาดว่า เรื่องสั้นเหล่านี้ เคยพิมพ์เป็นพอคเกตบุค ขนาดเท่าๆกัน มาก่อน และนำมารวมเล่มอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นชุด “พวงชมพู” “เครือออน” “พุทธชาด” หรือ “กุหลาบสีชมพู”

         เรื่องราวในเล่มของ พวงชมพู จึงประกอบด้วยชีวิตของสาวน้อย สามคน อันประกอบด้วย พวงชมพู เป็นเรื่องแรก ตามมาด้วย ชมนาด และ สารภี ตามลำดับ
        +++++++++++++++++++
       เรื่องพวงชมพู เป็นเรื่องราวของทายาทสาวน้อยคนเดียวของ สารวัตรพิชัย และคุณวรรณิภา ตอนที่พวงชมพูหรือตุ๊กยังเด็กอยู่นั้น คุณวรรณิภา ได้รับอุปการะเด็กกำพร้าอีกสองคน ที่เกิดจากหญิงโสเภณีกับชายชาวต่างชาติ ชื่อ เอกวิทย์ และดาราวดี เอาไว้ด้วยกัน ทำให้ ทั้งสามคนสนิทสนมกันมาตั้งแต่เยาว์วัย โดยที่เอกวิทย์ ต่อมาได้ไปเรียนต่อที่เมืองนอก เมื่อบิดาซึ่งเป็นนายทหารอเมริกัน รู้ว่าเขามีลูกชาย จึงรับไปส่งเสียให้เรียนปริญญา แต่เอกวิทย์เองก็ผูกพัน กับ ครอบครัวของคุณวรรณิภา หลังเรียนจบ เขาจึงตัดสินใจที่จะกลับมา ทำงานช่วยเหลือกิจการของเธอ

       ในขณะที่แหม่ม หรือดาราวดี เป็นเด็กที่มีความอิจฉาริษยา พวงชมพูตลอดเวลา เพราะรู้สึกว่าตัวเอง ไม่ได้รับความรักเท่าพวงชมพู เมื่อเติบโตขึ้นมาเป็นสาวน้อยที่มีความสวยโสภา ตามประสาลูกครึ่ง ดาราวดี จึง ไม่สนใจเรียนต่อ และออกไปทำงานเป็นนักร้องในคลับแห่งหนึ่ง ในขณะที่ พวงชมพูเอง ก็เรียนจนจบ และมีคนรักชื่อ บุณพงษ์ ซึ่งเป็นหนุ่มไฮโซ มีฐานะร่ำรวย

          การคบหาของ สองหนุ่มสาว อยู่ในสายตาริษยา ของ ดาราวดีตลอดเวลา แม้ว่า พวงชมพูเอง จะไม่เคยแสดงท่าทีรังเกียจเธอแต่อย่างใด ตรงกันข้าม พวงชมพูมีแต่ความห่วงใย รักใคร่ดาราวดี ไม่ต่างกับน้องสาวแท้ๆของตัวเอง

         หญิงสาว พยายามหาทางใส่ร้าย กลั่นแกล้ง พวงชมพูทุกวิถีทาง และท้ายที่สุดคือการแย่ง บุณพงศ์ ที่เป็นชายเพลย์บอย อยู่แล้ว ให้มาเป็นคนรักของเธอแทน ทำให้ พวงชมพูเสียใจมาก แต่ก็พยายามหักใจจนสำเร็จ ในเวลาเดียวกับที่เอกวิทย์ เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ความรักความผูกพัน ที่มีต่อบุพการีของเธอ ทำให้ สองหนุ่มสาว ได้มีโอกาสเรียนรู้กันและกันมากขึ้น จนกลายเป็นความรักขึ้นมา แม้ว่าเอกวิทย์เองจะเจียมตัว ว่าแท้จริง เขาคือเด็กกำพร้า ที่คุณวรรณิภา ขออุปการะมาเท่านั้น

