หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2564
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
26 สิงหาคม 2564
 
All Blogs
 
ทายาทนายพล : ชอุ่ม ปัญจพรรค์

เรื่อง : ทายาทนายพล
ผู้ขียน : ชอุ่ม ปัญจพรรค์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2515
เล่มเดียวจบ


          ชอุ่ม ปัญจพรรค์ เป็นนักเขียนรุ่นครู ที่มีผลงานเป็นที่รู้จักกันดี จาก เรื่อง ทัดดาว บุษยา ทัดดาวยอดขวัญ และนอกจากนี้ยังมีผลงานเรื่องอื่นๆอีกมากมาย เช่น เมียจำเป็น ทรายหลงศร บ้านนอกเข้ากรุง สร้อยฟ้าขายตัว หรือ ดอกอ้อสายขวัญ เป็นต้น สำหรับ ชื่อเรื่องทายาทนายพล นี้ ผมเห็นครั้งแรก เข้าใจว่าน่าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทายาท ของ นายพล ที่เป็นยศนายทหารทางราชการประมาณนั้น แต่ ความจริงแล้ว “นายพล” ในเรื่องนี้ มีชื่อว่า “พลจักร นุกร” คุณปู่ของนางเอก นิออน นุกร ผู้เป็นทายาทนั่นเอง
               +++++++++++++++++
         เรื่องราวเริ่มต้นด้วยเหตุการณ์ที่นิออน สาวน้อยวัยสิบเก้า หลังจากสูญเสียคุณปู่ คือ นายพลจักร และท่านเองก็ได้ยกมรดกทั้งหมดให้กับเธอ ท่ามกลางความขัดแย้งของ บรรดาทายาทคนอื่น เนื่องจาก นิออนเป็นลูกสาวกำพร้าของนายนนท์ ลูกชายคนที่สองของคุณปู่พลจักรที่เสียชีวิตไปแล้ว และคุณปู่พลจักร ก็นำเธอมาเลี้ยงไว้ตั้งแต่แบเบาะ แต่คุณปู่ก็มีลูกชายคนโต คือ นายนิล ซึ่งแต่งงานกับ ป้ากุล และมีลูกสาวคนเดียวเช่นกัน ชื่อกอบกุล เป็นสาวน้อยที่เรียบร้อย อ่อนหวาน แตกต่างจาก นิออน ที่ถูกคุณปู่เลี้ยงมาอย่างเด็กผู้ชาย ทำให้มีลักษณะห้าว ใจร้อน และออกจะบู๊อยู่ไม่น้อย

            นายนิลบิดาของกอบกุล ก็เสียชีวิตไปแล้วเช่นกัน แต่คุณปู่ก็รักและห่วงใยหลานนิออนมากกว่ากอบกุล เพราะเห็นว่าเธอกำพร้าทั้งพ่อและแม่ สุดท้ายก่อนท่านเสียชีวิต จึงยกมรดกทั้งหมดให้กับนิออน
         ++++++++++++++++++++++
          นิออนรู้สึกมาตลอดว่า ป้ากุลไม่พอใจเธอ และวางแผนจะสังหารเธอ เพื่อชิงมรดกทุกอย่างมาเป็นของตัวเอง คืนนี้ ป้ากุลนำโอวัลตินมาให้ดื่ม และเมื่อได้ดื่มเข้าไปก็เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติ นิออนแอบหนีออกมาจากคฤหาสน์ของคุณปู่ กลางดึกคืนนั้น สาวน้อย พยายามหาคลินิกที่เปิดทำการ และพบโดยบังเอิญว่า มีคลินิกแพทย์คนหนึ่ง ยังเปิดอยู่ เธอจึงไปขอความช่วยเหลือ

