หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
27 กุมภาพันธ์ 2565
 
All Blogs
 
รักเธอเสมอชีวิต : บุษยมาส

เรื่อง : รักเธอเสมอ... ชีวิต
ผู้เขียน : บุษยมาส
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2525
สองเล่มจบ            รักเธอเสมอ... ชีวิต เป็นนวนิยายรัก อีกเรื่องหนึ่งของบุษยมาส นักเขียนนวนิยายรักประทับจิต ที่มีแฟนนักอ่านเป็นจำนวนมาก จนถึงขนาดที่ ป้าอี๊ด ทมยันตี เคยให้ฉายาของท่านว่าเป็น ราชินีภูธร เลยทีเดียว สำหรับนิยายเรื่องนี้ ก็เช่นกัน เป็นนิยายรักพาฝัน ที่อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน แม้ว่าเนื้อเรื่องจะแบ่งย่อยไปถึงร้อยกว่าบท ซึ่งคาดว่า น่าจะเป็นเพราะเขียนลงเป็นตอนๆในนิตยสารรายสัปดาห์ เลยทำให้ต้องเขียนเป็นตอนขนาดสั้นๆ ซึ่งเมื่อนำมารวมเล่มแล้ว ก็มีความหนาไม่มากเท่าไรนัก สำหรับนิยายเรื่องนี้ ผมทราบจาก ข้อเขียน “บุษยมาสในดวงใจ” ของ คุณศรศักดิ์ สุขโสม ที่เขียนถึง คุณบุษยมาส ไว้ว่า...
ท่านเคยเล่าให้ฟังว่า ครั้งหนึ่งในอดีตดาวตลกหญิงเลื่องชื่อ ชูศรี มีสมมนต์” เคยทาบทามที่จะนำเรื่องนี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เพราะชอบเรื่องนี้มาก แต่สุดท้ายนวนิยายเรื่องนี้ ก็ไม่เคยถูกนำไปสร้างเป็นหนังหรือละครเลย ครับ
          ++++++++++++++++++++++
            เรื่องราวของ รักเธอเสมอ... ชีวิต ได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อคุณหญิงทิพย์ อัครพจนาถ กำลังจะหาผู้ช่วยมาดูแลสุขภาพของท่าน แทนคนเก่า ที่ออกไป และติดต่อคุณพงษ์ ซึ่งเป็นพี่ชายคุณพร้อมศรี ที่นับถือกันอยู่ ให้มาช่วยเหลือ คุณพงษ์จึงไปติดต่อ คุณแก้ว เจ้าของสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้า ที่ได้รับเงินอุดหนุนจากคุณทิพย์อยู่เป็นประจำ และเธอเองก็ตัดสินใจ ส่งมินตรา เด็กสาวที่ เธอเลี้ยงดูมาตั้งแต่แบเบาะ จนอายุย่างสิบเก้าปี ให้มาช่วยดูแลคุณหญิงทิพย์
             ++++++++++++++++++++++++
       เมื่อเริ่มเข้ามาถึงคฤหาสน์ของ อัครพจนาถ มินตรา ก็พบว่า ต้องเผชิญกับท่าทีรังเกียจ ไม่ชอบหน้าของคุณพร้อมศรีตั้งแต่แรกเห็น แต่ในเวลาต่อมา เธอจึงค่อยๆล่วงรู้ความจริงเกี่ยวกับ ครอบครัวของคุณหญิงทิพย์ และผู้หญิงที่ชื่อธนียา ที่มีใบหน้าคล้ายกับเธอ จนทำให้คุณ พร้อมศรีเกิดอคติขึ้น

