หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
22 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
สะแกกรัง : สุฟ้าเรื่อง : สะแกกรัง
ผู้เขียน : สุฟ้า
สำนักพิมพ์ : หรรษา
ปีที่พิมพ์ : 2523
สองเล่มจบ       ผมคุ้นเคยกับนามปากกา สุฟ้า จาก นวนิยายแนวรัก ดราม่า หรือแนวชีวิต ในขณะเดียวกัน ชื่อเรื่อง สะแกกรัง เอง ก็เคยได้ยินมาจากละครวิทยุ สมัยเด็กๆ เพียงแต่ไม่นึกว่า คนเขียนนิยายลึกลับ ระทึกขวัญเรื่องนี้ จะเป็นคนเดียวกันกับสุฟ้า จนมีโอกาสได้มาอ่าน และพบว่า เป็นนิยายกอธิค ที่สนุกครบรสไม่น้อยเลยครับ

     สะแกกรัง เป็นชื่อ แม่น้ำสายสำคัญ ของจังหวัดอุทัยธานี และเป็นชื่อคฤหาสน์หลังงาม ริมแม่น้ำสะแกกรัง ต้นเหตุเรื่องราวทั้งหมดของนิยายลึกลับเรื่องนี้

       เป็นเพราะโชคชะตา หรือด้วยหน้าตาที่ละม้ายคล้ายคลึงกับ คุณคียาภัทร ทายาทของคฤหาสน์สะแกกรังที่หายตัวไปอย่างลึกลับนั่นเอง ทำให้ดาหวัน เด็กสาวที่เรียนด้านพยาบาล และกำลังมีปัญหาชีวิตอย่างหนักหน่วง ทั้ง การที่มารดาได้แต่งงานใหม่ มีพ่อเลี้ยงซึ่ง จ้องจะปลุกปล้ำลูกเลี้ยงคนสวยที่มาอาศัยอยู่ด้วย และ สิทธิชัย คนรักหนุ่ม นักเรียนแพทย์ ที่ปันใจ ไปแต่งงานกับหญิงคนอื่น ทำให้ชีวิตเด็กสาวอาภัพของดาหวัน ต้องเคว้งคว้าง ไร้ที่พักพิง

         ตราบจนได้พบประกาศรับสมัครงาน แม้จะมีเงื่อนไขแปลกๆ ที่ให้หล่อนทำงานเป็นพยาบาลของคฤหาสน์สะแกกรัง คอยดูแล คุณหญิงอรุณวดีพิชิตศึก ในฐานะคุณคียาภัทร หลานสาวเจ้าของบ้าน เพราะเธอเกิดหายตัวไปอย่างลึกลับ และหล่อนก็มีหน้าตาคล้ายคลึงกับคียาภัทรไม่น้อย ผู้ว่าจ้างในงานประหลาดนี้ คือ วารุตน์ เขาเป็นพี่ชายคนโตของบ้าน และมีน้องชายที่ชื่อ ภูชิต อีกคนหนึ่ง

     ดาหวันปลอมตัวเป็นคียาภัทร เดินทางมาถึงคฤหาสน์ สะแกกรัง โดยได้รับการต้อนรับอย่างเย็นชา จาก “แม่บ้านหน้าสฟิงก์” ที่ชื่อ คุณระย้า ที่นั่นเอง ดาหวัน ปะทะกับ ภูชิต ซึ่งมีท่าทางระแวง ว่าเธอไม่ใช่คียาภัทร ตัวจริง แต่คุณหญิงย่า ที่มีอาการประสาทเสื่อม กลับให้การต้อนรับ เอ็นดูเธอเป็นอย่างดี ดาหวันจึงจำต้องสวมรอย เป็นคียาภัทร ด้วยความกระอักกระอ่วนใจไม่น้อย

  เธอทราบว่า คียาภัทร เป็นลูกสาวแม่ทิพย์ ที่บัดนี้กลายเป็นคนเสียสติไปแล้ว และไปอาศัยอยู่ในกระท่อมท้ายสวน ส่วนสมาชิกคนอื่น ได้แก่เด็กชายเป้ง ที่เป็นลูกชายคนเดียว ของ ภูชิต กับภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้ว คือ วรางค์สิริ ซึ่ง วรางค์สิริ มีเพื่อนสาวคนสนิท ชื่อแขนภา หลังจาก ภรรยาภูชิตเสียไป แขนภา ก็เข้ามาตีสนิท และทำตัวเหมือนจะครอบครองภูชิต แทนเพื่อนสาวของหล่อน ดังนั้น เมื่อแขนภา เห็น ดาหวัน ที่เป็นคียาภัทร จึงเกิดความไม่พอใจแกมประหลาดใจ อยู่ไม่น้อย ที่คียาภัทร คนที่เคยหายตัวไป กลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง

          เหตุการณ์ในบ้านสะแกกรัง มีความลึกลับ มากขึ้น เมื่อหล่อนได้ยินเสียงประหลาดดังขึ้นในยามราตรี เหมือนมีภูตผีปีศาจ แต่แล้ว เมื่อดาหวัน อาศัยความกล้า มาพิสูจน์ ก็พบว่า เสียงเหล่านั้นถูกทำขึ้น โดยใครบางคนที่หล่อนไม่รู้จักตัว และดูเหมือนจะมีความประสงค์ร้ายซ่อนอยู่

         หมอพนัทเทพ เป็นหมอประจำตัว คุณหญิงย่า มาดูแลรักษาเธอที่บ้านสะแกกรัง และพบกับ ดาหวัน ในคราบของ คียาภัทร หล่อนจำเขาได้ทันที เพราะพนัทเทพ คือ เพื่อนของ สิทธิชัย ชายคนรักที่สลัดเธอทิ้งไปก่อนหน้านั่นเอง พนัทเทพ บอกสิทธิชัย ทำให้เขาเดินทางมาที่อุทัยธานี และพบดาหวัน เขาเสียใจกับสิ่งที่ตนเองทำผิดพลาดไป แต่ดาหวัน กลับปฏิเสธ ว่าหล่อนไม่ใช่อดีตคนรักของเขา

        ... บัดนี้ หล่อนคือ คียาภัทร ไม่ใช่ดาหวัน!!
         สิทธิชัย พยายามมางัองอนคืนดี แม้ว่าเขาจะยังมีพันธะอยู่ก็ตาม แต่หญิงสาวปฏิเสธ

        ดาหวันยิ้มเวทนา คนอย่างเธอไม่ใช่คนมีเกียรติอะไรมากมายก็จริง แต่หยิ่งในศักดิ์ศรีพอที่จะไม่หวนกลับไปหาผู้ชายที่มีพันธะแล้ว ต่อให้ต้องขาดใจตายไปต่อหน้าก็ตาม

    “คุณคีย์คิดว่าความผิดของผมจะให้อภัยไม่ได้เชียวหรือ”
ดาหวันจ้องลึกเข้าไปในดวงตาคู่นั้นยิ้มๆ
   “ดิฉันยังเป็นผู้หญิงหัวเก่าอยู่บ้าง ความนึกคิดอาจจะเชยค่ะ ดิฉันไม่นิยมผู้ชายที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อครอบครัว และถ้าดิฉันเป็นดาหวันก็อยากจะบอกว่า ดิฉันไม่มีวันหวนกลับไปหาผู้ชายที่หลงศรัทธา มิใช่ว่าเพราะอกหักแต่ใจหาย ไม่รู้ว่าศรัทธาที่สร้างสมกันมามันหายไปไหนหมด”

          สิทธิชัยกลับกรุงเทพฯไปด้วยความบอบช้ำ ขณะที่ดาหวัน ซึ่งสวมรอยคียาภัทร์ จำต้องแต่งงานกับ ภูชิต ตามความต้องการคุณย่า ที่ต้องการให้นายเป้ง มีแม่ที่รักแกจริงๆ มากกว่า แม่เลี้ยงที่ไม่คุ้นเคยกันอย่างแข่งแข ทำความผิดหวังให้แข่งแขมาก

        ในม่านหมอกแห่งปริศนาลึกลับของคฤหาสน์สะแกกรัง ความรักของชายหนุ่มหน้าขรึมอย่างภูชิต กับ คียาภัทรตัวปลอม ก็เริ่มต้นขึ้นอย่างช้าๆ โดยต่างก็ไม่รู้ตัว ภูชิต เชื่อว่าคียาภัทร ภรรยาของเขา ไม่ใช่ตัวจริง แต่เขายังไม่อาจหาเหตุผลมาอธิบายได้ ในขณะที่ ดาหวันเอง ก็รู้สึกว่า ภูชิต พยายามจะจับผิดเธอ รวมถึงเข้าใจว่าเธอรักกับ วารุตม์ซึ่งในอดีต เขาเคยแย่งวรางค์สิริแฟนของภูชิตมาครอบครองก่อน รวมถึงตาเป้งก็อาจจะเป็นลูกของวารุตม์ ไม่ใช่ลูกของเขาเอง