        นายแพทย์วิน วนา เป็นแพทย์หนุ่มที่ทำงานอุทิศตนให้กับชาวบ้านในย่านนั้น และเขาก็ตัดสินใจ ช่วยเหลือนิออน ด้วยความสงสาร แม้จะไม่รู้ว่าเธอคือทายาทของนายพลจักร นุกร มหาเศรษฐี ชื่อดัง ที่เพิ่งเสียชีวิต และนิออนเองก็แสร้งปลอมแปลงชื่อของตนใหม่
            +++++++++++++++++++++++
       เขาพบว่าเธอถูกวางยาจริงๆ แต่โชคดีที่มาหาเขาได้ทัน จึงช่วยชีวิตของเธอเอาไว้ได้อย่างหวุดหวิด นิออน เองก็อดประทับใจคุณหมอใจดี รูปหล่อผู้นี้ไม่ได้แต่เมื่อเธอหายดีแล้ว นิออนจึงได้จากไปโดยไม่ได้บอกกล่าวกับเขาเลย เพราะอยากให้เรื่องทุกอย่างถูกเก็บเป็นความลับ

            เธอกลับมาที่คฤหาสน์ในตอนเช้า ด้วยท่าทางปกติ และสังเกตว่าป้ากุลมีสีหน้าเป็นพิรุธ และดูหวั่นวิตกอยู่ไม่น้อย เมื่อเห็นว่าเธอไม่ได้เป็นอะไรไป นิออนแม้จะสนิทกับ พี่กอบกุล ลูกสาวป้ากุลที่เป็นคนอ่อนโยน และเห็นใจเธอ แต่ก็ไม่ได้เล่าเรื่องที่ตนเอง ได้รับการช่วยชีวิตจากนายแพทย์วินผู้นั้น

         เธอไม่รู้เลยว่า หลังจากหายตัวไปอย่างลึกลับแล้ว กลับทำให้นายแพทย์หนุ่ม รู้สึกเป็นห่วงเป็นใย เด็กสาวที่เขาช่วยชีวิตเอาไว้อย่างประหลาดคนนั้น โดยไม่เคยห่างหายไปจากความทรงจำ เขาประทับใจความกล้าหาญ ความจริงใจ และนิสัยใจคอเด็ดเดี่ยวของเธอโดยไม่รู้ตัว และพยายามตามหาตัวให้พบ แต่ก็ไม่เป็นผล
         +++++++++++++++++++++++++++
      แต่แล้วนิออน ก็กลับมาปรากฏตัวที่คลินิกของเขาอีกครั้ง และขอร้องในสิ่งที่เขายิ่งไม่คาดฝันมากขึ้น หล่อนขอให้เขาแต่งงานกับเธอ!

        เด็กสาว รู้สึกว่าชีวิตตัวเอง เริ่มไม่ปลอดภัยอีกต่อไป ศุกร์หนุ่มคนรัก ผละจากเธอไปหลงใหล พี่กอบกุลคนสวย ต่อมา รถของเธอถูกแอบเติมลมจนเกือบระเบิดระหว่างการขับรถ และเมื่อเธอไปติดต่อทนายความประจำตระกูล เพื่อยกทรัพย์สมบัติ ให้กับสาธารณะ ถ้าหากตนเองเสียชีวิตลง ก็ได้รับการปฏิเสธ ทางเดียวที่จะทำได้ คือการแต่งงาน เพื่อให้มรดกทั้งหมด ไม่ตกอยู่ในมือของป้ากุลใจโหดผู้นั้น
++++++++++++++++++++++
วิน เอง สงสาร นิออน เขาเองมีคนรักอยู่แล้ว คือ ลิตา แต่หล่อนเองก็ซ่อนความเดียดฉันท์ชายหนุ่มเอาไว้ด้วย เพราะคิดว่าเขายากจน ทั้งที่ความจริงแล้ว วินเองก็มีหม่อมทองทวี ซึ่งมีศักดิ์เป็นป้า ที่ท่านก็ตั้งใจจะยกมรดกของท่านให้กับหลานชายคนเดียวผู้นี้ เพียงแต่หม่อมทองทวีรู้นิสัยลิดาดี เธอจึงยื่นคำขาด กับทั้งคู่ว่า ถ้าแต่งงานกันเมื่อใด เธอจะไม่ยกมรดกให้วิน ทำให้ ลิตา ซึ่งเห็นแก่เงิน เกิดความลังเลใจ และหล่อนเอง ในอดีตก็มีสามีอยู่ก่อนแล้วกับนายสินทรัพย์ นักธุรกิจไนต์คลับ ตรีชฎา

