หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 
อมฤตาลัย : จินตวีร์ วิวัธน์

เรื่อง : อมฤตาลัย
ผู้เขียน : จินตวีร์ วิวัธน์
ปีที่พิมพ์ : 2519 (พิมพ์ครั้งที่ 1)
สำนักพิมพ์ : ผ่านฟ้าพิทยา
2 เล่มจบ


    ...เธอมาจากอดีต มีชีวิตแสนอัศจรรย์
เทวีแห่งแดนอาถรรพ์ นามเธอนั้น... พันธุมเทวี

      ในสมัยเด็กๆที่ในยุคนั้น ความบันเทิงมีแต่เพียงจอทีวีขาวดำ ไม่ใช่ดิจิตอลเหมือนสมัยนี้ จำได้ว่ามีละครโทรทัศน์หลายเรื่องที่เราจดจำได้ติดหูติดตามาจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นละครยาวนานเป็นมหากาพย์อย่างขุนแผนผจญภัย ละครผีๆ สยองขวัญ อย่าง ซ่อนกลิ่น สางเขียว ปอบผีฟ้า หรือ กระสือ รวมถึงละครลึกลับตื่นเต้นประทับใจเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน อมฤตาลัย

   เพลงประกอบละครเรื่องนี้ก็ดังมากเช่นเดียวกัน ละครโทรทัศน์เรื่องอมฤตาลัยที่เด็กๆอย่างเรา ติดตามอย่างใจจดจ่อ บทบาทของนางพญาพันธุมเทวี ที่เล่นโดยคุณช่อเพชร ชัยเนตร ด้วยบุคลิกรูปร่างหน้าตาที่ทั้งโดดเด่นเป็นสง่า แฝงความลึกลับเอาไว้อย่างลงตัวที่สุด ในขณะที่บทบาทของผู้กองทัดเทพ และสโรชินี พระนางของเรื่อง อาจจะไม่โดดเด่นเท่า แต่ก็ทำให้เรื่องราวเหล่านี้ ดำเนินไปสู่บทอวสานอย่างสมบูรณ์ เสียดายที่ผมจำชื่อพระนาง ในเรื่องนี้ไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่าทั้งสองท่านก็เล่นละครทีวีให้กับช่องเจ็ดอยู่หลายเรื่องในยุคนั้นเหมือนกัน เช่นเดียวกับหญิงชราที่รับบทเจ้าอุษาสวรรค์ ก็คุ้นๆว่าเคยรับบท ปอบผีฟ้า ของละครช่องเดียวกัน แต่ก็จำชื่อผู้แสดงไม่ได้เหมือนเคยครับ แหะ แหะ

     นอกเหนือจากสามตัวละครหลักแล้ว หลายๆคน อาจจะจำบทบาทของ “เวตาล” และ “เกียรติมุข” ที่เป็นสมุนของนางพญาพันธุมเทวี ได้เป็นอย่างดี นี่คือเรื่องราวจากละครโทรทัศน์ที่ผมติดงอมแงมในยุคนั้น โดยไม่รู้เลยว่า คือผลงานการประพันธ์นวนิยายเรื่องแรก ของนักเขียนคนโปรด จินตวีร์ วิวัธน์ นั่นเอง!!

      การปรากฏตัวของสาวสังคมคนสวยสะดุดตา ผู้ไม่มีที่มาชัดเจนอย่าง พินทุวดี วงศ์ยโสธร ถึงกับทำให้บรรดาหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่แห่งฟ้าบางกอกถึงกับลุ่มหลงไปกับเสน่ห์อันน่าพิศวงของเธอกันถ้วนหน้า รวมถึงสถาพร และศุภสิทธิ์ เพื่อนรักในก๊วนของผู้กองทัดเทพ พิษณุเศรณี
กลุ่มสหายของเขานอกจากสองหนุ่มผู้นั้นแล้ว ยังประกอบด้วย ไวฑูรย์ หนุ่มนักโบราณคดี และ นายแพทย์หม่อมราชวงศ์ สโรชพันธุ์ สโรชา อีกสองคน ทัดเทพเองก็แสดงความสนใจพินทุวดีอยู่ไม่น้อย แต่ไม่ใช่ด้วยความเสน่หาประทับใจ หากเพราะมีข่าวคราวว่าชายหนุ่มที่เข้ามาพัวพันกับ พินทุวดี หายตัวไปอย่างลึกลับหลายต่อหลายคนมาแล้ว และคดีดังกล่าวก็อยู่ในระหว่างการสืบสวนโดยความรับผิดชอบของเขาด้วย นั่นเอง

