หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
25 เมษายน 2565
 
All Blogs
 
ห้องขวัญ : สุภาวดี

เรื่อง : ห้องขวัญ
ผู้เขียน : สุภาวดี
สำนักพิมพ์ : ผดุงศึกษา
ปีที่พิมพ์ : 2500
เล่มเดียวจบ


          สุภาวดี (นัดดาศรี สิงหเสนี) เป็นนักเขียนรุ่นครู ที่ผมเคยนำผลงานของท่าน มาเขียนถึงอยู่หลายเรื่อง นับตั้งแต่ สวนผึ้ง สตาร์ สวนพฤกษา กลิ่นปาริชาต รวมถึงผลงานรวมเรื่องสั้น ชีวิตนี้ยังไม่สิ้น ที่นำลงในบรรณาภิรมย์ ก่อนหน้านี้แล้ว ครั้งก่อน ผมเพิ่งนำผลงานของสุภาวดี ในยุคแรกๆ มาจัดแสดงภาพปก ในโอกาสนี้ เลยขอนำเสนอ ด้วยผลงานห้องขวัญ ไปพร้อมๆกันเลย

            สำหรับ ห้องขวัญ นับเป็นผลงานชิ้นเอกอีกเรื่องหนึ่งของท่าน ผมได้รับคำแนะนำจากเพื่อนนักอ่านท่านหนึ่ง ว่า เป็นผลงานของคุณสุภาวดี ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก น่าเสียดายที่นิยายเรื่องนี้ จัดพิมพ์ขึ้น เพียงครั้งเดียว เมื่อ ปี พ.ศ.2500 นับเนื่องถึงปัจจุบัน ก็ผ่านมากว่า 65 ปี เลยทีเดียว
              ++++++++++++++++
           เรื่องราวของ ห้องขวัญเริ่มต้น เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2499 เมื่อนายเหิร ภูวนาถได้รับโทรเลข จากลูกสาวสุดที่รักเพียงคนเดียวของเขา เหิร สถาปนิกหนุ่มใหญ่พ่อม่าย ที่มีฐานะร่ำรวย และกำลังก่อสร้าง อาคารวิหคเหิร ของเขาด้วยงบประมาณจำนวนมาก ภายหลังจาก “ห้องขวัญ” ภรรยาสุดที่รักเสียชีวิตลง โดยทิ้ง ห้องทอง ภูวนาถ ลูกสาวเพียงคนเดียวเอาไว้

             ด้วยเหตุนี้เองทำให้เขาทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้กับห้องทอง หรือ “ขี้ริ้ว” ที่เขาส่งเธอไปเรียนต่อที่ปีนัง และให้สัญญาว่าจะไม่แต่งงานใหม่ จนกว่า ห้องทอง จะบรรลุนิติภาวะ และบัดนี้เวลาก็ผ่านไปจน เด็กสาวเติบโตเป็นสาวน้อยแสนสวย และร่าเริง
             +++++++++++++++++
         ในเวลาเดียวกัน เหิร ก็ติดต่อ จำเรียง อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ให้มาช่วยดูแลเป็นแม่บ้านให้กับเขา ทำให้จำเรียงรู้ว่า เหิร ก็มีสาวๆมาติดพันอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะโอบแก้ว ลูกสาว รัฐมนตรี ที่มีฐานะร่ำรวย และเกียรติยศ แต่หญิงสาวผู้นั้น ก็มีนิสัย หยาบคาย ร้ายกาจ กับคนอื่นๆที่อยู่ต่ำกว่าหล่อน แต่จะแสดงท่าทีอ่อนหวาน น่ารัก เฉพาะเวลาที่อยู่ต่อหน้าเหิร เท่านั้น

         หากเหิร ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจ ที่จะใช้ชีวิตกับ โอบแก้ว จนกระทั่ง ห้องทอง กำลังจะเดินทางกลับมา และเด็กสาวก็แจ้งมาทางโทรเลขว่า หล่อนมาพักอยู่ที่หัวหิน กับครอบครัวของ คุณนายมฤค ซึ่ง ทวีลาภ ลูกชายคนเล็กของคุณนายเป็นสหายของเธอ

