หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 
ยอดรักยอดขวัญ : บงกชกรเรื่อง : ยอดรักยอดขวัญ
ผู้เขียน : บงกชกร
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2526
เล่มเดียวจบ
       ยอดรักยอดขวัญ เรื่องนี้ คือเรื่องเดียวกับ ยอดรักยอดขวัญ ผลงานของ นทีทม ซึ่งเป็นนามปากกาเดียวกันกับบงกชกร และเคยพิมพ์มาก่อน ในนามสำนักพิมพ์คลังวิทยาประมาณต้นปี พ.ศ. 2500 เศษ ส่วนฉบับพิมพ์ครั้งนี้ น่าจะเป็นครั้งที่สองครับ

            เรื่องราวของยอดรักยอดขวัญ เป็นนวนิยายพาฝันุยุคก่อน เล่าถึงชีวิตของ อายุธ ราชรังรอง มหาเศรษฐีหนุ่มรูปงาม ที่ได้รับมรดกมหาศาลจากบิดามารดา ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วทั้งสองท่าน เขาใช้ชีวิตหนุ่มโสดเสเพล คบหาหญิงสาวมากหน้าหลายตา โดยมีเพียงคุณอ่อน หรือแม่นมแต่วัยเยาว์ เป็นเสมือนคุณแม่บ้าน คอยดูแลความเรียบร้อย ในคฤหาสน์ราชรังรอง อันกว้างใหญ่ไพศาลแห่งนี้ พร้อมกับข้าทาสบริวารมากมาย

        แต่แล้ว เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อบุษบาวิไล เด็กสาวแสนสวย ปรากฏกายขึ้นอย่างเป็นปริศนา หล่อนขอความช่วยเหลือ ให้เขาช่วยรับอุปการะเป็นคนรับใช้ในบ้านด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้อายุธ ไม่อาจปฏิเสธ ด้วยความสงสาร อายุธ ฝากหล่อนไว้ในความดูแลของนมอ่อน ซึ่งมีท่าทางเอ็นดูเด็กสาวแสนสวยช่างพูดช่างเจรจาอยู่ไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกัน การมาอยู่ของบุษบาวิไล ก็สร้างความไมพอใจให้ลักษมี คนรักของอายุธ เพราะหล่อนรู้ดีว่า อายุธเอง เป็นบุรุษมากเสน่ห์ และเกี่ยวพันกับหญิงสาวมากหน้าหลายตา 

         ลักษมี พยายามจะจับอายุธ ให้อยู่หมัด แต่เขาก็รักษาความสัมพันธ์กับเธอไว้เพียงแค่นั้น ไม่ได้สานต่อใดๆมากไปกว่าเดิม ทำให้ลักษมี ยิ่งเป็นกังวลมากขึ้น หล่อนปรึกษาเลอศักดิ์ น้องชายให้พยายามหาทาง จีบ บุษบาวิไล เพื่อแยกเด็กสาวออกมาจากอายุธให้ได้

        มาลาริน อมรากร อดีตคนรักของอายุธ ที่เลิกรากันไปและเดินทางกลับมาต่างประเทศ หล่อนเองพบว่ายังอาลัยอาวรณ์ อายุธ อยู่ไม่น้อย มาลาริน เป็นเด็กสาวแสนสวย กำพร้ามารดา คุณพายัพ มหาเศรษฐีพ่อของเธอเองก็เจ้าชู้และมีหญิงคนใหม่เข้ามาเป็นแม่เลี้ยง ทำให้มาลาริน ว้าเหว่ และพยายามแสวงหาความอบอุ่น หล่อนพบว่า อายุธ เป็นชายหนุ่มคนเดียวที่มีเสน่ห์ผูกใจเอาไว้ และพยายามกลับมาสานต่อความสัมพันธ์ในอดีตอีกครั้งกับเขา เมื่อเจอกับลักษมี เข้า สองสาวจึงปะทะกันบ่อยครั้ง เป็นที่อิดหนาระอาใจแก่นมอ่อนเป็นอย่างยิ่ง

     เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อท่านขุนพิจารณ์อรรถไมตรี ทนายความประจำตระกูล ได้แวะมาหาอายุธ และเอ่ยถึงสัญญาที่บิดาของเขากับนายบัญชา รณรงค์ สหายรักของท่านเคยทำไว้ก่อนเสียชีวิต ลง ทั้งคู่ตกลงหมั้นหมายอายุธ กับธิดาของคุณบัญชากับคุณวริน ซึ่งมีชื่อว่า บี๋ หรือบุษบานงเยาว์ เอาไว้ และบัดนี้ เมื่อคุณบัญชาเสียชีวิตลง คุณวรินจึงได้ติดต่อผ่านท่านขุน มาเพื่อทวงสัญญาดังกล่าว อายุธจำต้องตอบตกลง และในเวลานั้นเอง เขาเองก็ยังไม่มีสตรีผู้ใดที่จะกุมหัวใจของเขาเอาไว้ได้เลยสักคนเดียว นอกจากบุษบาวิไล ที่สร้างความฉงนสนเท่ห์ในตัวหล่อนมากขึ้นทุกขณะ


       บุษบานงเยาว์ เดินทางมายังคฤหาสน์ราชรังรอง อายุธพบว่า เจ้าหล่อนเป็นหญิงสาวหน้าจืดๆ ท่าทางเคร่งขรึมไม่พูดจา หล่อนสนิทสนมกับบุษบาวิไล ในเวลาอันรวดเร็ว และดูเหมือนว่าหล่อนจะเป็นเป้าหมายความริษยา ของทั้ง มาลาริน และลักษมี ไปพร้อมกัน มาลาริน ถึงกับติดต่อนายพายัพ บิดาของตนซึ่งเป็นเสือผู้หญิงให้ช่วยจัดการ สองสาว มารหัวใจของหล่อนเสียด้วย

         อายุธ เคยมีความสัมพันธ์กับช่อแก้ว หญิงสาวคนหนึ่ง และภายหลังแม้จะเลิกรากันไปแล้ว แต่ช่อแก้ว ก็ยังไปมาหาสู่ เพื่อขอหยิบยืมเงินอยู่เสมอ จนวันหนึ่ง หญิงสาวกำลังจะแต่งงานกับชายคนใหม่ แต่ก็ให้บังเอิญที่ชายคนนั้น ล่วงรู้ความจริงว่า เธอเคยมีสัมพันธ์กับ อายุธ เขาจึงทอดทิ้งเธออย่างไม่ไยดี คุณชไม มารดาเจ้าเล่ห์ของช่อแก้ว จึงมาขอให้อายุธ ช่วยรับผิดชอบ

        ด้วยความสงสาร อายุธ ให้ช่อแก้วเข้ามาอาศัยในชายคาของคฤหาสน์ ราชรังรอง โดยมีนางชไม พยายามหาทางรวบรัดให้อายุธ รับช่อแก้วเป็นภรรยาตามกฎหมาย แต่ชายหนุ่มมีให้เพียงแค่ความสงสารเท่านั้น เหตุการณ์ของมหาเศรษฐีหนุ่มยิ่งอลวนอลเวงมากขึ้น เมื่อมีหญิงสาวนามสุดาดวง ปรากฏตัวขึ้นพร้อมเด็กชายวัยหกขวบที่เธออ้างว่า หล่อนมีลูกกับเขา แม้อายุธจะไม่เชื่อถือคำพูดของหล่อน แต่เขาก็รับอุปการะทั้งคู่เอาไว้ตามความต้องการของท่านขุนอรรถ ทนายความประจำตระกูล เพื่อพิสูจน์ความสงสัยบางอย่าง ท่ามกลางความอ่อนระอาใจของแม่บ้านอย่างนมอ่อน

         “ก็เพราะคุณยุทธแหละค่ะ ชอบนักเรื่องผู้หญิงนี่ ทีนี้ละงามหน้าไหมคะ ฮึ... นี่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านอยู่ ท่านคงลมใส่วันละหลายหนละ”
        “ก็เพราะท่านไม่อยู่น่ะสิ ฉันถึงได้เสียผู้เสียคนยังงี้ นี่อ่อนรู้ไหมว่าฉันเจ้าชู้เพราะอะไร”