     พินทุวดีเองก็เป็นฝ่ายแสดงความสนใจ ทัดเทพเช่นกัน ทุกครั้งของการสนทนาหล่อนชอบเอ่ยถึงความผูกพันลึกซึ้งบางอย่างในอดีตที่เขาไม่เข้าใจ ในขณะเดียวกัน อลิศรา นางแบบสาว ผู้หลงเสน่ห์ ชายหนุ่มเช่นกันก็รับรู้ถึงความรู้สึกเช่นนี้ด้วย... อลิซหรืออลิศรา อดหึงหวงเขาจนออกนอกหน้าไม่ได้ หล่อนพยายามจะกลั่นแกล้ง พินทุวดี ศัตรูหัวใจให้หลุดไปจากความสนใจของชายหนุ่มที่ตัวเองหลงรัก โดยที่ไม่รู้เลยว่าหล่อนกำลังเผชิญหน้ากับสิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่า...

       ไวฑูรย์ เป็นนักโบราณคดี ที่กำลังศึกษาประวัติศาสตร์อาณาจักรขอม เขารวมถึงศาสตราจารย์ชไนเดอร์ และอาจารย์ภุโศดร ชาวกัมพูชา ค้นพบ ส่วนหนึ่งของแผ่นจารึกโบราณ กล่าวถึงอาณาจักรหริหราลัย ที่มีเมืองอีกเมืองหนึ่งปกครองอยู่ในบริเวณใกล้เคียง โดยมีนางพญาผู้ปกครอง นามพันธุมเทวี และที่น่าประหลาดก็คือเมืองนั้นไม่เคยมีชื่อปรากฏในประวัติศาสตร์หน้าไหนมาก่อน นั่นคือ อมฤตาลัย!

      และก็ให้บังเอิญ เมื่อเขาและทัดเทพ มีโอกาสเข้าไปเยือนคฤหาสน์ของ พินทุวดี หล่อนบอกว่ามีเชื้อสายสืบเนื่องมาจากราชวงศ์ยโสธรปุระ ขององค์ยโสวรมันในอดีตกาล และที่นั่นเอง เขาก็มีโอกาสพบแผ่นจารึกโบราณที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับส่วนที่หายไป ที่อาจารย์ชไนเดอร์ กำลังศึกษาอยู่พอดี แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็มีโอกาสรู้จักกับ เจ้าอุษาสวรรค์ มารดาของพินทุวดี วัยแปดสิบเศษที่มีอาการหลงๆเลือนๆ และเตือนให้เขาและทัดเทพ พยายามถอยห่างจากพินทุวดี ให้ไกลที่สุด

      แต่คงจะช้าเกินไปเสียแล้ว เมื่อ ทัดเทพ ได้มีโอกาสรู้จัก บัว หรือสโรชินี เลขานุการสาวแสนสวยน่ารัก ของพินทุวดีเข้า ชายหนุ่มรับรู้ว่าตนเอง ตกหลุมรักสาวน้อยผู้นั้นจนถอนตัวไม่ขึ้น แม้ว่าหล่อนจะมีมารดาและบิดาเป็นคนรับใช้ของพินทุวดี เท่านั้นก็ตาม...

