หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 กรกฏาคม 2562
 
All Blogs
 
กายทิพย์ : เทพเทวี

เรื่อง : กายทิพย์
ผู้ขียน : เทพเทวี
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2525
สองเล่มจบ         จากส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ คุณลุงตรี อภิรุม หรือ เทพเทวี ในนิตยสาร all magazine ทำให้ทราบว่า ท่านเริ่มต้นชีวิตนักเขียนจากการส่งผลงานเข้าประกวดตามที่ต่าง ๆ ส่วนนิยายสยองขวัญเริ่มต้นเขียนจากโครงเรื่องจากคุณยาย ท่านชอบเล่านิทานให้ฟัง คุณยายเป็นลูกสะใภ้หม่อมเจ้า อดีตคือหม่อมราชวงศ์ได้เข้าไปอยู่ในวัง ที่เป็นเรือนไม้โบราณ และมีชานเรือนเชื่อมระหว่างห้องครัวกับด้านนอกชาน แล้วเจาะเป็นร่องปลูกต้นชมพู่ขึ้นมา เวลาคุณยายเล่าผมก็นั่งเกร็ง เพราะคุณยายเล่าอย่างตื่นเต้น ก็เลยหยิบจับบรรยากาศตรงนั้นมาเขียน ‘ตรี อภิรุม’ นักเขียนจินตนิยายสยองขวัญคนสำคัญของไทย โดยที่มาของ นามปากกา ทั้งสองนี้ก็คือ

        “นามปากกาแรกที่ผมใช้ ‘เทพเทวีวิจิตร’ ภายหลังเป็น ‘เทพเทวี’ (แขไข เทวิณ เป็นผู้ตั้งให้) ต่อมาเขียนแนวไสยศาสตร์ลงในนิตยสารบางกอก จึงได้เปลี่ยนนามปากกาเป็น ‘ตรี อภิรุม’ มีที่มาจากตระกูลชุมสายมีฉัตรสามชั้นเป็นสัญลักษณ์ อภิรุม แปลว่า ฉัตร ส่วน ‘ตรี’ แปลว่า สาม กรมขุนราชสีห์วิกรมถือเป็นต้นตระกูล ตอนสิ้นพระชนม์ก็มีฉัตรสามชั้นเป็นเกียรติยศ และงานเขียนเรื่องแรกในแนวไสยศาสตร์จึงเริ่มต้นขึ้นในนามปากกา เทพเทวี ด้วยเรื่องกายทิพย์ เรื่องนี้ ก่อนจะมาสู่ นามปากกา ตรี อภิรุมที่หลายคนคุ้นเคยกันในปัจจุบัน รวมถึง เส้นสายลายสยอง ที่กำลังลงในเว็บ อ่านเอา อันเป็นนิยายเรื่องล่าสุดของท่านด้วยเช่นกัน

        กายทิพย์ เป็นนวนิยายลึกลับ สยองขวัญ ผสมไสยศาสตร์และความสนุกสนานตื่นเต้น ที่น่าติดตามอ่านเรื่องหนึ่งเลยครับ เรื่องนี้เริ่มต้นที่งานศพของคุณยศ สามีของคุณอรทัย สาวใหญ่ โดยมี ครอบครัวของ อธิบดี ปรีดา และคุณนิ่มนวล จุลชีพ ที่สนิทสนมกันไปร่วมงานศพ พร้อมกับ รมดีและเดือนรุ่ง บุตรสาววัยแรกรุ่นของทั้งสอง

          ในอดีต คุณปรีดา เคยหมั้นหมายกับอรทัยตามความเห็นชอบของผู้ใหญ่ แต่เขาก็รักชอบกับคุณนิ่มนวล ที่เป็นคนรับใช้ในบ้านเธอ จนได้เสียกัน และแต่งงานกับคุณนิ่มนวลแทน ทำให้อรทัย ซึ่งมีนิสัยอิจฉาริษยา และเจ็บแค้น ทนไม่ได้ ตัดสินใจแต่งงานกับคุณยศ แทนเพื่อกู้หน้า แต่กลายเป็นว่า ฐานะของ ปรีดา กลับเจริญรุ่งเรือง จนกลายเป็นอธิบดี และนิ่มนวลเด็กรับใช้ในบ้านเธอ ก็กลายเป็นคุณนายที่มีหน้ามีตา ขณะที่ครอบครัวของอรทัยเอง กลับตกต่ำลง ด้วยหนี้สิน และสามีก็เจ็บป่วยจนมาเสียชีวิตไปในที่สุด สิ่งเหล่านี้เป็นความเจ็บแค้นที่รอการเอาคืน โดยที่ครอบครัวคุณปรีดา หารู้ไม่

