หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 มีนาคม 2565
 
All Blogs
 
พิณมรณะ : มนสิการ

เรื่อง : พิณมรณะ
ผู้ขียน : มนสิการ
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2523
เล่มเดียวจบ


         นามปากกา มนสิการ น่าจะเป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครู ผู้มีผลงานอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2520 เป็นต้นมา ผลงานนวนิยายส่วนใหญ่ของท่าน เท่าที่ผมเคยเห็น น่าจะเป็นแนวชีวิตรัก อย่าง เรื่อง รอบุญ พระจันทร์ใต้น้ำ จะไม่รักอีกสักครั้ง และนอกจากนี้ ก็ยังมีเรื่อง พิณมรณะ เรื่องนี้ ที่มีชื่อเรื่อง สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็นเลยทีเดียว

       ชื่อเรื่องพิณมรณะ ทำให้เข้าใจแต่แรกว่า น่าจะเป็นนิยายแนวลึกลับ หรือฆาตกรรมสยองขวัญเป็นแกนหลัก ซึ่งก็นับว่ามีส่วนถูกอยู่บ้าง แต่เนื้อหาหลักของนิยายเรื่องนี้ จะเป็นเรื่องราวความรัก ของ พิน หรือ ภิรมน วุฒิเวช หญิงสาวกำพร้าที่ความรักของเธอ ต้องประสบกับมนต์อาถรรพณ์แห่งการพลัดพราก อันมีที่มาจากปมในอดีต ของผู้เป็นบิดา ตัวเอง ซึ่งเชื่อมโยงกับ สายสร้อยพิณมรกต ที่เธอเรียกมันว่า พิณมรณะ!
            +++++++++++++++++++++
          เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น ในครอบครัวของ นรีอร และอยุทธ์ สองสามีภรรยา ที่เพิ่งรับตัว พิน หรือ ภิรมน ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้องสาวของ อยุทธ์ มาอยู่ร่วมบ้านด้วย บิดาของอยุทธคือ พันเอกชนะพล เป็นพี่ชายคนเดียวของ บิดา ภิรมนที่ เสียชีวิตไปแล้ว

         ภิรมน เป็นหญิงสาวที่มีความสวยสะดุดตา เสียแต่ว่าบุคลิกที่ควรจะร่าเริง แจ่มใส อย่างเด็กสาววัยแรกรุ่นทั่วไป กลับดูเหมือนคนเศร้าหมอง ซ่อนความทุกข์เอาไว้ภายใต้แววตาของเธอ อาจจะเป็นเพราะ ภิรมนต้องสูญเสียบิดา และมารดา คือคุณ ทนุพันธ์ และคุณมนรวีไปด้วยอุบัติเหตุ ในห้วงเวลาก่อนหน้านี้ก็เป็นได้ และนอกจากนี้ หญิงสาวยังได้สูญเสีย ชายคนรัก นาม เชลศ รัชดา ไปในเวลาอันใกล้เคียงด้วยเช่นกัน ซ้ำยังเป็นที่จังหวัดกาญจนบุรี เหมือนกันอีกด้วย

         ทุกอย่าง คงเป็นความเข้าใจว่าเกิดจากอุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นพร้อมกันโดยไม่คาดฝัน แต่สำหรับภิรมนแล้ว หญิงสาวเชื่อว่า มันมาจากอาถรรพณ์ ที่เกิดจาก จี้ห้อยคอ พิณมรกต ที่เธอได้รับมาจากผู้เป็นบิดา รวมถึง ความฝันประหลาดที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งเสียมากกว่า
            พิณที่เธอตั้งชื่อมันเองว่า พิณมรณะ!
          ++++++++++++++++++++
          หวนคิดถึง “พิณมรณะ” ที่เธอตั้งมันขึ้นมาเอง แท้จริงมันคือพิณมรกตที่งดงามอย่างประหลาด แต่ความงามนั้นมีพิษร้ายแอบแฝงอยู่ โดยที่เธอเองก็ประสบมาแล้ว และภิรมนได้ให้สัญญากับตัวเองว่า เธอจะต้องนำมันไปคืนให้กับเจ้าของให้ได้