       สถาพร หายตัวไปอย่างลึกลับ ภายหลัง จากแวะมายังคฤหาสน์แห่งนี้พร้อมกับพินทุวดี นั่นยิ่งทำให้ทัดเทพ ยิ่งต้องการสืบหาตัวสหายหนุ่มมากยิ่งขึ้น และดูเหมือนว่า คนรอบข้างของเขาเองต่างก็ตกอยู่ในมนตร์เสน่หาของสตรีสาวลึกลับผู้นี้กันทั้งสิ้น แต่ไฉน เขาถึงมิได้มีสายตาสำหรับเหลือบแลหล่อนเลยแม้แต่น้อย? หัวใจของเขาถวิลหาแต่สโรชินี แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น!

     ไวฑูรย์ถูกอสุรกายรูปร่างเหมือนค้างคาว นามเวตาล บุกเข้ามาเพื่อทำร้าย แต่ทว่า เขามีว่านครุฑพลที่ได้มาโดยบังเอิญช่วยชีวิตเอาไว้ได้อย่างหวุดหวิด และนั่นยิ่งทำให้นักโบราณคดีหนุ่ม รู้สึกสงสัยในตัวพินทุวดี วงศ์ยโสธรมากยิ่งขึ้น ดูเหมือนว่า ยิ่งเข้าใกล้หล่อนมากเท่าไร ภยันตรายต่างๆ ก็ยิ่งเข้ามารุมล้อมรอบกายของเขามากขึ้นเท่านั้น รวมถึงการเสียชีวิตของอาจารย์ภุโศดร ที่กำลังค้นพบความลับบางอย่างเกี่ยวกับตัวของราชินีพันธุมเทวีพอดี

      มีความลับที่น่าสะพรึงบางอย่าง ซุกซ่อนเอาไว้ ภายใต้คฤหาสน์หลังงามแห่งนั้น...

     ในที่สุดเขาและทัดเทพ ก็ตัดสินใจลอบบุกเข้าไปในคฤหาสน์ของพินทุวดี ในราตรีหนึ่ง เพื่อที่จะพบความจริง ที่น่ามหัศจรรย์และสยดสยองยิ่งไปกว่า...

        อุษาสวรรค์ในวัยชรา แท้จริงคือเด็กที่พินทุวดีเก็บมาเลี้ยงเมื่อหลายสิบปีก่อน นางพญาพันธุมเทวี นำมาเลี้ยงดูอุปการะไว้ตั้งแต่แบเบาะ ในขณะที่อุษาสวรรค์ก็แก่ชราไปตามวันวัยของมนุษย์ปกติ แต่พินทุวดี ผู้รักษาสภาพร่างกายให้เป็นอมตะนับพันปี สามารถดำรงสภาวะแห่งหญิงสาวเอาไว้โดยไม่เปลี่ยนแปร...
      ทั้งนี้ด้วยอำนาจกฤตยามนตร์ ที่ร่ำเรียนมาจากแม่มดกำปงพิราร่วมกับว่านขนดนาคราช โดยใช้เลือดและชีวิต ของบุรุษที่หลงรูปโฉมพระนาง สำหรับนำมาหล่อเลี้ยงร่างกายให้เป็นอมตะ!!
        และเพื่อรอคอยรักจากอดีตกาล ของขุนพลหนุ่มแห่งอมฤตาลัย หรือในชาติภพนี้ก็คือทัดเทพ พิษณุเศรณี นั่นเอง...

        ในอดีตกาล หริหราลัยหรือยโสธรปุระ ปกครองด้วยองค์กษัตริย์ขอมนาม ยโสวรมัน ซึ่งมีธิดาสององค์ องค์พี่พันธุมเทวี และองค์น้องทีทรงสนิทสิเน่หา คือยโสธรินีผู้อ่อนหวาน พันธุมเทวีผู้พี่ มีพระทัยเข้มแข็ง ออกไปสร้างอาณาจักรของพระองค์เอง นามอมฤตาลัย แต่ตั้งตนปกครองเป็นราชินี ในพระทัยของพระนาง มีชายหนุ่มเพียงผู้เดียวที่หวังจะให้เขาขึ้นครองราชย์บัลลังก์เคียงคู่ คือ ขุนพลหนุ่มกุเพนทรา แห่งยโสธรปุระของพระบิดา แต่เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง เมื่อ กุเพนทรามีใจปฏิพัทธ์ ให้กับพระน้องนางร่วมอุทร ความแค้น ความชิงชัง แปรเปลี่ยนเป็นความโทมนัสยิ่ง เมื่อทราบว่า องค์ยโสวรมันโปรดให้จัดพิธีอภิเษกระหว่าง ยโสธรินี กับ กุเพนทรา และนั่นทำให้ พันธุมเทวีผู้พ่ายรัก ตัดสินพระทัยครั้งสำคัญ