       อรทัยมีลูกกับยศ สองคน คือยุทธเดช หนุ่มเพลย์บอยและ อุทุมพร สาวน้อยใจแตก ที่รักความสบาย หล่อนวางแผนให้ ยุทธเดช ล่อลวง รมดีและเดือนรุ่ง ในขณะที่ตนเองก็พยายามหาทางกำจัด นิ่มนวล เพื่อช่วงชิงสามีอนาคตไกลของนิ่มนวลมาเป็นของตัวเอง

          นิ่มนวลเป็นหญิงอ่อนโยนและรักการปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ จนมีความสามารถในการถอดกายทิพย์ออกจากร่างได้ แต่ด้วยความซื่อ จึงถูก อรทัย หลอกลวงไปให้กลุ่มมิจฉาชีพข่มขืน และถ่ายรูปเพื่อแบล็คเมล์ จนกระทั่งต้องฆ่าตัวตายล้างความอัปยศ หากด้วยกุศลกรรมและบารมีที่เคยทำในอดีต ทำให้ดวงวิญญาณ มีพลังอำนาจ และสามารถไปเข้าร่างของ นางชมนาด หญิงวัยเดียวกัน ที่ชะตาขาดเสียชีวิตในช่วงเวลานั้นพอดี และฟื้นคืนขึ้นมาในร่างใหม่

      ชมนาด มีลูกชายสองคน คือ ปโยธร ชายหนุ่มรูปงามจิตใจกล้าหาญ มั่นคง และ พรเทพ หนุ่มน้อยผู้รักสวยรักงามและจิตใจเป็นผู้หญิงอาชีพเป็นช่างเสริมสวย ปโยธร มีโอกาสพบกับ รมดี ครั้งหนึ่ง ความสวยความน่ารักทำให้เขาถูกชะตาและอยากสานสัมพันธ์กับเธอ แต่รมดีเองก็ยังไว้ตัวอยู่แม้จะรู้สึกดีๆกับชายหนุ่มที่คอยช่วยเหลือเธออยู่ก็ตาม

        นิ่มนวลในร่างของชมนาด มาสมัครทำงานเป็นแม่บ้านของคุณปรีดา ที่กำลังเศร้าโศกเสียใจกับการตายของภรรยา และขาดแม่บ้านที่จะดูแลบ้านช่องของตัวเองพอดี ในขณะที่ อรทัยก็พาตัวเองเข้ามาใกล้ชิด ยั่วยวนอธิบดีหนุ่มใหญ่ จนในที่สุดเขาก็พลาดท่าหล่อน จนต้องยอมรับให้อรทัยเข้ามาอยู่ในบ้านสายน้ำผึ้งของตัวเองด้วย

         อรทัยไม่ถูกชะตากับ ชมนาด หล่อนรู้สึกว่า แม่บ้านคนนี้มีอะไรบางอย่างคล้ายกับนิ่มนวล ที่หล่อนเคยกำจัดออกไปแล้วได้สำเร็จ ในขณะที่ คุณปรีดาและลูกสาวของเขาเอง กลับพอใจ ชมนาด แม้แต่สุนัขแสนดุในบ้าน ก็กลับเชื่องกับชมนาด ราวกับมันคุ้นเคยกันมาก่อน พลังจิตของนิ่มนวล ในร่างชมนาด ทำให้หล่อนสามารถ ถอยกายทิพย์ออกจากร่าง เพื่อติดต่อกับวิญญาณพระภูมิเจ้าที่ และเหล่าสัมภเวสี ทั้งหลายได้แต่ในขณะเดียวกัน เมื่ออยู่ในร่างชมนาด ก็ทำให้หล่อนรับรู้ว่า ก่อนตาย มารดาของปโยธร เอง ก็เป็นสาวใหญ่ใจเปลี่ยว ที่เคยมีสัมพันธ์กับพิสัณห์ แมงดาที่มาติดพันและคอยไถเงินอยู่เสมอๆ หากบัดนี้ หล่อนไม่ใช่ชมนาดคนเดิมอีกต่อไป นิ่มนวลพยายามจะใช้พลังอำนาจจิตสะกดพิสัณห์ ให้ออกไปจากชีวิต

       พิสัณห์ เอง ก็รู้จักกับ อาจารย์เคลิ้มหมอผีไสยศาสตร์ ที่ช่วยแก้มนต์สะกดให้ หมอเคลิ้มสนใจชมนาด และอยากจะลองฝีมือหล่อน จึงส่ง หนูพุกอาคมออกมาทำร้ายหล่อนที่เรือนเขียวอันเป็นเรือนพักแม่บ้าน
       