        ดาหวันถูกหลอกให้ไปยังกระท่อมของยายทิพย์ หญิงวิปลาส และเกือบถูกบีบคอจนเสียชีวิต โชคดีที่ภูชิตมาช่วยไว้ได้ทัน ต่อมาหญิงสาวพบว่า การคลุ้มคลั่งขอยยายทิพย์ เกิดขึ้นจาก มีใครบางคน ฉีดยา เพื่อลบความทรงจำ และทำให้หญิงผู้นั้น มีความดุร้ายมากขึ้น จนกลายเป็นอาละวาด

           ความรักที่เริ่มก่อตัวขึ้นระหว่างสองหนุ่มสาว เริ่มมีอุปสรรค์ เมื่อยายทิพย์ ถูกฆ่าตาย มีผู้พบกริชที่ใช้สังหารยายทิพย์ตกอยู่ข้างศพ กริชนั้นเป็นสมบัติของภูชิต! ชายหนุ่มถูกสงสัยว่าเป็นฆาตกร สังหารยายทิพย์ แม้ว่าลายมือบนกริช จะไม่ใช่ของเขาก็ตาม ความเข้าใจผิดยิ่งทวีขึ้น เมื่อ ภูชิต เห็นดาหวัน สนิทสนมกับวารุตม์ ที่มาพูดคุยกับหล่อน วารุตม์เคยแย่งภรรยาของเขามาแล้วในอดีต จนทำให้วรางค์สิริ ต้องวิ่งเตลิดหนีไปด้วยความอับอายและจมน้ำในแม่น้ำสะแกกรังเสียชีวิต ทำให้ภูชิต เมาเหล้า จนควบคุมสติไม่อยู่

         และคืนนั้นเอง เขากับดาหวัน ก็มีความสัมพันธ์กัน เขาบอกกับเธอว่า เขาและคุณย่าอรุณวดี ล่วงรู้แต่แรกแล้ว ว่าหล่อนไม่ใช่คียาภัทร
ในเวลานั้นเองที่หญิงสาวกำลังน้อยใจต่อสามี แขนภาก็เข้ามาบอกว่าหล่อนตั้งครรภ์กับภูชิต อารมณ์ชั่ววูบ ทำให้ดาหวัน ตัดสินใจลาออกจากงานนี้และหนีกลับเข้ากรุงเทพฯ ในขณะที่ แขนภากำลังกระหยิ่มใจในแผนการแยกคนรักทั้งสองออกจากกัน ภูชิตก็ล่วงรู้จากจดหมายที่หล่อนเขียนลาออก และฝากไว้กับส้มแก้ว คนรับใช้สนิท ทำให้เขาตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพ เพื่อง้องอนให้หล่อนกลับมาสะแกกรังอีกครั้ง

         ในขณะที่ สิทธิชัยย้อนกลับมาที่คฤหาสน์สะแกกรัง และพบเงื่อนงำบางอย่าง แต่แล้วเขาก็ถูกจับตัวเอาไปขังไว้ที่ห้องใต้ดิน และที่นั่นเอง เขาได้พบกับคียาภัทรตัวจริง!

          คียาภัทร ถูกจับขังไว้และทรมานอย่างแสนสาหัส เพื่อให้เซ็นเอกสารมอบทรัพย์สมบัติทุกอย่างให้กับผู้อยู่เบื้องหลัง นั่นก็คือ แขนภา โดยที่ ระย้า แม่บ้านของคฤหาสน์สะแกกรัง คอยบงการอยู่เบื้องหลัง หล่อนเคยเป็นหญิงรับใช้ในบ้านบิดา ของแขนภา มาก่อน ทำให้สนิทสนมและซื่อสัตย์กับแขนภา มากกว่า คนในตระกูลสิโรวัฒน์ อย่าง ภูชิต หรือ วารุฒน์ เสียด้วยซ้ำ

       ตาเป้งแอบเห็น ช่องทางลับโดยบังเอิญ และพาดาหวันให้ตามลงไปด้วยกัน ที่นั่นเอง ความจริงทุกอย่างก็เปิดเผย แขนภาอยู่เบื้องหลังทั้งหมด หล่อนเป็นคนสังหารยายทิพย์เอง และโยนความผิดไปให้ภูชิต
ดาหวันพยายามจะช่วยคียาภัทรและสิทธิชัย แต่ก็ช้าเกินไป เมื่อ แขนภา และนางระย้า ตามลงมาเสียก่อน สองคนตั้งใจจะสังหารดาหวัน และทุกคนในห้องลับให้หมดสิ้น