       ทรงส่งราชสาส์น เชิญชวน พระน้องนางและคู่หมั้นหนุ่มให้เสด็จเยือนอมฤตาลัย ก่อนวางแผนปลงพระชนม์ชีพ ทั้งสององค์!

        ทุกอย่างสำเร็จไปได้ด้วยดี แต่ก็ทำให้องค์ยโสวรมันพิโรธ และตัดสินพระทัยกรีธาทัพเข้าถล่มอฤตาลัยให้ราพณาสูรด้วยพระองค์เอง แต่ พันธุมเทวี ผู้เป็นอมตะก็วางแผนการนั้นเอาไว้ พระนางตัดสินใจทำลายอมฤตาลัยด้วยตนเอง ก่อนจะหลบหนีไปโดยไม่มีผู้ใดล่วงรู้

       จากวัน เดือนปี ผ่านพ้น นับเนิ่นนาน ที่พระนางเดินทางผ่านกาลเวลา ด้วยรูปโฉมสะคราญตามิเปลี่ยนแปร กลายเป็น พินทุวดี วงศ์ยโสธร เพื่อรอคอยการกลับมาของเขา รวมถึงยโสธรินี หรือสโรชินี นั่นเอง เพื่อที่จะพบว่า หัวใจของทัดเทพ หรือ กุเพนทรา ยังมั่นคงในรักนั้นมิเปลี่ยนแปลง เขาไม่เคยมีหัวใจให้กับนางเลย แม้ว่าจะเลอโฉมล้ำค่าสักเพียงใด!

        ในที่สุด นางพญาพันธุมเทวี ก็พ่ายแพ้ ต่อกาลเวลา พ่ายแพ้ต่อสังขาร และความรัก... ในขณะที่สโรชินี ผู้ยากไร้ ก็ค้นพบความจริงว่า แท้จริงแล้ว หญิงสาวคือน้องสาวเพียงผู้เดียวของ หม่อมราชวงศ์ สโรชพันธุ์ สโรชา ที่ถูกนางปทุมสาวใช้ในวังสโรชา ขโมยตัวไปตั้งแต่ยังเยาว์วัยนั่นเอง
           และชีวิตของหญิงสาวก็พานพบกับความรักกับทัดเทพ เมื่อผ่านพ้นมรสุมร้ายในชีวิตไปแล้ว...
ขอปิดท้ายด้วยบทเพลงอมฤตาลัย ที่ยังอยู่ในความทรงจำ แม้จะไม่ครบถ้วนก็ตามทีครับ

     อมฤตาลัย เตรียมไว้เขาเป็นราชา
บัลลังก์รักคอยรักนานมา ...
เรือนแก้วบัลลังก์ทอง รอสองรักร่วมชีวี
มาเถิดสู่แดนสุขาวดี ที่นี้... อมฤตาลัย!
                   ************


โชคดีมากเลยครับ ไปเจอเพลง น้ำเสียงไพเราะจากการร้องของคุณ ประภาศรี ศรีคำภา ครับ เลยขอนำมาลงประกอบไว้ด้วยเลยครับ
 


Create Date : 25 พฤษภาคม 2557
Last Update : 26 พฤษภาคม 2557 18:24:21 น. 29 comments
Counter : 7873 Pageviews.

 
เป็นอีกเรื่องที่อยากอ่านค่ะ แต่...ไม่มีโอกาสได้หยิบมาอ่านสักที


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:58:14 น.  