       ...หนูพุกตัวขนาดน้องแมว ขนสีหม่นนัยน์ตาเท่าเม็ดข้าวโพดสีทับทิม เจ้าสัตว์ประหลาดแยกเขี้ยวแหลมจ้องมองนางชมนาดอย่างประสงค์ร้าย มีควันขาวลอยจากปากและจมูกของมันเป็นกลุ่มๆ
สตรีนักบุญชักสังหรณ์ใจพิกล ดังนั้น หล่อนยกมือชี้มันตวาดด้วยอำนาจตบะ

     “ออกไปให้พ้นจากเรือนเขียวเดี๋ยวนี้”
ได้ผลชะงัด เจ้าหนูตาแดงถอยหลังกรูดเมื่อพ้นธรณีประตู มันก็หายไปกับสายลม

          เมื่อไม่สำเร็จหนูอาคมจึงตรงดิ่งไปยังคฤหาสน์ของคุณปรีดาและอรทัยแต่ชมนาดก็ปราบได้สำเร็จและส่งมันย้อนกลับไปทำร้ายอีกฝ่าย อย่างสาสม
ชมนาดกอบทรายเสกใส่พานส่งให้ยุทธเดช สั่งให้โรยรอบตึก ควันขาวลอยกรุ่น หนูพุกตัวเดิม วิ่งพล่านขาหลังลากตุปัดตุเป๋ คล้ายกับมันบาดเจ็บสาหัส พริบตา มันก็กลายร่างเป็นกลุ่มด้ายดิบที่ถักทำเป็นรูปหนู ใช้ตากล่ำสองเม็ดฝังเป็นนัยน์ตา หล่อนหยิบขึ้นมาพินิจใกล้ๆ ตัวหนูเต็มไปด้วยอักขระเลขยันต์ กลิ่นเหม็นเน่าสงสัยว่าคงชุบน้ำมันพราย ใครกันหนอ ใช้เดรัจฉานวิธีเล่นงานหล่อน?

        ปโยธร แวะมาหามารดาที่บ้านสายน้ำผึ้ง และได้เจอกับ รมดีหญิงสาวที่ตนเองหลงรัก ทำให้ทั้งคู่เริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้ ทั้งยุทธเดช และอุทุมพรไม่พอใจ ยุทธเดช ต้องการครอบครองรมดี ขณะที่อุทุมพรน้องสาว ก็พอใจรูปร่างผึ่งผายสมชายชาตรีของ ปโยธร หญิงสาวใจแตก พยายามหว่านเสน่ห์ล่อลวง แต่ปโยธรก็ไม่ได้ให้ความสนใจ ยิ่งทำให้ อุทุมพร ฮึดอยากจะเอาชนะอีกฝ่ายให้ได้

    อรทัย สมหวังที่ได้เข้ามาครอบครองบ้านสายน้ำผึ้งได้สำเร็จ แต่หล่อนก็เองก็มีธรรมชาติมักมากในกามคุณ เมื่อเห็นพิสัณห์พยายามมาเกาะแกะ ชมนาด หล่อนจึงให้ท่าเขา และในที่สุด หญิงร้ายชายเลวทั้งสอง ก็ได้ประกอบกรรมชั่วร่วมกันด้วยความมัวเมาในกามตัณหา โดยที่คุณปรีดา หารู้เรื่องไม่

      พิสัณห์ยังไม่เพียงพอแค่นั้น มันไปขอน้ำมันพรายจากอาจารย์เคลิ้ม เพื่อจัดการกับ เดือนรุ่งและรมดี แต่โชคดี ที่ชมนาด ใช้พลังจิตช่วยเหลือสาวน้อยทั้งสองไว้ได้อย่างหวุดหวิด แต่คนที่รับเคราะห์นั้นไปแทน ก็คืออุทุมพร ลูกสาวใจแตกของอรทัยนั่นเอง

     อาจารย์เคลิ้ม ยังส่งไสยดำมารังควานคนในครอบครัวอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ชมนาด ต้องหาทางปราบและสามารถเอาชนะอีกฝ่ายได้สำเร็จ อาจารย์เคลิ้มในใส่ความชมนาดกับอาจารย์ของมัน และนั่นเอง ที่ทำให้เธอได้รู้จักกับ อาจารย์ของหมอผีเคลิ้มที่มีนามว่า หลวงวิชัยชานุแพทย์ ผู้มีอิทธิฤทธิ์สูงส่งกว่าตัวเอง แต่ก่อนที่จะได้ปะทะกันจนบาดเจ็บ โชคดี ที่ทั้งสองต่างเข้าใจกันเสียก่อน หลวงวิชัยเองก็ยอมรับว่าตนเองดูแลสั่งสอนลูกศิษย์ไม่ดีพอ อาจารย์เคลิ้มจึงหลงผิด จากนั้น หลวงวิชัยจึงบอกกับเธอว่า ในอนาคตทั้งสองอาจจะได้พบกันอีกในสภาพกายหยาบ ไม่ใช่กายทิพย์ในแบบนี้