        ดาราวดี ตั้งครรภ์กับบุณพงศ์ ซึ่งอีกฝ่ายก็แสดงท่าปฏิเสธ ในเวลานี้ หล่อนต้องการความช่วยเหลือ จากเอกวิทย์ ทำให้ เอกวิทย์ต้องตัดสินใจช่วยรับเป็นพ่อเด็ก ทั้งที่เขาเองก็รักพวงชมพูสุดหัวใจ และคราวนี้ ก็ทำให้ความรักของสาวน้อยพวงชมพู และเอกวิทย์ ที่กำลังเริ่มต้นขึ้นอย่างงดงาม กลายเป็นความร้าวราน ขึ้นอีกครั้ง
      สมการของความรักครั้งนี้ของพวงชมพู จะสมหวังหรือไม่ต้องติดตามในเรื่องสั้น เรื่องนี้ครับ
         ++++++++++++++++++++
         เรื่องชมนาด เป็นเรื่องราวของสาวน้อย ชมนาด ธิดาคนเดียวของคุณพงศธร ผู้อำนวยการบริษัท ที่เป็นพ่อม่าย ภรรยาเสียชีวิตไปแล้ว ชมนาดเรียนจบเลขานุการกลับมาทำงานที่บริษัทของบิดา และคบหากับ วิทัศน์ หัวหน้าแผนกฝ่ายขาย ซึ่งเป็นชายหนุ่มหน้าตาดี โดยไม่รู้เลยว่า เบื้องหลัง บุคลิกอันอ่อนหวาน เอาอกเอาใจสตรีเพศ จนทำให้เธอหลงรัก นั้น เขามีภรรยาอยู่แล้ว ชื่อรุจิรัตน์!

           รุจิรัตน์ มีญาติสนิท คือครอบครัวของ แดน และ ดารา สองพี่น้อง ซึ่งมาอาศัยอยู่ร่วมบ้านของรุจิรัตน์ชั่วคราว เพราะบ้านของทั้งคุ่เกิดไฟไหม้ ดารา กำลังคบหากับ คุณพงศธร ที่มาติดพันเธออยู่พอดี พลอยทำให้ ชมนาด ซึ่ง “หวงพ่อ” เกิดอาการไม่พอใจ และพาลเกลียดขี้หน้า ชายหนุ่มร่างสูงใหญ่ ผิวสีทองแดง อย่างนายแดน น้องชาย ว่าที่ “แม่เลี้ยง” ของเธอไปด้วย ท่าทางของเขา ทำให้หล่อนนึกปรามาสว่าเขาเป็นเพียงชายอนาถา โดยไม่รู้ว่าเขาเรียนจนจบปริญญาโท จากอเมริกามาหมาดๆ!

        แดน รู้ความจริงเกี่ยวกับ วิทัศน์ ทั้งหมด และเขาเองก็เข้าใจว่า ชมนาด ยินดีจะเป็นเมียน้อยของ วิทัศน์ โดยไม่สนใจว่าจะทำให้ เมียหลวง อย่าง รุจิรัตน์ จะเสียใจสักเพียงใด ทำให้เขา รู้สึกไม่ชอบหน้าของเธอตั้งแต่แรกเช่นกัน
จนกระทั่งคุณพงศธร ชวนให้เขา มาทำงานในบริษัทเดียวกัน และแล้ว การปะทะคารมกัน ของลูกสาวเจ้าของบริษัท กับลูกจ้างหนุ่มก็เริ่มต้นขึ้น!

          เรื่องราวของสองหนุ่มสาวที่ต่าง เฮี้ยวและห้าว โดยมีปมของความเข้าใจผิดระหว่างกัน ดำเนินไปอย่างสนุกสนานเข้มข้น จนถึง บทสุดท้าย กว่าที่ รักจะเข้าใจในรัก ก็พาให้ผู้อ่านช่วยกันลุ้นเรื่องราวของ สาวน้อยชมนาดกัน แทบหัวใจจะวายเลยทีเดียว
          +++++++++++++++++++++++
       เรื่องสารภี สารภี เป็นครูสาวชาวกรุง ที่ขึ้นมาทำงานเป็นครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง เธอมีโอกาสรู้จักกับดนุภพ ลูกชายของครูเดชะ ครูใหญ่ที่นี่ จนเกิดความรักกันและวางแผนจะแต่งงานในเวลาอีกไม่นาน ทั้งคู่ต่างลงทุนทำไร่อ้อยไว้ร่วมกัน หวังว่าจะนำทุนและกำไรที่ได้ มาปลูกเรือนหอ แต่แล้วต่อมา ดนุภพ ได้ทุนไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯ เวลาผ่านไปไม่กี่ปี สารภี ที่รอคอย ดนุภพ ด้วยความรักและความหวัง ก็ต้องได้รับทราบข่าว ที่ไม่คาดฝัน
ดนุภพ แต่งงานกับเพื่อนนักศึกษาสาวของเขาแล้ว ที่กรุงเทพฯ!

