หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
17 กุมภาพันธ์ 2565
 
All Blogs
 
เดือนดับที่สบทา : สุวรรณี สุคนธา

เรื่อง : เดือนดับที่สบทา
ผู้ขียน : สุวรรณี สุคนธา
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2520
สองเล่มจบ


          เดือนดับที่สบทา เป็นนวนิยายสะท้อนชีวิตหญิงสาวชาวเหนืออีกเล่มหนึ่งของ สุวรรณี สุคนธา ที่นำพาผู้อ่านให้ติดตามไปกับเรื่องราวของ วง หรือ วงตะวัน ทาระจันทร์ เด็กสาวบ้านป่าซาง สบทา จังหวัดลำพูน ที่พ่อกับแม่ของเธอเป็นเพียงชาวไร่ ชาวสวน ปลูกกระเทียม ปลูกผัก เลี้ยงหมู และทอผ้าขายเป็นอาชีพ โดยอาศัยอยู่ที่ริมแม่น้ำแม่ทา และมันคงจะเป็นชีวิตที่เรียบง่ายของเด็กสาวอย่างเธอ ไปตลอดชีวิต แต่แล้ว...

          ด้วยความสวยงามของรูปร่างหน้าตา ที่สะดุดตา พี่เวียงคำเจ้าของร้านทอผ้าในตัวเมือง ที่มองเห็นเพชรเม็ดงามเม็ดนี้ เวียงคำจึงชักนำเด็กสาวมาชุบตัวใหม่ และเปลี่ยนจากชื่อ วง มาเป็น วงตะวัน ทาระจันทร์ จากนั้นจึงส่งเข้าประกวด นางสาวถิ่นไทยงาม
         ++++++++++++
          และฉากเริ่มต้นของ เดือนดับที่สบทา ก็ปรากฏขึ้นในบทแรกผ่านความคิดคำนึงของ วงตะวัน หรือ “ฉัน”ในเรื่องนั่นเอง
         และ “ฉัน” ก็ผ่านเข้ารอบมาจนถึงรอบห้าคนสุดท้าย

     ใครหนอ จะเป็นคนงามที่สุดในคืนนี้
        ฉันละกระมัง อดคิดเล่นๆไม่ได้ ขณะที่ออกเดิน สาวสันกำแพงแน่ทีเดียว สันกำแพงหรือว่าสันป่าตอง หรือป่าซาง โอ! ใครกันหนอ
เรายืนเรียงแถวกันห้าคน แต่ละคนล้วนยิ้มแย้มแจ่มใสกับชัยชนะที่ได้รับ เราถูกสัมภาษณ์กันอีกครั้ง และต่างรอเวลาด้วยใจอันระทึก
      มงกุฎตั้งเด่นอยู่กลางเวที ใครหนอจะได้เป็นผู้สวมมัน ยังเสื้อคลุมกำมะหยี่สีเข้มนั้นอีกเล่า

          และคำตอบก็คือ นางสาววงตะวัน ทาระจันทร์!
        ++++++++++++++++++
       นั่นคือจุดเริ่มต้นของชีวิตอันหักเห ของ วงตะวัน เด็กสาวผู้ปราศจากการศึกษาในห้องเรียน หากต้องมาเรียนรู้ชีวิตในโลกอีกใบหนึ่ง ที่แตกต่างจากโลกในท้องไร่ท้องนา ที่เคยอยู่มา ความสวย สะดุดตานั่นเอง นำพาให้ พี่เวียงคำ วางแผนจะพาเธอไปประกวด นางสาวไทย ที่กรุงเทพ

