หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 สิงหาคม 2561
 
All Blogs
 
หทัยทิพย์ : สายัณห์ ลวพงศ์เรื่อง : หทัยทิพย์
ผู้เขียน : สายัณห์ ลวพงศ์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2514
สองเล่มจบ
   หทัยทิพย์ คือ ผลงาน หนึ่งในหกเรื่อง ของสายัณห์ ลวพงศ์ (เท่าที่ผมทราบ) คือ แสนงอนซ่อนงาม วิมานเงา วนมาลิน รักเร้น หทัยทิพย์ และ รวมเรื่องสั้น คอยก่อนความรัก

   ท่านเป็นนักเขียนรุ่นครูผู้มีสำนวนการเขียนเฉพาะตัว สะท้อนกลิ่นอายและบรรยากาศของเรื่องได้เป็นอย่างดี และนี่คืออีกผลงานหนึ่งที่ฉีกแนวไปจากห้าเรื่องที่เหลือที่ส่วนใหญ่เป็นแนวโรแมนติค เพราะเรื่องนี้มาในสไตล์นิยายกอธิค ลึกลับผสมเงื่อนงำชวนฉงน

    หทัยทิพย์ ภัทรานนท์ เด็กสาวผู้กำพร้ามารดา และนายกมล บิดาของเธอ ก็แต่งงานใหม่กับ นางระไว ช่างทำผมที่เคยเป็นเพื่อนสนิทกับคุณน้ำทิพย์ มารดาของเธอมาก่อน แต่เมื่อต้องมารับบทแม่เลี้ยง ความเห็นแก่ตัวและนิสัยที่ร้ายกาจ ก็เริ่มต้นขึ้น

       ด้วยความรักและห่วงความรู้สึกของพ่อ ทันทีเมื่อเรียนจบปริญญาตรี และครอบครัวของ มารุต-ศิริยง เพื่อนรุ่นพี่ชักชวนให้ไปทำงานกับสหายของมารุต ยังจังหวัดชายแดนภาคอีสาน ทำให้หทัยทิพย์ ตัดสินใจได้ในทันที ท่ามกลางความห่วงใยของบิดา และความโล่งใจของคุณระไว

    หทัยทิพย์ เดินทางโดยรถไฟมาเป็นครูสอนเด็ก ให้กับลูกชายและลูกสาว ของคุณวนบดี เจ้าของไร่เข็มทอง โดยที่ยังไม่เคยเห็นแม้แต่หน้าตาของนายจ้างตัวเอง ระหว่างทาง ได้มีโอกาสรู้จักเด็กหนุ่มสองคนที่เดินทางมาเส้นทางเดียวกัน และคนหนึ่งมีชื่อว่าสุรนาท เขามาตามหาพี่ชายที่หายสาบสูญไปหลายปีแล้ว

        เมื่อเดินทางมาถึงตัวเมืองอุดรธานี นายเดช คนรับใช้คนสนิทของวนบดี ก็เป็นฝ่ายมารอรับเธอไปที่ไร่อยู่แล้ว โดยที่เด็กสาวแสนสวยไม่รู้เลยว่า ในเวลานั้น วนบดี วรรณโสฬส เอง ก็แอบสังเกตเธออยู่เงียบๆ ที่มุมด้านหนึ่งของสถานีรถไฟ ลักษณะและรูปร่างหน้าตาของเธอ ทำให้เขาอดหวนคิดไปถึงสตรีอีกผู้หนึ่งไม่ได้ ด้วยความรู้สึกสะท้อนใจอย่างเร้นลับ...

