หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
29 เมษายน 2565
 
All Blogs
 
กำแพงเงินตรา : ชูวงศ์ ฉายะจินดา

เรื่อง : กำแพงเงินตรา
ผู้เขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
สำนักพิมพ์ : แสงดาว
ปีที่พิมพ์ : 2565
เล่มเดียวจบ


         ผมหยิบกำแพงเงินตรา ฉบับพิมพ์คร้ังล่าสุดของสำนักพิมพ์แสงดาว ขึ้นมาอ่าน ด้วยความรู้สึกประทับใจ ตั้งแต่ภาพปกที่วาดขึ้นอย่างวิจิตรสวยงาม และเนื้อเรื่องอันเข้มข้นด้วยปมของความรัก ความขัดแย้ง และยังชวนให้นึกถึงบรรยากาศชีวิตคนไทยในยุคก่อน ขึ้นมาพร้อมกัน

         ใน ช่วงปี พ.ศ.2508-2509 นักอ่านหลายท่านประทับใจและอาจจะอดประหลาดใจ เช่นเดียวกับ กฤษณา อโศกสิน ที่ท่านได้เขียนบันทึกไว้ตอนหนึ่งใน “ลายสลักอักษรา” เมื่อในหน้านิตยสารสกุลไทย ปรากฏนามปากกาใหม่ “อมฤตกร” ขึ้น และได้ฝากผลงาน “กำแพงเงินตรา”เรื่องแรกเอาไว้ จนทำให้นักอ่านติดตามเรื่องนี้กันอย่างงอมแงม

จากข้อความตอนหนึ่ง ใน ลายสลักอักษรา ได้บันทึกเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า

         ช่างน่าอัศจรรย์นี่กระไร ที่นวนิยายประจำฉบับ รวมทั้งหมด 16 เรื่อง 11 นามปากกา ต่างก็สนุกจับใจได้พร้อมกัน ดังเช่น
        ฟ้าเปลี่ยนสี ของ เพ็ญแข วงศ์สง่า ซึ่งส่งต้นฉบับไว้ทั้งหมดก่อนเดินทางไปเรียนต่อปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกา ไพร วิษณุ หรือแท้จริง คือ สุวัฒน์ วรดิลก ก็มอบ “นางพญาเสือดาว” มาให้ พร้อม “แสงอาทิตย์” ของ รพีพร สุภาว์ เทวกุลฯ ก็บรรเลงดนตรีตัวอักษร ด้วย “แค่เอื้อม” แต่ “กำแพงเงินตรา” โดย อมฤตกร นี่ทราบว่าใคร

         ภายหลัง จึงทราบกันว่า อมฤตกร นี้ก็คืออีกนามปากกาหนึ่ง ของนักเขียนรุ่นครู ชูวงศ์ ฉายะจินดา นั่นเอง!
          ++++++++++++++++++
      และต่อมา นิยายเรื่องนี้ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ใน ปี พ.ศ.2521 นำแสดงโดยคู่ขวัญ มิตร ชัยบัญชา ในบท ยง พระเอกลูกทุ่งของเรื่อง เพชรา เชาวราษฏร์ ในบทสายน้ำผึ้ง สาวน้อยจอมแก่นที่ทำให้เกิดเรื่องราวอลวนอลเวง ตามมา มิสอันฮวา รับบท สาหร่าย พี่สาวคนสวยของสายน้ำผึ้ง อดุล ดุลยรัตน์ รับบท นายอำเภอธรรมนูญโดยมีล้อต๊อก นักแสดงตลกชื่อดัง รับบทกำนันสิงห์ ศูนย์กลางของเรื่องราวทั้งหมด และเมื่อออกฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน

        สายลมเย็นชื่นฉ่ำระลอกแรกของเหมันตฤดูโชยพลิ้วมาแล้ว น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยากำลังเปี่ยมฝั่ง ใสแจ๋วจืดสนิทไม่แพ้น้ำฝน สายน้ำนี้เอ่อล้น ไหลระเรื่อยเข้าไปตามห้วยเล็กคลองน้อยทั่วทุกระแหง ตามริมฝั่งคลองที่คดเคี้ยวเข้าไป ระหว่างเรือกสวนอันครึ้มจะแลเห็นต้นลำพูและมะกอกน้ำขึ้นอยู่ทั่วไป สลับกับดงโสนที่ซ่อนโคนไว้ในผิวน้ำที่ปริ่มตลิ่ง ผลิดอกน้อยๆ เป็นช่อสีเหลืองจัดพราวเต็มต้น