         ทำให้วงตะวัน ได้รู้จักกับคุณสุริยัน เพื่อนสนิทของเวียงคำ สุริยันเป็นชายหนุ่มรูปงามที่มีอารมณ์ละเอียดอ่อน ด้วยการงานและความใกล้ชิดทำให้เขาสนิทสนมกับวงตะวัน มากขึ้น ชายหนุ่มพาเธอไปให้สปอนเซอร์สำหรับส่งเข้าประกวด และ เมื่อนั้นเอง ที่ วงตะวันได้รู้จักกับ ผู้อำนวยการบริษัท ที่ชื่อว่า พันธศักดิ์ เขาเป็นหนุ่มใหญ่ลูกครึ่งจีน ที่รูปร่างสง่าผ่าเผย บุคลิกดี และยังเป็นโสด แม้จะมีข่าวว่า เขามีความสัมพันธ์กับผู้หญิงอื่นๆมากหน้าหลายตา รวมถึง ธารทอง เลขาสาวสวยที่ทำงานอยู่เคียงข้างเขาตลอด แต่วงตะวัน ก็ไม่พบความผิดปกติพิรุธใดๆระหว่างสองคนนั้น
            +++++++++++++++++++++
          ในช่วงการประกวดนางสาวไทยนั้นเอง เมื่อชื่อเสียงของเธอ เริ่มถูกกล่าวขานมากยิ่งขึ้น ด้วยความสวย ความอ่อนหวาน อย่างสาวชาวเหนือที่สะดุดตา จนเริ่มผ่านเข้าสู่รอบลึกๆไปเรื่อยๆ ความสัมพันธ์ของเธอกับ สุริยัน และ ผู้อำนวยการรูปงาม ก็เริ่มต้นขึ้นเช่นเดียวกัน

         สุริยันซึ่งทำงานให้กับผู้อำนวยการ ถูกส่งตัวไป ทำงานต่างจังหวัด ภายหลังจากที่เขาหลุดปากสารภาพรักกับ วงตะวัน จนหล่อนล่วงรู้ความในใจ ในช่วงเวลานั้นเอง ชักนำให้ พันธศักดิ์ ได้เข้ามาใกล้ชิดกับเธอมากขึ้น จนในคืนหนึ่ง ทำให้ วงตะวัน เผลอเคลิบเคลิ้มไปกับรสสัมผัส แห่งบุรุษเพศของเขาที่เล้าโลมเพื่อให้เธอยอมตกเป็นของเขา แม้ว่าวงตะวันจะหักห้ามใจเอาไว้โดยไม่พลาดท่าเสียทีในวินาทีสุดท้าย แต่สาวน้อยที่ไม่เคยต้องมือชายมาก่อน ก็รู้สึกทั้งวาบหวาม หวั่นไหวในรสสัมผัสนี้ ขึ้นมาเป็นครั้งแรก
         ++++++++++++++++++
        การประกวดนางสาวไทย ดำเนินมาถึงรอบสุดท้ายท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้ชม และนักข่าว ซึ่งผลการประกวดก็เป็นไปตามคาด เมื่อวงตะวัน ได้เป็นนางสาวไทยของปีนั้น เธอเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก จนมีผู้มาติดต่อให้แสดงภาพยนตร์ และออกงานสังคมต่างๆ แต่แล้ว วงตะวันก็เกิดความเบื่อหน่าย จนคิดว่าต้องการจะกลับไปใช้ชีวิตอย่างสมถะเรียบง่ายอยู่ที่บ้านสบทาเหมือนในอดีต ทำให้ เกิดความขัดแย้งครั้งสำคัญ กับ ศรีเวียง ที่วางเป้าหมายในชีวิตของ วงตะวัน ไว้ไกลยิ่งกว่านั้น

          ในเวลานั้นเอง เมื่อสุริยัน กลับมา และเขาก็ตามมาพบกับเธอ เพื่อปรับความเข้าใจกัน แต่แล้ว ความรักที่กำลังจะเริ่มต้นก็ต้องสิ้นสุดลง เมื่อ พันธศักดิ์ ซึ่งตามมา ได้ชิงติดต่อกับพ่อแม่ของเธอเสียก่อน เพื่อขอหมั้นหมายกับวงตะวัน