 
ผมว่า ผมอ่านงานของคุณจินตวีร์ ผ่านรีวิวของคุณสามปอยหลวงดีกว่า ประหยัดตังค์เยอะเลย 55... ขอบคุณนะครับที่รีวิวให้อ่านจะได้เลือกเรื่องที่น่าสนใจๆก่อนครับ


โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:15:05:18 น.  

 

แวะมาอ่านรีวิวค่ะ ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ


โดย: กล้ายางสีขาว IP: 223.206.250.132 วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:09:08 น.  

 
รู้สึกเรื่องนี้จะเป็นเรื่องแรกของจินตวีร์เลยนะครับเนี่ย
เคยดูสมัยที่พลอย เล่นครับ (2549)


โดย: อุ้มสม วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:35:51 น.  

 
เข้ามาอ่านรีวิวค่ะ เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่าน ละครก็ไม่ได้ดูด้วยค่ะ


โดย: Aneem วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:42:57 น.  

 
เรื่องนี้ถ้าผมจำไม่ผิดคือเป็นนวนิยายเรื่องแรกของคุณจินตวีร์ใช่ไหมครับ?
เรื่องนี้ผมอ่านแล้วถึงจะเป็นเรื่องแรกแต่ก้เต็มเปี่ยมไปด้วยความเป็นจินตวีร์ วิวัธน์
ผมแอบสงสารคุณยายอุษาสวรรค์
รู้สึกว่าตอนเป็นละครช่องสามกับในนิยายจะไม่เหมือนกันนะครับ
อ้อ ผมเคยอ่านรวมเรื่องสั้นขวัญหนี รู้สึกเรื่องสุดท้ายในเล่มนั้น "นางพญาพันปี" จะคล้ายๆเรื่องอมฤตาลัยเลยครับ

ปล.เข้ามาอ่านรีวิวแล้วอยากกลับไปอ่านอีกครั้งจัง


โดย: เด็กชายโจตี้ IP: 49.230.175.96 วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:09:08 น.  

 
คุ้นว่าเป็นละคร แต่ก็ไม่ได้ดูค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:47:02 น.  

 
เรื่องนี้เคยดูตอนเป็นละครค่ะ ชอบมาก


โดย: ชบาหลอด วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:33:31 น.  

 
ปกเก่าดูร้อนแรงดีนะคะ


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:38:00 น.  

 
ขอถือโอกาสเพิ่มเติม ภาพ "พระเอก" อมฤตาลัย ในยุคนั้นครับ คือ คุณชัย ราชพงษ์ ท่านรับบทพระเอกในละครทีวี ยุคนั้นหลายเรื่องเลยทีเดียว
และขอขอบคุณข้อมูลรูปภาพจากเว็บ //www.thaifilm.com/ ด้วยครับโดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:15:50:38 น.  

 
ได้ดูอมฤตาลัยรุ่นแรกครับ

เมื่อประมาณ ๓๐ ปีก่อนยังร้องไตเติลได้ทั้งเพลง
เคยเอาไปร้องในห้องเรียนสัมมนานิยายจินตวีร์

ดีใจที่ได้ยินเพลงนี้อีกครั้ง
หามาตั้งนาน ไม่เคยเจอเลย
แต่ตอนท่อนกลางเพลงรู้สึกไม่คุ้น
สงสัยว่าเป็นเวอร์ชั่นเต็ม คนละอันกับที่ใช้จริงหรือเปล่า
หรือผมอาจจะลืมๆ หลงๆไปเสียแล้ว

ขอบคุณครับที่รีวิว
ขอตามอ่านไปเรื่อยๆ นะครับ


โดย: panda and lion IP: 27.55.35.87 วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:41:43 น.  

 
เรื่องนี้เคยอ่านค่ะ แต่นานมาก ๆ แล้ว จำได้ว่าอ่านแล้วอินสุด ๆ เหมือนกัน

ส่วนละครได้ดูแต่เวอร์ชั่นล่าสุดอะค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:11:20:16 น.  

 
เคยดูละคร จำไม่ได้ว่าเวอร์ชั่นไหน


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:05:01 น.  