          อยุทธ์ได้รับเชิญให้ไปร่วมงานสังสรรค์ เขาได้พาภิรมน ไปออกงานนี้ด้วย ทำให้เธอได้มีโอกาสพบกับสหายหนุ่มของ พี่ชาย ที่มีชื่อว่า ฐาปนัท เทวพงศ์ ชายหนุ่มรูปงามที่เกิดความประทับใจ ภิรมนตั้งแต่แรกเห็น เขาเป็นบุรุษหนุ่มลูกครึ่งไทย สกอตแลนด์ และมีน้าแข เป็นน้าสาวเพียงคนเดียวที่คอยดูแลเขามาตั้งแต่เด็ก

          การเดินทางไปท่องเที่ยวต่างแดนร่วมกับเพื่อนๆหลังเรียนจบ ทำให้ ภิรมน ได้มีโอกาสพบกับ ฐาปนัท ที่นั่นอีกครั้ง ราวกับความฝัน และทำให้เธอกับเขาสนิทสนม กันมากขึ้น จนเกิดเป็นความรัก แต่รักครั้งนี้ ทำให้ หญิงสาวอดหวั่นใจไม่ได้ ว่า ทุกคนที่เธอรัก จะต้องจากเธอไปด้วยความตาย เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้น กับ บิดา มารดา และ เชลศ ด้วยหรือไม่
            +++++++++++++++++++
        เพราะทุกอย่างล้วนมาจากความอาฆาตพยาบาทจากเจ้าของพิณมรกต นี้ ที่มีชื่อว่า จันทร์หอม!

           ในอดีตที่ผ่านมา ในสมัยที่คุณทนุพันธ์ยังเป็นหนุ่มโสด และปฏิบัติงานในตำแหน่งป่าไม้เขต เขาและสหายอีกสองคนคือ ประชา และพจน์ ได้ออกท่องป่าเมืองกาญจน์ด้วยกัน แต่แล้ว ระหว่างการเดินทางในป่าลึกนั้นเอง เมื่อทั้งสามหนุ่ม ได้เผชิญหน้ากับหมียักษ์ที่ดุร้าย มันตรงปรี่เข้าทำร้าย ทนุพันธ์ ทว่า ก่อนที่กรงเล็บของมันจะตวัดลงมาสังหารเขาได้สำเร็จ กระสุนสองนัดก็ดังขึ้นมาเสียก่อน จนทำให้ สัตว์ร้าย ต้องพ่ายแพ้แก่น้ำมือมนุษย์ และช่วยชีวิต ของเขาเอาไว้ได้อย่างหวุดหวิด

           มันคือกระสุนจากปืนของหนุ่มชาวบ้านป่าสองคนที่ผ่านมาพอดี ทนุพันธ์รอดตาย หากแต่ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส เพื่อนทั้งสองจึงตัดสินใจ ตามหนุ่มชาวป่าทั้งคู่ พาเขาไปรักษาตัว ก่อน ที่หมู่บ้านเล็กๆกลางป่าดงดิบนั้นเอง ณ ที่นั้น ชายหนุ่มผู้บาดเจ็บจึงได้รับความช่วยเหลือจากสาวน้อยบ้านป่า นามว่าจันทร์หอม ที่คอยเฝ้าพยาบาลรักษาจนร่างกายหายเป็นปกติ
          ในห้วงเวลานั้นเอง ที่ดอกรัก ก็เบ่งบานขึ้นในหัวใจของสองหนุ่มสาว ความใกล้ชิด ความเสน่หาระหว่างกัน ทำให้ ป่าไม้เขตอย่างทนุพันธ์ มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับสาวบ้านป่าจันทร์หอม ผู้นี้
          ++++++++++++++++++++++
         แต่แล้ว ความรัก นั้น ก็ต้องพลัดพรากจากกัน เมื่อ ทนุพันธ์ได้รับคำสั่งย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่กรุงเทพฯ ทนุพันธ์เองก็สัญญากับจันทร์หอม ว่าจะกลับมารับตัวเธอมาอยู่ด้วยกัน