           คุณหญิงทิพย์ อัครพจนารถ มีบุตรชายเพียงคนเดียวคืออรรถ ท่านต้องการให้อรรถแต่งงานกับ หม่อมราชวงศ์หญิงโสภิดา นภาดล ที่มีฐานะชาติตระกูล แต่แล้ว อรรถกับเลือกที่จะอยู่กินกับลำเพา เพียรกุล หญิงสามัญ จนมีลูกด้วยกันคือ อิษฎ์ หรือคุณใหญ่ และต่อมาท่านก็บังคับ ให้อรรถ หย่าขาดกับลำเพา และมาเข้าพิธีสมรสกับ โสภิดา ผู้หญิงที่ท่านเลือกไว้ให้ จนมีลูกชายอีกคนหนึ่ง คือ อาสิ หรือคุณเล็ก
         ++++++++++++++++++++++++
         สองพี่น้อง ที่เป็นสายเลือด อัครพจนารถเหมือนกัน แต่ได้รับการเลี้ยงดูที่แตกต่างกัน อาสิ เป็นเด็กช่างประจบเอาใจทำให้เป็นที่รักของคุณย่า ส่วน อิษฎ์ เองมีปมมาตั้งแต่เด็ก เขาเข้าใจว่า คุณหญิงย่า ไม่เคยรักเขาเลย แม้ว่าเขาเองจะห่วงท่านมากเพียงใด เห็นจะมีแต่เพียงคนรับใช้ในบ้าน อย่างนางสะอาด หรือนายจอนเท่านั้นที่เข้าใจนิสัยใจคอที่แท้จริงของเขา และยิ่งต่อมาเด็กชายก็สูญสิ้นทั้งบิดาและมารดาไปทำให้บุคลิกภายนอกเขาดูแข็งกระด้างเย็นชามากยิ่งขึ้น
เมื่อเจริญเติบโตขึ้น และเขามีความรักกับ ธนียา สาวสวยโสภา ที่เป็นที่หมายปองของทุกคน รวมถึง อาสิ น้องชายคนเดียวของเขา แต่แล้ว ข่าวไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น

เมื่อ พิกุล หญิงรับใช้ในบ้านเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา เมื่อคุณพร้อมศรีคาดคั้น พิกุล ทำให้หล่อนสารภาพว่า ท้องกับ อิษฏ์ และชายหนุ่มเองก็ยอมรับ ทำให้ ธนียา หันไปคบหาและแต่งงานกับ อาสิ แทน และภายหลังธนียาก็เสียชีวิตลงส่วนอาสิเอง ก็ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ต่างประเทศ ส่วน พิกุลและอิษฏ์ สร้างความอัปยศอดสูให้กับตระกูลของท่าน จนคุณหญิงทิพย์ ต้องเอ่ยปากไล่ ให้ทั้งคู่ออกไปจาก อัครพจนาถ และไม่เคยติดต่อกลับมาอีกเลย!
++++++++++++++++++++++
       ในขณะเดียวกัน ที่บ้านพักตากอากาศ “ศิลารัตน์” ของคุณหญิงทิพย์ นายจอนกับนางเวียน ภรรยา ก็มีอากาสได้ต้อนรับ อาคันตุกะ ผู้เดินทางมาโดยไม่คาดฝัน
          อิษฎ์ อัครพจนารถ!
           เขาเดินทางรอนแรม ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวมาหลายปี โดยไม่มีใครล่วงรู้ว่า ทุกปี เขาจะแอบมาพบกับนางสะอาด คนรับใช้เก่าแก่ของบ้านอัครพจนารถ เพื่อสอบถามความเป็นไปของคุณย่า ที่เขาห่วงใยอยู่เสมอ หากคราวนี้ เขาแวะมาพักพิงที่บ้านศิลารัตน์ เพราะล้มเจ็บลงอย่างหนัก ด้วยอาการไข้ โดยนายจอนให้เขาพักที่เรือนคนรับใช้ของแกเอง เพราะเป็นเวลาเดียวกับที่คุณหญิงทิพย์และทุกคน เดินทางมาพักผ่อนที่ศิลารัตน์ด้วยเช่นกัน