 
ละครเรื่องกระสือ ที่มีคุณต้อมรัชนีกร เป็นนางเอกน่ะ ตอนนั้นยังเด็ก ...นั้นออกมานอกชานเรือนตอนกลางคืนไม่ได้เลย ตอนล้างหน้าแปรงฟันก่อนเข้านอนนี่วิ่งรัวกระดานทุกคืน (ละครสมัยก่อนน่ากลัวจริงๆ ) ปอบผีฟ้า ใช่เว่อร์ชั่นที่คุณนุ่นแสดงมั้ย ชอบเหมือนกันเรื่องนั้น ชอบด้วยกลัวด้วย

อมฤตาลัย อ่านแล้วคุ้นมาก มาแน่ใจว่าเคยอ่านเพราะนางเอกชื่อ บัว และเป็นน้องอดีตชาติ .. ที่คิดว่าไม่เคยอ่านของจินตวีร์ ที่จริงเราก็เคยอ่านมาเหมือนกันแฮะ แต่นานมากแล้วจริงๆ


โดย: prysang วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:18:52:58 น.  

 
เคยดูเวอร์ชั่นที่ คุณพรเพชร แก้วมาพรรณ รับบท พินทุวดี ดูสวยสง่ามาก แต่จำนางเอกไม่ได้ค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 192.99.14.36 วันที่: 28 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:28:55 น.  

 
เรื่องนี้ผมดูละครก่อนได้มีโอกาสอ่านนิยายครับ ละครรุ่นคุณพลอยเล่นก็โอเคครับ ผมมาอ่านแล้วก็จินตนาการเป็นพินธุวดีได้ แต่คุณพอลค่อนข้างไกลกว่าในหนังสือ


โดย: Patapon IP: 202.57.134.206 วันที่: 28 พฤษภาคม 2557 เวลา:12:24:17 น.  

 
ละครเก่า จำเวตาลกับปอบผีฟ้าได้ ยิ่งปอบผีฉายตอนเด็ก หลอนมากค่ะ เพลงประกอบเขาแต่งได้หลอนจริงๆ ส่วนเรื่องนี้ยังไม่เคยดูเลย อยากลองอ่านดูจัง


โดย: ชลบุรีมามี่คลับ วันที่: 30 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:33:04 น.  

 
เรื่องนี้เคยอ่านในนิตยสารบางกอกค่ะ นานจนจำเนื้อเรื่องไม่ได้แล้ว


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 1 มิถุนายน 2557 เวลา:1:51:17 น.  

 
เคยดูตอนเป็นละครที่พลอยเล่นอ่ะค่ะ


โดย: papiyongy วันที่: 1 มิถุนายน 2557 เวลา:20:07:23 น.  

 
คุณหวานเย็นฯ : อ่านแล้ววางไม่ลงเลยครับเรื่องนี้

คุณleehua : ขอบคุณมากครับ

คุณบอล : เรื่องนี้สำนักพิมพ์ต่วยตูน เคยนำมาพิมพ์ใหม่เหมือนกันครับ แต่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นเลย

คุณAneem : ตอนเป็นละคร ยุค คุณพลอย คุณหยาดทิพย์ และคุณพอล ภัทรพล ผมได้ดูแค่ตอนแรกๆเท่านั้นเองครับ อาจเพราะติดตา ประทับใจกับรุ่นแรกมากกว่าก็ได้ครับ

น้องอุ้มสม : เป็นงานนวนิยายขนาดยาวเรื่องแรกของท่านครับ

คุณเด็กชายโจตี้ : เป็นอีกเรื่องที่รู้สึกว่าคนเขียน "จัดเต็ม" ไม่น้อยเลยครับ รวมทุกรสชาติ ทั้งลึกลับ สยองขวัญ อิงประวัติศาสตร์ พลอตขโมยลูก ตามหาทายาท โรแมนติค ปล. ผมเคยอ่าน ขวัญหนี นานมากแล้วครับ รู้สึกว่าเรื่องสั้นหลายเรื่องของท่าน น่าจะนำมาขยายต่อยอดเป็นนิยายขนาดยาวในเวลาต่อมา อีกเรื่องที่อ่านจนลืมไปแล้ว ก็คือ อาถรรพ์เทวีครับ คิดว่าน่าจะคล้ายๆกันครับ

