หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2565
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 มิถุนายน 2565
 
All Blogs
 

จามจุรีสีทอง : นทีทม

เรื่อง : จามจุรีสีทอง
ผู้เขียน : นทีทม
สำนักพิมพ์ : ประมวลสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2512
สองเล่มจบ (ปกอ่อน)       ผมไม่แน่ใจว่า จามจุรีสีทอง ในนามปากกา นทีทม จะพิมพ์เป็นเล่มปกแข็ง ก่อนหน้าฉบับปกอ่อน ของสำนักพิมพ์ประมวลสาส์นหรือไม่ แต่นอกจากฉบับปกอ่อนสองเล่มจบที่ได้อ่านแล้ว ภายหลังนิยายเรื่องนี้ ได้นำมาพิมพ์รวมเล่ม ปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์รวมสาส์น อีกครั้ง และใช้ชื่อผู้ประพันธ์ว่า “อร” ดังนำภาพที่ผมนำมาจากเว็บไซต์ welovebook.com ครับ

         สำหรับจามจุรีสีทอง เป็นนวนิยายรักพาฝันขนาดสั้นๆ เนื้อเรื่องชวนประทับใจอีกเรื่องหนึ่ง ของนทีทม มีรายละเอียดของตัวละคร และพลอตเรื่องเข้มข้นตามสไตล์ของผู้เขียน ซึ่งโปรยหลังปก เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า

         “เป็นเรื่องรักแสนหวานของหนุ่มสาว ซึ่งมีที่มาอันน่าประทับใจ ไม่เหมือนใคร
         ...เธอเป็นหญิงสาวที่มีความฝังใจอยู่ในความเกลียดชังมารดาเลี้ยงคนใหม่อย่างร้ายกาจ แต่ประหลาดที่คนรักของเธอมามีส่วนเกี่ยวดองเข้ากับมารดาเลี้ยงผู้เป็นคนที่เธอรังเกียจเสียเป็นหนักหนา สาเหตุมันเนื่องมาจาก จามจุรีสีทอง ดอกนั้นเอง...
          ++++++++++++++++++++
           เรื่องราวในจามจุรีสีทอง บอกเล่าถึงชีวิตสาวน้อย มนัญญา อังสนา ธิดาคนสุดท้องของคุณมนัส อังสนา นักธุรกิจผู้มั่งคั่ง กับ คุณอรชา ทั้งคู่มีบุตรด้วยกันสามคนคือ มานนท์ มาริต และมนัญญา ซึ่งต่อมาได้เข้าเรียนเป็นนิสิตสาวในรั้วจามจุรี แต่แล้ว ครอบครัวที่เคยอบอุ่น ก็แตกสลายลง เมื่อ คุณมนัส เลิกรากับภรรยา เพราะมีความสัมพันธ์กับเลขาสาว ของตัวเอง
           แม้ว่า ทั้งคู่จะเลิกรากันไป แต่ ก็ยังติดต่อกันเพราะมี ลูกทั้งสามที่เป็นภาระหน้าที่ที่ต้องเลี้ยงดูร่วมกัน แต่แล้ว...

          ต่อมา มนัสก็แต่งงานใหม่ กับรัชดา แม่เลี้ยงคนใหม่ ด้วยลักษณะนิสัยขี้อิจฉา และหวาดระแวงของรัชดาที่สร้างความรู้สึกเกลียดชังให้กับ มนัญญา และภายหลังรัชดาเอง มีปัญหากับ นางสายจิต หญิงรับใช้เก่าแก่ภายในบ้านที่จงรักภักดีต่อเธอและพี่ของเธอมาโดยตลอด โดยเฉพาะภายหลัง เมื่อรัชดา ได้พานางจิต มารดาของเธอ ที่มีความร้ายกาจ ยิ่งกว่าลูกสาว เข้ามาอยู่ร่วมบ้าน ยิ่งทำให้บรรยากาศ ภายในบ้านอังสนา รุ่มร้อนมากยิ่งขึ้น

         นางจิต กลัวว่า ลูกของมนัสกับอรชา จะมาแย่งมรดกทั้งหมดไป นางจึงวางแผนกำจัด มนัญญา ซึ่งเป็นลูกสาวที่นายมนัสรักและห่วงมากที่สุด โดยวางแผนให้ ไอ้อิน ชายหนุ่มอันธพาล ที่อยู่แถวบ้านตัวเอง ปลอมตัวมาเป็นพ่อเลี้ยงอินทรา ญาติสนิทของเธอ และขอนายมนัส ให้ช่วยรับเข้ามาอาศัยอยู่ร่วมบ้าน เพื่อหาโอกาส จัดการ มนัญญา!
             +++++++++++++++++++++
         และในเวลาเดียวกันนั้นเอง ที่มนัญญา ก็มีโอกาสได้รู้จักกับนิสิตหนุ่ม ภูษณ ราชเสนีย์ ลูกชายคนเดียวของคุณหญิงราชเสนีย์ ที่เข้ามาติดพันเธอ แต่ความผิดของเขามีประการเดียว ก็คือเป็นญาติสนิทกับรัชดา แม่เลี้ยงที่เธอเกลียดชังอยู่แล้วนั่นเอง!