          ที่หัวหินนั้นเอง นายแพทย์จินตมัย มฤคทายวัน พี่ชายชองทวีลาภ ซึ่งแอบคบหาอยู่กับ ท่านหญิง อิงครัตน์วดี ได้มาพลอดรักกันที่ชายหาด และทำให้เขาเพิ่งได้รู้จักกับ ห้องทอง ภูวนาถ เด็กสาวที่มีบุคลิกแปลกตา โดยเฉพาะการสวมแว่นตาสีชา ปิดบังดวงตาของเธอเอาไว้ตลอดเวลา ห้องทอง มีปัญหาเกี่ยวกับสายตา ที่เป็นเหมือนกับมารดาของเธอเอง ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว และพยายามหาทางรักษา อยู่ ทำให้ เวลาไปไหนมาไหน จึงต้องสวมแว่นปิดบังดวงตาของตนเอาไว้ อยู่เสมอ
          ++++++++++++++++++++
        ท่านหญิงอิงครัตน์วดี มีพี่ชายเป็นนายทหารใหญ่ ที่อายุห่างกันมาก มีชื่อว่า นาวาโท หม่อมเจ้า จักรวาลวิวัฒน์ และท่านชายก็มักจะมาประทับที่วังจักรวาล ของท่านที่หัวหินแห่งนี้เสมอ หม่อมเจ้าจักรวาลวิวัฒน์ ทรงห่วงใย และหวง ท่านหญิงน้อยน้องสาวเพียงคนเดียวของท่านเป็นอย่างมาก และนั่นเอง เป็นสาเหตุที่ทำให้หญิงน้อย ต้องแอบมาพบปะกับนายแพทย์จินตมัยชายคนรักของเธอ เพราะความเกรงกลัวต่อพี่ชายใหญ่ นั่นเอง
           +++++++++++++++++
           ห้องทอง เดินทางกลับมาจากหัวหิน พร้อมกับ ครอบครัวของ คุณนายมฤค ทวีลาภ และ จินตมัย และเมื่อเธอมีโอกาสได้พูดคุย กับหมอจินตมัย จนล่วงรู้ถึงปัญหาหัวใจที่หนักอกของเขา จึงพยายามหาทางช่วยเหลือ ยิ่งเมื่อทราบข่าว ว่าท่านหญิงน้อยประชวร ห้องทองจึงสวมรอยเป็นพระสหาย ไปเยี่ยมเยียน ท่านหญิงที่วัง และนำจดหมายรักของ จินตมัย ไปฝาก

         นายชนะ ลมศรัทธา เป็นสหายของ ท่านชายจักรวาลฯ และแอบถ่ายรูปห้องทอง ตอนที่ทั้งคู่ไปเที่ยวและเจอกับหญิงสาวโดยบังเอิญ ทำให้ชนะประทับใจ ในความสวยของเด็กสาว จนต้องแอบถ่ายรูปเอาไว้ แต่ทำให้ห้องทองรู้ จนได้ หญิงสาวจึงมาโวยวายกับชนะ และท่านชายด้วยความเข้าใจผิด ห้องทอง ไม่รู้เลยว่าชายหนุ่มใหญ่รูปงามสง่าผู้นั้นคือท่านชายจักรวาฬฯ เพราะเขา บอกกับเธอว่า ชื่อนายทำสิน ฤทธิไกร และเช่นเดียวกัน กับที่หล่อนได้บอกว่า ตัวเองชื่อห้องขวัญ
            +++++++++++++++++
          ความรักที่เริ่มต้นขึ้น โดยต่างไม่รู้ว่าแต่ละคนเป็นใคร มีตัวแปรผ่านเข้ามาทดสอบ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้ารัดเกล้า ณ เวียงอินทร์ หญิงสาวที่เคยเป็นอดีตคนรักของ ท่านชายจักรวาฬฯ มาก่อน ความเข้าใจผิดระหว่างกัน เรื่องห้องลับภายในตำหนักของวังจักรวาฬ จนนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรง ที่ทำให้ ห้องทอง เกือบจะต้องสูญเสียขาไป และกลายเป็นหญิงพิการ

            และด้วยความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจในโชคชะตา นั้นเอง ที่ทำให้ ห้องทอง ภูวนาถ ต้องขอร้องให้บิดาของเธอบอกกับทุกคน ว่าตนเองเสียชีวิตไปแล้ว เพื่อหวังว่า ท่านชายจักรวาฬฯ จะทรงตัดใจจากเธอได้

          แต่ห้องทองก็ประเมินหัวใจของเขาผิดไป!
           +++++++++++++++++++
          เช่นเดียวกับความรัก ของ ท่านหญิงน้อย กับนายแพทย์ จินตมัย มฤคทายวัน ที่ อุปสรรคแท้จริง หาใช่ฐานะของเขา หรือเพราะฐานันดรศักดิ์ของท่านหญิงไม่ แต่เป็นเพราะท่านชายทรงห่วงกังวล จากปัญหาของโรคที่ท่านหญิงอาจจะได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม จากผู้เป็นหม่อมารดา มาตั้งแต่เด็ก นั่นเอง จึงทำให้ทรงปฏิเสธในไมตรี จากชายหนุ่มที่เข้ามาคบหา กับน้องสาวของท่านมาโดยตลอด และเมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยความเข้าใจกัน ความรักของสองหนุ่มสาว ทั้งสองคู่ ก็ประสบกับความหวานชื่น ดังใจปรารถนา

            นวนิยายเรื่องห้องขวัญนี้เป็นนิยายรักแนวพาฝัน ในสไตล์การเขียนยุคเก่า ที่สำนวนภาษาที่บรรยาย รายละเอียดค่อนข้างมาก น่าจะเป็นผลงานลำดับต้นๆ ของสุภาวดี ก่อนที่ท่านจะมีผลงานในยุคต่อมา อย่าง เรื่อง สวนผึ้ง ชนวนบาป หรือ เมียลับ เป็นต้นครับ

 


Create Date : 25 เมษายน 2565
Last Update : 25 เมษายน 2565 7:41:37 น. 2 comments
Counter : 618 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณ**mp5**


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 28 เมษายน 2565 เวลา:13:59:31 น.  

 
ขอบคุณ คุณ **mp5** เช่นกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 29 เมษายน 2565 เวลา:9:27:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.