           เหตุการณ์นี้เอง ทำให้ มินตรา มีโอกาสได้พบกับ อิษฏ์ เขาช่วยชีวิตหล่อนไว้จากงูพิษในสวน และบอกกับเธอว่า เขาเป็นหลานชายนายจอนที่มาอาศัยอยู่ด้วย มีชื่อว่า เจตน์ กสิการ และหล่อนก็เข้าใจว่าเขาเป็นชายหนุ่มที่ยากจน พยายามจะหาทางทำมาหากินอย่างสุจริต ด้วยความสงสาร มินตรา มอบเงินที่ตนเอง เก็บหอมรอมริบส่วนหนึ่งให้กับ อิษฏ์ และเขารับมันเอาไว้ ด้วยความประทับใจ ก่อนที่จะออกเดินทางจากบ้านศิลารัตน์ไป เพื่อไม่ให้ทุกคนสงสัย
          ++++++++++++++++++++++++++
       ความสาวความสวยของมินตรา สะดุดใจ อาสิ ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หล่อนหน้าตาคล้านธนียาที่เสียชีวิตไปแล้ว และทำให้เขาเกิดความประทับใจ อาสิพยายามเอาอกเอาใจด้วยคำหวาน แต่มินตราก็ปฏิเสธทุกครั้ง หล่อนจำคำพูดของ คุณพร้อมศรีที่เคยเตือนอยู่เสมอ เรื่องความเจ้าชู้ของเขา และหน้าที่ของตัวเอง ที่เป็นเพียงคนรับใช้ ในบ้าน อัครพจนารถ ที่ไม่ควรอาจเอื้อมจะใฝ่สูง มาเป็นเจ้านายของบ้านนี้แทน!

          และที่สำคัญ หัวใจของหล่อน มอบให้กับชายหนุ่มธรรมดาๆ ที่มีชื่อว่า นาย เจตน์ กสิการ ไปหมดแล้ว!

         เขาเพียรเขียนจดหมายมาพูดคุยกับหล่อนอยู่เสมอ ผ่านทางนางสะอาด อิษฏ์ไปทำงานที่ไร่ศรีราชา ของ กษม สหายรักของเขา แม้ว่าที่นั่นจะมีสาวน้อย พนาลี ที่แอบหลงรักเขาอยู่ แต่อิษฏ์เองก็รู้ว่า ผู้หญิงที่เขารักในเวลานี้ มีเพียง มินตรา กิติยานุเคราะห์ สาวน้อยกำพร้าผู้เดียวเช่นกัน
           +++++++++++++++++++++
        “ฉันตอบไม่ถูก เพราะครั้งแรก ฉันยกย่องนับถือน้ำใจของเด็กคนนั้น ต่อมาก็สงสาร ห่วงใย เกรงเธอจะตกไปเป็นเหยื่อของคุณเล็ก ฉันยอมรับว่าเท่าที่ฉันพาตัวเข้าไปผูกพันกับเธอให้มากขึ้น ก็เพื่อต้องการให้เธอหันเหความสนใจไปที่ใครสักคน ซึ่งไม่ใช่อาสิ อัครพจนารถ เมื่อฉันรู้ว่าหัวใจของเด็กคนนั้นยังสะอาดบริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก”เข้าไปแผ้วพาน แต่แล้วต่อมา ฉันก็รู้ว่า ฉันไม่ได้กันเธอไว้ห่างจากคุณเล็ก เพราะกลัวว่าเธอจะตกเป็นเหยื่อของเขาเท่านั้น มันได้มีเหตุผลอย่างอื่นรวมอยู่ด้วย”
        “เหตุผลนั้นก็คือ นายได้รักเด็กผู้หญิงคนนั้น เข้าจริงๆแล้ว!”

           ++++++++++++++++++++++++
           แต่แล้ว จดหมายที่เขาส่งมาให้มินตรา ก็ถูก อาสิ แอบเอาไปอ่าน ชายหนุ่มผู้เคยเอาชนะทุกอย่างมาโดยตลอด เกิดความรู้สึกริษยาขึ้นมา เขามุ่งมั่นที่จะครอบครองมินตราให้ได้ ในเวลาเดียวกัน ลายมือในจดหมายก็ทำให้เขานึกถึง บุรุษอีกผู้หนึ่ง ที่ในใจเขาคิดชิงชังและดูหมิ่นมาตลอด
พี่ชายต่างมารดา ที่ชื่ออิษฏ์ นั่นเอง!