      ฉันถอนใจใหญ่ หวนนึกไปถึงครัวทันสมัยที่บ้านคุณพันธศักดิ์และเครื่องอำนวยความสะดวกสบายร้อยแปด ที่นี่เราต้องหาฟืนมาไว้ใช้ ผิดกับกรุงเทพฯ ฉันอาจเนรมิตสิ่งเหล่านี้ได้ ถ้าเพียงแต่ฉันแต่งงานกับเขา...
         ฉันจะสร้าบ้านและมีเครื่องทันสมัยเหล่านั้นให้แม่และน้อง น้องไม่ต้องผ่าฟืนให้เจ็บมือ เราอาจจะมีเครื่องทำไฟไว้ใช้เองก็ได้... ฉันจะสร้างบ้านใหญ่เกิดหน้าคนที่ป่าซางก็คงจะได้

        ถ้า เพียงแต่ฉันแต่งงานกับเขา
          ++++++++++++++++++++++
      ส่วนคุณสุริยันนั้นเล่า

       “เปิ้นหน้าตางาม”
         “งามกินบ่ได้” แม่ขัด
         “เอาพ่อเลี้ยงดีกว่า”
        ถ้าฉันรักคุณสุริยัน เวลานี้ ความรักก็ดูจะเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้นเสียเลย...

          ++++++++++++++++++++
และแล้ว วงตะวัน ก็ตัดสินใจ เลือกที่จะหมั้นหมายกับ คุณพันธศักดิ์ ทว่าก่อนที่ทั้งคู่จะเข้าพิธีแต่งงานกัน ด้วยความสนิทใกล้ชิด และไว้วางใจ รวมถึง เคยผ่านรสสัมผัสที่ทำให้เคลิบเคลิ้มมาแล้ว ทำให้ วงตะวัน ตกเป็นของเขาในที่สุด...

ดูเหมือนโชคชะตา ของ สาวน้อยบ้านป่าแดนเหนือ จะดำเนินมาจนถึงจุดสูงสุดของชีวิต แล้ว แต่ทุกอย่าง ก็หาได้เป็นเช่นนั้นไม่ ความฝันที่จะได้เป็นคุณนาย มีเงินทองใช้อย่างพรั่งพร้อม ก็ต้องเกิดความพลิกผันขึ้นอีกครั้ง เมื่อคุณพันธศักดิ์ โดยสารเครื่องบินไปทำธุรกิจต่างประเทศ และเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกเสียชีวิต!
          +++++++++++++++++++
         ทุกคนเข้าใจเพียงว่า วงตะวัน ยังเป็นสาวพรหมจารีย์ที่ยังบริสุทธิ์ แต่ต้องมาสูญเสียคู่หมั้นไป หากมีเธอเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ล่วงรู้ว่าตนเอง มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ คุณพันธศักดิ์มากเท่าใด ซ้ำความสาว ความบริสุทธิ์ที่ต้องสูญเสียไป กลับไม่ได้รับผลตอบแทนใดๆกลับมาทั้งสิ้น นอกจากแหวนหมั้นเพียงวงเดียว...

          ในเวลานั้น ที่วงตะวันเริ่มรู้รสชาติแห่งโลกีย์ ที่หวานหอมจากเขา และเธอก็ยังเป็นปุถุชนที่หิวกระหายในเพศรส ต้องพยายามฝืนข่มกลั้น อารมณ์เปลี่ยวเหงาของตัวเอง รวมถึงความเจ็บช้ำน้ำใจ เมื่อรู้ว่า แท้จริงพันธศักดิ์ ก็มีธารทอง เลขาคนสนิท เป็นคู่นอนของเขามาก่อน และเขาก็ยังกำนัลธารทอง ด้วยรถยนต์คันหรู เพื่อให้หล่อนแยกไปใช้ชีวิตต่างหาก เมื่อตัดสินใจมาหมั้นหมายกับเธอ
       ธารทองที่เป็นเพียงคู่นอนของเขา ยังได้รับ “ค่าตอบแทน” ที่คุ้มเสียยิ่งกว่า เธอเองที่เป็นคู่หมั้น ของเขาเสียด้วยซ้ำ

