หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
9 กุมภาพันธ์ 2565
 
All Blogs
 
ช่องที่ไม่ว่าง : สีฟ้า

เรื่อง : ช่องที่ไม่ว่าง
ผู้ขียน : สีฟ้า
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2522
สองเล่มจบ         เมื่ออ่านอย่างเผินๆในตอนแรก นิยายช่องที่ไม่ว่าง เรื่องนี้ น่าจะมีพลอตเรื่อง เป็นแนวพาฝันโรแมนติคเกี่ยวกับความรักที่เกิดขึ้น โดยมีปมของความแตกต่างทางชนชั้น ระหว่าง พระเอกผู้สูงส่ง กับนางเอก ชาวบ้านที่ฐานะปานกลาง และอุปสรรคขวากหนาม ที่ทั้งคู่จะต้องฝ่าฟันไปให้ได้ ก็คือ สถานภาพทางสังคมและผู้คนแวดล้อมในสังคมชั้นสูงที่พระเอกยืนอยู่ ณ จุดนั้น แต่สำหรับ ในนามปากกา “สีฟ้า” ที่หลายคนรู้จักกันดี สามารถสร้างให้ ช่องที่ไม่ว่าง ไม่เพียงแต่เป็นนวนิยาย รัก ธรรมดาเรื่องหนึ่ง แต่ยังแฝงด้วยข้อคิดและการเลือกเส้นทางเดินของตัวละคร แต่ละตัว ด้วยเหตุผลของแต่ละคน ที่แตกต่างกันไปได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

           เรื่องราวเปิดตัวมา ด้วยฉากของนางเอก คือ บัวขาวหรือสี่ ซึ่งเป็นลูกสาวคนเดียวของคุณอุบล โดยที่เธอมีลูกชายก่อนหน้า อีกสามคน คือ หนึ่ง หรือบวร สองหรือบพิตร และสาม บุณยะ ครอบครัวที่มีแต่พี่ชาย หล่อหลอมให้บุคลิกนิสัยใจคอของ บัวขาว ไม่ต่างกับผู้ชายอย่างพี่ๆ และยังมีความกล้าหาญ กล้าคิด กล้าแสดงออก แตกต่างจากผู้หญิงทั่วไป จนหลายคนคิดว่า เธอเกิดมาผิดเพศ เสียด้วยซ้ำ
            ++++++++++++++++++++
        เหตุการณ์สำคัญครั้งหนึ่งในชีวิต เกิดขึ้น เมื่อเธอและยายแก้วหญิงชรา กำลังเดินอยู่ริมถนน โดยที่รถเก๋งราคาแพงคันหนึ่ง ขับผ่านอย่างรวดเร็ว จนน้ำครำข้างทางกระเด็นเปียกปอนทั้งสองคน เธอจดจำหมายเลขรถหรูคันนั้นได้เป็นอย่างดี และเมื่อมีโอกาส จึงไม่รีรอ ที่จะ “เอาคืน” เจ้าของรถ ผู้ที่เธอนึกหมั่นใส้เขาอยู่แล้ว โดยที่ยังไม่รู้จักตัว

             ศิวัสว์ คือชายหนุ่มผู้นั้น เขาเป็นทายาทเศรษฐี ที่มีฐานะร่ำรวย มารดาและคุณยายของเขา คือ คุณศรีสอางค์ และคุณศรียา ต่างก็เป็นคุณหญิง เขาทำธุรกิจสีเทา จนมีฐานะและเงินทองมากมาย โดยไม่เคยคิดว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งผิด
และเหตุการณ์ที่ถูกมอเตอร์ไซค์ปาดหน้ารถ จนแทบมีเรื่องชกต่อยกัน ทำให้เขาได้รู้จักผู้หญิงที่น่าสนใจ เป็นครั้งแรก อย่างบัวขาว
             ++++++++++++++++++
          นอกเหนือจากศิวัสว์แล้ว ยังมี มนัสเทพ ชายหนุ่มสหายของ ศิวัสว์ ที่สนใจในบุคลิกและความสวยของเธอ ที่ถูกซ่อนไว้ด้วยท่าทางแข็งกระด้าง เหมือนบุรุษเพศ มนัสเทพชักชวนให้เธอมาเป็นนางแบบ และทำงานร่วมกับทีมงานของเขา นอกเหนือจากต้องการสร้าง นางแบบคนใหม่ขึ้นมาแล้ว เขาเองยังรู้สึกสนใจ และมองเธอไม่ต่างกับ ผู้หญิงคนอื่นๆ ที่เคย “ผ่านมือ”ตัวเองมาแล้วอย่างง่ายดาย และคิดว่า บัวขาว ก็คงจะไม่ต่างกับ ผู้หญิงเหล่านั้น
แต่เขาคิดผิด