        ปโยธร และพรเทพ บังเอิญเห็นพิสัณห์ กับอรทัย ไปเช่าบ้านอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นรังรัก จึงตัดสินใจส่งบัตรสนเท่ห์ไปให้คุณปรีดา ทำให้เขารู้ว่าภรรยาตัวเอง กำลังสวมเขาให้ แต่ อรทัย ก็ไม่ยอมหย่าขาด ซ้ำยังท้าทายให้เขาเป็นฝ่ายฟ้องหย่า เพื่อแลกกับอนาคตหน้าที่การงานอธิบดีของเขาอีกด้วย

          อรทัยวางแผนกับยุทธเดช ใส่ยาปลุกอารมณ์ ในทอฟฟี่ แล้วตั้งใจจะหลอกให้เดือนรุ่งกิน เพื่อเคลมสวาท แต่เดือนรุ่งรู้ทัน หล่อนขโมยทอฟฟี่มาไว้เป็นของตัวเอง เพราะในใจลึกๆ เด็กสาวเองชอบ ปโยธร มากกว่า ยิ่งเมื่อเห็นท่าทีของอุทุมพร ที่แสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของเขาแล้ว ทำให้สาวน้อยผู้เคยเรียบร้อยอ่อนโยนเกิดความคิดแผลงๆขึ้นมา หล่อนดื่มเหล้าย้อมใจ และแกล้งนำ “ทอฟฟี่มหากาฬ” เม็ดนั้นมาให้เขากิน

         แต่เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง เมื่อปโยธร เกิดมอบทอฟฟี่เม็ดนั้นให้กับ พรเทพ น้องชาย และกลายเป็นว่า ทั้งเดือนรุ่งและพรเทพ ได้เสียกัน คุณชมนาดรู้เรื่องนี้ จากการถอดกายทิพย์สนทนากับพระภูมิเจ้าที่ ทำให้เธอมองเห็นอดีตชาติของสองหนุ่มสาวว่า เคยเป็นคู่ครองกันมาก่อน และในที่สุด พรเทพ ซึ่งหลังจากมีความสัมพันธ์กับ เดือนรุ่ง ก็ทำให้หนุ่มสวยอย่างเขา เกิดความรักหญิงสาวขึ้นมา ในที่สุดทั้งคู่ก็ตัดสินใจแต่งงานกัน

         อุทุมพร ติดใจรสสวาทของ พิสัณห์ จนแอบไปมีความสัมพันธ์กันบ่อยครั้ง ทำให้ อรทัยรู้สึกผิดสังเกต ในที่สุดหล่อนก็แอบจับได้ แค้นทั้งลูกสาว และผัวลับ ซ้ำสองคนนั้น ยังหลอกขโมยเงินหล่อนไปจนหมดแล้วหนีจากไปอยู่กินกัน อรทัย แอบตามไปจนถึงบางแสน ที่สืบรู้มา แต่แล้ว ทั้งอุทุมพรกับพิสัณห์ ก็ไหวตัวทัน หนีไปได้เสียก่อน ในขณะที่หล่อนถูกจิ๊กโก๋รุมโทรม ที่ชายหาดในคืนวันนั้นเอง เหตุการณ์ทุกอย่างเหมือนกับที่หล่อนเคยกระทำกรรมเอาไว้กับ นิ่มนวลไม่มีผิด

       แต่อรทัยก็ไม่ได้สำนึกผิด ความแค้น ทำให้หล่อนจ้างวานสมุน ให้จัดการสังหารพิสัณห์ อย่างอำมหิต แต่ อุทุมพร ก็ใช้ปืนที่ขโมยมา สังหารสมุนของอรทัยจนเสียชีวิตเช่นกัน ทำให้หล่อนต้องไปอยู่ในคุกและกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์ในเวลาต่อมา