       ที่ คฤหาสน์ บ้านไร่เข็มทองนั่นเอง หญิงสาวได้รู้จัก ครอบครัวของนายเดช ที่มีคนรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของวนบดี ตั้งแต่เขาอยู่กรุงเทพฯ และได้มรดก ที่ดินนี้มาจากคุณตา จนทำให้ตัดสินใจมาบุกเบิกตั้งรกรากอยู่ที่นี่ พร้อมกับ ภรรยาแสนสวย ฤดีมน ที่รู้จักกันตั้งแต่ครั้งไปเรียนที่อังกฤษ แต่โชคร้ายที่ฤดีมน เสียชีวิต ในเวลาต่อมา ทิ้งลูกชายหญิง จอมเฮี้ยวไว้สองคน คือ เด็กชายตาลและเด็กหญิงอ้อย ที่แก่นแก้ว จนครูที่จ้างมาก่อนหน้ารับมือไม่ไหว

     นอกจากนี้ เธอได้รู้จักกับ คุณแม่บ้าน เฉลา อดีตพยาบาลสาว และหลานสาวหน้าตาหมดจด ที่มีชื่อว่ารุ้งตระการ และได้รับการต้อนรับอย่างเย็นชาจากอีกฝ่าย เฉลา เคยเป็นพี่เลี้ยงของฤดีมน ภรรยาของแรกของวนบดีมาก่อน และตามมาอาศัยอยู่ที่ไร่นี้ด้วย จนฤดีมนเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ภายใต้ท่าทีเย็นชานั้นเอง หทัยทิพย์ไม่รู้เลยว่าหล่อนเป็นเป้าหมายของความเกลียดชังอย่างล้ำลึกของอีกฝ่าย ที่มีเป้าหมายบางอย่างซ่อนเร้นอยู่ 

     ดูเหมือนว่า แม่บ้านของคฤหาสน์หลังนี้ จะหวงสถานที่ “ภูเขาจำลอง” ที่หล่อนปลูกต้นชวนชมปกคลุมเอาไว้อย่างน่าสงสัย และไม่ชอบให้ใครมายุ่ง หรือเข้ามาใกล้สวนชวนชมแห่งนี้ แม้กระทั่งเจ้าปุย สุนัขแสนรู้ของเด็กหญิงตาล เมื่อหทัยทิพย์ เข้ามาอาศัยอยู่ หล่อนก็มักจะเห็น คุณแม่บ้านชอบแอบมานั่งรำพึงรำพันอะไรบางอย่างข้างภูเขาจำลองแห่งนั้นอย่างเป็นปริศนา

       ทำให้หทัยทิพย์อดสงสัยไม่ได้ ว่า แม่เฉลาต้องมีความลับสำคัญบางอย่าง ที่ทำให้สามารถอาศัยอย่างสะดวกสบายอยู่ที่นี่ โดยที่วนบดีเอง ก็มีท่าทางเกรงใจอย่างเห็นได้ชัด...

     สุรีย์ฉาน ธิดาคหบดีคนสวยเจ้าสำอางและ เอาแต่ใจ จากกรุงเทพฯ เดินทางมาทำงานที่เมืองอุดร หล่อนมีเพื่อนในกลุ่มอยู่สี่ห้าคน และมีโอกาสได้เห็นวนบดี โดยบังเอิญ ด้วยบุคลิกเคร่งขรึม และรูปร่างหน้าตาหล่อเหลาของเขาสะดุดใจหล่อน จนทำให้เกิดความประทับใจ และอยากทำความรู้จัก แต่ทว่าก็ไม่มีโอกาส จนกระทั่ง หมวดวรยศ นายตำรวจหนุ่มที่ ศรีพันธุ์สหายในกลุ่มของหล่อน แอบชอบพออยู่ ได้พบกับ หทัยทิพย์โดยบังเอิญ