         และในลำน้ำชานกรุงแห่งนี้นี่เอง ที่ยง ชายหนุ่มร่างสูงใหญ่จากเมืองเพชร เดินทางมาอาศัยกับ นางจันทร์น้าสาวของตน เพื่อมาเป็นครูสอนดนตรีที่นี่ด้วย ระหว่างการเดินทางนั้นเอง ที่เขาได้มองเห็นสาหร่าย สาวน้อยแสนสวย ผู้เป็นลูกสาวคนโตของ กำนันสิงห์ กำนันชื่อดังของชุมชนแห่งนี้ และรับรู้จากปาก เจ้าแจ้งเด็กหนุ่มคนขับเรือว่า กำนันผู้นี้ หวงลูกสาวยิ่งนัก

        “ว่าแต่พี่ยงมาอยู่ใกล้ๆ แถวนี้น่ะ ระวังๆหัวใจไว้หน่อยหนา เสน่ห์พี่สาหร่าย แกเหลือร้ายล่ะ เดี๋ยวจะว่าแจ้ง ไม่เตือน”
         ชายหนุ่มยิ้มน้อยๆ มีแววฝันปรากฏขึ้นอีกครั้ง ในดวงตาเข้มคมของเขา
         “นายมาเตือนสายไปเสียแล้วล่ะ นายแจ้งเอ๋ย!”
         +++++++++++++++++++++
         ครอบครัวของ กำนันสิงห์ มีภรรยาหลายคน แต่มีลูกสาวที่เกิดจากนางพิกุล ภรรยาผู้ล่วงลับไปแล้ว ก็คือ สาหร่ายสาวน้อยแสนสวย สายน้ำผึ้งที่กำลังโตเป็นสาว และเด็กหญิงตัวน้อยที่ชื่อแหวว กำนันทั้งรักทั้งหวง ไม่ยอมให้ไอ้หนุ่มหน้าไหน มาจีบ โดยเฉพาะสาหร่ายที่มีเสน่ห์ยวนใจ จนร่ำลือกันไปทั้งบาง ว่า บางคนถึงกับต้องสังเวยชีวิต ด้วยลูกกระสุนปืน ของกำนันสิงห์!

          นอกจากนี้ กำนัน ยังมีนางผาด เป็นเมียคนล่าสุด เจ้าหล่อนเป็นหญิงสาวที่อายุมากกว่า สาหร่ายเพียงไม่กี่ปี และไม่ได้รักใคร่ไยดี ต่อกำนันที่อายุแก่คราวพ่อเลยแม้แต่น้อย นางผาดอยากจะหนีออกไปจากเรือนหลังนี้ แต่ก็กลัวอำนาจบารมีของกำนันสิงห์ทำให้ไม่อาจจะไปไหนได้ ต้องทนอยู่ด้วยความทุกข์ใจ เพราะตัวเองแอบรักชอบพอกับ นายบุญ ชายหนุ่มวัยเดียวกัน และชอบนัดแนะกันไปพร่ำพลอดรักกันอยู่เสมอ โดยมีสายน้ำผึ้ง สาวน้อยแก่แดด ที่แอบเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด
           ++++++++++++++++++++++
        แต่แล้วในคืนวันหนึ่ง ที่หล่อนแอบนัดนายบุญไปพบกันนั้นเอง เมื่อบุญถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ ดักลอบทำร้ายจนเสียชีวิต ส่วนผาดก็ถูกรุมโทรม และเมื่อหนีกลับมาได้ ก็ยิ่งทำให้หล่อนกลายเป็นคนมีความทุกข์ มากขึ้น

