หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 มีนาคม 2565
 
All Blogs
 
เมื่อวานนี้ผู้ชายกับผู้หญิง : เพ็ญแข ศุกรสูยานนท์

เรื่อง : เมื่อวานนี้ผู้ชายกับผู้หญิง
ผู้ขียน : เพ็ญแข ศุกรสูยานนท์
สำนักพิมพ์ : ประพันธ์สาส์น
ภาพปก : ช่วง มูลพินิจ
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ


           เมื่อวานนี้ผู้ชายกับผู้หญิง น่าจะเป็นรวมเรื่องสั้นอันเป็นเสมือน “แฝดพี่” ที่คู่กับเรื่องสั้นชุด เมื่อคืนนี้ผู้หญิงกับผู้ชาย ผลงานของผู้เขียนคนเดียวกัน ที่ออกตามติดมาในเวลาไล่เลี่ยกัน (พ.ศ. 2512 และ 2513) สำหรับเรื่องหลังนั้น ผมมีโอกาสได้เขียนถึงไว้ในคอลัมน์ บรรณาภิรมย์ แล้วครับ น่าจะลงตามมา ในเร็ววันนี้

           อุษณา เพลิงธรรม ได้เขียน “คำตาม” ไว้ในบท “ท้ายบรรพ” ของ พ็อคเก็ตบุคเล่มนี้ไว้อย่างน่าสนใจ ตอนหนึ่งว่า

        คุณเพ็ญแขเกิด ณ ใจกลางพระนคร ก่อนเมื่อวานซืนสักพักย่อมๆ และก็เป็นสาวชาวกรุงอยู่ตลอดมา ครั้นแล้ว ในช่วงหนึ่งอันสำคัญและเป็นนิมิต วิถีชีวิตของเธอได้เหินไปเป็นหนทางไกลถึงแม่ฮ่องสอน ที่นั่น ที่ซึ่งข้าราชการทั้งฝ่ายพลเรือนและทหารและตำรวจออกจะถือกันว่าเป็น “ไซบีเรีย”แห่งแวดวงอาชีวะของตน เธอกลับค้นพบว่ามันเป็นสรวงที่พิลาสอย่างที่เธออยากฝันเห็น แล้ว ณ เมืองโดดเดี่ยวเปลี่ยวอยู่ในอ้อมขอเทือกดอยทางสุดฟากข้างเหนือของเมืองไทยนั้นเอง ท่ามกลางอวลหมอกและฉมละไอของไพรพฤกษ์บนแผ่นดินสูง เธอก็ได้กำซาบซับเอาไว้ซึ่งบุคลิกในงานเขียนอันมีลักษณะหลากพรรณของเธอ...

             รสถ้อยตามเรื่องสั้นหลากรสของเธอ โดยเฉพาะในพรรณโรแมนติคไม่ว่า จะเป็นเชิงกำสรดหรือสราญ จึงไม่วายฉายแววจินตนาอีกเชิงหนึ่งนี้อยู่ร่ำไป เรื่องสั้นทั้งนั้นของเธอ จึงมีดุจอลงกรณ์ประเทืองอยู่ในเนื้อหา อลงกรณ์อีกอย่างของนักประพันธ์สตรีผู้นี้ยังเห็นตนเองไม่ถนัดว่าจะเป็นได้ผู้นี้ ก็คือเธอเป็นคนมีอารมณ์ขัน ข้อนี้เองที่ดาลให้เรื่องของเธอ แว่วเสียงสรวลอยู่เสมอ ทั้งในยามรักและยามจาบัลย์ และในยามดุและยามร้าย อันเป็นของดีที่หายาก...
                 ++++++++++++++++++++++++++++++
        เมื่อวานนี้ผู้ชายกับผู้หญิง บรรจุเรื่องสั้นไว้จำนวนทั้งหมด 11 เรื่อง ประกอบด้วย ดอกไม้หน้าฝน หัวอกของคนที่เกิดมาเป็นเฮียฮง คนงามบ้านห้วย ครึ่งหลัง นิทานชาวเขา เพลงลา น้ำตาแย ความรักช่วยด้วย ของฝากจากขั้วใจ เขารักผู้หญิงคนนั้น? และ เพลงรักริมห้วย
          