         วรยศรู้จักหทัยทิพย์มาก่อน และประหลาดใจที่เห็นเธอมาทำงานที่ไร่เข็มทอง เขาจึงหาโอกาสมาเยี่ยมเยียน และสุรีย์ฉาน จึงถือโอกาสเดินทางมาที่ไร่แห่งนี้ เพื่อได้รู้จัก ชายหนุ่มรูปงาม ที่หล่อนแอบพึงใจอยู่ด้วย โดยไม่รู้ว่า ณ บัดนี้ เมื่อเวลาผ่านไป วนบดีเอง ก็เริ่มรู้สึกชอบพอ ทหัยทิพย์ ขึ้นมาเสียแล้ว ยิ่งเมื่อเห็นว่า เธอเป็นคนอ่อนโยน และสามารถเข้ากับลูกชาย ลูกสาวของเขาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะตาตาลและอ้อย ที่ต่างก็ติด ครูสาวแสนสวยไม่ยอมห่าง

         หมวดวรยศ แวะมาหาหทัยทิพย์บ่อยครั้ง แสดงออกให้หล่อนรู้ว่าเขาชอบพอ แต่หญิงสาวก็ปฏิเสธอย่างนุ่มนวล ตรงกันข้ามกับ สุรีย์ฉาน สาวสังคมเมืองกรุง ที่พยายามตามจับและตามจีบ วนบดี อย่างไม่ลดละ หล่อนหมั่นไส้ หทัยทิพย์ และพยายามกลั่นแกล้งให้หญิงสาว เสียหน้า แต่ก็ไม่เคยทำสำเร็จเลยสักครั้ง และดูเหมือนว่า แผนการจะเอาชนะใจ เจ้าของบ้านไร่เข็มทอง จะยิ่งยากเย็นขึ้นทุกขณะ เพราะเขาไม่มีใจให้หล่อนเอาเสียเลย นอกจากการต้อนรับโดยมารยาท

       เจ้าปุยสุนัขแสนรู้ของเด็กๆ แอบไปเล่นที่ภูเขาจำลองและคุ้ยดินแถบนั้นจนทำให้ นางเฉลาโกรธมาก ขณะที่เด็กๆ ช่วยป้องกันสุนัขของตนเอง และเกือบจะถูกนางเฉลาตีด้วยความโกรธ หทัยทิพย์เข้าไปขวางไว้ และมีปากเสียงกัน จนนางต้องล่าถอยไป และหญิงสาวก็พบว่า เจ้าปุยคุ้ยเจอกระดุมเม็ดหนึ่งลวดลายประหลาดตา แต่เธอคิดว่าน่าจะเป็นกระดุมเสื้อของวนบดี

        ความสัมพันธ์ของ หทัยทิพย์ กับ วนบดี เริ่มมากขึ้นทุกขณะ ทั้งคู่เกิดความรู้สึกผูกพันต่อกันโดยต่างปฏิเสธความรู้สึกของตัวเอง ทว่า ในสายตาวิตกกังวลของ คุณเฉลา ที่เคยวางแผนจะให้รุ้งตระการ เข้ามาเป็นนายหญิงของคฤหาสน์แห่งนี้ กลับมองเห็น... จนในที่สุด หล่อนก็ตัดสินใจ บอกความลับบางอย่างแก่ หทัยทิพย์ เพื่อกำจัดครูสาวให้พ้นทาง

         นั่นก็คือ การเสียชีวิตของ ฤดีมน ภรรยาของวนบดี แท้จริงแล้วเกิดจากฆาตกรรม และฆาตกร ที่สังหารฤดีมน ก็คือ วนบดี!

     แต่หทัยทิพย์ ก็ไม่หลงกล เชื่อเรื่องนี้ จนนางเฉลาต้องผิดหวังกลับไป ทว่า สิ่งทำให้หล่อนตกตะลึงมากไปกว่านั้น คือ บทสนทนาของเธอ กับนางเฉลา วนบดีเป็นฝ่ายได้ยินทุกคำ และเขาก็ตัดสินใจมาสารภาพว่า เขาเป็นฆาตกรสังหาร ภรรยาตัวเอง...
     แต่ภรรยาคนนั้น ไม่ใช่ฤดีมน!!