         “จะเพราะอะไรคะ เพราะความ... เอ... เขาเรียกอะไรดีล่ะ ภาษาชาวบ้านเขาว่าหมูน่ะค่ะ มันอดอาจมไม่ได้ ผู้ชายก็ขาดผู้หญิงไม่ได้ยังงั้น”
         “แล้วกัน อ่อนเห็นฉันเป็นหมูไม่ได้หรอกนะ ฉันน่ะอ่อนจ๋าอยากจะรักผู้หญิงทุกคนที่ติดพันอย่างจริงจังทุกคนแหละจ้ะ แต่เมื่อรักกันแล้ว ฉันพบว่าคนพวกนั้นไม่ได้รักฉันเลย เขายอมเป็นของฉัน หรือเอาอกเอาใจเพราะว่าเห็นว่าเป็นนายอายุธ ราชรังรอง ที่มีอะไรหลายอย่างเหนือผู้ชายคนอื่นเท่านั้นเอง ไม่ใช้เนื้อแท้ของฉันจนนิดเดียว ฉันลองคิดดูว่า ถ้าเผอิญฉันเป็นเพียงนายอายุธ ที่ไม่มีอะไรเลย นอกจากความยากจน เขาคงไม่รักฉันหรอก ก็เลยเลือกมาเรื่อยๆ อย่างบุษบาวิไล นี่ก็เหมือนกัน ฉันรักเขาจริงใจ แต่ไม่รู้นะว่า เขารักฉันบ้างหรือเปล่า ถ้ารัก รักแบบไหนกัน แต่เอาเถอะอ่อน สักวัน ฉันคงรู้เข้าสักวันหรอกว่าเขาหรือใครกัน ที่จะเป็นคนรักฉันอย่างจริงใจ เท่าที่ฉันนึกจะรักและนึกจะให้ทุกอย่างแก่เขา...”

        เหตุการณ์ในบ้านยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น จากแรงหึงหวงของหญิงสาวหลายคนที่มาติดพันเขา นายพายัพ บิดาของมาลาริน ที่มีโอกาสได้รู้จักกับบุษบาวิไล และเด็กสาวได้เตือนสติให้เขารู้จักผิดชอบชั่วดี จนเขาเปลี่ยนใจที่จะรังแกเธอ เป็นฝ่ายคุยกับมาลาริน ให้ถอนตัวจากอายุธ และเดินทางไปต่างประเทศ 

         ชายสูงวัย เข้าใจว่า บุษบาวิไล เป็นเด็กในปกครองของอายุธ จึงมาบอกเขาว่าชอบพอบุษบาวิไลมาก และต้องการสู่ขอบุษบาวิไล มาเป็นภรรยาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อายุธ รู้สึกว่าเขาเป็นต้นเหตุแห่งปัญหาทั้งหมด เมื่อหญิงสาวแต่ละคน พยายามยื้อยุดเขาไว้ เพื่อมรดกทั้งหมดของราชรังรอง ในขณะที่เขาเข้าใจว่า บุษบาวิไล เด็กสาวที่เขาหลงรัก แต่กลับไม่ได้รักเขาเลยสักนิดเดียว ชายหนุ่มจึงตัดสินใจ เขียนพินัยกรรม แล้ว หายตัวออกไปจากบ้าน

        ในเวลาเดียวกันนั้นเอง ก็เกิดเหตุโกลาหลขึ้นเช่นกัน เมื่อ บุษบาวิไล เขียนจดหมายบอกทุกคนว่า หล่อนจะไปตามหาอายุธ กลับมาให้ได้ เช่นกัน