           ภูษณ ประทับใจมนัญญาตั้งแต่แรก เขาและมารดาเอง ก็ไม่ได้สนิทกับครอบครัวนางจิตและรัชดา นอกจากเป็นญาติกันเท่านั้นเอง ซ้ำนางจิตก็ยังเคยพูดจาเปรียบเทียบ มารดาของเขากับ รัชดา ลูกสาวของตน ด้วยความอิจฉาริษยา อยู่บ่อยครั้ง ยิ่งทำให้ ภูษณเอง รู้สึกไม่ดีกับครอบครัวของอีกฝ่าย ยิ่งเมื่อเขาได้เห็นว่านางจิต นำไอ้อิน เข้ามาอยู่ในบ้านมนัญญา โดยบอกว่าเป็นญาติของตัวเอง ยิ่งทำให้เขาเป็นห่วงมนัญญา เป็นอย่างมาก เขาพาเธอไปที่บ้านเดิมของ รัชดา เพื่อให้หญิงสาวได้รู้ความจริง เกี่ยวกับ พ่อเลี้ยงอินทรา ที่ความจริงแล้ว เป็นเพียงพ่อเลี้ยงกำมะลอ เท่านั้นเอง
          ++++++++++++++++++++++++
         อินทรา หรือ ไอ้อิน เมื่อใกล้ชิดและรู้จักมนัญญา มากขึ้น จนมันเกิดความรักในตัวสาวน้อยผู้นี้ จึงขัดขืนคำสั่งของนางจิต ที่ต้องการให้ปลุกปล้ำหญิงสาว เพื่อให้เสียชื่อเสียง จนทำให้ เกิดความขัดแย้งกัน และนางจิตก็เปิดเผยความจริงออกมา ให้ทุกคนรู้ ด้วยความโกรธ และไอ้อิน ก็ถูกกำจัดออกจากบ้านนี้ไป ในขณะเดียวกัน รัชดา ก็ตั้งครรภ์!

        การตั้งครรภ์ของรัชดา ทำให้เหตุการณ์ตึงเครียดในครอบครัวเริ่มเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อ มนัญญา เอง ก็เริ่มเห็นใจเธอและอาสาเข้ามาช่วยดูแลรัชดา ระหว่างที่เธอแพ้ท้อง มีเพียงนางพิศที่ยังเกลียดชังมนัญญา และคิดหาทางกำจัดอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง
       ในขณะที่มีเพียงรัชดา เท่านั้น ที่ดูเหมือนจะมีความตะขิดตะขวงใจ บางอย่างเกิดขึ้น ตราบจนกระทั่ง เธอคลอดออกมา และเด็กทารกผู้นั้นเป็นเพศหญิง รัชดา ตั้งชื่อลูกสาวของตัวเองว่า รัชนีกร หรือโรส
        ไม่มีใครสงสัยเลยว่าหน้าตาของเด็กน้อยผู้นี้ไม่เหมือนกับ รัชดา หรือมนัส ผู้เป็นพ่อเลยสักนิดเดียว!
            +++++++++++++++++++++++
          จนกระทั่งการปรากฏตัวของชายผู้หนึ่ง ที่บ้านอังสนา เขาบอกเป็นคนรู้จักกับรัชดา มีชื่อว่านายโชติ และเขาก็มาสมัครเป็นคนสวน ของบ้านตามคำแนะนำของ นางพิศ แม่ของรัชดา ทำให้ คุณมนัส ต้องตัดสินใจรับนายโชติเข้ามาทำงานที่บ้านเพราะความเกรงใจ โดยหารู้ไม่ว่า นายโชติผู้นี้เอง ที่เป็นพ่อที่แท้จริงของ โรส