       แขนภาเล็งปืนไปที่ดาหวัน แต่แล้วภูชิต ก็ตามลงมาได้ทันเขาขวางตัวป้องกันดาหวันเอาไว้ด้วยความรักและห่วงใยจนถูกยิงบาดเจ็บสาหัส ระย้า เปิดเผยความจริง ว่านางไม่ใช่แค่คนใช้ในบ้านสะแกกรัง แต่เป็นแม่ของแขนภา ที่มีความสัมพันธ์กับบิดาของเธอมาในอดีต ทำให้แขนภารับไม่ได้จนกลายเป็นความคลุ้มคลั่ง หล่อนกวาดปืนไปทั่วและจะยิงภูชิต อีกครั้ง คราวนี้เป็นคียาภัทร ที่เข้าไปขวางจนตนเองเสียชีวิต พร้อมกับ แขนภา

          ตำรวจตามมาถึงพอดี และจับตัวนางระย้าผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์เลวร้ายทั้งหมด แม่บ้านชราแทบจะเป็นบ้าด้วยความปวดร้าว เมื่อลูกสาวตัวเองต้องสังเวยชีวิตไปพร้อมกันกับคียาภัทร และแล้ว เหตุการณ์ในคฤหาสน์สะแกกรังก็กลับคืนเข้าสู่ความสงบอีกครั้ง พร้อมกับการเริ่มต้นความรักของ สองหนุ่มสาว ดาวหวัน – ภูชิต

         นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายเก่า การบรรยายหลายๆอย่างอาจจะห้วนสั้นไปบ้าง ตามสไตล์ผู้เขียนที่ผมเพิ่งมีโอกาสอ่านเป็นครั้งแรก แต่ก็อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน สนุกสนาน นอกเหนือจากฉากลึกลับ ตื่นเต้นแล้ว ยังผสมไปด้วยฉากกุ๊กกิ๊กของคู่พระนาง พ่อแง่แม่งอนและการโต้เถียงกันไปมา เพื่อให้มีรสชาติทั้งความหวานควบคู่ไปกับการลุ้นระทึกไปกับปมต่างๆ ที่ผู้เขียนวางเอาไว้ ตามขนบของนิยายสไตล์กอธิคทุกประการ

         เรื่องนี้ เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ในอดีต และน่าจะมีคุณเปียทิพย์ คุ้มวงศ์ รับบท แม่ทิพย์ ปมสำคัญปมหนึ่งของเรื่องนี้ด้วยครับ
                     ****************Create Date : 22 พฤษภาคม 2561
Last Update : 22 พฤษภาคม 2561 9:00:08 น. 3 comments
Counter : 1079 Pageviews.

 
สวัสดีครับคุณสามปอยหลวง
ชื่อเรื่องไม่บ่งบอกเลยครับว่าจะเป็นแนวลึกลับ
ผมคิดว่าเป็นแนวรักพาฝันด้วยซ้ำ
เพราะเอาชื่อแม่น้ำมาตั้งเป็นชื่อเรื่องเสียอย่างนั้น

แนวลึกลับแบบนี้เป็นแนวโปรดของผม
ทว่ายังไม่เคยได้ยินหรืออ่านของนักเขียนท่านนี้ครับ

อ่านรีวิวจนจบรู้สึกสงสารคียาภัทรยังไงไม่รู้


โดย: ruennara วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:2:07:28 น.  

 
วิกิพีเดียบอกดังนี้ครับ

สะแกกรัง (เป็นภาพยนตร์ปี 2529)
ผู้กำกับ: ดาวไสว

นำแสดงโดย: สินจัย หงษ์ไทย, อภิชาติ หาลำเจียก, ลินดา ค้าธัญเจริญ, เปียทิพย์ คุ้มวงศ์, ศรินทิพย์ ศิริวรรณ, ด.ช.ปิติพงษ์ สิงหศิวานนท์


โดย: panda and lion IP: 171.98.126.114 วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:20:23:23 น.  

 
คุณ ruennara : ถ้าไม่เคยฟังละครวิทยุเรื่องนี้มาก่อน คงนึกว่าเป็นนิยายแนวชีวิต เหมือนกันครับ คุณสุฟ้า ส่วนใหญ่จะเขียนเป็นนิยายแนวชีวิตรัก เป็นส่วนใหญ่ แต่พอมาเขียนแนวลึกลับแบบนี้ ก็สนุกไม่น้อยเลยครับ

คุณ panda and lion : ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากเลยครับ ทำให้ ยิ่งอยากเสาะหาภาพยนตร์เรื่องนี้มาชมด้วยเลย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:07:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.