         เขาตัดสินใจเล่าให้หล่อนฟังอย่างหมดเปลือก ว่ารู้จักกับฤดีมน ที่อังกฤษ และพาเธอมาอยู่ร่วมกันที่บ้านไร่ชายแดนแห่งนี้ แต่แล้ว เมื่อเวลาผ่านไป ฤดีมน ก็เบื่อหน่ายชีวิตอันจำเจ หล่อนตัดสินใจคบชู้ และหนีไปด้วยกัน แต่โชคร้าย ที่เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ เสียชีวิต

       ในช่วงเวลาเลวร้าย ที่ผ่านเข้ามานั้นเอง เขาหันหน้าเขาหาสุราเพื่อดับทุกข์ และนาง เฉลา ใช้โอกาสของตนเอง ชักนำหลานสาวคนหนึ่งเข้ามา คอยปลอบประโลมใจ จนในที่สุด ด้วยอารมณ์พาไป เขาก็ได้เสียกับหลานสาวของนางเฉลา ด้วยความรับผิดชอบ วนบดี ยอมรับดูแล เจ้าหล่อนผู้นั้น แต่แล้ว ในเหตุการณ์คืนหนึ่ง ที่เขาต้องไปธุระและพักค้างคืน หากเกิดเหตุให้ต้องกลับมาที่บ้านในกลางดึกโดยมิคาดฝัน ทำให้เขาพบว่า หล่อนคนนั้น กำลังเริงรัก อยู่กับคนงานในไร่ของเขา อย่างเพลิดเพลิน!

        ด้วยอารมณ์แค้นชั่ววูบที่เกิดขึ้น ทำให้ วนบดี เผลอชักปืนออกมายิงหญิงสาว จนล้มคว่ำลง เห็นเลือดไหลมาเต็มพื้น ทว่าหลังจากนั้น เขาก็ถูกชายชู้ของหล่อน ตีศีรษะจนหมดสติไป เมื่อตื่นขึ้นมา จึงพบว่า นางเฉลา มาเฝ้าอยู่ข้างเตียงนอนในโรงพยาบาล และบอกว่า หลานสาวของนาง เสียชีวิตแล้วด้วยฝีมือของตัวเขาเอง!

     เฉลาบอกว่า นำศพของหลานตัวเองเอาไปฝังเอาไว้ ที่ภูเขาจำลองนั่นเอง... และนี่คือความลับ ที่ นางใช้เป็นเครื่องมือต่อรอง สำหรับอาศัยอยู่ในคฤหาสน์ของเขา อย่าง สะดวกสบายมาตลอด ในขณะที่วนบดีเอง ก็ตั้งใจว่าจะแจ้งเรื่องทั้งหมด ให้กับตำรวจ

       แต่แล้ว สหายของวนบดี และ ลุงเดช ก็ร่วมมือกันสืบ จนพบว่า แท้จริงแล้ว หลานสาวของเฉลา และชายชู้ หาได้เสียชีวิตไม่ แต่ นางเจตนาหลอกวนบดี เพื่อทำให้เขาเข้าใจว่าเป็นฆาตกรเอง และจะได้ควบคุมทุกอย่าง ภายในคฤหาสน์แห่งนี้ เมื่อความจริงปรากฏ ลุงเดชและปลัดสหชัยที่มาร่วมกับตำรวจ ก็สามารถจับตัว มิจฉาชีพทั้งสอง ที่วางแผนร่วมมือกับนางเฉลา เพื่อส่งตัวให้ตำรวจและทั้งสองก็สารภาพจนหมดเปลือกว่านางเฉลาอยู่เบื้องหลังทั้งหมด