        นางพิศเป็นคนต้นคิดที่จะให้ รัชดา มีลูกกับมนัส เพื่อไม่ให้สมบัติทั้งหมด ตกเป็นของมนัญญาและลูกคนอื่นๆ แต่เมื่อไม่เป็นผล จึงติดต่อ นายโชติให้มีความสัมพันธ์ด้วย และในเวลานั้น รัชดา เอง ก็มีความโลภ จนลืมหมดทุกสิ่งทุกอย่าง และทำตามความต้องการของมารดา โดยไม่คิดว่า จะมีผลลัพธ์ตามมาในภายหลัง เมื่อ นายโชติใช้ความลับข้อนี้ของเธอ มาแบล็คเมล์ เพื่อขอเงิน และสมัครเป็นคนสวนในบ้าน เพื่อใกล้ชิดกับ เด็กทารกน้อย ที่เป็นสายเลือดแท้จริงของเขา
             +++++++++++++++++++++
           ระหว่างนั้นเอง คุณอรชา มารดา ของมนัญญา ได้เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น มนัญญา ติดตามมารดาไปด้วย แต่ก่อนจะออกเดินทางนั่นเอง ที่ ภูษณ ได้มอบดอกจามจุรีไว้ให้กับเธอ โดยที่มนัญญา ก็เพียงแต่รับไว้ และเก็บใส่ไว้ในดิคชันนารี ของตัวเอง...

       เขาหยิบของสิ่งหนึ่งในกระเป๋าเสื้อเชิ้ตออกมา ของสิ่งนั้นไม่ใช่อะไรเลย เป็นเพียงดอกจามจุรีสีชมพูสดสวยช่อหนึ่งเท่านั้นเอง
         “จามจุรี” เขาบอก

        “เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของมหาวิทยาลัย ขอให้คุณรู้ไว้ว่าผมจะเกี่ยวข้องกับคุณในฐานะญาติหรือไม่ก็ตาม แต่โดยใจจริงของผม ผมก็คือ ภูษณ ราชเสนีย์ เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยผู้ที่จงรักภักดีต่อคุณ นับแต่แรกได้พบและรู้จัก”
       ภูษณ ราชเสนีย์ ญาติของคุณรัชดา มารดาเลี้ยงที่เธอแสนเกลียด จะมาไม้ไหนกับเธอหนอ?

         มนัญญาทำได้เพียงแต่สอดดอกจามจุรีช่อนั้น ไว้ในดิคชันนารีภาษาฝรั่งเศสที่วางอยู่บนตักเธอ แล้วพยายามละเลยความเอาใจใส่ โดยสิ้นเชิงเท่านั้นเอง...
            ++++++++++++++++++++
           หากความรู้สึกของภูษณ ที่มีต่อเธอนั้น มันคือความประทับใจแต่แรกพบ ที่มีต่อเด็กสาวแสนสวย ในรั้วจามจุรีเช่นเดียวกับเขา

          ความรัก ทำให้ภูษณ รู้สึกเหมือนกับว่าบรรยากาศที่เขาหายใจเข้าไปนั้น หอมหวนและสดชื่นรื่นรมย์เสียนี่กระไร ชีวิตของเขาเล่าก็มีความหมายอย่างประหลาดล้ำ และปรารถนาจะให้ถึงวันอันเป็นจุดหมายปลายทางของชีวิตเสียที

           เขาไม่รู้เลยว่าเธอจะมีไมตรีต่อเขาเช่นไรบ้าง และอะไรจะตามมา จะเป็นเช่นไร เขาไม่รู้เลยจนนิดเดียว
        อา! มนัญญา เด็กสาวแสนสวยผู้มีความหมายกับหัวใจและชีวิตของเขา มากมายเท่ากับดอกจามจุรี ซึ่งมีความหมายแก่ชาวมหาวิทยาลัย ในวัยแห่งการศึกษานั้นเลยทีเดียว
             ++++++++++++++++++
           เรื่องราวใน จามจุรีสีทอง ดำเนินไป อย่างเข้มข้น ทั้งบททดสอบความรัก ความจริงใจ ของ ภูษณ ที่มีต่อ มนัญญา เพื่อหวังว่า สักวันหนึ่ง เธอจะมีหัวใจให้กับเขา โดยมีดอกจามจุรี ดอกเล็กๆ เป็นเสมือนสื่อความรัก ความรู้สึกที่เขามีต่อเธอ ในขณะที่มนัญญาเอง ก็ต้องเผชิญกับ ภัย ของความริษยา การใส่ร้ายจาก นางพิศเพื่อทำลายชื่อเสียงเกียรติยศของหญิงสาว จนคนอ่านเองต้องเอาใจช่วยนางเอกอย่างเต็มที่

            และท้ายที่สุด เรื่องราวในจามจุรีสีทอง ก็จบลงอย่างมีความสุข ในความเชื่อที่เป็นบทสรุป ที่ว่า ทำดี ได้ดี และทำชั่ว ได้ชั่ว นั่นเอง
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2565
0 comments
Last Update : 25 มิถุนายน 2565 9:55:18 น.
Counter : 552 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.