       เมื่อพยายามหาโอกาสใกล้ชิด และ “แต๊ะอั๋ง”เธอ มนัสเทพ จึงถูกสอนมวย จนแทบจะมุดแผ่นดินหนีด้วยความอับอาย แต่นั่นก็ยิ่งสร้างความเจ็บใจ และผูกใจเจ็บ ตามมา เขาคิดว่า สามารถจัดการกับเธอได้ เมื่อโอกาสมาถึง
        ทุกอย่างอยู่ในสายตาห่วงใย ของศิวัสว์ ที่มองเธอด้วยความเป็นห่วง จากความประหลาดใจในบุคลิก และการพูดจาโผงผาง ตรงไปตรงมา แตกต่างจากสตรีทั่วไปที่มากมารยาหญิง ยิ่งเมื่อได้รู้จักเธอมากขึ้นเขาเริ่มประทับใจ และผูกพันกับเธอมาก จนศิวัสว์ มั่นใจกับตัวเอง ว่าเขารักเธอ!
            +++++++++++++++++++
        เหตุการณ์ที่ บัวขาวต้องไปเดินแบบที่ฮ่องกง พร้อมกับ ศิวัสว์ มนัสเทพ และคนอื่นๆ ทำให้เขารู้ใจตัวเอง และพยายามช่วยเหลือเธอให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของ มนัสเทพได้สำเร็จ เรื่องนี้ ทำให้บัวขาวเริ่มรู้สึกดี กับชายหนุ่มที่เธอมองว่าเขากับเธอ มีช่องว่างที่ห่างไกลกันเสียเหลือเกิน

       “ท่าทางจองหอง แต่จริงๆ ไม่เท่าไรหรอก หลังๆนี่ รู้สึกจะค่อยลงมาเป็นคนธรรมดา เดินข้างถนนกับเขาบ้าง...”
บัวขาวพูดพลางหัวเราะเบาๆ
       “แบบนี้จะเรียกว่า ลงมาลดช่องว่าง ก็เห็นจะได้เหมือนกันกระมัง”

         “ไอ้ช่องว่างนี่ ต้องคนอย่างพวกเขาน่ะแหละ ถอยลงมาให้มันแคบเข้า คนอย่างเราอย่าพยายามตะกายขึ้นไปลดช่องว่าง เขาจะด่าเอาได้ว่าไม่เจียมเนื้อเจียมตัว อยากเป็นผู้ดีเสมอกับเขา!”
         ++++++++++++++++++++
      และแล้ว ช่องว่างของสองหนุ่มสาว ก็ขยับชิดเข้ามา เมื่อต่างรู้ใจกัน ศิวัสว์ ไม่สนใจ คำครหา ของพี่น้องและมารดา ที่ต่อต้าน เขาตัดสินใจแต่งงานกับเธอ ด้วยความรัก และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของบัวขาว ที่จะต้องเรียนรู้ ชีวิตอีกด้านของผู้ชาย คนที่เธอรัก!
          ในขณะที่ศิวัสว์เองก็หลงคิดว่า เมื่อแต่งงานกับเธอแล้ว เขาจะสามารถเปลี่ยนทัศนคติ และวิธีคิดที่มากอุดมการณ์ของหล่อนได้อย่างที่คาดหมายไว้ แต่แล้ว...