      “นายทนุต้องมารับข้าจริงๆนะจ๊ะ”
       จันทร์หอมขอสัญญา เสียงแผ่วเครือ
      “ฉันเคยบอกหรือว่าจะไม่มารับ”
      “จันทร์หอมเชื่อนายจ้ะ ก่อนจากกัน ข้าขอมอบพิณมรกดอันนี้ให้นายเป็นที่ระลึกจ้ะ”


          จันทร์หอมถอดสร้อยออกจากคอและเขาก็เห็นล็อคเก็ตเป็นรูปพิณมรกต มันไม่ใช่สิ่งสวยงามอย่างเลิศลอยนักสำหรับเขา แต่กิริยาของหล่อนที่ถือนั้น บอกให้เขาทราบว่า หล่อนทะนุถนอมมันมาก
         “พิณมรกตอันนี้ เป็นของตกทอดมาหลายชั่วอายุคนแล้ว ข้ารักมันมาก ข้าจึงอยากจะมอบสิ่งนี้ให้นาย แทนตัวข้า นายเก็บมันไว้เถอะจ้ะ เอาไว้ดูในยามที่นายคิดถึงข้า แต่หากวันใดนายไม่ต้องการข้าแล้ว ขอได้โปรดนำพิณมรกิตมาคืนข้า!”
        ++++++++++++++++++++
          แต่แล้ว เมื่อ ทนุพันธ์เดินทางกลับมากรุงเทพฯ บิดามารดาของเขา ก็ได้ติดต่อ คุณมนรวี หญิงสาวสวยที่คู่ควรไว้ให้เป็นคู่ครอง และนั่นเองที่ทำให้ ชายหนุ่มหลงลืมคำสัญญาทุกอย่างที่เคยมีต่อจันทร์หอมไปจนหมดสิ้น เขาแต่งงานและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับ คุณมนรวี อย่างมีความสุข จนมีทายาทตัวน้อย คนหนึ่ง ก็คือ ภิรมน นั่นเอง
          และสร้อยพิณมรกต เส้นนั้น ก็ตกทอดมาถึงเธอในเวลาต่อมา

           กว่าที่จะรำลึกถึงสาวน้อยที่รอคอยเขาอยู่ในหมู่บ้านกลางป่าเมืองกาญจน์แห่งนั้นอีกครั้ง ทนุพันธ์ก็รับรู้จากนายเขียว หนุ่มชาวบ้านป่า ที่ส่งข่าวมาบอกเขาว่า หล่อนตรอมใจจนเสียชีวิตไปแล้ว!

          ทว่าอาถรรพณ์แห่งคำพูดของ จันทร์หอม ยังคงอยู่ไม่จางหายไปไหน มันนำไปสู่ความสูญเสีย ทั้งบิดา มารดา ของเธอ รวมถึง เชลศ ชายหนุ่มที่เข้ามาติดพันตัวเธออีกด้วย และในครั้งนี้ เมื่อเริ่มต้นจะมีความรักอีกครั้ง กับฐาปนัท ความรักนั้นจะต้องประสบเคราะห์กรรม เช่นเดียวกันกับเธออีกครั้งหรือไม่?
            ++++++++++++++++++++
              ฐาปนัท ตัดสินใจ ขอหมั้นหมายกับ ภิรมน ตามความเห็นชอบของ คุณแข ในขณะที่ภิรมน พยายามติดต่อกับสหายเก่าของบิดา คือ คุณพจน์ และคุณประชาที่ต่างก็เข้าสู่วัยชรา เพื่อเดินทางกลับไปยัง หมู่บ้านชายป่า เมืองกาญจน์ในอดีต เพื่อนำ สร้อยพิณมรกต ไปคืน ยังหลุมศพของจันทร์หอม ทว่า เมื่อเธอกลับมาอีกครั้ง ก็ได้รับข่าวร้ายว่า เครื่องบินที่ ฐาปนัท เดินทางกลับจากอินโดนีเซีย ประสบอุบัติเหตุ ตกลงกลางป่า!