          วินยอมแต่งงานกับ นิออน เพื่อช่วยเธอ และเขาต้องเข้าไปพัวพัน กับ ครอบครัวของป้ากุล และ กอบกุล ทำให้เขาได้เห็นความน่ารัก อ่อนหวานแบบสตรีไทย ที่เรียบร้อย ไม่กระโดกกระเดก อย่าง นิออน ท่าทางของวิน ทำให้นิออน เริ่มรู้สึก เสียใจขึ้นมา ทั้งที่หล่อนก็พยายามบอกตัวเองอยู่ตลอดเวลา ว่าการแต่งงานทั้งหมด เป็นแค่เพียงทางนิตินัย เท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าหล่อนจะตกหลุมรักเขาเสียแล้ว ยิ่งเมื่อมีโอกาสใกล้ชิดกันมากขึ้นทุกที...
           ++++++++++++++++++++++++
       เขาจูบเธอ เพียงเพื่อปลอบใจโดยสงสารเท่านั้นเอง?
       ไม่มีเหตุผลอื่นอะไรหรอกหรือ?
        อย่างไรก็ตาม หัวใจเธอก็เข้มแข็งขึ้นประหนึ่ง เขาถ่ายทอดกระแสใจไว้ ให้เธอรู้สึกกล้าพอที่จะออกไปยืนยิ้มหวานเบิกบาน รับรอง ผู้มาในงานได้อย่างง่ายดาย ในเมื่อหัวใจรักเขา ก็ต้องกล้าพอที่จะต่อสู้เอาเขามาเป็นของเธอให้ได้
      เธอจะทำให้เขารู้ หากเขาไม่รู้ ยังไม่สายเกินแก้ เธอจะต้องสู้...
        สู้เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอด!


      หม่อมทองทวี เอ็นดูนิออน และไม่รู้ว่า หญิงสาวกับ หลานชายตัวดีของเธอ แต่งงานกันด้วยแผนการนี้ ยิ่งเมื่อเห็นว่าลิดา คู่รักเก่าของเขา พาตัวเองเข้ามาพัวพันกับวินอีกครั้ง เธอยิ่งไม่พอใจลิดามากขึ้น ส่วนลิดาเองก็พยายามจะแย่ง วินกลับมาเป็นของเธอด้วยความโลภที่เห็นว่า หม่อมป้าของเขา กลับมาเอ็นดูชายหนุ่มอีกครั้ง
          ++++++++++++++++++++
          สินทรัพย์ สนใจ นีออน รู้ว่าหล่อน มีความสามารถในการยิงปืน จึงติดต่อให้เธอ มาโชว์การยิงปืนกระสุนปลอมที่ไนต์คลับของเขา เพราะเห็นว่านีออนเอง ก็เหงาอยากจะหารายได้ของตัวเอง การแสดงของนีออนเป็นที่ชื่นชอบ ของนักเที่ยวเพราะเป็นสิ่งแปลกใหม่ แม้ว่าจะหมอวินจะคัดค้านสักเพียงใดก็ตาม

          ในการแสดงครั้งสำคัญ ลิดา มาอาละวาดที่ห้องแต่งตัวของเธอ ทำให้ นีออน เสียสมาธิ ยิงผิดพลาด และหล่อนก็ขึ้นไปบนเวที เพื่อท้าทายให้นีออน ยิง เพราะรู้ว่า นั่นเป็นเพียงกระสุนปลอม นีออนตัดสินใจทำตามความต้องการของสินทรัพย์ เจ้าของบาร์ แต่แล้วกลายเป็นว่า กระสุนปืนนั้น เป็นกระสุนจริง!
          +++++++++++++++++++++++
       ลิดาเสียชีวิต และนีออนก็ถูกตำรวจจับกุมตัว ระหว่างการดำเนินคดีนั้นเอง ที่เด็กสาวเกิดความสงสัยว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด ปืนที่หล่อนเก็บเอาไว้ในห้องแต่งตัว การเข้ามาก่อกวนประสาทของ ลิดา ที่ผ่านการเสี้ยมจากใครบางคน...
         หรือจะเป็นป้ากุล?