         สายน้ำผึ้งเริ่มวิตกกังวล เรื่อง พี่ยง ชายหนุ่มหน้าเข้ม ที่มีโอกาสได้พบกับเธอและพี่สาว หลังจากนั้น เขาก็ชอบมาสีไวโอลิน เกี้ยวพี่สาหร่ายอยู่บ่อยครั้งและดูเหมือนว่าพี่สาวเธอเองก็จะมีใจให้ไอ้หนุ่มคนนี้เสียด้วย!
สายน้ำผึ้ง สืบรู้มาว่า เขาเป็นหลานชายนางจันทร์ ที่เป็นหนี้สิน กำนันสิงห์ จนต้องส่ง เจ้าชัดเด็กชายมาช่วยทำงานให้กับกำนัน อยู่บ่อยครั้ง ความรักของพี่ยงและสาหร่าย ที่หล่อนมองเห็นว่าอุปสรรคสำคัญ คือกำแพงที่พ่อของหล่อนเอง สร้างมันเอาไว้อย่างสูงลิ่ว อันมีชื่อว่า กำแพงเงินตรา!
          ++++++++++++++++++++++
         ยง มีโอกาสได้พูดคุยจนคุ้นเคยกับ สายน้ำผึ้ง และพยายามให้เด็กสาวจอมแก่น ปากกล้า ที่มีท่าทีเป็นปรปักษ์ คนนี้ ให้ช่วยเขาได้สมหวังกับ พี่สาวของหล่อนด้วย แม้ว่า เจ้าหล่อนจะปากดี ชอบเหน็บแนมและแกล้งเขา โดยที่ยงไม่เคยตอบโต้ ลึกๆแล้ว สายน้ำผึ้งเอง ก็เป็นฝ่ายเห็นใจยงไม่น้อย เด็กสาวไม่อยากให้เขาต้องเผชิญชะตากรรม เหมือนกับชายคนอื่นๆ ที่เคยมาติดพี่สาวของตัวเอง จนต้องบาดเจ็บเจียนตายกลับไป โดยที่สาหร่ายเองก็ไม่อนาทรร้อน ใจใดๆทั้งสิ้น
            ภายหลังยง ได้รับอาสา แทนเจ้าชัด เด็กชาย เข้ามาทำงานเป็นกรรมกรในบ้านของ กำนันสิงห์ เพื่อช่วยขัดดอกแทนน้าของเขา ยิ่งทำให้เขาได้มีโอกาสต่อปากต่อคำ กับสายน้ำผึ้ง ที่พยายามหาทางขัดขวาง กีดกันเขากับ สาหร่าย อยู่เป็นประจำ

            และยิ่งเมื่อมีนายอำเภอคนใหม่ มาบรรจุที่นี่ ได้แวะเวียนมาที่เรือนกำนันบ่อยครั้งด้วยความประทับใจในความสวย ของ สาหร่าย กำนันสิงห์เอง ก็ชอบพอกับ นายอำเภอธรรมนูญ แม้ว่าจะรูปไม่หล่อ และมีลูกติดถึงสามคน แต่ก็มีหลายอย่างที่ทำให้กำนันสนใจ จะให้ มาเป็นลูกเขยเอกของตน
          สาหร่ายเอง ถึงไม่ประทับใจนายอำเภอ เท่ากับ พี่ยง ที่มีรูปร่างหน้าตาดีกว่า และยังเป็นหนุ่มฉกรรจ์กว่า แต่เมื่อนายอำเภอ คิดจะส่งเธอเข้าประกวดนางงาม ก็ทำให้สาหร่าย เริ่มหันมาสนใจเขา ทั้งด้วยความใฝ่ฝัน และความทะเยอทะยานของตัวหล่อนเอง ยิ่งเมื่อภายหลัง ยง มาชักชวน ให้เธอหนีไปใช้ชีวิตร่วมกันเขา ด้วยความเข้าใจว่า สาหร่ายเองก็มีใจให้กับเขามากพอ มันยิ่งทำให้สาหร่ายคิดหนัก

           หล่อนรักยงก็จริง แต่หล่อนก็ยังไม่อยากจะไปลำบากกัดก้อนเกลือกินกับเขา ตรงข้ามกับนายอำเภอธรรมนูญ ที่มีทุกสิ่งทุกอย่างพร้อมมูล ที่จะให้หล่อนได้รับความสะดวกสบายไปตลอดชีวิต...
             ++++++++++++++++++++++++
             ในเวลาเดียวกับที่แม่ผาดเอง ก็พยายามหาทางที่จะหนีออกจากอำนาจของ กำนันสิงห์ หล่อนตั้งใจว่าหนีจะไปพร้อมกับ สาหร่ายและยง เพื่อไปเริ่มชีวิตใหม่ ด้วยวัยที่ยังสดสาว ที่อาจจะหาผู้ชายสักคนเริ่มชีวิตใหม่ได้ ยงนัดแนะสาหร่าย ที่จะมารับตัวหล่อนในคืนวันปีใหม่ ที่จะมีการจัดงานรื่นเริงกันที่บ้านกำนันนั่นเอง สาหร่ายตกปากรับคำ แต่ก็ยังโลเล ด้วยความหวั่นไหว

