หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
22 กรกฏาคม 2565
 
All Blogs
 
วิวาห์วน : ศรีสัตตบุษย์

เรื่อง : วิวาห์วน
ผู้เขียน : ศรีสัตตบุษย์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2508
สองเล่มจบ


           ศรีสัตตบุษย์ หรือ โสภี สุดศก เป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครู ผู้มีผลงานนวนิยายจำนวนหนึ่ง ได้แก่ กุมารีรัตน์ ยอดยาหยี ทักษิณสวาท จ่ากองร้อย ยอดมณี (เรื่องนี้เป็นนวนิยายแนวบุคลาธิษฐาน ที่เล่าเรื่องราวทั้งหมดผ่านความรู้สึกและประสบการณ์ของ แหวนเพชร วงหนึ่ง) รวมถึง วิวาห์วน เรื่องนี้ด้วย

          สำหรับวิวาห์วน เป็นนวนิยายชีวิตครอบครัว ที่เล่าเรื่องราวของสองสาวพี่น้อง เปรียบดาว และดุจเดือน ทั้งคู่เป็นลูกสาวของคุณดิษฐ์ และคุณนภา สินพัฒนะ โดยมี นายแพทย์นภดล เป็นพี่ชายและกำลังเรียนอยู่ต่างประเทศ

       เปรียบดาว มีโอกาสได้พบกับ ปลัดอำเภอหนุ่มรูปงาม ราม สิริพัลลภ ที่แม้ว่าชายหนุ่มจะมีฐานะยากจนกว่า จนทำให้ คุณนภา ผู้เป็นมารดาตั้งแง่ เอาไว้ตั้งแต่แรก แต่ ด้วยความรักที่มีต่อกันทำให้ทั้งสองคน ฝ่าฟันอุปสรรค และเอาชนะใจ คุณนภา จนแต่งงานกันได้ในที่สุด และ ทำให้ รัตน์ สิริพัลลภ น้องชายคนเดียวของ รามได้มีโอกาสสนิทสนมกับครอบครัวนี้ จนกลายแป็นชายคนรัก ของ ดุจเดือน ไปด้วย

     เรื่องราวทั้งหมด เริ่มต้น เมื่อ ราม และเปรียบดาวได้มีโอกาสมาฮันนีมูนกัน ภายหลังการแต่งงานอันหวานชื่น...

       แต่แล้ว ในระหว่าง การฮันนีมูนที่หัวหินนั้นเอง ที่ เปรียบดาวได้รับข่าวร้ายโดยไม่คาดฝัน ดุจเดือนกินยาฆ่าตัวตาย!

        ทุกอย่างเกิดขึ้น เพราะหล่อนผิดหวังจากรัตน์ จากคนรักที่ ยังติดนิสัย เพลย์บอยและไม่จริงจังกับความรัก เหมือนกับที่เธอมีให้กับเขา จนทำให้ทั้งคู่เกิดปากเสียงและเลิกรากัน สุดท้ายด้วยความน้อยใจ ดุจเดือนจึงตัดสินใจประชดด้วยการกินยาฆ่าตัวตาย

         เดชะบุญที่หล่อนรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด กระนั้น ก็ทำให้ น้ำผึ้งพระจันทร์ที่แสนหวานของ เปรียบดาว และราม ต้องกลายเป็นน้ำผึ้งอันแสนขื่นขึ้นมาแทน เมื่อทั้งคู่รีบเดินทางกลับมาเยี่ยมน้องสาว ที่โรงพยาบาล ท่ามกลางความรู้สึกอคติ ของคุณนภา ที่มีต่อน้องชายของ ราม

          รามเองก็เริ่มวางตัวลำบาก ไหนจะหน้าที่ของเขา ที่ต้องไปประจำการอยู่ที่เชียงใหม่และดำรงตำแหน่งเป็นนายอำเภอในเขตชนบทอันห่างไกล ทั้งด้วยภาระหน้าที่ จนทำให้เกิดความห่างเหิน เกิดขึ้น กับภรรยาที่เขารักสุดหัวใจ

          ความบาดหมาง หวั่นระแวงจนทำให้เกิดปากเสียงกัน และเพราะการท้าหย่าขาดจากกันนั่นเอง ที่ทำให้ ทั้งคู่ตัดสินใจ สิ้นสุดชีวิตคู่ลง
ในขณะเดียวกันก็มีตัวแปรต่างๆผ่านเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น บุรุษอย่าง ด็อกเตอร์อลงกต ที่เข้ามาติดพันแม่ม่ายอย่างเปรียบดาว ขณะที่ดุจดาว น้องสาว ก็กำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง กับ พ่อม่ายวัยสี่สิบเศษอย่าง หมอบรรสม ที่ทำให้เธอสามารถก้าวข้ามความผิดหวัง จากรักครั้งแรกของตนกับ รัตน์ ไปได้สำเร็จ

          เหลือเพียงเปรียบดาวกับรามเท่านั้น ที่จะต้องหาคำตอบในความรักนี้ให้ได้!