       ปลัดสหชัย มีเพื่อนชื่อ สุรนาท ที่เคยพบกับหทัยทิพย์บนรถไฟ และเขาก็จำหล่อนได้ ยิ่งสุรนาทได้เห็นกระดุมเม็ดนั้นที่เจ้าปุยคุ้ยเจอข้างภูเขาจำลอง เขาจำได้ทันที แท้จริงแล้ว มันเป็นของกัมปนาทพี่ชายเขาที่หายสาบสูญไปนั่นเอง และเมื่อ สุรนาท ได้เห็นหน้าของนางเฉลา เขาก็จดจำได้ว่า หล่อนคือพยาบาลสาวใหญ่ ที่เคยมีความสัมพันธ์กับกัมปนาท จนทั้งคู่หายตัวไปด้วยกัน แท้จริงแล้ว กัมปนาทหายไปไหนกันเล่า?

        วนบดี เรียก เฉลามาพบ เพื่อให้สาวใหญ่ยอมรับสารภาพ ขณะที่ลูกทั้งสองของเขาและหทัยทิพย์รออยู่ในรถ ในจังหวะนั้นเอง เมื่อเฉลารู้ว่าจวนตัว จะต้องถูกตำรวจจับไปดำเนินคดี หล่อนจึงตัดสินใจหนี โดยขโมยรถจิ๊บที่หทัยทิพย์นั่งรออยู่แล้วขับออกไปจากไร่ด้วยความเร็วสูง

       ความอำมหิตของเฉลา ก็คือ ในเมื่อแผนการทุกสิ่งทุกอย่างพังพินาศแล้ว ก็ตั้งใจจะขับรถชนกำแพง เพื่อให้หล่อนและทุกคนบนรถเสียชีวิตไปพร้อมๆกัน!!

       หทัยทิพย์มีสติกว่าเพื่อน หญิงสาวตัดสินใจในจังหวะที่รถกำลังพุ่งด้วยความเร็วสูง ผ่านกอดงต้นเข็มขนาดมหึมาที่เจ้าของไร่ปลูกไว้ข้างทาง แล้วพาเด็กทั้งสองกระโดดลงมาพร้อมกัน ทำให้ เฉลาคาดไม่ถึง หล่อนเหยียบเบรกกะทันหัน จนรถเสียหลัก พุ่งกระแทกกำแพง พลิกคว่ำ และเฉลาก็เสียชีวิต ขณะที่เด็กน้อยทั้งสองปลอดภัย ส่วนหทัยทิพย์ บาดเจ็บเล็กน้อย เนื่องจากใช้ร่างของตนเอง รองรับน้ำหนักของเด็กหญิงอ้อย และเด็กชายตาล

        สุรนาทล่วงรู้ความจริงว่า พี่ชายของเขาถูก เฉลาหลอกให้เดินทางมาด้วยกัน กัมปนาทเอง ไม่ได้หลงรักเฉลามากมายนัก เขาเองเป็นเพลย์บอย มีผู้หญิงมากหน้าหลายตา และทำให้เฉลา ที่ผูกใจอยู่กับกัมปนาท เกิดความหึงหวง ต้องการครอบครองเขาไว้เพียงคนเดียว จึงวางแผนหลอกให้เดินทางมาด้วยกัน แล้วหล่อนก็ฆ่าเขา ฝังเขาไว้ใต้ภูเขาจำลองแห่งนั้น เพื่อที่หล่อนจะได้อยู่คอยดูเขาไม่ให้คลาดสายตาตลอดไป...

   รุ้งตระการเองก็ช็อค เมื่อทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นของป้าตัวเอง จนต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลและเดินทางกลับไปอยู่กับบิดา ที่พระนครโดยไม่กลับมาอีก

         ส่วนสุรีย์ฉาน เมื่อผิดหวังจาก วนบดี เพราะเขาไม่เคยรักหล่อนเลยแม้แต่น้อย หล่อนพยายามแก้ตัวกับเพื่อนๆตามประสา "องุ่นเปรี้ยว" ว่าไม่ชอบสไตล์ของวนบดีเอง และมีแฟนคนใหม่แล้ว ท่ามกลางความรู้สึกสมเพช ที่เพื่อนๆมีให้ เพราะรู้ธาตุแท้ของสาวสมัยใหม่ผู้นี้แล้ว จนภายหลัง หล่อนตัดสินใจเดินทางกลับบ้าน ไม่กลับมาที่ จังหวัดนี้อีกเลย