          อาสิ พยายามหาทางสืบ จนพบว่า เจตน์ กสิการ ผู้นี้ ก็คือ อิษฏ์ อัครพจนารถ และเมื่อนั่นเอง เขาจึงวางแผนที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของ สองหนุ่มสาวต้องขาดสะบั้นลง เขาแกล้งทำเป็นเปิดเผยความจริง และเล่าเรื่องของพิกุล โดยใส่ไฟเรื่องความประพฤติเสื่อมเสีย จนทำให้ มินตราเกิดความเข้าใจผิด ว่าอิษฏ์เป็นฝ่ายหลอกลวงเธอ ในเวลาเดียวกับที่อาสิ ก็แสดงตนเป็นสุภาพบุรุษหนุ่มผู้หวังดี ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และขอร้องให้ คุณย่า อนุญาตให้เขาได้แต่งงานกับ มินตรา
         ++++++++++++++++++++++
        คุณพร้อมศรีเอง แม้ว่าภายนอกจากเป็นคนแข็งกระด้าง และอคติต่อหญิงสาวมาก่อน แต่เมื่อรู้จักกับมินตรามากขึ้น ทำให้เธอชอบพอนิสัยของมินตรา และเป็นห่วงหญิงสาว เพราะรู้กิตติศัพท์ของ อาสิ ว่าเจ้าชู้เพียงใด อาสิ ทำธุรกิจไนต์คลับ กับธนู เพื่อนของเขา และแวดล้อมไปด้วยสาวพาร์ทเนอร์มากมาย ที่มาติดพันความเจ้าเสน่ห์ของเขาอยู่ด้วย

         แต่แล้ว นายพงษ์ พี่ชายของเธอ ก็เป็นคน พาคุณอิษฏ์ มาพบกับเธออีกครั้ง ทำให้เธอล่วงรู้ความจริงทั้งหมดเกี่ยวกับอิษฏ์ และ อาสิ

         ความจริงแล้ว เขาไม่ได้เป็นสามีของพิกุล เป็น อาสินั่นเอง ที่เป็นพ่อของเด็กในท้อง แต่ด้วยความที่อิษฏ์รู้ว่า คุณย่า รักและหวังในตัวอาสิ หลานชายคนนี้มากเพียงใด เขาไม่อยากทำให้คุณย่าต้องเสียใจ จึงออกตัวเพื่อยอมรับเรื่องนี้เอาไว้เอง เนื่องจากเห็นว่าตอนนั้น อาสิยังมีอนาคตข้างหน้ารออยู่ เขาพาพิกุล กลับไปหา นายเกิดพี่ชายของหล่อน และคอยหาเงินส่งเสียพิกุล จนเธอคลอดตาหนูออกมา และเด็กชายก็รักเทิดทูน “คุณลุงอิษฏ์”ของเขาเป็นอย่างมาก
        +++++++++++++++++++++++++
        ความจริงในข้อนี้เอง ที่ทำให้ มินตรา ได้เข้าใจในตัวของชายหนุ่มที่เธอรักเขา สุดหัวใจ เช่นเดียวกับที่อิษฎ์เองก็รักเธอไม่แตกต่างกันเลย

        ส่วนอาสิ ภายหลัง เขามีปัญหาทางธุรกิจ และด้วยความเจ้าชู้ ทำให้ สามีของพาร์ทเนอร์คนหนึ่ง เกิดความหึงหวง จนมีเรื่องเกิดขึ้น และอีกฝ่ายก็ยิงอาสิ จนบาดเจ็บสาหัส แต่เป็นพิกุลและลูกของเธอ ที่ยังมีเยื่อใยความรักต่อเขา ทำให้พิกุลเสียสละตัวเอง เพื่อมาดูแล อาสิ จนหายเป็นปกติ เหตุการณ์ครั้งนี้นั่นเอง ที่ทำให้ชายหนุ่มผู้มีทิษฐิและนิสัยเห็นแก่ตัว เริ่มสำนึกผิด โดยเฉพาะกับลูกชายตัวน้อย ที่ทำให้เขาได้สำนึกในความเป็นพ่อ ของตัวเอง และต่อมา เขากับพิกุล จึงได้ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน

         ความรักที่ อิษฎ์ มีต่อ มินตรา จึงปราศจากอุปสรรคใดๆกั้นขวางอีกต่อไป และนวนิยายเรื่องนี้ก็จบลงด้วยความสุขสมหวัง ของตัวละครทั้งสองคู่ ในที่สุด

 


Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2565 7:48:52 น. 0 comments
Counter : 939 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.