      นอกจากนี้เมื่อเงินทองร่อยหรอลง หล่อนยังติดต่อหมอไสยศาสตร์ให้ทำพิธีเสน่ห์ยาแฝด กับคุณปรีดา ทำให้เขากลับมาลุ่มหลงหล่อนอีกครั้งและหาทางใส่ร้ายชมนาด เพื่อไล่เสี้ยนหนามชิ้นสำคัญออกไปจากบ้าน แต่แล้วกรรมสนอง เมื่อระหว่างการลงน้ำมันนวดร่าง นั้นเอง เมียหมอผี ขี้หึง ก็ตามมาอาละวาด จนทำให้พิธีเสน่ห์ยาแฝดคลายมนตร์เสื่อมลงในที่สุด

       หลวงวิชัย มีโอกาสเดินทางมาพบกับครอบครัวของปรีดา ที่บ้านสายน้ำผึ้ง ผู้ทรงญาณอภิญญาบอกกับทุกคนว่า วิญญาณของนิ่มนวลนั่นเองที่สิงสู่อยู่ในร่างของชมนาด ทุกคนได้รับการพิสูจน์ด้วยการมองผ่าน น้ำมนต์เบิกทิพยเนตรที่คุณหลวงประกอบพิธีขึ้น และรู้ความจริงในที่สุด นิ่มนวลจำเป็นต้องยอมรับและนั่นเองที่ทำให้กายทิพย์ของคุณนิ่มนวลไม่อาจอาศัยในร่างของชมนาดได้อีก หล่อนล้มลงสิ้นสติ และอยู่ในสภาวะครึ่งตาย โดยที่มีวิธีการช่วยเพียงทางเดียว

     นั่นคือ การสวดโพชฌังคปริตร เพื่อต่ออายุก่อนที่จะถึงหกโมงเย็น โดยที่ได้เวลาดังกล่าวคือช่วงรอยต่อของกลางวันกับกลางคืน จะต้องให้ รมดี ลูกสาวคนโตนำน้ำที่กรวดไปหลั่งลงผืนดิน คุณนิ่มนวลในร่างชมนาดจะมีชีวิตกลับมาอีกครั้ง

       เหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในสายตาของ อรทัยและยุทธเดช สองแม่ลูกผู้ชั่วร้ายวางแผนขัดขวางพิธีกรรมดังกล่าว ในจังหวะที่สวดมนต์เสร็จ และรมดี นำน้ำพระพุทธมนต์ไปรดลงบนพื้นดิน นางเข้าไปแย่งขันลงหินกรวดน้ำจากมือรมดี ในจังหวะนั้นเอง แม้ว่าหญิงสาวจะพยายามขอร้องเพียงใด และเวลาโพล้เพล้นั้นก็ใกล้จะหมดสิ้นลงทุกขณะ

    แต่แล้ว
     ฟ้าแลบสว่างจ้า... เปรี้ยง!!
         ทุกคนเห็นสายอสนีบาตฟาดลงมายังร่างอรทัยจนไหม้เกรียมเป็นตอตะโกทันที ขันลงหินบูดเบี้ยว และน้ำที่กรวดก็หลั่งลงถึงพื้นดินในเวลานั้นทันที!
ชมนาดลืมตาขึ้น ท่ามกลางคุณปรีดาและลูกๆ ด้วยมโนทวารหล่อนมองเห็นวิญญาณของอรทัยหลุดลอยออกจากร่าง ยอมทูตสองตนควบคุมโดยใกล้ชิด ตนหนึ่งเอาบ่วงบาศคล้องคอลาก อีกตนใช้สามง่ามแหลมกระตุ้นให้เดิน
ส่วนยุทธเดช เมื่อเห็นมารดาเสียชีวิต แผนการทั้งหมดล้มเหลว ก็ต้องหนีหัวซุกหัวซุนออกไปจากบ้าน อย่างไร้ที่หมาย

      และแล้วครอบครัวอันอบอุ่นของคุณปรีดาก็กลับคืนมาอีกครั้ง รวมถึงความรักที่เริ่มต้นของ สองหนุ่มสาว รมดี ปโยธร!!


หมายเหตุ นิยายเรื่องนี้ เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ ในปี พ.ศ. 2513 นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี อรัญญา นามวงษ์ โสภา สถาพร และชนะ ศรีอุบล กำกับการแสดงโดย ไพรัช กสิวัฒน์ เจ้าของผลงาน น้อยไจยา จุฬาตรีคูณ สันกำแพง ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ และใบปิดวาดโดย เปี๊ยกโปสเตอร์ เครดิตภาพ จากแฟนเพจ Thai moves posters ครับ
Create Date : 15 กรกฎาคม 2562
Last Update : 15 กรกฎาคม 2562 9:00:43 น. 0 comments
Counter : 366 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.