          หรือว่ามันเป็น พลังอำนาจลึกลับ เป็นคำสาป ที่ทำให้เธอต้องพบกับความผิดหวัง ตลอดไป?

        ภิรมน จมอยู่กับความทุกข์ ในความสูญเสียนั้น ก่อนที่เธอจะต้องประหลาดใจ เมื่อพบกับชายหนุ่มอีกคนหนึ่งที่มีรูปร่งหน้าตา คล้ายกับฐาปนัท ราวกับคนเดียว เขาบอกว่า ชื่อ เธท ชนันพร

            ชายหนุ่มผู้มีรูปร่างหน้าตาราวกับฝาแฝด เข้ามาติดพัน เธอ และสารภาพรัก ในภายหลังต่อเธอ แม้ว่าเขาจะเป็นเสมือนเงาของ ฐาปนัท แต่ภิรมน ก็คิดว่าตนเอง จะขอมั่นคงในความรักที่มีต่อ ฐาปนัท เพียงคนเดียว เธอไม่ต้องการนำเคราะห์กรรม จากแรงอาถรรพณ์เหล่านั้น ไปสู่ใครก็ตามที่ตนเองคิดจะรัก อีกต่อไป

          แต่แล้ว เธท ก็เปิดเผยความจริงว่าเขา นั่นแหละ คือ ฐาปนัท เทวพงศ์!
         ++++++++++++++++++++++++
           เขายังไม่ได้เสียชีวิตจากเครื่องบินตก นอกจากมีรอยบาดแผลเป็นเกิดขึ้น และเพื่อพิสูจน์ในแรงอาถรรพณ์ของพิณมรณะนั้น เขาจึงร่วมมือกับ อยุทธ์ ในการปรากฏตัวอีกครั้งในรูปของ เธท ชนันพร และทำให้เธอรู้ว่า พลังอำนาจลึกลับ ที่มาจากแรงพยาบาทของจันทร์หอม ได้หมดสิ้นลงแล้ว

          และบัดนี้ ก็เหลือแต่เพียงความรักของสองหนุ่มสาว ที่พร้อมจะหลอมรวมเป็นหัวใจรักเดียวกัน โดยปราศจากความหวั่นระแวง ต่อ อาถรรพณ์ของพิณมรณะ นั้นอีกต่อไป...
            ++++++++++++++++++
           ผมไม่เคยอ่านงานของมนสิการ มาก่อน แต่คาดว่า ท่านน่าจะถนัดในการเขียนนิยายแนวชีวิตรัก มากกว่าในแนวลึกลับสยองขวัญ เพราะสำหรับพิณมรณะเรื่องนี้ แม้ว่าปมของเรื่องจะเป็นแนวเร้นลับผสมความเชื่อโชคลางต่างๆก็จริง แต่ เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ในช่วงแรก ก็ไม่ได้เน้นรายละเอียดในด้านนี้มากนัก นอกจากบรรยายเรื่องราวของตัวละครต่างๆ จนผ่านเข้าสู่ครึ่งหลัง ของเรื่อง ที่จะเริ่มมีความตื่นเต้น เกี่ยวกับเรื่องราวของ “พิณมรกต” มาเกี่ยวข้องอยู่บ้าง รวมถึงเพิ่มปมขัดแย้ง เรื่องพระเอกที่ปลอมตัวมาเป็นเธท ในตอนท้าย เพื่อล้างอาถรรพณ์ความเชื่อของภิรมน ก่อนที่เรื่องราวทั้งหมดจะคลี่คลายลง และจบด้วยความสุขในที่สุดครับ


 


Create Date : 25 มีนาคม 2565
Last Update : 25 มีนาคม 2565 9:25:38 น. 2 comments
Counter : 643 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 30 มีนาคม 2565 เวลา:11:55:29 น.  

 
ขอบคุณ คุณ **mp5** มากครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 31 มีนาคม 2565 เวลา:10:21:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.