       วิวาห์วน เดินเรื่องผ่านเรื่องราวความรัก ความผิดหวัง และความไม่เข้าใจกัน อันเป็นบททดสอบชีวิตคู่ของ ราม และ เปรียบดาว ที่ต่างมีความรักอยู่เต็มเปี่ยมในหัวใจ แต่ ด้วยความหวั่นระแวง ทิษฐิและอารมณ์แง่งอนนั่นเอง ที่ทำให้ ทั้งคู่เกือบจะนำพาชีวิตวิวาห์ ให้ล่มสลายอัปปางลงไป

       ในเรื่องนี้มีข้อคิดหลายๆเรื่องที่นำเสนอผ่านนิยายเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ เปรียบดาวกำลังสับสนกับความรักระหว่างเธอกับราม และคุณดิษฐ์ ผู้เป็นบิดา ช่วยเตือนสติเอาไว้

        งั้นพ่อจะช่วยนึกให้อย่างนะ พ่อว่า ลูกควรจะได้บทเรียนเกี่ยวกับการครองรักครองเรือนด้วย ฟังไว้เถอะ เพราะถึงยังไงลูกก็ยังสาว เห็นจะยังหนีไม่พ้นเรื่องอย่างนี้หรอก
         การครองเรือนน่ะไม่ใช่ของกล้วยๆ เพราะเราไม่ได้ไปครองแต่เรือน ต้องครองหัวใจคนด้วยเยอะแยะ หัวใจลูก หัวใจผัว หัวใจคนข้างเคียงของผัว หัวใจของคนใช้ หัวใจของเพื่อนบ้าน สรุปแล้ว ในบ้านมันก็เหมือนในโลก นอกจากหัวใจเราแล้ว มันก็เต็มไปด้วยหัวใจคนอื่น จะสาดเหวี่ยงอะไรส่งๆออกไปตามอารมณ์เรามันก็ไม่ได้ ไปกระทบหัวใจใครเขาเข้าเราก็มีหวังเดือดร้อน เพราะหัวใจทุกหัวใจ มนเต้นได้แสดงฤทธิ์ได้ด้วยกันทั้งนั้น

        ไม่ว่าจะเป็นหัวใจของคนที่เขารักเราหรือเกลียดเรา หัวใจของคนฉลาดหรือคนโง่ คนสูงส่งหรือคนต่ำต้อยแค่ไหน เราประมาทนักไม่ได้สักหัวใจเดียว

          หรือแม้แต่ชนวนเรื่อง ที่ไม่ต่างกับน้ำผึ้งหยดเดียว แต่บานปลายออกไป เพราะการ “ท้าหย่า” เพียงคำๆเดียว

           “ไอ้เรื่องท้าหย่า ยามโมโหน่ะ คุณไม่รู้หรือว่า ผู้หญิงเขาผูกขาดไว้เป็นสิทธิของพวกเขาเท่านั้นที่จะพูดได้คล่องๆ! ฉิวขึ้นมานิด ขัดใจขึ้นมาหน่อย แม่คุณถนัดร้องท้าสามีหย่าเป็นวาเล่น เพราะรู้ว่าผู้ชายเรามักจะไม่เอาจริง ถือเสียว่าเป็นธาตุงอนธาตุอารมณ์อะไรของเขาไปโน่น
          แต่ลองเราผู้ชายไปหลุดปากท้าเข้าสักคำซี ไฟบรรลัยกัลป์ไหม้บ้านเลย!
        ศักดิ์ศรีแม่คุณเข้มข้นพอที่จะต้องถือเอาว่า เป็นจริงเป็นจังกันทั้งนั้น ถึงจะรู้ว่าตัวจะต้องขี้มูกโป่งลับหลังเราแค่ไหน แม่ก็ฮึดหย่าให้จนได้ เพราะงั้นถ้าเราไม่อยากหย่ากับเขาจริงๆ ต้องการเลิกกันจริงๆ ละก็ อย่าได้ริอ่านไปท้าเขาเข้าก่อนเชียว


          และด้วยความรัก ความเข้าใจ การให้อภัย รวมถึงการละทิษฐิของตัวเอง พร้อมที่จะยอมรับอีกฝ่ายจึงทำให้ คนทั้งคู่ได้คิด และหวนกลับมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอีกครั้ง ข้ามผ่านมรสุมที่พัดพาวิวาห์รักให้อยู่ในวังวนจนเกือบล่มสลายอับปาง
           ตราบจนพ้นผ่านออกมาสู่แสงสว่าง แห่งความรักนั้นอีกครั้งหนึ่งในที่สุด

          รามพูดตามความรู้สึกอยู่จริงๆ ความคิดที่ว่า หล่อนมั่นคงต่อเขา อุตส่าห์เก็บส่วนเล็กส่วนน้อยของหัวใจที่สลายลงเพราะเขา ประคับประคองมาให้เขาเป็นคนผสานให้ โดยไม่สนใจต่อการรับอาสาของคนอื่น ประทับใจเขาให้รักหล่อน แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น จนคิดว่าต่อไป ถึงหล่อนจะทำผิดอย่างไร เขาก็ให้อภัยได้ทั้งนั้น...

        นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายเก่าที่เขียนขึ้นกว่าห้าสิบปีที่ผ่านมา อาจจะไม่ใช่พลอตเรื่องแนวรักโรแมนติคที่หวือหวาอย่างใด แต่ดำเนินเรื่องอย่างเรียบง่าย และให้ข้อคิดเตือนใจที่ยังสามารถนำมาใช้ได้เป็นอย่างดีในปัจจุบัน ทั้งในเรื่องที่เกี่ยวกับ การใช้ชีวิตคู่ รวมถึงการอยู่ร่วมกันภายในครอบครัว อันจะนำมาซึ่งความสุข ความอบอุ่น และสมบูรณ์ของชีวิตอย่างแท้จริงCreate Date : 22 กรกฎาคม 2565
Last Update : 22 กรกฎาคม 2565 8:19:44 น. 2 comments
Counter : 568 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณนายแว่นขยันเที่ยว


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 22 กรกฎาคม 2565 เวลา:10:13:19 น.  

 
คุณ **mp5** ขอบคุณมากๆเช่นกันนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 กรกฎาคม 2565 เวลา:15:43:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.