        ในเวลานั้นเอง เมื่อ วงตะวันได้พบกับ สุริยัน อีกครั้ง และพบว่า เขาเองก็ยังมีเยื่อใยให้กับเธออยู่ หากเขาก็ไม่ล่วงรู้ว่า เธอมีความสัมพันธ์กับ พันธศักดิ์ ถึงขึ้นได้เสียกันมาแล้ว...
          ++++++++++++++++++++
            เรื่องราวของ วงตะวัน โลดแล่นไปบนเส้นทางชีวิต ทั้งเพริศแพร้วพรรณรายราวกับสายรุ้งบนฟากฟ้า และเมื่อถึงช่วงเวลาอันวูบดิ่ง ก็บังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเสียยิ่งกว่า ดาวตก รวมรสชาติแห่งชีวิตอันโลดโผน หลากสีสัน นำพาให้ผู้อ่าน ได้ติดตามไปกับชีวิตของเธอ ที่เริ่มต้นจาก คุณพันธศักดิ์ ชายคนแรก ในชีวิตสาวไปสู่คนที่สอง และสาม ในเวลาต่อมา ตราบจนท้ายที่สุด เมื่อทุกอย่างจบสิ้นลง วงตะวัน ก็ได้ค้นพบสัจธรรมของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นมงกุฎนางงามที่ได้ครอบครอง เกียรติยศที่เคยรายล้อม เสียงปรบมือชื่นชม หรือแม้แต่ความรักและกามารมณ์...

          บ้านสบทาของฉันยังเหมือนเดิม ทุกคนต้อนรับการมาของฉัน แม้แต่พ่อซึ่งไม่เคยยินดียินร้ายในเรื่องใดๆ ก็ยังอดตื่นเต้นไม่ได้
แม้ว่าฉันจะมีชีวิตโลดโผนอย่างไร กระโดดโลดเต้นเหน็ดเหนื่อยอย่างไรกับชีวิตในเมืองหลวง แต่ที่บ้านสบทานี้ก็ยังเป็นไปอยู่อย่างเดิม พ่อออกท้องนาทำไร่กระเทียม แม่ทอผ้า เลี้ยงหมู ชีวิตเป็นไปอย่างเรียบๆง่าย และสุขสบาย

     แต่ก่อนนี้ ฉันเคยสงสัยว่าชีวิตแบบนี้ จะมีความสุขละหรือ แต่มาบัดนี้ ฉันแน่ใจว่าพ่อแม่มีความสุข.. แต่ตัวฉันเล่า?
         เดือนส่องแสงไปทั่วบริเวณ ฉันเดินเข้าบ้านและนึกหวังอยู่ในใจว่าต่อไปนี้ ชีวิตของฉันคงจะสงบสุขได้ ถ้าฉันไม่โชคร้ายจนเกินไปนัก แต่ใครเล่า จะรู้ได้ถึงอนาคตของตน เดือนยังส่องแสงซีดๆลงมา เหมือนกับไม่เต็มใจจะส่องแสงลงมายังบ้านสบทานี้เลย...


         และฉากจบของเดือนดับที่สบทา ก็สะท้อนผ่านภาพของหญิงสาว เปรียบเทียบกับแสงเดือนอันหม่นสลัว ก็ฉายจับลงมาที่บ้านสบทา ไม่ต่างกับอารมณ์ที่ผ่านห้วงเวลาต่างๆ มาจนถึงจุดหมายปลายทาง ที่เดิมของชีวิตของวงตะวัน

 


Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2565 13:58:08 น. 0 comments
Counter : 1253 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.