          และวันงานก็มาถึง ยง ฝ่าอันตรายลอบเข้ามา หา สาหร่าย ส่วนหญิงสาวเอง ด้วยความกลัวลำบาก จึงตัดสินใจถ่วงเวลา คุยกับนายอำเภอ จนเกินเวลานัด ในขณะที่สายน้ำผึ้งรู้ลับเรื่องนี้เข้าพอดี เด็กสาวจึงมาดักรอ พบกับยง เพื่อให้เขา ตัดใจจากพี่สาว แล้วกลับไปอย่างผู้แพ้
           ยงเข้าใจผิดว่า ความผิดพลาดทุกอย่างเกิดขึ้น เป็นเพราะอุบายของ สายน้ำผึ้ง ความโกรธ และด้วยอารมณ์บางอย่าง ทำให้เขาตัดสินใจ จับตัวสายน้ำผึ้งไป

            และจากนั้นเอง เรื่องราวอันพัลวันพัลเก ของ กำแพงเงินตรา จึงเริ่มต้นขึ้น เมื่อ “คนที่น่าจะใช่” กลับไม่ได้มา แต่คนที่ไม่ได้คาดหวัง กลับ “ใช่” ไปแทน!
            +++++++++++++++++++++++
        กว่าที่เรื่องราวความรักของ สองหนุ่มสาวจะลงเอยและเข้าใจกันได้สำเร็จ ก็ต้องผ่านการพิสูจน์ใจ ระหว่างกันไม่น้อยเลยทีเดียว แม้ว่าสายน้ำผึ้งนางเอกของเรื่องจะเป็นสาวน้อยปากแข็ง สักเพียงใด แต่เมื่อเจอ บทรุก ของยงเข้าไป ก็ถึงกับใจอ่อนกันเลย ยิ่งเมื่อเขาเริ่มรับรู้หัวใจตนเองขึ้นมาแล้วว่ารักใคร ยงก็ไม่ยอมพ่ายแพ้ ที่จะเอาชนะหัวใจสาวน้อยสายน้ำผึ้ง ให้ได้เช่นเดียวกัน

          รวมถึง การที่ทั้งคู่จะต้องช่วยกันทลายกำแพง ของ กำนันสิงห์ โดย มี นายอำเภอธรรมนูญ เป็นผู้วางแผนการให้ จนสำเร็จในที่สุด!

         ดูเหมือนแกจะรู้ตัวแล้วกระมังว่า ในบางครั้งอิทธิพลและอำนาจเงินมิได้ช่วยอะไรแกได้เลย กำแพงเงินตราที่แกสร้างขึ้นขีดวงล้อมป้องกันลูกสาวสวยทั้งสองของแกไว้ หาได้เป็นปราการอันแข็งแรงพอที่จะสกัดกั้นหัวใจรักอันเกิดขึ้นตามธรรมชาตินั้นได้ไม่
        บัดนี้กำแพงนั้นถูกทำลายลงแล้ว โดยฝีมือของชายหนุ่มผู้มีแต่ตัวกับพร้าเหน็บหลังเล่มเดียวเท่านั้นจริงๆ!
        ++++++++++++++++++++
หมายเหตุ :

         สำหรับ ปกนิยายพิมพ์ครั้งแรกนั้น เป็นฉบับสองเล่มจบ จัดทำขึ้นโดยสำนักพิมพ์โชคชัยเทเวศร์ ที่มีความสวยงาม ไปคนละแบบ ครับ ในส่วนของมิสอันฮวา (Anh-Hoa) นั้น มีข้อมูลว่า เป็นนักแสดงสาวเชื้อสายเวียดนาม (2484-2563) เธอเดินทางมาประเทศไทยในช่วงปี พ.ศ.2508 โดย นำดี วิตตะ แห่งพจนาภิรมย์ภาพยนตร์ ติดต่อให้มาแสดงนำฝ่ายหญิง ร่วมกับไชยา สุริยัน และลือชัย นฤนาท ในภาพยนตร์ ค่ายบางระจัน (2508) และต่อมายังแสดงในภาพยนตร์ไทยอีกหลายเรื่องได้แก่ กำแพงเงินตรา ใน ปี พ.ศ. 2512 แล้วยังมี มนต์รักลูกทุ่งและเสือเหลือง เป็นต้น

และท้ายสุดนี้ ผมต้องขอขอบคุณไมตรีจิตจาก คุณโอม เป็นอย่างยิ่ง สำหรับนวนิยายชิ้นเยี่ยม กำแพงเงินตรา เรื่องนี้ด้วยครับ


Create Date : 29 เมษายน 2565
Last Update : 29 เมษายน 2565 8:21:34 น. 0 comments
Counter : 718 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.