          สารภี ตาพร่าเลือนด้วยหยาดน้ำตา มันมีความเจ็บปวดที่เอ่อขึ้น เอ่อขึ้น จนกระทั่งตัวเองมีความรู้สึกว่า เกิดมาเป็นตัวเป็นตนเธอไม่เคยได้รับความเจ็บปวดในชีวิตมาก่อน ดังการเจ็บปวดคราวครั้งนี้เลย มันเจ็บเสียจนเธอคิดว่า หากใครจะมาเชือดเนื้อเธอทีละชิ้นๆ ออกจากร่างกาย ก็ยังไม่เจ็บเท่า ความเจ็บปวดทางใจ เมื่อถูกคนที่รักที่หวังมอบอนาคต และชีวิตให้ เปลี่ยนใจไปเป็นอื่น

      ในขณะที่เธอ กำลังโศกเศร้าอยู่นั้นเอง บุรุษผู้หนึ่งก็ปรากฏตัวขึ้น ต่อหน้าเธอ เขาคือดนุภพ??
         และแล้ว สารภี ก็รู้ว่า ไม่ใช่! ชายหนุ่มคนนั้น มีชื่อว่า ดนุพงษ์ เขาคือ น้องชายฝาแฝด ของดนุภพ ที่ไปอาศัยอยู่กับญาติห่างๆของบิดา ที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่เยาว์วัย และเมื่อเรียนจบ ก็ทำงานรับราชการในกระทรวงแห่งหนึ่ง ก่อนจะตัดสินใจ กลับมาใช้ชีวิตเกษตรกร ที่บ้านของตนเองแห่งนี้
          ดนุพงษ์ รับรู้เรื่องราวของพี่ชายฝาแฝด เป็นอย่างดี และเขาก็เกิดความเห็นใจต่อ ครูสารภี ที่ต้องถูกพี่ชายของตัวเอง ทรยศอย่างเลือดเย็น ความสงสาร เห็นใจ แปรเปลี่ยนเป็นความรักที่มีต่อ สารภี ในขณะที่เธอเอง มองเขาเป็นเสมือน “เงา”ของผู้เป็นพี่ชาย
           แต่สำหรับดนุพงษ์แล้ว ความรักที่เขามีต่อเธอ หาใช่เพียงเงาฝัน ไม่ หากมันคือความจริง!

        ความรักของสารภี สาวน้อยที่เคยมีต่อ ดนุภพ จะสามารถแปรเปลี่ยนไปเป็น เงารักต่อ ดนุพงษ์ ได้หรือไม่ คำตอบอยู่ที่หน้าสุดท้ายของนิยายเรื่องนี้ครับ

           คุณครูจะเป็นใครก็ตามที ผมไม่สนใจ ถ้าจะรักแล้ว หัวใจมันรัก เหตุผลไม่มีหรอกฮะ ถ้าเราจะรักกันด้วยเหตุผล ดูมันจะมีองค์ประกอบมากเกินไป เหมือนกับว่าไม่มีหัวใจรัก พอไหมฮะสำหรับความรักของผมที่มีให้คุณครู แล้วคุณครูพอจะรักผมบ้างไหม
         เขาว่าอย่างจริงจัง อาจจะไม่คล่องปากนัก เพราะเขาไม่เคยสารภาพรักใครมาก่อน
        “ให้ฉันคิดดูสักคืนได้ไหมคะ”
           เธอถามสีหน้าแจ่มใส เขาหัวเราะน้อยๆ รั้งร่างของเธอเข้าไปแนบอกแรงๆอย่างจงใจ โดยที่หญิงสาวขัดขืนไม่ทัน เขาจุมพิตแก้มนวลนั้นแรงๆ ก่อนจะวางมอจากร่างเธอ
         “ตกลงฮะ ผมจะรอ”

           และบทสรุปของ เรื่องสั้นแสนหวาน ของสารภี ก็จบลงด้วยประโยคที่ว่า...
          เหตุผลของความรัก มันมีไม่มากเลย หากจะพอใจซึ่งกันและกัน อย่างแท้จริง ด้วยหัวใจอันบริสุทธิ์ต่อกัน

          สามเรื่องสามรส ของ นางเอกที่มีชื่อเป็นดอกไม้ทั้งสาม ใน “พวงชมพู” ได้ให้อรรถรสในการอ่านที่รื่นรมย์แตกต่างกัน และยิ่งชวนให้ นักอ่าน อยากจะเสาะหาเรื่องอื่นๆ ของผู้เขียน มาอ่านต่อไปครับ 


Create Date : 09 สิงหาคม 2565
Last Update : 9 สิงหาคม 2565 16:14:08 น. 0 comments
Counter : 369 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.