แต่ละเรื่อง แต่ละรส หลากหลาอารมณ์ ดั่งจุ้มเขียนด้วยพรรณรายของสายรุ้ง อย่างที่โปรยไว้ในปกหลังเลยทีเดียว ในที่นี้ ผมขอยกตัวอย่างเพียงบางเรื่อง มาประกอบ การเขียน  “บันทึกจากการอ่าน”ในครั้งนี้ ครับ
          +++++++++++++++++++++
           ครึ่งหลัง เป็นเรื่องราว ของโสมสุดา สาวสวยในกรมที่เธอทำงานอยู่ หญิงสาวเป็นสาวไทยสมัยใหม่ ที่มีทั้งความน่ารักอ่อนหวาน และความเปรี้ยว ในรูปแบบของตัวเอง จนกระทั่งเธอได้พบกับ หัวหน้าแผนกคนใหม่ พงษ์เทพ และจากนั้น หล่อนและเขาก็มีโอกาสใกล้ชิดกัน ตราบจนกระทั่ง...
           ใครก็ไม่รู้พูดเอาไว้ว่า ผู้หญิงและผู้ชายนั้นเกิดมาเพื่อจะรักและเป็นของกันและกัน ผู้หญิงคนนี้สำหรับผู้ชายคนนั้น ผู้ชายคนนี้สำหรับผู้หญิงคนนั้นๆ แม้จะไม่มีความเหมาะสมเพียงไร ใครจะห้ามบุญกรรมที่เคยร่วมกันสร้างไว้ได้

          เมื่อหล่อนตกเป็นของเขาแล้ว กลายเป็นว่า พงษ์เทพ กลับเป็นฝ่ายอ้อนวอนให้หล่อนแต่งงานกับเขา หาก โสมสุดา กลับปฏิเสธ หล่อนไม่ได้รักเขา เพราะเขายังเป็นแค่หัวหน้าแผนก เงินเดือนน้อย แต่ก็ยังรักษามิตรภาพและความสัมพันธ์กับเขาเอาไว้เหมือนเดิม จนกระทั่งหล่อนเจอกับ เผ่าชัย ผู้อำนวยการกอง ที่เพิ่งย้ายมาใหม่

          เขามีทุกอย่างที่หล่อนต้องการ ยกเว้น ความโสด!
และ แน่นอนว่าหล่อนปล่อยตัว ปล่อยใจ ไปกับเขา หากคราวนี้ โสมสุดาตั้งครรภ์
          “คิดดีแล้วหรือโสมสุดา”
        “ไม่เห็นต้องคิดนี่คะ โสมรักคุณเผ่าชัย กล้ารับเหตุการณ์ทุกอย่าง แม้คุณพงษ์เทพ จะเกี่ยวข้องอยู่บ้าง แกก็ยังกล้าแต่งงานกับโสม แล้วทำไมคุณเผ่าชัยไม่กล้า โสมขอเพียงเป็นเมียน้อย รับค่าเลี้ยงดูครึ่งหนึ่งของเงินเดือนเท่านั้น”
          “อะไรนะ ครึ่งหนึ่งของเงินเดือน แล้วลูกเมียผมล่ะ จะเอาอะไรกิน”

         และแล้วเผ่าชัยก็หาทางออกได้ เรื่อง “ครึ่งหนึ่ง” เมื่อเขาทำหนังสือลับเฉพาะระหว่างหัวหน้ากองและหัวหน้าแผนก และข้อความตอนหนึ่งที่เผ่าชัยเขียนถึง พงษ์เทพ ก็บอกว่า