คุณkunaom : ตอนเป็นละครช่องสาม ผมดูนิดหน่อยเองครับ

คุณ Pdจิงกุเบล : ให้อารมณ์เกี่ยวกับนางพญาพันปี ที่มีไฟอมตะชุบตัวอะไรประมาณนั้นเลยครับ

คุณชบาหลอด : เวอร์ชันช่องสาม ได้ยินมาว่าต่างกับหนังสือพอสมควรเลยครับ

คุณ panda and lion : ขอบคุณมากเลยครับ เพลงนี้คุ้นหูมาตั้งแต่เด็กๆเลยครับ เสิร์ชไปมาเจอเข้าพอดี ช่วงกลางเพลงผมก็ไม่คุ้นเลยครับ ท่อนแรกกับท้ายจะคุ้นมากกว่า อีกเพลงที่ให้ความรู้สึกสยองขวัญคือ ปอบผีฟ้า ครับ เสียงคนร้องคนเดียวกันเลย

คุณแม่ไก่ : มีโอกาสอ่านหลังจากดูละครตอนเด็กๆ ก็ยังรู้สึกถึงความสนุก พอมาอ่านให้หลังในรอบหลายปีที่ผ่านมาก็ยังชอบไม่เปลี่ยนแปลงครับ

คุณพุด : ถ้าล่าสุดน่าจะเป็นเวอร์ชัน คุณหยาดทิพย์ รับบทสโรชินี กับ พอล ภัทรพล เป็นผู้กองทัดเทพ ครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:8:19:58 น.  

 
คุณ prysang : กระสือเวอร์ชันคุณต้อม รัชนีกร น่าจะเป็นครั้งที่สองครับ ครั้งแรกสมัยนานมากๆ คุณรัชนู บุญชูดวง รับบท รำพึง กระสือสาวครับ ส่วนเวอร์ชันปอบผีฟ้า รุ่นแรกๆเลย น่าจะรุ่นเดียวกับอมฤตาลัยรุ่นแรกเหมือนกันครับ ของคุณนุ่น วรนุช น่าจะเป็นครั้งหลังเช่นกันครับ แต่ความน่ากลัวก็ไม่ต่างกันเลยนะครับ

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากครับ คิดว่าผมคงจะจำผิดแน่ๆ ลองไปดูรูปคุณพรเพชร แก้วมาพรรณ แล้วครับ คิดว่าน่าจะเป็นคุณพรเพชร มากกว่า คุณช่อเพชร ชัยเนตร ครับ

คุณPatapon: ส่วนตัวแล้ว อ่านหนังสือช่วยจินตนาการถึงภาพ นางพญาพันธุมเทวี ได้สง่าและน่ากลัวกว่ามากเลยครับ เสียดายตอนสร้างใหม่ของช่องสาม มีโอกาสชมแค่ช่วงแรกๆครับ เลยไม่แน่ใจว่าตอนหลังเป็นอย่างไรบ้าง

คุณชลบุรีมามี่คลับ : ผมเห็นของสำนักพิมพ์ต่วยตูน ที่พิมพ์มณีสวาท เล่มล่าสุดนำมาพิมพ์ใหม่เหมือนกันครับ แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าขาดตลาดไปหรือยังครับ

คุณไก่ : ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 1 ปี 2519 คิดว่าน่าจะลงในบางกอกช่วงปี พ.ศ. 2517-2518 คิดแล้วเกือบสี่สิบปี เลยทีเดียวครับ

คุณ papiyongy : ตอนเวอร์ชัน คุณพลอย มีพูดถึงหลายคนเหมือนกันครับ ผมว่าบทพระเอก ค่อนข้างต่างกับในเรื่องมากเหมือนกันครับ ส่วนคุณพลอย ก็มีเสน่ห์ในแบบพันธุมเทวี อีกแบบครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:8:28:31 น.  