        “ที่บัวแต่งงานกับคุณ ก็เพราะรักคุณ ไม่รู้เหมือนกันว่ารักเพราะอะไรทั้งๆที่เราไม่เหมือนกันเลยสักนิดเดียว แต่ถงจะรักแค่ไหน คุณก็เปลี่ยนบัวไม่ได้”
           +++++++++++++++++++++
          ชีวิตครอบครัว ที่เริ่มต้นด้วยความรัก แต่กลับต้องเผชิญกับความขัดแย้งที่ผ่านเข้ามาเป็นบททดสอบอย่างหน่วงหนัก หล่อนกับเขามีปากเสียงกันรุนแรง เมื่อบัวขาวรู้ว่าเขาทำธุรกิจที่ผิดกฎหมาย และร่ำรวยขึ้นมาจากเงินเหล่านั้น เสพย์กินความทุกข์ยากของชาวบ้านตาดำๆ โดยไม่เห็นแก่มนุษยธรรมใดๆ
เงินตราที่เขาสามารถใช้ปิดปากบางคนให้เงียบสนิท แต่ไม่ใช่สำหรับเธอ!

     “ไม่ใช่ว่าหล่อนไม่รักศิวัสว์ หล่อนรักเขามาก มากยิ่งกว่าตัวเองด้วยซ้ำ แต่ไม่มากเท่ากับความถูกต้อง!
     การแต่งงานกับเขา เป็นการตามใจตัวเองของหล่อน ก็เพราะหล่อนรักเขา แต่เป็นการก้าวที่ผิดพลาด มีช่องว่างอยู่มากมายเหลือเกิน ระหว่างเขากับหล่อน ชีวิตของคนระดับเขา เรื่องเงิน เรื่องการหาเงินให้ได้มากๆดูเหมือนจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

         ชีวิตคนชั้นกลางๆอย่างหล่อน ก็ไม่ใช่ว่าเงินจะไม่สำคัญเสียเลย แต่มันเป็นแค่เครื่องยังชีพให้สุขสบาย ไม่เดือดร้อนเท่านั้น โดยเฉพาะถ้าการตะเกียกตะกายหาเงิน เป็นการทำให้คนอื่นเดือดร้อน และไม่ถูกต้อง...
               ++++++++++++++++++++++
         ความขัดแย้งเหล่านี้เองที่เป็นชนวน สั่นคลอนความสัมพันธ์ของ คนทั้งคู่ จนทำให้เธอต้องแยกตัวออกไปจากเขา แม้จะกลายเป็นข่าวครึกโครม และเป็นที่ซุบซิบนินทา หรือท่ามกลางความยินดี ในครอบครัวของเขา ที่สามารถถ่างช่องว่าง ระหว่าง ศิวัสว์ กับ บัวขาว ให้ห่างออกจากกันได้ แต่ลึกๆแล้ว ต่างก็รู้ดีว่า เขาและเธอ มีความรักต่อกันเพียงใด

         จนกระทั่งบัวขาวได้รู้ข่าวร้ายว่า ตอนนี้ ศิวัสว์ ล้มเจ็บลง ด้วยโรคเนื้องอกในสมอง จนทำให้เขามองไม่เห็น และเขาเองก็กำลังเข้ารับการผ่าตัดด้วยโอกาสที่เหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในช่วงเวลานั้น ที่ชายหนุ่มผู้พรั่งพร้อมในทุกสิ่งทุกอย่าง ได้เริ่มรู้สึกตัวขึ้นเป็นครั้งแรก
           ++++++++++++++++++++
       “ถ้าผมตาย ช่องว่างของเราก็หมดไปเลยเหมือนกัน... จริงๆนะบัว คนเราในโลกนี้ ทีแรกก็คงอยู่กันดีๆหรอก นานๆเข้า ก็มีกฎเกณฑ์ สังคมอะไรต่ออะไร แบ่งแยกให้มันห่างกัน ให้เกิดช่องว่าง แล้วลงท้ายตายไป มันก็กลับไปเหมือนๆกันทุกคน... ตายแล้วก็กันไอ้ช่องว่างช่องโหว่ทั้งหลาย”
        หลับเสียเถอะค่ะคุณวัสว์ คุณเหนื่อยแล้ว หยุดพูดได้แล้ว