          “เพื่อมนุษยธรรม เราจึงต้องยอมรับสถานการณ์อย่างหน้าชื่นค่าเลี้ยงดูตามที่เธอเรียกร้องมานั้น จึงควรแบ่งคนละครึ่ง แต่เนื่องจากคุณพงษ์เทพมาก่อน นับว่าเป็นครึ่งแรก จะออกน้อยหน่อยก็ได้ ส่วนผม ซึ่งเป็นครึ่งหลัง นี้จะออกมากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว หวังว่าคงไม่กระทบกระเทือนรายจ่ายของคุณจนเดือดร้อนเท่าใดนัก จึงเรียนมาเพื่อรับทราบ”
ขอแสดงความนับถือ
เผ่าชัย
ตำแหน่งหัวหน้ากอง
         +++++++++++++++++++++
        เรื่องความรักช่วยด้วย น่าจะเป็นเรื่องหักมุมเล็กน้อย ที่สะท้อนชีวิตคู่ ของ นิพนธ์ กับฤดี สองสามีภรรยา ที่อยู่กินกันมานาน จนเกิดความเบื่อหน่ายและไม่เข้าใจกัน ฤดีเอง มีเพื่อนรักคือ รสลิน ซึ่งอาศัยอยู่ที่อำเภอฝางกับสามี และบัดนี้ สามีของหล่อนก็เสียชีวิตลงแล้ว
        ฤดี ไม่อาจรู้เลยว่า ภายหลังจากนั้น สามีตัวดีของหล่อนเอง ก็เกิดติดใจ แม่ม่ายกระดังงาลนไฟ เพื่อนรักของหล่อนเอง และทั้งคู่ก็หาเหตุแยกกันมาพักร้อน เพียงลำพัง เมื่อ ฤดี บอกกับสามีว่าอยากจะไปเที่ยวทะเลทางใต้ เขาเลยแอบหนีขึ้นมา หารสลิน ที่ฝาง และทั้งคู่ก็เริงโลกีย์ กันอย่างสมสา

          เขาบดร่างบนผิวผ่องของรสลินอย่างคลั่งแค้น เจ็บช้ำ รสลิน สาวหม้ายเพื่อนรักของเมียผู้รู้          ทุกชั้นเชิงอันรุนแรงของผู้ชาย ทั้งรับและตอบสนองได้สาสมนัก
และภายหลังจากเวลาผ่านไปหลายวัน รสลิน นั่นเองที่เป็นฝ่ายเตือนสติ ให้เขากลับไปบ้าน นิพนธ์เองก็เริ่มรู้สึกผิดในใจ

           ฤดีที่น่ารักผู้สงบเสงี่ยมนั้นเล่า เขาเอาไปเหวี่ยงทิ้งที่ไหน ก็กิริยาเอียงอายไร้จริตของเธอหรือมิใช่ที่เขาใฝ่ฝันจะเห็นไปชั่วชีวิต เมื่อตัดสินใจแต่งงานกับเธอ ก็แล้วฤดีทำผิดอะไรหรือ เขาจึงห่างเหิน เพียงแต่ว่าเธอไม่เก่งฉกรรจ์ชาญเชิงกาเมศ เท่านั้นเอง... โธ่ ฤดี!

           และแล้วเขาก็กลับมาที่บ้านด้วยความสำนึกผิดในใจ ในเวลาที่ฤดี ภรรยาแสนซื่อ เพิ่งเดินทางกลับมาจากลาพักร้อนเช่นกัน หลังจากที่ได้ทักทายพูดคุยให้หายคิดถึงแล้ว เขาก็ถามเธอ
        “คุณไปเที่ยวไหนมา คิดถึงผมบ้างหรือเปล่าฤดี”
        “นิพนธ์จำรสลินได้ไหมคะ รสลินเธอไปทำไร่อยู่ทีฝาง ฤดีไปเที่ยวที่นั่น เราสนุกกันมากเชียวค่ะ!”

           และนิพนธ์ก็มองเห็นแววตาบางอย่าง ซ่อนอยู่ภายใต้ความใสซื่อของภรรยาที่เขาเคยหลงคิดว่ามันเป็นเช่นนั้นมาโดยตลอด!
                +++++++++++++++++++
              เรื่องราวใน เมื่อวานนี้ผู้ชายกับผู้หญิง จะผสานผสม อารมณ์ของความรัก ความใคร่ สะท้อนผ่านความรู้สึกเปลี่ยวเหงา หรือความฝัน ความหวัง ของตัวละครเหล่านั้น หลายเรื่อง เป็นบทสนทนา ที่ผู้เขียนได้นำเรื่องราวที่พบเห็นในชีวิต ชาวดอย แถบ แม่ฮ่องสอน ที่มีทั้งความเชื่อ และความคิดเห็น มาเขียนเรียงร้อย ด้วยสำนวนภาษาอันสละสลวยงดงาม และเป็นสไตล์เฉพาะตัว ของ เพ็ญแข ศุกรสูยานนท์!

 


Create Date : 13 มีนาคม 2565
Last Update : 13 มีนาคม 2565 14:39:32 น. 0 comments
Counter : 730 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.