         เมื่อความจริงทุกอย่างเปิดเผยหมดสิ้น เงาแห่งปริศนาและความดำมืดของคฤหาสน์บ้านเข็มทองก็ผ่านพ้น เหลือแต่แสงสว่างอันสดใสด้วยความรักของ พ่อม่ายหนุ่มวนบดี และหทัยทิพย์ ผู้เป็นที่รักของเขา ท่ามกลางแผ่นดินอันสงบสุขแห่งนี้ตลอดไป...

         บทสรุปของนวนิยายกลิ่นอายลึกลับผสมโรแมนติคเรื่องนี้ จบลงด้วยบทกวีของสองหนุ่มสาว ที่ว่า...

In your heart,
My love found place
And it shall never die.

    “ในหทัยแห่งเธอนั้น 
รักของฉันขออาศัย
ผูกพันมั่นกระไร 
และจะไม่สลายสูญ”

          ****จบบริบูรณ์****
Create Date : 08 สิงหาคม 2561
Last Update : 8 สิงหาคม 2561 8:46:39 น. 3 comments
Counter : 706 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณRananrin, คุณJinnyTent


 
ปกสวยมากเลยค่ะ คุณสามปอยหลวง
เนื้อเรื่องก็น่าสนุก
ขอเก็บไว้ในลิสต์น่าสนใจนะคะ
ขอบคุณที่มารีวิวค่ะ


โดย: Rananrin วันที่: 21 สิงหาคม 2561 เวลา:16:57:06 น.  

 
อ่านรีวิวเพลินเลยค่ะ
ไม่รู้จักนักเขียนคนนี้เลยค่ะ
ชื่อเรื่องเพราะและปกหวานมาก

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันที่บล็อกนะคะ
ขออภัยที่มาช้าไปหน่อย
ส่วนของวราภาที่ไปแนะนำ น่าสนใจค่ะ
ท่าจะได้สอยแน่ ๆ ^^
ชุดเหมราช ผ่านต่อ เคยหยิบ-ปล่อย ๆ หลายทีแล้วค่ะ


โดย: JinnyTent วันที่: 22 สิงหาคม 2561 เวลา:21:33:20 น.  

 
คุณ Rananrin : เป็นนิยายแนวลึกลับ ที่สนุกมากเรื่องหนึ่งครับ เสียแต่ว่า ไม่มีพิมพ์ใหม่ออกมาเลย เลยค่อนข้างหาอ่านได้ยาก นอกจากตามหอสมุดบางแห่งครับ

คุณ : JinnyTent : คุณสายัณห์ ลวพงศ์ เป็นนักเขียนรุ่นเก่าเลยครับ ผลงานของท่านมีไม่กี่เล่ม แต่หลายแนว โดยเฉพาะ เรื่องรักเร้น ที่มีโอกาสได้อ่านและรีวิวไปแล้ว เป็นเรื่องที่ผมชอบมากๆเลยครับ มีเพื่อนนักอ่านเคยบอกว่า เป็นนิยายไทย แนวนางเอก "กินเด็ก" เรื่องแรกๆเลยทีเดียว แต่เขียนในสไตล์ภาษาที่ละมุนละไม สวยงามมากครับ

ชุดเหมราช ผมว่าพีคสุดคือเหมราช ส่วนเหรียญเหมราช เหมือนมาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายตอนท้ายครับ
อีกเรื่องที่มีคนแนะนำมา คือ "สวยซ่อนคม" แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 สิงหาคม 2561 เวลา:12:23:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.