 
ขอเพิ่มเติมรูป อดีตนักแสดง อมฤตาลัย นะครับ
รูปกลาง คือ คุณชัย ราชพงษ์ และคุณ พรเพชร แก้วมาพรรณ ครับ ส่วนสุภาพสตรีริมสุด คือวีรวรรณ โทณะวนิก ครับ ผู้รับบท นางร้าย ในละคร ปอบผีฟ้า และหลายๆเรื่องในยุคนั้นครับโดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:8:35:02 น.  

 
ปล. ขอบคุณรูปจากเว็บ //www.oknation.net/blog/print.php?id=73242 ครับผม


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:8:35:58 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ผมเคยอ่านเรื่องของคุฯจินตวีร์หลายเรื่องครับ แต่เรื่องนี้ผมยังหาอ่านไม่ได้เลยครับ จำได้ว่าเคยได้ชมผ่านละครโทรทัศน์ทางช่อง 3 เมื่อไม่นานมานี้ครับ สงสัยว่าจะต้องไปหาอ่านบ้างแล้วล่ะครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:21:49:39 น.  

 
สวัสดีครับคุณ อาคุงกล่อง : เรื่องนี้ ผมเคยเห็นบ้างในงานสัปดาห์หนังสือฯ ของรวมสาส์น ครับ แต่หลายปีมาแล้วเหมือนกันครับ แล้วก็ของสำนักพิมพ์ต่วยตูนที่พิมพ์ออกมาใหม่ช่วง เรื่องนี้กำลังฉายทางช่องสาม ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:9:25:02 น.  

 
นางเอกของเรื่องชื่อคุณศิรดา ศิริวัฒน์ ครับ
จำได้แม่นมาก เพราะเธอสวย พระเอก คือ คุณชัย ราชพงศ์


โดย: สด IP: 203.113.20.175 วันที่: 13 ธันวาคม 2559 เวลา:4:23:06 น.  

 
คุณสด : ขอบคุณมากเลยครับ จำได้แต่หน้าของนางเอก แต่นึกชื่อไม่ออกเลยครับ บุคลิกเธออ่อนหวาน นุ่มนวล สมกับเป็นสโรชินีในเรื่องเลยนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 ธันวาคม 2559 เวลา:11:13:45 น.  

 
เป็นละครที่ประทับใจตอนเด็ก ๆ มากครับเล่นตอนประมาณ6 โมงเย็น ตอนนั้นผมอายุประมาณ 6 ขวบ นางเอกคือคุณศิรดา ศิริวัฒน์ พระเอกคือคุณชัย ราชพงษ์ คงจะประมาณปี 2519 เพราะผมยังไม่เข้าเรียน ผมเข้าเรียนปี 2520 เรื่องนี้ผมกลัวเวตาลมากที่สุด เด็กไปเล่นบทผีกับเพื่อน ๆเลย เรื่องนี้หลอนมาก อีกเรื่องคือ "ขายวิญญาณ" น่ากลัวมากเช่นเดียวกัน


โดย: คุณสด IP: 182.232.24.198 วันที่: 1 กรกฎาคม 2561 เวลา:17:29:40 น.  

 
สวัสดีครับคุณสด เรื่องนี้ เวตาลน่ากลัวมากๆเลยครับ แม้จะผ่านไปนานแล้ว แต่น่าแปลกความทรงจำในวัยเด็กเกี่ยวกับเรื่องนี้จะชัดเจนมากๆ
ส่วนเรื่องอื่นๆที่พอจำได้ อย่างปอบผีฟ้า สางเขียว หรือ ซ่อนกลิ่น ก็น่ากลัวไม่น้อยเลยครับ

เรื่องขายวิญญาณ จะลองเสริ์ชหานะครับ ไม่คุ้นชื่อสักเท่าไรเลย น่าสนใจมากๆครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 กรกฎาคม 2561 เวลา:8:06:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.