          หล่อนแอบกลับมาที่ห้องแต่งตัวในไนต์คลับแห่งนั้นอีกครั้ง เปิดตู้เสื้อผ้า ก่อนจะพบหลักฐานสำคัญ ที่เป็นเศษผ้าของคนร้าย ซึ่งมาซ่อนตัวอยู่ภายในตู้นั้น
        และแล้ว ฆาตกร ตัวจริง ก็ปรากฏขึ้น พร้อมกับปืนในมือของมัน!

        เมื่อความลับเปิดเผยโดยไม่คาดฝัน มันจำเป็นต้องฆ่าปิดปากเธอเสียก่อน ก่อนที่ความจริงจะล่วงรู้ไปถึงหูตำรวจ!

          แต่แล้ว ก่อนที่มันจะยิงปืนสังหารหล่อน ป้ากุล ก็ออกมาขวาง เสียก่อน!
            ++++++++++++++++++++++
          ป้ากลัวความผิด ใจของเธอ ไม่แข็งพอ ที่จะสังหารหลานสาวของตัวเองได้ แต่ทุกอย่างเธอก็ไม่อาจขัดขวางได้เพราะน้ำท่วมปาก เนื่องจาก มันเป็นฝีมือของ กอบกุล ลูกสาวสุดที่รักของตัวเอง!

          กอบกุลน้อยใจมาโดยตลอด ที่ถูกแย่งความรักไปจากคุณปู่ มรดกทุกอย่าง ก็ถูกยกให้นีออน ทั้งที่ตัวเองก็คือหลานสาวอีกคนหนึ่ง ซ้ำต้องมาเห็นมารดาเจ็บใจ แต่ไม่อาจจะทำอะไรได้ ทุกอย่าง บ่มเพาะในใจของเธอ จนกลายเป็นความเกลียดชัง นีออน แต่ซ่อนเอาไว้ภายใต้ท่าทางเรียบร้อย อ่อนหวาน
           +++++++++++++
          การวางยาพิษ เติมลมล้อรถจนระเบิด หรือแม้แต่การเปลี่ยนกระสุนปืน เพื่อป้ายความผิดให้นีออน และยั่วยุ ลิดา เพื่อให้ออกมาอาละวาด จนถูกยิงเสียชีวิต ล้วนอยู่ในแผนการของเธอทั้งสิ้น แต่เมื่อทุกอย่าง ถูกเปิดเผย กอบกุลรับไม่ได้
         หญิงสาว หนีออกไปอย่างรวดเร็ว และขับรถชนสะพาน จนเสียชีวิต!

         หมอวิน นั่นเอง ที่พาป้ากุล มาเพื่อช่วยเหลือเธอ ได้ทันท่วงที ป้ากุลสำนึกผิด และ หมอวิน ก็เป็นคนบอกเธอเองว่าเขาสงสัยกอบกุล มาตั้งแต่แรก ความสนิทสนมที่มีให้กับกอบกุล จนเหมือนคนรักนั้น เป็นเพราะเขาพยายามจะสืบหาความจริงทั้งหมด เพื่อปกป้อง หญิงที่เขารัก
        นีออน!
         ++++++++++++++++++++++
           เรื่องราวของทายาทนายพล เรื่องนี้ แม้จะเป็นนิยายรุ่นเก่า สำนวนภาษาอาจจะไม่ทันสมัย เหมือนนักเขียนยุคปัจจุบัน แต่การวางเรื่องราวที่มีหักมุม และฉากกุ๊กกิ๊กของพระนางในเรื่อง ก็ทำให้เนื้อเรื่องขนาดสั้นๆ เล่มนี้ สร้างความรื่นรมย์ ให้กับผู้อ่านได้ไม่น้อยเลยทีเดียวครับCreate Date : 26 สิงหาคม 2564
Last Update : 26 สิงหาคม 2564 10:59:35 น. 2 comments
Counter : 342 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณhaiku, คุณnewyorknurse


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 26 สิงหาคม 2564 เวลา:15:38:19 น.  

 
คุณ **mp5** ขอบคุณมากๆครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 สิงหาคม 2564 เวลา:8:12:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.