        “ไม่อยากหยุด อยากพูดกับคุณต่อไปเรื่อยๆ ผมกลัว กลัวจะไม่ได้พูดกับคุณอีก รู้ไหม บัวขาว? จะบอกอะไรให้ ผมยังไม่อยากตาย ไม่กลัวหรอก ตายน่ะ แต่อยากอยู่กับคุณ ผมเพิ่งรู้ว่า ผมมีเงิน แต่ผมมีประโยชน์น้อย มีประโยชน์น้อยเกินไป... เกินไป...”
             +++++++++++++++++
          นิยายชีวิตรักที่ดูเหมือนเริ่มต้น อย่างโรแมนติคพาฝัน เรื่องนี้ พาเราให้ดำดิ่งไปกับเรื่องราวอันเข้มข้น ของปมความขัดแย้ง ที่มีความรักของคนสองคน เป็นเครื่องยึดเหนี่ยว ตราบจนถึงวาระสุดท้ายแห่งชีวิต และคำตอบ ของ “ช่อง” ที่ “ไม่ว่าง” อีกต่อไป

        สำหรับนิยายเรื่องนี้ มีคำคมที่คมทั้งคำ และ ความ จากที่ได้อ่านแล้วประทับใจ หลายช่วงหลายตอนเลยทีเดียว ท้ายที่สุดนี้ ผมขอยกมาเป็นตัวอย่างในบางตอนครับ
         +++++++++++++++++++
           การทำดี หากดูแปลกออกไปจากความเคยชินของผู้คนส่วนมาก... การเห็นแก่ตัว การมักได้ การเห็นเงินเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง คือความเคยชินในสังคมยุคนี้ การทำดีนั้นก็เลยกลายเป็นของแปลก และถูกมองในแง่ของความอยากเด่น หรือแสร้งกระทำ
          แม้กระนั้น ก็ยังมี “คนดี” ซึ่งไม่ท้อถอยที่จะทวนสังคม!

       +++++++++++++++
          หรือความหมาย ของคำว่า “คารวะ” กับคำว่า “นับถือ”

           “คนไทยเรา คารวะวัยอาวุโสของคนแก่กว่า คารวะแต่ไม่ได้หมายความว่า คนแก่กว่า พูดอะไรทำอะไรแล้วจะต้องถูกเสมอไป... ทุกวันนี้ เด็กมักแยกไม่ออกระหว่างความคารวะกับความนับถือ คารวะ... ในวัยและอาวุโส นับถือ ความอะไรก็ได้ที่น่านับถือ... การไม่นับถือ ไม่ได้หมายความว่า จะต้องขาดคารวะ ด่าว่าหรือหยาบช้า... เด็กไม่นับถือผู้ใหญ่ ไม่เชื่อฟัง ดิฉันไม่ว่า เพราะผู้ใหญ่บางคน ก็ไม่น่านับถือ แต่ไม่ชอบที่จะเห็นใครก้าวร้าว ด่าว่า คนแก่คนเฒ่าคราวพ่อ คราวปู่”
           +++++++++++++++++
           สำหรับเรื่องราวของ นวนิยาย “ช่องที่ไม่ว่าง” เรื่องนี้ ผมพบว่าเคยนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ในชื่อเรื่องว่า “จะไม่มีช่องว่างระหว่างเรา” นำแสดงโดยคุณ จอห์นนี่ แอนโฟเน่ และคุณภารดา บุญมี (ภายหลังเปลี่ยนตัวเป็นคุณนวพร สินธีระภาพ) ครับ

 


Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2565 7:54:31 น. 0 comments
Counter : 835 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณruennara


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.