         ณ ดินแดนต่างจังหวัดแห่งหนึ่ง นายนพ บุญเกิด หรือ อายุธ ได้มาสมัครเข้าทำงานในโรงงานย่อยหิน ของนายพิเศษ วงศ์พาณิชย์ ที่มีเบื้องหลังเป็นนักค้าของเถื่อนและยาเสพติด ใจดาว บุตรสาวของเสี่ยพิเศษ ถูกชะตาอายุธ จึงเป็นฝ่ายรับเขาเข้าทำงาน ในขณะที่นายวอน ลูกสมุนของบิดาเธอ ไม่ถูกชะตาเขาอย่างแรง นพ หรืออายุธ ประหลาดใจ ที่เห็น บุษบาวิไล ปลอมตัวมาสมัคร เป็นสาวใช้ ของใจดาวด้วย ในชื่อว่า วิไล และทั้งสอง ได้ล่วงรู้ความลับชั่วร้ายของเสี่ยพิเศษ โดยบังเอิญ จึงร่วมมือกันเปิดโปง ความจริงแก่ตำรวจ สุดท้าย ชายหนุ่มเกือบถูกหลอกไปสังหาร แต่ บุษบาวิไลไปช่วยไว้ได้ทัน ในขณะที่ใจดาวเอง ก็รู้สึกชอบพอกับนายนพ หรืออายุธ แต่สุดท้าย ก็มารู้ความจริงในภายหลัง หล่อนช่วยรับผิดร่วมกับบิดา จนต้องคดีไปด้วย

     อายุธ กลับมายังคฤหาสน์ราชรังรองอีกครั้ง เมื่อช่อแก้ว กับ มารดาจอมโลภ ของเธอจากไปแล้ว เพราะเห็นว่า อายุธ ไม่ได้ยกมรดกใดๆให้กับเธอเลย ความจริงเปิดเผย ว่า แท้จริงแล้ว ทั้งสุดาดวง และบุษบานงเยาว์ เป็นหญิงสาวที่บุษบาวิไล ติดต่อมา เพื่อปลอมตัวเข้ามาในบ้านราชรังรอง เพื่อพิสูจน์ใจชายหนุ่ม บุษบาวิไล คือคู่หมั้นที่แท้จริงของเขานั่นเอง

         ทั้งคู่ได้ปรับความเข้าใจกัน และอายุธ ก็คิดว่า จะตั้งชื่อลูกของเขากับบุษบาวิไล ว่า ยอดรัก กับ ยอดขวัญ!!

           ขอจบรีวิวแต่เพียงดื้อๆ เท่านี้เลยแล้วกันครับ
                       *************
Create Date : 05 มีนาคม 2561
Last Update : 5 มีนาคม 2561 8:35:24 น. 2 comments
Counter : 859 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหมุยจุ๋ย, คุณnewyorknurse


 
นวนิยายรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่
เนื้องเรื่องจะคล้ายๆกันนะคะ
เรื่องนี้รุ่นเก่าก็เป็นยุคพาฝันเหมือนกัน
ถ้าเป็นรุ่นใหม่ ก็จะออกแนวมาเฟีย

ถ้าในอดีตคงชอบ ตัวละครเยอะมาก
พัวพันกันไปหมดถ้าไม่ตั้งใจอ่านจริงคงงงๆบ้าง
ในอดึตเป็นเรื่องยอดนิยมอ่านเลยค่ะโดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 5 มีนาคม 2561 เวลา:12:44:09 น.  

 
สวัสดีครับคุณหมุยจุ๋ย แนวมาเฟีย ปัจจุบันเยอะมากๆเลยครับ แต่ส่วนใหญ่ จะออกแนวโรแมนติคที่พระเอกเป็นมาเฟีย เสียเยอะเลยครับ แต่ถ้าเป็นแนวสะท้อนชีวิตหรือแนวอื่นที่เดินเรื่องผ่านมาเฟีย ผมไม่แน่ใจว่ามีบ้างไหม ที่คิดว่าน่าจะใช่ อย่าง มาเฟียก้นซอย ของวิศวนาถ หรือ ไม่ก็เป็นกึ่งสารคดี อย่างของคุณสุริยัน ศักดิ์ไธสง ไปเลย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 5 มีนาคม 2561 เวลา:13:20:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.